Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Nâng cao vai trò Người có uy tín trong đồng bào DTTS vùng Tây Nam bộ

Hồng Diễm - 10:17, 29/04/2022

Ngày 28/4, tại An Giang, Ủy ban Dân tộc (UBDT) tổ chức Hội thảo thực trạng và giải pháp nâng cao hiệu quả thực hiện chính sách và phát huy vai trò của Người có uy tín trong đồng bào DTTS khu vực Tây Nam bộ. Ông Lưu Xuân Thủy, Vụ Trưởng Vụ DTTS (UBDT) và ông Men Pholly, Trưởng Ban Dân tộc tỉnh An Giang đồng chủ trì Hội thảo.

Ông Lưu Xuân Thủy Vụ Trưởng Vụ DTTS (UBDT) và ông Men Pholly Trưởng Ban Dân tộc tỉnh An Giang chủ trì Hội thảo
Ông Lưu Xuân Thủy Vụ Trưởng Vụ DTTS (UBDT) và ông Men Pholly Trưởng Ban Dân tộc tỉnh An Giang chủ trì Hội thảo

Cùng tham dự có ông Tào Việt Thắng Vụ phó Vụ Địa phương III (UBDT), ông Phạm Tuấn Mạnh Phó Vụ trưởng Vụ DTTS, bà Võ Thị Thủy Tiên, Phó ban Dân Vận tỉnh An Giang, cùng đại diện lãnh đạo Ban Dân tộc các tỉnh An Giang, Sóc Trăng, TP. Cần Thơ, Hậu Giang, Trà Vinh, Bạc Liêu, Kiên Giang, Cà Mau và các vị là Người có uy tín.

Phát biểu tại Hội thảo, ông Lưu Xuân Thủy cho biết, Người có uy tín trong đồng bào DTTS trên cả nước có khoảng 30.000 người, riêng vùng Tây Nam bộ có gần 2.000 Người có uy tín.

Ông Lưu Xuân Thủy Vụ Trưởng Vụ DTTS phát biểu tại Hội thảo
Ông Lưu Xuân Thủy Vụ Trưởng Vụ DTTS phát biểu tại Hội thảo

Người có uy tín có vai trò hết sức quan trọng tại cơ sở, vừa là cầu nối giữa đồng bào và chính quyền, vừa là gương điển hình đi đầu trong các phong trào phát triển kinh tế - xã hội, có tác động mạnh mẽ tới đời sống của đồng bào các DTTS trong nhận thức, tiếp cận các chính sách dân tộc và sự tham gia của cộng đồng trong nhiều lĩnh vực của đời sống xã hội, vận động bà con giúp nhau phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo; thực hiện các nghi lễ tín ngưỡng truyền thống, bài trừ hủ tục; giữ gìn an ninh, trật tự xã hội, phát huy bản sắc văn hóa tốt đẹp; xây dựng buôn làng, phum sóc đoàn kết, bình yên và phát triển.

Các đại biểu thảo luận các vấn đề thực hiện chính sách Người có uy tín
Các đại biểu thảo luận các vấn đề thực hiện chính sách Người có uy tín

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, thời gian qua vẫn còn nhiều hạn chế trong thực hiện các chính sách cho Người có uy tín. Một số cấp ủy đảng, chính quyền chưa nhận thức đầy đủ tầm quan trọng của công tác phát huy vai trò Người có uy tín. Công tác vận động Người có uy tín còn chồng chéo, chưa làm rõ quyền lợi và trách nhiệm của Người có uy tín; chưa chú trọng công tác bồi dưỡng, cung cấp thông tin cho đội ngũ Người có uy tín trong công tác tuyên truyền, vận động trong cộng đồng…

Tại Hội thảo, các đại biểu đã trình bày nhiều tham luận về vai trò Người có uy tín trong công tác xây dựng đời sống văn hóa kinh tế - xã hội, công tác tuyên truyền chủ trương, chính sách pháp luật của Đảng, Nhà nước, bảo tồn phát huy các giá trị truyền thống văn hóa của đồng bào DTTS, xây dựng nông thôn mới, các lớp hòa giải viên, cung cấp thông tin về bảo hiểm y tế, chia sẻ những cách làm hay khi thực hiện các chính sách cho Người có uy tín...

Quan cảnh buổi Hội thảo
Quan cảnh buổi Hội thảo

Phát biểu tổng kết Hội thảo, ông Lưu Xuân Thủy, Vụ trưởng Vụ DTTS cho rằng, Hội thảo đã được lắng nghe nhiều ý kiến đóng góp rất thiết thực, đi thẳng vào vấn đề. Các đại biểu đã đánh giá khách quan thực trạng thực hiện các chính sách, chia sẻ những cách làm hay kết nối cán bộ làm công tác dân tộc và Người có uy tín. Các tham luận, các đề xuất sẽ được UBDT ghi nhận, tổng hợp và tham mưu cho Chính phủ trong thời gian tới.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Người có uy tín tỉnh Hòa Bình: Tích cực trao truyền văn hóa dân tộc cho thế hệ sau

Người có uy tín tỉnh Hòa Bình: Tích cực trao truyền văn hóa dân tộc cho thế hệ sau

Thời gian qua, đội ngũ Người có uy tín trên địa bàn tỉnh Hòa Bình luôn phát huy vai trò của mình trong công tác tuyên truyền, vận động Nhân dân thực hiện tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước; các phong trào, cuộc vận động phát động tại địa phương...Trong đó phải kể đến vai trò của Người có uy tín trong nỗ lực gìn giữ và phát huy bản sắc văn hóa của dân tộc và trao truyền lại cho các thế hệ sau.
Hồi sinh làng nghề thổ cẩm trăm năm tuổi của người Ba Na

Hồi sinh làng nghề thổ cẩm trăm năm tuổi của người Ba Na

Sắc màu 54 - Như Quỳnh-Thành Nhân - 22:11, 02/10/2023
Đối với đồng bào DTTS, nghề dệt thổ cẩm truyền thống được xem là một nét văn hóa độc đáo được truyền từ đời này sang đời khác. Tại làng Hà Văn Trên, huyện Vân Canh (Bình Định), nghề dệt thổ cẩm được gìn giữ nguyên vẹn, không chỉ giúp cho đồng bào Ba Na có thêm thu nhập, mà thông qua sự kết hợp với du lịch cộng đồng, sắc màu thổ cẩm của làng nghề trăm năm tuổi này ngày càng được tôn vinh.
Dân tộc Lào

Dân tộc Lào

Media - Hồng Phúc - Đặng Việt Hùng - 22:06, 02/10/2023
Dân tộc Lào còn có tên gọi là Thay, Thay Duồn, Thay Nhuồn, Phu Thay, Phu Lào. Theo số liệu Điều tra thực trạng kinh tế - xã hội 53 DTTS năm 2019, người Lào ở Việt Nam có 17.532 người. Trong đó, nam là 8.991 người, nữ là 8.541 người.
Chế biến sâu, nâng “chất” giá trị dược liệu

Chế biến sâu, nâng “chất” giá trị dược liệu

Media - Trọng Bảo - 22:02, 02/10/2023
Những năm gần đây, nhu cầu sử dụng các sản phẩm dược liệu chăm sóc sức khỏe có xu hướng gia tăng. Nhiều sản phẩm dược liệu vùng cao được người dùng đánh giá là tốt cho sức khỏe. Nắm bắt được tiềm năng này, tại Lào Cai, đã xuất hiện nhiều mô hình liên kết giữa người dân và doanh nghiệp để thực hiện việc chế biến sâu dược liệu. Đặc biệt, các doanh nghiệp đã mạnh dạn đầu tư dây chuyền, hệ thống máy móc, công nghệ, nhằm tạo ra sản phẩm có chất lượng, phù hợp với thị hiếu của người dùng; góp phần nâng cao giá trị cây dược liệu, cải thiện thu nhập cho người dân vùng cao…
Xóa bỏ hủ tục lạc hậu trong đồng bào DTTS ở Thanh Hóa: Hiệu quả từ giải pháp tuyên truyền vận động theo phương châm

Xóa bỏ hủ tục lạc hậu trong đồng bào DTTS ở Thanh Hóa: Hiệu quả từ giải pháp tuyên truyền vận động theo phương châm "Mưa dầm thấm lâu"

Xã hội - Quỳnh Trâm - 22:01, 02/10/2023
Với giải pháp thực hiện tuyên truyền, vận động theo phương châm "mưa dầm thấm lâu" nhằm đẩy lùi hủ tục lạc hậu ra khỏi vùng đồng bào DTTS và miền núi; Đặc biệt là quá trình triển khai Đề án “Tuyên truyền thực hiện nếp sống văn hóa trong tang lễ vùng đồng bào Mông tỉnh Thanh Hoá ”, những năm gần đây, việc cưới xin, việc tang ở vùng đồng bào Mông đã được tổ chức gọn nhẹ, tiết kiệm. Bên cạnh đó, ý thức về vệ sinh môi trường của người dân đã được nâng lên rõ rệt, đồng bào đã di dời chuồng trại ra xa nhà; cải tạo, làm mới nhà vệ sinh, nhà tắm...
Ngày hội Văn hóa các dân tộc có số dân dưới 10.000 người lần thứ Nhất tỉnh Lai Châu sẽ diễn ra vào đầu tháng 11

Ngày hội Văn hóa các dân tộc có số dân dưới 10.000 người lần thứ Nhất tỉnh Lai Châu sẽ diễn ra vào đầu tháng 11

Tin tức - Thanh Nguyên - 20:33, 02/10/2023
Từ ngày 3 - 5/11, tại Lai Châu sẽ diễn ra Ngày hội Văn hóa các dân tộc có số dân dưới 10.000 người lần thứ Nhất và Tuần Du lịch - Văn hóa tỉnh Lai Châu năm 2023.
Mường Lò - Tinh hoa miền di sản

Mường Lò - Tinh hoa miền di sản

Bất cứ ai đến với Nghĩa Lộ - Mường Lò thời điểm này sẽ được thăng hoa cảm xúc trước vẻ đẹp của cảnh sắc thiên nhiên và những thảm vàng lúa chín; được chiêm ngưỡng vẻ đẹp duyên dáng yêu kiều của các cô gái Thái; được hòa mình trong vòng những Xòe bất tận để cảm nhận tự trái tim những giá trị văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc, với bao cung bậc cảm xúc đắm say và giá trị nhân văn sâu sắc đã và đang trường tồn, lan tỏa của Nghệ thuật Xòe Thái - tinh hoa miền di sản Mường Lò, Nghĩa Lộ.
Chư Pưh (Gia Lai): Giải cứu kịp thời 4 cháu bé mắc kẹt giữa dòng nước lũ

Chư Pưh (Gia Lai): Giải cứu kịp thời 4 cháu bé mắc kẹt giữa dòng nước lũ

Tin tức - Ngọc Thu - 20:29, 02/10/2023
Ngày 2/10, ông Phạm Đức Ngọc - Bí thư Đảng uỷ xã Ia Blứ (huyện Chư Pưh, Gia Lai) cho biết, lực lượng chức năng của huyện đã giải cứu thành công 4 cháu bé đi chăn bò bị mắc kẹt giữa dòng nước dữ.
Đầu tư ứng trước cho đồng bào DTTS - Cách làm hay ở Bình Thuận

Đầu tư ứng trước cho đồng bào DTTS - Cách làm hay ở Bình Thuận

Công tác Dân tộc - T.Nhân - 20:24, 02/10/2023
Thông qua Trung tâm Dịch vụ miền núi, Ban Dân tộc tỉnh Bình Thuận đã triển khai chính sách đầu tư ứng trước, trợ cước vận chuyển giống, vật tư..., đồng thời thu mua nông sản cho bà con đồng bào DTTS với giá ổn định hơn so với thị trường. Chính sách này không chỉ giúp bà con có điều kiện để sản xuất, hạn chế tình trạng vay mượn vốn từ bên ngoài với lãi suất cao mà quan trọng hơn là đã khơi dậy ý chí vươn lên thoát nghèo của người dân, góp phần thúc đẩy phát triển toàn diện kinh tế-xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Tổ chức triển lãm “Thành xưa, phố cũ”

Tổ chức triển lãm “Thành xưa, phố cũ”

Sắc màu 54 - T.Hợp - 20:00, 02/10/2023
Chào mừng kỷ niệm 69 năm Ngày giải phóng Thủ đô (10/10/1954 – 10/10/2023), Trung tâm Lưu trữ quốc gia I, Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước phối hợp với Trung tâm Bảo tồn Di sản Thăng Long – Hà Nội tổ chức Triển lãm “Thành xưa, phố cũ”.
Tin trong ngày - 2/10/2023

Tin trong ngày - 2/10/2023

Media - BDT - 20:00, 02/10/2023
Bản tin hôm nay, 02/10 có những thông tin đáng chú ý sau: Khai mạc Hội nghị Trung ương 8 khóa XIII. Bộ Y tế phát động Tuần lễ làm mẹ an toàn năm 2023. Bám làng tận tâm “gieo chữ”. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Già làng Thông Minh Tìm tận tuỵ với làng Chăm Palei Mali

Già làng Thông Minh Tìm tận tuỵ với làng Chăm Palei Mali

Người có uy tín - Hà Thanh Tú - 19:53, 02/10/2023
Không lâu nữa, ngày 13-14 tháng 10 năm 2023, Lễ hội Pô Sah Inư truyền thống hàng năm của đồng bào Chăm Bình Thuận sẽ diễn ra tại tháp Pô Sah Inư (phường Phú Hài, TP Phan Thiết). Để chuẩn bị cho lễ hội truyền thống của dân tộc, thời gian này, ông Thông Minh Tìm, Người có uy tín của làng Chăm Palei Mưli lại càng bận rộn, tất bật.