Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Người Hoa ở TP. Cần Thơ chung tay xây dựng Đô thị đáng sống

Minh Triết - 16:38, 29/11/2023

Những năm qua, đời sống của người Hoa ở TP. Cần Thơ đang từng bước được nâng lên, tỷ lệ khá giàu tăng, hộ nghèo giảm sâu. Đặc biệt, thực hiện cơ chế đặc thù theo Nghị quyết số 45/2022/QH15 của Quốc hội, người Hoa TP. Cần Thơ đã và đang vận dụng cơ hội để vươn lên; đồng thời luôn ý thức trách nhiệm tích cực đóng góp sức người,sức của cùng chính quyền địa phương trên nhiều phương diện phát triển kinh tế-xã hội, đảm bảo an ninh trật tự cơ sở, xây dựng TP. Cần Thơ trở thành vùng đất thật sự đáng sống.

Trường phổ thông Việt - Hoa được TP. Cần Thơ cấp đất xây dựng
Trường phổ thông Việt - Hoa được TP. Cần Thơ cấp đất xây dựng

Tinh thần đoàn kết tương thân, tương ái

Trên địa bàn TP. Cần Thơ hiện có 27 thành phần DTTS sinh sống; với 9.895 hộ (38.028 nhân khẩu), chiếm tỷ lệ 3,07% trên tổng dân số toàn thành phố. Trong đó, dân tộc Hoa có 3.542 hộ (chiếm 1,12%) trên tổng dân số toàn thành phố. Đồng bào Hoa cũng như các đồng bào DTTS khác đều được hưởng các chủ trương, chính sách ưu tiên của Nhà nước và TP. Cần Thơ thuộc nhiều lĩnh vực.

Những năm gần đây, cộng đồng người Hoa tăng cường hoạt động sản xuất kinh doanh, đổi mới trang thiết bị, công nghệ, mở rộng quy mô kinh doanh và đa dạng hóa ngành nghề truyền thống được khôi phục như: Chế biến hàng nông sản thực phẩm, xây xát gạo, bánh kẹo, ngành cơ khí, may mặc, ngành nhựa, đẩy mạnh đầu tư đổi mới trang thiết bị công nghệ sản xuất có hiệu quả... 

Đời sống đồng bào người Hoa khá ổn định và ngày càng phát triển, đã giải quyết việc làm tăng thu nhập cho hàng ngàn lao động, góp phần vào công tác giảm nghèo chung của thành phố và đóng góp cho ngân sách địa phương. Đồng bào dân tộc Hoa trên địa bàn TP. Cần Thơ luôn phát huy tinh thần đoàn kết, thể hiện tinh thần tương thân, tương ái thông qua các hoạt động từ thiện xã hội, nhân các ngày lễ trọng đại của đất nước và các ngày lễ, tết, tín ngưỡng, tôn giáo.

Điển hình giai đoạn 2021-2023, Ban quản trị, Ban quản lý chùa, miếu, nghĩa trang và đồng bào người Hoa, đã đóng góp cho địa phương quỹ đền ơn đáp nghĩa, quỹ vì người nghèo, quỹ khuyến học, hỗ trợ bệnh nhân nghèo, nạn nhân chất độc da cam Dioxin, xây dựng, sửa chữa nhà Đại đoàn kết, quỹ xây dựng cầu đường, tổ chức cấp phát gạo, quà tết cho hộ nghèo vui xuân đón tết… với số tiền gần 3.5 tỷ đồng. 

 Hỗ trợ xây dựng Trường phổ thông Việt - Hoa trên 910 triệu đồng. Đặc biệt, công tác giảm nghèo vẫn được cấp ủy đảng, chính quyền, MTTQ và các tổ chức chính trị xã hội quan tâm, đến cuối năm 2022 số hộ nghèo người Hoa có 15/3.542 hộ, chiếm 0,42% tổng số hộ người Hoa thành phố.

Đồng bào dân tộc Hoa TP. Cần Thơ luôn quan tâm giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa, phong tục tập quán truyền thống
Đồng bào dân tộc Hoa TP. Cần Thơ luôn quan tâm giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa, phong tục tập quán truyền thống


Đặc biệt, trải qua hơn 160 năm thành lập, trên địa bàn con có chùa Hiệp Thiên Cung Cái Răng vẫn giữ được nét uy nghi, cổ kính, với những nét kiến trúc đặc trưng độc đáo. Hiệp Thiên Cung còn được gọi là Chùa Ông Cái Răng đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận là Di tích kiến trúc nghệ thuật cấp quốc gia vào ngày 14/4/2017.

Chùa Hiệp Thiên Cung Cái Răng là một trung tâm sinh hoạt tín ngưỡng và văn hóa của Nhân dân địa phương, là một điểm tựa tinh thần, nơi hội họp sinh hoạt tương thân tương ái giúp đỡ lẫn nhau và là nơi vui chơi giải trí... Bà con trong khu vực không phân biệt người Hoa hay người Việt đều đến cúng viếng chùa, đóng góp nhiều tiền của để góp phần tổ chức các hoạt động lễ hội trong năm và tu bổ sơn sửa lại chùa.  

Ông Tăng Học Nhân, Ban quản trị Chùa Hiệp Thiên Cung Cái Răng cho biết: "Với phương châm vận động của xã hội, phục vụ lại xã hội. Ban quản trị đã vận động nhiều công ty, xí nghiệp, các mạnh thường quân trong và ngoài nước, hỗ trợ trên 1 tỷ đồng, 12.000 kg gạo cho công tác hoạt động an sinh xã hội. Để người dân sống trên TP. Cần Thơ cảm nhận được nơi mình đang ở rất đáng sống. Như tinh thần Nghị quyết số 45/2022/QH15 ngày 11/1/2022 của Quốc hội hướng tới”.

Trường Phổ thông Việt - Hoa đã trở thành ngôi trường của các em học sinh với nhiều thành phần dân tộc khác nhau
Trường Phổ thông Việt - Hoa đã trở thành ngôi trường của học sinh thuộc nhiều thành phần dân tộc khác nhau

Phát huy truyền thống cách mạng 

Ông Nguyễn Thanh Hoà, Phó trưởng Ban dân tộc TP. Cần Thơ cho biết, ngoài những đóng góp thường xuyên trong công tác an sinh xã hội, đối với lĩnh vực văn hóa - xã hội, đồng bào dân tộc Hoa luôn quan tâm giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa, phong tục tập quán truyền thống tốt đẹp của dân tộc. Hằng năm Ban dân tộc TP.Cần Thơ cũng đã tham mưu cho UBND thành phố tổ chức tết cổ truyền, các lễ hội trên tinh thần “Đoàn kết, vui tươi, phấn khởi, an toàn và tiết kiệm”, các ngành, các cấp quan tâm, tạo nhiều điều kiện thuận lợi nhằm giữ gìn và phát huy tiếng nói, chữ viết của dân tộc, giải quyết kịp thời các nhu cầu sinh hoạt tôn giáo, tín ngưỡng chính đáng, phù hợp với quy định của pháp luật của đồng bào dân tộc Hoa.

Ông Nguyễn Ngọc Hè, Phó Chủ tịch UBND TP. Cần Thơ đánh giá, cùng với các thành phần dân tộc khác trên địa bàn, người Hoa đã đóng góp sức người, sức của trong công cuộc kháng chiến bảo vệ và xây dựng thành phố, lập nên nhiều chiến công. Nhiều đồng chí, đồng bào người Hoa là những chiến sĩ kiên cường chiến đấu, phục vụ cách mạng đã hy sinh; nhiều ngôi chùa, miếu của người Hoa là nơi cất giấu vũ khí, nuôi chứa cán bộ hoạt động cách mạng, là điểm tập hợp của các đồng chí Hoa vận hoạt động nội thành, nay đã được Nhà nước ghi nhận, tuyên dương, khen thưởng. 

Những năm qua, đồng bào dân tộc Hoa tích cực tham gia vào các tổ chức chính trị - xã hội, tỷ lệ đảng viên, hội viên, đoàn viên người Hoa ngày càng tăng; các phong trào thi đua yêu nước, công tác từ thiện xã hội được người Hoa hưởng ứng và tham gia tích cực, góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ phát triển kinh tế, văn hóa - xã hội. Tính đến cuối năm 2022 toàn thành phố có 361 đảng viên là người Hoa, chiếm tỷ lệ 0,66% tổng số đảng viên toàn thành phố. UBND TP. Cần Thơ cũng đã luôn chú trọng chỉ đạo các cơ quan tham mưu xây dựng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức dân tộc Hoa đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ công tác, bồi dưỡng, giới thiệu để cấp ủy đảng xem xét, kết nạp đảng.  

"Ngoài ra,Thành phố cũng luôn quan tâm triển khai chính sách đối với Người có uy tín, qua đó phát huy vai trò của Người có uy tín trong công tác tuyên truyền, vận động người dân chấp hành chủ trương, nghị quyết của Đảng, chính sách, pháp luật, tích cực tham gia các phong trào thi đua của địa phương, góp phần thực hiện thắng lợi chính trị, kinh tế - xã hội của thành phố đã đề ra”, ông Nguyễn Ngọc Hè, Phó Chủ tịch TP. Cần Thơ chia sẻ thêm.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Các công trình đầu tư làm thay đổi diện mạo vùng đồng bào DTTS ở Đăk Tô

Các công trình đầu tư làm thay đổi diện mạo vùng đồng bào DTTS ở Đăk Tô

Những công trình giao thông, trường học, nước sinh hoạt được đầu tư từ nguồn vốn Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 – 2030, giai đoạn I: từ năm 2021 đến năm 2025 (gọi tắt là Chương trình MTQG 1719) đã và đang phát huy hiệu quả, giúp đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) ở huyện Đăk Tô (Kon Tum) có điều kiện phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao chất lượng đời sống.
Tin nổi bật trang chủ
Tạo sự linh hoạt, chủ động từ cơ chế, chính sách đặc thù

Tạo sự linh hoạt, chủ động từ cơ chế, chính sách đặc thù

Vừa qua (ngày 18/1/2024), Quốc hội thông qua Nghị quyết về một số cơ chế, chính sách đặc thù thực hiện các Chương trình mục tiêu quốc gia gồm: Xây dựng nông thôn mới; Giảm nghèo bền vững; Phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai giai đoạn 2021-2025. Nghị quyết được ban hành với 8 cơ chế, chính sách đặc thù được đánh giá sẽ tháo gỡ nhiều vướng mắc về cơ chế, tăng cường phân cấp, phân quyền tạo sự linh hoạt, sáng tạo trong tổ chức thực hiện, nâng cao hiệu quả các Chương trình.
Tin trong ngày - 27/2/2024

Tin trong ngày - 27/2/2024

Media - BDT - 20:00, 27/02/2024
Bản tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 27/2, có những thông tin đáng chú ý sau: Tôn vinh Thầy thuốc Việt Nam và trao giải cuộc thi viết. "Sự hy sinh thầm lặng". Phục dựng hội đu tiên truyền thống Phú Gia. Giữ gìn làng nghề làm nón lá truyền thống Xuân Lộc. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi
Du khách ấn tượng với Lễ hội Lồng tồng của đồng bào Tày, Nùng tỉnh Thái Nguyên tại

Du khách ấn tượng với Lễ hội Lồng tồng của đồng bào Tày, Nùng tỉnh Thái Nguyên tại "Ngôi nhà chung"

Sắc màu 54 - Thúy Hồng - 19:08, 27/02/2024
Vừa qua, tại "Ngôi nhà chung" - Làng Văn hóa - Du lịch các Dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội) đã tái hiện Lễ hội Lồng tồng của đồng bào các dân tộc Tày, Nùng tỉnh Thái Nguyên.
Bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống của đồng bào DTTS gắn với phát triển du lịch cộng đồng ở Quỳ Châu

Bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống của đồng bào DTTS gắn với phát triển du lịch cộng đồng ở Quỳ Châu

Sắc màu 54 - Nguyễn Thanh - 19:04, 27/02/2024
Quỳ Châu là huyện miền núi vùng cao của tỉnh Nghệ An, với 80% là đồng bào DTTS, trong đó chủ yếu là dân tộc Thái. Người Thái ở Quỳ Châu hiện nay còn lưu giữ được nhiều giá trị bản sắc văn hóa truyền thống. Đó là những cơ sở quan trọng để huyện đẩy mạnh phát triển du lịch từ các giá trị văn hóa. Đây cũng là một trong những nội dung quan trọng được đặt ra tại Nghị quyết đại hội Đảng bộ huyện nhiệm kỳ 2020-2025.
Các công trình đầu tư làm thay đổi diện mạo vùng đồng bào DTTS ở Đăk Tô

Các công trình đầu tư làm thay đổi diện mạo vùng đồng bào DTTS ở Đăk Tô

Công tác Dân tộc - Ngọc Chí - 19:00, 27/02/2024
Những công trình giao thông, trường học, nước sinh hoạt được đầu tư từ nguồn vốn Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 – 2030, giai đoạn I: từ năm 2021 đến năm 2025 (gọi tắt là Chương trình MTQG 1719) đã và đang phát huy hiệu quả, giúp đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) ở huyện Đăk Tô (Kon Tum) có điều kiện phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao chất lượng đời sống.
Hoa ban nở rộ tô điểm vẻ đẹp phố phường Hà Nội

Hoa ban nở rộ tô điểm vẻ đẹp phố phường Hà Nội

Sắc màu 54 - Tào Đạt - Quang Anh - 18:49, 27/02/2024
Mỗi dịp xuân về (thường bắt đầu từ tháng 2 kéo dài đến hết tháng 3), dọc các tuyến đường Hoàng Diệu, Bắc Sơn, Thanh Niên, Yên Phụ (Hà Nội) lại được nhuộm tím bởi hàng hoa ban đang nở rộ mang hương sắc của núi rừng Tây Bắc.
Tin trong ngày - 26/2/2024

Tin trong ngày - 26/2/2024

Bản tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 26/2, có những thông tin đáng chú ý sau: Nhiều công trình, phần việc ý nghĩa được triển khai trong chương trình “Tháng Ba biên giới” 2024. Lễ hội Vua Hùng dạy dân cấy lúa. Tình yêu với y học dân tộc của nữ bác sĩ trẻ. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Gia Lai: Nguy cơ cháy rừng rất cao ở nhiều địa phương

Gia Lai: Nguy cơ cháy rừng rất cao ở nhiều địa phương

Trang địa phương - Ngọc Thu - 18:45, 27/02/2024
Tây Nguyên nói chung, Gia Lai nói riêng đang bước vào cao điểm mùa khô, nắng nóng kéo dài tiềm ẩn nguy cơ xảy ra cháy rừng rất cao. Vì vậy, các địa phương, đơn vị, chủ rừng đã nắm bắt tình hình, tổ chức triển khai đồng bộ nhiều giải pháp phòng cháy chữa cháy rừng, hạn chế thấp nhất thiệt hại có thể xảy ra.

"Sống lại" làng gốm cổ Thanh Hà 500 năm tuổi

Nghề nghiệp - Việc làm - T.Nhân-H.Trường - 18:42, 27/02/2024
Cách phố cổ Hội An chừng 2km về hướng Tây, làng gốm Thanh Hà (phường Thanh Hà, TP.Hội An, Quảng Nam) nép mình bên dòng sông Thu Bồn thơ mộng. Hơn 500 năm tồn tại và phát triển, có lúc sản phẩm làm ra không tiêu thụ được, làng gốm này cũng tưởng chừng rơi vào vào quên lãng. Tuy nhiên, với lòng yêu nghề, sự quyết tâm của các nghệ nhân đã làm “sống lại” làng nghề truyền thống ở xứ Quảng này. Đặc biệt, làng gốm Thanh Hà hiện nay đã trở thành địa danh nổi tiếng thu hút nhiều du khách trong và ngoài nước.
Văn xuôi lấn át thơ tại Giải thưởng Hội Nhà văn Việt Nam năm 2023

Văn xuôi lấn át thơ tại Giải thưởng Hội Nhà văn Việt Nam năm 2023

Tin tức - Thanh Thuận - 18:39, 27/02/2024
Ngày 27/2, tại Hà Nội, Hội Nhà văn Việt Nam đã tổ chức Lễ trao giải thưởng hàng năm Hội Nhà văn Việt Nam năm 2023, giải thưởng Tác giả trẻ 2023 và Tổng kết đợt 1 cuộc vận động sáng tác văn học về đề tài thiếu nhi.
Ninh Bình: Cảnh giác với chiêu trò mạo danh lãnh đạo Sở TT&TT và Công an tỉnh gọi điện lừa đảo

Ninh Bình: Cảnh giác với chiêu trò mạo danh lãnh đạo Sở TT&TT và Công an tỉnh gọi điện lừa đảo

Tin tức - Thiên An - 18:15, 27/02/2024
Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Ninh Bình xuất hiện một số đối tượng sử dụng số điện thoại lạ và mạo danh lãnh đạo Sở Thông tin và Truyền thông (TT&TT), Công an tỉnh Ninh Bình gọi điện lừa đảo nhằm chiếm đoạt tài sản.
Hội đồng Khoa học và Công nghệ Ủy ban Dân tộc họp phiên thứ nhất

Hội đồng Khoa học và Công nghệ Ủy ban Dân tộc họp phiên thứ nhất

Công tác Dân tộc - Hoàng Quý - 18:06, 27/02/2024
Ngày 27/2, tại Hà Nội, Hội đồng Khoa học và Công nghệ Ủy ban Dân tộc đã tổ chức phiên họp Hội đồng lần thứ nhất. Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Nông Thị Hà - Chủ tịch Hội đồng, chủ trì phiên họp.