Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Lào Cai: Vượt khó giải ngân vốn đầu tư công

Trọng Bảo - 10:59, 29/12/2021

Tại Phiên chất vấn và trả lời chất vấn của Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV, nhiều đại biểu Quốc hội đề cập đến tình trạng chậm giải ngân vốn đầu tư công ở các địa phương trong cả nước. Với tỉnh Lào Cai, mặc dù cũng bị tác động, ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 nhưng đến thời điểm hiện tại, địa phương được xếp vào nhóm tỉnh có tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công cao của cả nước...

Công trình Bệnh viện Đa khoa huyện Mường Khương dù mới khởi công được hơn 7 tháng nhưng đã đạt được khoảng 50% khối lượng công việc
Công trình Bệnh viện Đa khoa huyện Mường Khương dù mới khởi công được hơn 7 tháng nhưng đã đạt được khoảng 50% khối lượng công việc.

Cầu Làng Giàng được khởi công xây dựng từ tháng 10 năm 2020, với tổng vốn đầu tư gần 260 tỷ đồng, từ nguồn vốn ngân sách Nhà nước. Đây là một trong số các cây cầu xây dựng, với mục tiêu kết nối giao thông hai bên bờ sông Hồng về phía Nam của TP. Lào Cai với huyện Bảo Thắng. 

Cầu được xây dựng vĩnh cửu bằng bê tông cốt thép và bê tông cốt thép dự ứng lực, với chiều dài toàn cầu là 438m, chiều rộng toàn cầu là 12 m, mặt xe chạy rộng 11m (chiều rộng cầu như cầu Phố Lu). Công trình gồm 7 nhịp, trong đó có 3 nhịp chính được thi công công theo phương pháp đúc hẫng cân bằng. Đến thời điểm này, sau hơn 1 năm thi công, công trình đã hoàn thành hơn 60% khối lượng công việc và dự kiến sẽ hoàn thành sớm khoảng 2 tháng so với kế hoạch.

Công trình Bệnh viện Đa khoa huyện Mường Khương, được khởi công xây dựng tháng 5/2021, quy mô 250 giường bệnh.Thời gian thi công đến tháng 4/2023. Song đến thời điểm này, dù mới thi công được 7 tháng, nhưng công trình đã hoàn thành được khoảng gần 50% khối lượng. Ban Quản lý các công trình xây dựng tỉnh Lào Cai và phía nhà thầu đang phấn đấu, đẩy nhanh tiến độ để có thể bàn giao đưa vào sử dụng vào cuối năm 2022.

“Mặc dù giá thép tăng cao, tuy nhiên chúng tôi đã chủ động tập kết vật liệu từ nhiều tháng nay nên cơ bản không chịu tác động lớn. Để bảo đảm tiến độ thi công, trên công trường luôn có 100 đến 140 công nhân, chia ra làm ca để đạt được tiến độ của công trình cũng như bảo đảm phòng chống dịch bệnh”, anh Nguyễn Kiến Đông, đại diện nhà thầu cho biết.

Theo báo cáo của Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Lào Cai, tổng vốn đầu tư công của Lào Cai năm 2021 (bao gồm cả vốn năm 2020 chuyển sang) là hơn 4.700 tỷ đồng. Mặc dù trong điều kiện hết sức khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, nhưng kết quả giải ngân vốn đầu tư công của tỉnh đạt tỷ lệ cao. 

Cụ thể, giá trị giải ngân tính đến ngày 24/12 năm 2021 đạt gần 3.500 tỷ đồng, bằng 75% kế hoạch, nằm trong nhóm các tỉnh có tỷ lệ giải ngân cao của cả nước (tỷ lệ giải ngân cả nước đạt khoảng 52% kế hoạch). Vốn đầu tư công được giải ngân kịp thời, đã góp phần giải quyết khó khăn cho các doanh nghiệp, tạo công ăn việc làm cho người dân, góp phần kích cầu nền kinh tế.

Để bảo đảm tiến độ cũng như công tác phòng chống dịch, các công trường đều tổ chức chia ca trong quá trình thi công
Để bảo đảm tiến độ cũng như công tác phòng chống dịch, các công trường đều tổ chức chia ca trong quá trình thi công

Ông Phan Trung Bá, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Lào Cai cho biết: Để đạt được kết quả này, tỉnh Lào Cai đã có những giải pháp quyết liệt, phù hợp với điều kiện thực tế. Cụ thể, tỉnh đã thành lập Tổ công tác đặc biệt để đôn đốc, quán triệt đến các chủ đầu tư tinh thần chỉ đạo của Chính phủ, của tỉnh, đó là tập trung đẩy mạnh giải ngân vốn xây dựng cơ bản để bù đắp tăng trưởng cho các ngành, lĩnh vực khác bị ảnh hưởng nặng nề của dịch bệnh Covid-19. 

Cùng với đó, tiến hành rà soát các dự án chậm tiến độ, không có khả năng giải ngân hết kế hoạch vốn để điều chuyển sang các dự án khác có tiến độ nhanh, bảo đảm hoàn thành giải ngân hết kế hoạch vốn.

Đối với các cơ quan, đơn vị có liên quan đến công tác giải ngân các nguồn vốn xây dựng cơ bản, như thẩm định, giám sát, kiểm soát chi…, Sở đề nghị tạo mọi điều kiện, cắt giảm các thủ tục hành chính để tạo thuận lợi nhất cho các chủ đầu tư, các doanh nghiệp thi công thực hiện các công trình dự án, giải ngân vốn…

" Riêng trong tháng 12 này, mỗi tuần, UBND tỉnh chủ trì họp một lần để kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thi công, giải ngân nguồn vốn. Đối với các nhà thầu thì phải báo cáo tiến độ hàng ngày với UBND tỉnh… Chúng tôi dự kiến trong tuần cuối tháng 12 này, sẽ giải ngân thêm được khoảng 1 nghìn tỷ, đạt 95% kế hoạch giao”, ông Bá thông tin.

Tin cùng chuyên mục
Khởi công Dự án đầu tư xây dựng mở rộng Cảng hàng không Điện Biên

Khởi công Dự án đầu tư xây dựng mở rộng Cảng hàng không Điện Biên

Sáng 22/1/2022, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành đã phát lệnh khởi công Dự án mở rộng Cảng hàng không Điện Biên nhằm nâng công suất khai thác của sân bay này. Dự án là cầu nối "chắp cánh" cho kinh tế Tây Bắc vươn xa.
Tin nổi bật trang chủ
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Chính phủ sẽ có giải pháp để "đường về quê gần hơn" với kiều bào

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Chính phủ sẽ có giải pháp để "đường về quê gần hơn" với kiều bào

Phát biểu tại cuộc gặp mặt kiều bào tham dự Xuân Quê hương năm 2022, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết Đảng, Nhà nước, Chính phủ thấu hiểu, chia sẻ, luôn đặt ra trách nhiệm và sẽ có giải pháp để làm cho "đường về quê gần hơn" với kiều bào, gồm các chính sách căn cơ hơn để chăm lo, hỗ trợ và huy động trí tuệ, nguồn lực của bà con cho sự nghiệp phát triển đất nước hùng cường, thịnh vượng, cả các giải pháp trước mắt cần làm ngay như sớm mở lại các đường bay thương mại.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Vượt lên khó khăn, bà con Kiều bào đã có nhiều đóng góp quý báu cho đất nước

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Vượt lên khó khăn, bà con Kiều bào đã có nhiều đóng góp quý báu cho đất nước

Thời sự - PV - 23:18, 22/01/2022
Nhân dịp đón Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, tối 22/1, tại Nhà hát Lớn (Hà Nội), Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (Bộ Ngoại giao) tổ chức Vhương trình nghệ thuật “Xuân Quê hương 2022”. Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và phu nhân tới dự chương trình.
TP. Hồ Chí Minh: Rực rỡ sắc màu khinh khí cầu chào mừng Xuân mới

TP. Hồ Chí Minh: Rực rỡ sắc màu khinh khí cầu chào mừng Xuân mới

Sắc màu 54 - Lê Vũ - Trần Linh - 21:51, 22/01/2022
Chiều ngày 22/1/2022, Sở Du lịch TP. Hồ Chí Minh, phối hợp UBND TP. Thủ Đức tổ chức “Ngày hội Khinh khí cầu, du thuyền và các hoạt động thể thao dưới nước” trong 2 ngày (ngày 22 và 23/1/2022) tại Công viên nóc hầm vượt sông Sài Gòn, TP. Thủ Đức - TP. Hồ Chí Minh.
Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải tặng quà cho công nhân đồng bào DTTS tại Gia Lai

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải tặng quà cho công nhân đồng bào DTTS tại Gia Lai

Công tác Dân tộc - Hà Đức Thành - 21:48, 22/01/2022
Chiều 22/1/2022, tại Công ty TNHH MTV Cao su Chư Păh (Gia Lai), Ông Nguyễn Đức Hải - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội đã đến thăm và trao tặng 200 suất quà cho 200 công nhân đồng bào DTTS có hoàn cảnh khó khăn của 4 công ty cao su trực thuộc Tập đoàn Công nghiệp cao su Việt Nam trên địa bàn tỉnh Gia Lai.
Test Covichek: Phát hiện kháng nguyên nhanh chóng và chính xác - “Chìa khóa” mở cửa các hoạt động cộng đồng

Test Covichek: Phát hiện kháng nguyên nhanh chóng và chính xác - “Chìa khóa” mở cửa các hoạt động cộng đồng

Sức khỏe - Hương Trà - 21:44, 22/01/2022
Chuyển trạng thái thích ứng an toàn với Covid-19 theo Nghị quyết 128 của Chính phủ, việc xét nghiệm tầm soát chủ động là biện pháp quan trọng nhằm phát hiện sớm các trường hợp mắc bệnh, kịp thời thực hiện các phương án khoanh vùng, cách ly, điều trị, hạn chế tối đa nguy cơ dịch bệnh lây lan, bùng phát ra cộng đồng. Hiện nay, nhiều doanh nghiệp, tập đoàn tuy gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nhưng vẫn không quên trách nhiệm cộng đồng xã hội, chung tay cùng với các cấp, các ngành trong phòng, chống dịch, trong đó có việc viện trợ Kit xét nghiệm Covid-19, giúp việc chuẩn đoán, phát hiện kháng nguyên nhanh và chính xác.
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam thăm, chúc Tết tại Bình Thuận

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam thăm, chúc Tết tại Bình Thuận

Tin tức - PV - 20:37, 22/01/2022
Sáng 22/1, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và đoàn công tác Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Hội Nông dân Việt Nam đến động viên, chúc Tết, tặng quà cho người nghèo, người lao động khó khăn, người bị dịch bệnh COVID-19; một số đơn vị quân đội, công an, y tế trên địa bàn tỉnh Bình Thuận.
Phố phường Hà Nội ngập sắc hoa rừng Tây Bắc

Phố phường Hà Nội ngập sắc hoa rừng Tây Bắc

Chỉ còn ít ngày nữa là đến Tết Nhâm Dần 2022, những ngày vừa qua, tại chợ hoa Quảng An (Tây Hồ, Hà Nội) - một trong những chợ hoa lớn nhất của Thủ đô đã ngập tràn màu sắc của các loại hoa. Những loại hoa lê, hoa đào, hoa mận được các tiểu thương bày bán từ nhiều ngày trước khiến mỗi người đi qua không khỏi xốn sang, thích thú.
“Xuân biên phòng ấm lòng dân bản” ở Sơn La

“Xuân biên phòng ấm lòng dân bản” ở Sơn La

Tin địa phương - PV - 20:21, 22/01/2022
Ngày 22/1, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Sơn La đã chủ trì phối hợp Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam của tỉnh và các đơn vị tổ chức chương trình “Xuân biên phòng ấm lòng dân bản” tại một xã vùng biên giới của huyện Sông Mã. Đây là một hoạt động góp phần chia sẻ khó khăn với những hộ nghèo nơi biên giới, mang lại một cái Tết vui tươi, phấn khởi cho nhân dân.
Ngày 22/1: Việt Nam có 15.707 ca mắc COVID-19 và 3.512 ca khỏi bệnh

Ngày 22/1: Việt Nam có 15.707 ca mắc COVID-19 và 3.512 ca khỏi bệnh

Tin tức - BĐT - 18:37, 22/01/2022
Ngày 22/1, Việt Nam có 15.707 ca mắc mới COVID-19 tại 61 tỉnh, thành phố trong đó có 10.986 ca trong cộng đồng. Trong ngày, cả nước có 3.512 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh.
Đắk Lắk: Phát hiện xe khách vận chuyển gần 1.000 gói thuốc lá lậu

Đắk Lắk: Phát hiện xe khách vận chuyển gần 1.000 gói thuốc lá lậu

Pháp luật - Phan Trọng - 17:15, 22/01/2022
Ngày 22/1, Phòng Cảnh sát Giao thông (CSGT) Công an tỉnh Đắk Lắk thông tin, vừa phát hiện một xe khách vận chuyển gần 1.000 bao thuốc lá lậu từ Ninh Bình vào Đắk Lắk tiêu thụ.
Vụ Địa phương II trao quà Tết tại huyện Buôn Đôn

Vụ Địa phương II trao quà Tết tại huyện Buôn Đôn

Công tác Dân tộc - Lê Hường - 17:14, 22/01/2022
Ngày 22/1/2022, thừa ủy quyền của Lãnh đạo Ủy Ban Dân tộc (UBDT), Vụ Địa phương II (thuộc UBDT) phối hợp cùng Ban Dân tộc tỉnh Đắk Lắk tổ chức đi thăm hỏi, chúc Tết và tặng quà hộ nghèo, gia đình chính sách đồng bào DTTS của 2 xã Ea Huar và Krông Na, Người có uy tín, Phòng Dân tộc, Trường THPT Dân tộc nội trú huyện Buôn Đôn (Đắk Lắk) nhân dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần. Ông Điểu Mưu - Phó Vụ trưởng Vụ Địa phương II dẫn đầu Đoàn công tác. Cùng đi với đoàn có ông Lê Ngọc Vinh - Phó Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Đắk Lắk.
Chủ tịch nước cùng Kiều bào dâng hương tại Hoàng thành

Chủ tịch nước cùng Kiều bào dâng hương tại Hoàng thành

Thời sự - PV - 14:42, 22/01/2022
Sáng 22/1/2022 (tức 20 tháng Chạp Tân Sửu), Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cùng các Kiều bào tiêu biểu hội tụ tại điện Kính Thiên Hoàng thành Thăng Long, Hà Nội, làm lễ dâng hương cầu cho quốc thái dân an, đón một năm mới an lành hạnh phúc.