Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Nghề dệt thổ cẩm của người Jrai

PV - 10:38, 19/07/2019

Nghề dệt thổ cẩm là một nét văn hóa đặc sắc của đồng bào dân tộc Jrai tại tỉnh Gia Lai. Tại làng Choét Ngol (xã Chư Á, TP. Pleiku) và làng Chuét 2 (phường Thắng Lợi, TP. Pleiku), nhiều phụ nữ vẫn cần mẫn, miệt mài gìn giữ nghề dệt để bảo tồn nghề truyền thống bao đời nay của dân tộc mình.

Hai mẹ con chị RaLan Yưng miệt mài dệt thổ cẩm để kịp hoàn thành sản phẩm giao cho khách hàng. Hai mẹ con chị RaLan Yưng miệt mài dệt thổ cẩm để kịp hoàn thành sản phẩm giao cho khách hàng.

Chúng tôi đến thăm nhà của nghệ nhân RaLan Yứt, một trong những hộ dệt thổ cẩm có tiếng của làng Choét Ngol, xã Chư Á (TP. Pleiku). Bước vào nhà đã thấy có mấy người đang miệt mài ngồi dệt vải. Chị RaLan Yứt cho biết: “Nhà mình có 4 người làm (dệt), toàn là chị em trong nhà cả. Công việc dạo này nhiều lắm, nhà mình đang làm để kịp giao hàng cho khách…”.

Khi thấy chúng tôi quan tâm về công đoạn dệt vải, chị Yứt ngừng tay giới thiệu tỉ mỉ và tận tình về những bộ phận của khung dệt, cách xe chỉ luồn kim đến thế ngồi, thế dệt... “Dụng cụ dệt thổ cẩm gồm có nhiều bộ phận rời, là những thanh gỗ dài dùng để luồn sợi dọc và dập sợi ngang. Khung dệt thường có 2 dạng là khung ngắn và khung dài. Khi dệt, phải ngồi xuống sàn nhà, lưng thẳng và hai chân duỗi thẳng để làm căng mặt sợi trên khung. Sau khi dệt xong, những tấm vải sẽ được chuyển qua máy may, hoàn thành công đoạn cuối cùng”, chị Yứt chia sẻ.

Tiếp lời chị Yứt, chị RaLan Yưng, em gái chị Yứt hồ hởi: “Không làm nghề thì thôi chứ làm rồi không bỏ được. Khách càng ngày càng đông, nhà mình có 4 người mà vẫn làm không kịp để giao cho khách hàng. Tại Festival Văn hóa Cồng chiêng Tây Nguyên năm 2018, bọn mình được mời tham gia trình diễn dệt thổ cẩm, còn được cấp cả bằng chứng nhận, nhờ đó mà có thêm động lực phát triển nghề này”.

Chị Yứt cũng cho biết, tại làng Choét Ngol vẫn còn nhiều hộ giữ gìn nghề dệt. Các làng khác gần như không làm nữa, vì thu nhập ít. Nếu có nhu cầu thì họ đặt mua. Còn đối với gia đình của chị Yứt, chị vẫn truyền dạy nghề cho con gái, con dâu với hy vọng mai này, những đứa con trong gia đình lại kế nghiệp mẹ.

Mỗi nét thổ cẩm trên tấm vải, đều thể hiện được sự tinh tế của người dệt cũng như thể hiện được đời sống tinh thần của người Jrai. Cách nhà chị RaLan Yứt không xa, chúng tôi ghé thăm nhà của chị BLoi ở làng Chuét 2 (trú phường Thắng Lợi, TP. Pleiku), chị BLoi tâm sự: Trước đây, người ta hay lấy sợi bông để dệt vải, nhưng theo năm tháng không còn ai dùng nữa. Các hộ dệt đều đi chợ để mua sợi công nghiệp về làm thay thế cho sợi bông. Để dệt một tấm thổ cẩm và hoàn thành một sản phẩm, chúng tôi mất hơn 1 tuần.

Màu sắc mà khách hay lựa chọn thường là tông đỏ và đen. Họa tiết thường là những thứ đơn giản, gắn liền với đời sống tinh thần của người Jrai như cây lá, hoa, cỏ, cũng có khi là con vật,… Đây cũng là thành phần quyết định giá của một bộ đồ. Với hoa văn đơn giản thì giá thành rẻ, hoa văn càng phức tạp, giá thành sẽ cao hơn. Giá một bộ đồ em bé có giá 600-800 ngàn đồng. Đồ người lớn có giá từ 1 triệu đồng trở lên, còn váy thì dao động từ 800-1 triệu đồng. Những bộ đồ truyền thống này thường được người dân mặc vào các dịp lễ hội để thể hiện được bản sắc dân tộc mình.

Chị BLoi cũng cho biết, nghề dệt thổ cẩm là do mẹ truyền lại. Chị làm nghề đã nhiều năm, có uy tín nên nhiều khách hàng tự tìm đến nhà mua hàng. Tuy nghề này không mang lại thu nhập cao, nhưng gắn bó với nó rồi thì không bỏ được. Có những ngày để trả hàng cho khách đúng hạn, chị BLoi phải dậy từ sớm tinh mơ ngồi bên khung dệt cho đến khi tối muộn mới được nghỉ ngơi.

Trao đổi với Phó Chủ tịch UBND xã Chư Á, ông Trương Văn Minh cho biết: “Năm 2017, chúng tôi cũng đã phối hợp với nhiều ban, ngành để mở lớp dạy thổ cẩm. Điểm mạnh của làng Choét Ngol là các sản phẩm thổ cẩm phục vụ du lịch rất nhiều. Hiện tại, chúng tôi đang dự kiến thành lập hợp tác xã để bán các mặt hàng truyền thống giúp tiêu thụ sản phẩm cho người dân, tạo hướng đi mới cũng như phát triển, giữ gìn nghề dệt thổ cẩm.”.

THÙY DUNG

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Sóc Trăng bàn giải pháp phát triển sản phẩm văn hóa lễ hội sông nước

Sóc Trăng bàn giải pháp phát triển sản phẩm văn hóa lễ hội sông nước

Ngày 29/5, Trung tâm Thông tin xúc tiến du lịch tỉnh Sóc Trăng tổ chức Hội thảo khoa học với chủ đề: “Giải pháp phát triển sản phẩm văn hóa lễ hội sông nước Sóc Trăng, giai đoạn 2024 - 2030, tầm nhìn 2035”.
Tin nổi bật trang chủ
Đánh thức tiềm năng phát triển của các địa phương từ văn hóa, du lịch

Đánh thức tiềm năng phát triển của các địa phương từ văn hóa, du lịch

Gìn giữ, bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa là một trong những nội dung quan trọng được các Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) đưa ra tại phiên thảo luận về đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước năm 2023; tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước những tháng đầu năm 2024 tại Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV.
Trải nghiệm hái mận Mộc Châu

Trải nghiệm hái mận Mộc Châu

Media - BDT - 19:03, 29/05/2024
Nếu tháng 1 du xuân Mộc Châu ngập tràn mùa hoa đào, hoa mận trắng cả núi đồi, tháng 4 đến Mộc Châu để check-in những cung đường xanh mướt của đồi chè thì thời điểm này đến với Mộc Châu không thể bỏ lỡ hoạt động hái mận.Hơn 40 năm bén rễ và phủ xanh mảnh đất cao nguyên, cây mận hậu đã gắn bó và trở thành một phần không thể thiếu trong đời sống của đồng bào các dân tộc huyện Mộc Châu. Đến nay, Mộc Châu đã trở thành một trong những “vựa” mận lớn của cả nước, với diện tích hơn 3.200 ha, trong đó 2.400 ha đã cho thu hoạch.
Hà Giang: Một trường THPT thu 400.000 đồng/học sinh để hỗ trợ kỳ thi tốt nghiệp THPT

Hà Giang: Một trường THPT thu 400.000 đồng/học sinh để hỗ trợ kỳ thi tốt nghiệp THPT

Bạn đọc - Vũ Mừng - 18:52, 29/05/2024
Thông tin với Báo Dân tộc và Phát triển, một phụ huynh có con đang theo học tại Trường THPT Lê Hồng Phong (Tp. Hà Giang, tỉnh Hà Giang) phản ánh về việc nhà trường thu tiền hỗ trợ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 không đúng quy định.
Hội chứng ngừng thở khi ngủ

Hội chứng ngừng thở khi ngủ

Media - BDT - 18:47, 29/05/2024
Hội chứng ngừng thở khi ngủ là một rối loạn đặc trưng của bệnh lý hô hấp, có liên quan đến giấc ngủ. Nếu không được chẩn đoán và điều trị kịp thời, sẽ gây nhiều biến chứng nguy hiểm, như: Tai biến mạch máu não, đau thắt ngực, nhồi máu cơ tim, tai nạn giao thông, tai nạn lao động, giảm trí nhớ, mất tập trung...Mắc hội chứng ngừng thở khi ngủ khiến bệnh nhân ngưng tim, ngưng thở. Bệnh lý này nguy hiểm ra sao, ai dễ mắc?
PC Kon Tum tiếp sức thi công xây dựng dự án Đường dây 500kV mạch 3

PC Kon Tum tiếp sức thi công xây dựng dự án Đường dây 500kV mạch 3

Tin tức - Ngọc Chí - 18:15, 29/05/2024
Sáng 29/5, Công ty Điện lực Kon Tum (PC Kon Tum) tổ chức Lễ xuất quân tham gia hỗ trợ thi công xây dựng dự án Đường dây 500kV mạch 3 từ Quảng Trạch đến Phố Nối.
Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Nông Thị Hà đến thăm và làm việc tại Trường Dự bị Đại học Dân tộc Sầm Sơn

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Nông Thị Hà đến thăm và làm việc tại Trường Dự bị Đại học Dân tộc Sầm Sơn

Chính sách dân tộc - Quỳnh Trâm - 18:13, 29/05/2024
Ngày 29/5, Đoàn công tác của Ủy ban Dân tộc do Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Nông Thị Hà làm Trưởng đoàn đã có buổi thăm và làm việc tại Trường Dự bị Đại học Dân tộc Sầm Sơn (Thanh Hóa). Cùng tham gia Đoàn, có lãnh đạo một số vụ, đơn vị của Ủy ban Dân tộc.
Tin trong ngày - 28/5/2024

Tin trong ngày - 28/5/2024

Bản tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 28/5, có những thông tin đáng chú ý sau: Hoàn thành sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, xã trong tháng 9. Yên Bái: Phát hiện hóa thạch đến 5 triệu năm. Kon Tum: Báo động tình trạng gom mua đất của đồng bào DTTS . Cùng các thông tin khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Ninh Thuận: Đầu tư có trọng tâm, trọng điểm cho vùng đồng bào DTTS

Ninh Thuận: Đầu tư có trọng tâm, trọng điểm cho vùng đồng bào DTTS

Công tác Dân tộc - T.Nhân - 18:06, 29/05/2024
Từ nguồn vốn ngân sách Trung ương, vốn đối ứng từ ngân sách địa phương và vốn lồng ghép các chương trình, dự án khác, tỉnh Ninh Thuận tập trung đầu tư có trọng tâm, trọng điểm vào vùng đồng bào DTTS và miền núi. Sự tập trung đầu tư này bước đầu phát huy hiệu quả, góp phần làm thay đổi diện mạo vùng đồng bào DTTS và miền núi của tỉnh.
Tháo gỡ vướng mắc trong giải phóng mặt bằng thi công dự án nâng cấp, mở rộng Quốc lộ 7A ở Diễn Châu (Nghệ An): Cần sự đồng thuận, chia sẻ của người dân

Tháo gỡ vướng mắc trong giải phóng mặt bằng thi công dự án nâng cấp, mở rộng Quốc lộ 7A ở Diễn Châu (Nghệ An): Cần sự đồng thuận, chia sẻ của người dân

Kinh tế - An Yên - 17:57, 29/05/2024
Huyện Diễn Châu (Nghệ An) đang tập trung tối đa lực lượng để giải phóng mặt bằng phục vụ cho dự án cải tạo nâng cấp Quốc lộ 7A. Tuy nhiên, nhiều vị trí trên tuyến vẫn có những vướng mắc chưa thể tháo gỡ. Trong khi đó, Ban Quản lý dự án 4 (Bộ Giao thông vận tải), cho biết, sau ngày 30/5/2024, nếu UBND các huyện, trong đó có huyện Diễn Châu. không bàn giao mặt bằng cho dự án, Cục Đường bộ Việt Nam sẽ báo cáo Bộ Giao thông vận tải để lại, không thi công các vị trí vướng mắc mặt bằng. Như vậy, sẽ bất lợi cho những địa phương có dự án đi qua.
Mộc Châu (Sơn La): Tích cực giải ngân nguồn vốn thực hiện Dự án 6 thuộc Chương trình MTQG 1719

Mộc Châu (Sơn La): Tích cực giải ngân nguồn vốn thực hiện Dự án 6 thuộc Chương trình MTQG 1719

Chính sách dân tộc - Thúy Hồng - 17:50, 29/05/2024
Triển khai thực hiện Dự án 6 “Bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của các DTTS gắn với du lịch” thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2025 (Chương trình MTQG 1719) đã được các cơ quan, đơn vị của huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La tích cực triển khai. Dự án được triển khai đã tạo chuyển biến mạnh mẽ trong công tác bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của đồng bảo các DTTS gắn với phát triển du lịch.
Đắk Lắk: Điều chuyển 220 tỷ đồng từ Cao tốc Khánh Hòa - Buôn Ma Thuột cho một dự án trọng điểm thiếu vốn

Đắk Lắk: Điều chuyển 220 tỷ đồng từ Cao tốc Khánh Hòa - Buôn Ma Thuột cho một dự án trọng điểm thiếu vốn

Xã hội - Lê Hường - 17:40, 29/05/2024
UBND tỉnh Đắk Lắk vừa có quyết định điều chỉnh kế hoạch đầu tư vốn ngân sách Trung ương đợt 1, năm 2024. Cụ thể, điều chuyển 220 tỷ đồng vốn của dự án thành phần 3, thuộc Dự án cao tốc Khánh Hòa - Buôn Ma Thuột sang Dự án cải tạo, nâng cấp Tỉnh lộ 1.
Đẩy mạnh nâng cao chất lượng cuộc sống cho đồng bào DTTS và người dân vùng nông thôn

Đẩy mạnh nâng cao chất lượng cuộc sống cho đồng bào DTTS và người dân vùng nông thôn

Thời sự - Hoàng Quý - 17:30, 29/05/2024
Trong phiên thảo luận về đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước năm 2023; tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước những tháng đầu năm 2024 tại Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV, Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) đã đưa ra các ý kiến xoay quanh nhiều vấn đề còn tồn tại ở vùng đồng bào DTTS, nông thôn.