Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Nghệ nhân 17 tỉnh tham gia lan tỏa hương vị “Ẩm thực Huế” với bốn phương

PV - 15:49, 16/06/2022

Ẩm thực kinh đô Huế chẳng cần quảng bá thì bất cứ ai một lần thưởng thức đều dùng dằng khó dứt. Nhưng để cảm nhận thật sâu hương vị của đất trời, tình người của mảnh đất này trong mỗi món ăn thì cần sự dẫn lối của các nghệ nhân với sự kết nối quá khứ và hiện tại; giữa Huế và các vùng miền trên cả nước.

Nghệ nhân 17 tỉnh tham gia lan tỏa hương vị “Ẩm thực Huế” với bốn phương

Sự hội tụ của hương vị ẩm thực

Trong khuôn khổ Festival Huế 2022, Lễ hội “Ẩm thực Kinh đô Huế với bốn phương” được tổ chức tại công viên Thương Bạc, đường Trần Hưng Đạo (TP Huế) với sự tham gia của hàng trăm nghệ nhân ẩm thực đến từ 17 tỉnh trong nước là một điểm nhấn không thể bỏ qua.

Gần 100 gian hàng thiết kế tre nứa nghệ thuật là nơi mà các nghệ nhân cùng trổ tài để tôn vinh những giá trị ẩm thực của Huế cũng như các vùng miền khác đã được “định danh” để cùng nhau kiến tạo một tương lai mới cho bản đồ ấm thực Việt. Đó cũng là tâm huyết mà chuyên gia ẩm thực Lê Tân, Tổng thư ký Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực Việt Nam, một người con xứ Huế muốn gửi gắm trong Lễ hội này. 

Khá hứng thú với kế hoạch lan ẩm thực Huế, ông nói:  "Lễ hội lần này hướng đến góp phần vào tiến trình xây dựng nền văn hóa ấm thực Việt Nam tương đồng, phù hợp với sự tiếp cận của cộng đồng trong nước và trên thế giới. Điều này, đồng hành với mục đích hướng đến của Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực Việt Nam xây dựng văn hóa ấm thực trở thành thương hiệu quốc gia”.

Thực hiện mục tiêu này, Lễ hội ngoài quy tụ các nghệ nhân ẩm thực còn có sự tham gia của các chuyên gia, doanh nhân, doanh nghiệp nổi tiếng kinh doanh trong lịch vực nhà hàng gắn với các chương trình xúc tiến du lịch, ẩm thực, nghệ thuật.

Đến với Lễ hội, du khách sẽ được thưởng lãm các món ăn do các nghệ nhân thực hiện, quảng diễn; được tự tay làm những món ăn theo hướng dẫn của các nghệ nhân; tìm hiểu về các món ăn qua những tài liệu được trưng bày, triển lãm; được giao lưu với các nghệ nhân để hiểu sâu hơn về cách thức thực hiện từng món ăn.

Nghệ nhân 17 tỉnh tham gia lan tỏa hương vị “Ẩm thực Huế” với bốn phương 1

Bên cạnh những món đặc trưng làm nên thương hiệu ẩm thực Huế như các món ăn cung đình Huế, món ăn dân gian Huế; các loại bánh Huế; các món ăn chế biến từ sen Huế, chè Huế, ẩm thực chay Huế... là hàng chục món ăn “kinh điển” đến từ các vùng miền trong cả nước. Hà Nội có phở cuốn Ngũ xá, cá kho trà cổ thụ, chè cốm, xôi Phú Thượng, bún ốc bà ngoại… Điện Biên có gà đen Tủa chùa, Xôi chim Mường Thanh, Thịt lợn xay hấp lá chuối; Quảng Ninh có chả mực, gà đồi Tiên Yên, nem Quảng yên, Khâu nhục Tiên Yên; Hải Phòng có cá mòi kho Kiến Thụy, bánh đa cua, chả chìa Hạ Lũng… Rồi ẩm thực Quảng Trị, Phú Thọ, Bình Dương, Đà Nẵng, Nam Định… cùng cất tiếng nói trong bản hòa ca ẩm thực chung.

Để tạo nên sự kết nối đa dạng, Ban Tổ chức lên kế hoạch mời các nhà hàng quốc tế giới thiệu các món ăn của Singapore, Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan, Trung Quốc, Lào, Thái Lan… để thực khách trải nghiệm hành trình khám phá của mình qua hương vị của các món ăn.

Nghệ nhân 17 tỉnh tham gia lan tỏa hương vị “Ẩm thực Huế” với bốn phương 2

Đại diện cho ẩm thực Nam Định là món bún đũa trộn, phở trộn và xôi cá rô đồng. Nghệ nhân ẩm thực Lê Thị Thiết, Chủ tịch Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực Nam Định hào hứng chia sẻ món ăn mà chị sẽ trực tiếp quảng diễn tại Lễ hội: “Món xôi cá rô đồng là đặc sản của ẩm thực Nam Định. Một số địa phương khác cũng có món ăn này nhưng để có hương vị đặc trưng "nếm là yêu” thì chỉ ở Nam Định mới có. Bí quyết tạo nên sự thơm ngon riêng của xôi cá rô đồng Nam Định chính là sự dẻo thơm của nếp Hải Hậu và các loại gia vị sơ chế. Xôi được đồ cùng với thịt cá rô đồng đã rút xương xào hành mỡ. Vị ngọt của cá quyện với vị thơm của nếp sẽ tạo nên hương vị vừa dân giã vừa quý phái của món ăn”.

Ngoài nghệ nhân Lê Thị Thiết, Nam Định có 5 nghệ nhân tham gia Lễ hội lần này. Riêng khu vực phía Bắc có gần 30 nghệ nhân vào cuộc. Sự náo nức ở mỗi nghệ nhân ẩm thực là nhìn thấy, đong đếm được. Hơn bao giờ hết, ai cũng muốn nâng công việc “bếp núc” của mình lên tầm văn hóa và qua đó định danh các món ăn trở thành thương hiệu quốc gia để phát triển du lịch.

Nghệ nhân 17 tỉnh tham gia lan tỏa hương vị “Ẩm thực Huế” với bốn phương 3

Phải làm gì để ẩm thực trở thành thương hiệu quốc gia?

Thời gian gần đây, Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực Việt Nam đã rất nỗ lực tổ chức các Lễ hội Ẩm thực, phiên chợ Tết Việt để giới thiệu, quảng bá các món ăn Việt. Những lễ hội này cũng đã thu hút được sự chú ý của công chúng, của dư luận. Tuy nhiên, để ẩm thực Việt trở thành thương hiệu quốc gia một cách đúng nghĩa thì hành trình mới chỉ bắt đầu. 

Khởi đầu bằng những lễ hội được tổ chức, gọi là “khua chiêng, gõ mõ” cũng được để đánh thức sự quan tâm của xã hội về vai trò, giá trị của ẩm thực, hay nói chính xác là văn hóa ẩm thực trong sự định danh bản sắc của một quốc gia. Tiếp đến là sự chọn lọc, định vị và bảo tồn từng món ăn để tạo lập nên bản đồ ẩm thực mang bản sắc của mảnh đất vùng chữ S. Không phải cứ Xôi Phú Thượng đã là Hà Nội; hay Xôi cá rô đồng đã là món ngon của Nam Định. Quan trọng là định lượng, định tính của món ăn đó nó như thế nào mới chuẩn món ăn và gói ghém theo nó là cả một không gian văn hóa với bát ngát những câu ca, hò, vè với thấm đẫm câu chuyện cổ kim về từng vùng đất. Điều này thì Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực Việt Nam đang cố sức để thực hiện. 

Hiện tại, Hiệp hội đang thực hiện giai đoạn đầu tiên trong hành trình khám phá truy tìm xây dựng Đề án tổng bộ 1.000 món ẩm thực tiêu biểu Việt Nam (thuần Việt), kết hợp với món ẩm thực có mặt tại Việt Nam với nhiều nguồn gốc khác nhau vào năm 2023-2024. Các món ăn này sẽ được công nhận bởi Hội đồng chuyên môn của Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực Việt Nam có tham khảo đánh giá của cộng đồng.

Giai đoạn 1 “Khám phá 100 món ăn tiêu biểu 5 tỉnh phía Bắc: Hà Nội, Phú Thọ, Thái Nguyên, Nam Định, Hà Nam” đã được thực hiện và thu được kết quả khá khả quan. Một số món ăn tưởng thất truyền đã được tìm lại và phục dựng để định danh, bảo tồn. Mọi sự mới khởi đầu và còn khá gian nan. 

Hy vọng, tại lễ hội trong khuôn khổ Fesstival lần này, các nghệ nhân sẽ chứng tỏ cho thực khách thấy ẩm thực là một trong những nút thắt quan trọng để chào gọi, níu du khách, kéo du khách đến với Huế, với Việt Nam.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Tin nổi bật trang chủ
Bắc Giang: Khai mạc trưng bày chuyên đề

Bắc Giang: Khai mạc trưng bày chuyên đề "Dấu thiêng Phật giáo vùng Tây Yên Tử - Di vật ngàn năm từ lòng đất”

Tin địa phương - Mỹ Dung - 1 giờ trước
Sáng 1/2, Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch tỉnh Bắc Giang tổ chức Khai mạc trưng bày chuyên đề "Dấu thiêng Phật giáo vùng Tây Yên Tử - Di vật ngàn năm từ lòng đất". Đây là một trong những hoạt động trong khuôn khổ Lễ khai hội Xuân Tây Yên Tử và khai mạc Tuần Văn hóa - Du lịch tỉnh Bắc Giang 2023.
Kiên Giang: Phát động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” trên huyện biên giới Giang Thành

Kiên Giang: Phát động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” trên huyện biên giới Giang Thành

Tin địa phương - M.Triết - M.Thành - 1 giờ trước
Sáng 1/2, tại Đồn Biên phòng Phú Mỹ, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Kiên Giang phối hợp cùng Huyện ủy, UBND huyện Giang Thành tổ chức Lễ phát động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” Xuân Quý Mão 2023 trên địa bàn huyện biên giới.
Gia Lai sẽ xây dựng 6 mô hình Nhà rông - Bến nước truyền thống của dân tộc Ba Na, Gia Rai

Gia Lai sẽ xây dựng 6 mô hình Nhà rông - Bến nước truyền thống của dân tộc Ba Na, Gia Rai

Tìm trong di sản - Ngọc Thu - 2 giờ trước
Là một trong các nội dung, dự án thành phần thuộc Đề án bảo tồn và phát huy giá trị di sản Không gian văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2023 - 2025, Dự án khôi phục Không gian văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên sẽ được tỉnh Gia Lai triển khai xây dựng 6 mô hình, gồm 6 nhà rông truyền thống và 6 bến nước truyền thống; mỗi năm xây dựng 2 mô hình, bắt đầu từ năm 2023.
Lạc Dương (Lâm Đồng): Từng bước nâng cao đời sống đồng bào DTTS

Lạc Dương (Lâm Đồng): Từng bước nâng cao đời sống đồng bào DTTS

Chính sách dân tộc - PV - 2 giờ trước
Là địa phương có gần 70% dân số là đồng bào DTTS, huyện Lạc Dương luôn quan tâm đến công tác và chính sách dân tộc. Thông qua thực hiện các chính sách đầu tư, hỗ trợ phát triển kinh tế, đời sống đồng bào DTTS không ngừng được nâng lên.
Hai học sinh với đề tài khoa học giúp giảm áp lực trong học tập

Hai học sinh với đề tài khoa học giúp giảm áp lực trong học tập

Giáo dục - PV - 2 giờ trước
Đề tài về giảm áp lực học tập của hai em Văn Duy Phúc và Ngô Khánh Nam, Trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn (TP. Nha Trang, Khánh Hòa) đã đoạt giải Nhất Cuộc thi Khoa học kỹ thuật học sinh trung học cấp tỉnh năm học 2022-2023.
Lễ cúng rừng đầu năm mới của đồng bào Dao ở Lào Cai

Lễ cúng rừng đầu năm mới của đồng bào Dao ở Lào Cai

Từ lâu, Lễ cúng thần rừng đã trở thành nét đẹp trong đời sống văn hóa của đồng bào dân tộc Dao ở Lào Cai. Lễ cúng diễn ra trong những ngày đầu năm, với mong muốn cầu cho mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu, dân bản khỏe mạnh, cây rừng xanh tươi. Với người Dao, đây là nghi lễ hết sức linh thiêng.
Hậu Giang Họp mặt Kỷ niệm 93 năm ngày thành lập Đảng

Hậu Giang Họp mặt Kỷ niệm 93 năm ngày thành lập Đảng

Tin địa phương - Văn Linh - 2 giờ trước
Chiều 31/1, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Hậu Giang long trọng tổ chức Họp mặt Kỷ niệm 93 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 - 3/2/2023) với sự tham gia của lãnh đạo, nguyên lãnh đạo tỉnh Hậu Giang, các vị cao niên tuổi Đảng.
Ngược núi tiêm vắc xin phòng Covid-19

Ngược núi tiêm vắc xin phòng Covid-19

Sức khỏe - PV - 3 giờ trước
Ở các bản làng biên giới xa xôi trên dọc dài dãy Trường Sơn hùng vĩ… những mũi vắc xin phòng Covid-19 đến được với đồng bào DTTS là rất nhiều nỗ lực của những “chiến sĩ áo trắng” ngành Y tế Quảng Bình.
Cà Mau - Điểm du lịch không nên bỏ lỡ

Cà Mau - Điểm du lịch không nên bỏ lỡ

Du lịch - Uyển Nhi - 3 giờ trước
Cà Mau là tỉnh ven biển ở cực Nam nằm trong khu vực Đồng bằng sông Cửu Long. Đến với Cà Mau bạn sẽ được thăm cột mốc Tọa độ Quốc gia, ngắm rừng, biển trời bao la, dưới tán rừng là những đầm tôm, ruộng lúa cùng các vườn cây ăn trái, sân chim tự nhiên, với nhiều loại chim quý hiếm… Ngoài ra, bạn có thể tham gia các lễ hội truyền thống như Lễ hội nghinh Ông, vía Bà, đua ghe ngo… mang đậm bản sắc văn hóa của đồng bào dân tộc nơi đây cũng là một trải nghiệm khó quên.
Bình Phước: Gìn giữ, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc

Bình Phước: Gìn giữ, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc

Trang địa phương - PV - 3 giờ trước
Xã Tân Hòa, huyện Đồng Phú, tỉnh Bình Phước có gần 51,6% dân cư là đồng bào DTTS, chủ yếu là người Tày, Nùng di cư từ các tỉnh miền núi phía Bắc vào sinh sống. Họ mang theo những nét văn hóa truyền thống độc đáo, tạo nên sự phong phú, đa dạng trong đời sống văn hóa, tinh thần ở khu dân cư. Trong những năm qua, Đảng ủy, UBND xã Tân Hòa chú trọng bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của đồng bào Tày, Nùng để gìn giữ cho thế hệ mai sau.
Kon Tum ra quân xây dựng nông thôn mới

Kon Tum ra quân xây dựng nông thôn mới

Tin địa phương - Ngọc Thu - 3 giờ trước
Những ngày đầu năm mới 2023, nhằm tạo khí thế thi đua, lao động, sản xuất trong toàn tỉnh, các địa phương tỉnh Kon Tum đã đồng loạt tổ chức ra quân xây dựng nông thôn mới.