Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Sự kiện - Bình luận

Lối đi nào cho năng lượng tái tạo?

Sỹ Hào - 10:15, 04/03/2020

Thời gian qua, với nhiều cơ chế, chính sách phù hợp, hàng loạt dự án năng lượng tái tạo (điện gió, điện mặt trời… - NLTT) đã được triển khai. Nhưng đường truyền tải hạn chế đang khiến một phần lớn nguồn NLTT bị “đóng băng”, trong khi điện vẫn phải nhập khẩu, còn môi trường đang bị ô nhiễm vì các nhà máy điện than

Tro xỉ từ các nhà máy nhiệt điện than nếu không được xử lý sẽ là mối đe dọa đối với môi trường.
Tro xỉ từ các nhà máy nhiệt điện than nếu không được xử lý sẽ là mối đe dọa đối với môi trường

Khuyến khích phát triển năng lượng sạch

Theo Quy hoạch phát triển điện lưới quốc gia năm 2011 - 2020 có xét đến năm 2030 sửa đổi (Quy hoạch điện VII sửa đổi), dự báo tốc độ tăng trưởng sản lượng điện vẫn ở mức trên 10%/năm, gần gấp đôi so với tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm quốc nội (GDP) cả nước. Nguồn thủy điện trên cả nước về cơ bản đã khai thác gần hết, để bảo đảm nguồn điện buộc phải phát triển nhiệt điện than.

Tuy nhiên, nếu không có cơ chế kiểm soát chặt chẽ thì nhiệt điện than là mối đe dọa thực sự đối với môi trường. Theo đánh giá của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), hiện các nhà máy nhiệt điện than trên cả nước thải mỗi năm khoảng 29 triệu tấn tro, xỉ; cùng với đó là khoảng hàng triệu tấn/năm chất vô cơ không cháy bay theo khói lò thoát ra ngoài.

Trước thực trạng đó, phát triển năng lượng “xanh” đang là xu hướng, được đánh giá sẽ là nguồn cấp điện quan trọng. Ngày 11/4/2017, Thủ tướng Chính phủ đã có Quyết định số 11/2017/QĐ-TTg về cơ chế khuyến khích phát triển các dự án NLTT tại Việt Nam.

Theo đó, sản lượng điện từ các dự án điện mặt trời nối lưới trước ngày 30/6/2019 sẽ được mua với giá 2.086 đồng/kWh trong vòng 20 năm; trong khi khung giá mua điện đối với nhà máy nhiệt điện than dao động 1.677,02 - 1.896,05 đồng/kWh, nhà máy thủy điện là 1.110 đồng/kWh.

Với chính sách khuyến khích về giá này, hàng loạt dự án NLTT đã được đầu tư. Chỉ riêng 2 tỉnh Ninh Thuận và Bình Thuận đã có 38 nhà máy điện gió, điện mặt trời đưa vào vận hành, với tổng công suất đặt 2.027 MW. Dự kiến, đến tháng 12/2020, công suất điện gió và điện mặt trời ở hai tỉnh này sẽ tăng lên 4.240MW.

Dư điện, thiếu đường dây!

Phát triển NLTT là xu hướng tất yếu để vừa bảo đảm nguồn điện phát triển kinh tế - xã hội, vừa bảo vệ môi trường. Tuy nhiên, thực tế phát triển nguồn năng lượng sạch này của nước ta đang cho thấy sự nóng vội nhất định.

Theo Quy hoạch điện VII sửa đổi (tại Quyết định số 428/QĐ-TTg, ngày 18/3/2016), mục tiêu đến năm 2020, công suất các nhà máy NLTT của cả nước là 2.060MW. Nhưng chỉ tính riêng 2 tỉnh Ninh Thuận và Bình Thuận, hiện công suất NLTT đã vượt quy hoạch của cả nước (dự báo đến tháng 12/2019, công suất điện gió và điện mặt trời ở hai tỉnh này sẽ tăng lên 4.240MW).

Điện từ NLTT dồi dào nhưng lưới điện quốc gia hiện không đủ khả năng để truyền tải. Đơn cử như đường dây 100kV Phan Rí - Ninh Phước (Bình Thuận), khả năng truyền tải chỉ đạt khoảng 100MW; nhưng hiện đường dây này đã có thêm 10 dự án điện mặt trời nối lưới với tổng công suất khoảng 400MW.

Lưới điện quá tải nên buộc các nhà máy điện tái tạo phải giảm công suất so với thiết kế. Theo số liệu của Trung tâm Điều độ hệ thống điện quốc gia (thuộc EVN), trong tháng 6/2019, đơn vị buộc phải điều chỉnh giảm tải điện ở các nhà máy điện tái tạo 38 - 65% công suất thiết kế, không phân biệt dự án điện gió hay mặt trời.

Để giải bài toán “dư điện, thiếu đường dây”, các địa phương cũng như chủ đầu tư các dự án NLTT đề nghị Chính phủ đầu tư nâng cấp, xây dựng mới lưới điện quốc gia. Đây là phương án cần phải nghiên cứu để thực hiện; nhưng là về lâu dài. Bởi để đầu tư lưới điện từ 200 - 500kV cũng phải tiêu tốn hàng nghìn tỷ đồng, thời gian thực hiện cũng không thể ngày một ngày hai.

Trước mắt, để tránh rơi vào tình trạng đầu tư ồ ạt, bị động như hiện nay, cần quy hoạch lại các dự án NLTT. Đặc biệt, khi đã có quy hoạch thì cần làm đúng nội dung đã vạch ra; trong đó vai trò của Bộ Công Thương và chính quyền các địa phương là mấu chốt.

Tin cùng chuyên mục
Ký ức về Bác trong tim nhạc sĩ Linh Nga Niê Kđăm

Ký ức về Bác trong tim nhạc sĩ Linh Nga Niê Kđăm

Nhiều lần được gặp Bác Hồ, từ khi còn là trẻ mẫu giáo đến lúc trưởng thành, nhạc sĩ, nhà văn, nhà nghiên cứu văn hóa Linh Nga Niê Kđăm vẫn vẹn nguyên ký ức về “ông bụt” Hồ Chí Minh, bởi tình cảm đặc biệt mà Bác dành cho thiếu nhi.
Khai mạc Triển lãm “Những tấm gương bình dị mà cao quý” và “Tuổi trẻ - Mùa xuân đất nước”

Khai mạc Triển lãm “Những tấm gương bình dị mà cao quý” và “Tuổi trẻ - Mùa xuân đất nước”

Sắc màu 54 - Cát Tường - 8 phút trước
Ngày 17/5, Triển lãm “Những tấm gương bình dị mà cao quý” và “Tuổi trẻ - Mùa xuân đất nước” đã khai mạc tại Bảo tàng Hồ Chí Minh nhân kỷ niệm 132 năm Ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2022)
Trung Quốc phát triển

Trung Quốc phát triển "lúa nước mặn" đảm bảo an ninh lương thực

Nhìn ra thế giới - Thành Nam - 16 phút trước
Các nhà khoa học Trung Quốc đã phát triển các giống lúa chịu mặn nhằm đảm bảo an ninh lương thực khi mực nước biển dâng do biến đổi khí hậu.
Nhóm nhạc quốc dân Girl’s Generation (SNSD) sẽ quay trở lại sân khấu sau 5 năm

Nhóm nhạc quốc dân Girl’s Generation (SNSD) sẽ quay trở lại sân khấu sau 5 năm

Giải trí - Duy Ly (theo Yonhap) - 26 phút trước
Theo tờ Yonhap (Hàn Quốc), Nhóm nhạc nữ SNSD sẽ trở lại với album mới đánh dấu 15 năm hoạt động của mình.
5 món ăn đặc sản Việt Nam được đề cử Kỷ lục châu Á

5 món ăn đặc sản Việt Nam được đề cử Kỷ lục châu Á

Ẩm thực - Nguyệt Anh - 30 phút trước
Năm 2022, kết nối hành trình quảng bá giá trị ẩm thực và đặc sản Việt Nam ra thế giới, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (Vietkings) tiếp tục đề cử các đặc sản thiên nhiên và quà tặng nổi tiếng để xác lập kỷ lục châu Á.
Từ ngày 21/5, người dân cần lưu ý 5 điểm mới về phạt nguội

Từ ngày 21/5, người dân cần lưu ý 5 điểm mới về phạt nguội

Xã hội - Như Ý - 58 phút trước
Theo Thông tư 15/2022/TT-BCA của Bộ Công an về sửa đổi, bổ sung Thông tư 65/2020/TT-BCA, từ ngày 21/5/2022, sẽ có 5 điểm mới về phạt nguội mà người dân cần chú ý.
Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 15/5/2022

Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 15/5/2022

Chương trình điểm tin, đọc báo tuần này thông tin về cuộc họp của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh với Vụ Hợp tác Quốc tế; chuyến công tác của Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Hoàng Thị Hạnh khảo sát, lấy ý kiến, lắng nghe tâm tư của đồng bào các DTTS tại xã Tri Lễ, huyện Quế Phong (Nghệ An) về việc hoàn thiện Đề án “Xác định thành phần, tên gọi một số dân tộc và xây dựng danh mục các dân tộc Việt Nam” và một số tin tức nổi bật khác ở vùng đồng bào DTTS và miền núi. Phần đọc báo sẽ giới thiệu 2 bài viết: “Trên vùng mây trắng Chư Tan Kra” của tác giả Tiêu Dao- Bảo Anh và bài viết “Thổ cẩm kể chuyện” của tác giả Hồng Minh.
SEA Games 31: Kỳ thủ Nguyễn Ngọc Trường Sơn cùng vợ giành Huy chương vàng SEA Games

SEA Games 31: Kỳ thủ Nguyễn Ngọc Trường Sơn cùng vợ giành Huy chương vàng SEA Games

Thể thao - Giải trí - Việt Hùng - 1 giờ trước
Chiều 17/5, Nguyễn Ngọc Trường Sơn và bà xã là kỳ thủ Phạm Lê Thảo Nguyên cùng giành Huy chương Vàng (HCV) nội dung cờ nhanh nam, nữ. Ở vòng bảng, Trường Sơn giành 2 điểm (hòa 2, thắng 1), còn Thảo Nguyên giành được 2,5 điểm (thắng 2, hòa 1).
Làng nghề mũ phớt tại Ecuador

Làng nghề mũ phớt tại Ecuador

Nhìn ra thế giới - PV - 2 giờ trước
Trong lĩnh vực thời trang, chiếc mũ phớt Panama từ lâu là một trong những sản phẩm thủ công nổi tiếng thế giới. Tuy nhiên trên thực tế, chiếc mũ mang tên Panama nhưng lại có nguồn gốc từ Ecuador. Không chỉ đem lại phong cách sang trọng cho người dùng, chiếc mũ đã trở thành biểu tượng tự hào của người dân xứ dừa xanh cọ biếc Ecuador.
Đắk Lắk: Tổ chức Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh lần thứ IX

Đắk Lắk: Tổ chức Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh lần thứ IX

Tin địa phương - Bá Thăng - 3 giờ trước
Ban Tổ chức Hội thi sáng tạo kỹ thuật tỉnh Đắk Lắk Ban hành kế hoạch số 63/KH-BTC ngày 17/5/2022 về Tổ chức Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh lần thứ IX (2022-2023).
Bộ Y tế yêu cầu đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine cho trẻ 5-12 tuổi và mũi 3 cho người trên 18 tuổi

Bộ Y tế yêu cầu đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine cho trẻ 5-12 tuổi và mũi 3 cho người trên 18 tuổi

Sức khỏe - T.Hợp - 3 giờ trước
Bộ Y tế vừa có công điện gửi UBND các tỉnh, thành phố về việc triển khai tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ từ 5- dưới 12 tuổi và tiêm mũi 3 cho người trên 18 tuổi.
SEA Games 31: Bán kết bóng đá nam - Liệu U23 Việt Nam có vượt khó?

SEA Games 31: Bán kết bóng đá nam - Liệu U23 Việt Nam có vượt khó?

Thể thao - Giải trí - Đặng Việt Hùng - 3 giờ trước
U23 Việt Nam khép lại vòng bảng SEA Games 31 với 10 điểm và ngôi đầu bảng A. Tuy nhiên, cách đội chủ nhà Việt Nam đến với vòng bán kết không thực sự thuyết phục, với những màn trình diễn trước Myanmar và Timor Leste.