Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Nghề nghiệp - Việc làm

Nghị lực vượt lên số phận của Y Phăng

Minh Ngọc – H’Juang - 16:56, 28/02/2022

Khởi nghiệp thành công từ nguồn vốn hỗ trợ 20 triệu đồng của Huyện đoàn Cư M’gar, tỉnh Đắk Lắk, chàng trai khuyết tật người Ê Đê Y Phăng đã minh chứng nghị lực vượt lên số phận của mình.

Chàng trai Ê Đê với nụ cười thường trực trên môi nỗ lực vượt lên nghịch cảnh
Chàng trai Ê Đê với nụ cười thường trực trên môi nỗ lực vượt lên nghịch cảnh

Nở nụ cười hiền hậu khi đôi tay vẫn đang miệt mài với những chậu cây cảnh chuẩn bị giao cho khách hàng dịp cận tết âm lịch 2022, Y Phăng Mlô bộc bạch rằng có lẽ mọi thứ đến với Y Phăng là một sự tình cờ, bởi gần 30 năm qua Y Phăng đã trải qua không ít những nỗi buồn, cả sự chán nản và lắm lúc muốn buông xuôi. Nhưng rồi, sự động viên của gia đình, sự đồng hành của bè bạn, sự giúp đỡ của chính quyền và đoàn thể đã giúp Y Phăng có được như ngày hôm nay.

Sinh năm 1992, trong gia đình đông anh chị em, kinh tế gia đình gặp nhiều khó khăn ở buôn jok, xã Ea H’đing, huyện Cư M’gar, tỉnh Đắk Lắk. Lúc nhỏ chàng trai người Ê Đê bị bệnh nặng, gia đình không có điều kiện chữa trị nên anh bị liệt một chân vĩnh viễn. Trước nỗi đau về cơ thể, Y Phăng Mlô không bi quan mà lấy đó làm động lực, phấn đấu vượt lên số phận, cố gắng trong học tập và trong công việc để bản thân không trở thành gánh nặng cho gia đình và xã hội.

Khi ấy, sau những đau đớn về thể xác, Y Phăng còn quá nhỏ để hiểu rằng mình sẽ không còn được bình thường như bao bạn bè cùng trang lứa. Cậu bé ngây ngô thủa ấy vẫn hay vừa khóc vừa về nhà hỏi mẹ rằng tại sao bạn bè đi được bằng hai chân, còn mình chỉ có thể đi bằng một chân thôi. Lúc ấy mẹ Y Phăng chỉ biết ôm con vào lòng rồi khóc.

Tai ương ập xuống nhưng chàng trai trẻ đã đứng dậy bằng một chân với nghị lực tuyệt vời để mang đến những sẻ chia diệu kỳ cho những cảnh ngộ khác. Hàng ngày ngồi nhìn bạn bè chạy nhảy, thả diều, đá bóng,… nước mắt Y Phăng đã không biết bao nhiêu lần rơi ướt áo. Thế nhưng trong nghịch cảnh ấy, niềm lạc quan và nghị lực của Phi đã chẳng thể bị khuất phục. Và rồi, cậu bé tập đi, tập chạy nhảy bằng nạng gỗ mà cha mình làm ra.

Học hết cấp 2, cái nghèo đã buộc Y Phăng xin nghỉ học để phụ giúp gia đình. Gần nhà có một cơ sở sản xuất chậu cảnh nho nhỏ, Y Phăng hay đến chơi. Và rồi, trong suy nghĩ của chàng trai ấy bỗng lóe lên hy vọng, Y Phăng vui mừng khi đã tìm thấy được con đường cho riêng cho mình, anh tự nhủ: Nghề đúc chậu cảnh ở xã này còn ít người làm, và mình có đôi tay, có thời gian, sao lại không thể làm được. Nghĩ là làm, chàng trai trẻ đã mày mò học hỏi, tự làm những loại chậu nhỏ bằng đất để luyện tay nghề.

: Sản phẩm chậu cảnh của Y Phăng rất đa dạng, đáp ứng nhu cầu của mọi người
: Sản phẩm chậu cảnh của Y Phăng rất đa dạng, đáp ứng nhu cầu của mọi người

Và nỗi lo lớn nhất của Y Phăng là vốn đầu tư đã được giải quyết khi huyện đoàn Cư M’gar hỗ trợ cho Y Phăng số tiền 20 triệu đồng. Với Y Phăng, đó là một số tiền lớn vào thời điểm Y Phăng cần khởi nghiệp nhất. Có số vốn ban dầu, Y Phăng bắt tay vào làm chậu hoa cây cảnh để cung cấp cho nhân dân địa phương. Nhu cầu thị trường về chậu cây cảnh ngày càng lớn, Y Phăng làm việc chăm chỉ với hy vọng về một tương lai tươi sáng hơn.

Càng ngày cơ sở và tay nghề của Y Phăng được nhiều người biết đến hơn, đơn hàng ngày càng nhiều hơn, Y Phăng có thêm điều kiện mua thêm các thiết bị, mở rộng quy mô sản xuất và làm thêm nhiều sản phẩm. Trước sự cạnh tranh của thị trường, Y Phăng liên tục tìm hiểu, sáng tạo ra nhiều mẫu mã mới, cải tiến công cụ để sản xuất hiệu quả hơn.

Y Phăng chỉ tay vào những chiếc chậu cảnh đủ loại, đủ kích cỡ, màu sắc mà khoe với chúng tôi: Vài năm gần đây, đơn hàng ngày càng nhiều hơn, các loại chậu cảnh cũng đa dạng hơn nên một mình Y Phăng không thể đảm đương hết được, Y Phăng tìm thêm 3 thanh niên trong làng có hoàn cảnh khó khăn để cùng giúp đỡ nhau. Không những vậy, Y Phăng còn dạy nghề làm chậu cảnh miễn phí cho 8 thanh niên ở các thôn buôn khác trong và ngoài địa bàn xã Ea H'đing.

Thế rồi, từ thu nhập vài chục triệu một năm, bây giờ Y Phăng đã có thu nhập cả trăm triệu mỗi năm, còn tạo sinh kế cho những hộ gia đình trong và ngoài xã. Hiện nay, bình quân hàng ngày Y Phăng bán được từ 4 đến 5 chiếc chậu cảnh với giá từ 50.000đ đến 600.000đ mỗi chậu. Bằng ý chí, nghị lực và sự miệt mài học hỏi của mình, Y Phăng Mlô đã vượt qua số phận, hoàn cảnh khó khăn và khởi nghiệp thành công. Y Phăng Mlô đã trở thành một trong những người khuyết tật điển hình được tỉnh Đoàn Đắk Lắk tuyên dương Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác năm 2020.

Cơ sở sản xuất chậu cảnh của Y Phăng không chỉ giúp bản thân, mà còn tạo việc làm cho nhiều người khác
Cơ sở sản xuất chậu cảnh của Y Phăng không chỉ giúp bản thân, mà còn tạo việc làm cho nhiều người khác

Anh Y Wal Mlô – Bí thư Huyện đoàn Cư M’gar cho biết, “Thời gian qua Y Phăng Mlô đã vượt lên hoàn cảnh để khởi nghiệp thành công. Không những vậy, Y Phăng Mlô còn tích cực tham gia công tác xã hội ở địa phương. Trong mùa đại dịch Covid-19 vừa qua Y Phăng cùng với các bạn đoàn viên thanh niên trong buôn đã chủ động đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, vận động quần chúng cách phòng chống bệnh dịch, đồng thời Y Phăng còn ủng hộ cho Đoàn Thanh niên xã 1 triệu đồng để may khẩu trang cấp phát cho nhân dân địa phương. Huyện đoàn luôn tạo điều kiện để thanh niên được tiếp cận các nguồn vốn vay phát triển sản xuất, kinh doanh; đồng thời khảo sát, lựa chọn những mô hình kinh tế tiêu biểu để giới thiệu cho đoàn viên, từ đó giúp họ mạnh dạn thực hiện các mô hình kinh tế tại địa phương”.

Gặp Y Phăng, lúc nào cũng thấy chàng trai ấy cười. Y Phăng bảo, cuộc sống vốn đã quá nhiều tủi cực rồi, vậy thì sao lại không cười! Chỉ có cười lên, tin vào cuộc sống, tin vào những điều tốt đẹp thì mới có thêm nhiều hy vọng. Y Phăng bảo rằng thương yêu vốn không khó, cứ mở lòng mình ra, tin vào người và đời thì thiện lương sẽ mang đến nhiều bất ngờ và hạnh phúc.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Tư vấn và hướng nghiệp cho học sinh: Nhận thức đúng để mở cánh cửa tương lai

Tư vấn và hướng nghiệp cho học sinh: Nhận thức đúng để mở cánh cửa tương lai

Lựa chọn thời điểm nào để tư vấn, phương pháp tư vấn sẽ thực hiện như thế nào, học sinh nhận được định hướng, gợi mở gì sau buổi tư vấn… là những yếu tố mang tính quyết định để học sinh có được nhận thức đúng đắn về hướng nghiệp trong tương lai.
Chương trình “Thắp sáng ước mơ hoàn lương” cấp Trung ương năm 2023

Chương trình “Thắp sáng ước mơ hoàn lương” cấp Trung ương năm 2023

Xã hội - Văn Hoa - 1 giờ trước
Ngày 31/3, tại Trại giam Ngọc Lý (huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang), Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam phối hợp với các đơn vị tổ chức chương trình “Thắp sáng ước mơ hoàn lương” cấp Trung ương năm 2023.
Nuôi ong rừng trên đỉnh Háng Cháng Lừ

Nuôi ong rừng trên đỉnh Háng Cháng Lừ

Kinh tế - Nguyễn Văn Chiến - 1 giờ trước
Theo chân Trưởng Ban Tuyên giáo Huyện ủy Mù Cang Chải (Yên Bái) Đào Thị Thu Thủy tới thăm mô hình nuôi ong rừng lấy mật của gia đình anh Sùng A Khày, xã Khao Mang, càng thấy rõ hơn sự quyết tâm thoát nghèo, làm giàu của anh Khày cũng như đồng bào Mông trên đỉnh núi Háng Cháng Lừ.
Ninh Thuận: Đồng bào Chăm bảo tồn cây thuốc quý

Ninh Thuận: Đồng bào Chăm bảo tồn cây thuốc quý

Sức khỏe - Sơn Ngọc - 1 giờ trước
Từ hàng trăm nay nay, đồng bào Chăm ở tỉnh Ninh Thuận đã biết sử dụng các loại cây có hoạt tính cao để bào chế các loại thuốc Nam chữa bệnh rất hiệu nghiệm. Mỗi gia đình người Chăm đều có một bí quyết bốc thuốc riêng, tuyệt đối không truyền cho người ngoài.
Đắk Lắk: Tập huấn nghiệp vụ kiểm kê lập hồ sơ Di sản văn hóa phi vật thể Mo Mường

Đắk Lắk: Tập huấn nghiệp vụ kiểm kê lập hồ sơ Di sản văn hóa phi vật thể Mo Mường

Sắc màu 54 - Lê Hường - 1 giờ trước
Trong 2 ngày, 30 và 31/3, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Đắk Lắk phối hợp với Viện Âm nhạc thuộc Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam tổ chức chương trình Tọa đàm và Hội nghị tập huấn nghiệp vụ kiểm kê lập hồ sơ Di sản văn hóa phi vật thể Mo Mường trên địa bàn tỉnh năm 2023.
Nâng niu hạt ngọc của trời

Nâng niu hạt ngọc của trời

Sắc màu 54 - Tiêu Dao – Xuân Sang - 1 giờ trước
Vào mùa thu hoạch lúa nương, đồng bào Hrê ở Quảng Ngãi vẫn dùng tay tuốt từng bông lúa, nâng niu những hạt ngọc của trời như tạ ơn cả tạo hóa, và cũng là giữ gìn truyền thống văn hóa lúa rẫy của mình.
Giữ nghề chạm bạc của đồng bào Mông ở Sa Pa

Giữ nghề chạm bạc của đồng bào Mông ở Sa Pa

Trải qua hàng trăm năm, người Mông dưới chân núi Hoàng Liên vẫn gìn giữ nghề chạm khắc bạc truyền thống của dân tộc mình. Với người dân nơi đây, trang sức làm bằng bạc là một phần không thể thiếu trong đời sống văn hóa, tinh thần.
Bắc Giang: Đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến pháp luật trong vùng đồng bào DTTS

Bắc Giang: Đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến pháp luật trong vùng đồng bào DTTS

Trang địa phương - Trang Diệp - 4 giờ trước
Trong những năm gần đây, công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm trên địa bàn tỉnh Bắc Giang đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận. Tuy nhiên, tình hình tội phạm và vi phạm pháp luật vẫn ngày càng gia tăng và diễn biến phúc tạp đã và đang đặt gánh nặng lên vai không những của các cơ quan bảo vệ pháp luật mà còn của cả xã hội.
An cư trong “Mái ấm nghĩa tình”

An cư trong “Mái ấm nghĩa tình”

Chính sách dân tộc - Song An - 4 giờ trước
Mùa mưa năm nay sẽ không còn là nỗi ám ảnh với hàng nghìn gia đình chính sách, khó khăn ở Điện Biên. Những căn nhà nằm trong chương trình hỗ trợ “Mái ấm nghĩa tình, an sinh xã hội” không chỉ hiện thức hóa ước mơ, mà còn giúp đồng bào an cư, yên tâm lạc nghiệp.
Tìm lại “hồn” chiêng

Tìm lại “hồn” chiêng

Sắc màu 54 - Thùy Dung - 4 giờ trước
Cồng chiêng là một di sản văn hóa vô cùng quý giá và đặc sắc của đồng bào các dân tộc ở Tây Nguyên. Tuy nhiên, theo dòng chảy thời gian, nhiều cồng chiêng đã bị bán, thất lạc dẫn đến tình trạng “chảy máu”. Trước thực trạng trên, các cấp ủy đảng, chính quyền tỉnh Gia Lai cùng đồng bào đã chung tay nỗ lực tìm lại “hồn” chiêng, đưa cồng chiêng trở lại với buôn làng.
Vợ chồng đảng viên lão làng tuổi đời, tuổi Đảng

Vợ chồng đảng viên lão làng tuổi đời, tuổi Đảng

Gương sáng - Giang Lam - 4 giờ trước
Bao năm nay, vợ chồng cụ Mã Văn Thịnh (92 tuổi) và Nông Thị Vinh (94 tuổi) luôn là niềm tự hào, là tấm gương sáng của bà con người Tày, thôn An Quỳnh, xã Phúc Thịnh, huyện Chiêm Hóa, tỉnh Tuyên Quang.
Tuyên Quang: Tăng trưởng tín dụng năm 2023 lên gần 215 tỷ đồng

Tuyên Quang: Tăng trưởng tín dụng năm 2023 lên gần 215 tỷ đồng

Kinh tế - Phương Linh - 4 giờ trước
Tỉnh Tuyên Quang được Ngân hàng Chính sách xã hội giao chỉ tiêu kế hoạch tăng trưởng tín dụng năm 2023 lên gần 215 tỷ đồng.