Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Mưa lớn gây chia cắt và sạt lở nhiều nơi ở khu vực miền Trung

T.Nhân – H.Đại - 21:08, 13/11/2021

Những ngày qua, các tỉnh Phú Yên, Bình Định Quảng Ngãi, xuất hiện mưa lớn khiến nhiều vùng dân cư thấp trũng bị ngập lụt cục bộ; nhiều khu vực miền núi xảy ra sạt lở đất, lũ quét.

Nhiều tuyến đường ở huyện Ba Tơ (Quảng Ngãi) bị mưa lũ làm sụt lún
Nhiều tuyến đường ở huyện Ba Tơ (Quảng Ngãi) bị mưa lũ làm sụt lún

Theo Văn phòng thường trực Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Phú Yên, từ ngày 9/11 đến nay, Phú Yên có mưa to đến rất to, lượng mưa phổ biến từ 56-207,6 mm. Toàn tỉnh có 51 hồ chứa nước, các hồ chứa đang tích nước phổ biến ở mức từ 80-95% so với dung tích thiết kế.

Để chủ động ứng phó với mưa lớn có nguy cơ ngập lụt, sạt lở đất tỉnh Phú Yên đã di dời khẩn 6 hộ dân tại khu vực có nguy cơ sạt lở phía Tây Núi Nhạn thành phố Tuy Hòa. Các huyện Đồng Xuân, Tuy An và thị xã Sông Cầu cũng đã lên phương án sẽ di dời sơ tán 4.549 hộ dân tại các khu vực bị ngập sâu, chia cắt đến nơi an toàn. Bên cạnh đó, các cơ quan chức năng của tỉnh cũng hướng dẫn, vận động nhân dân thu hoạch sớm lúa vụ mùa, thủy sản để giảm thiệt hại do mưa lũ gây ra.

Các địa phương ven biển chủ động các phương án đảm bảo an toàn các khu nuôi trồng thủy sản ven biển, các tuyến đê kè xung yếu và các công trình đang thi công dở dang ven sông, suối, biển; tổ chức kiểm tra, rà soát nhà ở không an toàn, các khu dân cư ven sông, suối, khu vực có nguy cơ ngập sâu, chia cắt, sạt lở đất, lũ quét.

Mưa lớn gây ngập lụt chia cắt nhiều khu dân cư ở Bình Định
Mưa lớn gây ngập lụt chia cắt nhiều khu dân cư ở Bình Định

Tại tỉnh Bình Định những ngày qua cũng xảy ra mưa lớn, kèm theo lũ từ thượng nguồn về khiến nhiều vùng dân cư, tuyến đường ở khu vực hạ du sông Côn, các xã Cát Chánh (huyện Phù Cát), Phước Thắng, Phước Hòa (huyện Tuy Phước) bị ngập lụt, chia cắt. Dọc tuyến tỉnh lộ ĐT640 đi các xã phía Đông huyện Tuy Phước và một phần huyện Phù Cát, nhiều vị trí ngập sâu khiến giao thông bị chia cắt.

Ngày 13/11, trên địa bàn tỉnh Bình Định tiếp tục có mưa lớn. Theo Văn phòng Thường trực Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai - Tìm kiếm cứu nạn và Phòng thủ dân sự (PCTT-TKCN&PTDS) tỉnh, mực nước trên các sông trong tỉnh ở mức dưới báo động 1. Từ nay đến ngày 15/11, mực nước trên các sông trong tỉnh dao động và khả năng xuất hiện một đợt lũ; đỉnh lũ có thể lên mức báo động 1 - 2, có nơi trên báo động 2. Riêng hạ lưu sông Côn lên mức báo động 2 - 3.

Trao đổi với phóng viên, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Hồ Đắc Chương, Ủy viên Thường trực Ban chỉ huy PCTT-TKCN&PTDS tỉnh Bình Định cho biết, hiện hồ chứa Định Bình đang thực hiện điều tiết nước với mức điều tiết về hạ lưu là 150 - 600m3/s; mực nước về hồ Định Bình là 800m3/s. Cùng với việc điều tiết nước, vùng hạ lưu sông Hà Thanh có mưa lớn, do đó làm ngập một số vùng trũng ở khu Đông huyện Tuy Phước.

Mưa lớn khiến nhiều vùng trũng ở tỉnh Quảng Ngãi bị ngập nặng
Mưa lớn khiến nhiều vùng trũng ở tỉnh Quảng Ngãi bị ngập nặng

Tại Quảng Ngãi những ngày qua cũng có mưa lớn, đặc biệt là ở huyện miền núi Ba Tơ, mưa lớn đã làm sụp nhiều cây cầu và đường, chia cắt một số khu vực dân cư. Thiệt hại về ngành giao thông do lũ gây ra  ước tính gần 14,5 tỷ đồng.

Ông Phạm Xuân Vinh, Chủ tịch UBND huyện Ba Tơ, cho biết mưa lớn khiến tuyến đường DT624 dẫn vào trung tâm xã Ba Điền bị chia cắt. UBND huyện đã chỉ đạo dựng rào chắn và cắm biển báo ngăn không cho người, phương tiện qua lại nhằm đảm bảo an toàn. Ngoài ra, huyện kêu gọi người dân hạn chế ra ngoài trong lúc mưa lũ lớn, đồng thời đã chuẩn bị sẵn nguồn lương thực để đảm bảo cho người dân vùng bị cô lập chia cắt.

Ngày 13/11, tiếp tục có mưa to trên địa bàn toàn tỉnh Quảng Ngãi, gây nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất ở sườn dốc, ven sông, suối tại các huyện miền núi như Trà Bồng, Sơn Hà, Sơn Tây, Ba Tơ và Minh Long. Đồng thời ngập úng diện rộng diễn ra tại các vùng trũng, thấp tại các địa phương thuộc huyện Bình Sơn, Sơn Tịnh, Tư Nghĩa, Nghĩa Hành, Mộ Đức, thị xã Đức Phổ, TP Quảng Ngãi.

Ông Vũ Minh Tâm, Chủ tịch UBND thị xã Đức Phổ (tỉnh Quảng Ngãi) cho biết, nước lũ dâng đột ngột đã khiến nhiều nhà dân ở địa phương bị ngập trong nước. Cụ thể, từ đêm qua (12/11) đến rạng sáng 13/11, lũ trên sông Trà Câu dâng cao, làm 150 nhà dân sống dọc sông Trà Câu bị ngập, mức ngập từ 0,7 - 1m. Khu vực bị ngập chủ yếu ở Phổ Văn, Phổ Ninh, Phổ Minh và Phổ Thuận. Riêng tuyến QL1 đoạn qua địa bàn cũng có một số đoạn bị ngập, lực lượng CSGT túc trực điều tiết, phân luồng giao thông.

Tin cùng chuyên mục
Miền núi phía Bắc sẵn sàng ứng phó thời tiết trái quy luật

Miền núi phía Bắc sẵn sàng ứng phó thời tiết trái quy luật

Theo nhận định của Ban Chỉ đạo quốc gia về Phòng chống thiên tai, năm 2022 có những diễn biến thời tiết hết sức phức tạp và có nhiều yếu tố dị thường, trái quy luật. Những ngày gần đây miền Bắc chứng kiến những trận mưa lũ bất thường kèm theo không khí lạnh tràn về. Hiện tượng này đòi hỏi, các địa phương cần chủ động hơn trong ứng phó nhằm giảm thiệt hại.
Trung Quốc phát triển

Trung Quốc phát triển "lúa nước mặn" đảm bảo an ninh lương thực

Nhìn ra thế giới - Thành Nam - 2 phút trước
Các nhà khoa học Trung Quốc đã phát triển các giống lúa chịu mặn nhằm đảm bảo an ninh lương thực khi mực nước biển dâng do biến đổi khí hậu.
Nhóm nhạc quốc dân Girl’s Generation (SNSD) sẽ quay trở lại sân khấu sau 5 năm

Nhóm nhạc quốc dân Girl’s Generation (SNSD) sẽ quay trở lại sân khấu sau 5 năm

Giải trí - Duy Ly (theo Yonhap) - 12 phút trước
Theo tờ Yonhap (Hàn Quốc), Nhóm nhạc nữ SNSD sẽ trở lại với album mới đánh dấu 15 năm hoạt động của mình.
5 món ăn đặc sản Việt Nam được đề cử Kỷ lục châu Á

5 món ăn đặc sản Việt Nam được đề cử Kỷ lục châu Á

Ẩm thực - Nguyệt Anh - 16 phút trước
Năm 2022, kết nối hành trình quảng bá giá trị ẩm thực và đặc sản Việt Nam ra thế giới, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (Vietkings) tiếp tục đề cử các đặc sản thiên nhiên và quà tặng nổi tiếng để xác lập kỷ lục châu Á.
Từ ngày 21/5, người dân cần lưu ý 5 điểm mới về phạt nguội

Từ ngày 21/5, người dân cần lưu ý 5 điểm mới về phạt nguội

Xã hội - Như Ý - 44 phút trước
Theo Thông tư 15/2022/TT-BCA của Bộ Công an về sửa đổi, bổ sung Thông tư 65/2020/TT-BCA, từ ngày 21/5/2022, sẽ có 5 điểm mới về phạt nguội mà người dân cần chú ý.
SEA Games 31: Kỳ thủ Nguyễn Ngọc Trường Sơn cùng vợ giành Huy chương vàng SEA Games

SEA Games 31: Kỳ thủ Nguyễn Ngọc Trường Sơn cùng vợ giành Huy chương vàng SEA Games

Thể thao - Giải trí - Việt Hùng - 1 giờ trước
Chiều 17/5, Nguyễn Ngọc Trường Sơn và bà xã là kỳ thủ Phạm Lê Thảo Nguyên cùng giành Huy chương Vàng (HCV) nội dung cờ nhanh nam, nữ. Ở vòng bảng, Trường Sơn giành 2 điểm (hòa 2, thắng 1), còn Thảo Nguyên giành được 2,5 điểm (thắng 2, hòa 1).
Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 15/5/2022

Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 15/5/2022

Chương trình điểm tin, đọc báo tuần này thông tin về cuộc họp của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh với Vụ Hợp tác Quốc tế; chuyến công tác của Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Hoàng Thị Hạnh khảo sát, lấy ý kiến, lắng nghe tâm tư của đồng bào các DTTS tại xã Tri Lễ, huyện Quế Phong (Nghệ An) về việc hoàn thiện Đề án “Xác định thành phần, tên gọi một số dân tộc và xây dựng danh mục các dân tộc Việt Nam” và một số tin tức nổi bật khác ở vùng đồng bào DTTS và miền núi. Phần đọc báo sẽ giới thiệu 2 bài viết: “Trên vùng mây trắng Chư Tan Kra” của tác giả Tiêu Dao- Bảo Anh và bài viết “Thổ cẩm kể chuyện” của tác giả Hồng Minh.
Làng nghề mũ phớt tại Ecuador

Làng nghề mũ phớt tại Ecuador

Nhìn ra thế giới - PV - 2 giờ trước
Trong lĩnh vực thời trang, chiếc mũ phớt Panama từ lâu là một trong những sản phẩm thủ công nổi tiếng thế giới. Tuy nhiên trên thực tế, chiếc mũ mang tên Panama nhưng lại có nguồn gốc từ Ecuador. Không chỉ đem lại phong cách sang trọng cho người dùng, chiếc mũ đã trở thành biểu tượng tự hào của người dân xứ dừa xanh cọ biếc Ecuador.
Đắk Lắk: Tổ chức Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh lần thứ IX

Đắk Lắk: Tổ chức Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh lần thứ IX

Tin địa phương - Bá Thăng - 3 giờ trước
Ban Tổ chức Hội thi sáng tạo kỹ thuật tỉnh Đắk Lắk Ban hành kế hoạch số 63/KH-BTC ngày 17/5/2022 về Tổ chức Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh lần thứ IX (2022-2023).
Bộ Y tế yêu cầu đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine cho trẻ 5-12 tuổi và mũi 3 cho người trên 18 tuổi

Bộ Y tế yêu cầu đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine cho trẻ 5-12 tuổi và mũi 3 cho người trên 18 tuổi

Sức khỏe - T.Hợp - 3 giờ trước
Bộ Y tế vừa có công điện gửi UBND các tỉnh, thành phố về việc triển khai tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ từ 5- dưới 12 tuổi và tiêm mũi 3 cho người trên 18 tuổi.
SEA Games 31: Bán kết bóng đá nam - Liệu U23 Việt Nam có vượt khó?

SEA Games 31: Bán kết bóng đá nam - Liệu U23 Việt Nam có vượt khó?

Thể thao - Giải trí - Đặng Việt Hùng - 3 giờ trước
U23 Việt Nam khép lại vòng bảng SEA Games 31 với 10 điểm và ngôi đầu bảng A. Tuy nhiên, cách đội chủ nhà Việt Nam đến với vòng bán kết không thực sự thuyết phục, với những màn trình diễn trước Myanmar và Timor Leste.
Nữ vận động viên Việt Nam đầu tiên

Nữ vận động viên Việt Nam đầu tiên "hạ gục" Everest tiếp tục hành trình

Thể thao - PV - 4 giờ trước
Đoàn leo núi của Nguyễn Thị Thanh Nhã, một luật sư thuộc thế hệ 8X sống tại TP. Hồ Chí Minh, là người phụ nữ Việt Nam đầu tiên chinh phục thành công đỉnh Everest, đang trên đường xuống núi.