Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Nghệ An: Đảm bảo và lồng ghép nhiều nguồn vốn để thực hiện Chương trình MTQG

Nguyễn Thanh - 10:26, 17/02/2023

Bao năm qua, một trong những khó khăn của việc thực hiện các Chương trình MTQG chủ yếu là nguồn vốn và tiến độ giải ngân. Để khắc phục tình trạng này, tại tỉnh Nghệ An đã chú trọng triển khai những giải pháp linh hoạt, phù hợp. Đặc biệt, đối với Chương trình MTQG phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030; Giai đoạn I từ năm 2021 - 2025, ngoài việc bố trí đủ nguồn vốn đối ứng, chủ trương của tỉnh Nghệ An là quan tâm lồng ghép, bố trí thêm nguồn vốn dự phòng, nguồn tăng thu và nguồn kết dư trong thực hiện.

Lồng ghép có hiệu quả các nguồn vốn trong thực hiện Chương trình MTQG phát triển kinh tế - xã hôi sẽ thúc đẩy vùng DTTS&MN Nghệ An thêm phát triển
Lồng ghép có hiệu quả các nguồn vốn trong thực hiện Chương trình MTQG phát triển kinh tế - xã hội sẽ thúc đẩy vùng DTTS&MN Nghệ An phát triển

2 Nghị quyết về kế hoạch, định mức phân bổ vốn

Trên cơ sở các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của Trung ương, Tỉnh ủy, HĐND tỉnh, trong  thực hiện các Chương trình MTQG, UBND tỉnh Nghệ An đã tập trung chỉ đạo quyết liệt, đôn đốc các ngành, phối hợp với các địa phương để triển khai thực hiện. Nhất là Chương trình MTQG phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030; Giai đoạn I từ 2021 - 2025. Đến thời điểm hiện tại, Ban Chỉ đạo, Tổ công tác các cấp được thành lập, kiện toàn đã phát huy hiệu quả hoạt động trong công tác quản lý, điều hành.

Đáng chú ý nhất, tỉnh Nghệ An cũng kịp thời ban hành các văn bản để triển khai các cơ chế chính sách và hướng dẫn, đôn đốc triển khai thực hiện chương trình. Nhận thức được ý nghĩa, tầm quan trọng của việc triển khai Chương trình, các sở, ban, ngành chủ trì các dự án, tiểu dự án, nội dung thành phần và UBND các huyện bám sát các văn bản hướng dẫn, chỉ đạo, đôn đốc để triển khai thực hiện nguồn vốn đã được giao; đồng thời, hoàn thiện hồ sơ, thủ tục các danh mục dự án đầu tư để trình giao vốn năm 2022 theo quy định. Việc bố trí nguồn vốn để thực hiện Chương trình MTQG phát triển kinh tế - xã hội đã được Nghệ An bố trí đủ, kết hợp lồng ghép thêm nhiều nguồn khác.

Để có được cơ cấu nguồn vốn giải ngân, ngay từ năm đầu thực hiện, trên cơ sở Nghị quyết 88/2019/QH14 ngày 18/11/2019 của Quốc hội về phê duyệt Đề án tổng thể phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030 và Quyết định số 1719/QĐ-TTg ngày 14/10/2021 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chương trình MTQG phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030;  giai đoạn I, từ 2021 - 2025, HĐND tỉnh Nghệ An khóa XVIII, đã thông qua 2 nghị quyết liên quan kế hoạch phân bổ, cơ cấu huy động, lồng ghép các nguồn lực và quy định nguyên tắc, tiêu chí, định mức phân bổ vốn ngân ngân sách nhà nước thực hiện Chương trình MTQG phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2025 và năm 2022 trên địa bàn tỉnh. 

Vùng DTTS&MN xứ Nghệ còn rất nghèo, cần nguồn lực lớn để đầu tư
Vùng DTTS và miền núi xứ Nghệ còn rất nghèo, cần nguồn lực lớn để đầu tư

Hai nghị quyết của HĐND tỉnh ban hành, là cơ sở pháp lý quan trọng để các sở, ban, ngành cấp tỉnh và các địa phương được thụ hưởng chương trình triển khai thực hiện đúng nội dung, đối tượng thụ hưởng và kinh phí được bố trí. 

Đảm bảo kế hoạch giải ngân

Trong năm 2022, kế hoạch giao vốn cho các đơn vị, địa phương thực hiện là gần 795 tỷ đồng. Với tổng số hơn 492 tỷ đồng vốn từ Trung ương đầu tư phát triển, sẽ thực hiện đầu tư xây dựng 316 dự án khởi công mới (296 dự án thuộc cấp huyện phê duyệt và 20 dự án thuộc cấp tỉnh phê duyệt); thực hiện hỗ trợ đất ở 1.240 triệu đồng, hỗ trợ nhà ở 12.600 triệu đồng. Đến nay, UBND tỉnh đã giao chi tiết kế hoạch vốn hơn 380 tỷ đồng, đạt 77,17% chỉ tiêu kế hoạch vốn; đã giải ngân hơn 61 tỷ đồng. Còn với hơn 302 tỷ đồng vốn sự nghiệp, UBND tỉnh đã giao 100% chi tiết kế hoạch vốn thực hiện 9 dự án và đã giải ngân hơn 25 tỷ đồng.

Đến năm 2023, kế hoạch vốn đầu tư phát triển giao cho các đơn vị, địa phương thực hiện là hơn 632 tỷ đồng. Đến thời điểm báo cáo vào tháng 1/2023, UBND tỉnh Nghệ An đã phân bổ được hơn 682 tỷ đồng/ gần 795 tỷ đồng kế hoạch vốn năm 2022, đạt 85,86% kế hoạch; chưa phân bổ kế hoạch vốn đầu tư phát triển năm 2023.

Cụ thể như, ở Dự án 1 về việc “Giải quyết tình trạng thiếu đất ở, nhà ở, đất sản xuất, nước sinh hoạt”, ngân sách Trung ương bố trí năm 2022 với tổng kinh phí hơn 64 tỷ đồng. Trong tổng kinh phí vốn đầu tư phát triển gần 47 tỷ đồng, được dùng để thực hiện các nội dung như hỗ trợ đất ở cho 3 huyện 30a là Kỳ Sơn, Tương Dương, Quế Phong; hỗ trợ nhà ở cho 9 huyện Kỳ Sơn, Tương Dương, Con Cuông, Anh Sơn, Tân Kỳ, Quế Phong, Quỳ Châu, Quỳ Hợp, Nghĩa Đàn; hỗ trợ nước sinh hoạt tập trung cho 25 dự án. Đối với nguồn vốn sự nghiệp dùng để thực hiện Dự án 1, bố trí năm 2022 với tổng kinh phí gần 18 tỷ đồng. Các mục hỗ trợ theo dự án 1 đã được UBND tỉnh giao 100% chi tiết kế hoạch vốn; các đơn vị đang tổ chức thực hiện và giải ngân theo tiến độ.

Thực hiện Dự án 6 về “Bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của các dân tộc thiểu số gắn với phát triển du lịch”, nguồn vốn đầu tư phát triển được ngân sách Trung ương bố trí năm 2022 là hơn 17,7 tỷ đồng để thực hiện 27 dự án. Hiện UBND tỉnh đã giao 100% kế hoạch vốn cho các địa phương thực hiện dự án. Còn với vốn sự nghiệp, ngân sách Trung ương bố trí năm 2022, với tổng kinh phí hơn 3 tỷ đồng và UBND tỉnh cũng đã giao 100% kế hoạch vốn thực hiện.

Nguồn vốn được phân bổ đầy đủ sẽ giúp cho việc thúc đẩy nhanh thực hiện các công trình, dự án - Trong ảnh: thi công đường giao thông ở xóm Chợ, xã Tri Lễ (Quế Phong)
Nguồn vốn được phân bổ đầy đủ sẽ giúp cho việc thúc đẩy nhanh thực hiện các công trình, dự án - Trong ảnh: thi công đường giao thông ở xóm Chợ, xã Tri Lễ (Quế Phong)

Linh hoạt, lồng ghép vốn để thực hiện

Trong quá trình triển khai các Chương trình MTQG nói chung và Chương trình MTQG theo Quyết định 1719 nói riêng, việc bố trí đủ nguồn vốn được xem là khâu quyết định để thực hiện có hiệu quả. Nhiều địa phương băn khoăn đến việc các địa phương không bố trí đủ nguồn vốn đối ứng trong năm, thì theo quy định khi phân bổ kế hoạch cho năm sau Trung ương sẽ trừ đi số vốn tương ứng với nguồn vốn địa phương còn thiếu. 

Tuy nhiên, Giám đốc sở Tài chính Trịnh Thanh Hải khẳng định tại kỳ họp chuyên đề HĐND tỉnh vào giữa năm 2022 rằng: Vốn đối ứng cho các Chương trình MTQG của tỉnh hoàn toàn đảm bảo. Vì vậy không để xảy ra việc cắt nguồn vốn do nhiều nguyên nhân khách quan,chưa kịp triển khai. Trong quá trình lãnh đạo, chỉ đạo, UBND tỉnh bố trí đầy đủ các nguồn vốn các Chương trình MTQG phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi. Trung ương giao dự kiến hơn 4.931 tỷ đồng để thực hiện các Chương trình MTQG thì theo quy định, Nghệ An phải bố trí nguồn vốn đối ứng 493 tỷ đồng, Nghệ An đã cân đối đủ nguồn vốn này.

Giám đốc Sở Tài chính cũng thông tin thêm, theo quy định của Trung ương, ngân sách địa phương phải bố trí 10% vốn đối ứng. Ngân sách đối ứng phải bố trí ở 3 cấp. Tuy nhiên, đối tượng thụ hưởng là các vùng khó khăn nên không thể có đủ nguồn lực để bố trí cho các Chương trình nên ngân sách tỉnh sẽ bố trí là chủ yếu. Việc bố trí chủ yếu được thực hiện lồng ghép trong các chương trình, dự án.

Còn đại diện Sở Kế hoạch và Đầu tư cũng cho biết thêm: Sẽ phối hợp với Sở Tài chính để bố trí thêm nguồn vốn dự phòng, nguồn tăng thu và nguồn kết dư để đảm bảo nguồn vốn đối ứng cho thực hiện cả 3 Chương trình.

Trong kế hoạch thực hiện năm 2023, để có đủ nguồn vốn triển khai, tỉnh Nghệ An đã đề ra giải pháp là huy động, lồng ghép các nguồn lực trong việc thực hiện Chương trình, đặc biệt là nguồn xã hội hóa. Đặc biệt, do đặc thù vùng đồng bào DTTS và miền núi trong tỉnh có kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội chưa đồng bộ, yếu và thiếu nhiều thứ; Nghệ An đã đề nghị Chính phủ ưu tiên bố trí cho tỉnh các nguồn vốn ODA, vốn vay ưu đãi từ các nhà tài trợ quốc tế ADB... vốn viện trợ không hoàn lại để có thêm nguồn lực thực hiện./.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Ông Ksor Ní (tên thường gọi là Ama H’Nhan) là một trong những trí thức đầu tiên người Gia Rai đi theo cách mạng. Ông từng đảm nhiệm nhiều trọng trách, trong đó có cương vị Bí thư Tỉnh ủy đầu tiên của tỉnh Gia Lai sau ngày đất nước thống nhất. Ông cũng là thân sinh của ông Ksor Phước, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc; Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội.
Tin nổi bật trang chủ
Gieo niềm tin yêu đến từng bạn đọc

Gieo niềm tin yêu đến từng bạn đọc

Không chỉ chuyển tải chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, Báo Dân tộc và Phát triển còn cập nhật những thông tin về các vấn đề liên quan đến phát triển kinh tế, xã hội, văn hóa, bảo vệ môi trường…. Với nội dung đa dạng, phong phú, Báo Dân tộc và Phát triển đã trở thành người bạn đồng hành của đội ngũ già làng, trưởng bản, Người có uy tín, chức sắc, chức việc nắm bắt thông tin kịp thời, hiệu quả và chính xác để phát huy tốt vai trò là “cánh tay nối dài” ở cơ sở trong tuyên truyền chính sách dân tộc, tôn giáo.
Về miền di sản Trường Lưu

Về miền di sản Trường Lưu

Sắc màu 54 - An Yên - 18:01, 20/06/2025
Ngoài 3 di sản được UNESCO vinh danh, thì miền đất văn vật Trường Lưu, tỉnh Hà Tĩnh còn có 23 di tích cấp quốc gia và cấp tỉnh được xếp hạng. Với bề dày trầm tích văn hóa ấy, Trường Lưu đang hướng đến làng văn hóa du lịch.
Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Gương sáng - Nguyễn Văn Chiến - 18:00, 20/06/2025
Ông Ksor Ní (tên thường gọi là Ama H’Nhan) là một trong những trí thức đầu tiên người Gia Rai đi theo cách mạng. Ông từng đảm nhiệm nhiều trọng trách, trong đó có cương vị Bí thư Tỉnh ủy đầu tiên của tỉnh Gia Lai sau ngày đất nước thống nhất. Ông cũng là thân sinh của ông Ksor Phước, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc; Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội.
Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6 và trao Giải báo chí Cao Bằng lần thứ III năm 2025

Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6 và trao Giải báo chí Cao Bằng lần thứ III năm 2025

Tin tức - Thuỳ Như - 17:58, 20/06/2025
Ngày 20/6, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Cao Bằng, Tỉnh uỷ Cao Bằng đã tổ chức Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925-21/6/2025); trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp báo chí Việt Nam” của Hội Nhà báo Việt Nam; tặng Bằng khen cho các tập thể, cá nhân có nhiều thành tích trong công tác thông tin, tuyên truyền trên địa bàn tỉnh Cao Bằng.
Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình

Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình

Tin tức - Thiên An - 17:35, 20/06/2025
Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình có địa chỉ tại Lô Đ7, KCN Khánh Phú, xã Khánh Phú, huyện Yên Khánh, tỉnh Ninh Bình - SĐT: 02293 762 825
Báo chí góp công lớn trong quảng bá hình ảnh vùng đất, con người Cần Thơ

Báo chí góp công lớn trong quảng bá hình ảnh vùng đất, con người Cần Thơ

Tin tức - Tào Đạt - 16:49, 20/06/2025
Ngày 20/6, Thành ủy, HĐND, UBND TP. Cần Thơ tổ chức họp mặt Kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2025); tổng kết Giải Báo chí Phan Ngọc Hiển TP. Cần Thơ lần thứ 19 (2024 - 2025) và Tôn vinh các nhà báo tiêu biểu.
Lễ hội Pang Phoóng của dân tộc Kháng

Lễ hội Pang Phoóng của dân tộc Kháng

Trong danh mục 23 di sản văn hóa phi vật thể quốc gia được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận, tỉnh Điện Biên có 1 di sản thuộc loại hình Tập quán xã hội và tín ngưỡng là Lễ hội Pang Phoóng (Tạ ơn) của cộng đồng dân tộc Kháng, xã Rạng Đông, huyện Tuần Giáo.
Tỉnh Đồng Nai khen thưởng 50 gia đình DTTS tiêu biểu 2025

Tỉnh Đồng Nai khen thưởng 50 gia đình DTTS tiêu biểu 2025

Chính sách Dân tộc - Duy Chí - 16:26, 20/06/2025
Các gia đình là những điển hình về sự năng động trong lao động sản xuất, xây dựng gia đình hạnh phúc, kinh tế ổn định, lại tích cực tham gia các phòng trào văn hóa xã hội, bảo tồn bản sắc văn hóa dân tộc, bảo đảm an ninh chính trị địa phương; cũng như nhiều gia đình có con em là học sinh, sinh viên xuất sắc; tham gia bộ máy chính quyền địa phương, có người trở thành lãnh đạo tổ chức chính trị…
Những người kể chuyện bằng trái tim nhiệt huyết

Những người kể chuyện bằng trái tim nhiệt huyết

Xã hội - Mỹ Dung - 16:11, 20/06/2025
Giữa núi rừng trùng điệp của Ba Chẽ, Bình Liêu,Tiên Yên... nơi những con dốc nối tiếp nhau như chẳng có điểm dừng vẫn có những bước chân đều đặn, bền bỉ của những “phóng viên vùng cao”. Không chỉ đưa tin, họ là những người kể chuyện bản làng bằng cả trái tim nhiệt huyết.
Ghi lại nhịp đập đời sống vùng cao bằng tất cả sự chân thành

Ghi lại nhịp đập đời sống vùng cao bằng tất cả sự chân thành

Phóng sự - Quỳnh Trâm - 16:01, 20/06/2025
Chúng tôi đã có những tháng năm rong ruổi tác nghiệp nơi bản làng heo hút giữa đại ngàn miền Tây xứ Thanh. Ở những nơi xa ngái ấy, chúng tôi tìm thấy bản chất thật nhất của nghề báo: Ghi lại những nhịp sống bằng tất cả sự chân thành và rung cảm của một người chứng kiến.
Kon Tum: Ban hành Nghị quyết về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, nữ và người DTTS

Kon Tum: Ban hành Nghị quyết về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, nữ và người DTTS

Trang địa phương - Ngọc Chí - 15:38, 20/06/2025
Tỉnh ủy Kon Tum vừa ban hành Nghị quyết số 30-NQ/TU về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, cán bộ nữ và cán bộ là người DTTS ở tỉnh Kon Tum giai đoạn 2025 - 2030 và tầm nhìn đến 2045.
Hợp nhất hai Chương trình MTQG góp phần hiện thực hóa mục tiêu phát triển một Việt Nam thịnh vượng

Hợp nhất hai Chương trình MTQG góp phần hiện thực hóa mục tiêu phát triển một Việt Nam thịnh vượng

Thời sự - Hoàng Quý - 15:27, 20/06/2025
Ngày 20/6, tại buổi họp báo do Bộ Nông nghiệp và Môi trường tổ chức, Thứ trưởng Võ Văn Hưng đã công bố những kết quả quan trọng trong quá trình triển khai hai Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) giai đoạn 2021–2025: Chương trình xây dựng nông thôn mới và Chương trình giảm nghèo bền vững.