Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Ngăn chặn tình trạng xuất, nhập cảnh trái phép tại vùng biên

Thiên An - 15:16, 25/02/2021

Do nhu cầu tìm việc làm nên bất chấp dịch COVID-19 bùng phát, những cư dân ở khu vực biên giới, ở vùng sâu, vùng xa vẫn trốn sang Trung Quốc để tìm kiếm cơ hội. Giải pháp nào để ngăn chặn xuất nhập cảnh trái phép đang là bài toán “đau đầu” đối với các cấp chính quyền địa phương tại vùng biên.

 Lực lượng chức năng 2 nước (Việt Nam và Trung Quốc) trao trả người nhập cảnh trái phép.
Lực lượng chức năng 2 nước (Việt Nam và Trung Quốc) trao trả người nhập cảnh trái phép.

Nhu cầu tìm kiếm việc làm tăng cao, trong khi nguồn cung hạn chế, nhiều người biết dịch bệnh đang diễn biến phức tạp, nhưng vẫn liều lĩnh xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc tìm việc làm. Song, nhiều người sang tới bên kia biên giới đã bị lực lượng chức năng của Trung Quốc bắt giữ, đưa vào khu cách ly, sau đó trao trả về Việt Nam.

Dù biết dịch COVID-19 đang diễn biết phức tạp, nhưng Trần Thị Thanh Thuận (SN 1995) và Trần Thị Hòa (SN 1998), đều trú tại xã Xuân Lôi, huyện Lập Thạch, tỉnh Vĩnh Phúc cùng 3 anh em ruột Phạm Phú Hùng, Phạm Phú Mạnh và Phạm Phú Dũng, trú tại xã Vạn Phúc, huyện Ninh Giang, tỉnh Hải Dương vẫn thuê các đối tượng đưa sang Trung Quốc để tìm kiếm việc làm, với tiền công là 1.900 - 2.000 NDT/người. Tuy nhiên, nhóm đối tượng này không tổ chức được cho 12 người xuất cảnh trái phép, khi quay về TP. Lạng Sơn thì bị lực lượng chức năng bắt giữ.

Theo Công an tỉnh Lạng Sơn, đây chỉ là một trong nhiều vụ án xuất cảnh trái phép tìm kiếm việc làm mà Công an tỉnh điều tra, xử lý trong năm 2020. Nguyên nhân chính vẫn là do dịch COVID-19 xảy ra, đã ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động xuất nhập khẩu, nhiều lao động mất việc làm, thất nghiệp, nhất là cư dân biên giới sống nhờ vào nghề mang vác hàng thuê nên các lao động bất chấp tìm cách để xuất cảnh trái phép.

 "Đặc biệt, gần đến Tết, phía nước bạn tăng cường kiểm soát dịch COVID-19, ngoài bắt, trao trả thì số đẩy đuổi về nước cũng rất nhiều", Thượng tá Nguyễn Thị Tuyết, Phó trưởng Phòng Quản lý Xuất nhập cảnh, Công an tỉnh Lạng Sơn thông tin.

Thượng tá Tuyết cho biết: Có những đợt cao điểm, đơn vị tiếp nhận 2.500 công dân về nước thì có gần 1.600 người bị đẩy đuổi. Số bị đẩy đuổi chủ yếu là những người mới sang không có việc làm, ở gần biên giới. Từ ngày 5 đến 10/1, Công an tỉnh Lạng Sơn và Bộ đội Biên phòng tỉnh phát hiện 197 công dân nhập cảnh trái phép tự về qua đường mòn hoặc được trao trả, đưa về cơ sở cách ly. Riêng ngày 15/1, có hơn 100 công dân được phía bạn trao trả về nước.

Bộ đội Biên phòng lập chốt kiểm dịch và ngăn chặn người xuất, nhập cảnh trái phép
Bộ đội Biên phòng lập chốt kiểm dịch và ngăn chặn người xuất, nhập cảnh trái phép

Theo thông tin tổng hợp của Bộ đội Biên phòng tỉnh: Từ đầu năm 2020 đến 13/1/2021, Bộ đội Biên phòng đã phát hiện và bàn giao 769 lần với 3.947 người Việt Nam nhập cảnh trái phép qua đường mòn biên giới đưa đi các khu cách ly tập trung; phát hiện ngăn chặn được hơn 800 lượt người Việt Nam có ý định xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc làm thuê; phối hợp với các lực lượng chức năng tại cửa khẩu tiếp nhận 188 lần với 5.303 trường hợp người Việt Nam nhập cảnh trái phép do Trung Quốc trao trả, đồng thời trao trả cho Trung Quốc 630 trường hợp người nước này nhập cảnh trái phép vào Việt Nam.

Đại tá Nông Quang Tám, Phó Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng Lạng Sơn, cho biết: Ban chỉ huy cũng đã thành lập 156 lán chốt cố định và cơ động nhằm ngăn chặn, chống xuất nhập cảnh trái phép duy trì từ đầu năm 2020 tới nay. Tuy nhiên, để ngăn chặn người xuất nhập cảnh trái phép, chúng ta phải giải quyết được “gốc” vấn đề. Đó là, các địa phương phải có chính sách tạo việc làm cho người dân, để họ không xuất cảnh trái phép hoặc tiếp tay cho đối tượng buôn lậu, làm lây lan dịch bệnh.

Đồng quan điểm trên, đại diện Công an tỉnh Lạng Sơn cho biết, số công dân có nhu cầu xuất cảnh trái phép chủ yếu trú tại các tỉnh, thành nội địa. Do đó, để góp phần hạn chế tình trạng này, Công an tỉnh Lạng Sơn đề xuất Bộ Công an tiếp tục tham mưu cho Chính phủ tăng cường chỉ đạo các Bộ, ban, ngành ban hành cơ chế, chính sách hỗ trợ, dự án an sinh xã hội, ổn định đời sống dân sinh, nhất là khu vực biên giới, vùng sâu, vùng xa, nhằm tạo công ăn viêc làm, thu nhập và ổn định đời sống, qua đó góp phần ổn định an ninh chính trị, TTATXH, bảo vệ chủ quyền biên giới quốc gia.

Tin cùng chuyên mục
Mất tiền tỷ từ giao dịch lan đột biến - Vỡ mộng vì lòng tham

Mất tiền tỷ từ giao dịch lan đột biến - Vỡ mộng vì lòng tham

Trước những thương vụ giao dịch lan đột biến lên tới hàng trăm tỷ đồng gây náo loạn dư luận, ông Nguyễn Hữu Vạn, Chủ tịch Hội Sinh vật cảnh Việt Nam, cùng nhiều người có kinh nghiệm trong lĩnh vực này đều có chung một nhận định: "Chẳng có ai bỏ tiền ra chơi mấy thứ đắt đỏ thế đâu, nên không tỉnh táo, lao vào là chết".
Tin nổi bật trang chủ
Chiều 23/4: Thêm 6 ca mắc COVID-19 tại An Giang và 4 địa phương khác

Chiều 23/4: Thêm 6 ca mắc COVID-19 tại An Giang và 4 địa phương khác

Tin tức - PV - 44 phút trước
Bản tin chiều 23/4 của Bộ Y tế cho biết có 6 ca mắc COVID-19 là người nhập cảnh đã cách ly tại Đà Nẵng, Khánh Hoà, Bà Rịa- Vũng Tàu, TP. Hồ Chí Minh và An Giang. Việt Nam hiện có 2.830 bệnh nhân.
Nhiều diện tích lúa, cây trồng ở Quảng Bình bị ảnh hưởng do dông lốc

Nhiều diện tích lúa, cây trồng ở Quảng Bình bị ảnh hưởng do dông lốc

Tin tức - PV - 1 giờ trước
Những ngày qua, tại địa bàn các huyện Quảng Trạch, Tuyên Hóa, Minh Hóa của tỉnh Quảng Bình đã xảy ra mưa to, gió lớn và dông lốc. Hiện tượng thời tiết này đã gây thiệt hại lớn về tài sản của Nhân dân trên địa bàn, nhiều diện tích cây trồng như lúa, ngô, rau màu bị gãy đổ, có nguy cơ mất trắng.
Lào Cai: Triệt phá đường dây đưa gần 200 người xuất nhập cảnh trái phép

Lào Cai: Triệt phá đường dây đưa gần 200 người xuất nhập cảnh trái phép

Tin tức - Trọng Bảo - 2 giờ trước
Công an TP. Lào Cai, tỉnh Lào Cai vừa triệt phá thành công một đường dây tổ chức đưa người xuất nhập cảnh trái phép qua biên giới thuộc địa phận huyện Mường Khương về TP. Lào Cai và ngược lại. Trong thời gian 1 năm, các đối tượng đã thực hiện tổng số 90 lượt, đưa gần 200 người xuất nhập cảnh trái phép qua biên giới.
Trao đổi kinh nghiệm công tác dân tộc 7 tỉnh, thành phố phía Bắc

Trao đổi kinh nghiệm công tác dân tộc 7 tỉnh, thành phố phía Bắc

Thời sự - Nghĩa Hiệp - 2 giờ trước
Chiều ngày 23/4/2021, tại tỉnh Bắc Giang đã diễn ra Hội nghị trao đổi kinh nghiệm công tác dân tộc 7 tỉnh, thành phố phía Bắc, gồm Hà Nội, Bắc Giang, Quảng Ninh, Thái Nguyên, Bắc Kạn, Cao Bằng, Lạng Sơn. Dự Hội nghị có đồng chí Y Thông, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc (UBDT); đồng chí Mai Sơn, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bắc Giang; Lãnh đạo một số Vụ, đơn vị thuộc UBDT; Trưởng ban Dân tộc cùng 120 công chức thuộc Ban Dân tộc 7 tỉnh, thành phố phía Bắc.
Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh làm việc với Tạp chí Dân tộc

Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh làm việc với Tạp chí Dân tộc

Thời sự - Hoàng Quý - 3 giờ trước
Ngày 23/4, tại Trụ sở Ủy ban Dân tộc (UBDT), Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh đã có buổi làm việc với Tạp chí Dân tộc. Tham dự buổi làm việc có Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Hoàng Thị Hạnh cùng một số lãnh đạo Vụ, đơn vị trực thuộc UBDT.
Hạnh phúc của Nhân dân – Điểm nhấn của dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII

Hạnh phúc của Nhân dân – Điểm nhấn của dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII

Yếu tố “hạnh phúc của nhân dân” đã được nhấn mạnh trong dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII của Đảng. Chủ trương này làm sâu sắc hơn giá trị lớn lao của 6 chữ “Độc lập – Tự do – Hạnh phúc”. 6 chữ này là khát vọng cháy bỏng cả dân tộc luôn hướng đến và cũng là mục tiêu mà Đảng, Nhà nước Việt Nam không ngừng nỗ lực để đạt được, để mỗi người dân được thụ hưởng đầy đủ các quyền cơ bản của con người, quyền công dân.
Khoảng 6 triệu hecta rừng ở Việt Nam được hỗ trợ chi trả dịch vụ môi trường rừng

Khoảng 6 triệu hecta rừng ở Việt Nam được hỗ trợ chi trả dịch vụ môi trường rừng

Xã hội - PV - 4 giờ trước
Chiều 22/4, tại thành phố Đà Lạt (Lâm Đồng), Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) cùng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức tổng kết dự án "Rừng và đồng bằng Việt Nam". Đây là dự án do USAID tài trợ với kinh phí 31,4 triệu USD; Tổ chức Winrock International thực hiện trong giai đoạn 2012 – 2021.
Phát huy truyền thống từ mô hình trường học đa văn hóa

Phát huy truyền thống từ mô hình trường học đa văn hóa

Giáo dục dân tộc - PV - 5 giờ trước
Mô hình trường học đa văn hóa gắn với cộng đồng được xem như giải pháp quan trọng nâng cao chất lượng dạy và học trong các trường có học sinh dân tộc thiểu số.
Từ đam mê hát then trở thành người chế tạo cây đàn tính

Từ đam mê hát then trở thành người chế tạo cây đàn tính

Tìm trong di sản - PV - 5 giờ trước
Đam mê làn điệu then từ khi còn nhỏ, ông Đàm Xuân Hòa đã tự học và trở thành người làm đàn tính gần 50 năm nay.
Bảo đảm thực hiện quyền trẻ em, bảo vệ trẻ em trong thiên tai, dịch bệnh

Bảo đảm thực hiện quyền trẻ em, bảo vệ trẻ em trong thiên tai, dịch bệnh

Xã hội - T.Hợp - 5 giờ trước
Cục Trẻ em, Bộ LĐ-TB&XH vừa có công văn gửi Sở LĐ-TB&XH các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương về việc tổ chức Tháng hành động vì trẻ em năm 2021 với chủ đề “Chung tay bảo đảm thực hiện quyền trẻ em, bảo vệ trẻ em trong thiên tai, dịch bệnh”.

"Một ca nhiễm cộng đồng cũng có thể gây hậu quả khôn lường"

Tin tức - PV - 5 giờ trước
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh tình hình hiện nay của Việt Nam “giống như cánh đồng trũng, bên ngoài vẫn nước cao, sóng to, gió lớn” nên chúng ta phải “bao cho chặt”. Chỉ cần có một ca nhiễm trong cộng đồng thì tất cả mọi hoạt động, trực tiếp và dễ thấy nhất là đi lại, du lịch, hàng hóa ách tắc ngay, thiệt hại hàng nghìn tỷ đồng.