Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Lễ Sen Đolta trên vùng Bảy Núi

PV - 10:56, 08/10/2018

Hàng ngàn đồng bào dân tộc Khmer vùng Bảy Núi (An Giang) đang rất phấn khởi, thành tâm đón mừng Lễ Sen Đolta của dân tộc mình (từ ngày 7-10/10/2018). Năm nay, nhờ sự quan tâm, hỗ trợ của Đảng và Nhà nước, cuộc sống của người dân đã có nhiều đổi thay, với sinh khí vui tươi, hân hoan hiện hữu trên từng nếp nhà, phum sóc.

Đại đức Chau Sóc Khonl (Sãi cả chùa Rô) ấp Vĩnh Thượng, xã An Cư (huyện Tịnh Biên, An Giang) nói, ông rất vui mừng, khi chính sách của Đảng và Nhà nước đầu tư cho đồng bào được triển khai hiệu quả. Đời sống bà con có nhiều thay đổi so với trước, con em đến tuổi cũng được đi học đàng hoàng, trường lớp khang trang. Đặc biệt, bà con đã có nước sạch sinh hoạt phục vụ lễ hội nhà chùa.

Đồng bào phật tử Khmer tập trung tại chùa Thơm Mít (xã Vĩnh Trung, huyện Tịnh Biên) làm lễ. Đồng bào phật tử Khmer tập trung tại chùa Thơm Mít (xã Vĩnh Trung, huyện Tịnh Biên) làm lễ.

Tại xã An Cư, ngoài chùa Rô còn có chùa Sóc Rè (ấp Bà Đen), chùa Cô Đơn (ấp Soài Chếk) thuộc khu vực hẻo lánh đã được trùng tu ngôi chính điện, nhà khách, nhà nghỉ chư tăng… tạo nên cảnh quan lộng lẫy, trở thành biểu tượng trung tâm của đồng bào phật tử trong phum, sóc.

Ông Chau Phết ở ấp Soài Chếk phấn khởi thông tin: Đón mừng lễ cổ truyền Sen Đolta năm nay, ngoài việc đi chùa, gặp gỡ hỏi thăm chuyện làm ăn, cởi mở, đồng bào Khmer vùng Bảy Núi còn được dự giải bóng chuyền Khmer tỉnh An Giang năm 2018 và tham gia nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ. Tham dự Ngày hội đua bò Bảy Núi lần thứ 25, tổ chức tại sân đua xã Vĩnh Trung (huyện Tịnh Biên) vào ngày 7/10/2018.

Từ nguồn vốn hỗ trợ của Nhà nước đã giúp những người thợ dệt tại “Làng nghề dệt thổ cẩm Khmer Srây Sakốth” xã Văn Giáo (huyện Tịnh Biên) hồi sinh, phát triển. Từ nguồn vốn hỗ trợ của Nhà nước đã giúp những người thợ dệt tại “Làng nghề dệt thổ cẩm Khmer Srây Sakốth” xã Văn Giáo (huyện Tịnh Biên) hồi sinh, phát triển.

Còn Thượng tọa Chau Phrốs, Sãi cả chùa Thơm Mít (xã Vĩnh Trung, Tịnh Biên) nhận định, đời sống của đồng bào Khmer vùng Bảy Núi ngày càng khá hơn, nhờ sự quan tâm của Đảng và Chính phủ bằng các chương trình dự án chính sách cho đồng bào…Tại các xã Vĩnh Trung, Văn Giáo, An Cư, Núi Voi,… bà con Khmer trồng rau màu, làm lúa 2 vụ và 3 vụ nên không lo thiếu đói lương thực; nhiều hộ thoát nghèo, vươn lên khá giả, cho con cái đi học đàng hoàng.

Tại huyện Tri Tôn mừng lễ Sen Đolta, các chùa Khmer được trang trí rực rỡ cờ hoa. Nơi đón khách của trụ trì và ban quản trị, nhà chư tăng được trang trí khá tươm tất, khung cảnh trở nên lộng lẫy và trang nghiêm hơn. Không khí đón mừng Lễ Sen Đolta ở các chùa thật rộn ràng với dàn nhạc ngũ âm, tạo nên không khí rộn ràng cho người đến với lễ hội.

Nhạc ngũ âm truyền thống là một loại hình nghệ thuật độc đáo của đồng bào Khmer. Nhạc ngũ âm truyền thống là một loại hình nghệ thuật độc đáo của đồng bào Khmer.

Đối với các phum sóc xã Ô Lâm mấy năm qua, nhờ các chương trình, dự án của Nhà nước hỗ trợ cho đồng bào dân tộc, đã làm thay đổi hạ tầng cơ sở, tạo đòn bẩy cho người dân làm ăn để vươn lên thoát nghèo.

Gia đình chị Néang Sóc Mên ở ấp Núi Đá là một trong những hộ làm ăn hiệu quả. Nhờ được hỗ trợ dụng cụ để khôi phục nghề truyền thống nấu đường thốt nốt, cuộc sống gia đình chị Néang Sóc Mên ngày càng sung túc hơn. Chị kể: “Lúc trước, cuộc sống rất bấp bênh, không có vốn nên công việc nấu đường gặp khó khăn. Nhờ Nhà nước hỗ trợ vốn mua nồi, dụng cụ nấu nên gia đình đã mở rộng quy mô. Ngoài gần chục cây thốt nốt của gia đình, mình còn thuê thêm 20 cây thốt nốt của bà con trong sóc để lấy nước nấu đường mỗi ngày”.

Nghệ nhân dân gian Chau Cháp ở ấp Phước Lộc được suy tôn là Người có uy tín tiêu biểu nhiều năm liền ở xã Ô Lâm, Tri Tôn. Ông chia sẻ: Lễ Sen Đolta là một trong những lễ hội truyền thống có ý nghĩa đặc biệt với đời sống tinh thần đồng bào dân tộc Khmer vùng Bảy Núi. Với sự quan tâm, chăm lo của Đảng và Nhà nước, năm nay, bà con Khmer ở các phum, sóc đang có một lễ hội rộn ràng niềm vui.

PHƯƠNG NGHI

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Đội văn nghệ thôn bản - Đánh thức vai trò của những chủ nhân văn hóa: Bảo tồn và phát huy văn hóa truyền thống từ cơ sở (Bài 1)

Đội văn nghệ thôn bản - Đánh thức vai trò của những chủ nhân văn hóa: Bảo tồn và phát huy văn hóa truyền thống từ cơ sở (Bài 1)

Những năm qua, phong trào văn nghệ quần chúng tại vùng đồng bào DTTS có bước phát triển nhanh cả về số lượng và chất lượng, Với những hoạt động của mình, các đội văn nghệ thôn bản đã góp phần bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc, đẩy mạnh phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa cơ sở”, nâng cao đời sống tinh thần cho Nhân dân.
Tin nổi bật trang chủ
Thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông mới ở vùng DTTS: Tìm giải pháp căn cơ trên lộ trình thực hiện (Bài 3)

Thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông mới ở vùng DTTS: Tìm giải pháp căn cơ trên lộ trình thực hiện (Bài 3)

Giáo dục - Thúy Hồng - 3 giờ trước
Đảng và Nhà nước ta khẳng định: “Giáo dục là quốc sách hàng đầu”, chọn khoa học và giáo dục làm khâu đột phá cho phát triển, chọn giáo dục làm tiền đề, làm xương sống của phát triển bền vững. Việc đổi mới toàn diện giáo dục trong giai đoạn hiện nay là rất cần thiết. Tuy nhiên đổi mới giáo dục như thế nào để phù hợp với thực tiễn cần phải có giải pháp căn cơ.
Chia sẻ thành tích của con trên mạng xã hội: Lợi bất cập hại

Chia sẻ thành tích của con trên mạng xã hội: Lợi bất cập hại

Xã hội - Trương Vui - 3 giờ trước
Một năm học khép lại cũng là lúc mạng xã hội tràn ngập hình ảnh giấy khen, bảng điểm, kết quả học tập của con trẻ do chính các bậc phụ huynh chia sẻ. Hành động tưởng chừng rất bình thường nhưng lại vô tình “tiếp tay” cho những kẻ lừa đảo thu thập dữ liệu và thực hiện nhiều hành vi lừa đảo tinh vi sau này.
Vân Canh (Bình Định): Cán bộ

Vân Canh (Bình Định): Cán bộ "đá bóng" trách nhiệm, đồng bào DTTS "dài cổ" chờ được cấp đất sản xuất

Bạn đọc - Lê Phương - 3 giờ trước
Xã Canh Thuận, huyện Vân Canh (Bình Định) là địa phương đặc biệt khó khăn, hầu hết người dân là đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) nghèo cần được hỗ trợ đất sản xuất. Thực hiện Quyết định 755/QĐ-TTg ngày 20/5/2013 của Thủ tướng Chính phủ (QĐ 755), từ năm 2015, xã đã lập phương án cấp 30ha đất sản xuất cho 30 hộ nghèo, đồng thời hỗ trợ thêm mỗi hộ 10 triệu đồng. Trong đó, 9 triệu đồng dành để khai hoang, 1 triệu đồng mua cây giống. Tuy nhiên, khi thực hiện một số cán bộ địa phương thiếu trách nhiệm, cố tình làm khống hồ sơ để trục lợi, gây mất niềm tin trong Nhân dân.
Những ngôi nhà bích họa trên đỉnh Mã Pì Lèng

Những ngôi nhà bích họa trên đỉnh Mã Pì Lèng

Du lịch - Quỳnh Lưu - 3 giờ trước
Từ những bàn tay khéo léo của những họa sĩ tài ba thực hiện, hoàn thành đúng vào dịp diễn ra Lễ hội chợ Phong Lưu Khâu Vai năm 2023, bốn ngôi nhà trên đèo Mã Pì Lèng, huyện Mèo Vạc (Hà Giang) đã trở thành điểm nhấn thu hút du khách, đặc biệt là những bạn trẻ đến chiêm ngưỡng chụp ảnh.
Bắc Giang: Nhiều địa phương có đông đồng bào DTTS tỷ lệ tham gia BHXH tự nguyện cao

Bắc Giang: Nhiều địa phương có đông đồng bào DTTS tỷ lệ tham gia BHXH tự nguyện cao

Tin tức - Trang Diệp - 3 giờ trước
Vừa qua, kết thúc đợt cao điểm vận động người dân tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) tự nguyện, toàn tỉnh Bắc Giang có thêm 5.210 người tham gia, vượt 59% kế hoạch đề ra, tăng gấp 3,7 lần so với 4 tháng đầu năm 2023 và cao hơn 371 người so với Tháng cao điểm năm 2022.
Thúc đẩy mối quan hệ hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản

Thúc đẩy mối quan hệ hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản

Sáng 3/6, tại thị xã Sa Pa, tỉnh Lào Cai, đồng chí Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương, Chủ tịch Nhóm nghị sĩ hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản đã chủ trì cuộc họp lần thứ 3 Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản.
Tuyên Quang: Tín dụng chính sách

Tuyên Quang: Tín dụng chính sách "mở lối" thoát nghèo cho người dân

Kinh tế - Phương Linh - 3 giờ trước
Tín dụng chính sách không chỉ là "người bạn" đồng hành thân thiết của đồng bào các dân tộc thiểu số tại tỉnh Tuyên Quang mà còn là "trụ đỡ" trong công tác giảm nghèo của tỉnh. Thông qua nguồn vốn ưu đãi, nhiều hộ dân ở địa phương đã từng bước vươn lên, thoát nghèo bền vững.
“Bán đất như thế khác gì bán vịt trời cho dân”

“Bán đất như thế khác gì bán vịt trời cho dân”

Pháp luật - Việt Thắng – Nguyễn Khánh - 3 giờ trước
25 năm trước, gần 200 hộ dân được mua đất ở do xã Diễn Trung, huyện Diễn Châu (Nghệ An) bán. Đến nay, những hộ dân này vẫn không được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (bìa đỏ) vì…xã bán trái thẩm quyền.
Ngày Môi trường Thế giới 5/6: Thế giới đối mặt với ô nhiễm nhựa

Ngày Môi trường Thế giới 5/6: Thế giới đối mặt với ô nhiễm nhựa

Môi trường sống - PV - 3 giờ trước
Ngày Môi trường Thế giới 5/6/2023 được Chương trình Môi trường Liên hợp quốc (UNEP) phát động với chủ đề “Giải pháp cho ô nhiễm nhựa”, trong đó tập trung thực hiện chiến dịch “Chống ô nhiễm nhựa”.
V-League 2023 và những cuộc chiến ở

V-League 2023 và những cuộc chiến ở "đỉnh" và "đáy"

Thể thao - Giải trí - PV - 3 giờ trước
Vòng 11 V-League 2023 chứng kiến cả chung kết "xuôi" và "ngược". Ở trên đỉnh, Thanh Hóa liệu có bứt đi hay CAHN níu lại. Còn dưới đáy, SHB Đà Nẵng và B.Bình Dương, ai sẽ phát huy bản năng "sinh tồn" để trỗi dậy trước khi quá muộn.
Điện Biên phá thành công đường dây ma túy xuyên quốc gia

Điện Biên phá thành công đường dây ma túy xuyên quốc gia

Pháp luật - PV - 3 giờ trước
Sáng 5/6, Ban giám đốc Công an tỉnh Điện Biên thông tin, Công an tỉnh Điện Biên vừa phối hợp Cục Cảnh sát Điều tra tội phạm về ma túy (Bộ Công an) và Công an các tỉnh Bắc Lào phá thành công một chuyên án chung; bắt giữ ba đối tượng; thu giữ 7 bánh heroin (khối lượng khoảng 2,5kg), 6.000 viên ma túy tổng hợp và nhiều vật chứng liên quan.