Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Mô hình lò đốt rác tại gia đình ở Gò Quao

PV - 14:12, 28/05/2018

Về huyện Gò Quao (Kiên Giang) hôm nay, tận mắt chứng kiến các tuyến đường đã được nhựa hóa, bê tông hóa, những cây cầu khỉ được thay bằng cầu bê tông kiên cố thuận tiện cho người dân đi lại hai mùa mưa nắng.

Bên cạnh đó, dọc theo các tuyến lộ nông thôn, người dân nâng cao ý thức xây dựng cảnh quan trước nhà bằng cách trồng hoa, trồng cây xanh làm hàng rào, người dân cũng tự xây dựng các lò đốt rác để xử lý rác của gia đình mình. Đây là điểm khác biệt của huyện Gò Quao so với các huyện khác trong tỉnh.

Ông Dương Hoàng Nghĩa, 77 tuổi, ngụ ấp 4, xã Vĩnh Hòa Hưng Bắc, huyện Gò Quao, xách xô rác đã được phân loại ra lò đốt, hào hứng kể: “Từ ngày xây lò đốt rác, tất cả các loại rác đều được phân loại và đốt hết, trong nhà ngoài ngõ đều sạch sẽ”, ông Nghĩa nói.

Lò đốt rác tại gia đình ông Nghĩa. Lò đốt rác tại gia đình ông Nghĩa.

 

Cũng theo ông Nghĩa, số tiền để xây lò đốt rác chỉ khoảng 500 ngàn đồng, nhưng từ khi có lò đốt rác mang lại rất lợi ích cho cộng đồng; đặc biệt là ngăn chặn được tình trạng ô nhiễm môi trường, nguồn nước sinh hoạt do vứt rác bừa bãi trước kia. “Tui mua vật liệu xong là mấy chú ở ấp xúm lại giúp tui xây có một buổi là xong. Cũng từ ngày có lò đốt rác, người dân không ai bỏ rác xuống kênh, nhờ vậy mà kênh ông Dèo khu vực này ngày càng sạch”, ông Nghĩa cho hay.

Ông Lê Lý Tưởng, Trưởng Ban công tác Mặt trận ấp 4, xã Vĩnh Hòa Hưng Bắc, huyện Gò Quao cho biết: Khi người dân xây xong lò đốt rác, UBMTTQ Việt Nam huyện Gò Quao hỗ trợ 4 triệu đồng để lắp nắp đậy, nhằm tránh bốc mùi và ngăn nước mưa vào làm ướt rác. Ấp 4 có 295 hộ nhưng đã có được 53 lò đốt rác; có hộ thì tự xây riêng, có nơi thì 3 hoặc 4 hộ xây chung 1 lò, nhưng tất cả các hộ đều đốt rác trong lò, vì vậy dọc tuyến đường này ít thấy rác rơi vãi dọc đường.

Cũng chính nhờ sự tích cực, tận tụy của cán bộ Ban Công tác Mặt trận các ấp mà đến nay, nhân dân trong xã Vĩnh Hòa Hưng Bắc cũng đã xây được 336 lò đốt rác. Kế hoạch trong năm nay, Ban sẽ vận động nhân dân xây thêm 220 lò đốt rác. Phấn đấu trong thời gian tới, sẽ có 100% hộ dân có lò đốt để xử lý rác.

Về mô hình lò đốt rác này, bà Nguyễn Thị Hồng Đoan, Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam huyện Gò Quao cho biết: Gò Quao là huyện nông thôn, trong lộ trình xây dựng NTM, khó thực hiện nhất là tiêu chí số 17 về môi trường. Do đó, MTTQ huyện đã xây dựng kế hoạch chủ động phối hợp với các ngành triển khai thực hiện, đặc biệt là vấn đề xử lý rác thải trong sinh hoạt hộ gia đình ở địa bàn khu dân cư xe thu gom rác không đến được. Tổ chức các cuộc họp dân theo từng khu dân cư để tuyên truyền, vận động, hướng dẫn người dân xây dựng lò đốt rác.

Hiện nay, trong huyện Gò Quao mỗi xã đều có từ 100 lò đốt rác trở lên, đặc biệt những xã được công nhận nông thôn mới thì mỗi xã có trên 300 lò. Ngoài việc vận động nhân dân xây lò đốt rác, mặt trận các cấp trong huyện cũng thường xuyên vận động nhân dân trồng xây xanh làm hàng rào, tự xây dựng cảnh quang cho gia đình xanh, sạch, đẹp để đạt và giữ vững tiêu chí về môi trường trong xây dựng nông thôn mới.

Ngoài việc xây lò đốt rác, người dân Gò Quao còn tham gia bảo vệ môi trường, tất cả các vỏ chai thuốc bảo vệ thực vật đều được thu gom lại để xử lý đúng cách. Anh Nguyễn Hoàng Anh, ngụ ấp 4, xã Vĩnh Hòa Hưng Bắc, vui vẻ nói: Từ ngày có điểm thu gom vỏ chai thuốc bảo vệ thực vật, chúng tôi được chính quyền xã rồi Ban Công tác Mặt trận ấp tuyên truyền, vận động nên giờ hễ xịt thuốc xong là đem vỏ chai về bỏ vô đây, đến khi đầy thì trên huyện xuống chở về xử lý, giờ ra ruộng hoặc trên các con kênh cũng rất ít khi thấy có vỏ chai thuốc bảo vệ thực vật.

Với sự đồng thuận, quyết tâm cao này, 5 xã của huyện Gò Quao đã đạt chuẩn nông thôn mới, 5 xã còn lại cũng sắp cán đích và tiêu chí môi trường đã đạt từ cuối năm 2017.

Ý VY

Tin cùng chuyên mục
Hà Giang: Hiệu quả mô hình chăn nuôi gắn với bảo vệ môi trường

Hà Giang: Hiệu quả mô hình chăn nuôi gắn với bảo vệ môi trường

Thời gian qua, cùng với việc đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp theo hướng an toàn, nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh Hà Giang đã phát triển chăn nuôi quy mô lớn và đạt được những kết quả quan trọng, góp phần nâng cao thu nhập cho nông dân. Đặc biệt, đã xuất hiện những mô hình sản xuất, chăn nuôi gắn với bảo vệ môi trường, góp phần giảm thiểu tình trạng ô nhiễm, bảo đảm cuộc sống cho người dân.
Tin nổi bật trang chủ
Báo chí trên mặt trận chống âm mưu phá hoại khối đại đoàn kết dân tộc

Báo chí trên mặt trận chống âm mưu phá hoại khối đại đoàn kết dân tộc

Cuộc chiến trên mặt trận tư tưởng nói chung và chống âm mưu chia rẽ, phá hoại khối đại đoàn kết dân tộc nói chung, dẫu không tiếng súng nhưng chưa bao giờ thôi quyết liệt. Các cơ quan báo chí, các nhà báo đã và đang là những người lính xung kích không chỉ vạch trần mọi âm mưu, thủ đoạn của các thế lực thù địch, mà còn là cánh tay nối dài của Đảng và Nhà nước trong việc tuyên truyền đường lối, chủ trương, chính sách phát triển vùng DTTS và miền núi đến tận mỗi người dân...
Lời nói vần - Loại hình văn hóa độc đáo của đồng bào Ê Đê

Lời nói vần - Loại hình văn hóa độc đáo của đồng bào Ê Đê

Sắc màu 54 - Thiên An-Hoàng Thùy - 19 phút trước
Lời nói vần là nét văn hóa đặc trưng của người Ê Đê, được truyền miệng qua nhiều thế hệ và có mặt trong tất cả các thể loại văn học dân gian như truyện cổ tích, câu đố, lời khấn thần... Đến nay, lời nói vần vẫn được các nghệ nhân người Ê Đê trong các buôn làng gìn giữ, truyền lại cho thế hệ trẻ.
Lời ru nâng bước chân con

Lời ru nâng bước chân con

Sắc màu 54 - Duy Ly - 1 giờ trước
Tuổi thơ của mỗi người luôn chứa đựng những hoài niệm khác nhau, thế nhưng lại có điểm chung đó là từng “ít nhất” một lần được nghe hát ru. Ai trong gia đình cũng có thể hát ru, nhưng nhiều và gần gũi hơn cả vẫn là lời ru của bà, của mẹ. Đối với tôi – người con của đồng bào Tày, lời ru của mẹ giống như một thứ “thuốc ngủ” thần kỳ, luôn sâu đậm trong suy nghĩ, có lẽ vì điều đó mà tới khi trưởng thành, có nhiều đêm khó ngủ, tôi vẫn ghé phòng mẹ ỉ ôi “mẹ ơi con khó ngủ quá, mẹ hát Ứ Noọng Noòn cho con nghe nhé!”.
Phụ huynh Việt tại Mỹ phát hành sách song ngữ quảng bá văn hóa truyền thống

Phụ huynh Việt tại Mỹ phát hành sách song ngữ quảng bá văn hóa truyền thống

Dân tộc hội nhập - PV - 1 giờ trước
TinyWrist - một nhóm phụ huynh Việt Nam tại Mỹ vừa phát hành hai cuốn sách song ngữ Việt-Anh dành cho thiếu nhi, trong đó tác phẩm Màu của Tết đã lọt vào danh sách những cuốn sách về Tết đáng đọc của tạp chí Ditto.
Nghề báo như con chim chọn hạt…

Nghề báo như con chim chọn hạt…

Sự kiện - Bình luận - Hoàng Liên - 1 giờ trước
Nghề báo - nghề vinh quang và vất vả, nhưng khi đã vào cuộc thì vô cùng cuốn hút, bởi đặc thù nghề nghiệp là được đi nhiều, biết nhiều, được nói lên chính kiến của mình, tự hào vì được góp phần công sức nhỏ bé cho đất nước.
Qua những miền đất khát!

Qua những miền đất khát!

Phóng sự - Ký sự - Nguyễn Thanh - 1 giờ trước
Mùa nắng đã trở thành nỗi ám ảnh không chỉ đối với người dân vùng cao mà ngay cả khu vực đồng bằng, thậm chí vùng ven biển khi mà tình trạng thiếu nước diễn ra rất khắc nghiệt.
Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh làm việc các Vụ, đơn vị

Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh làm việc các Vụ, đơn vị

Từ ngày 18/4/2021 đến ngày 1/6/2021, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh đã làm việc với 21 Vụ, đơn vị trực thuộc Ủy ban Dân tộc để nắm bắt tình hình, kết quả, tiến độ triển khai thực hiện nhiệm vụ những tháng đầu năm và phương hướng, giải pháp triển khai nhiệm vụ những tháng cuối năm 2021 của các Vụ, đơn vị. Trên cơ sở đó, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh đã có những chỉ đạo kịp thời đối với các Vụ, đơn vị nhằm đẩy nhanh tiến độ, nâng cao hiệu quả công tác của các Vụ, đơn vị nói riêng, của UBDT nói chung.
Phát hiện, thu giữ 8.000 bao thuốc lá ngoại nhập lậu

Phát hiện, thu giữ 8.000 bao thuốc lá ngoại nhập lậu

Tin tức - P. Ngọc (T/h) - 1 giờ trước
Ngày 16/6, Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Long An và BĐBP tỉnh Bình Phước đã phát hiện, thu giữ được 8.000 bao thuốc lá ngoại nhập lậu.
Những chiến sĩ cầm bút trên mặt trận phòng chống dịch Covid-19

Những chiến sĩ cầm bút trên mặt trận phòng chống dịch Covid-19

Sự kiện - Bình luận - Thanh Huyền - 1 giờ trước
“Nhà báo cũng là chiến sĩ tuyến đầu trên mặt trận phòng chống dịch Covid-19”. Đó là sự ghi nhận, lời động viên mà nhiều cán bộ, người dân dành cho những nhà báo xung kích trong “cuộc chiến” chống “giặc” Covid-19. Ít ai biết rằng, để có được những hình ảnh, thông tin chân thực về dịch Covid-19 và công tác phòng dịch của toàn dân, đội ngũ nhà báo đã phải lặn lội, xông pha trên khắp mọi nẻo đường.
Bàn giao ca bin lấy mẫu xét nghiệm Covid-19

Bàn giao ca bin lấy mẫu xét nghiệm Covid-19

Tin tức - Trọng Bảo - 2 giờ trước
Ngày 17/6, Trường Cao đẳng Lào Cai đã tổ chức bàn giao 2 ca bin lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 cho ngành y tế tỉnh để phục vụ công tác phòng chống dịch.
Chiến lược phát triển Chính phủ điện tử hướng tới Chính phủ số giai đoạn 2021-2025

Chiến lược phát triển Chính phủ điện tử hướng tới Chính phủ số giai đoạn 2021-2025

Tin tức - PV - 2 giờ trước
Phát triển Chính phủ số một cách tổng thể, toàn diện, phát huy kết quả đạt được, tập trung nguồn lực, huy động sự tham gia của cả hệ thống chính trị, có giải pháp, cách làm đột phá, mang tính khác biệt, để cơ bản hoàn thành các chỉ tiêu phát triển Chính phủ điện tử vào năm 2021 và hình thành Chính phủ số vào năm 2025.
Bộ Y tế đồng ý cho đội tuyển Việt Nam cách ly y tế 7 ngày

Bộ Y tế đồng ý cho đội tuyển Việt Nam cách ly y tế 7 ngày

Tin tức - P. Ngọc (T/h) - 2 giờ trước
Sau khi kết thúc nhiệm vụ thi đấu tại vòng loại thứ hai World Cup 2022 tại UAE, sau khi trở về nước các thành viên đội tuyển Việt Nam sẽ thực hiện cách ly y tế tập trung 7 ngày.