Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Nghiên cứu cho thí điểm sử dụng Hộ chiếu vaccine với khách quốc tế đến một số trung tâm du lịch: Cộng đồng du lịch đã chờ đợi từ lâu...

PV - 16:32, 14/06/2021

Sau phiên họp cho ý kiến về tình hình phòng, chống dịch COVID-19 ngày 11.6, Bộ Chính trị đã Kết luận về một số nhiệm vụ trọng tâm tăng cường công tác phòng, chống dịch COVID-19 và phát triển kinh tế - xã hội.

Phú Quốc hội tụ nhiều yếu tố để có thể thí điểm đón khách quốc tế trở lại Ảnh: QUẢNG HÀ
Phú Quốc hội tụ nhiều yếu tố để có thể thí điểm đón khách quốc tế trở lại Ảnh: QUẢNG HÀ

Trong đó, Bộ Chính trị chỉ đạo “Nghiên cứu cho thí điểm sử dụng Hộ chiếu vaccine với khách quốc tế đến một số trung tâm du lịch có thể kiểm soát được dịch bệnh, như Phú Quốc, Kiên Giang”.

Không để chậm chân so với các nước trong khu vực

Đây thực sự là một chủ trương, một định hướng quan trọng giúp ngành Du lịch khắc phục hậu quả nặng nề do đại dịch COVID-19 gây ra, thực hiện mục tiêu kép và nâng cao vị thế của Du lịch Việt Nam, không để bị chậm chân so với các nước trong khu vực. Trước đó, tại buổi làm việc của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính với lãnh đạo Bộ VHTTDL, Tổng cục Du lịch cũng đã báo cáo về việc mở lại thị trường quốc tế, sử dụng hộ chiếu vaccine và đảm bảo an toàn phòng, chống dịch COVID-19.

Trong suốt thời gian qua, từ khi xuất hiện dịch COVID-19, Bộ VHTTDL đã nhiều lần xây dựng các phương án, lộ trình phù hợp, sẵn sàng mở lại thị trường quốc tế khi điều kiện cho phép. Bộ VHTTDL cũng đã làm việc cụ thể với các địa phương như Kiên Giang, Quảng Nam… khảo sát dịch vụ cụ thể tại các điểm đến để xây dựng phương án đón khách quốc tế trở lại đảm bảo hiệu quả, an toàn. Tuy nhiên, do dịch bệnh bùng phát trở lại nên kế hoạch chưa thể triển khai như dự định.

Tới nay, việc tiêm chủng toàn dân phòng COVID-19 đang được thực hiện, kết hợp quy định 5K, giúp đẩy sớm quá trình miễn dịch cộng đồng. Ngoài việc tiếp tục áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch mạnh mẽ, tiêm chủng đại trà là một trong những giải pháp căn cơ, quan trọng nhất để đẩy lùi dịch bệnh, đưa cuộc sống của người dân trở lại bình thường, khôi phục hoạt động du lịch sau đại dịch. Trước tình hình đó, Bộ VHTTDL đã báo cáo Thủ tướng Chính phủ xin chủ trương cho phép thí điểm mở lại hoạt động du lịch quốc tế có kiểm soát, đồng thời nghiên cứu kỹ diễn biến của dịch bệnh, tình hình mở lại thị trường quốc tế của các nước trên thế giới và chuẩn bị làm việc với các Bộ, ngành, địa phương liên quan như: Y tế, Ngoại giao, Quốc phòng, Công an, GTVT, tỉnh Kiên Giang để đảm bảo phương án khả thi, hiệu quả, an toàn.

Thực tế cho thấy, ở nhiều quốc gia trên thế giới, việc tiêm vaccine phòng dịch, áp dụng hộ chiếu vaccine đã xóa bỏ rào cản đi lại trong khu vực, tạo động lực cho phát triển kinh tế - xã hội, trong đó có mở cửa du lịch trở lại. Ở châu Âu, Italia, Hy Lạp, Tây Ban Nha, Croatia, Iceland là các quốc gia đã mở cửa cho khách du lịch từ Mỹ. Dự báo, các quốc gia khác của châu Âu cũng sẽ mở cửa cho khách quốc tế khi mùa du lịch hè đang tới. Từ đầu tháng 6, Đức, Hy Lạp, Đan Mạch, Bulgaria, Czech, Croatia và Ba Lan đã triển khai “hộ chiếu vaccine” (sớm hơn một tháng so với kế hoạch chung của Liên minh châu Âu (EU) là từ ngày 1.7), để chuẩn bị cho mùa du lịch hè được cho là sẽ “bùng nổ” khi người dân bị hạn chế đi lại và du lịch quá lâu để phòng, chống dịch.

Cộng đồng du lịch sẵn sàng phối hợp

Nhấn mạnh vaccine là biện pháp chống dịch căn cơ, triệt để nhất, là cách để thế giới và mỗi nước thoát khỏi đại dịch COVID-19, chuyên gia hàng không Lương Hoài Nam cho rằng: “Người dân ở các quốc gia phát triển được tiêm vaccine để trở thành một cộng đồng an toàn. Hộ chiếu vaccine là công cụ tốt để tạo thuận lợi cho những người này di chuyển tự do trong nội địa các nước và giữa các nước với nhau, không cần cách ly. Nếu còn yêu cầu cách ly, không ai đi du lịch cả”. Ông Lương Hoài Nam cũng nêu quan điểm, chúng ta chống dịch tốt và điều này cần được chuyển hóa thành các lợi thế cạnh tranh trong phát triển kinh tế, bao gồm cả việc phục hồi và phát triển dịch vụ du lịch, hàng không. Việt Nam cần tìm mọi cơ hội, cách thức để hiện thực hóa điều này, cần tính chuyện mở lại du lịch quốc tế ngay từ những người đã tiêm vaccine chứ không nên chờ hết dịch hoàn toàn mới mở.

Ông Hoàng Nhân Chính, Trưởng ban thư ký Hội đồng Tư vấn Du lịch cho biết, cộng đồng du lịch đã chờ đợi chủ trương này từ lâu lắm rồi. Theo tôi, việc mở lại thị trường nào, sản phẩm ra sao cần phải tính toán kỹ. Làm sao để đón được những khách tới từ những thị trường an toàn, khách đã được tiêm phòng COVID-19, đã có xét nghiệm RT-PCR âm tính, khách lưu trú càng lâu, chi tiêu nhiều, ít di chuyển càng tốt… Ngược lại, từ phía điểm đến được thí điểm đón khách cần đảm bảo 100% nhân viên ngành Du lịch, 70-90% dân cư được tiêm phòng COVID-19, có đầy đủ cơ sở vật chất để đón khách, có các sản phẩm đủ hấp dẫn, phù hợp với xu hướng mới, có sân bay quốc tế, bệnh viện quốc tế… để đảm bảo an toàn, tạo tâm lý an tâm cho khách đến.

Cũng theo ông Chính, ngay từ bây giờ, ngành Du lịch cần làm việc với các địa phương và Bộ, ngành liên quan để xây dựng một kế hoạch bài bản về việc mở cửa trở lại thị trường quốc tế. Trong đó chỉ rõ nên thí điểm ở những điểm đến nào, sản phẩm gì, thị trường nào, marketing ra sao, kiểm soát khủng hoảng thế nào nếu sự cố xảy ra hoặc bùng phát dịch bệnh… Kế hoạch này cần chuẩn bị càng sớm càng tốt, phổ biến sớm cho các doanh nghiệp du lịch, những người trực tiếp đón khách để triển khai chặt chẽ, hiệu quả, an toàn. Các doanh nghiệp trong Hội đồng Tư vấn Du lịch luôn mong muốn, sẵn sàng đồng hành cùng ngành Du lịch và các địa phương để mở lại thị trường quốc tế, khôi phục du lịch sau đại dịch”.

Cộng đồng du lịch đã chờ đợi chủ trương này từ lâu lắm rồi. Theo tôi, việc mở lại thị trường nào, sản phẩm ra sao cần phải tính toán kỹ. Làm sao để đón được những khách tới từ những thị trường an toàn, khách đã được tiêm phòng Covid-19, đã có xét nghiệm RT-PCR âm tính, khách lưu trú càng lâu, chi tiêu nhiều, ít di chuyển càng tốt… Ngược lại, từ phía điểm đến được thí điểm đón khách cần đảm bảo 100% nhân viên ngành Du lịch, 70-90% dân cư được tiêm phòng Covid-19, có đầy đủ cơ sở vật chất để đón khách, có các sản phẩm đủ hấp dẫn, phù hợp với xu hướng mới, có sân bay quốc tế, bệnh viện quốc tế… để đảm bảo an toàn, tạo tâm lý an tâm cho khách đến.

(Ông HOÀNG NHÂN CHÍNH, Trưởng ban thư ký Hội đồng Tư vấn Du lịch)


Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Măng Đen: Vườn hồng treo gió gọi Thu về

Măng Đen: Vườn hồng treo gió gọi Thu về

Măng Đen trong mắt du khách không chỉ là những con dốc quanh co dẫn vào bản làng nguyên sơ hay cung đường hoa lãng mạn. Thu về cũng là lúc hồng chín rộ, sắc màu rực rỡ ấy như lời chào nồng nhiệt dành cho những ai ghé đến thăm.
Tin nổi bật trang chủ
Tổng Bí thư: Xây dựng LLVT Quân khu 4 cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại

Tổng Bí thư: Xây dựng LLVT Quân khu 4 cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại

Tổng Bí thư yêu cầu, tập trung xây dựng LLVT Quân khu 4 cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại, lấy xây dựng vững mạnh về chính trị làm cơ sở để nâng cao chất lượng tổng hợp và sức mạnh chiến đấu.
Tổng Bí thư: Xây dựng LLVT Quân khu 4 cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại

Tổng Bí thư: Xây dựng LLVT Quân khu 4 cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại

Thời sự - PV - 3 giờ trước
Tổng Bí thư yêu cầu, tập trung xây dựng LLVT Quân khu 4 cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại, lấy xây dựng vững mạnh về chính trị làm cơ sở để nâng cao chất lượng tổng hợp và sức mạnh chiến đấu.
Phát triển Đảng trong đồng bào Công giáo

Phát triển Đảng trong đồng bào Công giáo

Dân tộc - Tôn giáo - Ngọc Thu - 3 giờ trước
Thời gian qua, công tác phát triển đảng viên là người theo đạo Công giáo ở vùng đồng bào DTTS luôn được cấp ủy Đảng các cấp tại tỉnh Gia Lai thường xuyên quan tâm, chú trọng. Qua đó, đã đạt được những kết quả thực chất, góp phần tăng cường vai trò lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức đảng ở cơ sở.
Trang nghiêm lễ truy niệm Trưởng lão Hòa thượng Thích Trí Tịnh

Trang nghiêm lễ truy niệm Trưởng lão Hòa thượng Thích Trí Tịnh

Tin tức - Nguyễn Huế - 6 giờ trước
Sáng ngày 12/10, Giáo hội Phật giáo Việt Nam cử hành nghi lễ truy điệu (lễ truy niệm) Trưởng lão Hòa thượng Thích Trí Tịnh, Phó pháp chủ Hội đồng Chứng minh Giáo hội Phật giáo Việt Nam.
Đại hội Đảng bộ Chính phủ lần thứ I tiến hành phiên trù bị

Đại hội Đảng bộ Chính phủ lần thứ I tiến hành phiên trù bị

Thời sự - PV - 7 giờ trước
Sáng 12/10, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia (Hà Nội), Đại hội đại biểu Đảng bộ Chính phủ lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 - 2030 đã tiến hành phiên trù bị. Đồng chí Phạm Minh Chính - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng ủy Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, chủ trì phiên họp.
Thanh Hóa: Truyền dạy văn hóa phi vật thể dân tộc Mường gắn với phát triển du lịch cộng đồng

Thanh Hóa: Truyền dạy văn hóa phi vật thể dân tộc Mường gắn với phát triển du lịch cộng đồng

Sắc màu 54 - Quỳnh Trâm - 10 giờ trước
Cục Văn hóa các dân tộc Việt Nam phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Thanh Hóa vừa tổ chức khai giảng lớp tập huấn nâng cao và truyền dạy văn hóa phi vật thể trong phát triển du lịch cộng đồng của dân tộc Mường.
Tuổi trẻ biên giới Gia Lai sẵn sàng lên đường nhập ngũ

Tuổi trẻ biên giới Gia Lai sẵn sàng lên đường nhập ngũ

Bảo vệ Tổ quốc là nghĩa vụ thiêng liêng và là quyền cao quý của công dân. Tiếp nối truyền thống yêu nước nồng nàn của dân tộc, tuổi trẻ vùng biên giới, vùng đồng bào DTTS tỉnh Gia Lai đã hăng hái viết đơn tình nguyện thực hiện nghĩa vụ thiêng liêng của tuổi trẻ với khát vọng xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.
Lễ hội Chá Mùn được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Lễ hội Chá Mùn được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Sắc màu 54 - Quỳnh Trâm - 10 giờ trước
UBND xã Yên Thắng (Thanh Hóa) vừa tổ chức Lễ đón nhận Quyết định của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận Lễ hội Chá Mùn là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia, thuộc loại hình lễ hội truyền thống, tập quán xã hội và tín ngưỡng.
Gia Lai: Phiên chợ kết nối, thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm vùng đồng bào DTTS

Gia Lai: Phiên chợ kết nối, thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm vùng đồng bào DTTS

Tin tức - Ngọc Thu - 23:11, 11/10/2025
Trong 2 ngày 11 - 12/10, tại xã Đak Pơ, Hội Nông dân tỉnh Gia Lai tổ chức Phiên chợ thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm vùng đồng bào DTTS và miền núi năm 2025.
Triển lãm ảnh tôn vinh bản sắc văn hóa các dân tộc Việt Nam sẽ được tổ chức tại Khánh Hoà

Triển lãm ảnh tôn vinh bản sắc văn hóa các dân tộc Việt Nam sẽ được tổ chức tại Khánh Hoà

Sắc màu 54 - T.Nhân-H.Trường - 19:00, 11/10/2025
Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch vừa ban hành quyết định tổ chức triển lãm ảnh “Sắc màu các dân tộc Việt Nam” thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi năm 2025. Dự kiến, triển lãm diễn ra vào tháng 11/2025 tại tỉnh Khánh Hòa.
Gia Lai chỉ đạo điều tra, xử lý nghiêm đối tượng xâm hại rừng thông

Gia Lai chỉ đạo điều tra, xử lý nghiêm đối tượng xâm hại rừng thông

Pháp luật - T.Nhân-H.Trường - 18:55, 11/10/2025
UBND tỉnh Gia Lai vừa có văn bản chỉ đạo Sở Nông nghiệp và Môi trường, UBND xã Đăk Đoa khẩn trương điều tra, xử lý vụ phá rừng thông trái phép tại khu vực dự án sân golf Đăk Đoa.
Thủ tướng yêu cầu khẩn trương rà soát, báo cáo kết quả hoạt động đầu tư 9 tháng đầu năm 2025

Thủ tướng yêu cầu khẩn trương rà soát, báo cáo kết quả hoạt động đầu tư 9 tháng đầu năm 2025

Thời sự - PV - 17:38, 11/10/2025
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã ký Công điện số 194/CĐ-TTg ngày 10/10/2025 yêu cầu các bộ ngành, địa phương khẩn trương rà soát, báo cáo kết quả hoạt động đầu tư của 9 tháng đầu năm 2025.