Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Mang mùa Xuân đến với đồng bào DTTS

PV - 15:11, 26/01/2023

Xuân này, đồng bào DTTS đang sinh sống tại các địa phương trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận rất phấn khởi, vì các chính sách an sinh xã hội được triển khai đồng bộ, kịp thời, qua đó góp phần giúp đồng bào DTTS và miền núi ổn định cuộc sống.

Trung tâm xã Ma Nới (Ninh Sơn) được đầu tư khang trang. (Ảnh: Ngọc Diệp)
Trung tâm xã Ma Nới (Ninh Sơn) được đầu tư khang trang. (Ảnh: Ngọc Diệp)

Thời gian qua, các chương trình, dự án, chính sách dân tộc được tỉnh Ninh Thuận tập trung chỉ đạo triển khai thực hiện hiệu quả bảo đảm đầy đủ, kịp thời đúng mục tiêu kế hoạch đề ra. Nhờ đó, đời sống của đồng bào các dân tộc từng bước được nâng lên cả về vật chất lẫn tinh thần.

Nhằm tạo thuận lợi cho đồng bào DTTS trong phát triển kinh tế - xã hội (KT-XH), tỉnh Ninh Thuận đã thực hiện chủ trương chuyển đổi cơ cấu cây trồng phù hợp với tiềm năng lợi thế của vùng. Chỉ tính riêng trong năm 2022, diện tích chuyển đổi trên toàn tỉnh đạt trên 1.330 ha. Các xã thuộc vùng đồng bào DTTS và miền núi đã thực hiện tốt công tác chuyển đổi cơ cấu cây trồng, phù hợp điều kiện thực tế tại các vùng sản xuất thường xuyên xảy ra tình trạng thiếu nước tưới. Đồng thời, thay đổi cơ cấu cây trồng thích ứng với biến đổi khí hậu, hạn chế diện tích phải bỏ hoang do không đủ nước trồng lúa, vừa duy trì sản xuất ổn định theo hướng bền vững lâu dài và hiệu quả.

Đối với tiểu thủ công nghiệp, tỉnh tiếp tục hỗ trợ đầu tư, phát triển các làng nghề tiểu thủ công nghiệp trên cơ sở khôi phục các ngành nghề truyền thống, sản xuất hàng thủ công mỹ nghệ gắn với các làng nghề, tổ sản xuất nhằm khai thác lợi thế nguồn nguyên liệu tại chỗ. Trọng tâm là huyện Ninh Phước với làng nghề dệt thổ cẩm Mỹ Nghiệp, gốm Bàu Trúc; huyện Bác Ái với một số ngành nghề của đồng bào dân tộc Raglay ở xã Phước Tiến; làng nghề thủ công mỹ nghệ thôn Tập Lá thuộc xã Phước Chiến, huyện Thuận Bắc..., qua đó, tạo thêm việc làm, tăng thu nhập cho người dân trong các làng nghề. Gắn phát triển làng nghề với phát triển du lịch, tạo ra hướng phát triển mới đối với làng nghề ở vùng đồng bào DTTS và miền núi.

Công tác phát triển sự nghiệp giáo dục và đào tạo nguồn nhân lực, nâng cao dân trí và chăm sóc sức khỏe Nhân dân và giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc được quan tâm, đẩy mạnh. Đến nay, mạng lưới giáo dục các cấp ở vùng DTTS ngày càng mở rộng, phát triển đến tận xã, thôn đáp ứng nhu cầu học tập thường xuyên, tạo điều kiện cho con em đồng bào DTTS trong tỉnh thuận lợi hơn trong việc học tập. Cơ sở vật chất và trang thiết bị hỗ trợ y tế được quan tâm đầu tư; kết cấu hạ tầng điện, đường, trường, trạm, giao thông nông thôn không ngừng được phát triển.

Các tuyến đường trung tâm xã đã được trải nhựa, giao thông liên thôn, liên xã được bê tông giúp bà con đi lại, vận chuyển hàng hóa dễ dàng hơn; hệ thống thủy lợi, chợ nông thôn được đầu tư, đáp ứng nhu cầu sinh hoạt của người dân, góp phần nâng cao đời sống, thúc đẩy phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS và miền núi.

Một góc trung tâm xã Phước Bình, huyện Bác Ái. (Ảnh: P.Bình)
Một góc trung tâm xã Phước Bình, huyện Bác Ái. (Ảnh: P.Bình)

Được sự tuyên truyền của chính quyền địa phương, cùng với các chương trình mục tiêu quốc gia như: Giảm nghèo bền vững, xây dựng nông thôn mới, phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS và miền núi giúp bà con chủ động, tích cực áp dụng tiến bộ khoa học - kỹ thuật vào sản xuất, chuyển đổi cây trồng hợp lý, qua đó từng bước nâng cao đời sống vật chất, tinh thần, nhờ đó tỷ lệ hộ nghèo giảm dần qua các năm, đến nay toàn tỉnh còn khoảng 8.600 hộ nghèo DTTS.

Đồng chí Pi Năng Thị Thủy - Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Ninh Thuận cho biết: Trong thời gian tới, tỉnh tiếp tục thực hiện đồng bộ, có hiệu quả các chương trình, chính sách, đề án thuộc lĩnh vực công tác dân tộc đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, đặc biệt là Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030. Đồng thời, đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức cho cán bộ và Nhân dân về phát triển KT-XH bền vững vùng đồng bào DTTS. Củng cố hệ thống chính trị cơ sở, giữ vững khối Đại đoàn kết các dân tộc, bảo đảm ổn định quốc phòng, an ninh, qua đó góp phần thúc đẩy phát triển KT-XH, giảm nghèo bền vững và từng bước nâng cao chất lượng cuộc sống.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Bắc Giang: Biểu dương 100 điển hình tiên tiến vùng DTTS huyện Lục Ngạn

Bắc Giang: Biểu dương 100 điển hình tiên tiến vùng DTTS huyện Lục Ngạn

UBND huyện Lục Ngạn (Bắc Giang) vừa tổ chức biểu dương, tôn vinh 100 điển hình tiên tiến trong vùng đồng bào DTTS và miền núi lần thứ Nhất, năm 2023. Đây là huyện đầu tiên của tỉnh Bắc Giang tổ chức biểu dương, tôn vinh điển hình tiên tiến trong vùng đồng bào DTTS.
Tin nổi bật trang chủ
Dấu hiệu dậy thì sớm ở trẻ cha mẹ cần lưu ý

Dấu hiệu dậy thì sớm ở trẻ cha mẹ cần lưu ý

Sống khỏe - Như Ý - 24 giây trước
Trước khi bước vào tuổi trưởng thành, các bé sẽ phải trải qua giai đoạn dậy thì. Ở giai đoạn này, cơ thể sẽ có những thay đổi rõ rệt về bộ phận nhạy cảm cũng như tâm sinh lý. Dấu hiệu trẻ dậy thì đối với các bé tương đối dễ nhận biết. Sau đây là một số dấu hiệu dậy thì sớm ở trẻ cha mẹ cần lưu ý.
Đắk Nông: Tổ chức lớp tập huấn Hướng dẫn quy trình, phương pháp kiểm tra, giám sát hoạt động nhận ủy thác cho vay

Đắk Nông: Tổ chức lớp tập huấn Hướng dẫn quy trình, phương pháp kiểm tra, giám sát hoạt động nhận ủy thác cho vay

Tin tức - Anh Đức - 2 giờ trước
Vừa qua, Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) chi nhánh tỉnh Đắk Nông đã tổ chức lớp tập huấn hướng dẫn quy trình, phương pháp kiểm tra, giám sát hoạt động nhận ủy thác cho vay theo văn bản số 10566/HD-NHCS ngày 29/12/2022 của Tổng Giám đốc NHCSXH Trung ương về Hướng dẫn Quy trình, phương pháp kiểm tra, giám sát hoạt động nhận ủy thác cho vay. Tham dự có 135 học viên/8 huyện/thành phố.
Kon Tum: Trao giải Cuộc thi viết “Biên giới tỉnh Kon Tum và 60 năm truyền thống Bộ đội Biên phòng tỉnh”

Kon Tum: Trao giải Cuộc thi viết “Biên giới tỉnh Kon Tum và 60 năm truyền thống Bộ đội Biên phòng tỉnh”

Trang địa phương - Ngọc Chí - 2 giờ trước
Sáng ngày 2/10/2023, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh phối hợp tổ chức tổng kết và trao giải Cuộc thi viết tìm hiểu về Biên giới tỉnh Kon Tum và 60 năm truyền thống Bộ đội Biên phòng tỉnh (8/10/1963 - 8/10/2023).
Khởi sắc trên vùng biên A Vao

Khởi sắc trên vùng biên A Vao

Kinh tế - Tiêu Dao - 2 giờ trước
Chúng tôi đến A Vao (huyện Đakrông, tỉnh Quảng Trị) vào một buổi chiều Thu. Bắt gặp ở đây một màu xanh bạt ngàn của những đồi sắn, chuối; những con đường bê tông phẳng phiêu chạy đến từng thôn xóm... Sức sống mới đang hiển hiện trên vùng biên viễn vốn nhiều khó khăn cách trở ngày nào.
Sức bật Sông Mã

Sức bật Sông Mã

Xã hội - Nguyễn Vũ Điền - 3 giờ trước
Hôm nay, khi trở lại huyện Sông Mã, tôi thực sự ngỡ ngàng bởi những gì hiện lên trước mắt. Một Sông Mã năng động, trẻ trung và ngời ngời sức sống. Con đường từ TP. Sơn La vào huyện được mở rộng, mặt đường được trải nhựa phẳng lỳ. Chuyến xe vào huyện cho tôi cảm giác như đang đi trên những con đường giữa trung du Bắc bộ.
Mường Lò - Tinh hoa miền di sản

Mường Lò - Tinh hoa miền di sản

Bất cứ ai đến với Nghĩa Lộ - Mường Lò thời điểm này sẽ được thăng hoa cảm xúc trước vẻ đẹp của cảnh sắc thiên nhiên và những thảm vàng lúa chín; được chiêm ngưỡng vẻ đẹp duyên dáng yêu kiều của các cô gái Thái; được hòa mình trong vòng những Xòe bất tận để cảm nhận tự trái tim những giá trị văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc, với bao cung bậc cảm xúc đắm say và giá trị nhân văn sâu sắc đã và đang trường tồn, lan tỏa của Nghệ thuật Xòe Thái - tinh hoa miền di sản Mường Lò, Nghĩa Lộ.
Vườn tái chế rác thải NNC - Thông điệp ý nghĩa từ những người khuyết tật

Vườn tái chế rác thải NNC - Thông điệp ý nghĩa từ những người khuyết tật

Xã hội - T.Nhân-T.Quỳnh - 3 giờ trước
Vườn tái chế rác thải NNC, do bà Nguyễn Thị Thanh Nga, Chi hội trưởng Chi hội khuyết tật Nguyễn Nga lập nên từ năm 2021, tại thôn Long Mỹ, xã Phước Mỹ, TP.Quy Nhơn (Bình Định). Nơi đây, được xem như là mái nhà thứ hai của những người khuyết tật và họ được thoả sức sáng tạo ra những sản phẩm độc đáo, hữu ích. Nhờ đó, họ cảm thấy được tiếp thêm động lực sống, bớt tự ti với những khuyết tật mà mình đang mang. Đặc biệt, công việc của họ góp một phần không nhỏ trong việc bảo vệ môi trường.
Hải quan Việt Nam đăng cai tổ chức Hội nghị và Triển lãm Công nghệ của WCO năm 2023

Hải quan Việt Nam đăng cai tổ chức Hội nghị và Triển lãm Công nghệ của WCO năm 2023

Tin tức - Trường An - 3 giờ trước
Theo đề nghị của Tổ chức Hải quan Thế giới (WCO) và trên cơ sở phê duyệt của Thủ tướng Chính phủ, Tổng cục Hải quan sẽ phối hợp với WCO đăng cai tổ chức Hội nghị và Triển lãm Công nghệ năm 2023 của WCO. Hội nghị và Triển lãm diễn ra từ ngày 10 - 12/10/2023, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Hà Nội.
Quảng Ninh: Khai trương siêu du thuyền trên Vịnh Hạ Long

Quảng Ninh: Khai trương siêu du thuyền trên Vịnh Hạ Long

Du lịch - Thiên An - 3 giờ trước
Ngày 1/10, tại Cảng tàu khách quốc tế Tuần Châu, Công ty CP Tập đoàn Halo Eco đã tổ chức Lễ khai trương siêu du thuyền 6 sao Catherine.
Chủ động ứng phó với triều cường gây ngập úng

Chủ động ứng phó với triều cường gây ngập úng

Tin tức - Trương Vui - 3 giờ trước
Trước cảnh báo nhiều nơi ở Nam Bộ có nguy cơ ngập úng nghiêm trọng do mưa dông kết hợp triều cường, Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia về Phòng, chống thiên tai đề nghị cần theo dõi chặt chẽ, cập nhật thường xuyên các bản tin cảnh báo, dự báo diễn biến triều cường, nguy cơ ngập lụt, sạt lở để người dân chủ động ứng phó.
Thủ đoạn xuyên tạc về quyền con người trong bảo vệ môi trường

Thủ đoạn xuyên tạc về quyền con người trong bảo vệ môi trường

Chống diễn biến hòa bình - PV - 9 giờ trước
Ngày 28/9 vừa qua, TAND TP Hồ Chí Minh xét xử sơ thẩm, tuyên phạt bị cáo Hoàng Thị Minh Hồng (SN 1972) 3 năm tù về tội “Trốn thuế”, phạt bổ sung 100 triệu đồng. Quá trình xét xử tại toà đảm bảo công khai, dân chủ theo đúng quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự, thế nhưng với mưu đồ chống phá, các thế lực thù địch, phản động lại tìm cách xuyên tạc, “bẻ lái” vụ việc sang chiều hướng tiêu cực, lấy cớ vu cáo Đảng, Nhà nước, bôi nhọ các cơ quan tiến hành tố tụng.