Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Người cán bộ hội dám nghĩ, dám làm

Thanh Huyền - 15:50, 22/10/2021

Là Chủ tịch Hội Nông dân xã Thanh, huyện Hướng Hóa, Quảng Trị, anh Hồ Văn Khưa, dân tộc Vân Kiều dám nghĩ, dám làm, tiên phong phát triển kinh tế gia đình, hướng dẫn các hội viên làm theo, nâng cao thu nhập.

Anh Hồ Văn Khưa (ngoài cùng bên trái) hướng dẫn bà con nông dân trồng cây dược liệu cà gai leo
Anh Hồ Văn Khưa (ngoài cùng bên trái) hướng dẫn bà con nông dân trồng cây dược liệu cà gai leo

Sinh ra và lớn lên ở bản làng miền núi, mặc dù cần mẫn lao động nhưng kinh tế của gia đình anh Hồ Văn Khưa vẫn gặp nhiều khó khăn. Không an phận với cái nghèo, anh Hồ Văn Khưa đã tích cực tìm tòi, học hỏi kinh nghiệm sản xuất từ các hộ khác trong vùng. Không chỉ nổ lực phát triển kinh tế gia đình, anh Hồ Văn Khưa còn có nhiều đóng góp cho cộng đồng, xã hội. Anh đã từng là cán bộ thôn rồi đến cán bộ mặt trận xã Thanh và từ năm 2016 đến nay là Chủ tịch Hội Nông dân xã Thanh.

Thực tế công tác đã cho anh tiếp cận các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước về phát triển nông nghiệp, nông thôn, các chính sách đối với vùng đặc biệt khó khăn, kiến thức khoa học kỹ thuật trong trồng trọt và chăn nuôi, tham quan các mô hình điểm… Từ đó, anh Khưa đã từng bước thay đổi nếp nghĩ, cách làm, quyết tâm phát triển kinh tế gia đình bằng mô hình trang trại trồng trọt, chăn nuôi tổng hợp.

Từ diện tích đất nương đồi của gia đình, anh Khưa đã xây dựng trang trại tổng hợp, trồng 2 ha sắn KM94 kết hợp nuôi bò. Gia đình anh cũng là hộ đầu tiên của xã Thanh mạnh dạn đưa cây cao su vào trồng thí điểm theo chủ trương của huyện. Đến nay hơn 2ha cao su của gia đình anh đã cho thu hoạch mủ, trở thành vườn cao su điểm cho bà con người DTTS trong vùng đến học tập kinh nghiệm.

Năm nay, thực hiện chủ trương chuyển đổi cây trồng phù hợp, gia đình anh Hồ Văn Khưa tiếp tục đầu tư trồng thêm 5 sào cây cà gai leo-một loại cây  dược liệu có đầu ra ổn định, cho thu nhập khá. Bình quân mỗi năm, trang trại tổng hợp của anh Hồ Văn Khưa cho thu nhập trên 100 triệu đồng. Từ hiệu quả bước đầu của mô hình trang trại tổng hợp của gia đình mình, anh Khưa lấy đây làm cơ sở để vận động hội viên hội nông dân xã Thanh học tập, nhân rộng.

Với vai trò là Chủ tịch Hội Nông dân, anh Khưa không ngần ngại cầm tay chỉ việc, hướng dẫn, giúp đỡ bà con từ khâu làm đất đến chăm sóc cây trồng vật nuôi, đặc biệt là chăm sóc cây cao su, một loại cây trồng mới mẻ đối với bà con DTTS nơi đây. Anh tích cực tìm kiếm nguồn vốn vay để tạo điều kiện cho hội viên có điều kiện phát triển kinh tế, kết nối với các đơn vị doanh nghiệp nhằm bảo đảm được đầu ra cho sản phẩm từ các trang trại của gia đình và hội viên. Từ đó đến nay, có trên 15 mô hình của hội viên người Vân Kiều thuộc Hội Nông dân xã Thanh học tập mô hình của anh, bước đầu cho kết quả khá tốt. Đặc biệt là có 13 hộ đã có diện tích cao su cho thu hoạch, với tổng diện tích 18 ha. Qua đó đã giúp cho hội viên người DTTS trên địa bàn có nguồn thu nhập đáng kể, góp phần giảm nghèo và vươn lên làm giàu.

Anh Hồ Văn Khưa cho rằng: “Mình phải làm trước, có  kết quả thì bà con mới dám làm theo. Thời gian tới đây, tôi sẽ tiếp tục phát triển sản xuất bằng mô hình trang trại tổng hợp và vận động hội viên hỗ trợ, giúp đỡ lẫn nhau để cùng phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập”.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông mới ở vùng DTTS: Tìm giải pháp căn cơ trên lộ trình thực hiện (Bài 3)

Thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông mới ở vùng DTTS: Tìm giải pháp căn cơ trên lộ trình thực hiện (Bài 3)

Giáo dục - Thúy Hồng - 4 giờ trước
Đảng và Nhà nước ta khẳng định: “Giáo dục là quốc sách hàng đầu”, chọn khoa học và giáo dục làm khâu đột phá cho phát triển, chọn giáo dục làm tiền đề, làm xương sống của phát triển bền vững. Việc đổi mới toàn diện giáo dục trong giai đoạn hiện nay là rất cần thiết. Tuy nhiên đổi mới giáo dục như thế nào để phù hợp với thực tiễn cần phải có giải pháp căn cơ.
Chia sẻ thành tích của con trên mạng xã hội: Lợi bất cập hại

Chia sẻ thành tích của con trên mạng xã hội: Lợi bất cập hại

Xã hội - Trương Vui - 4 giờ trước
Một năm học khép lại cũng là lúc mạng xã hội tràn ngập hình ảnh giấy khen, bảng điểm, kết quả học tập của con trẻ do chính các bậc phụ huynh chia sẻ. Hành động tưởng chừng rất bình thường, nhưng lại vô tình “tiếp tay” cho những kẻ lừa đảo thu thập dữ liệu và thực hiện nhiều hành vi lừa đảo tinh vi sau này.
Vân Canh (Bình Định): Cán bộ

Vân Canh (Bình Định): Cán bộ "đá bóng" trách nhiệm, đồng bào DTTS "dài cổ" chờ được cấp đất sản xuất

Bạn đọc - Lê Phương - 4 giờ trước
Xã Canh Thuận, huyện Vân Canh (Bình Định) là địa phương đặc biệt khó khăn, hầu hết người dân là đồng bào DTTS nghèo cần được hỗ trợ đất sản xuất. Thực hiện Quyết định 755/QĐ-TTg ngày 20/5/2013 của Thủ tướng Chính phủ (QĐ 755), từ năm 2015, xã đã lập phương án cấp 30 ha đất sản xuất cho 30 hộ nghèo, đồng thời hỗ trợ thêm mỗi hộ 10 triệu đồng. Trong đó, 9 triệu đồng dành để khai hoang, 1 triệu đồng mua cây giống. Tuy nhiên, khi thực hiện một số cán bộ địa phương thiếu trách nhiệm, cố tình làm khống hồ sơ để trục lợi, gây mất niềm tin trong Nhân dân.
Những ngôi nhà bích họa trên đỉnh Mã Pí Lèng

Những ngôi nhà bích họa trên đỉnh Mã Pí Lèng

Du lịch - Quỳnh Lưu - 4 giờ trước
Từ những bàn tay khéo léo của những họa sĩ tài ba thực hiện, hoàn thành đúng vào dịp diễn ra Lễ hội chợ Phong Lưu Khâu Vai năm 2023, 4 ngôi nhà trên đèo Mã Pí Lèng, huyện Mèo Vạc (Hà Giang) đã trở thành điểm nhấn thu hút du khách, đặc biệt là những bạn trẻ đến chiêm ngưỡng chụp ảnh.
Bắc Giang: Nhiều địa phương có đông đồng bào DTTS tỷ lệ tham gia BHXH tự nguyện cao

Bắc Giang: Nhiều địa phương có đông đồng bào DTTS tỷ lệ tham gia BHXH tự nguyện cao

Tin tức - Trang Diệp - 4 giờ trước
Vừa qua, kết thúc đợt cao điểm vận động người dân tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) tự nguyện, toàn tỉnh Bắc Giang có thêm 5.210 người tham gia, vượt 59% kế hoạch đề ra, tăng gấp 3,7 lần so với 4 tháng đầu năm 2023 và cao hơn 371 người so với Tháng cao điểm năm 2022.
Thúc đẩy mối quan hệ hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản

Thúc đẩy mối quan hệ hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản

Sáng 3/6, tại thị xã Sa Pa, tỉnh Lào Cai, đồng chí Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương, Chủ tịch Nhóm nghị sĩ hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản đã chủ trì cuộc họp lần thứ 3 Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản.
Tuyên Quang: Tín dụng chính sách

Tuyên Quang: Tín dụng chính sách "mở lối" thoát nghèo cho người dân

Kinh tế - Phương Linh - 4 giờ trước
Tín dụng chính sách không chỉ là "người bạn" đồng hành thân thiết của đồng bào các dân tộc thiểu số tại tỉnh Tuyên Quang mà còn là "trụ đỡ" trong công tác giảm nghèo của tỉnh. Thông qua nguồn vốn ưu đãi, nhiều hộ dân ở địa phương đã từng bước vươn lên, thoát nghèo bền vững.
“Bán đất như thế khác gì bán vịt trời cho dân”

“Bán đất như thế khác gì bán vịt trời cho dân”

Pháp luật - Việt Thắng – Nguyễn Khánh - 4 giờ trước
25 năm trước, gần 200 hộ dân được mua đất ở do xã Diễn Trung, huyện Diễn Châu (Nghệ An) bán. Đến nay, những hộ dân này vẫn không được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (bìa đỏ) vì…xã bán trái thẩm quyền.
Ngày Môi trường Thế giới 5/6: Thế giới đối mặt với ô nhiễm nhựa

Ngày Môi trường Thế giới 5/6: Thế giới đối mặt với ô nhiễm nhựa

Môi trường sống - PV - 4 giờ trước
Ngày Môi trường Thế giới 5/6/2023 được Chương trình Môi trường Liên hợp quốc (UNEP) phát động với chủ đề “Giải pháp cho ô nhiễm nhựa”, trong đó tập trung thực hiện chiến dịch “Chống ô nhiễm nhựa”.
V-League 2023 và những cuộc chiến ở

V-League 2023 và những cuộc chiến ở "đỉnh" và "đáy"

Thể thao - Giải trí - PV - 4 giờ trước
Vòng 11 V-League 2023 chứng kiến cả chung kết "xuôi" và "ngược". Ở trên đỉnh, Thanh Hóa liệu có bứt đi hay CAHN níu lại. Còn dưới đáy, SHB Đà Nẵng và B.Bình Dương, ai sẽ phát huy bản năng "sinh tồn" để trỗi dậy trước khi quá muộn.
Điện Biên phá thành công đường dây ma túy xuyên quốc gia

Điện Biên phá thành công đường dây ma túy xuyên quốc gia

Pháp luật - PV - 4 giờ trước
Sáng 5/6, Ban giám đốc Công an tỉnh Điện Biên thông tin, Công an tỉnh Điện Biên vừa phối hợp Cục Cảnh sát Điều tra tội phạm về ma túy (Bộ Công an) và Công an các tỉnh Bắc Lào phá thành công một chuyên án chung; bắt giữ ba đối tượng; thu giữ 7 bánh heroin (khối lượng khoảng 2,5kg), 6.000 viên ma túy tổng hợp và nhiều vật chứng liên quan.