Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Nghề nghiệp - Việc làm

Lào Cai: Ưu tiên giải quyết sinh kế cho lao động hồi hương

Trọng Bảo - 19:57, 07/12/2021

Kể từ khi bùng phát dịch Covid-19 đến nay, đã có trên 13.000 người lao động Lào Cai từ các địa phương, vùng dịch trở về. Trong đó, phần đông là người DTTS, người dân sinh sống ở vùng đặc biệt khó khăn và khu vực biên giới. Vì vậy, ngoài việc bảo đảm an sinh xã hội trong thời gian cách ly, vấn đề tạo việc làm cho lao động hồi hương đang được tỉnh Lào Cai quan tâm ưu tiên với nhiều giải pháp cụ thể.

Nhờ được vay vốn anh Tẩn Seo Đài (bên phải) đã trồng được gần 2.000 m2 cây cát cánh và mua được 1 con trâu sinh sản
Nhờ được vay vốn anh Tẩn Seo Đài (bên phải) đã trồng được gần 2.000 m2 cây cát cánh và mua được 1 con trâu sinh sản

Trước khi dịch bệnh bùng phát, anh Tẩn Seo Đài ở thôn Pù Chù Ván, xã Tả Van Chư, huyện Bắc Hà (Lào Cai), làm việc cho một doanh nghiệp tại tỉnh Bình Dương.  Dịch bệnh bùng phát, doanh nghiệp ngừng hoạt động, anh Đài cùng hàng trăm lao động mất việc làm. Trở về quê với bao khó khăn bộn bề do thiếu vốn sản xuất..., anh Đài được cấp ủy, chính quyền địa phương hỗ trợ vay vốn để chăn nuôi, trồng trọt.

“Gia đình được Nhà nước hỗ trợ vay vốn phát triển sản xuất, gia đình tôi đã mua được 1 con trâu sinh sản, vừa lấy sức cày kéo; trồng được gần 2.000 m2 cây dược liệu cát cánh”, anh Đài cho biết.

Tại xã vùng cao A Lù, huyện Bát Xát (Lào Cai), theo thống kê, có 176 lao động trở về từ vùng dịch. Trước đây, anh Thào A Súa ở thôn Séo Phìn Chư làm bốc vác ở Cửa khẩu quốc tế Lào Cai. Dịch bệnh bùng phát, hàng hóa xuất nhập khẩu giảm mạnh, nhiều lao động tự do tại cửa khẩu như anh, phải quay về địa phương. 

“Khi trở về, tôi được bố trí tham gia lớp học nghề xây dựng vào đầu tháng 10/2021, do Trung tâm hướng nghiệp dạy nghề của huyện tổ chức. Cả lớp có 35 người, thì có đến hơn một nửa là anh em lao động trở về từ các vùng dịch. Chỉ mong muốn sau khi học xong sẽ có công việc ổn định để có thu nhập, ổn định cuộc sống”, anh Súa tâm sự.

Các địa phương trong tỉnh Lào Cai đã và đang tăng cường mở các lớp dạy nghề cho người lao đông trở về từ vùng dịch
Các địa phương trong tỉnh Lào Cai đã và đang tăng cường mở các lớp dạy nghề cho người lao đông trở về từ vùng dịch

Huyện Bát Xát xác định, để giải quyết việc làm, tạo sinh kế cho những người hồi hương, cách tốt nhất, nhanh nhất, bền vững nhất vẫn là tạo “cần câu” cho họ ngay tại quê nhà.

Bà Sùng Hồng Mai, Phó Chủ tịch UBND huyện Bát Xát cho biết: Huyện đang tiếp tục chỉ đạo các phòng, ban chuyên môn tổ chức các phiên giao dịch việc làm để người lao động có cơ hội tìm việc làm ngay trên địa bàn huyện, trong tỉnh. Cùng với đó, sẽ tăng cường mở các lớp đào tạo nghề, trong đó quan tâm đến người người lao động từ vùng dịch trở về địa phương. Bởi vì, phải có tay nghề thì người lao động mới có nhiều cơ hội tìm kiếm việc làm tại các công ty, doanh nghiệp, các hợp tác xã.

“Chúng tôi cũng đã chỉ đạo các xã, tăng cường rà soát nhu cầu vay vốn của các đối tượng hộ nghèo, cận nghèo, mới thoát nghèo, các gia đình có lao động từ vùng dịch trở về, để từ đó có căn cứ bố trí nguồn vốn vay, tạo việc làm cho bà con ngay tại quê hương mình”, bà Mai nhấn mạnh.

Theo thống kê, hiện trên địa bản tỉnh Lào Cai vẫn còn gần 3.000 lao động trở về từ vùng dịch chưa có việc làm hoặc thiếu việc làm cần ưu tiên giúp họ ổn định cuộc sống. Theo ông Đinh Văn Thơ, Phó Giám đốc Sở Lao động Thương binh và Xã hội tỉnh Lào Cai, Sở đã báo cáo với tỉnh xây dựng phương án điều tra, khảo sát toàn bộ lao động từ vùng dịch trở về, trên cơ sở đó phân loại ai có nhu cầu tìm việc làm tại chỗ, ai có nhu cầu học nghề để tìm kiếm việc làm mới. Từ đó, sẽ tiếp tục mở các lớp học nghề cũng như bố trí hỗ trợ bà con vay vốn phát triển sản xuất. Tỉnh phấn đấu, năm 2022, sẽ giải quyết tất cả nhu cầu người lao động vùng dịch trở về. 

"Hiện nay, chúng tôi đang kết nối với các doanh nghiệp ở Hải Dương, Bắc Ninh, Bắc Giang… đây là những địa phương đang có nhu cầu lao động lớn để phục hồi sản xuất sau dịch. Cùng với đó, sẽ chỉ đạo các Phòng Lao động huyện thông báo tuyển dụng xuống các xã đối với lao động có nhu cầu", Phó Giám đốc Sở Định Văn Thơ cho biết.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Để diêm dân Bạc Liêu “sống” được với hạt muối: Cần chính sách đủ mạnh (Bài cuối)

Để diêm dân Bạc Liêu “sống” được với hạt muối: Cần chính sách đủ mạnh (Bài cuối)

Mặc dù đã có những thay đổi tích cực từ các dự án đầu tư và cách làm của bà con diêm dân trong việc duy trì nghề truyền thống ở Bạc Liêu, tuy nhiên, để nghề làm muối Bạc Liêu có thể hòa nhập theo xu hướng "kỷ nguyên vươn mình" của đất nước, với những bước phát triển vượt bậc, xứng đáng là Di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia, vẫn cần tiếp tục nghiên cứu để có các cơ chế, chính sách đủ mạnh.
Tin nổi bật trang chủ
Thủ tướng Phạm Minh Chính hội kiến Nhà Vua Bỉ

Thủ tướng Phạm Minh Chính hội kiến Nhà Vua Bỉ

Thời sự - PV - 19:50, 01/04/2025
Chiều 1/4, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã hội kiến Nhà Vua Bỉ Philippe đang có chuyến thăm cấp Nhà nước Việt Nam.
Tự hào hai tiếng “Việt Nam”!

Tự hào hai tiếng “Việt Nam”!

Công tác Dân tộc - Thanh Hải - 19:46, 01/04/2025
Nửa thế kỷ đất nước trọn niềm vui non sông liền một dải. Nửa thế kỷ đất nước hồi sinh, phát triển để thấm hơn sự khốc liệt và mất mát của cuộc chiến ngày ấy. Nửa thế kỷ Việt Nam vươn mình sánh vai cùng bè bạn năm châu, để khẳng định vị thế của mình trên trường quốc tế.
Để diêm dân Bạc Liêu “sống” được với hạt muối: Cần chính sách đủ mạnh (Bài cuối)

Để diêm dân Bạc Liêu “sống” được với hạt muối: Cần chính sách đủ mạnh (Bài cuối)

Kinh tế - Tào Đạt - 19:44, 01/04/2025
Mặc dù đã có những thay đổi tích cực từ các dự án đầu tư và cách làm của bà con diêm dân trong việc duy trì nghề truyền thống ở Bạc Liêu, tuy nhiên, để nghề làm muối Bạc Liêu có thể hòa nhập theo xu hướng "kỷ nguyên vươn mình" của đất nước, với những bước phát triển vượt bậc, xứng đáng là Di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia, vẫn cần tiếp tục nghiên cứu để có các cơ chế, chính sách đủ mạnh.
Phát huy giá trị tín ngưỡng thờ Mẫu trong vùng công viên địa chất Lạng Sơn

Phát huy giá trị tín ngưỡng thờ Mẫu trong vùng công viên địa chất Lạng Sơn

Dân tộc - Tôn giáo - Thúy Hồng-Tuyết Mai - 19:41, 01/04/2025
Vùng công viên địa chất Lạng Sơn, là khu vực có nhiều dân tộc cùng sinh sống với hệ thống di sản văn hóa phi vật thể và các hoạt động tôn giáo tín ngưỡng phong phú, trong đó có tín ngưỡng thờ Mẫu. Nhận thức được giá trị đó, cùng với việc tích cực xây dựng công viên địa chất Lạng Sơn, thời gian qua, ngành Văn hóa nói riêng và các cấp, ngành trong tỉnh nói chung đã có nhiều giải pháp thiết thực để bảo tồn, lan tỏa giá trị của tín ngưỡng này.
Dấu ấn từ tinh thần đoàn kết Lương - Giáo ở phường Đại Nài

Dấu ấn từ tinh thần đoàn kết Lương - Giáo ở phường Đại Nài

Dân tộc - Tôn giáo - Khánh Ngân - 19:38, 01/04/2025
Gắn với 10 nội dung “Bảy tốt đời, ba đẹp đạo” do Trung ương Ủy ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam phát động, đồng bào công giáo phường Đại Nài, TP. Hà Tĩnh, tỉnh Hà Tĩnh đã đoàn kết lương giáo, tô điểm quê hương ngày càng giàu đẹp. Trong phong trào xây dựng Đô thị văn minh, phường Đại Nài đã trở thành điển hình tiêu biểu của TP.Hà Tĩnh.
Cụm Tháp Chăm hơn 800 năm tuổi ở Ninh Thuận

Cụm Tháp Chăm hơn 800 năm tuổi ở Ninh Thuận

Bản tin tổng hợp của Báo Dân tộc và Phát triển. Bản tin sáng ngày 1/4, có những thông tin đáng chú ý sau: Múa Lân - Sư - Rồng TP. Hồ Chí Minh vào Danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Cụm Tháp Chăm hơn 800 năm tuổi ở Ninh Thuận. A Thu - Người gìn giữ hồn cốt văn hóa Xơ Đăng. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Tạo dư địa, động lực mới để phát triển đất nước

Tạo dư địa, động lực mới để phát triển đất nước

Sự kiện - Bình luận - Hà Anh - 19:36, 01/04/2025
Tinh gọn bộ máy của hệ thống chính trị, sáp nhập một số tỉnh, không tổ chức cấp huyện và sáp nhập một số xã là một chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước ta, nhằm tinh gọn bộ máy hành chính, nâng cao hiệu quả hoạt động và tạo dư địa, động lực phát triển kinh tế - xã hội (KT-XH). Chủ trương trên được cụ thể hóa bằng các Kết luận số 126-KL/TW và 127-KL/TW của Bộ Chính trị, Ban Bí thư về việc tiếp tục sắp xếp, tinh gọn tổ chức bộ máy, thể hiện tư duy đột phá trong cải cách hành chính, được Nhân dân cả nước đồng tình, ủng hộ.
Ninh Bình: Chủ động nắm bắt từ sớm, từ xa những hiện tượng tôn giáo mới

Ninh Bình: Chủ động nắm bắt từ sớm, từ xa những hiện tượng tôn giáo mới

Dân tộc - Tôn giáo - Tùng Nguyên - 19:35, 01/04/2025
UBND tỉnh Ninh Bình giao các sở, ngành, địa phương liên quan theo dõi, nắm bắt các hiện tượng tín ngưỡng, tôn giáo mới; các hoạt động tín ngưỡng, tôn giáo vi phạm, lệch chuẩn... Đây là một trong những nội dung trọng tâm trong Kế hoạch theo dõi tình hình thi hành pháp luật về tín ngưỡng, tôn giáo năm 2025 của UBND tỉnh Ninh Bình.
Sắc Xuân A Lưới: Bản hòa ca văn hóa vùng cao

Sắc Xuân A Lưới: Bản hòa ca văn hóa vùng cao

Sắc màu 54 - Hoàng Trung - Minh Ngọc - 19:29, 01/04/2025
Hòa trong không khí rộn ràng của mùa Xuân, Ngày hội "Sắc xuân vùng cao A Lưới" năm 2025 tại Làng văn hóa các dân tộc thiếu sổ (ở xã Hồng Thượng, huyện A Lưới, thành phố Huế) diễn ra với sự tham gia đông đảo của đồng bào dân tộc thiểu số, du khách trong và ngoài huyện. Đây là sự kiện văn hóa quan trọng nhằm tôn vinh bản sắc văn hóa truyền thống của đồng bào các dân tộc thiểu số trên địa bàn, đồng thời quảng bá tiềm năng du lịch, sản phẩm đặc trưng của huyện A Lưới.
Quảng Ninh: Đồng bào Công giáo phát huy tinh thần “kính Chúa, yêu nước”

Quảng Ninh: Đồng bào Công giáo phát huy tinh thần “kính Chúa, yêu nước”

Dân tộc - Tôn giáo - Thanh Phong - 19:25, 01/04/2025
Quảng Ninh hiện có hơn 40.000 tín đồ công giáo, 16 giáo xứ, 38 giáo họ. Thực hiện phương châm “Kính Chúa, yêu nước, sống tốt đời, đẹp đạo”, đồng bào công giáo luôn phát huy tốt vai trò trong hầu hết các phong trào tại địa phương nơi cư trú. Nhiều mô hình, sáng kiến, cách làm hay được các giáo xứ, họ đạo đề ra, bám sát chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và các chương trình, nhiệm vụ của địa phương, phù hợp với tâm tư, tình cảm, nếp sống đạo của người công giáo.
Lãnh đạo Ban Tôn giáo Chính phủ thăm chúc mừng kết thúc tháng Tịnh chay Ramadan 2025

Lãnh đạo Ban Tôn giáo Chính phủ thăm chúc mừng kết thúc tháng Tịnh chay Ramadan 2025

Tin tức - Thái Sơn Ngọc - 19:21, 01/04/2025
Nhân dịp kết thúc tháng Tịnh chay Ramadan 2025, ngày 1/4, Đoàn công tác Ban Tôn giáo Chính phủ thuộc Bộ Dân tộc và Tôn giáo do ông Nguyễn Tiến Trọng, Phó trưởng Ban làm Trưởng đoàn đến thăm chúc mừng Hội đồng Sư cả Hồi giáo Bàni tỉnh và Ban Đại diện Cộng đồng Hồi giáo Islam tỉnh Ninh Thuận. Cùng đi có bà Trần Thị Minh Thu, Trưởng Phòng Tín ngưỡng và Tôn giáo khác; bà Pi Năng Thị Hốn, Giám đốc Sở Dân tộc và Tôn giáo tỉnh Ninh Thuận.