Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Miền Trung đối diện với lụt lịch sử

PV - 23:49, 05/11/2017

Lũ trên sông Hương, sông Bồ lên nhanh, khả năng vượt lũ lịch sử năm 1999.

Hôm nay (5/11), các tỉnh khu vực miền Trung từ Quảng Trị đến Quảng Ngãi tiếp tục có mưa to đến rất to, gây ngập lụt trên diện rộng. Ngập lụt nặng nề nhất là các tỉnh Thừa Thiên Huế, Quảng Nam, Quảng Ngãi.

Hiện trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế tiếp tục có mưa to đến rất to trên diện rộng. Lũ trên sông Hương, sông Bồ lên nhanh, khả năng vượt lũ lịch sử năm 1999. Các địa phương đang tập trung di dời dân đến nơi an toàn đồng thời đảm bảo cuộc sống người dân.

Nhiều khu dân cư ở thành phố Huế và các huyện Quảng Điền, Phong Điền, Phú Vang… chìm trong nước lũ. Quốc lộ 1A đoạn qua thị trấn Phú Lộc bị ngập sâu hơn nửa mét, giao thông bị ách tắc cả chục cây số; Nhiều tuyến đường ở thành phố Huế ngập sâu từ 1m đến 1,5m khiến phương tiện giao thông đi lại khó khăn.
mien trung doi dien voi lut lich su hinh 1
Quốc lộ 1A qua huyện Phú Lộc, Thừa Thiên-Huế bị ngập gây ách tắc giao thông.
Bà Trần Thị Thu, phường Hương Vinh, thị xã Hương Trà cho biết: "Lụt lên quá nhanh. Buổi sáng ngủ dậy thấy nước xấp xấp đường mà giờ lút nhà rồi".

Hiện, mực nước ở các hồ thủy điện đang ở mức cao, hồ thủy điện Bình Điền, hồ Tả Trạch, Hương Điền đã vượt mực nước dâng bình thường. Các hồ này tiếp tục  điều tiết lũ  khiến vùng hạ lưu, bị ngập nặng. Đặc biệt, hơn 100 mét đê biển ở huyện Phú Lộc bị vỡ khiến nước tràn vào, Quốc lộ 1A đoạn qua huyện Phú Lộc ngập sâu, giao thông tê liệt.

Trên quốc lộ 1A đoạn từ Cầu Hai, thị trấn Phú Lộc, huyện Phú Lộc nhiều đoạn đường ngập sâu từ 0,4 đến gần 1 mét gây ách tắc giao thông kéo dài. Công an tỉnh Thừa Thiên-Huế đã huy động phương tiện cứu hộ, cứu nạn cùng hàng trăm lượt cán bộ chiến sỹ ứng trực, điều hoà giao thông trên nhiều tuyến đường trọng điểm.

mien trung doi dien voi lut lich su hinh 2
Nhiều khu dân cư ở dọc sông An Cựu, thành phố Huế bị ngập nặng. 

Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ, đường sắt, Công an tỉnh Thừa Thiên-Huế phối hợp Công an huyện Phú Lộc huy động cán bộ chiến sĩ tổ chức điều tiết giao thông trên toàn tuyến, bố trí chốt chặn đoạn đường nước bị ngập sâu, hướng dẫn cho lái xe ô tô, xe máy lưu thông an toàn.

Thượng tá Võ Hồng Quang, Trưởng phòng Cảnh sát giao thông đường bộ, đường sắt, Công an tỉnh Thừa Thiên-Huế, đang ứng trực trên Quốc lộ 1A đoạn qua huyện Phú Lộc cho biết: "Đoạn đường này ngập gần 1 mét nên các phương tiện và người tham gia giao thông không thể đi qua được. Chúng tôi hướng dẫn cho các phương tiện dừng lại ở hai đầu và đến hiện nay đã thông xe đối với xe tải và xe khách".

Đến thời điểm này, tỉnh Thừa Thiên-Huế đã di dời hơn 1.500 hộ dân với hơn 6.000 nhân khẩu ở các huyện Phong Điền, Phú Vang, Hương Trà… UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đang tập trung chỉ đạo các địa phương tiếp tục sơ tán dân ở các lũ quét, sạt lở đất và ngập lụt sâu các vùng thấp trũng để tránh thiệt hại về người.

Ông Nguyễn Văn Phương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế cho biết: "Cho đến nay, tuyến đường quốc lộ ở Phú Lộc đã bị tắc, Nam Đông thì tại đỉnh đèo La Hy bị sụt lở và bị tắc. Các lực lượng đang ứng trực và khai thông tuy nhiên hiện nay mưa rất lớn và mức độ nguy hiểm cho người thi công chưa đảm bảo an toàn nên chúng tôi cũng sẽ cố gắng khắc phục. Hiện nay nước đang lên nên chúng tôi tiếp tục di dời dân ở những vùng trũng".

Tại tỉnh Quảng Nam, mưa to kéo dài khiến hàng chục ngàn nhà dân bị ngập sâu, nhiều địa phương giao thông bị chia cắt. Tại huyện Đại Lộc, đến trưa nay, tất cả các tuyến đường đều bị ngập từ nửa mét đến hơn 1mét. Hiện toàn huyện có 15.000 hộ dân bị ngập, trong đó 4.000 hộ ngập sâu. Các huyện Nông Sơn, Quế Sơn, Duy Xuyên cũng bị ngập sâu, hầu hết các tuyến đường trong huyện bị ngập sâu, chia cắt giao thông.

mien trung doi dien voi lut lich su hinh 3
Hàng trăm con đường ở thành phố Huế đều biến thành sông. 

Khoảng 15h chiều nay (5/11), các lực lượng chức năng của huyện Phước Sơn, tỉnh Quảng Nam đã đi bộ để tiếp cận hiện trường vụ sạt lở núi ở xã Phước Hòa trên QL 14 E xảy ra vào khoảng 11h trưa nay.

Theo thông tin ban đầu, vào thời điểm trên, trên Quốc lộ 14E đoạn qua xã Phước Hòa có khoảng 5 người đang lưu thông thì bất ngờ bị đất đá từ trên núi sạt xuống vùi lấp. Hiện chưa xác định được danh tính của các nạn nhân.

Ông Nguyễn Mạnh Hà, Chủ tịch UBND huyện Phước Sơn cho biết, hiện tại có khoảng 10 cán bộ chiến sĩ Công an, quân sự của huyện đã tiếp cận được hiện trường và tiến hành đào bới để tìm kiếm nạn nhân. Huyện cũng huy động một xe múc ở gần đó nhanh chóng tham gia hỗ trợ lực lượng cứu hộ.

Đến chiều nay (5/11), tại tỉnh Quảng Ngãi tiếp tục có mưa to đến rất to. Tại tỉnh Quảng Ngãi, 2 người thiệt mạng do mưa lũ. Đến chiều nay, các huyện Nghĩa Hành, Tư Nghĩa, Bình Sơn, thành phố Quảng Ngãi… bị ngập sâu, nhiều điểm bị chia cắt. Các địa phương đang tập trung di dời những hộ dân vùng thấp trũng, vùng nguy cơ sạt lở đến nơi an toàn. Thôn Bàn Thới, xã Hành Thiện là một trong những điểm ngập sâu. Bà con di dời lương thực, thực phẩm lên vùng cao; đồng thời đưa gia súc đến nơi không ráo để tránh lũ./.

Theo vov.vn

Tin nổi bật trang chủ
Phát triển nguồn nhân lực y tế vùng DTTS và miền núi: Giải pháp hiệu quả để nâng cao chất lượng y tế cơ sở (Bài 1)

Phát triển nguồn nhân lực y tế vùng DTTS và miền núi: Giải pháp hiệu quả để nâng cao chất lượng y tế cơ sở (Bài 1)

Trong những năm qua, Nhà nước đã có nhiều chính sách tăng cường đào tạo, phát triển nguồn nhân lực y tế nhằm góp phần nâng cao chất lượng khám chữa bệnh tại những địa bàn khó khăn, vùng DTTS và miền núi. Tuy nhiên, nguồn nhân lực y tế chất lượng cao ở tuyến cơ sở đến nay vẫn còn hạn chế, trong khi nhu cầu được chăm sóc sức khỏe của Nhân dân đang ngày càng cao...
Bộ đội Biên phòng Cao Bằng: Gắn kết quân dân, giữ bình yên biên giới

Bộ đội Biên phòng Cao Bằng: Gắn kết quân dân, giữ bình yên biên giới

Pháp luật - Minh Thu - 2 giờ trước
Nhân dịp kỷ niệm Ngày Biên phòng toàn dân (3/3), chúng tôi có dịp trở lại các bản làng vùng biên giới tỉnh Cao Bằng, tìm hiểu về cuộc sống của đồng bào các dân tộc và các chiến sĩ biên phòng (BP) đang làm nhiệm vụ trên tuyến biên giới nơi đây. Lần trở lại nào cũng vậy, điểu mà chúng tôi luôn cảm nhận được là tình quân dân thắm thiết, là những việc làm ý nghĩa mà người lính biên phòng dành cho đồng bào các dân tộc thiểu số có cuộc sống ngày càng tốt hơn; và hơn hết là vai trò, trách nhiệm của người lính quân hàm xanh ngày đêm chắc tay súng giữ gìn cho biên cương Tổ quốc luôn yên bình.
Thanh Hóa: Sản phẩm OCOP chưa phát triển tương xứng với tiềm năng vùng DTTS và miền núi

Thanh Hóa: Sản phẩm OCOP chưa phát triển tương xứng với tiềm năng vùng DTTS và miền núi

Kinh tế - Quỳnh Trâm - 2 giờ trước
Thanh Hóa có 11 huyện miền núi, với nhiều sản phẩm nông nghiệp, tiểu thủ công nghiệp đặc trưng có giá trị kinh tế, thương mại cao, có thể phát triển thành các sản phẩm OCOP. Tuy nhiên, sau hơn 2 năm triển khai thực hiện Chương trình "Mỗi xã một sản phẩm" (OCOP), hiện tại khu vực miền núi tỉnh Thanh Hóa có 10 sản phẩm của 7 chủ thể, thuộc 5 huyện Như Xuân, Như Thanh, Thường Xuân, Thạch Thành và Quan Hóa, được công nhận là sản phẩm OCOP cấp tỉnh. Đây là con số quá nhỏ so với tiềm năng của địa phương.
Nhận giao khoán rừng-Lợi ích thấy rõ

Nhận giao khoán rừng-Lợi ích thấy rõ

Môi trường sống - Nghĩa Hiệp - 3 giờ trước
Phát triển rừng bền vững, tăng tỷ lệ che phủ rừng, đẩy mạnh liên kết trong sản xuất lâm nghiệp, chế biến, nâng cao thu nhập cho người dân và còn nhiều lợi ích khác, là những kết quả tích cực từ việc giao, nhận khoán rừng cho người dân những năm trở lại đây tại tỉnh Tuyên Quang.
Lào Cai: Khai trương phần mềm cuộc thi trắc nghiệm trên mạng internet về Văn kiện Đại hội Đảng

Lào Cai: Khai trương phần mềm cuộc thi trắc nghiệm trên mạng internet về Văn kiện Đại hội Đảng

Tin tức - Trọng Bảo - 3 giờ trước
Ngày 01/3/2021, Tỉnh ủy Lào Cai đã tổ chức ra mắt phần mềm cuộc thi trắc nghiệm trên mạng internet tìm hiểu văn kiện Đại hội Đảng.
Lào Cai: Nông dân phấn khởi xuống đồng, hứa hẹn vụ xuân năng suất

Lào Cai: Nông dân phấn khởi xuống đồng, hứa hẹn vụ xuân năng suất

Kinh tế - Trọng Bảo - 3 giờ trước
Thời điểm này, bà con nông dân trên địa bàn toàn tỉnh Lào Cai đang tập trung xuống đồng, chuẩn bị cấy lúa xuân, bảo đảm đúng khung thời vụ để cây lúa sinh trưởng, phát triển tốt.
Hạnh phúc của Nhân dân – Điểm nhấn của dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII

Hạnh phúc của Nhân dân – Điểm nhấn của dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII

Yếu tố “hạnh phúc của nhân dân” đã được nhấn mạnh trong dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII của Đảng. Chủ trương này làm sâu sắc hơn giá trị lớn lao của 6 chữ “Độc lập – Tự do – Hạnh phúc”. 6 chữ này là khát vọng cháy bỏng cả dân tộc luôn hướng đến và cũng là mục tiêu mà Đảng, Nhà nước Việt Nam không ngừng nỗ lực để đạt được, để mỗi người dân được thụ hưởng đầy đủ các quyền cơ bản của con người, quyền công dân.
Thủ tướng: Đà Nẵng phải hướng đến là Thành phố loại đặc biệt của Việt Nam

Thủ tướng: Đà Nẵng phải hướng đến là Thành phố loại đặc biệt của Việt Nam

Tin tức - PV - 3 giờ trước
Theo đó, Đà Nẵng có du lịch là mũi nhọn, là thành phố trung tâm của kinh tế biển Việt Nam, cổng vào của hành lang kinh tế Đông-Tây và là thành phố thông minh, đáng sống.
Chiều 28/2 có thêm 16 ca mắc mới COVID-19, trong đó 4 ca nhập cảnh tại Tây Ninh và Đồng Tháp

Chiều 28/2 có thêm 16 ca mắc mới COVID-19, trong đó 4 ca nhập cảnh tại Tây Ninh và Đồng Tháp

Tin tức - PV - 7 giờ trước
Tính từ 6 giờ đến 18 giờ ngày 28/2, Việt Nam ghi nhận thêm 16 ca mắc mới COVID-19 với 12 ca lây nhiễm trong cộng đồng tại Hải Dương và 4 ca nhập cảnh tại Tây Ninh, Đồng Tháp. Hà Nội đã 13 ngày không có ca mắc COVID-19 mới.
Dự kiến có 500 đại biểu Quốc hội khóa XV

Dự kiến có 500 đại biểu Quốc hội khóa XV

Tin tức - Hương Trà - 7 giờ trước
Theo Nghị quyết số 1185/NQ-UBTVQH14 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội ngày 11/1/2021, dự kiến tổng số đại biểu Quốc hội khóa XV là 500 đại biểu.
Dự báo thời tiết 1/3, miền Bắc đón không khí lạnh kèm mưa phùn và sương mù

Dự báo thời tiết 1/3, miền Bắc đón không khí lạnh kèm mưa phùn và sương mù

Tin tức - Nga Nhi - 7 giờ trước
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, thời tiết ngày 3/1 ở các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa phùn và sương mù, Nam Bộ trời nắng.
Nhận diện và đấu tranh với các hoạt động chống phá bầu cử

Nhận diện và đấu tranh với các hoạt động chống phá bầu cử

Chống diễn biến hòa bình - PV - 8 giờ trước
Hiện nay, công tác chuẩn bị cho bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND đang được các cơ quan chức năng tích cực tiến hành. Tuy nhiên, với mưu đồ chống phá bầu cử, các thế lực thù địch, các đối tượng phản động, chống đối, cơ hội chính trị đang tiến hành nhiều hoạt động chống phá với tính chất hết sức quyết liệt.