Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Lễ Sen Đolta trên vùng Bảy Núi

PV - 10:56, 08/10/2018

Hàng ngàn đồng bào dân tộc Khmer vùng Bảy Núi (An Giang) đang rất phấn khởi, thành tâm đón mừng Lễ Sen Đolta của dân tộc mình (từ ngày 7-10/10/2018). Năm nay, nhờ sự quan tâm, hỗ trợ của Đảng và Nhà nước, cuộc sống của người dân đã có nhiều đổi thay, với sinh khí vui tươi, hân hoan hiện hữu trên từng nếp nhà, phum sóc.

Đại đức Chau Sóc Khonl (Sãi cả chùa Rô) ấp Vĩnh Thượng, xã An Cư (huyện Tịnh Biên, An Giang) nói, ông rất vui mừng, khi chính sách của Đảng và Nhà nước đầu tư cho đồng bào được triển khai hiệu quả. Đời sống bà con có nhiều thay đổi so với trước, con em đến tuổi cũng được đi học đàng hoàng, trường lớp khang trang. Đặc biệt, bà con đã có nước sạch sinh hoạt phục vụ lễ hội nhà chùa.

Đồng bào phật tử Khmer tập trung tại chùa Thơm Mít (xã Vĩnh Trung, huyện Tịnh Biên) làm lễ. Đồng bào phật tử Khmer tập trung tại chùa Thơm Mít (xã Vĩnh Trung, huyện Tịnh Biên) làm lễ.

Tại xã An Cư, ngoài chùa Rô còn có chùa Sóc Rè (ấp Bà Đen), chùa Cô Đơn (ấp Soài Chếk) thuộc khu vực hẻo lánh đã được trùng tu ngôi chính điện, nhà khách, nhà nghỉ chư tăng… tạo nên cảnh quan lộng lẫy, trở thành biểu tượng trung tâm của đồng bào phật tử trong phum, sóc.

Ông Chau Phết ở ấp Soài Chếk phấn khởi thông tin: Đón mừng lễ cổ truyền Sen Đolta năm nay, ngoài việc đi chùa, gặp gỡ hỏi thăm chuyện làm ăn, cởi mở, đồng bào Khmer vùng Bảy Núi còn được dự giải bóng chuyền Khmer tỉnh An Giang năm 2018 và tham gia nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ. Tham dự Ngày hội đua bò Bảy Núi lần thứ 25, tổ chức tại sân đua xã Vĩnh Trung (huyện Tịnh Biên) vào ngày 7/10/2018.

Từ nguồn vốn hỗ trợ của Nhà nước đã giúp những người thợ dệt tại “Làng nghề dệt thổ cẩm Khmer Srây Sakốth” xã Văn Giáo (huyện Tịnh Biên) hồi sinh, phát triển. Từ nguồn vốn hỗ trợ của Nhà nước đã giúp những người thợ dệt tại “Làng nghề dệt thổ cẩm Khmer Srây Sakốth” xã Văn Giáo (huyện Tịnh Biên) hồi sinh, phát triển.

Còn Thượng tọa Chau Phrốs, Sãi cả chùa Thơm Mít (xã Vĩnh Trung, Tịnh Biên) nhận định, đời sống của đồng bào Khmer vùng Bảy Núi ngày càng khá hơn, nhờ sự quan tâm của Đảng và Chính phủ bằng các chương trình dự án chính sách cho đồng bào…Tại các xã Vĩnh Trung, Văn Giáo, An Cư, Núi Voi,… bà con Khmer trồng rau màu, làm lúa 2 vụ và 3 vụ nên không lo thiếu đói lương thực; nhiều hộ thoát nghèo, vươn lên khá giả, cho con cái đi học đàng hoàng.

Tại huyện Tri Tôn mừng lễ Sen Đolta, các chùa Khmer được trang trí rực rỡ cờ hoa. Nơi đón khách của trụ trì và ban quản trị, nhà chư tăng được trang trí khá tươm tất, khung cảnh trở nên lộng lẫy và trang nghiêm hơn. Không khí đón mừng Lễ Sen Đolta ở các chùa thật rộn ràng với dàn nhạc ngũ âm, tạo nên không khí rộn ràng cho người đến với lễ hội.

Nhạc ngũ âm truyền thống là một loại hình nghệ thuật độc đáo của đồng bào Khmer. Nhạc ngũ âm truyền thống là một loại hình nghệ thuật độc đáo của đồng bào Khmer.

Đối với các phum sóc xã Ô Lâm mấy năm qua, nhờ các chương trình, dự án của Nhà nước hỗ trợ cho đồng bào dân tộc, đã làm thay đổi hạ tầng cơ sở, tạo đòn bẩy cho người dân làm ăn để vươn lên thoát nghèo.

Gia đình chị Néang Sóc Mên ở ấp Núi Đá là một trong những hộ làm ăn hiệu quả. Nhờ được hỗ trợ dụng cụ để khôi phục nghề truyền thống nấu đường thốt nốt, cuộc sống gia đình chị Néang Sóc Mên ngày càng sung túc hơn. Chị kể: “Lúc trước, cuộc sống rất bấp bênh, không có vốn nên công việc nấu đường gặp khó khăn. Nhờ Nhà nước hỗ trợ vốn mua nồi, dụng cụ nấu nên gia đình đã mở rộng quy mô. Ngoài gần chục cây thốt nốt của gia đình, mình còn thuê thêm 20 cây thốt nốt của bà con trong sóc để lấy nước nấu đường mỗi ngày”.

Nghệ nhân dân gian Chau Cháp ở ấp Phước Lộc được suy tôn là Người có uy tín tiêu biểu nhiều năm liền ở xã Ô Lâm, Tri Tôn. Ông chia sẻ: Lễ Sen Đolta là một trong những lễ hội truyền thống có ý nghĩa đặc biệt với đời sống tinh thần đồng bào dân tộc Khmer vùng Bảy Núi. Với sự quan tâm, chăm lo của Đảng và Nhà nước, năm nay, bà con Khmer ở các phum, sóc đang có một lễ hội rộn ràng niềm vui.

PHƯƠNG NGHI

Tin cùng chuyên mục
Lai Châu: Triển khai gói kích cầu lần 2 để hỗ trợ du lịch

Lai Châu: Triển khai gói kích cầu lần 2 để hỗ trợ du lịch

Du lịch cả nước nói chung và tỉnh Lai Châu nói riêng đều bị ảnh hưởng nặng nề từ đại dịch Covid-19. Để đưa du lịch hoạt động quay trở lại, tỉnh Lai Châu đã ban hành gói kích cầu du lịch lần 2, nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp làm du lịch.
Tin nổi bật trang chủ
Góp ý hoàn thiện tiêu chí xác định các dân tộc còn gặp nhiều khó khăn, có khó khăn đặc thù

Góp ý hoàn thiện tiêu chí xác định các dân tộc còn gặp nhiều khó khăn, có khó khăn đặc thù

Ngày 28/10/2020, tại Hà Nội, Ủy ban Dân tộc (UBDT) tổ chức Hội thảo góp ý dự thảo Tờ trình, Quyết định của Thủ tướng Chính phủ ban hành tiêu chí xác định các dân tộc còn gặp nhiều khó khăn, có khó khăn đặc thù giai đoạn 2021-2025. Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Đỗ Văn Chiến; Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Hoàng Thị Hạnh đồng chủ trì Hội thảo. Tham dự Hội thảo có Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Y Thông; lãnh đạo Hội đồng Dân tộc của Quốc hội; đại diện lãnh đạo, cán bộ các bộ, ban, ngành, địa phương.
Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh dự và chỉ đạo Đại hội Thi đua yêu nước tỉnh Lào Cai

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh dự và chỉ đạo Đại hội Thi đua yêu nước tỉnh Lào Cai

Tin tức - Trọng Bảo - 19:40, 28/10/2020
Đại hội Thi đua yêu nước lần thứ V, tỉnh Lào Cai đã diễn ra vào ngày 28/10 với sự góp mặt của 323 đại biểu điển hình, đại diện cho các cơ quan, ban ngành, các huyện, thị xã, thành phố, các tổ chức xã hội... Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh dự và chỉ đạo Đại hội.
Ông Nguyễn Tiến Hải tái đắc cử Bí thư Tỉnh ủy Cà Mau

Ông Nguyễn Tiến Hải tái đắc cử Bí thư Tỉnh ủy Cà Mau

Tin tức - Như Tâm - 17:08, 28/10/2020
Ông Nguyễn Tiến Hải, Bí thư Tỉnh ủy Cà Mau khóa XV vừa tái đắc cử Bí thư Tỉnh ủy Cà Mau khóa XVI nhiệm kỳ 2020-2025.
Những người “giữ lửa” buôn làng

Những người “giữ lửa” buôn làng

Phóng sự - Ký sự - Uông Thái Biểu - 16:45, 28/10/2020
Có một đêm lửa rừng dưới chân núi mẹ Lang Bian (Lâm Đồng), tôi đã được nghe nhạc sĩ Krajan Plin hát, bài hát do chính anh sáng tác với tên gọi “Giữ ấm bếp hồng”. Người đàn ông Cơ Ho ấy đã “rút ruột rút gan” thành những giai điệu lan tỏa tình yêu cao nguyên: “Kìa trông vầng trăng trên cao. Kìa trông ngàn sao lung linh. Dẫu có bão giông, thác lũ thét gào. Ta hãy cùng nhau giữ ấm bếp hồng…”.
Thành phố Hồ Chí Minh: Đột phá từ những chính sách dân tộc đặc thù

Thành phố Hồ Chí Minh: Đột phá từ những chính sách dân tộc đặc thù

Công tác Dân tộc - Thiên Đức - 16:32, 28/10/2020
So với các địa phương vùng miền núi, cộng đồng DTTS ở TP. Hồ Chí Minh có rất nhiều điểm khác biệt. Do đó, Cơ quan công tác Dân tộc của Thành phố đã tham mưu cho các cấp, ngành áp dụng nhiều chính sách dân tộc đặc thù, từ đó mang lại những kết quả có tính đột phá.
Đăk Nông: Đưa nghề dệt thổ cẩm vào mô hình giảm nghèo

Đăk Nông: Đưa nghề dệt thổ cẩm vào mô hình giảm nghèo

Nghề nghiệp - Việc làm - Lê Hường - 16:29, 28/10/2020
Thời gian qua, tỉnh Đăk Nông đã tìm nhiều giải pháp để khôi phục, bảo tồn và phát triển nghề dệt thổ cẩm. Đặc biệt, năm 2020, Đăk Nông đưa nghề dệt thổ cẩm truyền thống vào mô hình giảm nghèo, trở thành một nghề kinh tế giúp đồng bào DTTS có thu nhập.
Bão số 9 làm 2 người bị thương, 360 xã bị mất điện

Bão số 9 làm 2 người bị thương, 360 xã bị mất điện

Tin tức - PV - 16:26, 28/10/2020
Cập nhật đến 14h chiều 28/10 của Ban Chỉ đạo tiền phương ứng phó với bão số 9 cho biết, ảnh hưởng của bão đã làm 2 người bị thương, hiện tại có 360 xã đang bị mất điện. Về nhà: 3 nhà bị sập, 972 nhà bị tốc mái. Đồng thời, 31 trụ sở cơ quan và 28 điểm trường bị hư hại, tốc mái.
Dịch Covid-19: 441.418 ca mắc mới và 6.923 ca tử vong toàn cầu trong 1 ngày

Dịch Covid-19: 441.418 ca mắc mới và 6.923 ca tử vong toàn cầu trong 1 ngày

Tin tức - PV - 16:14, 28/10/2020
Chỉ trong vòng 1 ngày, cả thế giới ghi nhận 441.418 ca mắc Covid-19 mới và 6.923 trường hợp tử vong vì dịch bệnh này.
Diện tích rừng trồng tăng, rừng tự nhiên giảm: “Thay lâu đài bằng căn nhà lá”

Diện tích rừng trồng tăng, rừng tự nhiên giảm: “Thay lâu đài bằng căn nhà lá”

Chính sách dân tộc - Sỹ Hào - 16:12, 28/10/2020
Những năm gần đây, diện tích rừng trồng tăng, nhưng diện tích rừng tự nhiên lại liên tục giảm là một thực trạng rất đáng quan ngại. Đã có người ví việc phát triển rừng trồng đi liền với giảm diện tích rừng tự nhiên giống như “thay lâu đài bằng căn nhà lá”.
Xã Hướng Việt (Hướng Hóa, Quảng Trị): Hoang tàn sau lũ dữ

Xã Hướng Việt (Hướng Hóa, Quảng Trị): Hoang tàn sau lũ dữ

Đời sống - Xã hội - Thanh Hải - 11:49, 28/10/2020
Mới đây thôi, những Tà Rùng, Xa Đưng, Cờ Tiếng (xã Hướng Việt huyện Hướng Hóa, Quảng Trị) … còn là vùng đất quần cư bình yên với cuộc sống no ấm hiện hữu trong mỗi thôn làng của đồng bào Bru Vân Kiều. Thế nhưng, lũ về đã xóa sạch, biến nơi đây thành vùng đất hoang tàn và đổ nát…
Ông Đỗ Trọng Hưng được bầu làm Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa

Ông Đỗ Trọng Hưng được bầu làm Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa

Tin tức - Quỳnh Trâm - 11:43, 28/10/2020
Sáng ngày 28/10 Đại hội Đảng bộ tỉnh Thanh Hóa lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2020-2025 đã công bố kết quả phiên họp đầu tiên của Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XIX . Đồng chí Đỗ Trọng Hưng được bầu giữ chức vụ Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa nhiệm kỳ 2020-2025.