Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Người có uy tín ở Phước Sơn (Quảng Nam) phát huy vai trò trên mọi mặt đời sống

T.Nhân-H.Trường - 11:32, 19/11/2024

Phước Sơn là huyện miền núi của tỉnh Quảng Nam, với đa phần là đồng bào Gié Triêng sinh sống. Để bản, làng của đồng bào ngày càng khởi sắc, bên cạnh sự nỗ lực của các cấp chính quyền và người dân, lực lượng Người có uy tín cũng có những đóng góp thiết thực, hiệu quả. Các vị luôn tiên phong trong nhiều lĩnh vực, tích cực tuyên truyền, vận động mọi người cùng chung tay xây dựng quê hương, phát triển kinh tế, tránh xa những hủ tục lạc hậu.

Ông Nguyễn Văn Dũng – Người có uy tín ở Phước Sơn góp phần đẩy lùi các hủ tục.
Ông Nguyễn Văn Dũng – Người có uy tín ở Phước Sơn góp phần đẩy lùi các hủ tục

Người góp phần đẩy lùi các hủ tục

Là một trong những Người có uy tín ở Phước Sơn, ông Nguyễn Văn Dũng, 67 tuổi, ở thôn 4, xã Phước Đức được xem là một trong những hạt nhân nòng cốt trong việc tuyên truyền người dân thực hiện tốt các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, trong đó nổi bật là việc vận động đồng bào Gié Triêng hưởng ứng thực hiện các chương trình MTQG và đẩy lùi các tập tục lạc hậu không còn phù hợp.

Hơn 10 năm là trưởng thôn 4, ông Dũng không ngại đi từng ngõ, gõ từng nhà để tuyên truyền đến người dân những chính sách, chủ trương. Cùng với đó, tại các cuộc họp thôn, ông cũng chia sẻ với người dân về những mô hình hay trong sản xuất, qua đó động viên người dân nỗ lực làm ăn, không nên trông chờ ỷ lại vào các chính sách hỗ trợ của Nhà nước.

Ông nói, ở đây đa phần là đồng bào DTTS, nên trước đây, người dân có tư tưởng trông chờ vào sự hỗ trợ, không muốn làm ăn phát triển kinh tế cho bản thân. Ông cùng cán bộ thôn, xã đã nhiều lần đến vận động, chia sẻ, chỉ cho người dân cách làm, cách trồng cây và vật nuôi để thoát nghèo.

“Mưa dầm thấm lâu, từ sự vận động, người dân đã thay đổi nếp nghĩ, cách làm, đã biết đầu tư nuôi con heo, con bò, con trâu và trồng một số cây ăn quả để cải thiện thu nhập. Một hộ làm được, hai hộ làm, nhiều người khác nhìn thấy và làm theo, cứ như thế đời sống nhiều người được cải thiện. Tuy nhiên, thời gian gần đây, chúng tôi tiếp tục vận động bà con nên thay thế cây keo bằng cây ngắn ngày có hiệu quả hơn”, ông Dũng nói.

Cũng theo ông Dũng, trước đây, dân làng còn mê tín, còn tồn tại các hủ tục trong chuyện ma chay, sinh con, hay kiêng cử lạc hậu. Như trong chuyện ma chay, trước đây, người dân đục cây làm hòm rồi đóng đinh vào. Đến lúc chôn cất thì lấp đất sơ sài rồi chạy về vì sợ con ma rừng đi theo. Hay một cặp vợ chồng nào có người sinh đôi thì chỉ giữ một người, đồng thời gia đình này phải cúng heo mời cả dân làng… Qua thời gian tuyên truyền vận động, đến nay những hủ tục này đã dần bị loại trừ.

Ông Dũng nói rằng tuyên truyền bằng nhiều hình thức khác nhau, trong đó phải nói cho người dân hiểu để họ dần thay đổi nhận thức. “Nhiều người trẻ ở làng đi học dưới các thành phố, huyện thị, họ thấy được cách làm ở dưới xuôi rất hay; nên khi mình tuyên truyền thì họ thấy đúng và nghe theo. Mọi người cùng nhau góp ý kiến, từ đó những hủ tục dần được bãi bỏ”, ông Dũng nói thêm.

Phước Sơn được biết đến với nhiều bãi vàng, trong những năm trước đây, nhiều người từ khắp nơi đến để đào, đãi vàng và có nguy cơ xẩy ra các tệ nạn, nhất là cờ bạc và ma túy. Với vai trò, trách nhiệm của mình, trong những năm qua, ông Dũng cùng những Người có uy tín ở địa phương đã nỗ lực tuyên truyền, vận động, đến nay, tại thôn 4 không còn xảy ra các tệ nạn trên.

 Người có uy tín ở Phước Sơn tiên phong trong phát triển kinh tế, xứng đáng là điểm tựa của buôn, làng.
Người có uy tín ở Phước Sơn tiên phong trong phát triển kinh tế, xứng đáng là điểm tựa của buôn, làng

Để bản, làng ngày một khởi sắc

Phước Sơn tổng cộng có 54 Người có uy tín, trong thời gian qua, họ đã phát huy tốt vai trò, trách nhiệm của mình, góp phần làm cho các bản, làng vùng đồng bào DTTS của huyện ngày càng phát triển. Đơn cử như ở xã Phước Mỹ, ông Hồ Văn Ly (70 tuổi) được xem là “cây cao bóng cả” của cộng đồng người Gié Triêng ở thôn Công Ta Năng. Nhờ sự khéo léo trong giao tiếp, ứng xử, các phong trào hoạt động do già Ly phát động, như làm đường bê tông nội thôn, các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao, giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc... đều được bà con trong thôn đồng thuận, tích cực hưởng ứng.

Trăn trở trước thực trạng đời sống người dân trong xã còn gặp nhiều khó khăn, sau khi tìm hiểu kỹ từ những chuyến đi học tập kinh nghiệm làm kinh tế, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của người dân, ông Ly cùng lực lượng Người có uy tín ở địa phương đã tuyên truyền cho người dân chuyển đổi mô hình sản xuất, một số hộ dân đã áp dụng đạt hiệu quả khả quan.

Hay ông Hồ Văn Lắm, Người có uy tín ở thôn 2, xã Phước Mỹ cũng là một trong gương điển hình về phát triển kinh tế ở vùng đồng bào DTTS Phước Sơn. Từ một gia đình khó khăn, chật vật với kinh tế, anh Lắm đã mạnh dạn vay vốn làm ăn, phát nương rẫy, để sản xuất. Đến nay, gia đình anh thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm từ hàng chục hecta keo và đàn trâu, bò lên đến 20 con. Ngoài ra, anh còn mở cơ sở xay xát gạo để có thêm thu nhập, nhờ đó các con được ăn học đầy đủ, gia đình bước sang trang mới.

Theo anh Lắm, Phước Mỹ có diện tích đất rẫy khá trù phú, nếu bà con biết trồng cây, chăn nuôi hợp lý thì sẽ sớm thoát được cái nghèo. “Trước đây bà con thường hay trông chờ ỷ lại sự trợ cấp của Nhà nước, ít người nỗ lực vươn lên. Từ sự vào cuộc tuyên truyền của chính quyền, thôn, lực lượng Người có uy tín, trong những năm gần đây,  người dân dần thay đổi cách nghĩ, bắt đầu nỗ lực làm giàu”, anh Lắm chia sẻ.

Mặc dù đã 81 tuổi nhưng ông Trần Định Sách (thị trấn Khâm Đức) vẫn luôn nhiệt huyết với cộng đồng thông qua công tác tuyên truyền, vận động bà con thực hiện tốt các chủ trương của Đảng và Nhà nước. Mới đây, khi Nhà nước có chủ trương đầu tư đường liên thôn, ông đã tự nguyện hiến hơn 160m2 đất, và vận động người dân hiến đất, ngày công để đẩy nhanh tiến độ hoàn thành.

Không những thế, ông Sách cũng là một trong những Người có uy tín ở địa phương, đóng góp vai trò quan trọng về việc tuyên truyền nhằm xóa bỏ các tập tục lạc hậu, tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống. “Trước đây ở địa phương có xảy ra một số trường hợp như người dân bị đau ốm thay vì đưa tới bệnh viện, thì người dân tổ chức cúng bái. Hay có trường hợp, người nhà của người bệnh còn đâm trâu để cúng. Chúng tôi kiên trì vận động, để người dân nâng cao nhận thức, không còn tin vào những chuyện viễn vông như thế nữa”, già Sách chia sẻ.

 Bản làng đồng bào DTTS ở Phước Sơn ngày càng khởi sắc, một phần từ sự đóng góp của lực lượng Người có uy tín ở địa phương.
Đời sống kinh tế của đồng bào DTTS ở Phước Sơn ngày càng khởi sắc, một phần từ sự đóng góp của lực lượng Người có uy tín ở địa phương

Ông A Lăng Ngọc, Phó trưởng Phòng Dân tộc huyện Phước Sơn, cho biết: Người có uy tín ở địa phương đã thể hiện được vai trò là chỗ dựa tinh thần vững chắc, để người dân bày tỏ tâm tư, nguyện vọng chính đáng tới các cấp. Họ còn là nhân tố tích cực trong việc tuyên truyền, vận động người dân xóa bỏ các phong tục, tập quán lạc hậu; góp phần quan trọng trong nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an ninh-quốc phòng tại địa phương.

“Việc thực hiện tốt các chế độ, chính sách sẽ kịp thời động viên, khích lệ, tạo điều kiện cho Người có uy tín phát huy vai trò, tiếng nói của mình, có nhiều đóng góp thiết thực hơn trong việc thực hiện các phong trào thi đua yêu nước, phát triển kinh tế - xã hội, xóa đói giảm nghèo, xây dựng đời sống văn hóa, góp phần củng cố niềm tin, tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc trong thời gian tới”, ông Ngọc cho biết thêm.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Bắc Kạn: Xem xét điều chỉnh vốn Chương trình MTQG 1719 để hỗ trợ xóa nhà tạm

Bắc Kạn: Xem xét điều chỉnh vốn Chương trình MTQG 1719 để hỗ trợ xóa nhà tạm

Tại kỳ họp thứ 26 (kỳ họp chuyên đề) dự kiến tổ chức ngày 03/4 tới đây, HĐND tỉnh Bắc Kạn khóa X sẽ xem xét điều chỉnh vốn sự nghiệp thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 – 2030; giai đoạn I: 2021 – 2025 (Chương trình MTQG 1719) để hỗ trợ 2 huyện thí điểm cơ chế đặc thù triển khai nội dung xóa nhà tạm, nhà dột nát.
Tin nổi bật trang chủ
Bắc Kạn: Xem xét điều chỉnh vốn Chương trình MTQG 1719 để hỗ trợ xóa nhà tạm

Bắc Kạn: Xem xét điều chỉnh vốn Chương trình MTQG 1719 để hỗ trợ xóa nhà tạm

Dân tộc - Tôn giáo - Khánh Thi - 22 phút trước
Tại kỳ họp thứ 26 (kỳ họp chuyên đề) dự kiến tổ chức ngày 03/4 tới đây, HĐND tỉnh Bắc Kạn khóa X sẽ xem xét điều chỉnh vốn sự nghiệp thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 – 2030; giai đoạn I: 2021 – 2025 (Chương trình MTQG 1719) để hỗ trợ 2 huyện thí điểm cơ chế đặc thù triển khai nội dung xóa nhà tạm, nhà dột nát.
“Bài ca trên sóng cả”, tác giả Hoàng Thị Hạnh đoạt giải A - Giải thưởng VHNT về đề tài Hải quân Nhân dân Việt Nam

“Bài ca trên sóng cả”, tác giả Hoàng Thị Hạnh đoạt giải A - Giải thưởng VHNT về đề tài Hải quân Nhân dân Việt Nam

Tin tức - Văn Hoa - 26 phút trước
Vừa qua, Quân chủng Hải quân tổ chức tổng kết trao giải thưởng sáng tác văn học nghệ thuật (VHNT) về đề tài Hải quân Nhân dân Việt Nam giai đoạn 2021-2025. Theo đó, tác phẩm “Bài ca trên sóng cả”, tác giả Hoàng Thị Hạnh đoạt giải A.
Đắk Lắk: Dịch sởi diễn biến phức tạp với số ca mắc bệnh sởi tăng nhanh

Đắk Lắk: Dịch sởi diễn biến phức tạp với số ca mắc bệnh sởi tăng nhanh

Sức khỏe - Hoàng Thùy - 35 phút trước
Thời gian gần qua, trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk dịch sởi diễn biến phức tạp với số ca mắc tăng nhanh. Để tăng tỷ lệ miễn dịch, giám sát sịch sởi trong cộng đồng, tỉnh Đắk Lắk đang tập trung nhiều giải pháp phòng, chống dịch và triển khai chiến dịch tiêm chủng vắc xin phòng sởi cho người dân. Điều đáng nói, phần lớn các ca mắc bệnh sởi chưa được tiêm vắc xin phòng sởi.
“Lễ hội Điện Huệ Nam” được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia

“Lễ hội Điện Huệ Nam” được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia

Dân tộc - Tôn giáo - Khánh Ngân - 1 giờ trước
Ngày 30/3, Sở Văn hóa Thể thao TP. Huế tổ chức Lễ đón nhận danh hiệu Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia "Lễ hội Điện Huệ Nam". Trước đó, ngày 10/12/2024, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã ban hành Quyết định số 3981/QĐ-BVHTTDL đưa Lễ hội truyền thống “Lễ hội Điện Huệ Nam” vào danh mục Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia.
Hội sách tôn vinh giá trị văn hóa vùng Đất Tổ

Hội sách tôn vinh giá trị văn hóa vùng Đất Tổ

Tin tức - Minh Nhật - 1 giờ trước
Ngày 30/3, Hội sách Đất Tổ năm 2025 đã khai mạc trong không khí náo nức nhân dịp Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng 2025. Sự kiện cũng nhằm hưởng ứng Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam (21/4), Ngày Sách và Bản quyền thế giới (23/4) và tạo không gian đọc cho những người yêu sách trên địa bàn tỉnh Phú Thọ. Hội sách diễn ra từ ngày 28/3 - 6/4 tại sân Bảo tàng Hùng Vương, thành phố Việt Trì.
Vua Lửa - Huyền thoại và hiện thực

Vua Lửa - Huyền thoại và hiện thực

Bản tin tổng hợp của Báo Dân tộc và Phát triển. Bản tin sáng ngày 29/3, có những thông tin đáng chú ý sau: Vua Lửa - Huyền thoại và hiện thực. Nhà thờ Chánh Tòa Nha Trang. “Vườn Địa Đàng” giữa vùng nắng gió. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Phát hiện Trà mi hoa vàng Lang Biang quý hiếm ở Vườn quốc gia Phước Bình

Phát hiện Trà mi hoa vàng Lang Biang quý hiếm ở Vườn quốc gia Phước Bình

Trang địa phương - Minh Nhật - 1 giờ trước
Sau nhiều năm "mất dấu" ngoài tự nhiên, loài cây Trà mi hoa vàng Lang Biang vừa được phát hiện tại Vườn quốc gia Phước Bình, nằm trên địa bàn xã Phước Bình, huyện Bác Ái (Ninh Thuận).
Phật giáo quận Gò Vấp tích cực tham gia công tác an sinh xã hội

Phật giáo quận Gò Vấp tích cực tham gia công tác an sinh xã hội

Dân tộc - Tôn giáo - Khánh Thư - 1 giờ trước
Hướng tới Đại Lễ Phật đản Phật lịch 2569 và Đại lễ Vesak Liên Hiệp Quốc 2025, Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam quận Gò Vấp, TP. Hồ Chí Minh, dự kiến tặng nhiều phần quà đến người có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn quận. Đây là hoạt động thường niên của Phật giáo quận Gò Vấp, đóng góp vào công tác bảo đảm an sinh xã hội.
Lai Châu chuẩn bị tổ chức Lễ hội Then Kin Pang năm 2025

Lai Châu chuẩn bị tổ chức Lễ hội Then Kin Pang năm 2025

Dân tộc - Tôn giáo - Tùng Nguyên - 1 giờ trước
Lễ hội Then Kin Pang - một trong những nét văn hóa đặc sắc của đồng bào dân tộc Thái, sẽ diễn ra trong hai ngày 6 - 7/4, tại xã Khổng Lào, huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu.
Vùng cao Điện Biên mang diện mạo mới

Vùng cao Điện Biên mang diện mạo mới

Dân tộc - Tôn giáo - Minh Thu - 1 giờ trước
Gần 4 năm qua, với sự vào cuộc của các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương và nỗ lực vươn lên của đồng bào các DTTS, nguồn lực của Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030; giai đoạn I: từ 2021 đến 2025 (Chương trình MTQG 1719), đã góp phần tạo diện mạo mới cho vùng đồng bào DTTS trên địa bàn tỉnh Điện Biên.
Phát hiện 18 cây chè cổ thụ 200 năm tuổi trên núi Tam Đảo

Phát hiện 18 cây chè cổ thụ 200 năm tuổi trên núi Tam Đảo

Môi trường sống - Minh Nhật - 1 giờ trước
18 cây chè cổ thụ được phát hiện trên núi Tam Đảo, thuộc xã La Bằng (huyện Đại Từ, Thái Nguyên) có vanh gốc cây từ 0,8 - 1,3 m. Đây là giống chè Shan rất quý hiếm.