Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Phóng sự

Làng O2 sẽ không còn xa ngái

Lê Phương - 06:58, 04/07/2024

Hiện nay, ở Bình Định, ngôi làng đồng bào DTTS được xem là xa xôi, hẻo lánh nhất đó là làng O2, xã Vĩnh Kim, huyện Vĩnh Thạnh. Ngôi làng này chỉ vỏn vẹn 54 nóc nhà của đồng bào dân tộc Ba Na. Người ta vẫn thường gọi O2 là làng nhiều không: không điện, không đường, không trường, không trạm y tế và không có nước sạch.

Xa ngái làng O2

Làng O2 nằm giữa một thung lũng, tứ bề núi rừng trùng điệp. Cũng bởi địa thế hiểm trở như vậy, người dân O2 sống gần như “biệt lập” với thế giới bên ngoài, mọi thứ phải tự cung, tự cấp nên tụt hậu so với những làng khác. Mới đây, đầu tháng 6, chúng tôi có dịp đi cùng Đoàn công tác của lãnh đạo UBND tỉnh Bình Định đến thăm bà con làng O2. 

Quả đúng như lời của những người đã từng tới O2, đường vào làng vô cùng gian nan, vất vả. Xuất phát từ TP. Quy Nhơn, chúng tôi vượt quãng đường hơn 80 cây số đến trung tâm huyện Vĩnh Thạnh, sau đó đi thêm hơn 10 cây số nữa để đến trung tâm xã Vĩnh Kim và bắt đầu hành trình băng rừng, lội suối gần 4 tiếng đồng hồ mới đến được O2.

Đường vào O2 dốc ngược, quanh co giữa những cánh rừng già, rừng keo lai bạt ngàn. Thi thoảng vài tiếng chim như rớt vào không gian quạnh quẽ. Sau nhiều giờ lội bộ, vượt qua con dốc “đầu gối đụng cằm”, O2 hiện ra với 1 màu xanh ngút ngàn, thấp thoáng là những mái nhà sàn, êm đềm như một làng quê cổ tích.

Làng O2 nằm giữa thung lũng, tứ bề núi rừng trùng điệp
Làng O2 nằm giữa thung lũng, tứ bề núi rừng trùng điệp

Đã nghe nói nhiều về ngôi làng đặc biệt mang tên O2, sau nhiều lần lỡ hẹn nay mới có dịp đến đây để "mục sở thị".  Tuy cuộc sống khó khăn, vất vả là vậy, nhưng đồng bào Ba Na vẫn rất lạc quan, họ sống chan hòa, tình cảm và đoàn kết. 

Theo ông Đinh Cư, Chủ tịch UBND xã Vĩnh Kim, làng O2 hiện có 54 hộ đồng bào Ba Na, với hơn 200 nhân khẩu sinh sống. Do làng ở trên núi cao, đường đi cách trở nên cuộc sống đồng bào rất khó khăn, chủ yếu tự cung tự cấp bằng các nghề trồng lúa nước, lúa rẫy, trồng đậu đỗ, chăn nuôi bò, heo, gà… Cái nghèo như một vòng luẩn quẩn vẫn đeo bám mãi, chưa có cách nào tháo gỡ. 

Cũng theo lời ông Đinh Cư, làng O2 trước kia là nơi đặt trụ sở Tỉnh ủy, UBND, Công an tỉnh… thời kháng chiến. Do tập quán canh tác và sống lâu đời ở đây nên dù có khó khăn đến mấy, đồng bào cũng không có muốn dời làng đi nơi khác.

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Phạm Anh Tuấn tặng quà cho các em học sinh làng O2
Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Phạm Anh Tuấn tặng quà cho các em học sinh làng O2

Bao đời nay, người dân O2 vẫn phải sống trong cảnh đèn dầu, từ cuối năm 2022, được các cơ quan, ban, ngành hỗ trợ lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời nên làng O2 mới biết tới ánh điện. Từ khi có điện, cuộc sống bà con làng O2 bước sang trang mới tươi sáng hơn.

Anh Đinh Khích, Trưởng làng O2 chia sẻ: Người dân trong làng rất biết ơn các đoàn từ thiện đến đây, mang theo nhiều điều mới mẻ cho bà con. Đặc biệt, thanh niên Bình Định và các Đoàn từ thiện khác đã nhiều lần khảo sát, lắp đặt, sửa chữa đường ống dẫn nước sạch từ suối về làng cũng như hỗ trợ các thiết bị điện năng lượng mặt trời cho tất cả các gia đình ở làng O2, giúp bà con có điện thắp sáng, nghe đài, xem ti vi và có nước vệ sinh để dùng.

“Điều bà con mong muốn nhất là Nhà nước quan tâm đầu tư xây dựng con đường đến làng thuận tiện, có điện lưới quốc gia ổn định và có sóng điện thoại để thông tin liên lạc. Hiện tại bà con ở đây sống gần như tự cung tự cấp, bởi để đưa được nhu yếu phẩm, nông sản, hàng hóa từ trung tâm xã về làng và ngược lại từ làng xuống trung tâm xã tiêu thụ là cả một hành trình gian nan, vất vả. Cũng bởi vì thế mà làng O2 có 54 hộ dân thì 44 hộ thuộc diện hộ nghèo, 10 hộ còn lại cận nghèo”, ông Khích chia sẻ thêm.

Để làng O2 thêm gần

Đến nay, khi đời sống người dân miền núi Vĩnh Thạnh có nhiều thay đổi, bao nhiêu thôn, làng đã có đủ cơ sở hạ tầng thiết yếu như điện, đường, trường, trạm… thì O2 vẫn thiếu nhiều thứ. Trong câu chuyện của dân làng O2 với bất cứ người khách nào, chuyện về con đường luôn được nhắc đến; và đó cũng là ước mơ từ lâu của người dân làng O2 mà cho đến hôm nay vẫn chưa thành hiện thực.

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Phạm Anh Tuấn tặng cày cầm tay cho bà con làng O2
Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Phạm Anh Tuấn tặng máy cày cầm tay cho bà con làng O2

Không chỉ thiếu đường, làng O2 còn thiếu điện, thiếu nước. Hệ thống điện năng lượng mặt trời vừa được tài trợ cũng chỉ là giải pháp tạm thời, chủ yếu dùng để thắp sáng chứ chưa thể phục vụ vào mục đích khác. Nguồn nước sinh hoạt ở làng O2 chủ yếu là nước suối. Các mạnh thường quân đã giúp người dân lắp đặt đường ống đẫn nước về làng, nhưng đó cũng chỉ là nước hợp vệ sinh chứ chưa đủ tiêu chuẩn nước sạch.

Trong chuyến công tác về làng O2 đầu tháng 6 mới đây, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Phạm Anh Tuấn đồng cảm với những khó khăn, thiếu thốn của bà con nơi đây. Ông Tuấn chia sẻ: Thấy cuộc sống của bà con vất vả, chúng tôi cũng rất trăn trở, chúng tôi sẽ cố gắng giải quyết tốt nhất mọi việc cho bà con theo từng bước một.

Thay mặt lãnh đạo tỉnh, ông Tuấn tặng cho bà con 5 bộ đèn năng lượng mặt trời 1.000W; 5 máy cày cầm tay; 5 bồn chứa nước inox loại 1.500 lít và 2.000m ống nước để dẫn nước từ suối về thôn. UBND tỉnh sẽ lập dự án; sau đó chuyển cho UBND huyện Vĩnh Thạnh thực hiện hỗ trợ mỗi hộ dân 2 con bê cái sinh sản và hỗ trợ thôn 2 con bò đực lấy giống nhằm tạo sinh kế cho bà con.

Bên cạnh đó, UBND tỉnh dự kiến đầu tư hệ thống pin mặt trời cỡ lớn, bộ tích trữ điện đủ để người dân thôn O2 sử dụng. Trang bị thêm 2 máy nổ công suất cao, đề phòng trường hợp không thể phát điện từ pin mặt trời thì dùng tới máy nổ. Sau khi có hệ thống điện sẽ tính tới việc xây dựng, lắp đặt trạm phát sóng di động để đảm bảo thông tin liên lạc cho người dân.

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Phạm Anh Tuấn giao các sở, ngành liên quan và lãnh đạo huyện Vĩnh Thạnh sớm triển khai khảo sát đường đi, hướng tuyến để chuẩn bị làm đường và kéo điện lưới quốc gia về làng O2
Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Phạm Anh Tuấn giao các sở, ngành liên quan và lãnh đạo huyện Vĩnh Thạnh sớm triển khai khảo sát đường đi, hướng tuyến để chuẩn bị làm đường và kéo điện lưới quốc gia về làng O2

Khi hay tin tỉnh có chủ trương đầu tư mở đường đến làng, người dân ai cũng phấn khởi. Ông Đinh Ly, một người dân O2 bày tỏ: Không gì có thể vui hơn việc có một con đường để đi lại thuận tiện. Có đường, nông sản bà con làm ra sẽ bán được giá cao hơn, bọn trẻ con trong làng đi học cũng thuận lợi, nhất là mỗi khi có người ốm đau sẽ đến trung tâm y tế nhanh hơn. 

Ông Phạm Anh Tuấn, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định cho hay, đã giao sở, ngành liên quan và lãnh đạo huyện Vĩnh Thạnh sớm triển khai khảo sát đường đi, hướng tuyến để chuẩn bị làm đường. Sau khi thống nhất hướng tuyến, tỉnh đầu tư kinh phí mua xi măng, cát, sỏi; Nhân dân thôn làng O2 đóng góp ngày công làm đường.

 Dự kiến, đường rộng từ 1 - 1,2m và đổ bê tông mặt đường dày khoảng 15 - 20cm; phục vụ tốt cho xe mô tô lưu thông đi lại. “Nhà nước và bà con cùng đồng lòng góp công, góp của triển khai việc mở đường vào thôn làng O2 càng sớm càng tốt. Quyết tâm trước Đại hội Đảng bộ huyện Vĩnh Thạnh lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2025 - 2030, phải có được đường”, ông Tuấn nhấn mạnh.

Tuy còn nhiều khó khăn nhưng làng O2 hôm nay cũng có những đổi thay đáng mừng. Những ngôi nhà vách gỗ, mái tôn vững chãi thay dần nhà tre nứa. Đặc biệt, khi có được con đường, làng O2 sẽ không còn “biệt lập”. Người dân sẽ đầu tư trồng trọt, chăn nuôi tăng thu nhập. Và trong câu chuyện thường ngày của người dân làng O2 sẽ không còn lo về đói nghèo mà sẽ dần mở sang một trang mới của sự ấm no, con em được đi học đầy đủ.

Chia tay người dân làng O2, khi mặt trời đã đứng bóng, ai nấy cũng bịn rịn không muốn rời xa. Giữa núi rừng u tịch, nhưng trong lòng mọi người đều cảm thấy rất vui và cùng chung một niềm tin rằng, không lâu nữa, làng O2 sẽ không còn xa ngái.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Hương trầm của cô gái dân tộc Thái đất Phủ Quỳ

Hương trầm của cô gái dân tộc Thái đất Phủ Quỳ

"Bí quyết làm nên sản phẩm hương trầm, chính là tỷ lệ pha trộn nguyên liệu và chất lượng nguyên liệu. Các khâu chuẩn bị nguyên liệu chu đáo, chỉn chu bao nhiêu thì chất lượng sản phẩm càng cao bấy nhiêu”, cô gái dân tộc Thái Lương Thị Nga chia sẻ bí quyết về sản phẩm khởi nghiệp hương trầm của mình ở đất Phủ Quỳ
Tin nổi bật trang chủ
Giao lưu hữu nghị Việt Nam - Hoa Kỳ kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao

Giao lưu hữu nghị Việt Nam - Hoa Kỳ kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao

Tin tức - Tào Đạt - 23:25, 13/09/2025
Tối 13/9, tại Công viên Lưu Hữu Phước, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, Phái đoàn ngoại giao Hoa Kỳ tại Việt Nam và UBND thành phố Cần Thơ phối hợp tổ chức chương trình Giao lưu hữu nghị Việt Nam - Hoa Kỳ. Đây là hoạt động trong chuỗi sự kiện kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Hoa Kỳ.
Đối tượng truy nã bị Bộ đội Biên phòng Sơn La bắt giữ khi nhập cảnh về Việt Nam

Đối tượng truy nã bị Bộ đội Biên phòng Sơn La bắt giữ khi nhập cảnh về Việt Nam

Pháp luật - Minh Nhật - 21:53, 13/09/2025
Chiều 13/9, tại Cửa khẩu quốc tế Lóng Sập, Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Sơn La, lực lượng Bộ đội biên phòng đã bắt giữ 1 đối tượng bị Công an Thành phố Hà Nội truy nã khi nhập cảnh về Việt Nam về tội cố ý gây thương tích.
Mở ra những kỳ vọng mới trong cuộc chiến chống ung thư tại Việt Nam

Mở ra những kỳ vọng mới trong cuộc chiến chống ung thư tại Việt Nam

Sức khỏe - Minh Nhật - 21:41, 13/09/2025
Sự kiện ký kết thỏa thuận hợp tác giữa Hệ thống Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh và Trung tâm Nghiên cứu Y học quốc gia về Xạ trị Liên bang Nga không chỉ là bước tiến mới trong quan hệ y tế song phương Việt - Nga mà còn mở ra những kỳ vọng mới trong cuộc chiến chống ung thư.
Nhà thờ cổ H’Bâu - Gia Lai: Dấu tích văn hóa, lịch sử dưới chân núi Chư Đăng Ya

Nhà thờ cổ H’Bâu - Gia Lai: Dấu tích văn hóa, lịch sử dưới chân núi Chư Đăng Ya

Tôn giáo - Tín ngưỡng - Ngô Xuân Hiền - 13:52, 13/09/2025
Dưới chân ngọn núi lửa Chư Đăng Ya hùng vĩ - nơi mỗi mùa hoa dã quỳ vàng rực cả triền núi - lặng lẽ tồn tại hơn trăm năm qua một phế tích cổ kính: nhà thờ H’Bâu. Dù trải qua chiến tranh và thời gian, phần tháp chuông rêu phong và mặt tiền còn sót lại vẫn khiến du khách dừng chân chiêm ngắm, suy ngẫm.
Mở bán vé tàu Tết Bính Ngọ 2026

Mở bán vé tàu Tết Bính Ngọ 2026

Tin tức - Anh Trúc - 11:27, 13/09/2025
Vé tàu Tết Bính Ngọ 2026 sẽ được ngành đường sắt mở bán cho người dân trên tất các các kênh bán vé từ 8 giờ ngày 20-9.
Rực rỡ sắc đỏ cờ Tổ quốc ở xã vùng cao Ngọk Réo

Rực rỡ sắc đỏ cờ Tổ quốc ở xã vùng cao Ngọk Réo

Cùng với cả nước kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9, Đảng bộ xã Ngọk Réo, tỉnh Quảng Ngãi đã phát động nhiều phong trào thi đua yêu nước. Trong đó, công trình “Đường cờ Tổ quốc” do Đoàn Thanh niên xã thực hiện đã tạo nên sức lan tỏa mạnh mẽ trong cán bộ, đảng viên và đồng bào DTTS nơi đây. Hơn 100 lá cờ Tổ quốc rực rỡ trên trục đường chính dẫn vào trung tâm xã không chỉ tạo điểm nhấn cho cảnh quan khu dân cư Nông thôn mới vùng đồng bào DTTS, mà còn thể hiện niềm tự hào, khát vọng vươn lên của vùng đất còn nhiều khó khăn.
Dùng axit để sản xuất hàng ngàn lít giấm giả bán ra thị trường

Dùng axit để sản xuất hàng ngàn lít giấm giả bán ra thị trường

Pháp luật - T.Nhân - H.Trường - 11:16, 13/09/2025
Ngày 13/9, Công an Đà Nẵng cho biết vừa triệt phá cơ sở làm giấm giả quy mô lớn trên địa bàn, qua đó khởi tố 2 bị can để phục vụ công tác điều tra.
Hà Nội thu giữ gần 1 tấn xúc xích, lạp xưởng không rõ nguồn gốc

Hà Nội thu giữ gần 1 tấn xúc xích, lạp xưởng không rõ nguồn gốc

Tin tức - Anh Trúc - 11:01, 13/09/2025
Hà Nội vừa phát hiện gần 700 kg xúc xích, lạp xưởng không rõ nguồn gốc tại cơ sở kinh doanh ở phường Yên Hòa, ngay trước cao điểm Tết Trung thu 2025.
Vốn tín dụng chính sách: “Cứu cánh” sau bão ở Quảng Ninh

Vốn tín dụng chính sách: “Cứu cánh” sau bão ở Quảng Ninh

Xã hội - Mỹ Dung - 10:56, 13/09/2025
Chỉ trong vòng một năm, hơn 5.700 hộ dân và hợp tác xã tại Quảng Ninh đã được tiếp sức với gần 510 tỷ đồng vốn vay ưu đãi. Không chỉ là con số, đây chính là nguồn lực thiết thực giúp họ phục hồi sản xuất, phát triển kinh tế bền vững, biến khó khăn sau bão thành cơ hội làm giàu.
Phá đường dây mua bán, vận chuyển “khí cười” với tổng số tiền giao dịch hơn 50 tỷ đồng

Phá đường dây mua bán, vận chuyển “khí cười” với tổng số tiền giao dịch hơn 50 tỷ đồng

Pháp luật - T.Nhân - H.Trường - 10:55, 13/09/2025
Ngày 13/9, Công an TP. Đà Nẵng cho biết, vừa triệt phá thành công đường dây mua bán, vận chuyển khí cười có quy mô lớn và tạm giam 10 người để phục vụ công tác điều tra.
Chòng chành con chữ trên dòng Nậm Nơn

Chòng chành con chữ trên dòng Nậm Nơn

Giáo dục - Thanh Hải - 10:04, 13/09/2025
Đến trường bằng chuyến đò ngang, chòng chành theo từng con nước. Dẫu chỉ là tạm thời nhưng là giải pháp không thể tốt hơn trên hành trình đi tìm con chữ của những đứa trẻ ở xã Lượng Minh (Nghệ An) khi bị mất cầu treo dân sinh vì lũ dữ