Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

“Ngày thứ bảy - Lắng nghe dân nói”

Lê Vũ - Bảo Trần - 15:09, 29/08/2023

“Ngày thứ bảy - Lắng nghe dân nói” là mô hình dân vận khéo đang được nhiều địa phương thuộc tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu triển khai thực hiện và nhận được sự tin tưởng đồng thuận cao từ Nhân dân.

Một buổi “Ngày thứ bảy - Lắng nghe dân nói” tại UBND phường 4, TP Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu
Một buổi “Ngày thứ bảy - Lắng nghe dân nói” tại UBND phường 4, TP. Vũng Tàu

Có mặt tham dự một buổi “Ngày thứ bảy- Lắng nghe dân nói” tại UBND phường 4, TP. Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu vào đầu tháng 8/2023, chúng tôi cảm nhận được rõ hơn tính hiệu quả, thực tiễn của mô hình. Rất nhiều vấn đề của địa phương đã được bà con chân tình, thẳng thắn không ngại ngần góp ý, chia sẻ với chính quyền trên tinh thần xây dựng, tích cực.

Từ những vấn đề tưởng như rất nhỏ nhặt: tình trạng bán bánh mì, bán xôi trên vỉa hè; thả rông chó, không rọ mõm, phóng uế trên đường; để rác ra vỉa hè quá sớm mà không buộc gọn gàng làm phát tán rác ra đường gây mất vệ sinh môi trường… hoặc liên quan đến kinh tế-xã hội như: việc áp mã đóng thuế kinh doanh chưa đúng…

Tuy nhiên, dù là việc lớn hay nhỏ, đại diện lãnh đạo Đảng ủy, UBND phường, Công an phường đều tiếp thu, giải trình các ý kiến phản ánh, kiến nghị của người dân. Đồng thời, còn tuyên truyền, phổ biến về các số điện thoại đường dây nóng của UBND phường được niêm yết trước trụ sở khu phố để người dân biết, cung cấp thông tin, phản ánh, kiến nghị khi cần thiết.

 Đối với những vấn đề vượt quá thẩm quyền, thì sẽ hướng dẫn người dân trình bày cụ thể nội dung bằng văn bản, hoặc chính quyền sẽ tổng hợp các nội dung thành văn bản để có cơ sở chuyển tới các ngành chức năng giải quyết.

Ông Vũ Công Định sống tại khu phố 7, Phường 4, TP. Vũng Tàu chia sẻ: “Tôi rất phấn khởi vì được dự hội nghị. Hội nghị rất có ý nghĩa, giúp chính quyền gần dân hơn; kịp thời tiếp nhận và giải quyết các ý kiến của người dân.”

Tương tự, ông Lâm Văn Hoạt, sống tại khu phố 3, phường 4, TP. Vũng Tàu cho biết: “Rất vui khi Phường 4 tổ chức hội nghị “Ngày thứ bảy – Lắng nghe dân nói", mong rằng 1 tháng sẽ tổ chức từ 1 - 2 lần để người dân có ý kiến phản ánh và được giải đáp, giải quyết kịp thời”

Theo bà Trần Thị Bích Vân, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND phường 4 cho biết: Tính đến nay tại phường đã tổ chức được 6 buổi “Ngày thứ bảy-Lắng nghe dân nói” đều đặn vào ngày thứ bảy đầu tiên của mỗi tháng. Đây không chỉ là dịp để lắng nghe tâm tư nguyện vọng của người dân, còn là một kênh cung cấp thông tin chính thống, tuyên truyền, vận động Nhân dân chấp hành các chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, các quy định của địa phương.

Phường Phú Mỹ, Thị xã Phú Mỹ, Tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu là địa phương triển khai mô hình khá muộn (cuối tháng 4.2023), nhưng vẫn thu hút đông người dân tham gia
Phường Phú Mỹ, thị xã Phú Mỹ là địa phương triển khai mô hình khá muộn (cuối tháng 4/2023), nhưng vẫn thu hút đông người dân tham gia

Được biết mô hình này lần đầu tiên được tổ chức tại thị trấn Long Hải, huyện Long Điền, vào giữa năm 2022. Xuất phát từ thực tế cải cách hành chính, trong quá trình tiếp xúc cử tri và họp cụm dân cư, còn bộc lộ nhiều nhược điểm, như: Không kịp thời, người dân chưa mặn mà nêu ý kiến, qua nhiều khâu trung gian, mức độ tin cậy thấp... 

Qua đó, chính quyền thị trấn nhận thấy, cần để bà con trải lòng, trình bày trực tiếp và lãnh đạo thị trấn cũng phải được nghe trực tiếp để giải quyết kịp thời những vướng mắc, nguyện vọng chính đáng của người dân. Do vậy, Đảng ủy, UBND thị trấn Long Hải quyết định thay đổi hình thức nắm bắt tình hình thực tế trong khu dân cư, thống nhất triển khai mô hình “Ngày thứ bảy - Lắng nghe dân nói”, luân phiên tổ chức ở các khu phố trên địa bàn.

Hiện mô hình “Ngày thứ bảy - Lắng nghe dân nói” đã được nhân rộng và tổ chức ở hầu hết các huyện, thị xã, Thành phố của tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu và bước đầu mang lại nhiều phản hồi tích cực của người dân.

Điển hình như huyện Châu Đức, đây cũng là một trong những địa phương triển khai rất sớm mô hình. Từ cuối năm 2022, UBND huyện Châu Đức đã có công văn yêu cầu, tất cả các xã, thị trấn đồng loạt triển khai chương trình “Ngày thứ bảy - Lắng nghe dân nói”. Chương trình này được tổ chức hàng tuần, luân phiên tại các thôn, ấp của các xã, thị trấn với sự tham gia đầy đủ của Chủ tịch hoặc Phó Chủ tịch UBND xã, các ban, ngành, đoàn thể của xã, thôn, ấp.

“Trước ngày diễn ra, UBND xã đã thông báo mời người dân thông qua đài phát thanh, các hội, nhóm trên Facebook và zalo của các cấp xã, tổ dân cư, thôn. Thậm chí, cán bộ thôn còn đi tới từng nhà để mời người dân đến dự và chuẩn bị sẵn ý kiến nếu có”, ông Nguyễn Quốc Toản, Bí thư Đảng ủy xã Suối Rao cho biết.

Mô hình “Ngày thứ bảy - Lắng nghe dân nói” đã góp phần giúp chính quyền địa phương tại huyện Châu Đức, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu kịp thời nắm bắt những tâm tư, nguyện vọng chính đáng của nhân dân
Mô hình “Ngày thứ bảy - Lắng nghe dân nói” đã góp phần giúp chính quyền địa phương tại huyện Châu Đức kịp thời nắm bắt những tâm tư, nguyện vọng chính đáng của Nhân dân

Chia sẻ thêm về tính hiệu quả của chương trình, ông Nguyễn Tấn Bản, Chủ tịch UBND huyện Châu Đức nhận định: người dân thường bức xúc những vấn đề thiết thực và gần nhất thuộc thẩm quyền cấp xã như: tranh chấp đất đai, lối đi dân sinh, điện nước, vệ sinh môi trường... Việc triển khai mô hình “Ngày thứ bảy - Lắng nghe dân nói” sẽ giúp giải quyết rốt ráo những vấn đề bức xúc của người dân ngay tại cơ sở.

“Tổ chức vào ngày thứ bảy là ngày nghỉ nên người dân và cán bộ cũng dễ sắp xếp công việc. Cán bộ tham dự cũng coi là nhiệm vụ đi xuống cơ sở. Thứ bảy mà cán bộ bớt chút thời gian, đi gặp dân thì vừa quý vừa giúp giải quyết được rất nhiều công việc”, ông Bản chia sẻ.

Có thể thấy, cùng với nhiều mô hình dân vận khác đang triển khai tại tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu nhằm xây dựng chính quyền thân thiện, phục vụ Nhân dân, sửa đổi lề lối làm việc, tăng cường mối quan hệ, tạo sự gần gũi giữa các cấp, ban ngành với Nhân dân trên địa bàn các xã, phường, thị trấn, thì mô hình “Ngày thứ bảy - Lắng nghe dân nói” đã góp phần giúp chính quyền địa phương kịp thời nắm bắt những tâm tư, nguyện vọng chính đáng của Nhân dân, giải quyết thỏa đáng những kiến nghị, yêu cầu thiết thực, cụ thể liên quan đến đời sống của Nhân dân. Đồng thời, tạo điều kiện cho người dân thực hiện tốt chức năng giám sát trên tất cả các lĩnh vực đời sống, xã hội tại cơ sở.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Kỷ niệm của người làm báo với vùng đồng bào DTTS

Kỷ niệm của người làm báo với vùng đồng bào DTTS

Đối với phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển, niềm vui lớn nhất là được bà con đồng bào DTTS thương yêu, quý mến; dẫu công việc của mình cũng chỉ giúp được cho bà con một phần nhỏ trong cuộc sống của chính họ.
Tin nổi bật trang chủ
Gieo niềm tin yêu đến từng bạn đọc

Gieo niềm tin yêu đến từng bạn đọc

Không chỉ chuyển tải chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, Báo Dân tộc và Phát triển còn cập nhật những thông tin về các vấn đề liên quan đến phát triển kinh tế, xã hội, văn hóa, bảo vệ môi trường…. Với nội dung đa dạng, phong phú, Báo Dân tộc và Phát triển đã trở thành người bạn đồng hành của đội ngũ già làng, trưởng bản, Người có uy tín, chức sắc, chức việc nắm bắt thông tin kịp thời, hiệu quả và chính xác để phát huy tốt vai trò là “cánh tay nối dài” ở cơ sở trong tuyên truyền chính sách dân tộc, tôn giáo.
Về miền di sản Trường Lưu

Về miền di sản Trường Lưu

Sắc màu 54 - An Yên - 18:01, 20/06/2025
Ngoài 3 di sản được UNESCO vinh danh, thì miền đất văn vật Trường Lưu, tỉnh Hà Tĩnh còn có 23 di tích cấp quốc gia và cấp tỉnh được xếp hạng. Với bề dày trầm tích văn hóa ấy, Trường Lưu đang hướng đến làng văn hóa du lịch.
Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Gương sáng - Nguyễn Văn Chiến - 18:00, 20/06/2025
Ông Ksor Ní (tên thường gọi là Ama H’Nhan) là một trong những trí thức đầu tiên người Gia Rai đi theo cách mạng. Ông từng đảm nhiệm nhiều trọng trách, trong đó có cương vị Bí thư Tỉnh ủy đầu tiên của tỉnh Gia Lai sau ngày đất nước thống nhất. Ông cũng là thân sinh của ông Ksor Phước, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc; Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội.
Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6 và trao Giải báo chí Cao Bằng lần thứ III năm 2025

Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6 và trao Giải báo chí Cao Bằng lần thứ III năm 2025

Tin tức - Thuỳ Như - 17:58, 20/06/2025
Ngày 20/6, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Cao Bằng, Tỉnh uỷ Cao Bằng đã tổ chức Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925-21/6/2025); trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp báo chí Việt Nam” của Hội Nhà báo Việt Nam; tặng Bằng khen cho các tập thể, cá nhân có nhiều thành tích trong công tác thông tin, tuyên truyền trên địa bàn tỉnh Cao Bằng.
Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình

Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình

Tin tức - Thiên An - 17:35, 20/06/2025
Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình có địa chỉ tại Lô Đ7, KCN Khánh Phú, xã Khánh Phú, huyện Yên Khánh, tỉnh Ninh Bình - SĐT: 02293 762 825
Báo chí góp công lớn trong quảng bá hình ảnh vùng đất, con người Cần Thơ

Báo chí góp công lớn trong quảng bá hình ảnh vùng đất, con người Cần Thơ

Tin tức - Tào Đạt - 16:49, 20/06/2025
Ngày 20/6, Thành ủy, HĐND, UBND TP. Cần Thơ tổ chức họp mặt Kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2025); tổng kết Giải Báo chí Phan Ngọc Hiển TP. Cần Thơ lần thứ 19 (2024 - 2025) và Tôn vinh các nhà báo tiêu biểu.
Lễ hội Pang Phoóng của dân tộc Kháng

Lễ hội Pang Phoóng của dân tộc Kháng

Trong danh mục 23 di sản văn hóa phi vật thể quốc gia được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận, tỉnh Điện Biên có 1 di sản thuộc loại hình Tập quán xã hội và tín ngưỡng là Lễ hội Pang Phoóng (Tạ ơn) của cộng đồng dân tộc Kháng, xã Rạng Đông, huyện Tuần Giáo.
Tỉnh Đồng Nai khen thưởng 50 gia đình DTTS tiêu biểu 2025

Tỉnh Đồng Nai khen thưởng 50 gia đình DTTS tiêu biểu 2025

Chính sách Dân tộc - Duy Chí - 16:26, 20/06/2025
Các gia đình là những điển hình về sự năng động trong lao động sản xuất, xây dựng gia đình hạnh phúc, kinh tế ổn định, lại tích cực tham gia các phòng trào văn hóa xã hội, bảo tồn bản sắc văn hóa dân tộc, bảo đảm an ninh chính trị địa phương; cũng như nhiều gia đình có con em là học sinh, sinh viên xuất sắc; tham gia bộ máy chính quyền địa phương, có người trở thành lãnh đạo tổ chức chính trị…
Những người kể chuyện bằng trái tim nhiệt huyết

Những người kể chuyện bằng trái tim nhiệt huyết

Xã hội - Mỹ Dung - 16:11, 20/06/2025
Giữa núi rừng trùng điệp của Ba Chẽ, Bình Liêu,Tiên Yên... nơi những con dốc nối tiếp nhau như chẳng có điểm dừng vẫn có những bước chân đều đặn, bền bỉ của những “phóng viên vùng cao”. Không chỉ đưa tin, họ là những người kể chuyện bản làng bằng cả trái tim nhiệt huyết.
Ghi lại nhịp đập đời sống vùng cao bằng tất cả sự chân thành

Ghi lại nhịp đập đời sống vùng cao bằng tất cả sự chân thành

Phóng sự - Quỳnh Trâm - 16:01, 20/06/2025
Chúng tôi đã có những tháng năm rong ruổi tác nghiệp nơi bản làng heo hút giữa đại ngàn miền Tây xứ Thanh. Ở những nơi xa ngái ấy, chúng tôi tìm thấy bản chất thật nhất của nghề báo: Ghi lại những nhịp sống bằng tất cả sự chân thành và rung cảm của một người chứng kiến.
Kon Tum: Ban hành Nghị quyết về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, nữ và người DTTS

Kon Tum: Ban hành Nghị quyết về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, nữ và người DTTS

Trang địa phương - Ngọc Chí - 15:38, 20/06/2025
Tỉnh ủy Kon Tum vừa ban hành Nghị quyết số 30-NQ/TU về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, cán bộ nữ và cán bộ là người DTTS ở tỉnh Kon Tum giai đoạn 2025 - 2030 và tầm nhìn đến 2045.
Hợp nhất hai Chương trình MTQG góp phần hiện thực hóa mục tiêu phát triển một Việt Nam thịnh vượng

Hợp nhất hai Chương trình MTQG góp phần hiện thực hóa mục tiêu phát triển một Việt Nam thịnh vượng

Thời sự - Hoàng Quý - 15:27, 20/06/2025
Ngày 20/6, tại buổi họp báo do Bộ Nông nghiệp và Môi trường tổ chức, Thứ trưởng Võ Văn Hưng đã công bố những kết quả quan trọng trong quá trình triển khai hai Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) giai đoạn 2021–2025: Chương trình xây dựng nông thôn mới và Chương trình giảm nghèo bền vững.