Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Nghệ An với những điểm sáng tăng trưởng

Thành An - 10:24, 09/02/2021

Dẫu chưa có sự đột phá lớn, nhưng bức tranh kinh tế Nghệ An trong 5 năm qua đã có những điểm sáng tăng trưởng. Nhiều lĩnh vực như nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới… đã cao hơn mức bình quân chung cả nước. Một số lĩnh vực quan trọng, từng bước định hình là trung tâm vùng Bắc Trung Bộ như, khoa học công nghệ, công nghệ thông tin, y tế, giáo dục và đào tạo, du lịch…thực sự là "đòn bẩy" tạo động lực cho sự phát triển toàn diện chung của tỉnh.

Hạ tầng KKT Đông Nam được đầu tư ngày càng hiện đại
Hạ tầng KKT Đông Nam được đầu tư ngày càng hiện đại

Những nỗ lực vượt bậc

Dù gặp nhiều khó khăn thách thức do thiên tai, dịch bệnh, ô nhiễm môi trường; nhất là sự cố ô nhiễm biển miền Trung và đại dịch Covid-19 gây hậu quả nặng nề đối với quá trình phát triển,…nhưng bức tranh kinh tế Nghệ An nhiệm kì 2015-2020, vẫn có nhiều điểm sáng.

Với sự nỗ lực vượt bậc, kinh tế Nghệ An đã phát triển khá nhanh, toàn diện, theo hướng bền vững, tạo nền tảng thuận lợi cho giai đoạn tới. Tốc độ tăng trưởng GRDP khá cao, bình quân giai đoạn 2016–2020 ước đạt 7,2%. GRDP bình quân đầu người đến cuối năm 2020 ước đạt 44,01 triệu đồng. Cơ cấu kinh tế tiếp tục chuyển dịch theo hướng giảm tỷ trọng nông nghiệp, tăng tỷ trọng công nghiệp, xây dựng và dịch vụ.

Trong nhiệm kì qua, thu hút đầu tư đạt kết quả khá tích cực với 532 dự án, tổng vốn đầu tư đăng ký khoảng 67.308 tỷ đồng. Chất lượng tăng trưởng được cải thiện. Thu ngân sách hàng năm đều đạt và vượt dự toán. Tỉnh đã triển khai đồng bộ các giải pháp, chính sách giảm nghèo nhanh, bền vững; ưu tiên nguồn lực cho huyện nghèo, xã nghèo đặc biệt khó khăn, vùng có đông đồng bào DTTS sinh sống. Đến cuối năm 2020, tỷ lệ hộ nghèo toàn tỉnh giảm xuống còn 3%.

Bằng việc đẩy mạnh thu hút các nhà đầu tư, Nghệ An đã có 1 mạng lưới hạ tầng du lịch đáp ứng nhu cầu du khách. Loại hình du lịch phong phú, đa dạng: Du lịch nghỉ dưỡng biển, du lịch cộng đồng, du lịch sinh thái, du lịch văn hóa-lịch sử… Mỗi năm đón từ 4-5 triệu lượt du khách du lịch, doanh thu ước đạt 5.260 tỷ đồng.

Phát biểu tại cuộc làm việc với Lãnh đạo tỉnh Nghệ An về phương án nhân sự, định hướng phát triển KTXH nhiệm kì 2020-2025 ngày 14 tháng 9 năm 2020, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phú cho rằng: Với một tỉnh lớn, dân số trên 3 triệu, đặc biệt là vùng miền Tây rộng lớn còn nghèo khó, thì những con số tăng trưởng như vậy là tốt, là những nỗ lực lớn của tỉnh và cần tiếp tục phát huy trong thời gian tới.

Kinh tế vườn đồi ngày càng phát triển
Kinh tế vườn đồi ngày càng phát triển


Đòn bẩy phát triển toàn diện

Dù chưa có những đột phá lớn, nhưng Nghệ An đã liên tục phát triển ổn định. Cùng với nguồn nhân lực dồi dào, hệ thống hạ tầng từng bước được xây dựng đồng bộ, môi trường đầu tư kinh doanh được cải thiện, tạo nền tảng vững chắc và điều kiện thuận lợi cho sự phát triển toàn diện.

Điều thấy rõ nhất, lĩnh vực nông nghiệp và kinh tế nông thôn của tỉnh đã đạt được tốc độ tăng trưởng khá cao và ổn định, góp phần đảm bảo an ninh lương thực, tạo việc làm và thu nhập cho người dân nông thôn, xóa đói giảm nghèo và phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh. Cơ cấu lại ngành nông nghiệp tiếp tục được chú trọng. Nghệ An đã hình thành và phát triển một số vùng sản xuất hàng hóa tập trung, nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao gắn với liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị. Kinh tế hộ, kinh tế trang trại được chú trọng phát triển. Thu hút đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp có chuyển biến tích cực.

Nghệ An hiện có 4 đơn vị cấp huyện hoàn thành xây dựng NTM là thị xã Thái Hòa, thành phố Vinh, huyện Nam Đàn và huyện Yên Thành. Đến cuối năm 2020, toàn tỉnh có 282 xã đạt chuẩn NTM, bằng 68,37% tổng số xã, cao hơn bình quân chung của cả nước. Thành tựu NTM, đã góp phần quan trọng vào công cuộc xóa đói giảm nghèo, diện mạo nhiều vùng nông thôn khởi sắc, đời sống của Nhân dân được nâng lên, môi trường ngày càng được chú trọng bảo vệ.

Ông Hồ Xuân Hùng, Chủ tịch Tổng hội Nông nghiệp và Phát triển nông nghiệp Việt Nam khẳng định: “Nông nghiệp Nghệ An trong năm năm qua có tốc độ khá tốt, vượt xa tốc độ bình quân chung cả nước. Cách đi của Nghệ An là hướng đến nền nông nghiệp hiệu quả, công nghệ cao và nông nghiệp sạch. Nghệ An cũng đã thu hút, khuyến khích được doanh nghiệp mạnh đầu tư vào, chính họ mới có thể đóng vai trò dẫn đường cho trang trại, hợp tác xã. Mối liên kết giữa doanh nghiệp, hộ dân với trang trại, hợp tác xã ở Nghệ là khá rõ. Bên cạnh đó, việc chỉnh trang, đầu tư được cơ sở hạ tầng, gắn với xây dựng nông thôn mới với giữ gìn bản sắc văn hoá dân tộc được thực hiện rất tốt”.

Một dây chuyền sản xuất gỗ MDF
Một dây chuyền sản xuất gỗ MDF

Một thực tế rất đáng mừng, hạ tầng các khu kinh tế, công nghiệp đã được đầu tư khá đồng bộ, bước đầu đạt được một số kết quả rõ rệt; đã thu hút được các nhà đầu tư lớn vào đầu tư xây dựng, kinh doanh hạ tầng khu công nghiệp, tạo tiền đề để thu hút các dự án thứ cấp. Đến thời điểm hiện tại, Nghệ An đã hoàn thành hạ tầng kỹ thuật và lấp đầy diện tích Khu công nghiệp Bắc Vinh; từng bước hoàn thành hạ tầng Khu công nghiệp Nam Cấm, VSIP, WHA giai đoạn 1, Hoàng Mai 1, Đông Hồi với tổng diện tích 1.593 ha. Quy hoạch phát triển 52 cụm công nghiệp, trong đó có 32 cụm công nghiệp đã thực hiện các bước đầu tư và thu hút được các dự án vào đầu tư.

Hệ thống hạ tầng giao thông đã được ưu tiên đầu tư phát triển đồng bộ, nhất là các tuyến giao thông chiến lược, tạo sự kết nối thuận lợi cho phát triển kinh tế - xã hội. Đến nay, cơ bản Nghệ An đã hoàn thành đầu tư xây dựng, sửa chữa, nâng cấp các tuyến quốc lộ, đường tỉnh, đường giao thông nông thôn,…

 Nhiều công trình giao thông trọng điểm đã được đưa vào sử dụng phát huy hiệu quả như: Đường N5, cầu Yên Xuân, đường Tây Nghệ An giai đoạn 2, các cầu vượt đường sắt, sân bay Vinh, Cảng xăng dầu DKC, cảng chuyên dùng Vissai…

Với những kết quả đã đạt được trong thời gian qua, thực sự trở thành "đòn bẩy" và động lực cho sự phát triển toàn diện của tỉnh Nghệ An trong giai đoạn tớí; thể hiện sự quyết tâm của Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân trong tỉnh nhằm thực hiện thắng lợi Đại hội Đảng bộ tỉnh Nghệ An lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2020-2025 và chào mừng Đại hội lần thứ XIII Đảng.

Tin cùng chuyên mục
Hướng Hóa (Quảng Trị): Nông dân phấn khởi khi cao su được giá

Hướng Hóa (Quảng Trị): Nông dân phấn khởi khi cao su được giá

Trong bối cảnh do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, nhiều nông sản của bà con nông dân ở huyện Hướng Hóa (Quảng Trị) khó khăn trong khâu tiêu thụ nên giá thấp hơn mọi năm. Trong khi đó, giá mủ cao su lại tăng giúp nhiều người dân có nguồn thu nhập ổn định.
Tin nổi bật trang chủ
Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh làm việc với Trưởng đại diện của UNICEF tại Việt Nam

Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh làm việc với Trưởng đại diện của UNICEF tại Việt Nam

Ngày 15/10, tại Hà Nội, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc (UBDT) Hầu A Lềnh đã chủ trì buổi làm việc với bà Rana Flowers, Trưởng đại diện UNICEF tại Việt Nam. Tham dự buổi làm việc có Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Y Thông cùng lãnh đạo một số Vụ, đơn vị trực thuộc UBDT. Về phía UNICEF có bà Esley Miller, Phó trưởng đại diện UNICEF tại Việt Nam và các chuyên gia của UNICEF.
Sau dịch bệnh, đất ven đô Hà Nội lại được săn lùng?

Sau dịch bệnh, đất ven đô Hà Nội lại được săn lùng?

Bất động sản - PV - 8 phút trước
Cùng với nhiều đợt sốt đất trước đó do thông tin đồn thổi quy hoạch, đất ven đô Hà Nội đã được đẩy lên mức cao. Nay khi dịch bệnh dần được kiểm soát, đất ven đô Hà Nội lại được giới đầu tư săn lùng.
Theo quy định mới, người đến, về Thái Bình phải đáp ứng các điều kiện gì?

Theo quy định mới, người đến, về Thái Bình phải đáp ứng các điều kiện gì?

Tin địa phương - Cát Tường - 1 giờ trước
Ngày 15/10/2021, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Thái Bình đã ban hành văn bản số 69/CV-BCĐ hướng dẫn tạm thời quản lý, kiểm soát người thích ứng linh hoạt, an toàn, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19. Theo đó, tất cả người đến, về Thái Bình phải đáp ứng các điều kiện theo quy định của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid - 19 tỉnh.
Yên Bái: Mưa lũ gây thiệt hại hơn 800 triệu đồng

Yên Bái: Mưa lũ gây thiệt hại hơn 800 triệu đồng

Tin địa phương - Văn Hoa - 2 giờ trước
Theo báo cáo nhanh của Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Yên Bái, thống kê sơ bộ bước đầu, mưa lũ do ảnh hường của cơn bão số 8 đã gây thiệt hại trên địa bàn tỉnh hơn 800 triệu đồng.
Đội tuyển Việt Nam: Thêm nhiều bài học để hoàn thiện

Đội tuyển Việt Nam: Thêm nhiều bài học để hoàn thiện

Thể thao - Giải trí - PV - 2 giờ trước
Sau 4 trận toàn thua tại bảng B Vòng loại thứ ba World Cup 2022 khu vực châu Á, đội tuyển Việt Nam chưa có điểm số nào. Xem ra đấu trường vòng loại cuối cùng World Cup thực sự khắc nghiệt với thầy trò HLV Park Hang-seo.
Thế giới ghi nhận gần 404 nghìn ca nhiễm mới trong 24 giờ

Thế giới ghi nhận gần 404 nghìn ca nhiễm mới trong 24 giờ

Tin tức - PV - 3 giờ trước
Trang thống kê trực tuyến worldometers.info tiếp tục cập nhật các số liệu mới nhất tính đến sáng 16/10 cho thấy, trong 24 giờ qua, thế giới ghi nhận thêm 403.918 ca nhiễm, nâng tổng số ca nhiễm COVID-19 trên thế giới hiện là 240.770.855 ca, trong đó 4.903.642 ca tử vong và 218.012.865 ca đã được chữa khỏi.
Lai Châu: Phá chuyên án cướp của, giết người tại huyện Sìn Hồ

Lai Châu: Phá chuyên án cướp của, giết người tại huyện Sìn Hồ

Pháp luật - PV - 4 giờ trước
Trong quá trình làm lễ giải hạn, Triệu Vạn Phúc đưa cho chị Chẻo Mý Nải uống chai nước nấu cây lá ngón để đầu độc chị Nải rồi cướp toàn bộ số tài sản của chị, mang về nhà chôn giấu ở nương chè.
Sáng 16/10: Cả nước có 788.923 bệnh nhân COVID-19 đã khỏi bệnh

Sáng 16/10: Cả nước có 788.923 bệnh nhân COVID-19 đã khỏi bệnh

Tin tức - BĐT - 4 giờ trước
Sáng 16/10, Cả nước có 788.923 bệnh nhân COVID-19 đã được công bố khỏi bệnh trên tổng số 857.639 bệnh nhân nhiễm bệnh.
Australia mong muốn đưa quan hệ Đối tác chiến lược với Việt Nam lên tầm cao mới

Australia mong muốn đưa quan hệ Đối tác chiến lược với Việt Nam lên tầm cao mới

Thời sự - PV - 21:00, 15/10/2021
Australia hết sức coi trọng và mong muốn thúc đẩy quan hệ Đối tác chiến lược với Việt Nam lên tầm cao mới trong tương lai gần.
Thanh Hóa: Hơn 8.500 hộ dân nằm trong vùng nguy cơ lũ quét, sạt lở đất

Thanh Hóa: Hơn 8.500 hộ dân nằm trong vùng nguy cơ lũ quét, sạt lở đất

Tin địa phương - PV-CĐ - 20:54, 15/10/2021
Ngày 15/10, Văn phòng Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và Phòng thủ dân sự tỉnh Thanh Hóa cho biết, qua rà soát, thống kê, năm 2021 trên địa bàn tỉnh còn hơn 8.500 hộ dân nằm trong vùng có nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất.
Đưa cây lúa nước lên ngàn

Đưa cây lúa nước lên ngàn

Phóng sự - Khánh Ngân - 19:39, 15/10/2021
Khi bưng bát cơm dẻo thơm, bà con đồng bào Chứt, Bru Vân Kiều… dọc tuyến biên giới Việt - Lào ở tỉnh Quảng Bình lại rưng rưng, nhớ đến những người lính Biên phòng. Các anh đã đào đất, đắp đập, cầm tay chỉ cho đồng bào trồng lúa nước. Từ bỡ ngỡ với cây lúa dưới xuôi, đến nay người Chứt, Bru Vân Kiều trên ngàn đã biết ủ giống, gieo trồng, chăm sóc cây lúa để có những mùa vàng bội thu trên đỉnh Trường Sơn.