Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Lúng túng trong công tác giảm nghèo

PV - 16:53, 26/06/2018

Năm 2018, tỉnh Bắc Kạn được bố trí nguồn lực không nhỏ để thực hiện công tác giảm nghèo, với mục tiêu đến hết năm có thêm 2.133 hộ thoát nghèo. Tuy nhiên, giải pháp thực hiện công tác giảm nghèo như thế nào để đạt hiệu quả bền vững đang là vấn đề đặt ra.

“Ra” Ba Bể, “vào” Ngân Sơn

Trước năm 2017, Bắc Kạn có 2 huyện nằm trong danh sách các huyện nghèo 30a là Ba Bể và Pắc Nặm. Trong 2 năm 2016 và 2017, Bắc Kạn được phân bổ hơn 3 trăm tỷ đồng để thực hiện Chương trình 30a, Chương trình 135,… Trong đó, năm 2016 được bố trí hơn 146,5 tỷ đồng; năm 2017 được bố trí hơn 157 tỷ đồng. Cùng với đó là nguồn vốn vay từ các chương trình tín dụng chính sách để hỗ trợ đồng bào các dân tộc trên địa bàn giảm nghèo bền vững.

Lựa chọn mô hình hỗ trợ phát triển sản xuất phù hợp với địa bàn, đối tượng là giải pháp để Bắc Kạn thực hiện hiệu quả công tác giảm nghèo. (Trong ảnh: Mô hình trồng xen cây ăn quả và chè ô long ở thôn Phiêng An 2, xã Quang Thuận, huyện Bạch Thông) Lựa chọn mô hình hỗ trợ phát triển sản xuất phù hợp với địa bàn, đối tượng là giải pháp để Bắc Kạn thực hiện hiệu quả công tác giảm nghèo.
(Trong ảnh: Mô hình trồng xen cây ăn quả và chè ô long ở thôn Phiêng An 2, xã Quang Thuận, huyện Bạch Thông)

Tuy nhiên, kết quả giảm nghèo của Bắc Kạn không mấy khả quan. Hết năm 2016, theo Quyết định số 133/QĐ-UBND ngày 10/2/2017 phê duyệt kết quả điều tra, rà soát hộ nghèo năm 2016 của UBND tỉnh Bắc Kạn, toàn tỉnh còn 20.809 hộ nghèo, chiếm tỷ lệ 26,61% tổng số hộ; giảm 2,79% so với năm 2015. Năm 2017, toàn tỉnh cũng chỉ giảm được 2,08% số hộ nghèo xuống còn 24,53%.

Đáng chú ý, theo Quyết định 275/QĐ-TTg ngày 07/3/2018 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt Danh sách các huyện nghèo và huyện thoát nghèo giai đoạn 2018-2020, Ba Bể là một trong 8 huyện trên cả nước được đưa ra khỏi danh sách huyện nghèo. Tuy nhiên, cũng theo Quyết định 275/QĐ-TTg thì huyện Ngân Sơn của tỉnh Bắc Kạn được bổ sung vào danh sách huyện nghèo giai đoạn 2018-2020. Như vậy, cùng với Pắc Nặm, tỉnh Bắc Kạn vẫn giữ nguyên 2 huyện nghèo như giai đoạn trước.

Kế hoạch giảm nghèo còn chung chung

Năm 2018, tỉnh Bắc Kạn đặt mục tiêu giảm 2,7% hộ nghèo, gần bằng mức giảm của năm 2016. Để thực hiện mục tiêu này, tỉnh Bắc Kạn “đón” thêm nhiều nguồn lực đầu tư hơn so với năm 2017.

Đáng chú ý là các nguồn lực từ Chương trình 30a (57 tỷ đồng), Chương trình 135 (126 tỷ đồng); vốn hỗ trợ phát triển sản xuất đa dạng hóa sinh kế và nhân rộng mô hình giảm nghèo tại các xã ngoài Chương trình 30a và Chương trình 135 (630 tỷ đồng). Ngoài ra còn có nguồn lực từ chính sách hỗ trợ về bảo hiểm y tế cho các đối tượng chính sách xã hội (khoảng 64 tỷ đồng); chính sách hỗ trợ về giáo dục (44 tỷ đồng)…

Mặc dù nguồn lực đã được bố trí, tỉnh cũng đã sớm có kế hoạch triển khai, tuy nhiên theo đánh giá, công tác giảm nghèo ở Bắc Kạn vẫn rất nan giải. Bên cạnh những khó khăn trong việc thực hiện các chương trình, dự án giảm nghèo do Trung ương chậm ban hành văn bản hướng dẫn thì các địa phương trên địa bàn cũng rất lúng túng trong triển khai.

Ngày 08/6 vừa qua, dưới sự chủ trì của ông Phạm Duy Hưng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Kạn, các sở ngành liên quan đã họp bàn để tìm giải pháp thực hiện mục tiêu gảm nghèo năm 2018. Tại cuộc họp này, hạn chế nhất được chỉ ra trong công tác giảm nghèo của tỉnh hiện nay là kế hoạch thực hiện giảm nghèo của cấp huyện, xã còn chung chung, chưa có giải pháp đối với từng đối tượng cụ thể.

Để phát huy nguồn lực đầu tư, hỗ trợ, giảm nghèo bền vững thì trước hết, trên hết là phải xác định được hộ nghèo vì nguyên nhân gì (nghèo thu nhập, nghèo thiếu hụt tiếp cận dịch vụ xã hội cơ bản...); từ đó các địa phương mới thiết kế được những giải pháp phù hợp. Nhưng vướng mắc lại xuất hiện khi các địa phương vẫn chưa cập nhật được dữ liệu hộ nghèo, hộ cận nghèo vào hệ thống quản lý thông tin quản lý trợ giúp xã hội.

Trong khi đó, theo chỉ đạo của UBND tỉnh Bắc Kạn, hết tháng 5/2018 các địa phương phải hoàn thành cập nhật dữ liệu hộ nghèo, hộ cận nghèo của năm 2016, năm 2017. Nhưng, đến tháng 6/2018 mới chỉ có huyện Pắc Nặm hoàn thành cập nhật dữ liệu năm 2016 và đang triển khai cập nhật dữ liệu năm 2017; các địa phương khác chưa hoàn thành.

Với những “nút thắt” nêu trên, nếu không có ngay giải pháp tháo gỡ thì liệu hết năm 2018, tỉnh Bắc Kạn có đạt mục tiêu đề ra trong công tác giảm nghèo?

TÙNG NGUYÊN

Tin cùng chuyên mục
Xóa nghèo từ… vốn rẻ

Xóa nghèo từ… vốn rẻ

Chỉ với 10 triệu đồng, đã có thể xóa nghèo bền vững cho một hộ. Câu chuyện ấy diễn ra ở huyện miền núi Quỳ Hợp (Nghệ An), khiến người nghe băn khoăn, nghi ngại, bởi so với nhiều vùng thuận lợi, vẫn còn có những hộ dù đã được hỗ trợ nhiều lần nhưng vẫn chưa thể thoát nghèo. Tôi đã tìm về Quỳ Hợp để giải tỏa nỗi băn khoăn ấy trong lòng.
Tin nổi bật trang chủ
Huy động nguồn lực quốc tế cho Chương trình MTQG phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021-2030

Huy động nguồn lực quốc tế cho Chương trình MTQG phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021-2030

Thời sự - Việt Cường - 1 giờ trước
Sáng ngày 25/01, tại Trụ sở Ủy ban Dân tộc (UBDT), Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Y Thông đã chủ trì phiên họp trao đổi về việc huy động nguồn lực quốc tế cho Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) phát triển kinh tế-xã hội (KT-XH) vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi giai đoạn 2021-2030. Tham dự phiên họp có đại diện Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Giáo dục và Đào tạo và một số chuyên gia, cán bộ của các Vụ, đơn vị của Ủy ban Dân tộc.
Thông cáo báo chí về phiên trù bị Đại hội XIII của Đảng

Thông cáo báo chí về phiên trù bị Đại hội XIII của Đảng

Tin tức - PV - 1 giờ trước
Trung tâm Báo chí Đại hội XIII trân trọng gửi các cơ quan báo chí toàn văn Thông cáo báo chí về phiên trù bị Đại hội XIII của Đảng (ngày 25 tháng 01 năm 2021)
Đại hội Đảng thu hút sự quan tâm của truyền thông quốc tế

Đại hội Đảng thu hút sự quan tâm của truyền thông quốc tế

Tin tức - PV - 4 giờ trước
Truyền thông quốc tế ngày 25/1 đã đưa tin đậm nét sự kiện Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam bắt đầu diễn ra tại thủ đô Hà Nội.
Ngày 25/1, Việt Nam có thêm một ca nhập cảnh mắc COVID-19, được cách ly ngay

Ngày 25/1, Việt Nam có thêm một ca nhập cảnh mắc COVID-19, được cách ly ngay

Tin tức - PV - 4 giờ trước
Từ 18 giờ ngày 24/1 đến 18 ngày 25/1, Việt Nam có thêm 1 ca mắc mới COVID-19, là ca nhập cảnh từ Indonesia được cách ly ngay. Cũng trong ngày, có 14 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh.
Bộ đội Biên phòng Hà Giang: Quyết liệt ngăn chặn xuất nhập cảnh trái phép

Bộ đội Biên phòng Hà Giang: Quyết liệt ngăn chặn xuất nhập cảnh trái phép

Pháp luật - Minh Thu - 6 giờ trước
Những ngày cuối năm, là thời điểm mà trên địa bàn tỉnh Hà Giang, số lượng công dân trở về từ nước ngoài, nhập cảnh trái phép gia tăng đột biến. Để ngăn chặn tình trạng này, lực lượng Bộ đội biên phòng (BĐBP) tỉnh Hà Giang đã tăng cường quân số, lập các chốt chặn, kiểm soát chặt chẽ khu vực biên giới, không để lọt trường hợp xuất, nhập cảnh trái phép, gây bất ngờ, bị động trong công tác phòng, chống dịch Covid-19.
Việt Nam giành 2 Huy chương Vàng kỳ thi Olympic Toán học và Khoa học quốc tế

Việt Nam giành 2 Huy chương Vàng kỳ thi Olympic Toán học và Khoa học quốc tế

Giáo dục - Nguyệt Anh - 6 giờ trước
Kỳ thi Olympic Toán và Khoa học quốc tế lần thứ 17 (IMSO 2021) vừa kết thúc tốt đẹp với Lễ bế mạc và trao giải được tổ chức tại Indonesia theo hình thức trực tuyến. Đội tuyển Việt Nam đã đoạt 2 Huy chương Vàng.
Tết đang ngày càng ấm hơn

Tết đang ngày càng ấm hơn

Môi trường sống - PV - 6 giờ trước
30 năm qua, tất cả các Tết Nguyên đán có rét đậm rét hại đều xảy ra từ năm 2013 trở về trước. Từ năm 2014 đến nay, không năm nào rét đậm rơi vào 2 ngày là 30 và mùng 1 Tết.
Triển lãm

Triển lãm "Mùa xuân đất nước"

Tin tức - Nguyệt Anh - 6 giờ trước
Chào mừng thành công của Đại hội Đảng lần thứ XIII, Kỷ niệm 91 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 – 3/2/2021) và Mừng Xuân Tân Sửu 2021, Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam sẽ khai mạc triển lãm điêu khắc "Mùa xuân đất nước" vào ngày 28/1.
Cẩn trọng trước những thủ thật gắn cây cảnh giả trong ngày Tết

Cẩn trọng trước những thủ thật gắn cây cảnh giả trong ngày Tết

Xã hội - PV - 6 giờ trước
Những ngày cuối năm, nhu cầu mua cây cảnh về trang hoàng nhà cửa tăng cao, thị trường cây cảnh vì thế mà nhộn nhịp, tấp nập người mua, người bán hơn ngày thường. Lợi dụng dịp này, nhiều tiểu thương đã làm giả các bộ phận của cây cảnh như gắn hoa, quả, lá… vào cây một cách rất tinh vi để đánh lừa người tiêu dùng hòng kiếm lời.
Không để xảy ra khan hàng, sốt giá trong dịp Tết Nguyên đán 2021

Không để xảy ra khan hàng, sốt giá trong dịp Tết Nguyên đán 2021

Kinh tế - PV - 7 giờ trước
Bộ Công Thương cho biết, để không xảy ra tình trạng khan hàng, sốt giá trong dịp Tết Nguyên đán 2021, ngoài việc chuẩn bị nguồn nguồn cung hàng hóa thiết yếu với lượng tăng trung bình từ 7 - 22% so với năm ngoái, các doanh nghiệp phân phối cũng xây dựng chương trình khuyến mại, kế hoạch bán hàng online nhằm đáp ứng yêu cầu nhanh nhất cho người tiêu dùng.