Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Nâng cao hiệu quả công tác phổ biến, giáo dục pháp luật tại các tỉnh có chung đường biên giới với Lào

Mạnh Cường - 08:43, 24/09/2020

Ngày 23/9/2020, Bộ Tư pháp tổ chức Hội thảo trực tuyến “Các giải pháp nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác phổ biến, giáo dục pháp luật cho người dân tại một số tỉnh của Việt Nam có chung đường biên giới với Lào”. Dự họp trực tuyến có đại diện Sở Tư pháp, Công an, Bộ đội Biên phòng, Ban Dân tộc, Hội Phụ nữ, Hội Cựu Chiến binh và đại diện Phòng Tư pháp cấp huyện thuộc các tỉnh có chung đường biên giới với Lào. Ông Lê Vệ Quốc, Vụ trưởng Vụ Phổ biến, Giáo dục pháp luật (PBGDPL), Bộ Tư pháp chủ trì buổi họp.

Đại biểu tham gia đóng góp ý kiến tại Hội thảo.
Đại biểu tham gia đóng góp ý kiến tại Hội thảo.

Báo cáo tại Hội thảo cho thấy: Những năm qua, công tác PBGDPL cho người dân tại các tỉnh có chung đường biên giới với Lào (gồm 10 tỉnh: Điện Biên, Sơn La, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế, Quảng Nam, Kon Tum) được các cấp, ngành từ Trung ương đến địa phương quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện, đạt được một số kết quả. Bộ Tư pháp, Sở Tư pháp các tỉnh và các sở, ngành đã tổ chức nhiều cuộc tập huấn, trao đổi, tọa đàm, tập huấn kiến thức pháp luật, kỹ năng PBGDPL cho đội ngũ thực hiện công tác PBGDPL tại các tỉnh vùng biên giới giáp Lào.

Hoạt động PBGDPL được triển khai dưới nhiều hình thức, trong đó có một số cách làm hiệu quả được chú trọng thực hiện, như: Tổ chức Hội nghị PBGDPL trực tiếp; tư vấn pháp luật, lồng ghép PBGDPL thông qua các lễ hội văn hóa, các buổi họp thôn, bản; khai thác tủ sách pháp luật tại các đồn biên phòng, trong nhà trường, trợ giúp pháp lý lưu động, đối thoại trực tiếp với Nhân dân; tổ chức các cuộc thi tìm hiểu pháp luật như: Cuộc thi “Sáng tác kịch bản tiểu phẩm pháp luật” thu hút 3.699 kịch bản dự thi; Cuộc thi “Sáng kiến, mô hình PBGDPL cho thành thiếu niên” thu hút 10.405 bài dự thi; Cuộc thi “Tìm hiểu một số quy định pháp luật về biên giới quốc gia và bảo vệ môi trường biển” thu hút 14.616 lượt người tham gia…

Theo đó đã có nhiều mô hình hay, cách làm tốt trong công tác PBGDPL tại các địa phương, như: Mô hình “Cầu nối se duyên chống hôn nhân cận huyết thống trong đồng bào Chứt” của BĐBP Hà Tĩnh; Mô hình “Tiếng kẻng phòng chống tội phạm biên giới” của BĐBP Hà Giang; Mô hình “Chung tay xóa nghèo pháp luật” của Sở Tư pháp Điện Biên…

Tại Hội thảo, các đại biểu tham dự đã có ý kiến tập trung làm rõ một số nhiệm vụ, giải pháp nâng cao hiệu quả công tác PBGDPL trong thời gian tới. Cụ thể như: Cần phát huy hơn nữa vai trò Người có uy tín, báo cáo viên, tuyên truyền viên trong PBGDPL; Tăng cường lồng ghép công tác PBGDPL trong các lễ hội, các hoạt động giao lưu; đẩy mạnh việc PBGDPL trong các nhà trường. Hoạt động PBGDPL cần có các dẫn chứng, minh họa sinh động, dễ nhớ, dễ hiểu; cần đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền. Giải quyết đồng bộ các chế độ, chính sách đối với người dân tại địa bàn có chung đường biên giới với Lào, đồng thời có chính sách tạo việc làm, đào tạo nghề, giúp người dân nâng cao đời sống kinh tế…

Đánh giá cao các ý kiến tham luận của các đại biểu tham dự Hội thảo, ông Lê Vệ Quốc cho rằng: Trong thời gian tới, cần khai thác triệt để thế mạnh của BĐBP với nhiều mô hình hay, cách làm tốt trong PBGDPL tại khu vực biên giới. Đẩy mạnh lồng ghép công tác PBGDPL với các hoạt động giao lưu văn hóa, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, từ đó chia sẻ thông tin, cách làm hay về công tác PBGDPL. Củng cố lại đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên; phát huy tốt vai trò của đội ngũ già làng, trưởng bản, Người có uy tín trong đồng bào DTTS; xây dựng các bộ tài liệu phù hợp với ngôn ngữ, văn phong và văn hóa của đồng bào các DTTS khu vực biên giới Việt – Lào…

  

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Thái Nguyên: Khai mạc Lễ hội thơ Nguyên tiêu và Hội Báo Xuân Quý Mão 2023

Thái Nguyên: Khai mạc Lễ hội thơ Nguyên tiêu và Hội Báo Xuân Quý Mão 2023

Tin tức - Mỹ Dung - 8 phút trước
Sáng 4/2, tại Bảo tàng Văn hóa các dân tộc Việt Nam, Hội Nhà báo và Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Thái Nguyên phối hợp với các cơ quan, đơn vị tổ chức Khai mạc Lễ hội thơ Nguyên tiêu và Hội Báo Xuân Quý Mão 2023.
Bắc Giang: Giải việt dã leo núi “Chinh phục đỉnh Non Vua huyền thoại”

Bắc Giang: Giải việt dã leo núi “Chinh phục đỉnh Non Vua huyền thoại”

Thể thao - Mỹ Dung - 17 phút trước
Sáng 4/2, UBND huyện Yên Dũng (Bắc Giang) tổ chức Giải việt dã leo núi “Chinh phục đỉnh Non Vua huyền thoại” lần thứ III - năm 2023 với 345 vận động viên tham gia. Giải việt dã leo núi nằm trong Chương trình Lễ hội Xuân và Tuần văn hóa - du lịch tỉnh Bắc Giang.
Ninh Bình: Bắt giữ đối tượng săn bắt, mua bán động vật hoang dã quý hiếm

Ninh Bình: Bắt giữ đối tượng săn bắt, mua bán động vật hoang dã quý hiếm

Pháp luật - Quỳnh Trâm - 2 giờ trước
Cá thể động vật bị săn bắt là Sơn Dương, thuộc danh mục động vật rừng nguy cấp, quý hiếm cần được ưu tiên, bảo vệ.
Đắk Nông: Du khách đuối nước thương tâm khi đi chơi thác

Đắk Nông: Du khách đuối nước thương tâm khi đi chơi thác

Tin địa phương - Hoàng Thùy - 2 giờ trước
Sáng 4/2, ông Nguyễn Đức Hữu - Chủ tịch UBND xã Đắk Sôr, huyện Krông Nô, tỉnh Đắk Nông cho biết: Lực lượng cứu hộ và người dân địa phương đã tìm thấy thi thể hai du khách bị đuối nước tại thác Gia Long và bàn giao cho gia đình lo hậu sự.
Nữ sinh dân tộc Dao tình nguyện lên đường nhập ngũ

Nữ sinh dân tộc Dao tình nguyện lên đường nhập ngũ

Gương sáng giữa cộng đồng - Quỳnh Trâm - 3 giờ trước
Năm 2023, tỉnh Thanh Hóa có 3.505 công dân nhập ngũ. Trong đó, Bàn Thị Thanh Bình (sinh năm 1999), ở thôn Phú Sơn, xã Cẩm Châu, huyện Cẩm Thủy, dân tộc Dao, là 1 trong 5 nữ tân binh tình nguyện nộp đơn tham gia nghĩa vụ quân sự năm nay.
Tp. Pleiku (Gia Lai) sẵn sàng cho công tác giao - nhận quân năm 2023

Tp. Pleiku (Gia Lai) sẵn sàng cho công tác giao - nhận quân năm 2023

Những ngày này, Hội đồng Nghĩa vụ Quân sự của Tp. Pleiku (Gia Lai) đang chủ động, tích cực tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương hoàn tất các khâu trong quy trình tuyển chọn, gọi thanh niên nhập ngũ. Đồng thời tổ chức gặp gỡ động viên thanh niên trúng tuyển nghĩa vụ quân sự sẵn sàng lên đường nhập ngũ, phấn đấu hoàn thành 100% chỉ tiêu trên giao với chất lượng thanh niên cao hơn năm trước.
Quốc Cơ - Quốc Nghiệp hoàn thành việc xác lập kỷ lục thế giới mới tại Italy

Quốc Cơ - Quốc Nghiệp hoàn thành việc xác lập kỷ lục thế giới mới tại Italy

Thể thao - Giải trí - PV - 6 giờ trước
Tối 3/2 (giờ Việt Nam), hai anh em nghệ sĩ xiếc Quốc Cơ - Quốc Nghiệp đã cùng nhau xác lập kỷ lục thế giới mới khi hoàn thành việc chổng đầu bịt mắt đi trên cầu thang tại trường quay của Milan (Italy) chỉ với 1 phút 53 giây.
Lào Cai: Khai mạc Hội Báo Xuân Quý Mão 2023

Lào Cai: Khai mạc Hội Báo Xuân Quý Mão 2023

Tin tức - Trọng Bảo - 22:03, 03/02/2023
Tối 3/2, Hội Nhà báo Việt Nam tỉnh Lào Cai phối hợp Sở Văn hóa và Thể thao, Sở Thông tin và Truyền thông tổ chức khai mạc Hội Báo Xuân Quý Mão 2023.
Lào Cai: Công bố quyết định tiếp nhận và bổ nhiệm chức vụ Phó Trưởng Ban Dân tộc tỉnh đối với ông Lý Seo Vảng

Lào Cai: Công bố quyết định tiếp nhận và bổ nhiệm chức vụ Phó Trưởng Ban Dân tộc tỉnh đối với ông Lý Seo Vảng

Tin địa phương - Trọng Bảo - 21:46, 03/02/2023
Chiều 3/2, UBND tỉnh Lào Cai đã tổ chức công bố quyết định tiếp nhận và bổ nhiệm chức vụ Phó Trưởng Ban Dân tộc tỉnh đối với ông Lý Seo Vảng.
Lạng Sơn: Hàng trăm người tham gia giao lưu hát dân ca tại Hội hát Sli

Lạng Sơn: Hàng trăm người tham gia giao lưu hát dân ca tại Hội hát Sli

Tin địa phương - Mỹ Dung - 19:27, 03/02/2023
Ngày 3/2, UBND xã Tân Thành, huyện Hữu Lũng (Lạng Sơn) tổ chức Khai mạc Hội hát Sli Xuân Quý Mão 2023. Đây là 1 trong 11 lễ hội được Ban Tổ chức các hoạt động mừng Đảng, mừng Xuân năm 2023 tỉnh Lạng Sơn lựa chọn chỉ đạo tổ chức lễ hội điểm.
Họp báo Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 8 tại TP. Hồ Chí Minh

Họp báo Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 8 tại TP. Hồ Chí Minh

Sản phẩm - Thị trường - Phương Thảo - 19:17, 03/02/2023
Ngày 3/2, tại TP. Hồ Chí Minh, UBND tỉnh Đắk Lắk đã tổ chức buổi Họp báo, giới thiệu Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 8 năm 2023 với chủ đề “Buôn Ma Thuột - Điểm đến của cà phê thế giới”.