Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Nghệ An: Thực hiện hiệu quả chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng

PV - 10:53, 13/11/2024

Thời gian qua, cùng với sự quan tâm hỗ trợ của các cấp, ngành liên quan, Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng tỉnh Nghệ An đã nỗ lực thực hiện thu dịch vụ để triển khai hiệu quả chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng, với tổng diện tích rừng được chi trả năm 2024, là hơn 556 nghìn ha.

(Tin CĐ Nghệ An): Nghệ An: Thực hiện hiệu quả chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng
Lực lượng Kiểm Lâm huyện Tương Dương (Nghệ An) hướng dẫn đồng bào trồng rừng xem dắm trên diện tích thụ hưởng chính sách chi trả dịch vụ trả bảo vệ rừng

Để có được kết quả này, Quỹ chú trọng triển khai các hoạt động truyền thông; tăng cường kiểm tra, giám sát thực hiện chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng; tổ chức các lớp tập huấn nghiệp vụ về khung giám sát dịch vụ môi trường rừng cho các chủ rừng, Hạt Kiểm lâm các huyện có thực hiện chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng.

Song song với công tác theo dõi, giám sát, nắm bắt, cập nhật thường xuyên tình hình thực hiện chi trả tiền, công tác bảo vệ rừng tại các địa phương có thực hiện chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng. Trong 10 tháng đầu năm 2024, Quỹ đã tổ chức 13 đợt kiểm tra, giám sát công tác trồng rừng thay thế, công tác bảo vệ rừng, chi trả tiền dịch vụ môi trường rừng tại một số dự án, chủ rừng là tổ chức, Tổ chức chi trả cấp huyện trên địa bàn các huyện.

Theo báo cáo của Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng, được sự quan tâm và hỗ trợ của các cấp, ngành liên quan và nỗ lực của Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng, từ ngày 01/01/2024 đến ngày 15/11/2024, Quỹ đã huy động được nguồn thu dịch vụ môi trường rừng là 128,1 tỷ đồng, đạt 106% kế hoạch, trong đó: Thu từ các cơ sở sản xuất thuỷ điện 124,95 tỷ đồng; Thu từ các cơ sở sản xuất và cung ứng nước sạch 2,333 tỷ đồng; Thu từ các cơ sở sản xuất công nghiệp: 73 triệu đồng…

Việc thực hiện hiệu quả chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng, là động lực quan trọng để người dân tham gia vào công tác bảo vệ rừng
Việc thực hiện hiệu quả chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng, là động lực quan trọng để người dân tham gia vào công tác bảo vệ rừng

Từ nguồn thu đó, Quỹ đã giải ngân tiền dịch vụ môi trường rừng và trích quỹ dự phòng (từ ngày 01/01/2024 đến ngày 05/11/2024) với số tiền gần 122 tỷ đồng, bao gồm: Chi cho các chủ rừng và các hoạt động bảo vệ rừng gần 109,84 tỷ đồng; Trích dự phòng hơn 6,4 tỷ đồng... Thông qua nguồn tiền đó, năm 2024 tổng diện tích rừng được chi trả tiền dịch vụ môi trường rừng hơn 556 nghìn ha.

Để tiếp tục thực hiện tốt chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng, Quỹ đang tiếp tục hướng dẫn, đôn đốc các chủ rừng là tổ chức, Tổ chức chi trả cấp huyện thực hiện công tác xác định diện tích rừng được chi trả tiền dịch vụ môi trường rừng năm 2024; Đồng thời, chia sẻ nguồn ảnh vệ tinh để các đơn vị tham khảo làm tốt công tác xác định diện tích rừng; tiến hành nghiệm thu/xác định diện tích năm 2024 trên cơ sở: Kết quả theo dõi diễn biến rừng hằng năm, kết quả chi trả dịch vụ môi trường rừng năm trước liền kề, kết quả kiểm tra rà soát thực địa và đồng nhất về đối tượng, hiện trạng rừng với kết quả rà soát, nghiệm thu các chương trình. 

Hết năm 2024, Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng tham mưu Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thành lập đoàn kiểm tra, thống nhất kết quả xác định diện tích rừng cung ứng dịch vụ môi trường rừng trên địa bàn tỉnh, trên cơ sở kết quả xác định diện tích rừng của các chủ rừng là tổ chức, Tổ chức chi trả cấp huyện làm cơ sở xác định đơn giá chi trả và thanh toán tiền dịch vụ môi trường rừng năm 2024 cho các chủ rừng, đối tượng được thụ hưởng.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Kỷ niệm của người làm báo với vùng đồng bào DTTS

Kỷ niệm của người làm báo với vùng đồng bào DTTS

Đối với phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển, niềm vui lớn nhất là được bà con đồng bào DTTS thương yêu, quý mến; dẫu công việc của mình cũng chỉ giúp được cho bà con một phần nhỏ trong cuộc sống của chính họ.
Tin nổi bật trang chủ
Gieo niềm tin yêu đến từng bạn đọc

Gieo niềm tin yêu đến từng bạn đọc

Không chỉ chuyển tải chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, Báo Dân tộc và Phát triển còn cập nhật những thông tin về các vấn đề liên quan đến phát triển kinh tế, xã hội, văn hóa, bảo vệ môi trường…. Với nội dung đa dạng, phong phú, Báo Dân tộc và Phát triển đã trở thành người bạn đồng hành của đội ngũ già làng, trưởng bản, Người có uy tín, chức sắc, chức việc nắm bắt thông tin kịp thời, hiệu quả và chính xác để phát huy tốt vai trò là “cánh tay nối dài” ở cơ sở trong tuyên truyền chính sách dân tộc, tôn giáo.
Về miền di sản Trường Lưu

Về miền di sản Trường Lưu

Sắc màu 54 - An Yên - 18:01, 20/06/2025
Ngoài 3 di sản được UNESCO vinh danh, thì miền đất văn vật Trường Lưu, tỉnh Hà Tĩnh còn có 23 di tích cấp quốc gia và cấp tỉnh được xếp hạng. Với bề dày trầm tích văn hóa ấy, Trường Lưu đang hướng đến làng văn hóa du lịch.
Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Gương sáng - Nguyễn Văn Chiến - 18:00, 20/06/2025
Ông Ksor Ní (tên thường gọi là Ama H’Nhan) là một trong những trí thức đầu tiên người Gia Rai đi theo cách mạng. Ông từng đảm nhiệm nhiều trọng trách, trong đó có cương vị Bí thư Tỉnh ủy đầu tiên của tỉnh Gia Lai sau ngày đất nước thống nhất. Ông cũng là thân sinh của ông Ksor Phước, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc; Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội.
Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6 và trao Giải báo chí Cao Bằng lần thứ III năm 2025

Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6 và trao Giải báo chí Cao Bằng lần thứ III năm 2025

Tin tức - Thuỳ Như - 17:58, 20/06/2025
Ngày 20/6, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Cao Bằng, Tỉnh uỷ Cao Bằng đã tổ chức Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925-21/6/2025); trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp báo chí Việt Nam” của Hội Nhà báo Việt Nam; tặng Bằng khen cho các tập thể, cá nhân có nhiều thành tích trong công tác thông tin, tuyên truyền trên địa bàn tỉnh Cao Bằng.
Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình

Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình

Tin tức - Thiên An - 17:35, 20/06/2025
Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình có địa chỉ tại Lô Đ7, KCN Khánh Phú, xã Khánh Phú, huyện Yên Khánh, tỉnh Ninh Bình - SĐT: 02293 762 825
Báo chí góp công lớn trong quảng bá hình ảnh vùng đất, con người Cần Thơ

Báo chí góp công lớn trong quảng bá hình ảnh vùng đất, con người Cần Thơ

Tin tức - Tào Đạt - 16:49, 20/06/2025
Ngày 20/6, Thành ủy, HĐND, UBND TP. Cần Thơ tổ chức họp mặt Kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2025); tổng kết Giải Báo chí Phan Ngọc Hiển TP. Cần Thơ lần thứ 19 (2024 - 2025) và Tôn vinh các nhà báo tiêu biểu.
Lễ hội Pang Phoóng của dân tộc Kháng

Lễ hội Pang Phoóng của dân tộc Kháng

Trong danh mục 23 di sản văn hóa phi vật thể quốc gia được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận, tỉnh Điện Biên có 1 di sản thuộc loại hình Tập quán xã hội và tín ngưỡng là Lễ hội Pang Phoóng (Tạ ơn) của cộng đồng dân tộc Kháng, xã Rạng Đông, huyện Tuần Giáo.
Tỉnh Đồng Nai khen thưởng 50 gia đình DTTS tiêu biểu 2025

Tỉnh Đồng Nai khen thưởng 50 gia đình DTTS tiêu biểu 2025

Chính sách Dân tộc - Duy Chí - 16:26, 20/06/2025
Các gia đình là những điển hình về sự năng động trong lao động sản xuất, xây dựng gia đình hạnh phúc, kinh tế ổn định, lại tích cực tham gia các phòng trào văn hóa xã hội, bảo tồn bản sắc văn hóa dân tộc, bảo đảm an ninh chính trị địa phương; cũng như nhiều gia đình có con em là học sinh, sinh viên xuất sắc; tham gia bộ máy chính quyền địa phương, có người trở thành lãnh đạo tổ chức chính trị…
Những người kể chuyện bằng trái tim nhiệt huyết

Những người kể chuyện bằng trái tim nhiệt huyết

Xã hội - Mỹ Dung - 16:11, 20/06/2025
Giữa núi rừng trùng điệp của Ba Chẽ, Bình Liêu,Tiên Yên... nơi những con dốc nối tiếp nhau như chẳng có điểm dừng vẫn có những bước chân đều đặn, bền bỉ của những “phóng viên vùng cao”. Không chỉ đưa tin, họ là những người kể chuyện bản làng bằng cả trái tim nhiệt huyết.
Ghi lại nhịp đập đời sống vùng cao bằng tất cả sự chân thành

Ghi lại nhịp đập đời sống vùng cao bằng tất cả sự chân thành

Phóng sự - Quỳnh Trâm - 16:01, 20/06/2025
Chúng tôi đã có những tháng năm rong ruổi tác nghiệp nơi bản làng heo hút giữa đại ngàn miền Tây xứ Thanh. Ở những nơi xa ngái ấy, chúng tôi tìm thấy bản chất thật nhất của nghề báo: Ghi lại những nhịp sống bằng tất cả sự chân thành và rung cảm của một người chứng kiến.
Kon Tum: Ban hành Nghị quyết về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, nữ và người DTTS

Kon Tum: Ban hành Nghị quyết về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, nữ và người DTTS

Trang địa phương - Ngọc Chí - 15:38, 20/06/2025
Tỉnh ủy Kon Tum vừa ban hành Nghị quyết số 30-NQ/TU về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, cán bộ nữ và cán bộ là người DTTS ở tỉnh Kon Tum giai đoạn 2025 - 2030 và tầm nhìn đến 2045.
Hợp nhất hai Chương trình MTQG góp phần hiện thực hóa mục tiêu phát triển một Việt Nam thịnh vượng

Hợp nhất hai Chương trình MTQG góp phần hiện thực hóa mục tiêu phát triển một Việt Nam thịnh vượng

Thời sự - Hoàng Quý - 15:27, 20/06/2025
Ngày 20/6, tại buổi họp báo do Bộ Nông nghiệp và Môi trường tổ chức, Thứ trưởng Võ Văn Hưng đã công bố những kết quả quan trọng trong quá trình triển khai hai Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) giai đoạn 2021–2025: Chương trình xây dựng nông thôn mới và Chương trình giảm nghèo bền vững.