Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Lễ Sen Đolta trên vùng Bảy Núi

PV - 10:56, 08/10/2018

Hàng ngàn đồng bào dân tộc Khmer vùng Bảy Núi (An Giang) đang rất phấn khởi, thành tâm đón mừng Lễ Sen Đolta của dân tộc mình (từ ngày 7-10/10/2018). Năm nay, nhờ sự quan tâm, hỗ trợ của Đảng và Nhà nước, cuộc sống của người dân đã có nhiều đổi thay, với sinh khí vui tươi, hân hoan hiện hữu trên từng nếp nhà, phum sóc.

Đại đức Chau Sóc Khonl (Sãi cả chùa Rô) ấp Vĩnh Thượng, xã An Cư (huyện Tịnh Biên, An Giang) nói, ông rất vui mừng, khi chính sách của Đảng và Nhà nước đầu tư cho đồng bào được triển khai hiệu quả. Đời sống bà con có nhiều thay đổi so với trước, con em đến tuổi cũng được đi học đàng hoàng, trường lớp khang trang. Đặc biệt, bà con đã có nước sạch sinh hoạt phục vụ lễ hội nhà chùa.

Đồng bào phật tử Khmer tập trung tại chùa Thơm Mít (xã Vĩnh Trung, huyện Tịnh Biên) làm lễ. Đồng bào phật tử Khmer tập trung tại chùa Thơm Mít (xã Vĩnh Trung, huyện Tịnh Biên) làm lễ.

Tại xã An Cư, ngoài chùa Rô còn có chùa Sóc Rè (ấp Bà Đen), chùa Cô Đơn (ấp Soài Chếk) thuộc khu vực hẻo lánh đã được trùng tu ngôi chính điện, nhà khách, nhà nghỉ chư tăng… tạo nên cảnh quan lộng lẫy, trở thành biểu tượng trung tâm của đồng bào phật tử trong phum, sóc.

Ông Chau Phết ở ấp Soài Chếk phấn khởi thông tin: Đón mừng lễ cổ truyền Sen Đolta năm nay, ngoài việc đi chùa, gặp gỡ hỏi thăm chuyện làm ăn, cởi mở, đồng bào Khmer vùng Bảy Núi còn được dự giải bóng chuyền Khmer tỉnh An Giang năm 2018 và tham gia nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ. Tham dự Ngày hội đua bò Bảy Núi lần thứ 25, tổ chức tại sân đua xã Vĩnh Trung (huyện Tịnh Biên) vào ngày 7/10/2018.

Từ nguồn vốn hỗ trợ của Nhà nước đã giúp những người thợ dệt tại “Làng nghề dệt thổ cẩm Khmer Srây Sakốth” xã Văn Giáo (huyện Tịnh Biên) hồi sinh, phát triển. Từ nguồn vốn hỗ trợ của Nhà nước đã giúp những người thợ dệt tại “Làng nghề dệt thổ cẩm Khmer Srây Sakốth” xã Văn Giáo (huyện Tịnh Biên) hồi sinh, phát triển.

Còn Thượng tọa Chau Phrốs, Sãi cả chùa Thơm Mít (xã Vĩnh Trung, Tịnh Biên) nhận định, đời sống của đồng bào Khmer vùng Bảy Núi ngày càng khá hơn, nhờ sự quan tâm của Đảng và Chính phủ bằng các chương trình dự án chính sách cho đồng bào…Tại các xã Vĩnh Trung, Văn Giáo, An Cư, Núi Voi,… bà con Khmer trồng rau màu, làm lúa 2 vụ và 3 vụ nên không lo thiếu đói lương thực; nhiều hộ thoát nghèo, vươn lên khá giả, cho con cái đi học đàng hoàng.

Tại huyện Tri Tôn mừng lễ Sen Đolta, các chùa Khmer được trang trí rực rỡ cờ hoa. Nơi đón khách của trụ trì và ban quản trị, nhà chư tăng được trang trí khá tươm tất, khung cảnh trở nên lộng lẫy và trang nghiêm hơn. Không khí đón mừng Lễ Sen Đolta ở các chùa thật rộn ràng với dàn nhạc ngũ âm, tạo nên không khí rộn ràng cho người đến với lễ hội.

Nhạc ngũ âm truyền thống là một loại hình nghệ thuật độc đáo của đồng bào Khmer. Nhạc ngũ âm truyền thống là một loại hình nghệ thuật độc đáo của đồng bào Khmer.

Đối với các phum sóc xã Ô Lâm mấy năm qua, nhờ các chương trình, dự án của Nhà nước hỗ trợ cho đồng bào dân tộc, đã làm thay đổi hạ tầng cơ sở, tạo đòn bẩy cho người dân làm ăn để vươn lên thoát nghèo.

Gia đình chị Néang Sóc Mên ở ấp Núi Đá là một trong những hộ làm ăn hiệu quả. Nhờ được hỗ trợ dụng cụ để khôi phục nghề truyền thống nấu đường thốt nốt, cuộc sống gia đình chị Néang Sóc Mên ngày càng sung túc hơn. Chị kể: “Lúc trước, cuộc sống rất bấp bênh, không có vốn nên công việc nấu đường gặp khó khăn. Nhờ Nhà nước hỗ trợ vốn mua nồi, dụng cụ nấu nên gia đình đã mở rộng quy mô. Ngoài gần chục cây thốt nốt của gia đình, mình còn thuê thêm 20 cây thốt nốt của bà con trong sóc để lấy nước nấu đường mỗi ngày”.

Nghệ nhân dân gian Chau Cháp ở ấp Phước Lộc được suy tôn là Người có uy tín tiêu biểu nhiều năm liền ở xã Ô Lâm, Tri Tôn. Ông chia sẻ: Lễ Sen Đolta là một trong những lễ hội truyền thống có ý nghĩa đặc biệt với đời sống tinh thần đồng bào dân tộc Khmer vùng Bảy Núi. Với sự quan tâm, chăm lo của Đảng và Nhà nước, năm nay, bà con Khmer ở các phum, sóc đang có một lễ hội rộn ràng niềm vui.

PHƯƠNG NGHI

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hội kiến Tổng thống Bulgaria Rumen Radev

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hội kiến Tổng thống Bulgaria Rumen Radev

Thời sự - PV - 21:45, 25/09/2023
Sáng 25/9, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Bulgaria, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã hội kiến Tổng thống Bulgaria Rumen Radev.
Quản Bạ (Hà Giang): Đẩy mạnh phát triển chăn nuôi gia súc hàng hoá

Quản Bạ (Hà Giang): Đẩy mạnh phát triển chăn nuôi gia súc hàng hoá

Kinh tế - Phạm Văn Phú - 21:38, 25/09/2023
Những năm gần đây, chính quyền huyện Quản Bạ, tỉnh Hà Giang đã đẩy mạnh hỗ trợ người dân phát triển chăn nuôi gia súc hàng hóa gắn với mở rộng diện tích trồng cỏ. Hiệu quả từ chăn nuôi gia súc đã góp phần thúc đẩy quá trình xóa đói giảm nghèo cho địa phương.
Đắk Lắk: Tập huấn, bồi dưỡng kiến thức cho Người có uy tín

Đắk Lắk: Tập huấn, bồi dưỡng kiến thức cho Người có uy tín

Người có uy tín - Lê Hường - 21:33, 25/09/2023
Ngày 25/9, Ban Dân tộc tỉnh Đắk Lắk tổ chức Hội nghị tập huấn, bồi dưỡng kiến thức đối với Người có uy tín trong đồng bào DTTS tỉnh Đắk Lắk đợt 2, năm 2023. Phó trưởng Ban Dân tộc tỉnh Đắk Lắk Hà Huy Quang tham dự Hội nghị.
Nghệ An: Tặng quà cho học sinh DTTS vùng tái định cư

Nghệ An: Tặng quà cho học sinh DTTS vùng tái định cư

Nhịp cầu nhân ái - Khánh Ngân - 21:29, 25/09/2023
Ngày 25/9, các thành viên Câu lạc bộ Tennis báo chí Nghệ An tổ chức thăm, tặng quà cho các em học sinh người DTTS ở xã tái định cư Thanh Sơn (Thanh Chương, Nghệ An) và các cháu tại Trung tâm mồ côi khuyết tật mẹ Terexa, xã Nghi Vạn (Nghi Lộc, Nghệ An).
Dông lốc tại Huế khiến nhiều ngôi nhà bị tốc mái, 6 người bị thương

Dông lốc tại Huế khiến nhiều ngôi nhà bị tốc mái, 6 người bị thương

Trang địa phương - Tào Đạt - 21:27, 25/09/2023
Chiều 25/9, Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, trận mưa lớn kèm lốc xoáy xảy ra trên địa bàn Tp. Huế sáng cùng ngày đã khiến 46 nhà bị tốc mái và 6 người bị thương.
Bí quyết vàng để có giấc ngủ sâu

Bí quyết vàng để có giấc ngủ sâu

Giấc ngủ có vai trò quan trọng đối với sức khỏe của con người. Một giấc ngủ sâu sẽ mang lại một tinh thần phấn chấn, thư giãn, thoải mái, đồng thời giúp tái tạo và phục hồi sức lực cho cơ thể. Nếu bạn đang thường xuyên phải đối mặt với tình trạng ngủ không ngon giấc, ngủ không sâu mỗi tối thì sau đây là bí quyết vàng giúp bạn có giấc ngủ sâu.
Cà Mau: Mang Tết Trung thu cho học sinh khó khăn khu vực biên giới

Cà Mau: Mang Tết Trung thu cho học sinh khó khăn khu vực biên giới

Trang địa phương - H. Tá - M. Triết - 21:26, 25/09/2023
Ngày 25/9, tại 02 điểm trường Tiểu học 2 Đông Hưng (xã Đông Hưng, huyện Cái Nước) và trường Tiểu học 2 Tam Giang Tây (xã Tam Giang Tây, huyện Ngọc Hiển), Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) tỉnh Cà Mau tổ chức tặng quà Tết Trung thu cho các cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn.
Hòa Bình: Nhân rộng những điển hình tiên tiến vùng đồng bào DTTS

Hòa Bình: Nhân rộng những điển hình tiên tiến vùng đồng bào DTTS

Công tác Dân tộc - Văn Hoa - 21:20, 25/09/2023
Trong những năm qua, đời sống của đồng bào DTTS và miền núi tại tỉnh Hòa Bình có nhiều khởi sắc, tỉ lệ hộ nghèo giảm nhanh, bền vững, an sinh xã hội được đảm bảo… Kết quả đó một phần nhờ sự đóng góp tích cực của các điển hình tiên tiến người DTTS, là những cán bộ cốt cán, nhân sĩ tri thức, doanh nhân, học sinh, sinh viên, thanh niên tiêu biểu… trên các lĩnh vực đời sống xã hội.
Ban Dân tộc tỉnh Bình Thuận: Tập trung tháo gỡ vướng mắc trong triển khai Dự án 1 thuộc Chương trình MTQG 1719

Ban Dân tộc tỉnh Bình Thuận: Tập trung tháo gỡ vướng mắc trong triển khai Dự án 1 thuộc Chương trình MTQG 1719

Công tác Dân tộc - Lê Vũ - 20:53, 25/09/2023
Tánh Linh là huyện đi đầu của Bình Thuận trong việc thực hiện Dự án 1 về xây dựng nhà ở cho đồng bào dân tộc thiểu số thuộc Chương trình MTQG 1719. Tuy nhiên, khó khăn hiện nay là nguồn kinh phí xây dựng nhà ở vẫn chưa được giải ngân, hoặc giải ngân chậm do vướng các quy định, thủ tục hành chính..
Trao sinh kế cho đồng bào khu vực biên giới

Trao sinh kế cho đồng bào khu vực biên giới

Kinh tế - Hoàng Trung - 20:31, 25/09/2023
Những ngày này, đến sân vận động UBND các xã Lâm Đớt, A Roàng, Đông Sơn, Hương Phong trong Khu Kinh tế Quốc phòng A So, huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên Huế, chúng tôi được hoà vào niềm vui của bà con nơi đây. Bởi những ngày này, bà con Nhân dân nơi biên cương xứ Huế phấn khởi được Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 92 (Đoàn 92), Quân khu 4 hỗ trợ trâu, bò sinh sản.
Thực hiện Chương trình MTQG 1719 ở Thanh Hóa: Triển khai nhiều hoạt động phổ biến giáo dục pháp luật và trợ giúp pháp lý đến vùng DTTS và miền núi

Thực hiện Chương trình MTQG 1719 ở Thanh Hóa: Triển khai nhiều hoạt động phổ biến giáo dục pháp luật và trợ giúp pháp lý đến vùng DTTS và miền núi

Công tác Dân tộc - Quỳnh Trâm - 20:27, 25/09/2023
Nâng cao hiệu quả tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật và khả năng tiếp cận và thụ hưởng trợ giúp pháp lý (TGPL), là một mục tiêu của Tiểu dự án 1, Dự án 10 trong Chương trình MTQG 1719. Theo đó, từ nguồn kinh phí của Chương trình, tỉnh Thanh Hóa đã triển khai được nhiều hoạt động, với nhiều hình thức, nhằm góp phần nâng cao nhận thức, hiểu biết pháp luật của các tầng lớp Nhân dân ở các địa bàn vùng DTTS và miền núi.