Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Tiếng nói từ cơ sở

Nghệ An: 14 năm phê duyệt, 4 nhà đầu tư khảo sát…vẫn chưa xây được đài hoả táng

Việt Thắng -Khánh An - 12:15, 01/10/2022

Năm 2008, UBND tỉnh Nghệ An phê duyệt quy hoạch xây dựng đài hoá thân tại huyện Hưng Nguyên, nhưng đã 14 năm rồi dự án này vẫn còn loay hoay. Trong lúc đó nhu cầu hoả táng là rất lớn. Thậm chí ở thành phố Vinh, do thiếu nơi chôn cất nên vẫn còn tình trạng “cửa nhà chen lấn bãi tha ma”.


Khu vực được quy hoạch đài hoả táng
Khu vực được quy hoạch đài hoả táng

4 nhà đầu tư khảo sát, vẫn chưa xong một đài hoả táng

Dự án xây dựng đài hoá thân ở xã Hưng Tây, huyện Hưng Nguyên (Nghệ An) được phê duyệt vào năm 2008. Theo đó, dự án này bao gồm cả đài hoá thân và nghĩa trang vĩnh hằng, phục vụ nhu cầu của người dân ở thành phố Vinh và các huyện phụ cận. Đã có 3 nhà đầu tư về tìm hiểu, khảo sát dự án này nhưng rồi tất thảy đều…ra đi. Trong lúc đó, nhiều người dân mong muốn, sau khi qua đời được người thân hoả táng “cho sạch sẽ”. Có những gia đình ở các huyện xa, đã chấp nhận vượt hàng trăm km, hoặc ra Thanh Hoá, hoặc vào Hà Tĩnh để thực hiện di nguyện hoả thiêu của người quá cố.

Trước nhu cầu rất lớn của người dân, năm 2017, UBND tỉnh Nghệ An chấp thuận cho một doanh nghiệp ở Thanh Hoá thực hiện dự án Công viên nghĩa trang sinh thái vĩnh hằng và đài hoá thân tại địa chỉ nói trên, với diện tích 85 ha và tổng đầu tư là gần 500 tỷ đồng. Sau khi bà con phản đối việc hung táng, dự án này đã được điều chỉnh xuống còn hơn 78 ha, gồm các khu tâm linh, hỏa táng, an táng lần 1, cát táng, hành chính và dịch vụ chung, khu xử lý kỹ thuật, khu cây xanh. Cùng với đó, năm 2019, dự án đã được phê duyệt đánh giá tác động môi trường. Thế nhưng, do một số người dân địa phương không đồng thuận nên dự án vẫn còn…dang dở.

Người dân dựng lán để ngăn trở việc thi công xây dựng đài hảo táng
Người dân dựng lán để ngăn trở việc thi công xây dựng đài hảo táng

Chủ đầu tư của dự án này từng nói với tôi: Do Nghệ An chưa thể xây dựng nên chúng tôi đã chuyển các thiết bị vào xây dựng đài hoả táng ở Hà Tĩnh. Đó là chưa kể câu chuyện đau lòng sau đây: Khi còn đỉnh cao của dịch Covid – 19, một số bệnh nhân qua đời đã bị từ chối hoả thiêu ở các đài hoá thân Thanh Hoá và Hà Tĩnh. Bấy giờ, dư luận ở Nghệ An sục sôi, đòi hỏi xây lò hoả táng có thể coi là vấn đề nóng. Còn nhớ, ngày 6/9/2021, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An đã chỉ đạo quyết liệt phải sớm hoàn thành xây dựng đài hoả táng.

Chỉ đạo của Chủ tịch tỉnh là thế, nhưng dự án đến nay vẫn dậm chân tại chỗ. Nguyên nhân, là do một số hộ dân ở xóm Phúc Điền phản đối dự án, thậm chí họ còn dựng lán trại chặn đương vào khu vực xây dựng để cản trở thi công. Theo người dân, khoảng cách giữa nhà dân đến nghĩa trang không đạt tiêu chuẩn theo quy định, do đó sẽ ảnh hưởng đến môi trường sống, nguồn nước…Tỉnh Nghệ An và huyện Hưng Nguyên đã tổ chức nhiều cuộc họp, đối thoại để vận động Nhân dân đồng thuận, nhưng vẫn không có kết quả.

Trao đổi với chúng tôi, ông Hoàng Văn Long, Chủ tịch UBND xã Hưng Tây, cho biết: Theo báo cáo của chủ đầu tư và theo phê duyệt báo cáo tác động môi trường, thì dự án này đảm bảo tốt về các tiêu chí. Tuy nhiên, bà con vẫn chưa đồng thuận, hiện xã vẫn đang kiên trì giải thích, vận động để bà con hiểu và ủng hộ để dự án sớm được thi công.

Nghĩa trang ở xã Hưng Lộc (TP. Vinh – Nghệ An) sát ngay khu dân cư
Nghĩa trang ở xã Hưng Lộc (TP. Vinh – Nghệ An) sát ngay khu dân cư

Cửa nhà chen lấn bãi tha ma

Thành phố Vinh (Nghệ An), được coi là đô thị có nhiều nghĩa trang trong khu dân cư. Mặc dù theo quy định của bộ Xây dựng, thì khoảng cách giữa tường nhà dân đến nghĩa trang hung táng phải là 1.500 mét. Tuy nhiên, tại thành phố này, nhiều nghĩa trang chôn người mới chết theo hình thức hung táng lại có khoảng cách với nhà dân bằng… 0 mét.

 Ở xã Hưng Lộc – TP. Vinh, khu nghĩa trang ngay sau trụ sở xã, nằm sát bên cạnh nhà dân, trong đó có nhiều ngôi mộ vừa mới chôn xong, vòng hoa tang còn chưa kịp héo. Hàng trăm hộ dân ở xung quanh nghĩa trang này rất khổ sở vì ô nhiễm, ám ảnh. Một phụ nữ có nhà ở sát nghĩa trang, nói trong lo lắng: “Tôi mới sinh con nhỏ, cả ngày phải đóng kín cửa vì sợ hơi hám bay vào ảnh hưởng đến cháu”.

Cũng tại xã Hưng Lộc, một nghĩa trang nữa nằm cạnh đường Hải Thượng Lãn Ông và cạnh một khu dân cư, vẫn đang được chôn cất theo hình thức hung táng. Dù đã được chủ đầu tư dự án khu dân cư sát đó xây một bức tường dài che chắn khu nghĩa trang, nhưng nó cũng chỉ “giải quyết” được về khâu mỹ quan, còn ô nhiễm môi trường thì vẫn là mối nguy lớn. Một cư dân ở đây bức xúc: Khi mua đất, chúng tôi được hứa, việc chôn cất sẽ dừng và nghĩa trang sẽ được di dời. Thế nhưng hơn mười năm rồi, mồ mả không những không được cất bốc mà còn được chôn mới”.

Không chỉ ở xã Hưng Lộc mà nhiều địa phương khác của thành phố Vinh như Hưng Dũng, Vinh Tân, Hưng Đông…tình trạng nghĩa trang sát cạnh nhà dân vẫn còn nhiều.

Trong lúc đó, ông Lê Duy Thành, Phó Chủ tịch UBND xã Hưng Lộc, thừa nhận: Toàn xã có 12 nghĩa trang, trong đó phần lớn là nằm sát khu dân cư, không đủ tiêu chuẩn chôn cất. Dân cũng kêu nhiều lắm, nhưng xã cũng đang bất lực, vì nếu cấm thì người qua đời biết chôn ở đâu. Chúng tôi rất mong mỏi Dự án đài hoả táng được xây dựng sớm để đáp ứng yêu cầu, nguyện vọng của người dân, đảm bảo vệ sinh môi trường, mỹ quan đô thị”.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Kỳ Sơn (Nghệ An): Nhà hư, người bị thương do… nổ mìn khai thác đá

Kỳ Sơn (Nghệ An): Nhà hư, người bị thương do… nổ mìn khai thác đá

Hơn 20 căn nhà bị hư hỏng, 2 người dân phải nhập viện. Đó là hậu quả của việc nổ mìn khai thác đá sai quy định tại một mỏ đá ở huyện Kỳ Sơn (Nghệ An). Bà con ở đây đang hết sức lo lắng, bất an và nguyện vọng của họ là muốn được đóng cửa mỏ để có cuộc sống an toàn.
Tư duy đổi mới phát triển của những HTX kiểu mới ở miền núi Quảng Nam

Tư duy đổi mới phát triển của những HTX kiểu mới ở miền núi Quảng Nam

Kinh tế - Tiêu Dao - 11 phút trước
Các hợp tác xã (HTX) ở các huyện miền núi tỉnh Quảng Nam đã góp phần không nhỏ trong việc chuyển dịch lao động và tăng thu nhập cho bà con nông dân miền núi, đồng bào DTTS của Quảng Nam.
Nét đặc sắc ở Chợ Giáng sinh được bình chọn thú vị nhất thế giới

Nét đặc sắc ở Chợ Giáng sinh được bình chọn thú vị nhất thế giới

Nhìn ra thế giới - PV - 19 phút trước
Chợ Giáng sinh thú vị nhất thế giới - "Les Plaisirs d'Hiver" ở thủ đô Brussels của Bỉ, mở cửa từ ngày 25/11 đến ngày 1/1/2023, dự kiến sẽ thu hút 2,4 triệu lượt khách.
Bản làng miền núi Thanh Hóa đổi thay từ xây dựng nông thôn mới

Bản làng miền núi Thanh Hóa đổi thay từ xây dựng nông thôn mới

Kinh tế - PV - 23 phút trước
Bằng sự nỗ lực của người dân địa phương, cùng với sự hỗ trợ của chính quyền địa phương, nhiều bản làng vùng cao Thanh Hóa thay da đổi thịt nhờ xây dựng thành công bản nông thôn mới (NTM).
Nỗ lực giảm thiểu tình trạng tảo hôn

Nỗ lực giảm thiểu tình trạng tảo hôn

Xã hội - Trọng Bảo - 1 giờ trước
Mường Khương (tỉnh Lào Cai) là huyện vùng cao với gần 90% là đồng bào DTTS. Thời gian qua, huyện đã triển khai nhiều giải pháp quyết liệt trong thực hiện Đề án “Giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong vùng đồng bào DTTS” theo Quyết định số 498/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ.
Định hướng Quy hoạch tổng thể quốc gia thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050

Định hướng Quy hoạch tổng thể quốc gia thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050

Tin tức - BĐT - 2 giờ trước
Thay mặt Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã ký ban hành Kết luận số 45-KL/TW, ngày 17/11/2022, Hội nghị Trung ương 6 khóa XIII về Định hướng Quy hoạch tổng thể quốc gia thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050. Báo Điện tử Dân tộc và Phát triển trân trọng giới thiệu toàn văn Kết luận.
Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 26/11/2022

Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 26/11/2022

Chương trình điểm tin, đọc báo tuần này thông tin về Hội thảo với các tổ chức quốc tế, đối tác phát triển để thông tin chia sẻ kinh nghiệm và xây dựng kế hoạch hợp tác, huy động nguồn lực, thu hút đầu tư trong thực hiện Chương trình MTQG DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2025; Hội nghị đánh giá 1 năm thực hiện Chương trình MTQG DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2025; Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh tiếp Trưởng Đại diện thường trú Chương trình phát triển Liên hợp quốc tại Việt Nam; cùng một số thông tin về dân tộc, tôn giáo nổi bật khác tại các địa phương trên cả nước. Phần đọc báo hôm nay sẽ giới thiệu bài viết: Người đào ao ở lưng chừng núi của tác giả Phạm Việt Thắng
World Cup 2022: Hòa Tây Ban Nha, Đức thoát hiểm ngoạn mục

World Cup 2022: Hòa Tây Ban Nha, Đức thoát hiểm ngoạn mục

Thể thao - Giải trí - Hoàng Quý - 2 giờ trước
Trong lượt trận thứ 2 bảng E World Cup 2022, Đức đã có ngày thi đấu quật cường trước Tây Ban Nha, qua đó giữ lại cho mình cơ hội tranh tấm vé vào vòng 1/8
Kết quả thi đấu vòng bảng World Cup 2022 ngày 27/11

Kết quả thi đấu vòng bảng World Cup 2022 ngày 27/11

Thể thao - Giải trí - BĐT - 2 giờ trước
Cập nhật nhanh kết quả bóng đá World Cup 2022 diễn ra từ 21/11 tới 18/12 tại Qatar.
Thế giới ghi nhận hơn 646 triệu ca nhiễm COVID-19

Thế giới ghi nhận hơn 646 triệu ca nhiễm COVID-19

Nhìn ra thế giới - PV - 2 giờ trước
Số liệu thống kê cụ thể trên worldometers.info, tính đến sáng ngày 28/11, thế giới lần lượt ghi nhận tổng số 646.118.182 ca nhiễm và 6.636.160 trường hợp tử vong vì COVID-19. Trong 24 giờ qua, thế giới có thêm 239.949 ca nhiễm mới, trong đó, châu Á đứng đầu với 181.475 ca.
World Cup 2022: Croatia hủy diệt Canada, độc chiếm ngôi đầu bảng

World Cup 2022: Croatia hủy diệt Canada, độc chiếm ngôi đầu bảng

Thể thao - Giải trí - Hoàng Quý - 3 giờ trước
Lượt trận thứ 2 bảng F World Cup 2022, Canada đã thất thủ trước Croatia với tỉ số 1-4. Croatia vươn lên dẫn đầu bảng F với 4 điểm và hiệu số bàn thắng - bại là +3 cùng với cơ hội đi tiếp vô cùng rộng mở.
World Cup 2022: Morocco hạ Bỉ vươn lên dẫn đầu bảng F

World Cup 2022: Morocco hạ Bỉ vươn lên dẫn đầu bảng F

Thể thao - Giải trí - Hoàng Minh - 23:20, 27/11/2022
Tối 27/11, Morocco đã có chiến thằng đầy thuyết phục với tỷ số 2-0 trước Bỉ, đội bóng đứng hạng 2 thế giới để vươn lên dẫn đầu bảng F World Cup 2022 và tiến gần hơn tới tấm vé vào vòng 1/8.