Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Lễ hội nơi hội tụ bản sắc

PV - 14:13, 29/01/2018

Việt Nam là một quốc gia đa dân tộc, với nền văn hóa mang đậm dấu ấn bản sắc của mỗi dân tộc, mỗi vùng miền. Nhiều lễ hội ra đời cách đây hàng nghìn năm, đến nay vẫn được duy trì. Theo thống kê của Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch, hiện trên cả nước ta có khoảng 8.000 lễ hội, trong đó lễ hội dân gian chiếm gần 90%, số còn lại là các lễ hội lịch sử, lễ hội tôn giáo, lễ hội mới du nhập từ nước ngoài vào...

Tính đến cuối năm 2016, Việt Nam có 56 lễ hội được đưa vào danh mục Di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia, trong đó có một số lễ hội truyền thống của đồng bào DTTS như Lễ hội Nhảy lửa của người Pà Thẻn (Hà Giang); Lễ hội Gầu Tào của người Mông-Hà Giang, Tuyên Quang; Lễ hội Lồng tông của người Tày (Tuyên Quang); Lễ hội Roóng poọc của người Giáy và Lễ Pút tồng của người Dao đỏ (Sa Pa, Lào Cai); Lễ hội Khô già của người Hà Nhì đen; Lễ hội Tháp Bà (Ponagar) Nha Trang (Khánh Hòa); Lễ Bỏ mả của người Raglai; Lễ hội vía Bà Ngũ hành; Lễ hội Ooc-om bok của người Khmer (Trà Vinh)…

Lễ hội ở Việt Nam luôn hướng tới một đối tượng thiêng liêng cần suy tôn là nhân thần hay nhiên thần. Đó chính là hình ảnh hội tụ những phẩm chất cao đẹp nhất của con người. Giúp con người nhớ về nguồn cội, hướng thiện và nhằm tạo dựng một cuộc sống tốt lành, yên vui. Lễ Hội chính là nơi hội tụ, thể hiện nhiều giá trị văn hóa bản sắc của một dân tộc.

Bà con dân tộc Tày rước lễ trong Lễ hội Lồng Tồng. Bà con dân tộc Tày rước lễ trong Lễ hội Lồng Tồng.
Dâng lễ miếu Ông, miếu Bà trong Lễ hội chợ tình Khâu Vai (Hà Giang). Dâng lễ miếu Ông, miếu Bà trong Lễ hội chợ tình Khâu Vai (Hà Giang).
Tiếng chiêng của già làng Tây Nguyên gọi mùa lễ hội. Tiếng chiêng của già làng Tây Nguyên gọi mùa lễ hội.
 Uống rượu cần trong Lễ hội Mừng cơm mới của người Kháng (Sơn La). Uống rượu cần trong Lễ hội Mừng cơm mới của người Kháng (Sơn La).
Các thầy mo thực hiện nghi thức trong Lễ hội Cấp sắc của người Dao. Các thầy mo thực hiện nghi thức trong Lễ hội Cấp sắc của người Dao.
 Đua ghe ngo trong Lễ hội Ooc-om bok của đồng bào Khmer-Nam bộ. Đua ghe ngo trong Lễ hội Ooc-om bok của đồng bào Khmer-Nam bộ.

 

SÔNG LAM VÀ CỘNG TÁC VIÊN

Tin cùng chuyên mục
Tin nổi bật trang chủ
Kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội năm 2022

Kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội năm 2022

Tin tức - PV - 10 phút trước
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã ký ban hành Nghị quyết số 32/2021/QH15 về Kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội năm 2022.
Chủ tịch nước tiếp Lãnh sự danh dự Việt Nam tại Torino, Italia

Chủ tịch nước tiếp Lãnh sự danh dự Việt Nam tại Torino, Italia

Thời sự - PV - 25 phút trước
Sáng 27/11 theo giờ địa phương, tại thành phố Bern, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp bà Sandra Scagliotti, Lãnh sự Danh dự Việt Nam tại Torino, Italia và nhận cuốn sách “Hồ Chí Minh với những bức thư mong muốn hòa bình cho Việt Nam” do chính bà dịch từ tiếng Việt sang tiếng Italia.
Nghị quyết về Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV

Nghị quyết về Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV

Thời sự - PV - 43 phút trước
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã ký ban hành Nghị quyết số 42/2021/QH15 về Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV.
Ngày 27/11: Cả nước có 13.063 ca mắc COVID-19 và 1.668 ca khỏi bệnh

Ngày 27/11: Cả nước có 13.063 ca mắc COVID-19 và 1.668 ca khỏi bệnh

Tin tức - BĐT - 2 giờ trước
Ngày 27/11, cả nước có 13.063 ca mắc mới COVID-19 tại 60 tỉnh, thành phố trong đó có 7.160 ca trong cộng đồng. Trong ngày, cả nước có 1.668 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh.
Lan tỏa tình yêu văn hóa dân tộc trong giới trẻ

Lan tỏa tình yêu văn hóa dân tộc trong giới trẻ

Sắc màu 54 - Hà Đức Thành - 2 giờ trước
Vừa qua, Tỉnh đoàn Gia Lai đã tổ chức Liên hoan Cồng chiêng thanh thiếu niên toàn tỉnh Gia Lai lần thứ 5, năm 2021. Hội thi đã đem đến bức tranh văn hóa đa sắc màu của các dân tộc thiểu số, đồng thời khơi dậy tình yêu văn hoá dân tộc của thế hệ trẻ.
Đổi thay vùng đồng bào có đạo ở Tây Nguyên

Đổi thay vùng đồng bào có đạo ở Tây Nguyên

Trên những bản làng của Tây Nguyên, đời sống đồng bào các dân tộc nói chung, đồng bào giáo dân nói riêng ngày càng ấm no, hạnh phúc; người dân tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước, phát huy tinh thần đại đoàn kết dân tộc và sống tốt đời đẹp đạo.
Chuyện về một nữ nhà giáo tiêu biểu toàn quốc

Chuyện về một nữ nhà giáo tiêu biểu toàn quốc

Giáo dục dân tộc - Nguyễn Thanh - 2 giờ trước
Đường vào xã Na Loi (Kỳ Sơn, Nghệ An) mùa này ngập trong sắc vàng của hoa dã quỳ. Có lẽ vì thế mà quãng đường rừng gập ghềnh, hiểm trở dài những 50km dường như ngắn lại. Tôi đã đi trên cung đường ấy đôi ba lần. Nhưng với nữ nhà giáo Lê Thị Hạnh, thì cô đã đi ngót 20 năm qua, để rồi khi xa lại nhớ và và nếu không còn dạy nữa, hẳn là sẽ day dứt khôn nguôi.
“Điều ước cho em” đến với học sinh khó khăn tỉnh Tuyên Quang

“Điều ước cho em” đến với học sinh khó khăn tỉnh Tuyên Quang

Giáo dục - Cát Tường (T/h) - 2 giờ trước
Tuyên Quang là địa phương thứ 7 trong năm 2021 của chương trình “Điều ước cho em” kết nối nguồn lực xây dựng trường học an toàn, thân thiện. Tại đây, chương trình đã tặng những phần quà ý nghĩa đến các trường học khó khăn; các giáo viên, học sinh nghèo vượt khó.
Quan Sơn (Thanh Hóa): Xây dựng chè tán ma của đồng bào Thái thành sản phẩm OCOP

Quan Sơn (Thanh Hóa): Xây dựng chè tán ma của đồng bào Thái thành sản phẩm OCOP

Kinh tế - Quỳnh Trâm - 2 giờ trước
Huyện miền núi Quan Sơn (Thanh Hóa) đang chú trọng phát triển cây chè tán ma, đưa sản phẩm chè đặc trưng này thành sản phẩm OCOP, đồng thời hình thành các vùng chuyên canh theo hướng mở rộng diện tích, nâng cao năng suất, tăng thu nhập cho người dân.
World Cup 2022 sẽ không có Italia hoặc Bồ Đào Nha

World Cup 2022 sẽ không có Italia hoặc Bồ Đào Nha

Thể thao - Giải trí - PV - 3 giờ trước
Những lá thăm may rủi tại vòng play-off Vòng loại World Cup 2022 khu vực châu Âu đã đưa tuyển Italia và Bồ Đào Nha vào một bảng đấu. Điều này có nghĩa một trong hai nhà vô địch EURO gần nhất sẽ không thể đến Qatar vào năm sau.
Bộ đội vùng biên “3 bám, 4 cùng” giúp dân vượt khó

Bộ đội vùng biên “3 bám, 4 cùng” giúp dân vượt khó

Xã hội - Huy Cường - 3 giờ trước
Thấm nhuần lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Dân vận khéo thì việc gì cũng thành công”, thời gian qua, Đoàn Kinh tế - Quốc phòng (KT-QP) 4, Quân khu 4 đã phát huy vai trò của “đội quân công tác” từng bước giúp dân vượt khó, xây dựng biên cương ngày càng vững chắc.