Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Mông Cổ mong muốn tham khảo kinh nghiệm phát triển và nâng cấp quan hệ với Việt Nam

PV - 07:10, 16/06/2022

Chiều 15/6, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tiếp Đại sứ Mông Cổ Jigjee Sereejav chào xã giao nhân dịp nhận nhiệm vụ công tác tại Việt Nam.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tiếp Đại sứ Mông Cổ Jigjee Sereejav - Ảnh: VGP/Nhật Bắc
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tiếp Đại sứ Mông Cổ Jigjee Sereejav - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Tại buổi tiếp, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chúc mừng Ngài Jigjee Sereejav được bổ nhiệm làm Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Mông Cổ tại Việt Nam; đánh giá cao việc ngay khi mới sang nhận nhiệm vụ, Đại sứ đã tích cực thúc đẩy phát triển quan hệ hai nước, bày tỏ tin tưởng Đại sứ Jigjee Sereejav sẽ tiếp tục có nhiều đóng góp thiết thực vào việc tăng cường phát triển quan hệ hữu nghị truyền thống giữa hai nước thời gian tới.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh, hai nước có quan hệ hợp tác hữu nghị truyền thống, ủng hộ, giúp đỡ lẫn nhau trong quá trình xây dựng và phát triển đất nước, trong bối cảnh đại dịch COVID-19 tác động tiêu cực đến tình hình thế giới và khu vực nhưng quan hệ hai nước tiếp tục được duy trì đà tăng trưởng.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đề nghị hai bên tiếp tục duy trì các hoạt động trao đổi đoàn và tiếp xúc cấp cao và các cấp dưới nhiều hình thức, tăng cường giao lưu nhân dân; thúc đẩy hợp tác an ninh, quốc phòng; triển khai hiệu quả các cơ chế và thỏa thuận hợp tác song phương, trong đó phối hợp tổ chức thành công Kỳ họp lần thứ 18 Ủy ban Liên Chính phủ Việt Nam - Mông Cổ dự kiến tổ chức tại Mông Cổ tháng 8/2022.

Thủ tướng Chính phủ đánh giá tuy có nhiều cố gắng nhưng thành quả hợp tác hai nước trong lĩnh vực kinh tế còn hạn chế, chưa tương xứng tiềm năng hợp tác, đề nghị hai bên tăng cường hợp tác trên cơ sở các thế mạnh có thể bổ sung cho nhau, nâng cao kim ngạch thương mại song phương trong thời gian tới.

Thủ tướng cho biết Việt Nam sẵn sàng ủng hộ Mông Cổ tăng cường hợp tác với ASEAN và các cơ chế hợp tác khác - Ảnh: VGP/Nhật Bắc
Thủ tướng cho biết Việt Nam sẵn sàng ủng hộ Mông Cổ tăng cường hợp tác với ASEAN và các cơ chế hợp tác khác - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cảm ơn Mông Cổ luôn ủng hộ và hợp tác với Việt Nam trong giải quyết các vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm; đề nghị hai bên tiếp tục ủng hộ nhau trên các diễn đàn đa phương và Mông Cổ tiếp tục ủng hộ lập trường của ASEAN và Việt Nam trong việc giải quyết hòa bình các tranh chấp, bảo đảm an ninh, an toàn hàng không, hàng hải ở Biển Đông.

Thủ tướng cho biết Việt Nam sẵn sàng ủng hộ Mông Cổ tăng cường hợp tác với ASEAN và các cơ chế hợp tác khác, cùng Mông Cổ và các nước trong khu vực thúc đẩy hợp tác giao thông vận tải. Thủ tướng Chính phủ cũng đề nghị Mông Cổ tạo thuận lợi cho cộng đồng người Việt Nam tại Mông Cổ sinh sống, làm việc và học tập ổn định.

Đại sứ Jigjee Sereejav bày tỏ tình cảm tốt đẹp với đất nước và con người Việt Nam, ấn tượng với bước phát triển mạnh mẽ của Việt Nam những năm qua; đánh giá cao đường lối, chính sách và kết quả phát triển kinh tế - xã hội và đối ngoại, hội nhập của Việt Nam, nhất là với các đối tác lớn trên thế giới.

Đại sứ khẳng định Mông Cổ luôn coi trọng quan hệ với Việt Nam, coi Việt Nam là đối tác quan trọng tại Khu vực châu Á - Thái Bình Dương, mong muốn tìm hiểu, tham khảo các kinh nghiệm phát triển của Việt Nam và nâng cấp quan hệ với Việt Nam, phát huy những lợi thế mang tính bổ trợ giữa hai bên cũng như mong muốn Việt Nam ủng hộ Mông Cổ tăng cường hợp tác với ASEAN và APEC.

Đại sứ nhất trí cao với các đề xuất hợp tác của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, nhấn mạnh sẽ nỗ lực phối hợp chặt chẽ với các các cơ quan Việt Nam thúc đẩy hơn nữa quan hệ hữu nghị và hợp tác truyền thống giữa hai nước, nhất là kết nối giữa doanh nghiệp hai nước để thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư, giao thông vận tải và giao lưu nhân dân./.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9 thành công vượt bậc

Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9 thành công vượt bậc

Chiều tối 27/11, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dự Hội nghị Tổng kết công tác tổ chức Hội nghị Nghị sỹ trẻ Toàn cầu lần thứ 9. Cùng dự có Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn; các phó Chủ tịch Quốc hội, lãnh đạo các Ủy ban của Quốc hội, các bộ, ngành.
Tin nổi bật trang chủ
Người có uy tín ở huyện Văn Lãng (Lạng Sơn) khẳng định vai trò trong cộng đồng xã hội: Đi đầu trong phát triển kinh tế (Bài 2)

Người có uy tín ở huyện Văn Lãng (Lạng Sơn) khẳng định vai trò trong cộng đồng xã hội: Đi đầu trong phát triển kinh tế (Bài 2)

Công tác Dân tộc - PV - 5 giờ trước
Với tinh thần cần cù, sáng tạo và giàu kinh nghiệm trong cuộc sống, mong muốn cống hiến cho gia đình và xã hội, nhiều Người có uy tín huyện Văn Lãng là tấm gương sáng trong phát triển kinh tế, xoá đói giảm nghèo, động viên con, cháu, vận động nhân dân trong thôn, bản tích cực phát triển kinh tế, chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi, áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, xoá bỏ những tập quán canh tác lạc hậu, tạo ra những mô hình điển hình, góp phần thúc đẩy phong trào xoá đói giảm nghèo ở địa phương.
Hiệu quả từ chính sách phát triển dân tộc Brâu ở làng Đăk Mế: Phát huy bản sắc văn hóa để phát triển du lich cộng đồng (Bài 3)

Hiệu quả từ chính sách phát triển dân tộc Brâu ở làng Đăk Mế: Phát huy bản sắc văn hóa để phát triển du lich cộng đồng (Bài 3)

Sự quan tâm hỗ trợ đặc biệt của Đảng, Nhà nước đối với các dân tộc thuộc nhóm dân tộc ít người, trong đó có cộng đồng dân tộc Brâu, không chỉ là những chính sách tạo dựng, đáp ứng các điều kiện về phúc lợi, dân sinh để đồng bào phát triển toàn diện trên lĩnh vực đời sống vật chất, đồng bào Brâu còn được đầu tư, hỗ trợ giữ gìn giá trị truyền thống, bản sắc văn hóa, như phong tục tập quán, lễ hội, trang phục truyền thống, nhạc cụ dân tộc…nhằm nâng cao đời sống tinh thần.
Điểm sáng giảm nghèo của cả nước

Điểm sáng giảm nghèo của cả nước

Media - BDT - 10 giờ trước
Xã Đại Dực là xã thuộc diện xa và khó khăn nhất của huyện Tiên Yên tỉnh Quảng Ninh với gần 100% dân số là dân tộc thiểu số. Từng là địa bàn đặc biệt khó khăn với tỷ lệ hộ nghèo cao thì nay xã Đại Dực đang đổi thay từng ngày. Dễ nhận thấy nhất là kết cấu hạ tầng ở xã miền núi này trong khoảng 5 năm trở lại đây nhờ nguồn lực từ các chương trình của trung ương cũng như của tỉnh Quảng Ninh ở xã Đại Dực nhiều công trình hạ tầng thiết yếu đã được đầu tư và hoàn thiện.
Đồng bào Chứt ở Quảng Bình

Đồng bào Chứt ở Quảng Bình "không ở lại phía sau": Vươn lên làm giàu, nuôi con thành tài (Bài 3)

Cùng với sự phát triển của đất nước, hàng chục năm nay, các xã vùng đồng bào Chứt sinh sống ở Quảng Bình cũng được Nhà nước đầu tư nhiều nguồn lực nhằm phát triển toàn diện, nhờ đó đến nay đã có đường ô tô đến trung tâm xã. Điện lưới quốc gia; sóng điện thoại, mạng internet… cũng đã “về bản” để phục vụ ngày càng tốt hơn cho việc sinh hoạt, sản xuất của đồng bào. Đáng phấn khởi, trong những bản làng, xuất hiện ngày càng nhiều tấm gương đồng bào Chứt vươn lên làm giàu, nuôi con ăn học thành tài.
Khai thác sản phẩm du lịch mới ở Quảng Bình: Đánh thức tiềm năng vùng đồng bào DTTS

Khai thác sản phẩm du lịch mới ở Quảng Bình: Đánh thức tiềm năng vùng đồng bào DTTS

Tính đến nay, Quảng Bình đã phê duyệt 34 đề án, cho phép khai thác thử nghiệm một số sản phẩm, điểm du lịch mới trên địa bàn. Phát triển du lịch cộng đồng gắn với nâng cao đời sống cho đồng bào DTTS được các địa phương ở tỉnh Quảng Bình quan tâm đầu tư để thu hút du khách, đặc biệt là một số mô hình du lịch cộng đồng thích ứng với biến đổi khí hậu.
Công dụng “thần kỳ” của mỡ lợn đối với sức khỏe con người

Công dụng “thần kỳ” của mỡ lợn đối với sức khỏe con người

Mỡ lợn là phần thịt mỡ của con lợn, được sử dụng theo cách rán lên để lấy mỡ hoặc để nguyên trên miếng thịt rồi chế biến. Trước đây người tiêu dùng không phân biệt dầu ăn hay mỡ lợn, nhiều quan niệm cho rằng ăn mỡ lợn không tốt và chuyển sang dùng dầu thực vật hoàn toàn, điều này là không đúng. Theo các chuyên gia dinh dưỡng việc sử dụng mỡ đúng cách sẽ mang lại lợi ích rất tốt cho sức khỏe.
Bắc Ninh: Nâng cao chất lượng quản lý nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn

Bắc Ninh: Nâng cao chất lượng quản lý nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn

Trang địa phương - Xuân Hải - 14 giờ trước
Trong những năm qua, Trung tâm Nước sạch và Vệ sinh môi trường nông thôn (VSMTNT) tỉnh Bắc Ninh đã có nhiều đóng góp tích cực trong việc triển khai các chương trình, dự án, đề án về nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn. Nhờ đó, tỷ lệ người dân nông thôn được sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh đạt 100%, chất lượng cuộc sống, sức khỏe và môi trường của người dân được nâng cao.
Sửa đổi, bổ sung điều kiện công nhận, chế độ chính sách cho Người có uy tín trong đồng bào DTTS

Sửa đổi, bổ sung điều kiện công nhận, chế độ chính sách cho Người có uy tín trong đồng bào DTTS

Người có uy tín với cộng đồng - Nguyệt Anh - 14 giờ trước
Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang vừa ký Quyết định 28/2023/QĐ-TTg ngày 23/11/2023 về Sửa đổi, bổ sung một số điều của Quyết định 12/2023/QĐ-TTg ngày 6/3/2018 về tiêu chí lựa chọn, công nhận Người có uy tín và chính sách đối với Người có uy tín trong đồng bào DTTS.
Tây Giang (Quảng Nam): Tạo sinh kế bền vững cho đồng bào DTTS từ cây dược liệu

Tây Giang (Quảng Nam): Tạo sinh kế bền vững cho đồng bào DTTS từ cây dược liệu

Theo Chương trình MTQG 1719, giai đoạn I từ năm 2021-2025 sẽ đầu tư hỗ trợ phát triển dược liệu quý được triển khai thí điểm theo hình thức liên kết chuỗi giá trị tại 22 huyện của 21 tỉnh. Tại huyện Tây Giang, tỉnh Quảng Nam, mô hình trồng cây dược liệu đã góp phần quan trọng trong việc tạo sinh kế bền vững, thúc đẩy phát triển kinh tế- xã hội vùng đồng bào DTTS.
Bình Định: Phát triển du lịch cộng đồng gắn với bảo tồn văn hóa truyền thống

Bình Định: Phát triển du lịch cộng đồng gắn với bảo tồn văn hóa truyền thống

Tỉnh Bình Định có 3 dân tộc thiếu số chủ yếu gồm: Ba Na, Chăm, H’rê sinh sống ở 6 huyện miền núi. Trong thời gian qua, Bình Định đã triển khai Dự án 6 của Chương trình MTQG 1719 ở một số địa phương, nhưng để thực sự hiệu quả, góp phần quan trọng vào phát triển kinh tế cho đồng bào DTTS thì cần triển khai đồng bộ các chính sách trong thời gian tới.
Hòa Bình: Chương trình MTQG 1719 thúc đẩy phát triển vùng DTTS, miền núi

Hòa Bình: Chương trình MTQG 1719 thúc đẩy phát triển vùng DTTS, miền núi

Công tác Dân tộc - Ánh Hà Hương - 14 giờ trước
Nhiều năm qua, các chương trình, dự án, chính sách dân tộc của Đảng và Nhà nước đã tập trung các nguồn lực đầu tư toàn diện cho vùng đồng bào DTTS trên địa bàn tỉnh Hòa Bình, nhờ đó đã tạo ra diện mạo mới cho vùng cao, miền núi của tỉnh. Đặc biệt, từ năm 2021 đến nay, Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021- 2030 (Chương trình MTQG 1719) đang được triển khai trên địa bàn tỉnh đã mang đến “luồng gió mới” để vùng đồng bào DTTS chuyển mình đổi thay toàn diện.