Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Người hiến tặng 4000m2 đất cho bon

PV - 13:47, 29/05/2018

Hiến 4000m2 đất mặt đường để xây trường và làm nhà văn hóa cộng đồng, anh Điểu Tam ở bon Đăk R’Moan, xã Đăk R’Moan, thị xã Gia Nghĩa (Đăk Nông) đã góp phần làm thay đổi diện mạo của buôn nghèo.

Con đường nhựa phẳng lỳ dẫn vào bon Đăk R’Moan, xã Đăk R’Moan khoác lên mình áo mới. Trường mầm non mới khang trang mang tên Hoa hướng dương được vẽ hình ảnh các con vật trên nền tường trắng càng thêm sinh động. Ngay sát bên trường, căn nhà dài truyền thống của người M’Nông phên nứa, mái tranh cũng vừa được dựng lên. Hai công trình này trở thành điểm nhấn ấn tượng của bon do thị xã Gia Nghĩa đầu tư xây dựng trên phần đất mà anh Điểu Tam tự nguyện hiến tặng với diện tích 4.000m2.

Điểu Tam (đứng bên trái) chia sẻ kinh nghiệm trồng cà phê. Điểu Tam (đứng bên trái) chia sẻ kinh nghiệm trồng cà phê.

 

Điểu Tam kể: Những năm trước, mấy chục đứa trẻ mầm non của bon phải học trong một căn nhà tạm bợ, ngày nắng thì nóng, ngày mưa thì ẩm ướt, nhìn bọn nhỏ rất đáng thương. Không có điều kiện ăn học nhiều nhưng mình cũng may mắn được học cái chữ nên hiểu được giá trị của nó. Mảnh đất này ngày xưa gia đình mình khai phá trồng điều, mỗi năm cũng mang lại khoản thu nhập đáng kể. Nghĩ đến cảnh trẻ con thất học, tụt hậu mình không tiếc nuối sẵn sàng hiến tặng đất xây trường.

“Mình còn hai đứa con đang đi học, nên việc hiến đất xây trường không những giúp cho con em trong bon mà con cháu của mình cũng được hưởng lợi. Từ ngày khởi công đến khi hoàn thành và đưa vào sử dụng, hai vợ chồng mình đều đi xem tiến độ xây dựng trường đến đâu. Mừng lắm, vì trẻ trong bon có nơi học đàng hoàng”, Điểu Tam vui vẻ nói.

Bon Đăk R’moan có gần 120 hộ, hơn một nửa là đồng bào DTTS. Trước đây, đời sống của bà con còn nhiều khó khăn, nhưng những năm gần đây kinh tế-xã hội và đời sống của người dân đã khởi sắc. Kết cấu hạ tầng giao thông, trường học, nhà văn hóa được quan tâm đầu tư. Bon Đăk R’moan phấn đấu đạt 19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới trong năm 2018 và thực hiện xây dựng bon kiểu mẫu trong những năm tiếp theo.

Từ trước tới nay, bà con trong bon chỉ có dịp gặp gỡ nhau tại nhà thờ, không có nhà văn hóa để sinh hoạt, thiếu sự gắn kết tập thể, giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm. Sau khi hiến đất xây trường mầm non, vợ chồng Điểu Tam lại tiếp tục hiến một miếng đất liền kề để xây dựng nhà truyền thống. Ngôi nhà truyền thống của bon tiếp tục được xây dựng trên đất của Điểu Tam hiến tặng. Đầu năm 2018, căn nhà dài truyền thống của cộng đồng người M’Nông bon Đăk R’Moan đi vào sử dụng. Đối với người dân, đây không chỉ là nơi sinh hoạt, gắn kết cộng đồng mà còn lưu giữ những di sản truyền thống văn hóa dân tộc mình để truyền lại cho thế hệ sau. “Bây giờ trẻ nhỏ đã có nơi học, bà con có nơi tụ họp, giao lưu, mình cảm thấy rất vui. Mỗi người góp một ít, mình thấy ở nhiều nơi khác người dân cũng tự nguyện hiến đất để xây dựng bon làng khang trang, khởi sắc hơn”, Điểu Tam cho biết.

Già làng Điểu Nham, Trưởng bon Đăk R’Moan cho biết: Nhà truyền thống là không gian sinh hoạt chung cho bà con, sân chơi lành mạnh cho thanh, thiếu niên và là nét đẹp văn hóa dân tộc. Việc xây dựng được bà con trong bon ủng hộ, mỗi người góp công, góp sức để xây dựng, đặc biệt là gia đình Điểu Tam hiến tặng cho bon mảnh đất, rất đáng trân trọng.

Được biết, sau khi đi vào hoạt động, nhà văn hóa truyền thống bon Đăk R’Moan sẽ là nơi thực hiện việc xây dựng mô hình bon trọng điểm về văn hóa du lịch của tỉnh Đăk Nông. Đây là nơi trưng bày những hiện vật gắn với sự hình thành và phát triển của bon Đăk R’Moan cũng là nơi lưu giữ những hiện vật đặc trưng trong đời sống sinh hoạt của người M’Nông.

Mình còn hai đứa con đang đi học, nên việc hiến đất xây trường không những giúp cho con em trong bon mà con cháu của mình cũng được hưởng lợi. Từ ngày khởi công đến khi hoàn thành và đưa vào sử dụng, hai vợ chồng mình đều đi xem tiến độ xây dựng trường đến đâu. Mừng lắm, vì trẻ trong bon có nơi học đàng hoàng”.

Điểu Tam

QUỐC PHONG - LÊ HƯỜNG

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Đẩy mạnh các biện pháp phòng chống tội phạm mua bán người

Đẩy mạnh các biện pháp phòng chống tội phạm mua bán người

Thông tin từ Bộ Công an cho biết, 6 tháng đầu năm 2025, các lực lượng chức năng đã tập trung triển khai quyết liệt, hiệu quả các giải pháp về phòng, chống mua bán người, qua đó góp phần nâng cao nhận thức cho người dân trong việc phòng, chống mua bán người, góp phần đảm bảo an ninh trật tự.
Tin nổi bật trang chủ
Hai nữ du khách đuối nước tử vong khi chèo thuyền sup tắm biển tại xã đảo Tiên Hải

Hai nữ du khách đuối nước tử vong khi chèo thuyền sup tắm biển tại xã đảo Tiên Hải

Trang địa phương - Tào Đạt - 1 giờ trước
Ngày 17/8, Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự tỉnh An Giang cho biết, 2 du khách đi tham quan, chèo sup tại bãi tắm thuộc xã Tiên Hải bị sóng đánh lật phương tiện và tử vong.
Niềm vui đầu năm học ở Ha Cá

Niềm vui đầu năm học ở Ha Cá

Nhịp cầu nhân ái - Vũ Mừng - 4 giờ trước
Ngày 16/8, Đảng uỷ, UBND xã Khâu Vai, tỉnh Tuyên Quang đã phối hợp với Nhóm Cộng đồng từ thiện Sân Đình tổ chức Lễ cắt băng khánh thành công trình nhà lớp học Điểm trường Mầm non và Tiểu học thôn Ha Cá, xã Khâu Vai.
Lãnh đạo Đảng, Nhà nước dự Lễ kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống Công an nhân dân và đón nhận Huân chương Sao Vàng lần thứ 5

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước dự Lễ kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống Công an nhân dân và đón nhận Huân chương Sao Vàng lần thứ 5

Thời sự - PV - 6 giờ trước
Sáng 17/8, tại Hà Nội, Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Quốc hội, Chủ tịch nước, Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và Đảng ủy Công an Trung ương - Bộ Công an tổ chức trọng thể lễ kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống Công an nhân dân (19/8/1945 - 19/8/2025), 20 năm Ngày hội Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (19/8/2005-19/8/2025) và trao tặng Huân chương Sao Vàng lần thứ 5 cho lực lượng Công an nhân dân. Tổng Bí thư Tô Lâm dự và đọc diễn văn kỷ niệm.
Thanh Hóa tiêu hủy hơn 1 tấn thực phẩm không rõ nguồn gốc

Thanh Hóa tiêu hủy hơn 1 tấn thực phẩm không rõ nguồn gốc

Pháp luật - Quỳnh Trâm - 8 giờ trước
Lực lượng chức năng tỉnh Thanh Hóa vừa phát hiện và xử lý một cơ sở kinh doanh tàng trữ gần 1,2 tấn thực phẩm đã bốc mùi hôi, không rõ nguồn gốc.
Công an tỉnh Phú Thọ phá đường dây kinh doanh đa cấp đang lôi kéo 200 người dự

Công an tỉnh Phú Thọ phá đường dây kinh doanh đa cấp đang lôi kéo 200 người dự "hội thảo"

Pháp luật - Minh Nhật - 9 giờ trước
Một đường dây kinh doanh đa cấp qua website https://tcis.ai và đồng tiền kỹ thuật số TCIS vừa bị công an triệt phá.
Người dân nô nức check-in tại Lăng Bác trước thềm Đại lễ

Người dân nô nức check-in tại Lăng Bác trước thềm Đại lễ

Những ngày gần đây, khu vực Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh và Quảng trường Ba Đình đã trở nên sôi động, khi người dân và du khách nô nức đổ về chụp ảnh, lưu giữ những khoảnh khắc ý nghĩa chào đón Đại lễ Kỷ niệm 80 năm Quốc khánh 2/9.
Ngân hàng Nhà nước cảnh báo trang website giả mạo có thể chiếm đoạt tài khoản ngân hàng

Ngân hàng Nhà nước cảnh báo trang website giả mạo có thể chiếm đoạt tài khoản ngân hàng

Tin tức - Minh Nhật - 9 giờ trước
Cục Công nghệ thông tin thuộc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam(SBV) vừa phát đi cảnh báo về việc xuất hiện ít nhất hai trang web giả mạo cổng thông tin điện tử của cơ quan này, phát tán mã độc dưới dạng tệp tin APK, có nguy cơ chiếm đoạt tài khoản ngân hàng của người dùng.
Đội tuyển nữ Việt Nam dừng bước tại bán kết AFF Cup nữ 2025 sau trận thua U23 Australia

Đội tuyển nữ Việt Nam dừng bước tại bán kết AFF Cup nữ 2025 sau trận thua U23 Australia

Thể thao - Giải trí - Hoàng Quý - 13 giờ trước
Đội tuyển nữ Việt Nam vừa để thua U23 Australia với tỉ số 1-2 tại bán kết Giải vô địch bóng đá nữ Đông Nam Á 2025 (AFF Cup nữ 2025), qua đó lỡ hẹn với trận chung kết và sẽ bước vào trận tranh hạng Ba cùng tuyển nữ Thái Lan.
Hạ gục Thái Lan, Myanmar góp mặt ở chung kết AFF Cup nữ sau 10 năm chờ đợi

Hạ gục Thái Lan, Myanmar góp mặt ở chung kết AFF Cup nữ sau 10 năm chờ đợi

Thể thao - Giải trí - Hoàng Quý - 13 giờ trước
Tại bán kết 1 giải bóng đá nữ Đông Nam Á 2025 (AFF Cup nữ 2025), đội tuyển nữ Myanmar đã tạo nên bất ngờ lớn khi đánh bại Thái Lan với tỷ số 2-1. Chiến thắng này không chỉ đưa Myanmar vào chung kết sau 10 năm chờ đợi, mà còn đánh dấu bước tiến mới của bóng đá nữ quốc gia này trên đấu trường khu vực.
Chuyển đổi số chợ truyền thống và phát triển thương mại điện tử

Chuyển đổi số chợ truyền thống và phát triển thương mại điện tử

Tin tức - Thuý Hồng - 21:16, 16/08/2025
Sáng 16/8, Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số, Bộ Công Thương phối hợp với Sở Công Thương Lạng Sơn tổ chức Chương trình Chuyển đổi số chợ truyền thống và phát triển thương mại điện tử tỉnh Lạng Sơn năm 2025.
Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác dân số trong tình hình mới

Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác dân số trong tình hình mới

Văn bản chính sách mới - Minh Anh - 20:40, 16/08/2025
Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Thành Long vừa ký Quyết định số 1745/QĐ-TTg ngày 15/8/2025 ban hành Kế hoạch thực hiện Kết luận số 149-KL/TW ngày 10/4/2025 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh thực hiện Nghị quyết số 21-NQ/TW ngày 25/10/2017 của Hội nghị lần thứ sáu Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII về công tác dân số trong tình hình mới.