Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Mưa lớn kéo dài, nhiều nơi ở Bình Định lại chìm trong biển nước

L.Phương - H.Đại - 18:12, 29/11/2021

Suốt từ chiều 28/11 đến chiều 29/11, mưa lớn kéo dài kết hợp nước từ thượng nguồn đổ về đã làm cho một số vùng thấp trũng tại các huyện Phù Cát, Tuy Phước, Hoài Ân, An Lão và một số phường ở TP. Quy Nhơn (Bình Định) ngập cục bộ, giao thông bị chia cắt hoàn toàn.

Mưa lũ gây ngập lụt Quốc lộ 1A đoạn qua phường Bùi Thị Xuân, TP. Quy Nhơn (Bình Định)
Mưa lũ gây ngập lụt Quốc lộ 1A đoạn qua phường Bùi Thị Xuân, TP. Quy Nhơn (Bình Định)

Theo ghi nhận của của phóng viên tại. TP Quy Nhơn, mưa lũ đã gây ngập lụt, chia cắt nhiều khu dân cư ở các phường Trần Quang Diệu, Bùi Thị Xuân, Nhơn Bình, Nhơn Phú… Trong đó, lụt nặng nhất ở phường Bùi Thị Xuân, nước tràn qua Quốc lộ 1A từ 0,5 - 1m, gây nguy hiểm cho người và phương tiện khi tham gia giao thông.

Lũ từ thượng nguồn đổ về đã khiến nhiều nơi của huyện Tuy Phước chìm trong biển nước, một số tuyến đường bị ngập, giao thông đi lại rất khó khăn. Tại xã Phước Thắng, huyện Tuy Phước, nước lớn dâng nhanh chia cắt các tuyến giao thông nối trung tâm xã đến các thôn, xóm. Tỉnh lộ 640 qua trung tâm xã Phước Thắng ngập nặng, có nơi ngập sâu hơn nửa mét. UBND huyện Tuy Phước, tỉnh Bình Định đã yêu cầu các địa phương cử lực lượng chốt chặn tại những đoạn bị ngập sâu, không cho phương tiện qua lại dòng nước chảy xiết.

Mưa lũ làm nhiều tuyến đường trên địa bàn huyện Tuy Phước (Bình Định) bị ngập sâu, giao thông chia cắt
Mưa lũ làm nhiều tuyến đường trên địa bàn huyện Tuy Phước (Bình Định) bị ngập sâu, giao thông chia cắt

Mưa lớn kéo dài nhiều ngày qua đã gây ngập lụt ở nhiều xã trên địa bàn huyện Hoài Ân. Theo ông Nguyễn Hữu Khúc, Chủ tịch UBND huyện Hoài Ân, một số xã như Ân Hảo Đông, Ân Hảo Tây, Ân Mỹ, Ân Tín bị ngập từ 0,2 - 1m, khiến nhiều nhà dân bị ngập sâu trong nước. Các tuyến đường liên thôn, liên xã cũng bị chia cắt. Hiện tại, giao thông giữa xã Ân Hảo Đông và Ân Hảo Tây bị chia cắt do nước ngập qua đường quá nhiều, các phương tiện không thể qua lại. Ngoài ra, đoạn đường từ xã Ân Mỹ đi về xã Ân Tín cũng bị ngập từ 0,2 - 0,4m.

“Huyện đã chỉ đạo xã và cử các lực lượng chức năng đến những nơi bị ngập để cảnh báo, hướng dẫn người dân đi lại an toàn. Tại các khu vực cầu đường bị nước lũ ngập sâu, đã có lực lượng túc trực không cho người dân qua lại nhằm bảo đảm an toàn tính mạng cho người dân. Tại những điểm ngập sâu và có nguy cơ sạt lở, lực lượng chức năng sẽ rà soát và sơ tán người dân đến nơi an toàn. Các lực lượng chức năng sẽ tổ chức chốt chặn; không cho người và phương tiện đi lại trên các điểm nước ngập sâu, gây chia cắt! Các điểm cầu tuyệt đối không cho người dân vớt củi khi có lũ về”, ông Khúc chia sẻ thêm.

Mưa lớn kéo dài khiến nhiều nơi ở Bình Định ngập sâu trong nước, giao thông bị chia cắt
Mưa lớn kéo dài khiến nhiều nơi ở Bình Định ngập sâu trong nước, giao thông bị chia cắt

Còn tại huyện miền núi An Lão, mưa lớn cũng làm sạt lở nhiều nơi. Tuyến tránh hồ Đồng Mít, từ xã An Trung đi xã An Vinh, huyện An Lão dài khoảng 14km bị sạt lở nhiều đợt vào giữa tháng 11 chưa khắc phục song, nay tiếp tục sạt lở.

Theo tính toán sơ bộ, tổng khối lượng đất đá sạt lở trên tuyến tránh hồ Đồng Mít khoảng 8.000 m3. Do mưa lớn kéo dài, khả năng sạt lở vẫn còn cao nên chính quyền huyện An Lão chưa thể đưa xe cơ giới vào khắc phục. Hiện hơn 200 hộ dân xã An Vinh, huyện An Lão gặp rất nhiều khó khăn trong việc lưu thông qua khu vực bị sạt lở này.

Ông Trương Tứ, Chủ tịch UBND huyện An Lão cho biết, huyện An Lão đã phối hợp với Ban Quản lý dự án Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bình Định khắc phục bằng cách mở đường tạm ở trong rừng keo cho người dân đi tạm. Bởi vì lượng đất đá lở xuống hàng ngàn mét khối. Điểm sạt lở này lớn mà đất nhão lắm, bây giờ cứ múc đất lại sụp xuống. Huyện đã từng múc đất để khắc phục, nhưng lượng đất đá trôi xuống gấp đôi. Người dân vận chuyển hàng hóa đến điểm sạt lở rồi dùng xe máy để chở về nhà chứ không thể nào đi xe tải qua đoạn sạt lở.


Nỗi buồn nơi Cổng Trời Đông Giang (Bài 1)

Nỗi buồn nơi Cổng Trời Đông Giang (Bài 1)

Du lịch - Minh Ngọc – Dương Nam - 2 giờ trước
Nhiều người đã thực sự thất vọng, khi hệ sinh thái đa dạng, độc đáo ở Cổng Trời Đông Giang (Quảng Nam) đã bị xâm phạm một cách thô bạo bởi những công trình bê tông hoá, cùng các khối kiến trúc ngoại lai, dị biệt ngay giữa vùng đất đậm đà bản sắc của đồng bào địa phương.
Người dân bức xúc với dự án Thủy điện Tràng Định 2

Người dân bức xúc với dự án Thủy điện Tràng Định 2

Tiếng nói từ cơ sở - Kẻ Sĩ - 2 giờ trước
Như Báo Dân tộc và Phát triển đã đưa tin, công trình Thủy điện Tràng Định 2 chưa có phương án đền bù giải phóng mặt bằng đã thi công rầm rộ. Một trong những nguyên nhân dự án này chưa xây dựng được phương án đền bù giải phóng mặt bằng là do người dân không đồng thuận.
Chợ phiên Y Tý

Chợ phiên Y Tý

Media - Văn Hoa - 2 giờ trước
Nằm ở độ cao trên 2000 mét so với mực nước biển, Y Tý được coi là điểm "săn mây" độc đáo bậc nhất tại Việt Nam. Khi đến Y Tý, du khách không chỉ được hòa mình vào khung cảnh thiên nhiên hùng vĩ, thơ mộng mà còn được trải nghiệm một phiên chợ độc đáo, rực rỡ sắc màu của các dân tộc tại một xã vùng biên giới huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai.
Khai mạc hội thảo hỗ trợ sinh kế cho phụ nữ, thanh niên DTTS tỉnh Hà Giang

Khai mạc hội thảo hỗ trợ sinh kế cho phụ nữ, thanh niên DTTS tỉnh Hà Giang

Tin tức - Hiếu Anh - 2 giờ trước
Sáng 20/5, tại Hà Giang, Ủy ban Dân tộc phối hợp với UNESCO tổ chức hội thảo thúc đẩy hợp tác, kết nối hệ sinh thái hỗ trợ sinh kế cho phụ nữ và thanh niên DTTS tỉnh Hà Giang. Đây là hoạt động thuộc Dự án “Thúc đẩy bình đẳng giới và giáo dục cho trẻ em gái vùng DTTS của Việt Nam”, tên tóm tắt: Dự án “Chúng tôi có thể”.
Công an Đắk Nông sẵn sàng cấp đăng ký xe tại cơ sở

Công an Đắk Nông sẵn sàng cấp đăng ký xe tại cơ sở

Tin địa phương - Hoàng Thùy - 2 giờ trước
Ngày 20/5, Công an tỉnh Đắk Nông thông tin, lực lượng Công an tỉnh đã chuẩn bị đầy đủ các điều kiện cần thiết, sẵn sàng thực hiện đồng loạt việc phân cấp, đăng ký cấp biển số xe mô tô, gắn máy và xe máy điện cho Công an cơ sở từ ngày 21/5. Việc phân cấp này nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người dân và giảm áp lực cho lực lượng Công an cấp tỉnh.
Tả Lèng đẹp như tranh mùa nước đổ

Tả Lèng đẹp như tranh mùa nước đổ

Nằm dưới chân núi Tả Liên Sơn, từ lâu địa danh Tả Lèng (huyện Tam Đường tỉnh Lai Châu) nổi tiếng với những cung ruộng bậc thang đẹp kỳ vĩ. Khi những cơn mưa đầu hạ trút xuống, nước từ trên cao đổ về, khi ấy, ta như bắt gặp hàng trăm ngàn chiếc gương khổng lấp lánh. Dưới nắng vàng rực rỡ, những cung ruộng bậc thang Tả Lèng hiện lên như một bức tranh tuyệt đẹp nơi rẻo cao Tây Bắc.
Lai Châu: Mưa lớn kéo dài ngập úng nhiều tuyến phố, sạt lở nhiều tuyến đường liên huyện

Lai Châu: Mưa lớn kéo dài ngập úng nhiều tuyến phố, sạt lở nhiều tuyến đường liên huyện

Môi trường sống - Hà Minh Hưng - 2 giờ trước
Từ đêm 19/5 đến sáng 20/5, trên địa bàn tỉnh Lai Châu xuất hiện mưa lớn trên diện rộng, bước đầu gây sạt lở trên nhiều tuyến quốc lộ, tỉnh lộ và đường liên xã, liên bản, gây ách tắc giao thông cục bộ.
Nguyên nhân và cách ngăn ngừa tóc bạc sớm

Nguyên nhân và cách ngăn ngừa tóc bạc sớm

Sống khỏe - Như Ý - 3 giờ trước
Bước vào độ tuổi trung niên, mọi người thường thấy có dấu hiệu tóc bạc. Tuy nhiên có những người 20, 30 tuổi đã thấy trên đầu xuất hiện nhiều tóc trắng. Tóc bạc sớm không phải chỉ đến từ tuổi tác mà còn do tác động của nhiều nguyên nhân khác. Sau đây là nguyên nhân và một số cách ngăn ngừa tóc bạc sớm mời các bạn tham khảo.
Quảng Bình: Nỗ lực giảm nghèo ở vùng đồng bào DTTS, miền núi

Quảng Bình: Nỗ lực giảm nghèo ở vùng đồng bào DTTS, miền núi

Tin địa phương - L.Minh - 3 giờ trước
Ngày 19/5, Tỉnh ủy Quảng Bình tổ chức Hội nghị bàn giải pháp phát triển kinh tế - xã hội, giữ gìn bản sắc văn hóa, an ninh trật tự các xã biên giới, vùng đồng bào DTTS của tỉnh. Trên cơ sở đó, Tỉnh ủy Quảng Bình sẽ ban hành nghị quyết về phát triển vùng đặc thù này.
Người trẻ làm phim qua góc nhìn tươi mới

Người trẻ làm phim qua góc nhìn tươi mới

Giải trí - PV - 3 giờ trước
Trong tháng 5 này, liên tiếp nhiều cuộc thi phim ngắn đã công bố kết quả bình chọn tác phẩm xuất sắc. Cùng với đó, các dự án này cũng sẽ nhận được kinh phí hỗ trợ để hoàn thiện. Đáng chú ý, hầu hết phim trong những cuộc thi là của tác giả trẻ, với đa dạng thể loại, chủ đề… hứa hẹn một khởi đầu tươi mới và tiếp thêm năng lượng cho nền điện ảnh nước nhà.
Tuần lễ Festival Huế 2022: Hứa hẹn nhiều chương trình nghệ thuật đặc sắc và mới lạ

Tuần lễ Festival Huế 2022: Hứa hẹn nhiều chương trình nghệ thuật đặc sắc và mới lạ

Sắc màu 54 - Duy Ly - 3 giờ trước
Ngày 20/5, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế cho biết, từ ngày 25 - 30/6 sẽ diễn ra Tuần lễ Festival Huế với chủ đề "Di sản văn hóa với hội nhập và phát triển". Đây là Tuần lễ hội đầu tiên được tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức theo định hướng bốn mùa