Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Nghề nghiệp - Việc làm

Nghị lực vượt lên số phận của Y Phăng

Minh Ngọc – H’Juang - 16:56, 28/02/2022

Khởi nghiệp thành công từ nguồn vốn hỗ trợ 20 triệu đồng của Huyện đoàn Cư M’gar, tỉnh Đắk Lắk, chàng trai khuyết tật người Ê Đê Y Phăng đã minh chứng nghị lực vượt lên số phận của mình.

Chàng trai Ê Đê với nụ cười thường trực trên môi nỗ lực vượt lên nghịch cảnh
Chàng trai Ê Đê với nụ cười thường trực trên môi nỗ lực vượt lên nghịch cảnh

Nở nụ cười hiền hậu khi đôi tay vẫn đang miệt mài với những chậu cây cảnh chuẩn bị giao cho khách hàng dịp cận tết âm lịch 2022, Y Phăng Mlô bộc bạch rằng có lẽ mọi thứ đến với Y Phăng là một sự tình cờ, bởi gần 30 năm qua Y Phăng đã trải qua không ít những nỗi buồn, cả sự chán nản và lắm lúc muốn buông xuôi. Nhưng rồi, sự động viên của gia đình, sự đồng hành của bè bạn, sự giúp đỡ của chính quyền và đoàn thể đã giúp Y Phăng có được như ngày hôm nay.

Sinh năm 1992, trong gia đình đông anh chị em, kinh tế gia đình gặp nhiều khó khăn ở buôn jok, xã Ea H’đing, huyện Cư M’gar, tỉnh Đắk Lắk. Lúc nhỏ chàng trai người Ê Đê bị bệnh nặng, gia đình không có điều kiện chữa trị nên anh bị liệt một chân vĩnh viễn. Trước nỗi đau về cơ thể, Y Phăng Mlô không bi quan mà lấy đó làm động lực, phấn đấu vượt lên số phận, cố gắng trong học tập và trong công việc để bản thân không trở thành gánh nặng cho gia đình và xã hội.

Khi ấy, sau những đau đớn về thể xác, Y Phăng còn quá nhỏ để hiểu rằng mình sẽ không còn được bình thường như bao bạn bè cùng trang lứa. Cậu bé ngây ngô thủa ấy vẫn hay vừa khóc vừa về nhà hỏi mẹ rằng tại sao bạn bè đi được bằng hai chân, còn mình chỉ có thể đi bằng một chân thôi. Lúc ấy mẹ Y Phăng chỉ biết ôm con vào lòng rồi khóc.

Tai ương ập xuống nhưng chàng trai trẻ đã đứng dậy bằng một chân với nghị lực tuyệt vời để mang đến những sẻ chia diệu kỳ cho những cảnh ngộ khác. Hàng ngày ngồi nhìn bạn bè chạy nhảy, thả diều, đá bóng,… nước mắt Y Phăng đã không biết bao nhiêu lần rơi ướt áo. Thế nhưng trong nghịch cảnh ấy, niềm lạc quan và nghị lực của Phi đã chẳng thể bị khuất phục. Và rồi, cậu bé tập đi, tập chạy nhảy bằng nạng gỗ mà cha mình làm ra.

Học hết cấp 2, cái nghèo đã buộc Y Phăng xin nghỉ học để phụ giúp gia đình. Gần nhà có một cơ sở sản xuất chậu cảnh nho nhỏ, Y Phăng hay đến chơi. Và rồi, trong suy nghĩ của chàng trai ấy bỗng lóe lên hy vọng, Y Phăng vui mừng khi đã tìm thấy được con đường cho riêng cho mình, anh tự nhủ: Nghề đúc chậu cảnh ở xã này còn ít người làm, và mình có đôi tay, có thời gian, sao lại không thể làm được. Nghĩ là làm, chàng trai trẻ đã mày mò học hỏi, tự làm những loại chậu nhỏ bằng đất để luyện tay nghề.

: Sản phẩm chậu cảnh của Y Phăng rất đa dạng, đáp ứng nhu cầu của mọi người
: Sản phẩm chậu cảnh của Y Phăng rất đa dạng, đáp ứng nhu cầu của mọi người

Và nỗi lo lớn nhất của Y Phăng là vốn đầu tư đã được giải quyết khi huyện đoàn Cư M’gar hỗ trợ cho Y Phăng số tiền 20 triệu đồng. Với Y Phăng, đó là một số tiền lớn vào thời điểm Y Phăng cần khởi nghiệp nhất. Có số vốn ban dầu, Y Phăng bắt tay vào làm chậu hoa cây cảnh để cung cấp cho nhân dân địa phương. Nhu cầu thị trường về chậu cây cảnh ngày càng lớn, Y Phăng làm việc chăm chỉ với hy vọng về một tương lai tươi sáng hơn.

Càng ngày cơ sở và tay nghề của Y Phăng được nhiều người biết đến hơn, đơn hàng ngày càng nhiều hơn, Y Phăng có thêm điều kiện mua thêm các thiết bị, mở rộng quy mô sản xuất và làm thêm nhiều sản phẩm. Trước sự cạnh tranh của thị trường, Y Phăng liên tục tìm hiểu, sáng tạo ra nhiều mẫu mã mới, cải tiến công cụ để sản xuất hiệu quả hơn.

Y Phăng chỉ tay vào những chiếc chậu cảnh đủ loại, đủ kích cỡ, màu sắc mà khoe với chúng tôi: Vài năm gần đây, đơn hàng ngày càng nhiều hơn, các loại chậu cảnh cũng đa dạng hơn nên một mình Y Phăng không thể đảm đương hết được, Y Phăng tìm thêm 3 thanh niên trong làng có hoàn cảnh khó khăn để cùng giúp đỡ nhau. Không những vậy, Y Phăng còn dạy nghề làm chậu cảnh miễn phí cho 8 thanh niên ở các thôn buôn khác trong và ngoài địa bàn xã Ea H'đing.

Thế rồi, từ thu nhập vài chục triệu một năm, bây giờ Y Phăng đã có thu nhập cả trăm triệu mỗi năm, còn tạo sinh kế cho những hộ gia đình trong và ngoài xã. Hiện nay, bình quân hàng ngày Y Phăng bán được từ 4 đến 5 chiếc chậu cảnh với giá từ 50.000đ đến 600.000đ mỗi chậu. Bằng ý chí, nghị lực và sự miệt mài học hỏi của mình, Y Phăng Mlô đã vượt qua số phận, hoàn cảnh khó khăn và khởi nghiệp thành công. Y Phăng Mlô đã trở thành một trong những người khuyết tật điển hình được tỉnh Đoàn Đắk Lắk tuyên dương Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác năm 2020.

Cơ sở sản xuất chậu cảnh của Y Phăng không chỉ giúp bản thân, mà còn tạo việc làm cho nhiều người khác
Cơ sở sản xuất chậu cảnh của Y Phăng không chỉ giúp bản thân, mà còn tạo việc làm cho nhiều người khác

Anh Y Wal Mlô – Bí thư Huyện đoàn Cư M’gar cho biết, “Thời gian qua Y Phăng Mlô đã vượt lên hoàn cảnh để khởi nghiệp thành công. Không những vậy, Y Phăng Mlô còn tích cực tham gia công tác xã hội ở địa phương. Trong mùa đại dịch Covid-19 vừa qua Y Phăng cùng với các bạn đoàn viên thanh niên trong buôn đã chủ động đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, vận động quần chúng cách phòng chống bệnh dịch, đồng thời Y Phăng còn ủng hộ cho Đoàn Thanh niên xã 1 triệu đồng để may khẩu trang cấp phát cho nhân dân địa phương. Huyện đoàn luôn tạo điều kiện để thanh niên được tiếp cận các nguồn vốn vay phát triển sản xuất, kinh doanh; đồng thời khảo sát, lựa chọn những mô hình kinh tế tiêu biểu để giới thiệu cho đoàn viên, từ đó giúp họ mạnh dạn thực hiện các mô hình kinh tế tại địa phương”.

Gặp Y Phăng, lúc nào cũng thấy chàng trai ấy cười. Y Phăng bảo, cuộc sống vốn đã quá nhiều tủi cực rồi, vậy thì sao lại không cười! Chỉ có cười lên, tin vào cuộc sống, tin vào những điều tốt đẹp thì mới có thêm nhiều hy vọng. Y Phăng bảo rằng thương yêu vốn không khó, cứ mở lòng mình ra, tin vào người và đời thì thiện lương sẽ mang đến nhiều bất ngờ và hạnh phúc.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Giữ gìn phát huy những sản phẩm "sinh ra từ làng"

Giữ gìn phát huy những sản phẩm "sinh ra từ làng"

Hiện nay, bên cạnh nghề truyền thống như dệt thổ cẩm, chế tác nhạc cụ, làm rượu cần… thì nghề đan lát, làm gốm của đồng bào Gia Rai, Ba Na trên địa bàn tỉnh Gia Lai đang ngày càng thu hút sự quan tâm của du khách. Điểm nổi bật là, từ nguồn lực hỗ trợ và động viên khuyến khích của chính quyền địa phương, các nghệ nhân đã tìm cách đổi mới kỹ thuật, nâng cấp các sản phẩm truyền thống có tính ứng dụng và thẩm mỹ cao, phù hợp với nhiều đối tượng khách hàng.
Tin nổi bật trang chủ
Chủ tịch nước gặp mặt Đoàn đại biểu Người có uy tín tiêu biểu tham dự Chương trình “Điểm tựa của bản làng” lần thứ 2 năm 2024

Chủ tịch nước gặp mặt Đoàn đại biểu Người có uy tín tiêu biểu tham dự Chương trình “Điểm tựa của bản làng” lần thứ 2 năm 2024

Chiều 14/6, tại Phủ Chủ tịch, đồng chí Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội Chủ nghĩa Việt Nam và các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước; lãnh đạo các ban, bộ, ngành Trung ương đã gặp mặt Đoàn đại biểu Người có uy tín tiêu biểu là các già làng, trưởng bản, chức sắc tôn giáo, Người có uy tín tiêu biểu khu vực biên giới, biển, đảo tại Chương trình “Điểm tựa của bản làng” lần thứ 2 năm 2024 do Bộ Biên tập Tạp chí Cộng sản, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam và Bộ Tư lệnh BĐBP tổ chức tại Hà Nội.
Để Luật Căn cước đi vào cuộc sống

Để Luật Căn cước đi vào cuộc sống

Media - Trọng Bảo - 1 giờ trước
Luật Căn cước sẽ có hiệu lực thi hành kể từ 1/7/2024. Đây là luật mới, sẽ tạo nhiều thuận lợi trong việc đi lại, giao dịch của người dân, đăc biệt là người dân tại vùng cao. Để Luật phát huy hiệu quả, Công an các địa phương đang nỗ lực tuyên truyền sâu rộng Luật Căn cước đến người dân, với nhiều hình thức đa dạng, phong phú.
Mộc Châu: Người có uy tín tiên phong trong phát triển kinh tế

Mộc Châu: Người có uy tín tiên phong trong phát triển kinh tế

Media - Thuý Hồng - Tuấn Ninh - 1 giờ trước
Bằng uy tín và trách nhiệm của mình, Người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La luôn tiên phong nêu gương sáng, tích cực đi đầu trong tuyên truyền, vận động nhân dân ở địa phương thực hiện tốt các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Nhiều tấm gương Người có uy tín đã tích cực thi đua lao động sản xuất, xóa đói, giảm nghèo, góp phần xây dựng quê hương ngày càng phát triển.
Kiên Giang: Đến tháng 10/2024 truy xuất nguồn gốc thủy sản qua phần mềm eCDT cơ bản thông suốt

Kiên Giang: Đến tháng 10/2024 truy xuất nguồn gốc thủy sản qua phần mềm eCDT cơ bản thông suốt

Kinh tế - Như Tâm - 1 giờ trước
UBND tỉnh Kiên Giang vừa ban hành Kế hoạch số 193/KH-UBND về việc triển khai thực hiện truy xuất nguồn gốc thủy sản khai thác qua Hệ thống phần mềm truy xuất nguồn gốc thủy sản khai thác điện tử (eCDT) trên địa bàn tỉnh.
Cảnh giác với hiện tượng thu mua bọ xít đen giá “khủng”

Cảnh giác với hiện tượng thu mua bọ xít đen giá “khủng”

Xã hội - Minh Nhật - 1 giờ trước
Hiện nay, trên mạng xã hội xuất hiện nhiều thông tin mua, bán bọ xít đen với giá cao, không kể số lượng. Việc mua bán bọ xít đen thông qua mạng xã hội tiềm ẩn nhiều nguy cơ bị lừa đảo, chiếm đoạt tài.
TP. Hạ Long (Quảng Ninh): Giai đoạn 2024-2029, tiếp tục phát triển bền vững vùng đồng bào DTTS, miền núi

TP. Hạ Long (Quảng Ninh): Giai đoạn 2024-2029, tiếp tục phát triển bền vững vùng đồng bào DTTS, miền núi

Công tác Dân tộc - Mỹ Dung - 1 giờ trước
Ngày 14/6, TP. Hạ Long (tỉnh Quảng Ninh) tổ chức Đại hội Đại biểu các DTTS lần thứ I năm 2024 với chủ đề “Các dân tộc đoàn kết, đổi mới, sáng tạo, phát huy lợi thế, tiềm năng hội nhập và phát triển bền vững”. Đại hội có sự tham gia của 150 đại biểu chính thức, đại diện cho trên 23.500 đồng bào của 32 DTTS trên địa bàn.
Tin trong ngày - 13/6/2024

Tin trong ngày - 13/6/2024

Bản tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 13/6, có những thông tin đáng chú ý sau: Việt Nam là 1 trong 10 điểm đến hàng đầu ở khu vực Đông Á. Trên 3.000 cuốn sách giáo khoa Khmer ngữ được bàn giao cho các chùa Nam tông Khmer. Thủy triều đỏ xuất hiện tại Kiên Giang: Cảnh báo nguy hiểm!. Cùng các thông tin khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Đại Từ (Thái Nguyên): Phấn đấu giảm tỷ lệ hộ nghèo DTTS giai đoạn 2024-2029 xuống dưới 6,5% theo tiêu chí mới

Đại Từ (Thái Nguyên): Phấn đấu giảm tỷ lệ hộ nghèo DTTS giai đoạn 2024-2029 xuống dưới 6,5% theo tiêu chí mới

Tin tức - Hà Anh - 1 giờ trước
Ngày 14/6, huyện Đại Từ tổ chức Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số (DTTS) lần thứ IV, năm 2024 với chủ đề: “Các dân tộc huyện Đại Từ giữ gìn bản sắc văn hóa, phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết, xây dựng huyện nông thôn mới nâng cao và trở thành thị xã trước năm 2030”. Tham dự Đại hội có đại diện lãnh đạo tỉnh, lãnh đạo huyện cùng 150 đại biểu là người DTTS tiêu biểu trên địa bàn.
Tủa Chùa (Điện Biên): Đề ra 11 nhiệm vụ trọng tâm phát triển kinh tế -xã hội vùng đồng bào DTTS, miền núi trong giai đoạn mới

Tủa Chùa (Điện Biên): Đề ra 11 nhiệm vụ trọng tâm phát triển kinh tế -xã hội vùng đồng bào DTTS, miền núi trong giai đoạn mới

Công tác Dân tộc - Thúy Hồng - 23:56, 14/06/2024
Trong 2 ngày (13-14/6), huyện Tủa Chùa, tỉnh Điện Biên tổ chức Đại hội đại biểu các DTTS lần thứ IV, năm 2024. Tham dự Đại hội có ông Lò Văn Tiến, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo Đại hội đại biểu các DTTS tỉnh Điện Biên; lãnh đạo Ban Dân tộc tỉnh; lãnh đạo Huyện ủy, UBND, HĐND huyện Tủa Chùa; cùng với sự tham gia của 129 đại biểu tiêu biểu đại diện cho đồng bào các DTTS trên địa bàn huyện.
Phú Lương (Thái Nguyên): Tổ chức thành công Đại hội đại biểu các DTTS lần thứ IV

Phú Lương (Thái Nguyên): Tổ chức thành công Đại hội đại biểu các DTTS lần thứ IV

Thời sự - Nhật Minh - 23:50, 14/06/2024
Chiều 14/6, huyện Phú Lương tổ chức Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số (DTTS) lần thứ IV, năm 2024 với chủ đề “Các dân tộc huyện Phú Lương đoàn kết, đổi mới, sáng tạo, phát huy lợi thế, tiềm năng, chung sức xây dựng huyện nông thôn mới”. Tham dự đại hội có đại diện lãnh đạo tỉnh, lãnh đạo huyện và 120 đại biểu là người DTTS tiêu biểu trên địa bàn.
Tin trong ngày - 14/6/2024

Tin trong ngày - 14/6/2024

Media - BDT - 20:00, 14/06/2024
Bản tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 14/6, có những thông tin đáng chú ý sau: Xuất cấp gạo cho 3 địa phương dịp giáp hạt năm 2024. Đak Pơ (Gia Lai) Tổ chức Liên hoan hát ru, hát dân ca và nhạc cụ truyền thống. Làm rõ trách nhiệm của tập thể, cá nhân liên quan đến việc gom mua đất sản xuất của đồng bào DTTS ở Kon Tum. Cùng các thông tin khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Lan tỏa tinh thần, nghĩa cử cao đẹp của hoạt động hiến máu tình nguyện

Lan tỏa tinh thần, nghĩa cử cao đẹp của hoạt động hiến máu tình nguyện

Thời sự - PV - 18:55, 14/06/2024
Chiều 14/6, phát biểu tại cuộc gặp mặt 100 người hiến máu tình nguyện tiêu biểu toàn quốc năm 2024, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đề nghị chú trọng việc ứng dụng chuyển đổi số vào quản lý hoạt động hiến máu; kết nối thông tin, xây dựng cơ sở dữ liệu người hiến máu thống nhất, liên thông giữa các địa phương, giữa các trung tâm máu, bệnh viện có tiếp nhận máu.