Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Nghề nghiệp - Việc làm

Nghị lực vượt lên số phận của Y Phăng

Minh Ngọc – H’Juang - 16:56, 28/02/2022

Khởi nghiệp thành công từ nguồn vốn hỗ trợ 20 triệu đồng của Huyện đoàn Cư M’gar, tỉnh Đắk Lắk, chàng trai khuyết tật người Ê Đê Y Phăng đã minh chứng nghị lực vượt lên số phận của mình.

Chàng trai Ê Đê với nụ cười thường trực trên môi nỗ lực vượt lên nghịch cảnh
Chàng trai Ê Đê với nụ cười thường trực trên môi nỗ lực vượt lên nghịch cảnh

Nở nụ cười hiền hậu khi đôi tay vẫn đang miệt mài với những chậu cây cảnh chuẩn bị giao cho khách hàng dịp cận tết âm lịch 2022, Y Phăng Mlô bộc bạch rằng có lẽ mọi thứ đến với Y Phăng là một sự tình cờ, bởi gần 30 năm qua Y Phăng đã trải qua không ít những nỗi buồn, cả sự chán nản và lắm lúc muốn buông xuôi. Nhưng rồi, sự động viên của gia đình, sự đồng hành của bè bạn, sự giúp đỡ của chính quyền và đoàn thể đã giúp Y Phăng có được như ngày hôm nay.

Sinh năm 1992, trong gia đình đông anh chị em, kinh tế gia đình gặp nhiều khó khăn ở buôn jok, xã Ea H’đing, huyện Cư M’gar, tỉnh Đắk Lắk. Lúc nhỏ chàng trai người Ê Đê bị bệnh nặng, gia đình không có điều kiện chữa trị nên anh bị liệt một chân vĩnh viễn. Trước nỗi đau về cơ thể, Y Phăng Mlô không bi quan mà lấy đó làm động lực, phấn đấu vượt lên số phận, cố gắng trong học tập và trong công việc để bản thân không trở thành gánh nặng cho gia đình và xã hội.

Khi ấy, sau những đau đớn về thể xác, Y Phăng còn quá nhỏ để hiểu rằng mình sẽ không còn được bình thường như bao bạn bè cùng trang lứa. Cậu bé ngây ngô thủa ấy vẫn hay vừa khóc vừa về nhà hỏi mẹ rằng tại sao bạn bè đi được bằng hai chân, còn mình chỉ có thể đi bằng một chân thôi. Lúc ấy mẹ Y Phăng chỉ biết ôm con vào lòng rồi khóc.

Tai ương ập xuống nhưng chàng trai trẻ đã đứng dậy bằng một chân với nghị lực tuyệt vời để mang đến những sẻ chia diệu kỳ cho những cảnh ngộ khác. Hàng ngày ngồi nhìn bạn bè chạy nhảy, thả diều, đá bóng,… nước mắt Y Phăng đã không biết bao nhiêu lần rơi ướt áo. Thế nhưng trong nghịch cảnh ấy, niềm lạc quan và nghị lực của Phi đã chẳng thể bị khuất phục. Và rồi, cậu bé tập đi, tập chạy nhảy bằng nạng gỗ mà cha mình làm ra.

Học hết cấp 2, cái nghèo đã buộc Y Phăng xin nghỉ học để phụ giúp gia đình. Gần nhà có một cơ sở sản xuất chậu cảnh nho nhỏ, Y Phăng hay đến chơi. Và rồi, trong suy nghĩ của chàng trai ấy bỗng lóe lên hy vọng, Y Phăng vui mừng khi đã tìm thấy được con đường cho riêng cho mình, anh tự nhủ: Nghề đúc chậu cảnh ở xã này còn ít người làm, và mình có đôi tay, có thời gian, sao lại không thể làm được. Nghĩ là làm, chàng trai trẻ đã mày mò học hỏi, tự làm những loại chậu nhỏ bằng đất để luyện tay nghề.

: Sản phẩm chậu cảnh của Y Phăng rất đa dạng, đáp ứng nhu cầu của mọi người
: Sản phẩm chậu cảnh của Y Phăng rất đa dạng, đáp ứng nhu cầu của mọi người

Và nỗi lo lớn nhất của Y Phăng là vốn đầu tư đã được giải quyết khi huyện đoàn Cư M’gar hỗ trợ cho Y Phăng số tiền 20 triệu đồng. Với Y Phăng, đó là một số tiền lớn vào thời điểm Y Phăng cần khởi nghiệp nhất. Có số vốn ban dầu, Y Phăng bắt tay vào làm chậu hoa cây cảnh để cung cấp cho nhân dân địa phương. Nhu cầu thị trường về chậu cây cảnh ngày càng lớn, Y Phăng làm việc chăm chỉ với hy vọng về một tương lai tươi sáng hơn.

Càng ngày cơ sở và tay nghề của Y Phăng được nhiều người biết đến hơn, đơn hàng ngày càng nhiều hơn, Y Phăng có thêm điều kiện mua thêm các thiết bị, mở rộng quy mô sản xuất và làm thêm nhiều sản phẩm. Trước sự cạnh tranh của thị trường, Y Phăng liên tục tìm hiểu, sáng tạo ra nhiều mẫu mã mới, cải tiến công cụ để sản xuất hiệu quả hơn.

Y Phăng chỉ tay vào những chiếc chậu cảnh đủ loại, đủ kích cỡ, màu sắc mà khoe với chúng tôi: Vài năm gần đây, đơn hàng ngày càng nhiều hơn, các loại chậu cảnh cũng đa dạng hơn nên một mình Y Phăng không thể đảm đương hết được, Y Phăng tìm thêm 3 thanh niên trong làng có hoàn cảnh khó khăn để cùng giúp đỡ nhau. Không những vậy, Y Phăng còn dạy nghề làm chậu cảnh miễn phí cho 8 thanh niên ở các thôn buôn khác trong và ngoài địa bàn xã Ea H'đing.

Thế rồi, từ thu nhập vài chục triệu một năm, bây giờ Y Phăng đã có thu nhập cả trăm triệu mỗi năm, còn tạo sinh kế cho những hộ gia đình trong và ngoài xã. Hiện nay, bình quân hàng ngày Y Phăng bán được từ 4 đến 5 chiếc chậu cảnh với giá từ 50.000đ đến 600.000đ mỗi chậu. Bằng ý chí, nghị lực và sự miệt mài học hỏi của mình, Y Phăng Mlô đã vượt qua số phận, hoàn cảnh khó khăn và khởi nghiệp thành công. Y Phăng Mlô đã trở thành một trong những người khuyết tật điển hình được tỉnh Đoàn Đắk Lắk tuyên dương Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác năm 2020.

Cơ sở sản xuất chậu cảnh của Y Phăng không chỉ giúp bản thân, mà còn tạo việc làm cho nhiều người khác
Cơ sở sản xuất chậu cảnh của Y Phăng không chỉ giúp bản thân, mà còn tạo việc làm cho nhiều người khác

Anh Y Wal Mlô – Bí thư Huyện đoàn Cư M’gar cho biết, “Thời gian qua Y Phăng Mlô đã vượt lên hoàn cảnh để khởi nghiệp thành công. Không những vậy, Y Phăng Mlô còn tích cực tham gia công tác xã hội ở địa phương. Trong mùa đại dịch Covid-19 vừa qua Y Phăng cùng với các bạn đoàn viên thanh niên trong buôn đã chủ động đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, vận động quần chúng cách phòng chống bệnh dịch, đồng thời Y Phăng còn ủng hộ cho Đoàn Thanh niên xã 1 triệu đồng để may khẩu trang cấp phát cho nhân dân địa phương. Huyện đoàn luôn tạo điều kiện để thanh niên được tiếp cận các nguồn vốn vay phát triển sản xuất, kinh doanh; đồng thời khảo sát, lựa chọn những mô hình kinh tế tiêu biểu để giới thiệu cho đoàn viên, từ đó giúp họ mạnh dạn thực hiện các mô hình kinh tế tại địa phương”.

Gặp Y Phăng, lúc nào cũng thấy chàng trai ấy cười. Y Phăng bảo, cuộc sống vốn đã quá nhiều tủi cực rồi, vậy thì sao lại không cười! Chỉ có cười lên, tin vào cuộc sống, tin vào những điều tốt đẹp thì mới có thêm nhiều hy vọng. Y Phăng bảo rằng thương yêu vốn không khó, cứ mở lòng mình ra, tin vào người và đời thì thiện lương sẽ mang đến nhiều bất ngờ và hạnh phúc.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Đánh thức tiềm năng phát triển của các địa phương từ văn hóa, du lịch

Đánh thức tiềm năng phát triển của các địa phương từ văn hóa, du lịch

Gìn giữ, bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa là một trong những nội dung quan trọng được các Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) đưa ra tại phiên thảo luận về đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước năm 2023; tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước những tháng đầu năm 2024 tại Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV.
Trải nghiệm hái mận Mộc Châu

Trải nghiệm hái mận Mộc Châu

Media - BDT - 19:03, 29/05/2024
Nếu tháng 1 du xuân Mộc Châu ngập tràn mùa hoa đào, hoa mận trắng cả núi đồi, tháng 4 đến Mộc Châu để check-in những cung đường xanh mướt của đồi chè thì thời điểm này đến với Mộc Châu không thể bỏ lỡ hoạt động hái mận.Hơn 40 năm bén rễ và phủ xanh mảnh đất cao nguyên, cây mận hậu đã gắn bó và trở thành một phần không thể thiếu trong đời sống của đồng bào các dân tộc huyện Mộc Châu. Đến nay, Mộc Châu đã trở thành một trong những “vựa” mận lớn của cả nước, với diện tích hơn 3.200 ha, trong đó 2.400 ha đã cho thu hoạch.
Hà Giang: Một trường THPT thu 400.000 đồng/học sinh để hỗ trợ kỳ thi tốt nghiệp THPT

Hà Giang: Một trường THPT thu 400.000 đồng/học sinh để hỗ trợ kỳ thi tốt nghiệp THPT

Bạn đọc - Vũ Mừng - 18:52, 29/05/2024
Thông tin với Báo Dân tộc và Phát triển, một phụ huynh có con đang theo học tại Trường THPT Lê Hồng Phong (Tp. Hà Giang, tỉnh Hà Giang) phản ánh về việc nhà trường thu tiền hỗ trợ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 không đúng quy định.
Hội chứng ngừng thở khi ngủ

Hội chứng ngừng thở khi ngủ

Media - BDT - 18:47, 29/05/2024
Hội chứng ngừng thở khi ngủ là một rối loạn đặc trưng của bệnh lý hô hấp, có liên quan đến giấc ngủ. Nếu không được chẩn đoán và điều trị kịp thời, sẽ gây nhiều biến chứng nguy hiểm, như: Tai biến mạch máu não, đau thắt ngực, nhồi máu cơ tim, tai nạn giao thông, tai nạn lao động, giảm trí nhớ, mất tập trung...Mắc hội chứng ngừng thở khi ngủ khiến bệnh nhân ngưng tim, ngưng thở. Bệnh lý này nguy hiểm ra sao, ai dễ mắc?
PC Kon Tum tiếp sức thi công xây dựng dự án Đường dây 500kV mạch 3

PC Kon Tum tiếp sức thi công xây dựng dự án Đường dây 500kV mạch 3

Tin tức - Ngọc Chí - 18:15, 29/05/2024
Sáng 29/5, Công ty Điện lực Kon Tum (PC Kon Tum) tổ chức Lễ xuất quân tham gia hỗ trợ thi công xây dựng dự án Đường dây 500kV mạch 3 từ Quảng Trạch đến Phố Nối.
Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Nông Thị Hà đến thăm và làm việc tại Trường Dự bị Đại học Dân tộc Sầm Sơn

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Nông Thị Hà đến thăm và làm việc tại Trường Dự bị Đại học Dân tộc Sầm Sơn

Chính sách dân tộc - Quỳnh Trâm - 18:13, 29/05/2024
Ngày 29/5, Đoàn công tác của Ủy ban Dân tộc do Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Nông Thị Hà làm Trưởng đoàn đã có buổi thăm và làm việc tại Trường Dự bị Đại học Dân tộc Sầm Sơn (Thanh Hóa). Cùng tham gia Đoàn, có lãnh đạo một số vụ, đơn vị của Ủy ban Dân tộc.
Tin trong ngày - 28/5/2024

Tin trong ngày - 28/5/2024

Bản tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 28/5, có những thông tin đáng chú ý sau: Hoàn thành sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, xã trong tháng 9. Yên Bái: Phát hiện hóa thạch đến 5 triệu năm. Kon Tum: Báo động tình trạng gom mua đất của đồng bào DTTS . Cùng các thông tin khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Ninh Thuận: Đầu tư có trọng tâm, trọng điểm cho vùng đồng bào DTTS

Ninh Thuận: Đầu tư có trọng tâm, trọng điểm cho vùng đồng bào DTTS

Công tác Dân tộc - T.Nhân - 18:06, 29/05/2024
Từ nguồn vốn ngân sách Trung ương, vốn đối ứng từ ngân sách địa phương và vốn lồng ghép các chương trình, dự án khác, tỉnh Ninh Thuận tập trung đầu tư có trọng tâm, trọng điểm vào vùng đồng bào DTTS và miền núi. Sự tập trung đầu tư này bước đầu phát huy hiệu quả, góp phần làm thay đổi diện mạo vùng đồng bào DTTS và miền núi của tỉnh.
Tháo gỡ vướng mắc trong giải phóng mặt bằng thi công dự án nâng cấp, mở rộng Quốc lộ 7A ở Diễn Châu (Nghệ An): Cần sự đồng thuận, chia sẻ của người dân

Tháo gỡ vướng mắc trong giải phóng mặt bằng thi công dự án nâng cấp, mở rộng Quốc lộ 7A ở Diễn Châu (Nghệ An): Cần sự đồng thuận, chia sẻ của người dân

Kinh tế - An Yên - 17:57, 29/05/2024
Huyện Diễn Châu (Nghệ An) đang tập trung tối đa lực lượng để giải phóng mặt bằng phục vụ cho dự án cải tạo nâng cấp Quốc lộ 7A. Tuy nhiên, nhiều vị trí trên tuyến vẫn có những vướng mắc chưa thể tháo gỡ. Trong khi đó, Ban Quản lý dự án 4 (Bộ Giao thông vận tải), cho biết, sau ngày 30/5/2024, nếu UBND các huyện, trong đó có huyện Diễn Châu. không bàn giao mặt bằng cho dự án, Cục Đường bộ Việt Nam sẽ báo cáo Bộ Giao thông vận tải để lại, không thi công các vị trí vướng mắc mặt bằng. Như vậy, sẽ bất lợi cho những địa phương có dự án đi qua.
Mộc Châu (Sơn La): Tích cực giải ngân nguồn vốn thực hiện Dự án 6 thuộc Chương trình MTQG 1719

Mộc Châu (Sơn La): Tích cực giải ngân nguồn vốn thực hiện Dự án 6 thuộc Chương trình MTQG 1719

Chính sách dân tộc - Thúy Hồng - 17:50, 29/05/2024
Triển khai thực hiện Dự án 6 “Bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của các DTTS gắn với du lịch” thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2025 (Chương trình MTQG 1719) đã được các cơ quan, đơn vị của huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La tích cực triển khai. Dự án được triển khai đã tạo chuyển biến mạnh mẽ trong công tác bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của đồng bảo các DTTS gắn với phát triển du lịch.
Đắk Lắk: Điều chuyển 220 tỷ đồng từ Cao tốc Khánh Hòa - Buôn Ma Thuột cho một dự án trọng điểm thiếu vốn

Đắk Lắk: Điều chuyển 220 tỷ đồng từ Cao tốc Khánh Hòa - Buôn Ma Thuột cho một dự án trọng điểm thiếu vốn

Xã hội - Lê Hường - 17:40, 29/05/2024
UBND tỉnh Đắk Lắk vừa có quyết định điều chỉnh kế hoạch đầu tư vốn ngân sách Trung ương đợt 1, năm 2024. Cụ thể, điều chuyển 220 tỷ đồng vốn của dự án thành phần 3, thuộc Dự án cao tốc Khánh Hòa - Buôn Ma Thuột sang Dự án cải tạo, nâng cấp Tỉnh lộ 1.
Đẩy mạnh nâng cao chất lượng cuộc sống cho đồng bào DTTS và người dân vùng nông thôn

Đẩy mạnh nâng cao chất lượng cuộc sống cho đồng bào DTTS và người dân vùng nông thôn

Thời sự - Hoàng Quý - 17:30, 29/05/2024
Trong phiên thảo luận về đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước năm 2023; tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước những tháng đầu năm 2024 tại Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV, Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) đã đưa ra các ý kiến xoay quanh nhiều vấn đề còn tồn tại ở vùng đồng bào DTTS, nông thôn.