Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Nghị lực của một học sinh nghèo, khuyết tật người Mông

PV - 16:34, 09/11/2021

Từ nhỏ hai chân bị teo tóp và liệt, không mặc cảm, tự ti, với sự hỗ trợ, giúp đỡ của nhà trường và bạn học, em Hờ Thị Sâu, học sinh lớp 7B, Trường Phổ thông Dân tộc bán trú Trung học cơ sở xã Hang Chú (huyện Bắc Yên, tỉnh Sơn La) vẫn chăm chỉ đến lớp học, luôn là tấm gương đầy nghị lực trong học tập…

Hờ Thị Sâu luôn nhận được sự quan tâm, giúp đỡ của các thầy, cô giáo và bạn học.
Hờ Thị Sâu luôn nhận được sự quan tâm, giúp đỡ của các thầy, cô giáo và bạn học.

Có dịp trở lại xã vùng cao Hang Chú của huyện Bắc Yên, nơi quanh năm được bao bọc bởi những làn sương trắng bạc cùng với một khí hậu lạnh đặc trưng của vùng cao, chúng tôi đã được chứng kiến những hình ảnh đẹp, xúc động của tình bạn, tình thầy trò cùng nghị lực vươn lên trong học tập của một học sinh khuyết tật người dân tộc Mông.

Đi học bằng đôi chân của bạn

Hình ảnh một học sinh khuyết tật được các bạn học cùng lớp thay nhau cõng lên lớp, cõng đến nhà ăn bán trú vào các giờ ăn hay cõng đi tắm đã trở thành quen thuộc với thầy trò cũng như người dân xã Hang Chú trong nhiều năm qua.

Nữ học sinh này là em Hờ Thị Sâu, sinh năm 2003, dân tộc Mông. Sâu là con thứ 3 trong trong một gia đình có 5 anh chị em tại bản Pá Hốc, xã Hang Chú. Không được may mắn như các bạn cùng trang lứa, khi mới chào đời, Sâu đã có một cơ thể không lành lặn. Đôi chân của em bị teo tóp, cơ thể yếu và nước da tái nhợt.

Ngày mới chào đời, gia đình Sâu đã đưa em đi khám mới biết em bị khuyết tật bẩm sinh, cơ hội chữa trị bằng không. Do vậy, lớn lên, đôi chân em cứ thế teo dần, muốn di chuyển phải có người khác giúp đỡ bằng cách cõng hoặc không có người hỗ trợ thì Sâu phải dùng đôi tay của mình để di chuyển.

Chị Lầu Thị Súa, mẹ của em Hờ Thị Sâu, chia sẻ: Gia đình cũng đưa Sâu đi khám, điều trị các nơi nhưng bệnh của em không thể điều trị được. Do vậy, đến tuổi đi học, gia đình cũng để Sâu ở nhà mất mấy năm. Sau này, Sâu khóc và đòi đi học nên gia đình tôi đã cho cháu đến lớp. Thực lòng gia đình cho cháu đi học cũng bởi cháu thích đến lớp chứ không nghĩ con mình sẽ theo học được đến tận bây giờ.

Chia sẻ thêm, chị Lầu Thị Súa cho biết: Thời gian 3 năm học ở bản đưa đón cháu cũng rất vất vả. Do vậy, khi hết lớp 3 phải ra ngoài trung tâm học, gia đình tôi lo lắng lắm. Nhưng thấy cháu quyết tâm theo học tiếp và có sự hỗ trợ, động viên của nhà trường, đặc biệt là có các bạn học đã thay gia đình cõng cháu đến lớp nên gia đình cũng yên tâm cho cháu ra ngoài trung tâm học.

Cũng chính nhờ sự quan tâm của nhà trường, đặc biệt là sự hỗ trợ, giúp đỡ trực tiếp trong bao năm qua của các bạn học khi cõng Sâu đi học hay giúp Sâu trong sinh hoạt hằng ngày nên việc học của Sâu cũng vì thế giảm được nhiều khó khăn.

Theo thầy giáo Hoàng Văn Thực, chủ nhiệm lớp 7B, chính sự giúp đỡ của các bạn học Sồng Thị Tồng, Vừ Minh Ánh, Hờ Thị Linh… trong nhiều năm qua đã cõng em Sâu đi học, giúp việc học tập của Sâu được thuận tiện hơn. Đây là một học sinh khuyết tật nhưng rất nghị lực, em Sâu không ngại về thể trạng của mình mà dẫn đến tự ti, em rất ham học và chữ viết rất đẹp.

Nhận xét thêm về em Hờ Thị Sâu, thầy giáo Dương Duy Tấn, Hiệu trưởng nhà trường, cho biết, nhà trường rất tự hào về tinh thần học tập của em Hờ Thị Sâu. Là một học sinh khuyết tật nhưng em đã vượt lên hoàn cảnh để theo học. Trường luôn lấy gương em Sâu để giáo dục các em khác. Với một học sinh như em mà học tập được như vậy là rất đáng biểu dương. Nhà trường đã tạo mọi điều kiện cho em đến lớp và cũng đã có nhiều hình thức khen thưởng, động viên tinh thần học tập của em Sâu và các bạn đã cõng Sâu đến lớp.

Ước mơ trở thành cô giáo

Bất kỳ ai khi được chứng kiến một giờ học của thầy trò lớp 7B, Trường Phổ thông Dân tộc bán trú Trung học cơ sở Hang Chú sẽ được bắt gặp hình ảnh một cô bé học trò khuyết tật ngồi ngay đầu bàn có một tinh thần học rất sôi nổi và nghiêm túc. Bất kỳ là giờ học môn gì, Sâu đều là một trong số những học sinh thường xuyên giơ tay xin phát biểu sau mỗi câu hỏi của thầy, cô giáo.

Trong lớp học, Hờ Thị Sâu được đánh giá là chăm chỉ và luôn mạnh dạn phát biểu.
Trong lớp học, Hờ Thị Sâu được đánh giá là chăm chỉ và luôn mạnh dạn phát biểu.

Thân hình thì nhỏ bé so với tuổi 18 và chỉ nặng chưa đến 20kg nhưng tinh thần học tập, ý thức trong giờ học của em Hờ Thị Sâu luôn được các thầy, cô giáo đánh giá rất cao. Bất kể mưa hay nắng hầu như em Sâu không nghỉ học ngày nào. Ở lớp em luôn chú ý nghe thầy, cô giáo giảng bài, chỗ nào chưa hiểu em luôn hỏi cô và các bạn để tìm lời giải.

Em Sồng Thị Tồng, một trong ba bạn cõng Sâu đi học, cho biết: Trong lớp ai cũng yêu quý và sẵn sàng giúp đỡ bạn Sâu. Mặc dù hơn tuổi chúng em nhưng trong lớp ai cũng đều gọi bằng bạn. Bạn ấy luôn hòa đồng cùng chúng em, mọi phong trào của trường, lớp tổ chức bạn Sâu đều có mặt.

Ngoài việc được các bạn học cõng đi học hay hỗ trợ trong sinh hoạt hằng ngày, Sâu còn được các thầy, cô giáo thường xuyên động viên và giúp đỡ khi thay nhau đến phòng bán trú của em để chỉ bảo thêm kiến thức bài giảng hay những lúc ốm cần bàn tay của người lớn.

Ông Mùa A Dủa, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Hang Chú, thông tin, Hờ Thị Sâu là học sinh có hoàn cảnh khó khăn, gia đình thuộc diện hộ nghèo. Bố thì bỏ đi lấy vợ khác nên tất cả mọi thứ đều đổ dồn lên vai mẹ của em. Xã cũng đã thường xuyên phối hợp nhà trường để tạo mọi điều kiện tốt nhất cho em Sâu được theo học. Đây cũng là trường hợp được xã chỉ đạo phải đặc biệt quan tâm để em hoàn thành được việc học tập của mình.

Chia sẻ về ước mơ của mình, Hờ Thị Sâu tâm sự: "Em sẽ cố gắng chăm chỉ học tập để sau này kiếm được việc làm ổn định hỗ trợ cho gia đình và không phụ lòng mong mỏi của các thầy, cô giáo và các bạn. Em ước mơ sau này sẽ trở thành một cô giáo để được dạy lại các em nhỏ cũng có hoàn cảnh khó khăn như em".

Ước mơ trở thành cô giáo của cô học trò đặc biệt Hờ Thị Sâu còn đó những thử thách và chông gai, nhưng với ý chí, nghị lực cùng sự hỗ trợ, giúp đỡ của nhà trường, bạn học trong nhiều năm qua, tin rằng Sâu sẽ thực hiện được ước mơ trở thành cô giáo để dạy lại các em nhỏ có hoàn cảnh như mình.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Chủ tịch nước gặp mặt Đoàn đại biểu Người có uy tín tiêu biểu tham dự Chương trình “Điểm tựa của bản làng” lần thứ 2 năm 2024

Chủ tịch nước gặp mặt Đoàn đại biểu Người có uy tín tiêu biểu tham dự Chương trình “Điểm tựa của bản làng” lần thứ 2 năm 2024

Chiều 14/6, tại Phủ Chủ tịch, đồng chí Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội Chủ nghĩa Việt Nam và các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước; lãnh đạo các ban, bộ, ngành Trung ương đã gặp mặt Đoàn đại biểu Người có uy tín tiêu biểu là các già làng, trưởng bản, chức sắc tôn giáo, Người có uy tín tiêu biểu khu vực biên giới, biển, đảo tại Chương trình “Điểm tựa của bản làng” lần thứ 2 năm 2024 do Bộ Biên tập Tạp chí Cộng sản, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam và Bộ Tư lệnh BĐBP tổ chức tại Hà Nội.
Để Luật Căn cước đi vào cuộc sống

Để Luật Căn cước đi vào cuộc sống

Media - Trọng Bảo - 1 giờ trước
Luật Căn cước sẽ có hiệu lực thi hành kể từ 1/7/2024. Đây là luật mới, sẽ tạo nhiều thuận lợi trong việc đi lại, giao dịch của người dân, đăc biệt là người dân tại vùng cao. Để Luật phát huy hiệu quả, Công an các địa phương đang nỗ lực tuyên truyền sâu rộng Luật Căn cước đến người dân, với nhiều hình thức đa dạng, phong phú.
Mộc Châu: Người có uy tín tiên phong trong phát triển kinh tế

Mộc Châu: Người có uy tín tiên phong trong phát triển kinh tế

Media - Thuý Hồng - Tuấn Ninh - 1 giờ trước
Bằng uy tín và trách nhiệm của mình, Người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La luôn tiên phong nêu gương sáng, tích cực đi đầu trong tuyên truyền, vận động nhân dân ở địa phương thực hiện tốt các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Nhiều tấm gương Người có uy tín đã tích cực thi đua lao động sản xuất, xóa đói, giảm nghèo, góp phần xây dựng quê hương ngày càng phát triển.
Kiên Giang: Đến tháng 10/2024 truy xuất nguồn gốc thủy sản qua phần mềm eCDT cơ bản thông suốt

Kiên Giang: Đến tháng 10/2024 truy xuất nguồn gốc thủy sản qua phần mềm eCDT cơ bản thông suốt

Kinh tế - Như Tâm - 1 giờ trước
UBND tỉnh Kiên Giang vừa ban hành Kế hoạch số 193/KH-UBND về việc triển khai thực hiện truy xuất nguồn gốc thủy sản khai thác qua Hệ thống phần mềm truy xuất nguồn gốc thủy sản khai thác điện tử (eCDT) trên địa bàn tỉnh.
Cảnh giác với hiện tượng thu mua bọ xít đen giá “khủng”

Cảnh giác với hiện tượng thu mua bọ xít đen giá “khủng”

Xã hội - Minh Nhật - 1 giờ trước
Hiện nay, trên mạng xã hội xuất hiện nhiều thông tin mua, bán bọ xít đen với giá cao, không kể số lượng. Việc mua bán bọ xít đen thông qua mạng xã hội tiềm ẩn nhiều nguy cơ bị lừa đảo, chiếm đoạt tài.
TP. Hạ Long (Quảng Ninh): Giai đoạn 2024-2029, tiếp tục phát triển bền vững vùng đồng bào DTTS, miền núi

TP. Hạ Long (Quảng Ninh): Giai đoạn 2024-2029, tiếp tục phát triển bền vững vùng đồng bào DTTS, miền núi

Công tác Dân tộc - Mỹ Dung - 1 giờ trước
Ngày 14/6, TP. Hạ Long (tỉnh Quảng Ninh) tổ chức Đại hội Đại biểu các DTTS lần thứ I năm 2024 với chủ đề “Các dân tộc đoàn kết, đổi mới, sáng tạo, phát huy lợi thế, tiềm năng hội nhập và phát triển bền vững”. Đại hội có sự tham gia của 150 đại biểu chính thức, đại diện cho trên 23.500 đồng bào của 32 DTTS trên địa bàn.
Tin trong ngày - 13/6/2024

Tin trong ngày - 13/6/2024

Bản tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 13/6, có những thông tin đáng chú ý sau: Việt Nam là 1 trong 10 điểm đến hàng đầu ở khu vực Đông Á. Trên 3.000 cuốn sách giáo khoa Khmer ngữ được bàn giao cho các chùa Nam tông Khmer. Thủy triều đỏ xuất hiện tại Kiên Giang: Cảnh báo nguy hiểm!. Cùng các thông tin khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Đại Từ (Thái Nguyên): Phấn đấu giảm tỷ lệ hộ nghèo DTTS giai đoạn 2024-2029 xuống dưới 6,5% theo tiêu chí mới

Đại Từ (Thái Nguyên): Phấn đấu giảm tỷ lệ hộ nghèo DTTS giai đoạn 2024-2029 xuống dưới 6,5% theo tiêu chí mới

Tin tức - Hà Anh - 1 giờ trước
Ngày 14/6, huyện Đại Từ tổ chức Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số (DTTS) lần thứ IV, năm 2024 với chủ đề: “Các dân tộc huyện Đại Từ giữ gìn bản sắc văn hóa, phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết, xây dựng huyện nông thôn mới nâng cao và trở thành thị xã trước năm 2030”. Tham dự Đại hội có đại diện lãnh đạo tỉnh, lãnh đạo huyện cùng 150 đại biểu là người DTTS tiêu biểu trên địa bàn.
Tủa Chùa (Điện Biên): Đề ra 11 nhiệm vụ trọng tâm phát triển kinh tế -xã hội vùng đồng bào DTTS, miền núi trong giai đoạn mới

Tủa Chùa (Điện Biên): Đề ra 11 nhiệm vụ trọng tâm phát triển kinh tế -xã hội vùng đồng bào DTTS, miền núi trong giai đoạn mới

Công tác Dân tộc - Thúy Hồng - 23:56, 14/06/2024
Trong 2 ngày (13-14/6), huyện Tủa Chùa, tỉnh Điện Biên tổ chức Đại hội đại biểu các DTTS lần thứ IV, năm 2024. Tham dự Đại hội có ông Lò Văn Tiến, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo Đại hội đại biểu các DTTS tỉnh Điện Biên; lãnh đạo Ban Dân tộc tỉnh; lãnh đạo Huyện ủy, UBND, HĐND huyện Tủa Chùa; cùng với sự tham gia của 129 đại biểu tiêu biểu đại diện cho đồng bào các DTTS trên địa bàn huyện.
Phú Lương (Thái Nguyên): Tổ chức thành công Đại hội đại biểu các DTTS lần thứ IV

Phú Lương (Thái Nguyên): Tổ chức thành công Đại hội đại biểu các DTTS lần thứ IV

Thời sự - Nhật Minh - 23:50, 14/06/2024
Chiều 14/6, huyện Phú Lương tổ chức Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số (DTTS) lần thứ IV, năm 2024 với chủ đề “Các dân tộc huyện Phú Lương đoàn kết, đổi mới, sáng tạo, phát huy lợi thế, tiềm năng, chung sức xây dựng huyện nông thôn mới”. Tham dự đại hội có đại diện lãnh đạo tỉnh, lãnh đạo huyện và 120 đại biểu là người DTTS tiêu biểu trên địa bàn.
Tin trong ngày - 14/6/2024

Tin trong ngày - 14/6/2024

Media - BDT - 20:00, 14/06/2024
Bản tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 14/6, có những thông tin đáng chú ý sau: Xuất cấp gạo cho 3 địa phương dịp giáp hạt năm 2024. Đak Pơ (Gia Lai) Tổ chức Liên hoan hát ru, hát dân ca và nhạc cụ truyền thống. Làm rõ trách nhiệm của tập thể, cá nhân liên quan đến việc gom mua đất sản xuất của đồng bào DTTS ở Kon Tum. Cùng các thông tin khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Lan tỏa tinh thần, nghĩa cử cao đẹp của hoạt động hiến máu tình nguyện

Lan tỏa tinh thần, nghĩa cử cao đẹp của hoạt động hiến máu tình nguyện

Thời sự - PV - 18:55, 14/06/2024
Chiều 14/6, phát biểu tại cuộc gặp mặt 100 người hiến máu tình nguyện tiêu biểu toàn quốc năm 2024, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đề nghị chú trọng việc ứng dụng chuyển đổi số vào quản lý hoạt động hiến máu; kết nối thông tin, xây dựng cơ sở dữ liệu người hiến máu thống nhất, liên thông giữa các địa phương, giữa các trung tâm máu, bệnh viện có tiếp nhận máu.