Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Ngành TT&TT Vĩnh Phúc: Bảo đảm thông tin thông suốt để xây dựng NTM

Lan Anh - 00:26, 23/10/2019

Trong Bộ tiêu chí quốc gia về xây dựng nông thôn mới (NTM) giai đoạn 2016 - 2020, tiêu chí số 8 về thông tin - truyền thông (TT&TT) có mục tiêu cơ bản là đưa thông tin về cơ sở, góp phần giảm nghèo về thông tin. Nhưng quan trọng hơn cả, việc hoàn thành và nâng cao tiêu chí số 8 tác động đến tất cả mọi lĩnh vực, bảo đảm tính toàn diện, liên tục trong xây dựng NTM.

Thị trấn Tam Đảo (huyện Tam Đảo) - một trong những khu du lịch trọng điểm của tỉnh được lắp đặt, phủ sóng wifi miễn phí từ đầu năm 2014.
Thị trấn Tam Đảo (huyện Tam Đảo) - một trong những khu du lịch trọng điểm của tỉnh được lắp đặt, phủ sóng wifi miễn phí từ đầu năm 2014.

Thông tin đi trước

Vĩnh Phúc hiện là một trong những địa phương đứng đầu cả nước trong thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM. Tính đến hết tháng 9/2019, toàn tỉnh có 109/112 xã đạt chuẩn; tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 2,11%; thu nhập bình quân đầu người đạt trên 80 triệu đồng/người/năm. Theo kế hoạch, hết năm 2019, các xã còn lại sẽ “về đích” NTM, nâng số xã đạt chuẩn của tỉnh lên 100%.

Đây là “quả ngọt” cho những nỗ lực không ngừng nghỉ của cấp ủy, chính quyền các cấp cùng các tầng lớp Nhân dân tỉnh Vĩnh Phúc trong xây dựng NTM. Bởi Vĩnh Phúc bước vào thực hiện chương trình với xuất phát điểm rất thấp, số tiêu chí bình quân chỉ đạt 4,5 tiêu chí/xã.

Lấy huyện Tam Đảo làm dẫn chứng. Là huyện miền núi, có đông đồng bào DTTS sinh sống, khi bước vào xây dựng NTM, số tiêu chí bình quân ở Tam Đảo chỉ đạt 4,5 tiêu chí/xã, thu nhập bình quân đầu người khoảng 9 triệu đồng/người/năm. Sau 8 năm xây dựng NTM, đến thời điểm này, toàn huyện đã có 8/8 xã được công nhận xã đạt chuẩn NTM và huyện cơ bản đã đạt 9/9 tiêu chí huyện NTM đạt 100%. Chất lượng đời sống của người dân, đặc biệt là đồng bào DTTS được nâng lên rõ rệt. Thu nhập bình quân toàn huyện Tam Đảo đạt khoảng 43 triệu đồng/người/năm; tỷ lệ hộ nghèo còn khoảng 4,63%.

Những kết quả trong xây dựng NTM của Tam Đảo nói riêng, tỉnh Vĩnh Phúc nói chung có sự đóng góp rất lớn của ngành TT&TT. Sau 8 năm xây dựng NTM, với hai bộ tiêu chí xây dựng NTM của 2 giai đoạn (2011 - 2015, 2016 - 2020), ngành TT&TT tỉnh đã phối hợp chặt chẽ với các địa phương để hoàn thành và “về đích” sớm tiêu chí số 8.

TT&TT đi trước đã góp phần quan trọng bảo đảm thông tin liên lạc thông suốt, phục vụ sự chỉ đạo, điều hành của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh và phục vụ đời sống Nhân dân, phát triển kinh tế - xã hội, an ninh quốc phòng của địa phương, nhất là trong công cuộc xây dựng NTM.

Đồng hành với NTM nâng cao

Thực tế cho thấy, xây dựng NTM là hành trình có điểm khởi đầu, không có điểm kết thúc. Do vậy, sau khi đạt chuẩn NTM thì các địa phương phải tiếp tục nỗ lực hơn để nâng cao hơn nữa đời sống của người dân nông thôn; đưa khu vực nông thôn thu ngắn khoảng cách phát triển so với khu vực thành thị.

UBND tỉnh Vĩnh Phúc cũng đã ban hành Quy định về điều kiện, tiêu chí xã đạt chuẩn NTM nâng cao; thôn dân cư NTM, xã đạt chuẩn NTM kiểu mẫu giai đoạn 2019 - 2020 nhằm tránh tình trạng “rớt chuẩn” sau khi được công nhận, bảo đảm xây dựng NTM là quá trình thường xuyên, liên tục, hướng đến phát triển nông thôn bền vững.

Để phục vụ sự chỉ đạo, điều hành trong phát triển kinh tế - xã hội nói chung, xây dựng NTM nói riêng và phục vụ đời sống Nhân dân, ngành TT&TT Vĩnh Phúc đã kịp thời xây dựng kế hoạch phù hợp với tình hình mới.

Cụ thể, giai đoạn 2020 - 2030, bên cạnh việc tiếp tục chỉ đạo, hướng dẫn các bộ phận chuyên môn, các doanh nghiệp trực thuộc ngành thực hiện tiêu chí số 8, Sở còn phối hợp đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tạo sức lan tỏa cho phong trào, đóng góp quan trọng vào công tác chỉ đạo, điều hành xây dựng NTM nâng cao của tỉnh.

Tin cùng chuyên mục
Bí quyết làm giàu của thầy giáo trẻ

Bí quyết làm giàu của thầy giáo trẻ

Với khát khao làm giàu trên chính mảnh đất quê hương, cộng với sự cần cù, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm đã giúp thầy giáo Lò Văn Toan ở Bản Hát 2, xã Hát Lừu, huyện Trạm Tấu (Yên Bái) xây dựng thành công mô hình trồng cây, chăn nuôi gà, với bí quyết vừa đơn giản, vừa ít tốn kém nhưng thu nhập hàng trăm triệu đồng/năm.
Tin nổi bật trang chủ
Công bố Quyết định bổ nhiệm Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Thanh Hóa

Công bố Quyết định bổ nhiệm Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Thanh Hóa

Tin tức - Quỳnh Trâm - 21:10, 04/08/2020
Chiều ngày 4/8/2020, Ban Dân tộc tỉnh Thanh Hóa tổ chức Lễ công bố Quyết định của Chủ tịch UBND tỉnh về việc tiếp nhận và bổ nhiệm ông Mai Xuân Bình, Bí thư Huyện ủy Vĩnh Lộc giữ chức vụ Trưởng Ban Dân tộc tỉnh, thời hạn 5 năm, kể từ ngày 31/7/2020.
Ngân sách đã chi hơn 17,7 nghìn tỷ đồng cho chống dịch Covid-19

Ngân sách đã chi hơn 17,7 nghìn tỷ đồng cho chống dịch Covid-19

Tin tức - T.M - 20:54, 04/08/2020
Theo Bộ Tài chính, đến nay ngân sách Nhà nước đã chi khoảng 17,77 nghìn tỷ đồng cho công tác phòng, chống dịch và hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19.
Liên hợp quốc kêu gọi đẩy lùi sự gián đoạn giáo dục do COVID-19

Liên hợp quốc kêu gọi đẩy lùi sự gián đoạn giáo dục do COVID-19

Sự kiện - Bình luận - PV - 18:08, 04/08/2020
Ngày 4/8, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres cảnh báo: Đại dịch COVID-19 đã tạo ra sự gián đoạn giáo dục lớn nhất trong lịch sử và việc các trường học bị đóng cửa kéo dài sẽ làm trầm trọng thêm sự bất bình đẳng cố hữu trong việc tiếp cận học tập, qua đó, đề cao tính cần thiết của những "bước đi táo bạo" nhằm giải quyết vấn đề này.Giáo dục là chìa khóa đối với sự phát triển cá nhân và tương lai xã hội
Páo Dung - Tiếng lòng của người Dao

Páo Dung - Tiếng lòng của người Dao

Sắc màu 54 - PV - 14:41, 04/08/2020
Những câu hát Páo dung giản dị, mộc mạc đã trở thành một phần không thể thiếu trong đời sống đồng bào Dao. Đó chính là tiếng lòng của người Dao mà thông qua đó họ muốn gửi gắm niềm tin, khát vọng về một cuộc sống tốt đẹp hơn.
Bệnh nhân thứ 8 tử vong liên quan COVID-19

Bệnh nhân thứ 8 tử vong liên quan COVID-19

Tin tức - BĐT (T/h) - 14:27, 04/08/2020
Sáng 4-8, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn, Trưởng Bộ phận thường trực đặc biệt chống dịch COVID-19 của Bộ Y tế tại TP Đà Nẵng thông tin về trường hợp tử vong của bệnh nhân COVID-19 số 496 ở Hòa Vang, Đà Nẵng tử vong sáng 4-8 với chẩn đoán suy thận mãn giai đoạn cuối, nhiễm trùng huyết, suy tim cấp và COVID-19.
Sáu anh em lần lượt đột ngột qua đời, người đàn ông dân tộc Thái cầu cứu

Sáu anh em lần lượt đột ngột qua đời, người đàn ông dân tộc Thái cầu cứu

Nhịp cầu nhân ái - PV - 12:10, 04/08/2020
Nhà có 11 anh em thì 6 người qua đời không rõ nguyên nhân. Lần này anh Lán, người đàn ông dân tộc Thái nhập viện tính mạng hết sức mong manh, anh bất lực vì số tiền phẫu thuật lên đến 200 triệu đồng. Chị Nguyễn Thị Thái, cán bộ phòng Công tác Xã hội, bệnh viện Tim Hà Nội thay mặt bệnh nhân cầu cứu bạn đọc vì tính mạng người đàn ông này đang mong manh như chỉ mành treo chuông.
Bàn giao rừng từ doanh nghiệp sang Ban Quản lý rừng các huyện ở Lào Cai: Còn nhiều khó khăn

Bàn giao rừng từ doanh nghiệp sang Ban Quản lý rừng các huyện ở Lào Cai: Còn nhiều khó khăn

Môi trường sống - Trọng Bảo - 11:23, 04/08/2020
Từ năm 2014, UBND tỉnh Lào Cai đã xin chủ trương của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) giao khoán quản lý và bảo vệ rừng (BVR) cho một số doanh nghiệp thủy điện đóng trên địa bàn.
Chuẩn bị các điều kiện tốt nhất cho kỳ thi THPT

Chuẩn bị các điều kiện tốt nhất cho kỳ thi THPT

Giáo dục - Vân Dung - 11:04, 04/08/2020
Chỉ còn 1 tuần nữa, kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông (THPT) 2020 sẽ diễn ra. Trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp với nhiều ca nhiễm mới trong cộng đồng, ngành Giáo dục đã chuẩn bị nhiều phương án phù hợp tình hình mới.
Bóc mẽ thủ đoạn đòi nợ thuê

Bóc mẽ thủ đoạn đòi nợ thuê

Pháp luật - Tuấn Trình - 10:55, 04/08/2020
Những thủ đoạn mà dân đòi nợ thuê dùng để khống chế con nợ đã khiến bao gia đình tan vỡ; có những con nợ không chịu được sức ép phải bỏ trốn hoặc tự vẫn… Vì thế, khi luật quy định “khai tử” dịch vụ kinh doanh đòi nợ thuê (bắt đầu từ tháng 1/2021), rất nhiều người dân đồng tình ủng hộ.
Bảo hiểm xã hội chi trả chi phí xét nghiệm Covid-19 đối với người có thẻ BHYT ra sao?

Bảo hiểm xã hội chi trả chi phí xét nghiệm Covid-19 đối với người có thẻ BHYT ra sao?

Tin tức - Hồng Phúc - 10:39, 04/08/2020
Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam yêu cầu, BHXH các tỉnh phối hợp với cơ sở khám chữa bệnh (KCB) bảo hiểm y tế (BHYT) trên địa bàn thực hiện, kịp thời giám định và thanh toán chi phí xét nghiệm COVID-19 đối với người có thẻ BHYT.