Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Lạm phát, khủng hoảng lương thực ảnh hưởng đến dịp lễ Eid al-Adha của người Hồi giáo

NA - 16:30, 10/07/2022

Tình trạng lạm phát và khủng hoảng lương thực ở Trung Đông Bắc Phi đã tác động trực tiếp đến lễ Eid al-Adha của người Hồi giáo, bắt đầu diễn ra từ ngày 9/7.

Những người Hồi giáo cầu nguyện dịp lễ Eid al-Adha ở Jerusalem, ngày 9/7. (Nguồn: AP)
Những người Hồi giáo cầu nguyện dịp lễ Eid al-Adha ở Jerusalem, ngày 9/7. (Nguồn: AP)

Theo truyền thống, trong dịp lễ Eid al-Adha, các gia đình Hồi giáo sẽ thực hiện nghi lễ hiến tế gia súc, thường là cừu hoặc bò. Trong bối cảnh lạm phát toàn cầu không ngừng tăng, các ngân hàng trung ương đồng loạt tăng lãi suất, ảnh hưởng của cuộc xung đột tại Ukraine đến các nước phụ thuộc nhập khẩu và nguồn cung lúa mì từ Ukraine, nhiều hộ gia đình đã phải thắt chặt chi tiêu trong đợt lễ này.

Tại Tunisia, lạm phát tăng lên 8,1%, mức cao nhất kể từ tháng 10/1991 khiến người dân giảm tối đa tiêu dùng xuống mức cơ bản nhất. Thay vì mỗi nhà mua riêng 1 con cừu, năm nay, nhiều hộ gia đình tại quốc gia Bắc Phi cùng góp tiền mua một con để vừa có không khí nghỉ lễ vừa tiết kiệm tiền.

Liban, vốn đang đối mặt cuộc khủng hoảng tài chính tồi tệ nhất từ trước tới nay khi đồng nội tệ mất giá thảm hại, ảnh hưởng đến sức mua của các hộ gia đình, lễ Eid al-Adha năm nay cũng được tổ chức với phương châm "thắt lưng buộc bụng".

Rất nhiều người phải cắt giảm cả khoản tiền mua các loại mứt, kẹo Arab truyền thống để đón tiếp khách đến chơi. Hassan al-Saghir, người bán hàng tại cửa hàng Ghazi Hallab nổi tiếng ở Beirut, cho biết nhu cầu các loại mứt kẹo giảm hơn 50% so với năm ngoái. Khách hàng thường gọi đến để hỏi giá thay vì đến thẳng cửa hàng mua như mọi khi.

Giá một loại bánh truyền thống thường được dùng trong dịp lễ Eid al-Adha hằng năm đã tăng gần 10 lần, từ 35.000 bảng Liban lên 320.000 bảng Liban.

Ở Bờ Tây, giá gia súc làm đồ hiến tế tăng vọt do chi phí mua cỏ khô đắt đỏ trong bối cảnh đại dịch Covid-19 và cuộc khủng hoảng tại Ukraine làm gián đoạn chuỗi cung ứng. Các chợ gia súc ở Dải Gaza hầu như không có khách đến mua hàng.

Trong khi đó, hàng nghìn người chăn nuôi gia súc ở các quốc gia trên còn phải đối mặt với những thách thức tồi tệ hơn khi chi phí chăn nuôi đắt đỏ nhưng lại không bán được hàng hoặc bán với mức lãi không đáng kể. Thông thường, trong dịp lễ này, những gia đình giàu có ở Ai Cập cũng mua đồ hiến tế và phân phát cho những gia đình thu nhập thấp, bạn bè và người quen.

Tuy nhiên, năm nay, mọi thứ trở nên eo hẹp hơn do ảnh hưởng của lạm phát khi quốc gia Bắc Phi đã ghi nhận lạm phát tăng lên mức 15,3% trong tháng 5, cao gần gấp 3 lần mức lạm phát cùng kỳ năm ngoái. Theo Phòng Thương mại Ai Cập, trung bình giá cả các gia súc hiến tế năm 2022 tăng 30% so với năm ngoái.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Về miền di sản Trường Lưu

Về miền di sản Trường Lưu

Ngoài 3 di sản được UNESCO vinh danh, thì miền đất văn vật Trường Lưu, tỉnh Hà Tĩnh còn có 23 di tích cấp quốc gia và cấp tỉnh được xếp hạng. Với bề dày trầm tích văn hóa ấy, Trường Lưu đang hướng đến làng văn hóa du lịch.
Tin nổi bật trang chủ
Gieo niềm tin yêu đến từng bạn đọc

Gieo niềm tin yêu đến từng bạn đọc

Không chỉ chuyển tải chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, Báo Dân tộc và Phát triển còn cập nhật những thông tin về các vấn đề liên quan đến phát triển kinh tế, xã hội, văn hóa, bảo vệ môi trường…. Với nội dung đa dạng, phong phú, Báo Dân tộc và Phát triển đã trở thành người bạn đồng hành của đội ngũ già làng, trưởng bản, Người có uy tín, chức sắc, chức việc nắm bắt thông tin kịp thời, hiệu quả và chính xác để phát huy tốt vai trò là “cánh tay nối dài” ở cơ sở trong tuyên truyền chính sách dân tộc, tôn giáo.
Về miền di sản Trường Lưu

Về miền di sản Trường Lưu

Sắc màu 54 - An Yên - 18:01, 20/06/2025
Ngoài 3 di sản được UNESCO vinh danh, thì miền đất văn vật Trường Lưu, tỉnh Hà Tĩnh còn có 23 di tích cấp quốc gia và cấp tỉnh được xếp hạng. Với bề dày trầm tích văn hóa ấy, Trường Lưu đang hướng đến làng văn hóa du lịch.
Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Gương sáng - Nguyễn Văn Chiến - 18:00, 20/06/2025
Ông Ksor Ní (tên thường gọi là Ama H’Nhan) là một trong những trí thức đầu tiên người Gia Rai đi theo cách mạng. Ông từng đảm nhiệm nhiều trọng trách, trong đó có cương vị Bí thư Tỉnh ủy đầu tiên của tỉnh Gia Lai sau ngày đất nước thống nhất. Ông cũng là thân sinh của ông Ksor Phước, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc; Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội.
Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6 và trao Giải báo chí Cao Bằng lần thứ III năm 2025

Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6 và trao Giải báo chí Cao Bằng lần thứ III năm 2025

Tin tức - Thuỳ Như - 17:58, 20/06/2025
Ngày 20/6, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Cao Bằng, Tỉnh uỷ Cao Bằng đã tổ chức Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925-21/6/2025); trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp báo chí Việt Nam” của Hội Nhà báo Việt Nam; tặng Bằng khen cho các tập thể, cá nhân có nhiều thành tích trong công tác thông tin, tuyên truyền trên địa bàn tỉnh Cao Bằng.
Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình

Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình

Tin tức - Thiên An - 17:35, 20/06/2025
Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình có địa chỉ tại Lô Đ7, KCN Khánh Phú, xã Khánh Phú, huyện Yên Khánh, tỉnh Ninh Bình - SĐT: 02293 762 825
Báo chí góp công lớn trong quảng bá hình ảnh vùng đất, con người Cần Thơ

Báo chí góp công lớn trong quảng bá hình ảnh vùng đất, con người Cần Thơ

Tin tức - Tào Đạt - 16:49, 20/06/2025
Ngày 20/6, Thành ủy, HĐND, UBND TP. Cần Thơ tổ chức họp mặt Kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2025); tổng kết Giải Báo chí Phan Ngọc Hiển TP. Cần Thơ lần thứ 19 (2024 - 2025) và Tôn vinh các nhà báo tiêu biểu.
Lễ hội Pang Phoóng của dân tộc Kháng

Lễ hội Pang Phoóng của dân tộc Kháng

Trong danh mục 23 di sản văn hóa phi vật thể quốc gia được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận, tỉnh Điện Biên có 1 di sản thuộc loại hình Tập quán xã hội và tín ngưỡng là Lễ hội Pang Phoóng (Tạ ơn) của cộng đồng dân tộc Kháng, xã Rạng Đông, huyện Tuần Giáo.
Tỉnh Đồng Nai khen thưởng 50 gia đình DTTS tiêu biểu 2025

Tỉnh Đồng Nai khen thưởng 50 gia đình DTTS tiêu biểu 2025

Chính sách Dân tộc - Duy Chí - 16:26, 20/06/2025
Các gia đình là những điển hình về sự năng động trong lao động sản xuất, xây dựng gia đình hạnh phúc, kinh tế ổn định, lại tích cực tham gia các phòng trào văn hóa xã hội, bảo tồn bản sắc văn hóa dân tộc, bảo đảm an ninh chính trị địa phương; cũng như nhiều gia đình có con em là học sinh, sinh viên xuất sắc; tham gia bộ máy chính quyền địa phương, có người trở thành lãnh đạo tổ chức chính trị…
Những người kể chuyện bằng trái tim nhiệt huyết

Những người kể chuyện bằng trái tim nhiệt huyết

Xã hội - Mỹ Dung - 16:11, 20/06/2025
Giữa núi rừng trùng điệp của Ba Chẽ, Bình Liêu,Tiên Yên... nơi những con dốc nối tiếp nhau như chẳng có điểm dừng vẫn có những bước chân đều đặn, bền bỉ của những “phóng viên vùng cao”. Không chỉ đưa tin, họ là những người kể chuyện bản làng bằng cả trái tim nhiệt huyết.
Ghi lại nhịp đập đời sống vùng cao bằng tất cả sự chân thành

Ghi lại nhịp đập đời sống vùng cao bằng tất cả sự chân thành

Phóng sự - Quỳnh Trâm - 16:01, 20/06/2025
Chúng tôi đã có những tháng năm rong ruổi tác nghiệp nơi bản làng heo hút giữa đại ngàn miền Tây xứ Thanh. Ở những nơi xa ngái ấy, chúng tôi tìm thấy bản chất thật nhất của nghề báo: Ghi lại những nhịp sống bằng tất cả sự chân thành và rung cảm của một người chứng kiến.
Kon Tum: Ban hành Nghị quyết về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, nữ và người DTTS

Kon Tum: Ban hành Nghị quyết về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, nữ và người DTTS

Trang địa phương - Ngọc Chí - 15:38, 20/06/2025
Tỉnh ủy Kon Tum vừa ban hành Nghị quyết số 30-NQ/TU về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, cán bộ nữ và cán bộ là người DTTS ở tỉnh Kon Tum giai đoạn 2025 - 2030 và tầm nhìn đến 2045.
Hợp nhất hai Chương trình MTQG góp phần hiện thực hóa mục tiêu phát triển một Việt Nam thịnh vượng

Hợp nhất hai Chương trình MTQG góp phần hiện thực hóa mục tiêu phát triển một Việt Nam thịnh vượng

Thời sự - Hoàng Quý - 15:27, 20/06/2025
Ngày 20/6, tại buổi họp báo do Bộ Nông nghiệp và Môi trường tổ chức, Thứ trưởng Võ Văn Hưng đã công bố những kết quả quan trọng trong quá trình triển khai hai Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) giai đoạn 2021–2025: Chương trình xây dựng nông thôn mới và Chương trình giảm nghèo bền vững.