Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Lào Cai: Tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống vẫn chưa "hạ nhiệt"

Trọng Bảo - 15:38, 20/05/2021

Ngày 30/10/2017, Tỉnh ủy Lào Cai đã ban hành Chỉ thị số 33-CT/TU về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với cấp ủy, chính quyền các cấp trong công tác phòng, chống tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong vùng đồng bào DTTS. Sau 3 năm thực hiện, tình trạng này vẫn còn xảy ra ở nhiều địa phương, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống và phát triển kinh tế - xã hội.

 Việc tuyên truyền, vận động phòng chống tảo hôn cần sự chung tay vào cuộc của toàn xã hội chứ không chỉ riêng một cấp, một ngành nào
Việc tuyên truyền, vận động phòng chống tảo hôn cần sự chung tay vào cuộc của toàn xã hội

Khi cả hệ thống chính trị vào cuộc 

Để triển khai thực hiện Chỉ thị 33-CT/TU của Tỉnh ủy Lào Cai, 3 năm qua, huyện vùng cao Bát Xát đã ban hành 24 văn bản, chỉ đạo kịp thời đối với công tác phòng chống tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống tại địa phương. 

Cùng với đó, huyện cũng thành lập 4 tổ công tác, với 14 thành viên; thực hiện nắm tình hình, tư tưởng, dư luận trong Nhân dân tại 8 xã có đông đồng bào Mông sinh sống; tổ chức 156 hội nghị tuyên truyền; xây dựng 25 mô hình điểm về “Phòng chống tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống” tại 21 xã, thị trấn.

Ông Trần Văn Tuấn, Phó Bí thư thường trực huyện ủy Bát Xát cho biết: Với các biện pháp, giải pháp tích cực, tình hình ngăn chặn tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trên địa bàn huyện, đã đạt được những kết quả nhất định. Trong hai năm 2018 - 2019 chính quyền phát hiện và xử lý, ngăn chặn 172 trường hợp có dấu hiệu tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống, còn lại là 85 trường hợp tảo hôn lén lút diễn ra. Đến nay, tình trạng tảo hôn đã giảm và đáng mừng là không còn tình trạng hôn nhân cận huyết thống xảy ra trên địa bàn. 

Thời gian tới, huyện tiếp tục tập trung tăng cường công tác lãnh chỉ đạo của cấp ủy Đảng, chính quyền, đoàn thể, nâng cao trách nhiệm của cả hệ thống chính trị trong triển khai thực hiện Chỉ thị 33-CT/TU của Tỉnh ủy gắn với thực hiện có hiệu quả Quyết định 498/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, coi đây là tiêu chí đánh giá phân xếp loại người đứng đầu cấp ủy chính quyền cơ sở. 

Bên cạnh đó, huyện sẽ tăng cường tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về hôn nhân và gia đình trong đồng bào DTTS, đặc biệt trong đồng bào Mông. Phát huy vai trò của Người có uy tín, già làng, trưởng bản trong tuyên truyền phòng chống tảo hôn…

Cán bộ y tế huyện Bắc Hà tuyên truyền, hướng dẫn người dân thực hiện kế hoạch hóa gia đình, không tảo hôn và hôn nhân cận huyết
Cán bộ y tế huyện Bắc Hà tuyên truyền, hướng dẫn người dân thực hiện kế hoạch hóa gia đình, không tảo hôn và hôn nhân cận huyết

Nhiều địa phương chưa quyết liệt

Được biết, thực hiện Chỉ thị 33-CT/TU của Tỉnh ủy Lào Cai, các huyện, thị xã, thành phố đã nghiêm túc triển khai với nhiều giải pháp, kế hoạch cụ thể; tuy nhiên, kết quả đạt được trên thực tế, có thể nói vẫn còn khiêm tốn.

Qua thống kê trong 3 năm (2018 - 2020), trên địa bàn tỉnh vẫn có 897 người tảo hôn và 5 cặp hôn nhân cận huyết thống. Trong đó, năm 2020 có 315 người tảo hôn và 1 cặp hôn nhân cận huyết thống. Các ngành, địa phương đã kịp thời phát hiện, ngăn chặn được 659 người có ý định tảo hôn…

Theo ông Đoàn Duy Tuyến, Phó Bí thư Thường trực Huyện uỷ Bắc Hà, nguyên nhân xảy ra tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống nhìn chung, là do nhận thức của người dân và đội ngũ cán bộ cơ sở còn nhiều hạn chế. Công tác lãnh chỉ đạo chưa thực sự quyết liệt để ngăn chặn tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống, việc triển khai các quy định của pháp luật liên quan đến tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống chưa hiệu quả.

Tại Hội nghị đánh giá kết quả 3 năm thực hiện Chỉ thị số 33 - CT/TU do Tỉnh ủy Lào Cai tổ chức vừa qua, Bí thư Tỉnh ủy Lào Cai, ông Đặng Xuân Phong cũng đã nêu rõ: Với đặc thù là tỉnh có trên 66% đồng bào DTTS, tỷ lệ hộ nghèo là người DTTS còn cao (có nơi đến trên 90%), tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống vẫn còn xảy ra ở nhiều địa phương, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống và phát triển kinh tế - xã hội. Điều đó cho thấy, việc triển khai thực hiện Chỉ thị 33-CT/TU ở các ngành, địa phương chưa sát sao, quyết liệt. 

"Thời gian tới, cả hệ thống chính trị phải vào cuộc với trách nhiệm cao, phải thực sự quyết liệt đối với công tác phòng, chống tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, thay đổi nhận thức của Nhân dân, giúp Nhân dân thấy được hậu quả của tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống. Có như vậy, mới hy vọng giảm được số trường hợp tảo hôn, cũng như xóa bỏ được tình trạng hôn nhân cận huyết”, Bí thư Tỉnh ủy Lào Cai Đặng Xuân Phong yêu cầu tại Hội nghị này.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Góp ý Dự thảo báo cáo Đại hội đại biểu toàn quốc Hội LHTN Việt Nam

Góp ý Dự thảo báo cáo Đại hội đại biểu toàn quốc Hội LHTN Việt Nam

Ngày 18/7, Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên (LHTN) Việt Nam tổ chức hội nghị lấy ý kiến góp ý Dự thảo báo cáo của Ủy ban Trung ương Hội LHTN Việt Nam khóa VIII trình Đại hội đại biểu toàn quốc Hội LHTN Việt Nam lần thứ IX, nhiệm kỳ 2024 - 2029. Tham gia góp ý là các thanh niên tiêu biểu, văn nghệ sĩ, doanh nhân trẻ, phóng viên báo chí…
Tin nổi bật trang chủ
Danh sách Ban Lễ tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Danh sách Ban Lễ tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Thời sự - BDT - 20:33, 20/07/2024
Đồng chí Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam làm Trưởng Ban Lễ tang đồng chí Nguyễn Phú Trọng, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam.
Thông cáo đặc biệt về Lễ tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Thông cáo đặc biệt về Lễ tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Thời sự - BDT - 20:28, 20/07/2024
Để tỏ lòng tiếc thương và tưởng nhớ đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Quốc hội nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chủ tịch nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chính phủ nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam quyết định tổ chức tang lễ đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng với nghi thức Quốc tang.
Nghệ nhân Ưu tú Y Sinh: Trao truyền văn hóa dân tộc Xơ Đăng

Nghệ nhân Ưu tú Y Sinh: Trao truyền văn hóa dân tộc Xơ Đăng

Sắc màu 54 - Thanh Thuận - 16:11, 20/07/2024
Nói đến nghệ thuật chơi đàn Klông pút, không thể không nhắc tới Nghệ nhân Ưu tú (NNƯT) Y Sinh, thị trấn Đăk Tô, huyện Đăk Tô, tỉnh Kon Tum. Từ tình yêu đặc biệt với cây đàn Klông pút, lo sợ nguy cơ “biến mất” của đàn Klông pút, NNƯT Y Sinh đã đứng ra truyền dạy cho thế hệ trẻ với mong muốn những giai điệu của đại ngàn sẽ mãi lưu truyền trong đời sống người Xơ Đăng.
Chủ động ứng phó mưa lớn kèm lốc sét, gió giật mạnh và nguy cơ lũ quét, sạt lở đất

Chủ động ứng phó mưa lớn kèm lốc sét, gió giật mạnh và nguy cơ lũ quét, sạt lở đất

Tin tức - T.H - 16:10, 20/07/2024
Cục Quản lý đê điều và Phòng chống thiên tai vừa có Công văn số 700/ĐĐ-ƯPKP đề nghị Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ tham mưu UBND các tỉnh, thành phố việc ứng phó với mưa lớn kèm lốc sét, mưa đá, gió giật mạnh và nguy cơ lũ quét, sạt lở đất.
Cuba tuyên bố quốc tang tưởng niệm Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Cuba tuyên bố quốc tang tưởng niệm Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Thời sự - PV - 16:07, 20/07/2024
Ngày 19/7, Chủ tịch Cuba Miguel Díaz-Canel tuyên bố quốc tang tưởng niệm Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng.
Tin trong ngày - 19/7/2024

Tin trong ngày - 19/7/2024

Bản tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 19/7, có những thông tin đáng chú ý sau: Khó khăn trong thực hiện mô hình hỗ trợ sản xuất từ các chương trình MTQG. Yên Bái: 17 hộ dân thôn Đoàn Kết bị cô lập do mưa lớn. Ấn tượng Đội văn nghệ cồng chiêng của đồng bào Co. Cùng các thông tin khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Nữ sinh Trường Phổ thông Vùng cao Việt Bắc là thủ khoa toàn tỉnh Thái Nguyên

Nữ sinh Trường Phổ thông Vùng cao Việt Bắc là thủ khoa toàn tỉnh Thái Nguyên

Giáo dục - Vũ Mừng - 09:38, 20/07/2024
Sống xa nhà, song được sự tận tâm dạy dỗ của các thầy cô giáo, nữ sinh người Hà Giang đã nỗ lực học tập và trở thành thủ khoa toàn tỉnh Thái Nguyên tại Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024.
Agribank đồng hành tháo gỡ khó khăn, đẩy mạnh cung ứng vốn nền kinh tế

Agribank đồng hành tháo gỡ khó khăn, đẩy mạnh cung ứng vốn nền kinh tế

Kinh tế - Lê Thảo - 09:33, 20/07/2024
Trong 6 tháng đầu năm 2024, Agribank đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp tháo gỡ khó khăn, tăng khả năng tiếp cận vốn của nền kinh tế bằng các cơ chế về lãi suất, phí, tín dụng ưu đãi... Trên cơ sở đó, tập trung cho 3 động lực tăng trưởng chính là tiêu dùng, xuất khẩu, đầu tư và ưu tiên 5 lĩnh vực mũi nhọn bao gồm xuất khẩu, nông nghiệp, công nghệ cao, doanh nghiệp nhỏ và vừa, công nghiệp hỗ trợ.
Thị trường thương mại điện tử của Việt Nam phát triển nhanh nhất khu vực Đông Nam Á

Thị trường thương mại điện tử của Việt Nam phát triển nhanh nhất khu vực Đông Nam Á

Kinh tế - Hoàng Minh - 09:32, 20/07/2024
Trong 4 năm qua, thị trường thương mại điện tử Việt Nam luôn đạt tốc độ tăng trưởng trung bình hàng năm từ 16-30% và được đánh giá phát triển nhanh nhất Đông Nam Á.
Điều tra, thu thập thông tin thực trạng kinh tế - xã hội 53 DTTS năm 2024 dưới góc nhìn của chuyên gia quốc tế

Điều tra, thu thập thông tin thực trạng kinh tế - xã hội 53 DTTS năm 2024 dưới góc nhìn của chuyên gia quốc tế

Sự kiện - Bình luận - Thanh Huyền - 09:29, 20/07/2024
Cuộc điều tra, thu thập thông tin thực trạng kinh tế - xã hội 53 DTTS năm 2024 đang được triển khai thực hiện tại 54 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, bao gồm 51 tỉnh có xã thuộc vùng DTTS và miền núi và 3 tỉnh, thành phố có các xã/phường/thị trấn có nhiều người DTTS sinh sống, gồm: Thành phố Hồ Chí Minh, Long An và Hà Tĩnh. Dưới góc nhìn của ông Matt Jackson, Trưởng đại diện Quỹ Dân số Liên Hợp Quốc (UNFPA) tại Việt Nam cho rằng, kết quả cuộc điều tra là những dữ liệu quan trọng giúp theo dõi đánh giá tiến độ thực hiện các chính sách của Chính phủ Việt Nam đồng thời là cơ sở để ban hành các quyết định chính sách nhằm giảm bớt những thiệt thòi mà các nhóm DTTS đang phải đối mặt.
Bảo tồn và phát huy giá trị nhạc cụ truyền thống dân tộc Chăm

Bảo tồn và phát huy giá trị nhạc cụ truyền thống dân tộc Chăm

Sắc màu 54 - Thái Tuyên - 09:22, 20/07/2024
Dân tộc Chăm có nhiều loại hình văn hóa phi vật thể hàm chứa những nội dung phong phú, chuyển tải các phương diện rõ nét về xã hội, con người và phản ánh trung thực các hiện tượng xã hội, phong tục tập quán và ước mơ của con người về một xã hội tốt đẹp thông qua diễn trình của lễ hội. Trong đó, nhạc cụ truyền thống đóng vai trò rất quan trọng trong sinh hoạt văn hóa, tôn giáo và tín ngưỡng của người Chăm.