Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Liên kết để giữ rừng

PV - 15:46, 24/04/2018

Diện tích rừng của tỉnh Bình Định phân bố rộng, địa hình đồi núi, nhiều nơi xa xôi, cách trở khiến cho công tác quản lý, bảo vệ rừng gặp nhiều khó khăn.

Thời gian qua, tình trạng phá rừng, lấn chiếm đất lâm nghiệp ở Bình Định vẫn còn diễn biến phức tạp, đặc biệt là ở những vùng giáp ranh giữa các địa phương như, vụ phá hơn 60ha rừng ở huyện An Lão, giáp ranh với huyện Hoài Nhơn, xảy ra vào tháng 9/2017.

Tăng cường công tác phối hợp

Theo Hạt Kiểm lâm huyện An Lão, vùng rừng giáp ranh giữa 2 huyện An Lão và Hoài Nhơn dài trên 25km, với diện tích đất có rừng gần 5.000ha, gồm gần 2.400ha rừng tự nhiên và hơn 2.500ha rừng trồng thuộc địa bàn giáp ranh giữa xã An Hưng, An Tân, An Hòa (An Lão) với xã Hoài Châu, Hoài Phú, Hoài Sơn (Hoài Nhơn). Đây là điểm nóng phá rừng, khai thác, mua bán, vận chuyển lâm sản và lấn chiếm đất lâm nghiệp trái phép trong những năm qua. Vì thế, lực lượng chức năng 2 địa phương đã ký quy chế phối hợp chia sẻ thông tin, tuần tra, truy quét, phòng chống cháy rừng chung.

Kiểm lâm các địa phương phối hợp tuần tra bảo vệ rừng. Kiểm lâm các địa phương phối hợp tuần tra bảo vệ rừng.

 

Ông Đoàn Văn Tá, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện An Lão cho biết, qua thực hiện quy chế phối hợp, bước đầu các hành vi xâm hại tài nguyên rừng vùng giáp ranh đã được kiểm soát và ngăn chặn. Trong quý I/2018, lực lượng chức năng 2 địa phương đã tổ chức 21 đợt kiểm tra, truy quét và 15 đợt tuần tra, kiểm soát lâm sản tại các vùng giáp ranh. Hạt Kiểm lâm 2 huyện đã phá hủy 9 lò than, 3 lán trại, 900kg than hầm và bắt giữ một lượng củi lớn giao cơ quan chức năng xử lý theo quy định.

Ngoài ra, Hạt cũng chủ động xây dựng quy chế tuần tra, kiểm soát, bảo vệ rừng với huyện Ba Tơ (Quảng Ngãi). Nhờ vậy, các vùng rừng giáp ranh giữa xã An Hưng, An Trung, An Dũng, An Vinh, An Toàn (An Lão) và xã Ba Trang, Ba Lế (Ba Tơ, Quảng Ngãi) được bảo vệ tốt hơn.

Tây Sơn cũng là địa phương có nhiều diện tích đất có rừng nằm giáp ranh với các huyện Vân Canh, Vĩnh Thạnh, An Lão và thị xã An Khê, Đăk Pơ, K’Bang (Gia Lai). Đây là những vùng có địa hình đồi núi rất hiểm trở, nên các đối tượng thường lợi dụng để xâm hại rừng. Để chủ động bảo vệ rừng, Hạt Kiểm lâm huyện Tây Sơn đã xây dựng quy chế phối hợp quản lý, tuần tra chung với lực lượng chức năng ở các địa phương có rừng chung đường ranh giới với huyện.

Qua trao đổi, ông Nguyễn Ơn, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Tây Sơn, cho hay: “Trong 3 tháng đầu năm 2018, lực lượng bảo vệ rừng các bên đã tổ chức 46 đợt tuần tra, kiểm soát, truy quét, qua đó, phát hiện tịch thu gần 1,5m3 gỗ, hủy tại rừng 21 lò than, 14 lán trại, 2.700kg than, cùng nhiều vật dụng như xẻng, cuốc...”.

Duy trì thường xuyên hoạt động tuần tra, kiểm soát

Theo Chi cục Kiểm lâm Bình Định, đầu năm 2018 đến nay, lực lượng kiểm lâm các địa phương trong tỉnh đã có nhiều thông tin kịp thời, chính xác, phối hợp đồng bộ trong truy quét nên hạn chế được tình trạng khai thác, mua bán, vận chuyển lâm sản trái phép. Đáng chú ý là tình hình vi phạm về khai thác, vận chuyển lâm sản ở các vùng rừng giáp ranh giữa huyện An Lão-Hoài Nhơn, Hoài Ân-Vĩnh Thạnh, Vân Canh-Đồng Xuân (Phú Yên)… được kiểm soát.

Hiện nay, địa bàn An Lão tình trạng phá rừng đã hạ nhiệt nhưng vẫn có thể bùng lên bất cứ lúc nào. Vì thế, huyện đã chỉ đạo Hạt Kiểm lâm huyện tiếp tục phối hợp cùng lực lượng chức năng của huyện Hoài Nhơn tăng cường hoạt động bảo vệ rừng và quản lý lâm sản. Theo ông Đỗ Tùng Lâm, Phó Chủ tịch UBND huyện An Lão: “Khi phát hiện có dấu hiệu xâm hại đến tài nguyên rừng, các tổ công tác của 2 địa phương cần kịp thời phản ánh, báo cáo cho cấp có thẩm quyền và phối hợp tổ chức ngay các biện pháp ngăn chặn, xử lý theo quy định của pháp luật. Đồng thời, thường xuyên trao đổi thông tin, kịp thời hỗ trợ nhau khi có vụ việc đột xuất với phương châm hành động là không để xảy ra phá rừng, lấn chiếm đất lâm nghiệp trên địa bàn”.

Có thể nói, nhờ ký kết quy chế phối hợp giữa các địa phương nên các vụ xâm hại về rừng bước đầu được kiểm soát, song lãnh đạo Chi cục Kiểm lâm cho rằng, không vì thế mà các địa phương lơ là, chủ quan trong công tác bảo vệ rừng. “Thời gian tới, chính quyền các cấp, chủ rừng, lực lượng kiểm lâm, công an địa phương tập trung quản lý tốt địa bàn ngay từ cơ sở, kiểm soát và ngăn chặn ngay từ đầu việc đưa người, phương tiện, dụng cụ vào rừng khi chưa được cơ quan có thẩm quyền cho phép. Bên cạnh đó, quản lý chặt chẽ các cơ sở chế biến lâm sản, không để xảy ra tình trạng lợi dụng làm đầu mối tiêu thụ lâm sản trái phép”, ông Nguyễn Thế Dũng, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm Bình Định cho hay.

THÀNH NHÂN

Tin cùng chuyên mục
Đồng Nai: Mạnh tay xử lý những trang trại chăn nuôi gây ô nhiễm

Đồng Nai: Mạnh tay xử lý những trang trại chăn nuôi gây ô nhiễm

Phát triển chăn nuôi, nhất là chăn nuôi trang trại theo hướng tập trung ở tỉnh Đồng Nai, là một chủ trương đúng nhằm đưa chăn nuôi trở thành ngành sản xuất hàng hóa, sản xuất theo chuỗi, gắn với thị trường. Tuy nhiên, phát triển chăn nuôi theo quy mô trang trại, cần có sự quản lý chặt chẽ của cơ quan chức năng, chính quyền địa phương, nhất là trong vấn đề giải quyết ô nhiễm môi trường do chất thải chăn nuôi gây ra.
Tin nổi bật trang chủ
“Vị thế và cơ hội của Báo Dân tộc và Phát triển là rất lớn”

“Vị thế và cơ hội của Báo Dân tộc và Phát triển là rất lớn”

Đó là khẳng định của Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc (UBDT) Hầu A Lềnh tại buổi làm việc với Báo Dân tộc và Phát triển chiều ngày 6/5/2021. Cùng dự buổi làm việc có Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Hoàng Thị Hạnh; đại diện lãnh đạo một số Vụ, đơn vị trực thuộc UBDT.
Tối 6/5: Thêm 60 ca mắc COVID-19, có 56 ca ghi nhận trong nước

Tối 6/5: Thêm 60 ca mắc COVID-19, có 56 ca ghi nhận trong nước

Tin tức - PV - 3 giờ trước
Bản tin tối ngày 6/5 của Bộ Y tế cho biết có thêm 60 ca mắc COVID-19, trong đó 56 ca ghi nhận trong nước và 4 ca nhập cảnh được cách ly ngay. Việt Nam hiện có 3.090 bệnh nhân. Đến chiều nay thế giới đã ghi nhận hơn 155,9 triệu bệnh nhân.
Xử lý cán bộ sai phạm ở Mường Tè (Lai Châu): Sai lầm trong công tác cán bộ hay “nâng đỡ không trong sáng”? (Bài 2)

Xử lý cán bộ sai phạm ở Mường Tè (Lai Châu): Sai lầm trong công tác cán bộ hay “nâng đỡ không trong sáng”? (Bài 2)

Bạn đọc - Sỹ Hào - 4 giờ trước
Báo Dân tộc và Phát triển ra ngày 23/4/2021 đăng tải bài viết: “Xử lý cán bộ sai phạm ở Mường Tè (Lai Châu) – Tiền hậu bất nhất”. Bài viết phản ánh, các cơ quan chức năng của Mường Tè dù đã có kết luận về những sai phạm của bà Lý Thị Yên, Hiệu trưởng Trường Mầm non Vàng San nhưng lại xử lý rất nửa vời. Trong khi đó, những sai phạm của bà Yên, nhất là sai phạm trong công tác quản lý tài chính, đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc tổ chức thực hiện chế độ, chính sách của Nhà nước.
Khẩn trương hoàn thành các phần việc trọng tâm chuẩn bị cho ngày bầu cử

Khẩn trương hoàn thành các phần việc trọng tâm chuẩn bị cho ngày bầu cử

Thời sự - Thành An - 4 giờ trước
Các phần việc chuẩn bị cho ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 đang được các địa phương thực hiện nghiêm túc, quyết liệt. Trong đó, trọng tâm vẫn là tập huấn nghiệp vụ bầu cử; rà soát, tháo gỡ sớm những vướng mắc, khó khăn ở cơ sở; đẩy mạnh công tác tuyên truyền; nắm chắc tình hình, đảm bảo an ninh trật tự…
Chống dịch từ biên cương

Chống dịch từ biên cương

Xã hội - Thanh Hải - 4 giờ trước
Vượt qua bao khó khăn, thiếu thốn, hàng chục ngàn cán bộ, chiến sĩ ngày đêm chắc tay súng, vững đôi chân nơi miền biên giới. Chống dịch từ biên cương đã là một mệnh lệnh, một yêu cầu, một phương pháp rất hiệu quả trong suốt những tháng ngày có dịch.
Trao học bổng cho học sinh, sinh viên đồng bào dân tộc thiểu số và con em Bộ đội Biên phòng

Trao học bổng cho học sinh, sinh viên đồng bào dân tộc thiểu số và con em Bộ đội Biên phòng

Tin tức - PV - 5 giờ trước
Ngày 6/5, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Quỹ học bổng Vừ A Dính và Câu lạc bộ “Vì Hoàng Sa - Trường Sa thân yêu” tổ chức buổi lễ trao học bổng năm học 2020 - 2021 cho học sinh, sinh viên đồng bào dân tộc thiểu số và con em Bộ đội Biên phòng đang học tập trên địa bàn.
Hạnh phúc của Nhân dân – Điểm nhấn của dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII

Hạnh phúc của Nhân dân – Điểm nhấn của dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII

Yếu tố “hạnh phúc của nhân dân” đã được nhấn mạnh trong dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII của Đảng. Chủ trương này làm sâu sắc hơn giá trị lớn lao của 6 chữ “Độc lập – Tự do – Hạnh phúc”. 6 chữ này là khát vọng cháy bỏng cả dân tộc luôn hướng đến và cũng là mục tiêu mà Đảng, Nhà nước Việt Nam không ngừng nỗ lực để đạt được, để mỗi người dân được thụ hưởng đầy đủ các quyền cơ bản của con người, quyền công dân.
Khi bản sắc văn hóa “đẻ” ra tiền

Khi bản sắc văn hóa “đẻ” ra tiền

Sắc màu 54 - Văn Hoa - 5 giờ trước
Những năm gần đây, lượng khách du lịch đến với bản Sà Rèn, xã Nghĩa Lợi, thị xã Nghĩa Lộ (Yên Bái) ngày càng tăng, đem đến nguồn thu nhập lớn cho người dân địa phương. Để đạt được kết quả đó, chính quyền địa phương và người dân đề cao việc giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc, một trong những yếu tố then chốt để thu hút khách du lịch...
Trên những nẻo đường đến với đồng bào

Trên những nẻo đường đến với đồng bào

Dân tộc - Miền núi - Thu Thảo – Việt Dũng - 5 giờ trước
Trên hành trình đưa chính sách của Đảng, Nhà nước đến với đồng bào, những cán bộ làm công tác dân tộc xứ Thanh đã in dấu chân mình trên khắp các nẻo đường, góp phần làm thay đổi diện mạo vùng đồng bào DTTS và miền núi của tỉnh. Giờ đây, trường học khang trang, đường giao thông thông suốt đến tất cả các huyện, thậm chí đến tận các xã vùng cao, điện thắp sáng bản làng, phục vụ cho nhu cầu sinh hoạt, sản xuất, học tập, vui chơi của Nhân dân và các em học sinh. Những mâm cơm của đồng bào đã đầy đặn hơn, chất lượng hơn nhờ kinh tế ngày một phát triển…
Bắc Giang: Quản lý, giám sát nghiêm ngặt mã vùng của vải thiều

Bắc Giang: Quản lý, giám sát nghiêm ngặt mã vùng của vải thiều

Kinh tế - Nghĩa Hiệp - 5 giờ trước
Những năm gần đây, vải thiều là một trong những sản phẩm nông sản chủ lực xuất khẩu ra thị trường quốc tế của tỉnh Bắc Giang. Để duy trì chất lượng, thương hiệu đáp ứng yêu cầu xuất khẩu, kể cả những thị trường khó tính, tỉnh Bắc Giang đã giám sát nghiêm ngặt các mã vùng trồng, đảm bảo cây vải được chăm sóc, thu hoạch theo đúng yêu cầu kỹ thuật.
Có một bản người Dao mộc mạc, yên bình

Có một bản người Dao mộc mạc, yên bình

Sắc màu 54 - PV - 5 giờ trước
Từ thị xã Sa Pa (Lào Cai) đi theo hướng Đông Bắc 12 km sẽ đến xã Tả Phìn. Đây là nơi sinh sống của đồng bào các dân tộc Mông, Dao, Tày, Giáy và dân tộc Kinh. Xã có 6 thôn, bản, trong đó bản Tả Phìn với khoảng 245 hộ đồng bào Dao đang lưu giữ nhiều nét văn hoá truyền thống đặc sắc.
Một số chính sách mới của Chính phủ có hiệu lực từ tháng 5/2021

Một số chính sách mới của Chính phủ có hiệu lực từ tháng 5/2021

Tin tức - T.Hợp - 5 giờ trước
Quy định mới về bảo đảm thực hiện nghĩa vụ dân sự; quản lý trong cơ sở giáo dục; tăng mức hỗ trợ học nghề với người lao động tham gia bảo hiểm thất nghiệp; giảm 50% mức thu phí trong chăn nuôi;... là những chính sách mới có hiệu lực từ tháng 5/2021.