Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Mô hình lò đốt rác tại gia đình ở Gò Quao

PV - 14:12, 28/05/2018

Về huyện Gò Quao (Kiên Giang) hôm nay, tận mắt chứng kiến các tuyến đường đã được nhựa hóa, bê tông hóa, những cây cầu khỉ được thay bằng cầu bê tông kiên cố thuận tiện cho người dân đi lại hai mùa mưa nắng.

Bên cạnh đó, dọc theo các tuyến lộ nông thôn, người dân nâng cao ý thức xây dựng cảnh quan trước nhà bằng cách trồng hoa, trồng cây xanh làm hàng rào, người dân cũng tự xây dựng các lò đốt rác để xử lý rác của gia đình mình. Đây là điểm khác biệt của huyện Gò Quao so với các huyện khác trong tỉnh.

Ông Dương Hoàng Nghĩa, 77 tuổi, ngụ ấp 4, xã Vĩnh Hòa Hưng Bắc, huyện Gò Quao, xách xô rác đã được phân loại ra lò đốt, hào hứng kể: “Từ ngày xây lò đốt rác, tất cả các loại rác đều được phân loại và đốt hết, trong nhà ngoài ngõ đều sạch sẽ”, ông Nghĩa nói.

Lò đốt rác tại gia đình ông Nghĩa. Lò đốt rác tại gia đình ông Nghĩa.

 

Cũng theo ông Nghĩa, số tiền để xây lò đốt rác chỉ khoảng 500 ngàn đồng, nhưng từ khi có lò đốt rác mang lại rất lợi ích cho cộng đồng; đặc biệt là ngăn chặn được tình trạng ô nhiễm môi trường, nguồn nước sinh hoạt do vứt rác bừa bãi trước kia. “Tui mua vật liệu xong là mấy chú ở ấp xúm lại giúp tui xây có một buổi là xong. Cũng từ ngày có lò đốt rác, người dân không ai bỏ rác xuống kênh, nhờ vậy mà kênh ông Dèo khu vực này ngày càng sạch”, ông Nghĩa cho hay.

Ông Lê Lý Tưởng, Trưởng Ban công tác Mặt trận ấp 4, xã Vĩnh Hòa Hưng Bắc, huyện Gò Quao cho biết: Khi người dân xây xong lò đốt rác, UBMTTQ Việt Nam huyện Gò Quao hỗ trợ 4 triệu đồng để lắp nắp đậy, nhằm tránh bốc mùi và ngăn nước mưa vào làm ướt rác. Ấp 4 có 295 hộ nhưng đã có được 53 lò đốt rác; có hộ thì tự xây riêng, có nơi thì 3 hoặc 4 hộ xây chung 1 lò, nhưng tất cả các hộ đều đốt rác trong lò, vì vậy dọc tuyến đường này ít thấy rác rơi vãi dọc đường.

Cũng chính nhờ sự tích cực, tận tụy của cán bộ Ban Công tác Mặt trận các ấp mà đến nay, nhân dân trong xã Vĩnh Hòa Hưng Bắc cũng đã xây được 336 lò đốt rác. Kế hoạch trong năm nay, Ban sẽ vận động nhân dân xây thêm 220 lò đốt rác. Phấn đấu trong thời gian tới, sẽ có 100% hộ dân có lò đốt để xử lý rác.

Về mô hình lò đốt rác này, bà Nguyễn Thị Hồng Đoan, Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam huyện Gò Quao cho biết: Gò Quao là huyện nông thôn, trong lộ trình xây dựng NTM, khó thực hiện nhất là tiêu chí số 17 về môi trường. Do đó, MTTQ huyện đã xây dựng kế hoạch chủ động phối hợp với các ngành triển khai thực hiện, đặc biệt là vấn đề xử lý rác thải trong sinh hoạt hộ gia đình ở địa bàn khu dân cư xe thu gom rác không đến được. Tổ chức các cuộc họp dân theo từng khu dân cư để tuyên truyền, vận động, hướng dẫn người dân xây dựng lò đốt rác.

Hiện nay, trong huyện Gò Quao mỗi xã đều có từ 100 lò đốt rác trở lên, đặc biệt những xã được công nhận nông thôn mới thì mỗi xã có trên 300 lò. Ngoài việc vận động nhân dân xây lò đốt rác, mặt trận các cấp trong huyện cũng thường xuyên vận động nhân dân trồng xây xanh làm hàng rào, tự xây dựng cảnh quang cho gia đình xanh, sạch, đẹp để đạt và giữ vững tiêu chí về môi trường trong xây dựng nông thôn mới.

Ngoài việc xây lò đốt rác, người dân Gò Quao còn tham gia bảo vệ môi trường, tất cả các vỏ chai thuốc bảo vệ thực vật đều được thu gom lại để xử lý đúng cách. Anh Nguyễn Hoàng Anh, ngụ ấp 4, xã Vĩnh Hòa Hưng Bắc, vui vẻ nói: Từ ngày có điểm thu gom vỏ chai thuốc bảo vệ thực vật, chúng tôi được chính quyền xã rồi Ban Công tác Mặt trận ấp tuyên truyền, vận động nên giờ hễ xịt thuốc xong là đem vỏ chai về bỏ vô đây, đến khi đầy thì trên huyện xuống chở về xử lý, giờ ra ruộng hoặc trên các con kênh cũng rất ít khi thấy có vỏ chai thuốc bảo vệ thực vật.

Với sự đồng thuận, quyết tâm cao này, 5 xã của huyện Gò Quao đã đạt chuẩn nông thôn mới, 5 xã còn lại cũng sắp cán đích và tiêu chí môi trường đã đạt từ cuối năm 2017.

Ý VY

Tin cùng chuyên mục
Đồng Nai: Mạnh tay xử lý những trang trại chăn nuôi gây ô nhiễm

Đồng Nai: Mạnh tay xử lý những trang trại chăn nuôi gây ô nhiễm

Phát triển chăn nuôi, nhất là chăn nuôi trang trại theo hướng tập trung ở tỉnh Đồng Nai, là một chủ trương đúng nhằm đưa chăn nuôi trở thành ngành sản xuất hàng hóa, sản xuất theo chuỗi, gắn với thị trường. Tuy nhiên, phát triển chăn nuôi theo quy mô trang trại, cần có sự quản lý chặt chẽ của cơ quan chức năng, chính quyền địa phương, nhất là trong vấn đề giải quyết ô nhiễm môi trường do chất thải chăn nuôi gây ra.
Tin nổi bật trang chủ
“Vị thế và cơ hội của Báo Dân tộc và Phát triển là rất lớn”

“Vị thế và cơ hội của Báo Dân tộc và Phát triển là rất lớn”

Đó là khẳng định của Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc (UBDT) Hầu A Lềnh tại buổi làm việc với Báo Dân tộc và Phát triển chiều ngày 6/5/2021. Cùng dự buổi làm việc có Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Hoàng Thị Hạnh; đại diện lãnh đạo một số Vụ, đơn vị trực thuộc UBDT.
Tối 6/5: Thêm 60 ca mắc COVID-19, có 56 ca ghi nhận trong nước

Tối 6/5: Thêm 60 ca mắc COVID-19, có 56 ca ghi nhận trong nước

Tin tức - PV - 3 giờ trước
Bản tin tối ngày 6/5 của Bộ Y tế cho biết có thêm 60 ca mắc COVID-19, trong đó 56 ca ghi nhận trong nước và 4 ca nhập cảnh được cách ly ngay. Việt Nam hiện có 3.090 bệnh nhân. Đến chiều nay thế giới đã ghi nhận hơn 155,9 triệu bệnh nhân.
Xử lý cán bộ sai phạm ở Mường Tè (Lai Châu): Sai lầm trong công tác cán bộ hay “nâng đỡ không trong sáng”? (Bài 2)

Xử lý cán bộ sai phạm ở Mường Tè (Lai Châu): Sai lầm trong công tác cán bộ hay “nâng đỡ không trong sáng”? (Bài 2)

Bạn đọc - Sỹ Hào - 4 giờ trước
Báo Dân tộc và Phát triển ra ngày 23/4/2021 đăng tải bài viết: “Xử lý cán bộ sai phạm ở Mường Tè (Lai Châu) – Tiền hậu bất nhất”. Bài viết phản ánh, các cơ quan chức năng của Mường Tè dù đã có kết luận về những sai phạm của bà Lý Thị Yên, Hiệu trưởng Trường Mầm non Vàng San nhưng lại xử lý rất nửa vời. Trong khi đó, những sai phạm của bà Yên, nhất là sai phạm trong công tác quản lý tài chính, đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc tổ chức thực hiện chế độ, chính sách của Nhà nước.
Khẩn trương hoàn thành các phần việc trọng tâm chuẩn bị cho ngày bầu cử

Khẩn trương hoàn thành các phần việc trọng tâm chuẩn bị cho ngày bầu cử

Thời sự - Thành An - 4 giờ trước
Các phần việc chuẩn bị cho ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 đang được các địa phương thực hiện nghiêm túc, quyết liệt. Trong đó, trọng tâm vẫn là tập huấn nghiệp vụ bầu cử; rà soát, tháo gỡ sớm những vướng mắc, khó khăn ở cơ sở; đẩy mạnh công tác tuyên truyền; nắm chắc tình hình, đảm bảo an ninh trật tự…
Chống dịch từ biên cương

Chống dịch từ biên cương

Xã hội - Thanh Hải - 4 giờ trước
Vượt qua bao khó khăn, thiếu thốn, hàng chục ngàn cán bộ, chiến sĩ ngày đêm chắc tay súng, vững đôi chân nơi miền biên giới. Chống dịch từ biên cương đã là một mệnh lệnh, một yêu cầu, một phương pháp rất hiệu quả trong suốt những tháng ngày có dịch.
Trao học bổng cho học sinh, sinh viên đồng bào dân tộc thiểu số và con em Bộ đội Biên phòng

Trao học bổng cho học sinh, sinh viên đồng bào dân tộc thiểu số và con em Bộ đội Biên phòng

Tin tức - PV - 5 giờ trước
Ngày 6/5, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Quỹ học bổng Vừ A Dính và Câu lạc bộ “Vì Hoàng Sa - Trường Sa thân yêu” tổ chức buổi lễ trao học bổng năm học 2020 - 2021 cho học sinh, sinh viên đồng bào dân tộc thiểu số và con em Bộ đội Biên phòng đang học tập trên địa bàn.
Hạnh phúc của Nhân dân – Điểm nhấn của dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII

Hạnh phúc của Nhân dân – Điểm nhấn của dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII

Yếu tố “hạnh phúc của nhân dân” đã được nhấn mạnh trong dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII của Đảng. Chủ trương này làm sâu sắc hơn giá trị lớn lao của 6 chữ “Độc lập – Tự do – Hạnh phúc”. 6 chữ này là khát vọng cháy bỏng cả dân tộc luôn hướng đến và cũng là mục tiêu mà Đảng, Nhà nước Việt Nam không ngừng nỗ lực để đạt được, để mỗi người dân được thụ hưởng đầy đủ các quyền cơ bản của con người, quyền công dân.
Khi bản sắc văn hóa “đẻ” ra tiền

Khi bản sắc văn hóa “đẻ” ra tiền

Sắc màu 54 - Văn Hoa - 5 giờ trước
Những năm gần đây, lượng khách du lịch đến với bản Sà Rèn, xã Nghĩa Lợi, thị xã Nghĩa Lộ (Yên Bái) ngày càng tăng, đem đến nguồn thu nhập lớn cho người dân địa phương. Để đạt được kết quả đó, chính quyền địa phương và người dân đề cao việc giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc, một trong những yếu tố then chốt để thu hút khách du lịch...
Trên những nẻo đường đến với đồng bào

Trên những nẻo đường đến với đồng bào

Dân tộc - Miền núi - Thu Thảo – Việt Dũng - 5 giờ trước
Trên hành trình đưa chính sách của Đảng, Nhà nước đến với đồng bào, những cán bộ làm công tác dân tộc xứ Thanh đã in dấu chân mình trên khắp các nẻo đường, góp phần làm thay đổi diện mạo vùng đồng bào DTTS và miền núi của tỉnh. Giờ đây, trường học khang trang, đường giao thông thông suốt đến tất cả các huyện, thậm chí đến tận các xã vùng cao, điện thắp sáng bản làng, phục vụ cho nhu cầu sinh hoạt, sản xuất, học tập, vui chơi của Nhân dân và các em học sinh. Những mâm cơm của đồng bào đã đầy đặn hơn, chất lượng hơn nhờ kinh tế ngày một phát triển…
Bắc Giang: Quản lý, giám sát nghiêm ngặt mã vùng của vải thiều

Bắc Giang: Quản lý, giám sát nghiêm ngặt mã vùng của vải thiều

Kinh tế - Nghĩa Hiệp - 5 giờ trước
Những năm gần đây, vải thiều là một trong những sản phẩm nông sản chủ lực xuất khẩu ra thị trường quốc tế của tỉnh Bắc Giang. Để duy trì chất lượng, thương hiệu đáp ứng yêu cầu xuất khẩu, kể cả những thị trường khó tính, tỉnh Bắc Giang đã giám sát nghiêm ngặt các mã vùng trồng, đảm bảo cây vải được chăm sóc, thu hoạch theo đúng yêu cầu kỹ thuật.
Có một bản người Dao mộc mạc, yên bình

Có một bản người Dao mộc mạc, yên bình

Sắc màu 54 - PV - 5 giờ trước
Từ thị xã Sa Pa (Lào Cai) đi theo hướng Đông Bắc 12 km sẽ đến xã Tả Phìn. Đây là nơi sinh sống của đồng bào các dân tộc Mông, Dao, Tày, Giáy và dân tộc Kinh. Xã có 6 thôn, bản, trong đó bản Tả Phìn với khoảng 245 hộ đồng bào Dao đang lưu giữ nhiều nét văn hoá truyền thống đặc sắc.
Một số chính sách mới của Chính phủ có hiệu lực từ tháng 5/2021

Một số chính sách mới của Chính phủ có hiệu lực từ tháng 5/2021

Tin tức - T.Hợp - 5 giờ trước
Quy định mới về bảo đảm thực hiện nghĩa vụ dân sự; quản lý trong cơ sở giáo dục; tăng mức hỗ trợ học nghề với người lao động tham gia bảo hiểm thất nghiệp; giảm 50% mức thu phí trong chăn nuôi;... là những chính sách mới có hiệu lực từ tháng 5/2021.