Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Lạng Sơn: Tăng cường đối thoại, gỡ khó cho các hợp tác xã nông nghiệp

Ngọc Hân - 05:05, 12/12/2023

Những năm gần đây, các cấp, ngành liên quan trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn đã tăng cường công tác gặp gỡ, đối thoại với các hợp tác xã (HTX), trong đó chủ yếu là các HTX nông nghiệp. Từ đó, kịp thời tháo gỡ vướng mắc, giúp HTX từng bước vươn lên phát triển.

Lãnh đạo Liên minh HTX tỉnh Lạng Sơn trao đổi tại buổi gặp mặt đối thoại, tọa đàm nhân Ngày HTX Việt Nam.
Lãnh đạo Liên minh HTX tỉnh Lạng Sơn trao đổi tại buổi gặp mặt đối thoại, tọa đàm nhân dịp Kỷ niệm 77 năm Ngày HTX Việt Nam.

Hiện, trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn có 334 HTX đăng ký hoạt động trong lĩnh vực nông - lâm nghiệp, trong đó có 290 HTX đang hoạt động với tổng số thành viên là 4.340 người. Các HTX nông - lâm nghiệp trên địa bàn tỉnh có quy mô nhỏ, nguồn vốn hạn hẹp, nhiều HTX chưa có phương án sản xuất kinh doanh phù hợp, thị trường tiêu thụ sản phẩm còn hạn chế… Đặc biệt, ảnh hưởng từ đợt dịch COVID -19 trong những năm vừa qua khiến các HTX nông nghiệp trên địa bàn tỉnh vốn đã yếu lại càng thêm “đuối”.

Trước thực trạng đó, từ năm 2022 đến nay, các cấp, ngành trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn đã triển khai nhiều giải pháp để hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho HTX, đặc biệt là HTX hoat động trong lĩnh vực nông nghiệp. Nổi bật là việc gặp gỡ, đối thoại trực tiếp với HTX để lắng nghe tâm tư, nguyện vọng, vướng mắc của HTX, từ đó đưa ra các giải pháp tháo gỡ kịp thời, giúp các HTX từng bước khắc phục khó khăn, vươn lên phát triển.

Ông Nguyễn Văn Võ, Giám đốc HTX quế, thạch Tân Hòa, huyện Bình Gia cho biết: HTX hoạt động chủ yếu trong lĩnh vực ươm giống cây lâm nghiệp. Để từng bước nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh, HTX có ý định đầu tư nhà xưởng, máy móc để phát triển thêm hoạt động chế biến lâm sản, tuy nhiên HTX vướng thủ tục về đất đai do chưa phù hợp quy hoạch. Tại Hội nghị lãnh đạo UBND tỉnh gặp mặt HTX được tổ chức vào tháng 3/2023, HTX đã nêu vướng mắc về đất đai của mình. Ngay sau đó, lãnh đạo UBND tỉnh đã chỉ đạo các sở, ngành liên quan, UBND huyện Bình Gia kiểm tra, hướng dẫn, hỗ trợ HTX làm các thủ tục chuyển đổi theo đúng quy định. Đến nay, vướng mắc của HTX được giải quyết và HTX đang làm các thủ tục tiếp theo để được hưởng hỗ trợ theo dự án để phát triển sản xuất với số tiền khoảng 1,6 tỷ đồng.

Việc gặp gỡ, đối thoại trực tiếp với HTX để lắng nghe tâm tư, nguyện vọng, vướng mắc của các HTX, từ đó đưa ra các giải pháp tháo gỡ kịp thời, giúp các HTX từng bước khắc phục khó khăn, vươn lên phát triển.
Việc gặp gỡ, đối thoại trực tiếp với HTX để lắng nghe tâm tư, nguyện vọng, vướng mắc của các HTX, từ đó đưa ra các giải pháp tháo gỡ kịp thời, giúp các HTX từng bước khắc phục khó khăn, vươn lên phát triển.

Một ví dụ khác là HTX Trà hoa vàng Ái Quốc, huyện Lộc Bình. Ông Đặng Văn Quân, Giám đốc HTX cho biết: HTX được thành lập từ tháng 7/2022 gồm 8 thành viên với hoạt động chủ yếu trong lĩnh vực sản xuất trà hoa vàng. Do mới thành lập, HTX gặp nhiều khó khăn về vốn để đầu tư trang thiết bị máy móc phục vụ sản xuất. Tại Hội nghị gặp mặt giữa lãnh đạo UBND tỉnh với các doanh nghiệp, HTX trên địa bàn huyện Lộc Bình năm 2022, HTX đã nêu khó khăn của mình và được lãnh đạo UBND tỉnh ghi nhận, chỉ đạo các cơ quan liên quan xem xét giải quyết kịp thời. Qua đó, năm 2022, HTX được hỗ trợ 50 triệu đồng. Từ nguồn hỗ trợ đó giúp HTX đầu tư được máy sấy để chủ động hơn trong việc chế biến sản phẩm trà hoa vàng của mình chứ không phụ thuộc hoàn toàn vào thời tiết như mọi năm.

Bên cạnh 2 trường hợp kể trên, từ năm 2022 trở lại đây, các cấp, ngành liên quan đã tổ chức nhiều hội nghị gặp mặt, đối thoại trực tiếp với các HTX trên địa bàn tỉnh để lắng nghe những khó khăn, vướng mắc và kịp thời đưa ra giải pháp tháo gỡ. Ông Nguyễn Hữu Hải, Phó Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh cho biết: Cùng với việc UBND tỉnh tổ chức hội nghị đối thoại trực tiếp với HTX, từ năm 2022, các đơn vị liên quan như Liên minh HTX tỉnh, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũng tổ chức hội nghị chuyên đề gặp mặt, đối thoại trực tiếp với các HTX.

Thu hoạch cà chua tại HTX rau củ quả sạch Gia Cát Gia Cát, huyện Cao Lộc
Thu hoạch cà chua tại HTX rau củ quả sạch Gia Cát, huyện Cao Lộc

Cùng với đó, từ năm 2022 đến nay, thay vì tổ chức hội nghị gặp mặt, đối thoại với doanh nghiệp, HTX chung tại tỉnh, UBND tỉnh đã tổ chức hội nghị gặp mặt, đối thoại với các doanh nghiệp, HTX, hộ kinh doanh tại các huyện, thành phố để nhiều HTX được gặp gỡ, nêu lên khó khăn, vướng mắc của mình. Cụ thể từ năm 2022 đến nay, các cấp, ngành liên quan trên địa bàn tỉnh đã tổ chức được 12 hội nghị gặp mặt đối thoại trực tiếp với doanh nghiệp, HTX với hơn 300 lượt đại diện HTX nông nghiệp tham dự (những năm trước đó chỉ tổ chức 2-3 cuộc/năm).

Qua các cuộc gặp mặt, đối thoại đã có 70 lượt ý kiến, kiến nghị của các HTX nông nghiệp. Những kiến nghị của HTX tại các chương trình đối thoại đã được các cấp, ngành liên quan giải đáp, đầy đủ, rõ ràng. Từ đó, giúp các HTX chủ động nắm bắt thông tin, ổn định phát triển sản xuất.

Bên cạnh tổ chức chương trình gặp mặt, đối thoại với HTX, một số huyện đã có những cách làm mới, sáng tạo để lắng nghe ý kiến, kiến nghị của HTX. Điển hình như huyện Tràng Định tổ chức chương trình “Cà phê doanh nhân” vào thứ 7 (tùy điều kiện cụ thể hằng tháng) từ cuối tháng 5/2022. Từ khi triển khai đến nay, trên địa bàn huyện đã tổ chức được 13 cuộc gặp mặt với doanh nghiệp, HTX và tiếp nhận, giải quyết 18 kiến nghị của các HTX trên địa bàn…

Ông Lý Việt Hưng, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết: Thông qua các chương trình gặp mặt, đối thoại như vậy giúp các HTX vừa nắm thêm thông tin về các chính sách hỗ trợ, phát triển, vừa được cơ quan chuyên môn giải đáp vướng mắc, từ đó làm cơ sở để HTX từng bước khắc phục khó khăn, vươn lên phát triển.

Thành viên HTX thủy sản Lê Hồng Phong, huyện Bắc Sơn chăm sóc bè cá nuôi
Thành viên HTX thủy sản Lê Hồng Phong, huyện Bắc Sơn chăm sóc bè cá nuôi

Trong đó nổi bật là việc các cấp, ngành liên quan đẩy mạnh hỗ trợ, hướng dẫn các HTX tiếp cận với chính sách hỗ trợ khuyến khích đầu tư, liên kết sản xuất trong lĩnh vực nông nghiệp… (từ năm 2022 đến nay, các cấp, ngành trên địa bàn tỉnh đã hỗ trợ 22 HTX đưa trí thức trẻ về làm việc; 23 HTX vay vốn tại các ngân hàng thương mại; 24 HTX tiếp cận vốn từ quỹ hỗ trợ phát triển HTX…). Qua 9 tháng đầu năm 2023, doanh thu bình quân của mỗi một HTX nông nghiệp trên địa bàn tỉnh được khoảng 450 triệu đồng; thu nhập bình quân người lao động đạt 3,5 - 4,5 triệu đồng/người/tháng, tăng 0,5 triệu đồng/người/tháng so với năm 2021.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Trăm năm bờ xe nước bên sông

Trăm năm bờ xe nước bên sông

Phóng sự - Tiêu Dao - 20:22, 01/03/2024
Bờ xe nước - cỗ máy bằng tre là biểu tượng một thời bên dòng sông Trà Khúc ngày đêm quay đều, mang nước tưới cho ruộng đồng xanh tốt. Hơn 50 năm trôi qua, ở TP. Quảng Ngãi vẫn có một nghệ nhân cần mẫn dựng tạo “kỳ quan đồng ruộng” để di sản này không bị biến mất.
Tin trong ngày - 1/3/2024

Tin trong ngày - 1/3/2024

Media - BDT - 20:00, 01/03/2024
Bản tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 1/3, có những thông tin đáng chú ý sau: Việt Nam trong Top 10 điểm đến tốt nhất năm 2024 cho sinh viên tốt nghiệp. Quảng bá phở Việt qua Festival Phở 2024. Sầu riêng OCOP giữa vùng sâu Hang Ka. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi
Đội đua thuyền máy F1 H2O Bình Định - Việt Nam đứng đầu phân hạng UIM F1H2O Grand Prix of Indonesia

Đội đua thuyền máy F1 H2O Bình Định - Việt Nam đứng đầu phân hạng UIM F1H2O Grand Prix of Indonesia

Thể thao - T.Nhân - 19:58, 01/03/2024
Thông tin từ Ban Tổ chức giải, ngày đua đầu tiên (1/3), đội thuyền máy F1 H2O Bình Định - Việt Nam đã giành được thành tích đáng nể ở ngày đua phân hạng UIM F1H2O Grand Prix of Indonesia đang diễn ra ở hồ Toba. Trong đó, Đội trưởng Jonas Andersson giữ vững phong độ của đương kim vô địch mùa giải 2023, khi là tay đua đứng đầu bảng xếp hạng. Đứng sau là các tay đua Erik Stark của đội Victory (U.A.E) và Rusty Wyatt đội Sharjah (U.A.E).
Sơn La: Miền quê cổ tích Ngọc Chiến sẵn sàng cho Ngày hội hoa Sơn Tra

Sơn La: Miền quê cổ tích Ngọc Chiến sẵn sàng cho Ngày hội hoa Sơn Tra

Tin tức - Minh Nhật - 19:55, 01/03/2024
Theo Kế hoạch của UBND huyện Mường La, tỉnh Sơn La, Ngày hội hoa Sơn Tra năm 2024, sẽ diễn ra vào ngày 9, 10/3, tại bản Nậm Nghiệp, xã Ngọc Chiến, với các hoạt động hấp dẫn mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc.
Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng dự Lễ kỷ niệm 65 năm Ngày truyền thống Bộ đội Biên phòng, 35 năm Ngày Biên phòng toàn dân

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng dự Lễ kỷ niệm 65 năm Ngày truyền thống Bộ đội Biên phòng, 35 năm Ngày Biên phòng toàn dân

Thời sự - Thúy Hồng - 19:53, 01/03/2024
Sáng 1/3, tại Hà Nội, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng (BĐBP) long trọng tổ chức Lễ đón nhận Huân chương Chiến công hạng Nhì, Kỷ niệm 65 năm Ngày truyền thống BĐBP (3/3/1959 - 3/3/2024), 35 năm Ngày Biên phòng toàn dân (3/3/1989 - 3/3/2024). Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Cộng hòa XHCN Việt Nam Võ Văn Thưởng dự và phát biểu chỉ đạo tại buổi lễ.
Tin trong ngày - 29/2/2024

Tin trong ngày - 29/2/2024

Bản tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 29/2, có những thông tin đáng chú ý sau: Đà Lạt được nhận giải thưởng Thành phố lễ hội của châu Á. Chiêm ngưỡng tòa thành độc nhất vô nhị tại xứ Thanh. Những lá đơn “đặc biệt” ở Hàm Yên. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Gia Lai: Tổ chức Trưng bày áo dài và Hội thi dân vũ

Gia Lai: Tổ chức Trưng bày áo dài và Hội thi dân vũ

Xã hội - Ngọc Thu - 19:44, 01/03/2024
Sáng 1/3, tại Nhà Thiếu nhi Tp. Pleiku, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Gia Lai đã tổ chức Trưng bày Áo dài “Tôi yêu Áo dài Việt”; đồng diễn dân vũ và Hội thi dân vũ “Phụ nữ Gia Lai duyên dáng, khỏe, đẹp” nhằm chào mừng Kỷ niệm 1984 năm khởi nghĩa Hai Bà Trưng, 114 năm Ngày Quốc tế Phụ nữ (8/3/1910 - 8/3/2024), 49 năm Ngày giải phóng tỉnh Gia Lai (17/3/1975 - 17/3/2024).
Phú Yên: Bắt tạm giam Giám đốc Ban Quản lý rừng phòng hộ Sông Cầu

Phú Yên: Bắt tạm giam Giám đốc Ban Quản lý rừng phòng hộ Sông Cầu

Pháp luật - T.Nhân - 19:41, 01/03/2024
Cơ quan Cảnh sát Điều tra (CSĐT) Công an thị xã Sông Cầu (Phú Yên) cho biết, đã tống đạt quyết định khởi tố bị can, đồng thời thực thi lệnh bắt tạm giam về tội danh “Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng” đối với ông Tôn Thất Thịnh (SN 1969, trú ở khu phố Bà Triệu, phường 7, Tp. Tuy Hòa) là Giám đốc Ban Quản lý rừng phòng hộ (QLRPH) Sông Cầu.
Hà Giang: Gần 1.000 lao động là con em đồng bào DTTS tham gia Hội chợ việc làm

Hà Giang: Gần 1.000 lao động là con em đồng bào DTTS tham gia Hội chợ việc làm

Nghề nghiệp - Việc làm - Vũ Mừng - 19:36, 01/03/2024
Sáng 1/3, UBND huyện Yên Minh, tỉnh Hà Giang tổ chức Hội chợ việc làm năm 2024. Sự kiện đã thu hút sự tham gia của 14 doanh nghiệp và gần 1.000 lao động, học sinh là con em đồng bào DTTS tham gia Hội chợ việc làm trên địa bàn.
Lễ hội Áo dài Thành phố Hồ Chí Minh 2024 đánh dấu 10 năm phát triển

Lễ hội Áo dài Thành phố Hồ Chí Minh 2024 đánh dấu 10 năm phát triển

Tin tức - Minh Nhật - 19:33, 01/03/2024
Sáng 1/3, Sở Du lịch TP. Hồ Chí Minh phối hợp với các đơn vị tổ chức họp báo thông tin về Lễ hội Áo dài lần thứ 10 năm 2024.
Trao tặng 200 lá cờ Tổ quốc và Bản đồ Việt Nam cho người dân xã biên giới

Trao tặng 200 lá cờ Tổ quốc và Bản đồ Việt Nam cho người dân xã biên giới

Tin tức - Vũ Mừng - 19:31, 01/03/2024
Tại Lễ ra quân Tháng Thanh niên, Tháng 3 Biên giới năm 2024 , Tỉnh đoàn và Hội Liên hiệp Thanh niên (LHTN) Việt Nam tỉnh Hà Giang đã phối hợp với Tỉnh đoàn tỉnh Đồng Nai trao tặng 200 lá cờ Tổ quốc và Bản đồ Việt Nam cho người dân xã biên giới Xín Mần, huyện Xín Mần.