Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Rét hại gây băng giá diện rộng tại khu vực Miền núi phía Bắc: Nhanh chóng thống kê thiệt hại để hỗ trợ người dân

PV - 14:40, 13/01/2021

Đợt không khí lạnh tăng cường gây rét đậm, rét hại trên diện rộng khiến nhiều địa bàn các tỉnh Lào Cai, Lạng Sơn, Quảng Ninh, Yên Bái… xuất hiện băng giá. Nền nhiệt độ nhiều nơi giảm sâu dưới 0 độ C. Tuy nhiên, do chủ động công tác phòng chống, nên không có thiệt hại về người (chết rét), thiệt hại về vật nuôi cũng không lớn.


Bà con nông dân xã Nậm Cha, huyện Sìn Hồ lùa trâu về nhà sau thời gian chăn thả. Ảnh: Nguyễn Oanh/TTXVN
Bà con nông dân xã Nậm Cha, huyện Sìn Hồ lùa trâu về nhà sau thời gian chăn thả. Ảnh: Nguyễn Oanh/TTXVN

Chủ động chống rét, bảo vệ đàn vật nuôi

Toàn xã Phúc Khoa (huyện Than Uyên, tỉnh Lai Châu) có 937 hộ chăn nuôi gia súc. Trong đợt rét đậm rét hại gây băng giá nhiều nơi trong những ngày vừa qua, mặc đàn gia súc vẫn được bảo vệ bởi 100% số hộ có chuồng trại, dự trữ thức ăn đảm bảo tiêu chuẩn, gồm: Rơm rạ, cỏ, thân cây chuối, thức ăn tinh... Với 8,835ha cỏ voi trên địa bàn tỉnh và nhiều diện tích trồng ngô của bà con nên nguồn thức ăn cho gia súc luôn đảm bảo.

Chị Nguyễn Thị X - người có đàn gia súc khá lớn chia sẻ: Ngay từ đầu mùa gặt, UBND xã đã ban hành văn bản chỉ đạo các bản thực hiện nghiêm việc tuyên truyền hộ chăn nuôi tích trữ rơm rạ cho gia súc, đặc biệt là thu gom rơm và trồng cỏ, gia đình chị cũng chủ động sửa chữa, gia cố lại chuồng trại, nên đợt rét hại vừa qua đàn gia súc vẫn ổn định.

Tại xã Dào San (huyện Phong Thổ - Lai Châu), hiện có tổng đàn gia súc 5.695 con, trong đó trâu 1.391 con, bò 130 con, còn lại là lợn và dê. Tính đến 17 giờ ngày 11.1, mưa rét làm chết 1 con trâu và 3 con nghé. Đối với xã Tung Qua Lìn có đàn gia súc 790 con, trong đó đàn trâu 375 con, còn lại là lợn, đến thời điểm hiện tại chưa xảy ra tình trạng gia súc bị chết rét.

Trao đổi với PV Lao Động, ông Nguyễn Như Cường - Cục trưởng Cục Trồng trọt (Bộ NNPTNT) cho biết, đối với diện tích cây trồng, hiện nay băng giá chưa tan hoàn toàn nên chưa đánh giá được mức độ thiệt hại. Đối với chăn nuôi gia súc, gia cầm, do đã quen với các đợt rét buốt, băng giá hàng năm vào mùa đông, hầu hết người dân vùng núi cao đã khá ý thức về vấn đề bảo vệ sức khỏe, tài sản (vật nuôi, cây trồng). Đối với những ngày nhiệt độ xuống thấp, những hộ kinh doanh lớn biết thắp đèn sưởi cho cây, hoa; che chắn chuồng trại, tăng cường lượng thức ăn trong những ngày giá rét.

Công tác phòng chống rét cho cây trồng, vật nuôi cũng được các địa phương ở Yên Bái đặc biệt chú ý, gia súc chăn thả tự do hoặc nuôi trên núi đã được khẩn trương đưa xuống vùng thấp hoặc về chuồng để tránh rét.

Ông Nguyễn Văn Hòe - Trưởng phòng NNPTNT huyện Trạm Tấu chia sẻ: "Đẩy mạnh công tác phòng chống đói, rét cho đàn gia súc trên địa bàn huyện Trạm Tấu, phòng đã tham mưu cho UBND huyện ra văn bản chỉ đạo trực tiếp các thành viên Ban ban Chỉ huy phòng chống thiên tai - TKCN huyện, tổ công tác của huyện ủy cùng các xã, thị trấn đến từng thôn bản để kiểm tra, nhắc nhở, đôn đốc bà con thực hiện chống rét hiệu quả”.

Để hỗ trợ bà con, trong những ngày rét đậm nhất, băng giá xuất hiện tại nhiều nơi, đoàn công tác của Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Lào Cai đã kiểm tra công tác phòng, chống rét, dịch bệnh cho gia súc tại huyện vùng cao Si Ma Cai và Mường Khương. Qua kiểm tra cho thấy, phần lớn các hộ chăn nuôi đã thực hiện các biện pháp phòng, chống rét cho gia súc như che chắn chuồng trại, vệ sinh nền chuồng khô ráo, dự trữ thức ăn...

Báo cáo của Ban Chỉ huy PCTT-TKCN tỉnh cho biết, do ảnh hưởng của đợt rét đậm, rét hại kéo dài từ ngày 8-11.1, đến chiều 11.1 trên địa bàn tỉnh đã có 34 con gia súc bị chết và một số diện tích rau, màu các loại bị ảnh hưởng do băng giá. Để sớm đánh giá chính xác thiệt hại và có phương án khắc phục, UBND tỉnh chỉ đạo Sở NNPTNT chủ trì, phối hợp với các huyện, thị xã, thành phố và các đơn vị liên quan rà soát, thống kê báo cáo thiệt hại do ảnh hưởng của đợt rét đậm, rét hại đối với cây trồng, vật nuôi chính xác, lập hồ sơ, đề xuất phương án hỗ trợ, khắc phục với UBND tỉnh.

Các tỉnh miền Trung vừa trải qua đợt lũ lụt lịch sử với những thiệt hại nặng nề. Để động viên bà con chống rét cho vật nuôi, cây trồng, đích thân Thứ trưởng Bộ NNPTNT Phùng Đức Tiến đã trực tiếp làm việc tại Thừa Thiên-Huế và yêu cầu, các địa phương phải chủ động thực hiện các hoạt động cụ thể về phòng chống đói, rét cho đàn vật nuôi, đặc biệt là đàn gia súc.

Đồng thời, cử các đoàn công tác đi chỉ đạo trực tiếp, hướng dẫn, kiểm tra, đôn đốc phòng chống đói, rét, nhất là ở các địa phương vùng cao, nơi vật nuôi có nguy cơ bị ảnh hưởng nhiều do đói, rét. “Quy mô đàn gia súc từ Thừa Thiên-Huế trở ra phía Bắc là hơn 1,9 triệu con trâu, 2 triệu con bò, 40 nghìn con ngựa, 1,2 triệu con dê cừu quy mô là rất lớn. Riêng số trâu bò ở khu vực này chiếm đến 47,6% tổng số đàn trâu bò của cả nước. Thiệt hại là điều khó tránh khỏi nếu không có những giải pháp chặt chẽ về kỹ thuật và chủ động trong thực hiện, “không để mất bò mới lo làm chuồng” lúc đó khắc phục là rất khó khăn” - Thứ trưởng Phùng Đức Tiến chỉ đạo.

Hỗ trợ theo mức quy định

Tại Lào Cai, theo đánh giá của ngành nông nghiệp huyện Bát Xát, nếu tình trạng băng giá, tuyết phủ kín trong thời gian dài, thì phần lớn trong diện tích 75ha rau màu sẽ bị chết, thiệt hại ước tính gần 3 tỉ đồng. Hiện nay, BCĐ PCTT huyện Bát Xát vẫn đang tiếp tục chỉ đạo các xã, thị trấn trên địa bàn thành lập tổ công tác xuống các thôn, bản kiểm tra, hướng dẫn và đôn đốc người dân tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng, chống rét cho vật nuôi và cây trồng.

TS Nguyễn Văn Long - Phó Cục trưởng Cục Thú y, cho biết: Băng giá cũng là hình thái thiên tai nên có thể áp dụng mức hỗ trợ cho người dân khi đàn gia súc chăn nuôi bị thiệt hại. Cơ sở hỗ trợ tính theo Nghị định số 02/2017-NĐ-CP, cây trồng, vật nuôi của người dân bị thiệt hại do thiên tai sẽ được thống kê và hỗ trợ theo từng chủng loại.

Đối với gia súc, gia cầm đến 28 ngày tuổi, hỗ trợ 10.000-20.000 đồng/con; trên 28 ngày tuổi, hỗ trợ 21.000-35.000đồng/con; lợn đến 28 ngày tuổi, hỗ trợ 300.000 - 400.000 đồng/con; trên 28 ngày tuổi, hỗ trợ 450.000 đồng - 1 triệu đồng/con; lợn nái và lợn đực đang khai thác, hỗ trợ 2 triệu đồng/con; bê cái hướng sữa đến 6 tháng tuổi, hỗ trợ 1-3 triệu đồng/con; bò sữa trên 6 tháng tuổi, hỗ trợ 3,1-10 triệu đồng/con; trâu, bò thịt, ngựa đến 6 tháng tuổi, hỗ trợ 500.000đồng đến 2 triệu đồng/con; trên 6 tháng tuổi, hỗ trợ 2,1 triệu đến 6 triệu đồng/con; hươu, nai, cừu, dê: Hỗ trợ 1 triệu - 2,5 triệu đồng/con.

Đối với cây trồng, tùy chủng loại và tỉ lệ bị thiệt hại để tính mức đền bù, diện tích lúa thuần bị thiệt hại trên 70%, hỗ trợ 2 triệu đồng/ha; thiệt hại từ 30% - 70%, hỗ trợ 1 triệu đồng/ha. Diện tích mạ lúa thuần bị thiệt hại trên 70%, hỗ trợ 20 triệu đồng/ha; thiệt hại từ 30% - 70%, hỗ trợ 10 triệu đồng/ha...

Hiện nay, các địa phương đang thống kê thiệt hại báo cáo về Văn phòng thường trực BCĐ Trung ương về PCTT và có phương án hỗ trợ cụ thể.

Theo báo cáo của Văn phòng thường trực Ban Chỉ huy PCTT-TKCN các tỉnh Cao Bằng, Lào Cai, Điện Biên, Sơn La, tính đến 7 giờ ngày 12.1.2021, thiệt hại ban đầu do rét đậm, rét hại tại các địa phương như sau:

Về chăn nuôi: 148 con trâu, 79 con bò, 1 con lợn, 1 con ngựa, 11 con dê bị chết (Cao Bằng: 7 trâu; Lào Cai: 45 trâu; Điện Biên: 63 trâu, 28 bò; Sơn La: 33 trâu, 51 bò, 1 lợn, 1 ngựa, 11 dê).

Về trồng trọt: 93ha rau màu, 1.050 chậu địa lan của tỉnh Lào Cai bị thiệt hại.

Tin cùng chuyên mục
Nhật ký thăm hộ

Nhật ký thăm hộ

Mới chỉ lần giở những cuốn sổ ghi chép tỉ mỉ, cẩn thận mà Hội LHPN Yên Thành (Nghệ An) gọi là nhật ký thăm hộ; tôi đã hiểu rõ những cuộc đời, hoàn cảnh, số phận của mỗi hội viên dẫu chưa một lần giáp mặt. Và tôi còn bất ngờ hơn, khi cuốn sổ ấy còn như một thời khóa biểu nhắc việc để những người làm công tác hội “không quên” nhiệm vụ thăm hộ, kịp thời nắm bắt tâm tư, tình cảm; kịp thời chia sẻ khó khăn, vướng mắc với chị em hội viên.
Tin nổi bật trang chủ
Hoàn thành tiêm thử nghiệm liều thứ nhất Nanocovax 75 mcg

Hoàn thành tiêm thử nghiệm liều thứ nhất Nanocovax 75 mcg

Tin tức - PV - 2 giờ trước
Thêm 10 tình nguyện viên được tiêm liều 75 mcg Nanocovax ngày 15/1. Như vậy, toàn bộ 60 người nghiệm vaccine Covid-19 giai đoạn một đã tiêm ít nhất một liều.
Trưng bày áo dài truyền thống trong lòng phố cổ Hà Nội

Trưng bày áo dài truyền thống trong lòng phố cổ Hà Nội

Sắc màu 54 - Nguyệt Anh - 3 giờ trước
Ngày 16/1, tại Ngôi nhà di sản (87 phố Mã Mây, Hà Nội), Ban Quản lý Phố cổ Hà Nội phối hợp với Trung tâm Hỗ trợ phát triển Áo dài truyền thống Đình làng Việt tổ chức trưng bày, giới thiệu áo dài truyền thống.
Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII diễn ra từ ngày 25/1-2/2/2021

Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII diễn ra từ ngày 25/1-2/2/2021

Video - PV - 3 giờ trước
Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng có nhiệm vụ kiểm điểm việc thực hiện Nghị quyết Đại hội XII; đánh giá 35 năm tiến hành công cuộc đổi mới; 30 năm thực hiện cương lĩnh năm 1991; 10 năm thực hiện chiến lược phát triển KT-XH 2010-2020.
Bộ Y tế hướng dẫn ứng phó rét đậm, rét hại, nhất là với người già, trẻ em

Bộ Y tế hướng dẫn ứng phó rét đậm, rét hại, nhất là với người già, trẻ em

Sức khỏe - Nguyệt Anh - 4 giờ trước
Người dân cần che chắn nhà cửa, giữ ấm cơ thể, cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng, nước uống; bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm; không ăn thức ăn bị nhiễm khuẩn, để lâu ngày.

"Đất nước chưa bao giờ có được cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín như ngày nay"

Sự kiện - Bình luận - PV - 4 giờ trước
Nhìn lại 35 năm thực hiện công cuộc Đổi mới và 30 năm thực hiện Cương lĩnh xây dựng đất nước trong thời kỳ quá độ lên CNXH, lý luận về Đổi mới, về CNXH và con đường đi lên CNXH ở nước ta ngày càng được hoàn thiện và từng bước được hiện thực hóa.
Dưới mái nhà chung

Dưới mái nhà chung

Chiều 28/12/2020, tại trụ sở cơ quan Ủy ban Dân tộc (UBDT), Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Đỗ Văn Chiến đã gặp mặt Đoàn HS, SV, TN DTTS xuất sắc, tiêu biểu năm 2020. Cùng dự gặp mặt có Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Hoàng Thị Hạnh, các thành viên Ban Chỉ đạo, Ban Tổ chức Lễ Tuyên dương; đại diện Lãnh đạo các Vụ, đơn vị trực thuộc UBDT và 145 HS, SV, TN DTTS xuất sắc, tiêu biểu tham dự Lễ Tuyên dương.
Cô gái Việt trở thành viên chức chính quyền tiểu bang Mỹ

Cô gái Việt trở thành viên chức chính quyền tiểu bang Mỹ

Dân tộc hội nhập - PV - 7 giờ trước
Từ một thợ làm nail, cô gái Việt Nguyên Nguyễn đã giành vé tới trường đại học rồi trở thành kế toán tại một văn phòng chính phủ tiểu bang ở Mỹ. Câu chuyện và hành trình phi thường được Nguyên Nguyễn kể lại đã xuất sắc giành giải Ba cuộc thi “Hành trình nước Mỹ” trong khuôn khổ sự kiện “Vòng tay nước Mỹ 8” do Hội Thanh niên, sinh viên Việt Nam tại Mỹ tổ chức.
Bác sĩ Lá Văn Khôi: Tấm gương điển hình của thanh niên

Bác sĩ Lá Văn Khôi: Tấm gương điển hình của thanh niên

Tin tức - Mai Hương - 7 giờ trước
Bác sĩ Lá Văn Khôi, dân tộc Thái, là con út trong một gia đình có 3 anh em ở xã Yên Hợp (huyện Quỳ Hợp, tỉnh Nghệ An). Bằng ý chí và nghị lực của bản thân, bác sĩ Lá Văn Khôi đã vượt khó đi lên, trở thành tấm gương điển hình của tầng lớp trẻ, thanh niên học tập và noi theo.
22/1 khai trương Trung tâm Báo chí phục vụ Đại hội XIII của Đảng

22/1 khai trương Trung tâm Báo chí phục vụ Đại hội XIII của Đảng

Tin tức - Như Ý - 8 giờ trước
Trung tâm Báo chí phục vụ Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng sẽ khai trương vào ngày 22/1 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia (NCC). Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng đến dự và thông báo tại cuộc họp của Ban Tổ chức Trung tâm Báo chí vừa được tổ chức tại Hà Nội.
Người Việt Nam về nước qua đường bộ không phải trả phí cách ly tập trung

Người Việt Nam về nước qua đường bộ không phải trả phí cách ly tập trung

Tin tức - PV - 8 giờ trước
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết, Người Việt Nam từ nước ngoài về nước qua đường bộ không phải trả phí cách ly tập trung.
Danh sách các tuyến phố tạm cấm giao thông trong dịp Đại hội XIII của Đảng

Danh sách các tuyến phố tạm cấm giao thông trong dịp Đại hội XIII của Đảng

Tin tức - PV - 8 giờ trước
Xe ô tô tải có trọng tải từ 500kg trở lên, xe khách hợp đồng từ 24 chỗ trở lên sẽ bị cấm lưu thông trên một số tuyến đường phục vụ Đại hội XIII của Đảng.