Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam: Thực hiện an sinh xã hội là trách nhiệm của doanh nghiệp

PV - 14:45, 21/11/2018

Những năm qua, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank) đã khẳng định là trụ cột chính trong cung ứng vốn, tạo nền tảng vững chắc cho khu vực nông nghiệp, nông thôn, là “đầu tàu” đưa Chương trình xây dựng nông thôn mới “về đích”. Ngoài ra, với vai trò là một định chế tài chính lớn, Agribank cũng xác định việc thực hiện trách nhiệm đối với cộng đồng cũng là một trong những nhiệm vụ quan trọng trong quá trình hoạt động.

Tiếp nối truyền thống

Làng Ia Gri, xã Chư Đăng Ya (Chư Pah, Gia Lai) có 94 hộ, 100% là đồng bào dân tộc Jrai. Những năm gần đây, làng được biết đến là địa chỉ du lịch của huyện Chư Pah bởi vẻ đẹp của loài hoa dã quỳ và ngọn núi lửa Chư Đăng Ya huyền thoại. Làng cũng khá lên nhờ du khách gần xa đến thăm quan.

Nhưng làng vẫn còn không ít hộ nghèo, nhất là có 15 hộ ĐBKK về nhà ở. Nhà ở tạm bợ khiến cuộc sống của 15 gia đình ở Ia Gri vô cùng vất vả.

Agribank Agribank Chi nhánh huyện Yên Châu (Sơn La) giúp nông dân làm giàu thông qua tổ vay vốn.

Để góp sức cùng làng Ia Gri trong giảm nghèo bền vững, năm 2018, Agribank Chư Pah quyết định dành khoản kinh phí 150 triệu đồng để hỗ trợ 3 hộ nghèo, khó khăn về nhà ở (50 triệu đồng/hộ). Ngày 6/11 vừa qua, ngôi nhà đầu tiên đã được khánh thành, bàn giao cho gia đình anh Khít, là 1 trong số 3 hộ nghèo ở Ia Gri được Agribank hỗ trợ về nhà ở.

Cũng như gia đình anh Khít ở làng Ia Gri, thời gian qua, hàng nghìn hộ đồng bào DTTS nghèo, khó khăn về nhà ở đã được chi nhánh Agribank ở các địa phương hỗ trợ kinh phí để xây nhà kiên cố. Như ở huyện Trà Cú (Trà Vinh), trong năm 2018 này, Agribank cũng đã hỗ trợ 17 căn nhà tình nghĩa cho gia đình chính sách thuộc diện hộ nghèo đang gặp khó khăn về nhà ở. Có nơi ở an toàn, sạch sẽ là động lực để các gia đình anh vươn lên, cải thiện đời sống trong tương lai.

Theo ông Phạm Đức Ấn, Phó Chủ tịch HĐTV, Chủ tịch Công đoàn Agribank, hỗ trợ về nhà ở là một trong những nội dung trong hoạt động an sinh xã hội của doanh nghiệp. Là một ngân hàng trụ cột trong phát triển “tam nông”, bên cạnh mục tiêu tăng trưởng thì việc đồng hành cùng công cuộc xóa đói, giảm nghèo nhanh và bền vững là trách nhiệm của doanh nghiệp.

Đến nay, dấu ấn nghĩa tình Agribank đã lan tỏa đến mọi miền từ vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo đến nhiều hộ nghèo tại 63 tỉnh, thành trên toàn quốc. Mỗi năm Agribank luôn dành hơn 400 tỷ đồng để thực hiện nhiều chương trình an sinh xã hội. Mới đây (tối 17/10), trong chương trình “Cả nước chung tay vì người nghèo”, Agribank cũng đã ủng hộ 4 tỷ đồng.

“Các chương trình an sinh xã hội của Agribank tập trung vào các lĩnh vực xóa đói giảm nghèo, đền ơn đáp nghĩa, tài trợ giáo dục, y tế, giao thông nông thôn, quan tâm chia sẻ và hỗ trợ người nghèo, đồng bào vùng sâu, vùng xa, DTTS còn nhiều khó khăn đối mặt và giảm thiểu thiệt hại thiên tai dịch bệnh, hướng về biển đảo quê hương… Đây vừa là truyền thống và cũng là nét đẹp văn hóa của Agribank”, ông Ấn chia sẻ.

Đồng hành cùng người nghèo

Theo Chủ tịch Công đoàn Agribank, là trụ cột của hệ thống Ngân hàng Việt Nam, Agribank có trách nhiệm thực hiện nhiệm vụ an sinh xã hội. Agribank luôn tăng cường giáo dục ý thức, thái độ trách nhiệm đến cán bộ, nhân viên (CBNV) trong toàn hệ thống về tinh thần “tương thân tương ái”, “uống nước nhớ nguồn”. Vượt lên trên ý thức và trách nhiệm là tình cảm chân thành của toàn thể CBNV Agribank trong hoạt động chia sẻ với cộng đồng.

Những hoạt động từ thiện, an sinh xã hội được Agribank tiến hành liên tục trong năm, trải đều trên khắp mọi miền đất nước; được các cấp, các ban, ngành đoàn thể Trung ương và địa phương ghi nhận. Đặc biệt, cuối năm 2017, Agribank vinh dự đạt giải thưởng “Ngân hàng vì cộng đồng năm 2017” theo đánh giá độc lập của Hiệp hội ngân hàng Việt Nam và Tổ chức dữ liệu quốc tế IDF thực hiện tại Diễn đàn Ngân hàng bán lẻ năm 2017.

Agribank Agribank tiên phong cho vay phát triển nông nghiệp công nghệ cao.

“Agribank xác định tiếp tục khẳng định và giữ vững vai trò chủ lực trên thị trường tín dụng nông nghiệp, nông thôn. Đồng thời, với quyết tâm, trách nhiệm của một doanh nghiệp lớn và thông qua những hành động cụ thể, thiết thực, Agribank luôn thể hiện sự gắn bó, đồng hành cùng nông dân, hỗ trợ những người kém may mắn trong xã hội, triển khai các giải pháp xóa đói, giảm nghèo bền vững”, Chủ tịch Công đoàn Agribank Phạm Đức Ấn cho biết.

Với một đơn vị kinh doanh thì mục tiêu to lớn là làm thế nào để kinh doanh hiệu quả và tăng trưởng lợi nhuận. Nhưng với vị thế là Ngân hàng Thương mại số 1 Việt Nam, Agribank không đơn thuần theo đuổi mục tiêu này mà hướng đến lợi ích to lớn hơn là gắn sự phát triển của mình với kinh tế-xã hội của đất nước, đồng hành cùng với người nông dân trong xóa đói giảm nghèo một cách bền vững. Minh chứng cho nhận định này là các giải pháp được Agribank triển khai khi người vay vốn gặp sự cố.

Năm 2015, gia đình ông Lương Công Lâm trú tại thôn Hòa Phú, thị trấn Nhơn Hòa (Chư Pưh, Gia Lai) vay 600 triệu đồng từ Agribank để đầu tư trồng gần 2ha tiêu. Nhưng đến giữa năm 2018, toàn bộ hồ tiêu bị nhiễm bệnh, chết hàng loạt, gia đình ông lâm vào cảnh trắng tay. Cùng chung hoàn cảnh như ông Lâm là khoảng 2.700 hộ trên toàn địa bàn huyện Chư Pưh.

Trước tình thế đó, Agribank huyện Chư Pưh đã thực hiện giải pháp khoanh nợ, giãn nợ, giảm lãi suất cho người nông dân. Giải pháp này đã nhanh chóng tạo điều kiện cho người nông dân vay vốn từng bước vượt qua khó khăn.

Việc chia sẻ với khó khăn của khách hàng là một trong những giải pháp mà Agribank thực hiện để đồng hành cùng với người vay vốn. Đây cũng là một nội dung nhằm bảo đảm an sinh xã hội, hỗ trợ tối đa cho người vay vốn là hộ nông dân nghèo trong công cuộc giảm nghèo bền vững mà Agribank triển khai có hiệu quả trong những năm qua.

Tính đến 30/9, Agribank có quy mô về tổng tài sản gần 1.211 nghìn tỷ đồng; nguồn vốn đạt hơn 1.125 nghìn tỷ đồng, trong đó, chủ yếu từ tiền gửi của dân. Dư nợ đạt 958.213 tỷ đồng, chiếm 73,6% dư nợ dành cho phát triển “Tam nông”.

Agribank là Ngân hàng thương mại duy nhất 100% vốn Nhà nước, hiện có mạng lưới rộng lớn nhất trong hệ thống tổ chức tín dụng với 2.300 chi nhánh, phòng giao dịch, đội ngũ cán bộ nhân viên gần 40.000 người. Lượng khách hàng đạt trên 15 triệu trong và ngoài nước. Agribank hiện có trên 200 sản phẩm dịch vụ ngân hàng, trong đó có nhiều sản phẩm dịch vụ dành cho đối tượng khu vực nông thôn, đặc biệt là người nông dân.

SỸ HÀO

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Chất vấn Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc về lĩnh vực công tác dân tộc: Thẳng thắn, trách nhiệm, nắm chắc vấn đề, sâu sát với thực tiễn

Chất vấn Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc về lĩnh vực công tác dân tộc: Thẳng thắn, trách nhiệm, nắm chắc vấn đề, sâu sát với thực tiễn

“Đồng chí Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc, mặc dù lần đầu tiên trả lời chất vấn nhưng đã chuẩn bị tốt nội dung, nắm chắc vấn đề, sâu sát với thực tiễn, tập trung trả lời vào các vấn đề mà đại biểu Quốc hội quan tâm, giải trình khá đầy đủ các vấn đề còn bất cập, hạn chế, đồng thời, đề xuất phương hướng nhằm khắc phục những bất cập trong lĩnh vực phụ trách. Qua chất vấn và trả lời chất vấn đã làm rõ thêm trách nhiệm của Chính phủ, Ủy ban Dân tộc và các Bộ, ngành, cơ quan có liên quan trong việc thực hiện chính sách dân tộc”. Đó là phát biểu của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ khi kết luận nội dung chất vấn về lĩnh vực công tác dân tộc tại Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV.
Tin trong ngày - 7/6/2023

Tin trong ngày - 7/6/2023

Media - BDT - 20:00, 07/06/2023
Bản tin hôm nay có những thông tin đáng chú ý sau: Quốc hội tiếp tục phiên chất vấn và trả lời chất vấn Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh; Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo khẩn về cung ứng điện; Các ngành hàng đều gặp khó về thị trường xuất khẩu cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Trị Hà Sỹ Đồng: Cần sớm tháo gỡ vướng mắc liên quan đến cơ chế, chính sách

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Trị Hà Sỹ Đồng: Cần sớm tháo gỡ vướng mắc liên quan đến cơ chế, chính sách

Tiếng nói từ cơ sở - Minh Thu - 19:09, 07/06/2023
Theo báo cáo của Sở Kế hoạch và Đầu tư, nguồn vốn Trung ương bố trí cho các Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2021 - 2025 là 1.501,025 tỷ đồng.
Yên Bái: Thực hiện thắng lợi các mục tiêu giảm nghèo

Yên Bái: Thực hiện thắng lợi các mục tiêu giảm nghèo

Chính sách dân tộc - Hải Khánh - 17:30, 07/06/2023
Để thực hiện hiệu quả công tác giảm nghèo, những năm qua, tỉnh Yên Bái đã dành nhiều nguồn lực và giải phải tập trung đầu tư trọng điểm vào vùng “lõi nghèo". Cùng với các chính sách của Trung ương, tỉnh cũng đã ban hành nhiều chính sách đặc thù nhằm hỗ trợ người dân nơi đây phát triển sản xuất, tạo sinh kế, thu nhập bền vững, nâng cao chất lượng sống.
Giải ngân vốn đầu tư công 5 tháng đầu năm đạt hơn 20% kế hoạch

Giải ngân vốn đầu tư công 5 tháng đầu năm đạt hơn 20% kế hoạch

Kinh tế - PV - 17:18, 07/06/2023
Bộ Tài chính vừa ban hành văn bản số 5646/BTC-ĐT về tình hình thanh toán vốn đầu tư nguồn ngân sách nhà nước (NSNN) lũy kế 4 tháng, ước thực hiện 5 tháng kế hoạch năm 2023.
Thủ tướng chỉ đạo thực hiện các giải pháp bảo đảm cung ứng điện

Thủ tướng chỉ đạo thực hiện các giải pháp bảo đảm cung ứng điện

Tin tức - PV - 14:54, 07/06/2023
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 517/CĐ-TTg ngày 6/6/2023 về việc thực hiện các giải pháp bảo đảm cung ứng điện mùa khô năm 2023 và thời gian tới.
Nóng tình trạng tranh chấp nguồn nước do hạn hán kéo dài

Nóng tình trạng tranh chấp nguồn nước do hạn hán kéo dài

Thời gian gần đây, trên địa bàn tỉnh Lào Cai không có mưa khiến cho mực nước tại các sông suối, ao hồ cạn kiệt. Khan hiếm nguồn nước dẫn đến việc liên tiếp xảy ra các vụ mâu thuẫn, tranh chấp nguồn nước giữa người dân với người dân, giữa người dân với công ty cấp nước…
ASEAN Para Games 12: Đoàn thể thao Việt Nam đã có gần 130 huy chương

ASEAN Para Games 12: Đoàn thể thao Việt Nam đã có gần 130 huy chương

Thể thao - PV - 14:52, 07/06/2023
Tính đến 21h15 ngày 6/6, Đoàn Thể thao Người Khuyết tật Việt Nam đã có 36 HCV, 35 HCB và 56 HCĐ, đứng vị trí thứ 3 bảng tổng sắp huy chương ASEAN Para Games 12.
Đồng bào DTTS hài lòng, tin tưởng về nội dung trả lời chất vấn của Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh trước Quốc hội

Đồng bào DTTS hài lòng, tin tưởng về nội dung trả lời chất vấn của Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh trước Quốc hội

Sự kiện - Bình luận - Lê Vũ - Bảo Trần - 14:51, 07/06/2023
Ngày 6 - 7/6, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc (UBDT) Hầu A Lềnh đã trả lời chất vấn trước Quốc hội (Kỳ họp thứ 5, Khóa XV). Đông đảo cử tri cả nước, đặc biệt là đồng bào DTTS rất quan tâm đến sự kiện này. Nhiều nơi vùng sâu, vùng xa cả gia đình tập trung lại để theo dõi, cập nhật thông tin trong sự phấn khởi.
Quảng Bình: Tổ chức tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2023 - 2024

Quảng Bình: Tổ chức tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2023 - 2024

Giáo dục - Khánh Ngân - 14:25, 07/06/2023
Sáng 7/6, 12.856 em học sinh THCS ở Quảng Bình đã bước vào kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2023 - 2024. Trong buổi sáng, các thí sinh đã dự thi 2 môn Ngữ Văn và Tiếng anh, buổi chiều các em bước vào thi môn Toán.
Quảng Ninh: Phát động Tháng hành động vì trẻ em và tiếp nhận Quỹ Bảo trợ trẻ em năm 2023

Quảng Ninh: Phát động Tháng hành động vì trẻ em và tiếp nhận Quỹ Bảo trợ trẻ em năm 2023

Xã hội - Mỹ Dung - 14:00, 07/06/2023
Sáng 7/6, tại Tp. Hạ Long, UBND tỉnh Quảng Ninh tổ chức Lễ phát động Tháng hành động vì trẻ em, khai mạc hoạt động Hè, tiếp nhận Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh Quảng Ninh năm 2023.
Lào Cai đưa Trung tâm dịch vụ hành chính công tại Cửa khẩu Kim Thành vào hoạt động

Lào Cai đưa Trung tâm dịch vụ hành chính công tại Cửa khẩu Kim Thành vào hoạt động

Tin tức - Trọng Bảo - 11:00, 07/06/2023
Bắt đầu từ ngày 7/6, Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh Lào Cai đưa Trung tâm tiếp nhận, giải quyết thủ tục hành chính vào vận hành tại Cửa khẩu Quốc tế đường bộ số II Kim Thành. Đây là một trong các hợp phần của dự án cửa khẩu số mà tỉnh Lào Cai đang tập trung xây dựng.