Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Lào Cai: Phát huy hiệu quả nguồn vốn ưu đãi để thực hiện mục tiêu kép

Trọng Bảo - 17:16, 09/08/2021

Đại dịch Covid-19 đã ảnh hưởng tới hầu hết các lĩnh vực kinh tế như, kinh doanh dịch vụ, sản xuất công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, nông lâm nghiệp… Để tạo điều kiện cho các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp tiếp cận được với nguồn vốn ưu đãi cũng như các chính sách hỗ trợ của Chính phủ, thời gian qua, các ngân hàng, tổ chức tín dụng trên địa bàn tỉnh Lào Cai đã tập trung thực hiện có hiệu quả Thông tư 01 của Ngân hàng Nhà nước về cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn giảm lãi suất…

Với khoản vay ưu đãi 28 tỷ đồng giúp Nhà máy chế biến rau quả xuất nhập khẩu Mường Khương ổn định sản xuất trong những ngày đầu đi vào hoạt động.
Với khoản vay ưu đãi 28 tỷ đồng giúp Nhà máy chế biến rau quả xuất nhập khẩu Mường Khương ổn định sản xuất trong những ngày đầu đi vào hoạt động.

Doanh nghiệp thuận lợi khi tiếp cận vốn ưu đãi

Nhà máy chế biến rau quả xuất nhập khẩu Mường Khương khánh thành, và đi vào hoạt động chỉ ít ngày trước khi đợt dịch bệnh Covid-19 bùng phát trở lại nên gặp không ít khó khăn. Tuy nhiên, rất may mắn khi nhà máy tiếp cận được với nguồn vốn vay ưu đãi từ Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Lào Cai - Chi nhánh số 2. 

Bà Mai Thị Trâm Anh, Giám đốc Nhà máy cho biết: Nhà máy đi vào hoạt động từ ngày 15/3/2021, thì đến cuối tháng 4, dịch bệnh bùng phát trở lại. Rất nhiều đơn hàng đã ký đòi hỏi doanh nghiệp phải hoàn thành đúng tiến độ. Dịch bệnh bùng phát kéo theo nhiều hệ lụy như, việc sản xuất phải bảo đảm giãn cách, việc thu mua nguyên liệu cũng gặp những khó khăn nhất định; đặc biệt là nguồn vốn phục vụ sản xuất cũng gặp khó khăn.

“Rất may là chúng tôi được Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Lào Cai - Chi nhánh số 2 tạo điều kiện cho vay 28 tỷ đồng từ nguồn vốn vay ưu đãi; trong đó, 10 tỷ vốn vay lưu động và 18 tỷ vốn vay xây dựng cơ bản. Có thể nói đây là nguồn lực quan trọng để nhà máy tiếp tục duy trì và phát triển sản xuất trong những ngày đầu đi vào hoạt động”, bà Trâm Anh cho biết.

Tương tự, Bệnh viện Đa khoa Hưng Thịnh, là một trong những khách hàng truyền thống của Ngân hàng BIDV Lào Cai từ nhiều năm nay. Do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 nên lượng người đến khám chữa bệnh tại bệnh viện sụt giảm đáng kể, ảnh hưởng không nhỏ đến doanh thu của đơn vị. 

Ông Ngô Mạnh Thắng, Phó Giám đốc bệnh viện cho biết: Nếu như năm 2019, trung bình mỗi ngày có 220 lượt người đến khám chữa bệnh, thì đến năm 2020 còn số này giảm xuống còn 120 lượt/ngày. Trong 6 tháng đầu năm 2021 chỉ còn 110 lượt mỗi ngày. 

Theo ông Thắng, để duy trì hoạt động và đáp ứng vốn lưu động, đơn vị đã được Ngân hàng BIDV tạo điều kiện cho vay gần 100 tỷ đồng từ gói tín dụng ưu đãi ngắn hạn và dài hạn để khôi phục hoạt động. 

“Đối với các bệnh viện, đặc biệt là bệnh viện dân lập như chúng tôi, nếu lượng bệnh nhân đến khám bị sụt giảm, thì ảnh hưởng trực tiếp đến sự tồn tại của đơn vị. Bởi vì chúng tôi vẫn phải duy trì các khoa phòng, đội ngũ y, bác sỹ vẫn phải bảo đảm  lương cũng như các chế độ chúng tôi vẫn phải chi trả… Chính vì vậy, nguồn vốn vay ưu đãi là cứu cánh đối với chúng tôi trong tình hình dịch bệnh như hiện nay”, ông Thắng khẳng định.

Việc được tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi trong hoàn cảnh dịch bệnh bùng phát giúp các doanh nghiệp duy trì sản xuất cũng như việc làm cho công nhân
Việc được tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi trong hoàn cảnh dịch bệnh bùng phát giúp các doanh nghiệp duy trì sản xuất cũng như việc làm cho công nhân

Ngân hàng đồng hành với doanh nghiệp, người dân

Ông Trương Thanh Xuân, Giám đốc Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh Lào Cai cho biết: Căn cứ vào điều kiện cụ thể và chính sách của Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước, Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh Lào Cai đã chỉ đạo các ngân hàng, tổ chức tín dụng quyết liệt đẩy mạnh triển khai tới các chi nhánh ngân hàng huyện, thành phố, thị xã... cơ cấu lại thời hạn nợ đối với những khoản vay của doanh nghiệp, tổ chức cá nhân đủ điều kiện theo Thông tư 01/TT-NHNN năm 2020, thì được điều chỉnh thời hạn nợ hoặc miễn giảm lãi, phí… Cùng với đó sẽ nghiên cứu, đề xuất cho vay mới đối với các dự án, phương án khả thi, với lãi suất phù hợp mà thông thường sẽ thấp hơn trước khi có dịch.

“Chúng tôi chỉ đạo các ngân hàng tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp được tiếp cận nguồn vốn vay; đặc biệt, trong thời điểm khó khăn do dịch bệnh này,  thì càng cần phải hỗ trợ tối đa cho khách hàng. Hiện nay, trên địa bàn toàn tỉnh, các ngân hàng đã giải ngân cho vay gần 24 nghìn tỷ đồng; về cơ bản các doanh nghiệp đã thực hiện tốt các cam kết vay vốn…”, ông Trương Thanh Xuân thông tin.

(Nội dung thông tin, tuyên truyền thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ)

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Tà Puồng tỏa sáng giữa đại ngàn

Tà Puồng tỏa sáng giữa đại ngàn

Du lịch - PV - 2 giờ trước
Quần thể danh thắng Tà Puồng thuộc xã Hướng Việt, huyện miền núi Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị. Dưới mầu xanh của rừng nguyên sinh đông dãy Trường Sơn, thác Tà Puồng hiện ra ngoạn mục như một bảo tàng thiên nhiên về “nước” và “đá”, đưa du khách lãng du vào thế giới tự nhiên hấp dẫn với xúc cảm hiếm có...
Toàn văn bài phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại cuộc gặp mặt thân mật Nhóm nữ đại biểu Quốc hội Việt Nam khóa XV

Toàn văn bài phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại cuộc gặp mặt thân mật Nhóm nữ đại biểu Quốc hội Việt Nam khóa XV

Thời sự - BDT - 20:45, 05/06/2023
Chiều 5/6, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã gặp mặt thân mật Nhóm nữ đại biểu Quốc hội Việt Nam khóa XV. Báo Điện tử Dân tộc và Phát triển xin trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại cuộc gặp mặt này.
Thông cáo báo chí số 12, Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV

Thông cáo báo chí số 12, Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV

Tin tức - PV - 20:30, 05/06/2023
Thứ hai, ngày 5/6/2023, Quốc hội tiếp tục ngày làm việc thứ 12 của Kỳ họp thứ 5 tại Nhà Quốc hội dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ.
Điện Biên ghi nhận ca bệnh than thứ 14 không rõ nguồn lây

Điện Biên ghi nhận ca bệnh than thứ 14 không rõ nguồn lây

Sức khỏe - PV - 20:25, 05/06/2023
Ngoài 13 bệnh nhân được phát hiện mắc bệnh than tại 3 ổ dịch thuộc 2 xã: Mường Báng, Xá Nhè, huyện Tủa Chùa (tỉnh Điện Biên) thì mới đây, địa phương này tiếp tục ghi nhận thêm 1 bệnh nhân là cháu bé mới 2 tuổi cũng mắc bệnh, nâng tổng số người mắc bệnh than tại Điện Biên lên 14 bệnh nhân.
Thí sinh Miss World Việt Nam 2023 gấp rút chuẩn bị cho đêm chung khảo

Thí sinh Miss World Việt Nam 2023 gấp rút chuẩn bị cho đêm chung khảo

Giải trí - PV - 20:24, 05/06/2023
Đường đua Miss World Việt Nam 2023 ngày càng tăng nhiệt, khi Ban Tổ chức chính thức công bố loạt ảnh Top 59 thí sinh đầy cá tính với vẻ đẹp khó lẫn. Hiện các thí sinh đang chuẩn bị cho chung khảo.
Thúc đẩy mối quan hệ hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản

Thúc đẩy mối quan hệ hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản

Sáng 3/6, tại thị xã Sa Pa, tỉnh Lào Cai, đồng chí Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương, Chủ tịch Nhóm nghị sĩ hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản đã chủ trì cuộc họp lần thứ 3 Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản.
Cách cấp cứu trẻ đuối nước nhanh và hiệu quả nhất

Cách cấp cứu trẻ đuối nước nhanh và hiệu quả nhất

Sức khỏe - T.Hợp - 20:21, 05/06/2023
Hàng năm cứ vào mùa Hè lại xảy ra nhiều vụ đuối nước thương tâm ở trẻ em khi đi tắm biển, ao, hồ. Vậy khi trẻ em bị đuối nước, việc sơ cứu tại chỗ đúng kỹ thuật là điều quan trọng nhất. Sau đây là 5 bước cấp cứu trẻ đuối nước nhanh và hiệu quả nhất chúng ta cần lưu ý.
Các nữ đại biểu Quốc hội phải là tấm gương sáng, truyền cảm hứng cho phụ nữ cả nước

Các nữ đại biểu Quốc hội phải là tấm gương sáng, truyền cảm hứng cho phụ nữ cả nước

Thời sự - PV - 20:05, 05/06/2023
Từ những năm tháng đầu tiên, tại cơ quan quyền lực nhà nước cao nhất, qua từng nhiệm kỳ Quốc hội, các nữ đại biểu Quốc hội luôn tỏ rõ bản lĩnh, trí tuệ, tài năng, tâm huyết của mình, xứng đáng là những phụ nữ ưu tú, đại biểu của nhân dân. Đó là phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại buổi gặp mặt thân mật các nữ đại biểu Quốc hội khóa XV, chiều 5/6, tại trụ sở Trung ương Đảng, nhân kỷ niệm 15 năm Ngày thành lập Nhóm nữ nghị sĩ Quốc hội Việt Nam (15/5/2008-15/5/2023), nay là Nhóm nữ đại biểu Quốc hội Việt Nam.
Tin trong ngày - 5/6//2023

Tin trong ngày - 5/6//2023

Media - BDT - 20:00, 05/06/2023
Bản tin hôm nay có những thông tin đáng chú ý sau: Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đã tiếp Đại sứ Hoa Kỳ Marc E.Knapper; Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh sẽ trả lời chất vấn nhóm vấn để thuộc lĩnh vực công tác dân tộc; Chính phủ vừa ban hành Nghị định quy định về tinh giản biên chế; cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Lạng Sơn: Họp báo về Lễ kỷ niệm 90 năm ngày truyền thống Đảng bộ tỉnh

Lạng Sơn: Họp báo về Lễ kỷ niệm 90 năm ngày truyền thống Đảng bộ tỉnh

Tin tức - Thiên An - 19:00, 05/06/2023
Theo thông tin tại buổi họp báo, Lễ kỷ niệm sẽ được Tỉnh ủy Lạng Sơn tổ chức vào ngày 15/6.
Gia Lai: Tai nạn giao thông nghiêm trọng làm 3 người trong 1 gia đình tử vong

Gia Lai: Tai nạn giao thông nghiêm trọng làm 3 người trong 1 gia đình tử vong

Pháp luật - Ngọc Thu - 18:00, 05/06/2023
Vào khoảng 17 giờ ngày 5/6, trên đường tỉnh 663, tại địa phận thôn Hoàng Yên, xã Ia Phìn, huyện Chư Prông (Gia Lai) đã xảy ra vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng, do xe ô tô tải chở đầy đá gây ra. Hậu quả khiến 3 người trong cùng gia đình tử vong.