Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Liên kết để giữ rừng

PV - 15:46, 24/04/2018

Diện tích rừng của tỉnh Bình Định phân bố rộng, địa hình đồi núi, nhiều nơi xa xôi, cách trở khiến cho công tác quản lý, bảo vệ rừng gặp nhiều khó khăn.

Thời gian qua, tình trạng phá rừng, lấn chiếm đất lâm nghiệp ở Bình Định vẫn còn diễn biến phức tạp, đặc biệt là ở những vùng giáp ranh giữa các địa phương như, vụ phá hơn 60ha rừng ở huyện An Lão, giáp ranh với huyện Hoài Nhơn, xảy ra vào tháng 9/2017.

Tăng cường công tác phối hợp

Theo Hạt Kiểm lâm huyện An Lão, vùng rừng giáp ranh giữa 2 huyện An Lão và Hoài Nhơn dài trên 25km, với diện tích đất có rừng gần 5.000ha, gồm gần 2.400ha rừng tự nhiên và hơn 2.500ha rừng trồng thuộc địa bàn giáp ranh giữa xã An Hưng, An Tân, An Hòa (An Lão) với xã Hoài Châu, Hoài Phú, Hoài Sơn (Hoài Nhơn). Đây là điểm nóng phá rừng, khai thác, mua bán, vận chuyển lâm sản và lấn chiếm đất lâm nghiệp trái phép trong những năm qua. Vì thế, lực lượng chức năng 2 địa phương đã ký quy chế phối hợp chia sẻ thông tin, tuần tra, truy quét, phòng chống cháy rừng chung.

Kiểm lâm các địa phương phối hợp tuần tra bảo vệ rừng. Kiểm lâm các địa phương phối hợp tuần tra bảo vệ rừng.

 

Ông Đoàn Văn Tá, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện An Lão cho biết, qua thực hiện quy chế phối hợp, bước đầu các hành vi xâm hại tài nguyên rừng vùng giáp ranh đã được kiểm soát và ngăn chặn. Trong quý I/2018, lực lượng chức năng 2 địa phương đã tổ chức 21 đợt kiểm tra, truy quét và 15 đợt tuần tra, kiểm soát lâm sản tại các vùng giáp ranh. Hạt Kiểm lâm 2 huyện đã phá hủy 9 lò than, 3 lán trại, 900kg than hầm và bắt giữ một lượng củi lớn giao cơ quan chức năng xử lý theo quy định.

Ngoài ra, Hạt cũng chủ động xây dựng quy chế tuần tra, kiểm soát, bảo vệ rừng với huyện Ba Tơ (Quảng Ngãi). Nhờ vậy, các vùng rừng giáp ranh giữa xã An Hưng, An Trung, An Dũng, An Vinh, An Toàn (An Lão) và xã Ba Trang, Ba Lế (Ba Tơ, Quảng Ngãi) được bảo vệ tốt hơn.

Tây Sơn cũng là địa phương có nhiều diện tích đất có rừng nằm giáp ranh với các huyện Vân Canh, Vĩnh Thạnh, An Lão và thị xã An Khê, Đăk Pơ, K’Bang (Gia Lai). Đây là những vùng có địa hình đồi núi rất hiểm trở, nên các đối tượng thường lợi dụng để xâm hại rừng. Để chủ động bảo vệ rừng, Hạt Kiểm lâm huyện Tây Sơn đã xây dựng quy chế phối hợp quản lý, tuần tra chung với lực lượng chức năng ở các địa phương có rừng chung đường ranh giới với huyện.

Qua trao đổi, ông Nguyễn Ơn, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Tây Sơn, cho hay: “Trong 3 tháng đầu năm 2018, lực lượng bảo vệ rừng các bên đã tổ chức 46 đợt tuần tra, kiểm soát, truy quét, qua đó, phát hiện tịch thu gần 1,5m3 gỗ, hủy tại rừng 21 lò than, 14 lán trại, 2.700kg than, cùng nhiều vật dụng như xẻng, cuốc...”.

Duy trì thường xuyên hoạt động tuần tra, kiểm soát

Theo Chi cục Kiểm lâm Bình Định, đầu năm 2018 đến nay, lực lượng kiểm lâm các địa phương trong tỉnh đã có nhiều thông tin kịp thời, chính xác, phối hợp đồng bộ trong truy quét nên hạn chế được tình trạng khai thác, mua bán, vận chuyển lâm sản trái phép. Đáng chú ý là tình hình vi phạm về khai thác, vận chuyển lâm sản ở các vùng rừng giáp ranh giữa huyện An Lão-Hoài Nhơn, Hoài Ân-Vĩnh Thạnh, Vân Canh-Đồng Xuân (Phú Yên)… được kiểm soát.

Hiện nay, địa bàn An Lão tình trạng phá rừng đã hạ nhiệt nhưng vẫn có thể bùng lên bất cứ lúc nào. Vì thế, huyện đã chỉ đạo Hạt Kiểm lâm huyện tiếp tục phối hợp cùng lực lượng chức năng của huyện Hoài Nhơn tăng cường hoạt động bảo vệ rừng và quản lý lâm sản. Theo ông Đỗ Tùng Lâm, Phó Chủ tịch UBND huyện An Lão: “Khi phát hiện có dấu hiệu xâm hại đến tài nguyên rừng, các tổ công tác của 2 địa phương cần kịp thời phản ánh, báo cáo cho cấp có thẩm quyền và phối hợp tổ chức ngay các biện pháp ngăn chặn, xử lý theo quy định của pháp luật. Đồng thời, thường xuyên trao đổi thông tin, kịp thời hỗ trợ nhau khi có vụ việc đột xuất với phương châm hành động là không để xảy ra phá rừng, lấn chiếm đất lâm nghiệp trên địa bàn”.

Có thể nói, nhờ ký kết quy chế phối hợp giữa các địa phương nên các vụ xâm hại về rừng bước đầu được kiểm soát, song lãnh đạo Chi cục Kiểm lâm cho rằng, không vì thế mà các địa phương lơ là, chủ quan trong công tác bảo vệ rừng. “Thời gian tới, chính quyền các cấp, chủ rừng, lực lượng kiểm lâm, công an địa phương tập trung quản lý tốt địa bàn ngay từ cơ sở, kiểm soát và ngăn chặn ngay từ đầu việc đưa người, phương tiện, dụng cụ vào rừng khi chưa được cơ quan có thẩm quyền cho phép. Bên cạnh đó, quản lý chặt chẽ các cơ sở chế biến lâm sản, không để xảy ra tình trạng lợi dụng làm đầu mối tiêu thụ lâm sản trái phép”, ông Nguyễn Thế Dũng, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm Bình Định cho hay.

THÀNH NHÂN

Tin cùng chuyên mục
Miền núi phía Bắc sẵn sàng ứng phó thời tiết trái quy luật

Miền núi phía Bắc sẵn sàng ứng phó thời tiết trái quy luật

Theo nhận định của Ban Chỉ đạo quốc gia về Phòng chống thiên tai, năm 2022 có những diễn biến thời tiết hết sức phức tạp và có nhiều yếu tố dị thường, trái quy luật. Những ngày gần đây miền Bắc chứng kiến những trận mưa lũ bất thường kèm theo không khí lạnh tràn về. Hiện tượng này đòi hỏi, các địa phương cần chủ động hơn trong ứng phó nhằm giảm thiệt hại.
SEA Games 31: Kỳ thủ Nguyễn Ngọc Trường Sơn cùng vợ giành Huy chương vàng SEA Games

SEA Games 31: Kỳ thủ Nguyễn Ngọc Trường Sơn cùng vợ giành Huy chương vàng SEA Games

Thể thao - Giải trí - Việt Hùng - 29 phút trước
Chiều 17/5, Nguyễn Ngọc Trường Sơn và bà xã là kỳ thủ Phạm Lê Thảo Nguyên cùng giành Huy chương Vàng (HCV) nội dung cờ nhanh nam, nữ. Ở vòng bảng, Trường Sơn giành 2 điểm (hòa 2, thắng 1), còn Thảo Nguyên giành được 2,5 điểm (thắng 2, hòa 1).
Làng nghề mũ phớt tại Ecuador

Làng nghề mũ phớt tại Ecuador

Nhìn ra thế giới - PV - 1 giờ trước
Trong lĩnh vực thời trang, chiếc mũ phớt Panama từ lâu là một trong những sản phẩm thủ công nổi tiếng thế giới. Tuy nhiên trên thực tế, chiếc mũ mang tên Panama nhưng lại có nguồn gốc từ Ecuador. Không chỉ đem lại phong cách sang trọng cho người dùng, chiếc mũ đã trở thành biểu tượng tự hào của người dân xứ dừa xanh cọ biếc Ecuador.
Đắk Lắk: Tổ chức Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh lần thứ IX

Đắk Lắk: Tổ chức Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh lần thứ IX

Tin địa phương - Bá Thăng - 2 giờ trước
Ban Tổ chức Hội thi sáng tạo kỹ thuật tỉnh Đắk Lắk Ban hành kế hoạch số 63/KH-BTC ngày 17/5/2022 về Tổ chức Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh lần thứ IX (2022-2023).
Bộ Y tế yêu cầu đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine cho trẻ 5-12 tuổi và mũi 3 cho người trên 18 tuổi

Bộ Y tế yêu cầu đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine cho trẻ 5-12 tuổi và mũi 3 cho người trên 18 tuổi

Sức khỏe - T.Hợp - 2 giờ trước
Bộ Y tế vừa có công điện gửi UBND các tỉnh, thành phố về việc triển khai tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ từ 5- dưới 12 tuổi và tiêm mũi 3 cho người trên 18 tuổi.
SEA Games 31: Bán kết bóng đá nam - Liệu U23 Việt Nam có vượt khó?

SEA Games 31: Bán kết bóng đá nam - Liệu U23 Việt Nam có vượt khó?

Thể thao - Giải trí - Đặng Việt Hùng - 2 giờ trước
U23 Việt Nam khép lại vòng bảng SEA Games 31 với 10 điểm và ngôi đầu bảng A. Tuy nhiên, cách đội chủ nhà Việt Nam đến với vòng bán kết không thực sự thuyết phục, với những màn trình diễn trước Myanmar và Timor Leste.
Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 15/5/2022

Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 15/5/2022

Chương trình điểm tin, đọc báo tuần này thông tin về cuộc họp của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh với Vụ Hợp tác Quốc tế; chuyến công tác của Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Hoàng Thị Hạnh khảo sát, lấy ý kiến, lắng nghe tâm tư của đồng bào các DTTS tại xã Tri Lễ, huyện Quế Phong (Nghệ An) về việc hoàn thiện Đề án “Xác định thành phần, tên gọi một số dân tộc và xây dựng danh mục các dân tộc Việt Nam” và một số tin tức nổi bật khác ở vùng đồng bào DTTS và miền núi. Phần đọc báo sẽ giới thiệu 2 bài viết: “Trên vùng mây trắng Chư Tan Kra” của tác giả Tiêu Dao- Bảo Anh và bài viết “Thổ cẩm kể chuyện” của tác giả Hồng Minh.
Nữ vận động viên Việt Nam đầu tiên

Nữ vận động viên Việt Nam đầu tiên "hạ gục" Everest tiếp tục hành trình

Thể thao - PV - 3 giờ trước
Đoàn leo núi của Nguyễn Thị Thanh Nhã, một luật sư thuộc thế hệ 8X sống tại TP. Hồ Chí Minh, là người phụ nữ Việt Nam đầu tiên chinh phục thành công đỉnh Everest, đang trên đường xuống núi.
Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân thăm, tặng quà tại tỉnh Bắc Kạn

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân thăm, tặng quà tại tỉnh Bắc Kạn

Tin tức - PV - 3 giờ trước
Ngày 17/5, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân cùng đoàn công tác đã tới thăm, tặng quà gia đình chính sách tại huyện Chợ Đồn, tỉnh Bắc Kạn.
Hội Hữu nghị Lào-Việt Nam: Cầu nối phát triển mối quan hệ hai nước

Hội Hữu nghị Lào-Việt Nam: Cầu nối phát triển mối quan hệ hai nước

Thời sự - PV - 3 giờ trước
Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Lào, sáng 17/5, tại thủ đô Vientiane, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã tiếp Bộ trưởng Công nghệ và Truyền thông, đồng thời là Chủ tịch Hội Hữu nghị Lào-Việt Nam Boviengkham Vongdara.
Hơn 492 triệu người nhiễm COVID-19 được công bố khỏi bệnh

Hơn 492 triệu người nhiễm COVID-19 được công bố khỏi bệnh

Tin tức - PV - 3 giờ trước
Tính đến sáng 17/5, thế giới ghi nhận 522.744.291 ca nhiễm COVID-19 và 6.289.408 ca tử vong do dịch bệnh này. Trong 24 giờ qua, CHDCND Triều Tiên có số ca mắc mới nhiều nhất với 392.930 ca, trong khi Pháp với 126 ca tử vong là quốc gia có số ca mới tử vong do COVID-19 nhiều nhất thế giới.
Áp lực thi đại học tại một số quốc gia châu Á

Áp lực thi đại học tại một số quốc gia châu Á

Nhìn ra thế giới - Thành Nam - 5 giờ trước
Học tập, thi cử là quyền lợi cũng là trách nhiệm của học sinh trên toàn thế giới. Tuy nhiên việc học và thi sẽ có nhiều sự khác biệt giữa các quốc gia. Tại một số quốc gia ở châu Á, kỳ thi đại học là một kỳ thi quan trọng, vô cùng khốc liệt để mở ra cơ hội tương lai nghề nghiệp cho các sỹ tử, theo đó là vô số áp lực đặt lên đôi vai các bạn học sinh.