Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Nam Giang (Quảng Nam): Chú trọng tạo nguồn cán bộ trẻ người dân tộc thiểu số

Khánh Nguyên - 15:07, 09/06/2021

Từ việc rèn giũa và chú trọng trải nghiệm thực tế cho đội ngũ cán bộ trẻ, huyện Nam Giang đang từng bước hoàn thành quy hoạch lớp cán bộ kế cận năng động, sáng tạo, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới.

Từ việc quan tâm phát hiện và bồi dưỡng, nhiều thế hệ cán bộ trẻ ở huyện Nam Giang đã dần trưởng thành, tích cực góp sức cho phát triển quê hương
Từ việc quan tâm phát hiện và bồi dưỡng, nhiều thế hệ cán bộ trẻ ở huyện Nam Giang đã dần trưởng thành, tích cực góp sức cho phát triển quê hương

Trao cơ hội...

Ông Lê Văn Hường, Bí thư Huyện ủy Nam Giang cho hay, xác định thế hệ trẻ là lực lượng nòng cốt, những năm qua, bên cạnh tập trung xây dựng đội ngũ kế cận đạt chuẩn chất lượng về chuyên môn nghiệp vụ và phẩm chất chính trị, địa phương còn chú trọng đến việc “mở cửa” giúp cán bộ trẻ có cơ hội được thử sức và rèn luyện.

Hơn 6 năm trước, cô gái dân tộc Cơ Tu Alăng Thị Thảo (28 tuổi) sau thời gian làm việc tại Văn phòng Huyện ủy Nam Giang đã được điều động về cơ sở giữ chức Phó Bí thư Đảng ủy xã Ta Bhing. Alăng Thị Thảo là thạc sĩ, rất năng động và có nhiều sáng tạo trong chuyên môn. Dù chỉ mới nhận nhiệm vụ nhưng Thảo làm quen công việc rất nhanh, đề xuất nhiều sáng kiến hay trong xây dựng kế hoạch đào tạo cán bộ kế cận cho địa phương cũng như đổi mới phương thức nhằm nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ ở miền núi, đáp ứng với mục tiêu, yêu cầu về phát triển đảng viên trong đồng bào DTTS. Vì thế, ngoài giờ làm việc, Thảo dành phần lớn thời gian của mình để đi cơ sở, tìm hiểu cuộc sống của đồng bào.

Không chỉ vững về chuyên môn, nhiều cán bộ trẻ ở các xã vùng cao Nam Giang còn là những “công bộc” tận tụy với đồng bào.
Không chỉ vững về chuyên môn, những cán bộ trẻ ở Nam Giang luôn gần gũi, tận tụy với Nhân dân.

Sự gần gũi, chịu khó và luôn lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của bà con dân bản đã giúp Thảo có những trải nghiệm thú vị, tìm ra nhiều hướng khắc phục, điều chỉnh trong việc tạo nguồn cán bộ trẻ tại địa phương. Mới đây, Thảo được cấp trên điều động về lại huyện, giữ chức Phó Chánh Văn phòng Huyện ủy Nam Giang và tiếp tục có nhiều đóng góp cho địa phương trong công tác xây dựng Đảng, phát triển đảng viên người DTTS.

Chờ hái những “quả ngọt”

Ông A Viết Sơn, Chủ tịch UBND huyện Nam Giang cho biết, từ cách làm đột phá của địa phương trong công tác cán bộ, những năm gần đây, chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức đã có nhiều chuyển biến rõ rệt. Đến nay, toàn huyện có hơn 92% cán bộ trong hệ thống chính trị từ cấp huyện đến cấp xã, thị trấn có trình độ đại học; hơn 97,5% có trình độ cao cấp lý luận chính trị; cùng nhiều cán bộ hoàn thành chương trình đào tạo thạc sĩ, đáp ứng yêu cầu chuẩn hóa đội ngũ cán bộ hiện nay.

“Từ việc mạnh dạn trong công tác "mở cửa tư duy" để tạo nguồn cán bộ chất lượng, Nam Giang đang thành công bước đầu, giúp nhiều cán bộ trẻ có cơ hội tiếp cận, cọ xát thực tiễn và nỗ lực cống hiến tài năng, công sức cho quê hương. Đây thực sự là hướng đi mới, phù hợp với tiến trình phát triển của địa phương, từng bước đổi mới trong cách làm về công tác quy hoạch, đào tạo và bồi dưỡng lớp cán bộ kế cận vừa hồng vừa chuyên”, ông Sơn nói.

Alăng Trượp trở thành Chánh văn phòng HĐND&UBND huyện Nam Giang ở tuổi 30
Alăng Trượp đảm nhiệm chức vụ Chánh văn phòng HĐND&UBND huyện Nam Giang ở tuổi 30

Là một trong số cán bộ trẻ được tin tưởng giao nhiệm vụ lãnh đạo cơ sở, Alăng Trượp, Chánh Văn phòng UBND&HĐND huyện Nam Giang là cái tên luôn được nhiều bạn trẻ ở địa phương nhắc đến. Ở tuổi 31, Alăng Trượp rất năng động, tạo nên dấu ấn với nhiều thành tích nổi bật trong công tác Đoàn và phong trào thanh- thiếu niên toàn tỉnh. Nhiệm kỳ trước, khi còn là Bí thư Huyện đoàn, Trượp góp sức đưa Huyện đoàn Nam Giang trở thành đơn vị điển hình tiêu biểu thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW về học tập và làm theo tấm gương, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Tin ở người trẻ, câu chuyện tưởng chừng khá đơn giản, nhưng lại là một cuộc “thử nghiệm” đầy thú vị, như một cách trao cơ hội để cán bộ trẻ phát huy năng lực cống hiến cho xã hội, góp phần vì mục tiêu trẻ hóa trong công tác cán bộ ở miền núi Nam Giang. Vì thế, sau Thảo và Trượp, những cái tên khác như Bùi Thế Anh, Chơrum Thúc, Bh’nước Tí, Kaphu Ngứu… luôn là những gương mặt đầy triển vọng cho đội ngũ cán bộ kế cận ở Nam Giang. Miệt mài với công việc theo hành trình gần dân, họ đã được cấp trên tin tưởng và hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao phó. 

Năng nổ, nhiệt tình, sáng tạo và gần gũi với nhân dân, là những gì mà cán bộ trẻ ở Nam Giang nhận được sau thời gian phấn đấu ở cơ sở
Năng nổ, nhiệt tình, sáng tạo và gần gũi với đồng bào là những lời nhận xét của người dân dành cho đội ngũ cán bộ trẻ ở Nam Giang
Tin nổi bật trang chủ
Báo chí trên mặt trận chống âm mưu phá hoại khối đại đoàn kết dân tộc

Báo chí trên mặt trận chống âm mưu phá hoại khối đại đoàn kết dân tộc

Cuộc chiến trên mặt trận tư tưởng nói chung và chống âm mưu chia rẽ, phá hoại khối đại đoàn kết dân tộc nói chung, dẫu không tiếng súng nhưng chưa bao giờ thôi quyết liệt. Các cơ quan báo chí, các nhà báo đã và đang là những người lính xung kích không chỉ vạch trần mọi âm mưu, thủ đoạn của các thế lực thù địch, mà còn là cánh tay nối dài của Đảng và Nhà nước trong việc tuyên truyền đường lối, chủ trương, chính sách phát triển vùng DTTS và miền núi đến tận mỗi người dân...
Những điều cần nhớ khi tiêm vắc xin phòng Covid-19

Những điều cần nhớ khi tiêm vắc xin phòng Covid-19

Tin tức - PV - 23:06, 20/06/2021
Ngày 20/6, Bộ Y tế phối hợp với Thông tấn xã Việt Nam, Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) tại Việt Nam thực hiện và cho ra mắt 10 infographic với chủ đề "Những điều cần nhớ khi tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19", để các địa phương, đơn vị, người dân lưu ý thực hiện bảo đảm an toàn, hiệu quả.
Quỹ vaccine phòng COVID-19 nhận được 5.777 tỷ đồng

Quỹ vaccine phòng COVID-19 nhận được 5.777 tỷ đồng

Tin tức - PV - 23:02, 20/06/2021
Theo Ban Quản lý Quỹ vaccine phòng COVID-19, tính đến 17h00 ngày 20/6 Quỹ đã tiếp nhận 5.777 tỷ VND (đã bao gồm ngoại tệ quy đổi).
Chủ tịch nước biểu dương các cơ quan báo chí trên

Chủ tịch nước biểu dương các cơ quan báo chí trên "mặt trận" phòng, chống dịch Covid-19

Tin tức - PV - 22:58, 20/06/2021
Nhân dịp Kỷ niệm 96 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2021), Chủ tịch nước đã trả lời phỏng vấn báo chí, biểu dương các cơ quan báo chí, các nhà báo tham gia phòng, chống dịch COVID-19.
Chính phủ luôn đánh giá cao, lắng nghe, thấu hiểu và chia sẻ với báo chí*

Chính phủ luôn đánh giá cao, lắng nghe, thấu hiểu và chia sẻ với báo chí*

Tin tức - PV - 22:54, 20/06/2021
Chiều ngày 20/6, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì cuộc Gặp mặt các cơ quan báo chí nhân Kỷ niệm 96 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925-21/6/2021). Cổng Thông tin điện tử Chính phủ trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu của Thủ tướng tại cuộc gặp mặt.
Công tác phòng chống thiên tai: Thông tin phải

Công tác phòng chống thiên tai: Thông tin phải "nhanh hơn thiên tai, bão lũ". Bài 2: Truyền thông cần được xem xét là nội dung trong công tác PCTT

Tin tức - Hoàng Thanh- Hiếu Anh (CĐ) - 22:38, 20/06/2021
Tuy đã đạt được những kết quả tích cực trong công tác truyền thông về phòng chống thiên tai (PCTT), nhưng những thiệt hại do thiên tai gây ra vẫn rất nghiêm trọng. Trước tác động của biến đổi khí hậu toàn cầu, thiên tai ngày càng phức tạp, khó lường và có thể xảy ra trên khắp các vùng miền trong cả nước. Điều đó cho thấy, công tác truyền thông về PCTT cần được đưa vào kế hoạch như một nội dung ưu tiên trong PCTT.
Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh làm việc các Vụ, đơn vị

Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh làm việc các Vụ, đơn vị

Từ ngày 18/4/2021 đến ngày 1/6/2021, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh đã làm việc với 21 Vụ, đơn vị trực thuộc Ủy ban Dân tộc để nắm bắt tình hình, kết quả, tiến độ triển khai thực hiện nhiệm vụ những tháng đầu năm và phương hướng, giải pháp triển khai nhiệm vụ những tháng cuối năm 2021 của các Vụ, đơn vị. Trên cơ sở đó, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh đã có những chỉ đạo kịp thời đối với các Vụ, đơn vị nhằm đẩy nhanh tiến độ, nâng cao hiệu quả công tác của các Vụ, đơn vị nói riêng, của UBDT nói chung.
Vòng loại thứ 3 World Cup 2022 khởi tranh ngày 2/9

Vòng loại thứ 3 World Cup 2022 khởi tranh ngày 2/9

Thể thao - Giải trí - PV - 22:33, 20/06/2021
Theo kế hoạch của FIFA, vòng loại thứ 3 World Cup 2022 khu vực châu Á dự kiến bắt đầu thi đấu từ ngày 2/9/2021 và kết thúc vào ngày 29/3/2022.
Việt Nam tiếp nhận 500.000 liều vaccine Vero-Cell

Việt Nam tiếp nhận 500.000 liều vaccine Vero-Cell

Tin tức - Ngân Anh (T/h) - 22:23, 20/06/2021
Chiều 20/6, được sự ủy quyền của Chính phủ, tại Sân bay Quốc tế Nội Bài, Ban Đối ngoại Trung ương, Bộ Ngoại giao và Bộ Y tế đã phối hợp với Đại sứ quán nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa tại Việt Nam tiếp nhận 500.000 liều vaccine Vero-Cell của Sinopharm và 502.400 chiếc bơm kim tiêm chủng dùng 1 lần, loại 1ml.
Chiều 20/6, Việt Nam có 94 ca mắc mới COVID-19, riêng TP. Hồ Chí Minh 57 ca

Chiều 20/6, Việt Nam có 94 ca mắc mới COVID-19, riêng TP. Hồ Chí Minh 57 ca

Tin tức - PV - 20:07, 20/06/2021
Từ 12 giờ đến 18 giờ ngày 20/6, Việt Nam có thêm 94 ca mắc mới COVID-19, trong đó riêng TP Hồ Chí Minh 57 ca.
Người có tiền sử dị ứng có nên tiêm phòng vaccine COVID-19?

Người có tiền sử dị ứng có nên tiêm phòng vaccine COVID-19?

Sức khỏe - PV - 17:32, 20/06/2021
Tại Hướng dẫn tạm thời khám sàng lọc trước tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 của Bộ Y tế, quy định 4 đối tượng cần thận trọng tiêm chủng, trong đó người có tiền sử dị ứng với các dị nguyên. Tuy nhiên, không phải mọi trường hơp có tiền sử dị ứng đều chống chỉ định tiêm vaccine COVID-19.
Lễ hội Năm làng Mọc: Nét đẹp làng quê giữa chốn đô thành

Lễ hội Năm làng Mọc: Nét đẹp làng quê giữa chốn đô thành

Sắc màu 54 - PV - 16:04, 20/06/2021
Kẻ Mọc là vùng đất cổ của Thăng Long - Hà Nội, gồm 7 ngôi làng nằm ven sông Tô Lịch. Cùng với sự phát triển kinh tế - xã hội, các làng xưa giờ đã lên phường, nhưng Lễ hội Năm làng Mọc vẫn được tổ chức 5 năm một lần theo phong tục truyền thống, thể hiện sự cố kết cộng đồng giữa 5 làng kết chạ và nỗ lực bảo tồn, gìn giữ giá trị văn hóa của làng xã xưa trong bối cảnh đô thị hóa mạnh mẽ hôm nay. Lễ hội Năm làng Mọc đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia vào ngày 27/5//2021.