Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Làm nông nghiệp gắn với du lịch- Mô hình kinh doanh mới ở Trùng Khánh

Văn Hoa - 11:00, 28/06/2022

Mô hình kinh doanh nông nghiệp kết hợp thăm quan trải nghiệm và mua dâu tây ngay tại vườn, là hướng đi mới đang được anh Nông Văn Tậu, dân tộc Tày, thực hiện tại phố Thông Huề, xã Đoài Dương (Trùng Khánh, Cao Bằng), mở ra hướng mới trong phát triển kinh tế ở địa phương.

Anh Nông Văn Tậu trăn trở trước vùng đất trồng lúa, hoa màu, hiệu quả kinh tế thấp
Anh Nông Văn Tậu bước đầu đã thành công với mô hình trồng dâu tây

Đánh thức tiềm năng của đất

Trong chuyến công tác về Cao Bằng, chúng tôi có một trải nghiệm thú vị mà cứ ngỡ rằng, chỉ ở Đà Lạt hoặc Mộc Châu mới có, đó là thăm, chụp ảnh và hái quả dâu tây ăn ngay tại vườn của anh Nông Văn Tậu- một thanh niên khởi nghiệp tiêu biểu tại địa phương.

Anh Tậu kể, vùng đất này trước đây, gia đình anh cũng như các hộ dân khác chỉ cấy một vụ lúa, hiệu quả kinh tế thấp. Nhờ tham gia các hoạt động của Đoàn thanh niên, anh thường xuyên được đi thăm quan, công tác và học tập các mô hình phát triển kinh tế trong và ngoài tỉnh, từ các diễn đàn thanh niên khởi nghiệp nên anh đã biết đến mô hình trồng dâu tây.

Nhận thấy đây là mô hình kinh tế đầy triển vọng nên năm 2020, anh đã trồng thử nghiệm 500m2, bán với giá từ 150 - 200 nghìn/kg quả dâu tây, thu lãi hơn 18 triệu đồng. Năm 2021, anh quyết định thuê 1 ha đất trồng lúa (với giá thuê 30 triệu/năm) cạnh đường lớn để trồng dâu tây, kết hợp đón khách thăm quan trải nghiệm.

Khách du lịch thích thú chụp ảnh trước vườn dâu tây (Ảnh TL)
Khách du lịch thích thú chụp ảnh trong vườn dâu tây (Ảnh TL)

Anh Tậu cho biết, giống dâu tây được trồng tại vườn là giống  Hana (Nhật Bản) anh nhập trực tiếp từ Đà Lạt, được ươm ở Bắc Kạn rồi chuyển về vườn trồng. Ban đầu khi mới trồng, anh gặp rất nhiều khó khăn về điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu và đặc biệt là kỹ thuật chăm sóc. Qua nghiên cứu, học hỏi, dần dần anh đã biết được đặc tính sinh trưởng của cây, trái dâu tây để áp dụng các biện pháp chăm sóc phù hợp,vì thế to hơn, căng mọng hơn.

Theo anh Tậu, trung bình mỗi ngày có từ 20 - 30 khách đến vườn, đỉnh điểm có ngày trên 200 khách. Du khách đến vườn không phải trả phí vào cổng và phí chụp ảnh, mà anh chỉ bán quả dâu tây tại vườn. Giá dâu tự hái khoảng 160 nghìn/kg, nếu mua sẵn giá từ 180 - 200 nghìn/kg.

Chia sẻ về cách chăm sóc, anh Tậu kể: “Tôi đã có thời gian trồng thử nghiệm tại nhà, nhận thấy giống dâu tây phù hợp với khí hậu ở huyện Trùng Khánh nên tôi nhân rộng. Dâu tại vườn được chăm sóc theo hướng hữu cơ”.

Để cây sinh trưởng tốt, anh thường dùng dịch chuối và bã đậu để bón cho cây và bón thêm phân vi sinh Thái Bình một tháng một lần. Ngoài ra anh còn bón thêm phân trùn quế. Quy trình chăm bón dâu đều được thực hiện bằng phương pháp thủ công từ khâu nhổ cỏ cho đến chăm sóc và thu hoạch. Hệ thống nước tưới được đầu tư bán tự động, thuận tiện cho việc trồng, chăm sóc cây cũng như an toàn cho hoạt động trải nghiệm của du khách. 

Một mô hình đầy triển vọng

Nhờ nắm bắt thời cơ và lựa chọn đúng hướng để đầu tư, hiện nay vườn dâu tây của gia đình anh Tậu, đã trở thành điểm đến hấp dẫn thu hút đông đảo khách tham quan, trải nghiệm.

Anh Nguyễn Xuân Hiến, hướng dẫn viên du lịch đưa khách đến trải nghiệm tại vườn cho biết, trái dâu tây tại đây quả to và mọng, giá mua dâu tại vườn rẻ nên du khách rất yêu thích.

Nói về hiệu quả kinh tế của mô hình, anh Tậu cười tươi, mặc dù chỉ mới thực hiện năm đầu, đã có rất nhiều du khách biết và đến trải nghiệm. Hiện tại chưa hết vụ anh đã thu được 74% tiền đầu tư mô hình (gần 500 triệu). Cũng nhờ mô hình hiệu quả mà anh đã tạo việc làm cho 4 lao động thường xuyên, và 6 đến 8 lao động tính theo ngày (giá thuê là 200 nghìn/ngày), tất cả đều là người dân tộc Tày, Nùng tại địa phương. Ngoài ra, anh thường xuyên trao đổi với các thanh niên nhân rộng phát triển cây dâu tây, để mọi người mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng và tăng thêm thu nhập.

“Thời gian tới tôi sẽ mở rộng diện tích vườn và đầu tư điểm dừng chân để du khách có chỗ ngồi và dịch vụ ăn uống; đầu tư khu tiểu cảnh để chụp ảnh; đặc biệt, chế biến chiều sâu từ dâu tây, như làm si - rô sinh tố phục vụ trong mùa hè”, anh Tậu chia sẻ dự định tới của mình.

Anh Nông Văn Tậu thường chia sẻ kinh nghiệm trồng dâu tây cho thanh niên địa phương
Anh Nông Văn Tậu thường chia sẻ kinh nghiệm trồng dâu tây cho thanh niên địa phương

Trao đổi về mô hình trồng dâu tây kết hợp thăm quan trải nghiệm của anh Nông Văn Tậu, ông Hà Văn Trình, Bí thư Đảng ủy xã Đoài Dương nhìn nhận, đây là mô hình mới triển khai nhưng có những tín hiệu rất khả quan. Từ mô hình khởi nghiệp của anh Nông Văn Tậu, đã gợi mở một hướng mới trong phát triển kinh tế ở địa phương.

Theo Bí thư Đảng ủy xã, vừa qua, Đại hội Đảng bộ xã cũng đã ban hành Nghị quyết về phát triển các loại cây, con có thế mạnh của địa phương, ngoài mô hình của anh Nông Văn Tậu, hiện trên địa bàn còn có các mô hình phát triển rau an toàn (trong đó có 3 ha rau được công nhận là Vietgap); mô hình thanh niên nuôi trâu, bò vỗ béo (gần 30 mô hình); mô hình nhà hàng kết hợp với phát triển du lịch… những hướng đi mới trong phát triển kinh tế khả thi này, đang được chính quyền địa phương khuyến khích tiếp tục nhân rộng.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Hiệu quả giải ngân đầu tư công thúc đấy tăng trưởng và nâng tầm vóc phát triển mới của Phú Thọ

Hiệu quả giải ngân đầu tư công thúc đấy tăng trưởng và nâng tầm vóc phát triển mới của Phú Thọ

Tính đến hết tháng 9/2025, Phú Thọ đã giải ngân 74,4% kế hoạch vốn đầu tư công – cao hơn gần 24 điểm phần trăm so với bình quân cả nước. Với tổng vốn đầu tư toàn xã hội đạt hơn 104.000 tỷ đồng, tăng gần 20% so với cùng kỳ, tỉnh đang khẳng định năng lực điều hành linh hoạt, hiệu quả, trở thành điểm sáng trong thúc đẩy tăng trưởng và hoàn thiện hạ tầng sau sáp nhập hành chính.
Tin nổi bật trang chủ
Nghệ thuật trình diễn trống đôi, một nét văn hóa rất riêng của người Chăm Hroi

Nghệ thuật trình diễn trống đôi, một nét văn hóa rất riêng của người Chăm Hroi

Với người Chăm Hroi (nhánh địa phương của dân tộc Chăm) sinh sống ở xã Vân Canh (Gia Lai), múa trống đôi là di sản văn hóa độc đáo. Mỗi khi tiếng trống đôi vang lên là báo hiệu làng sắp có hội. Ở đó, nghệ thuật trình diễn trống đôi đầy cuốn hút sẽ là tâm điểm, giúp không khí lễ hội thêm phần náo nhiệt và gắn kết cộng đồng.
Lựa chọn nhân sự giới thiệu tham gia Bộ Chính trị, Ban Bí thư khóa XIV

Lựa chọn nhân sự giới thiệu tham gia Bộ Chính trị, Ban Bí thư khóa XIV

Thời sự - PV - 3 phút trước
Tại Hội nghị này, Ban chấp hành Trung ương sẽ cho ý kiến về số lượng Ủy viên Bộ Chính trị, Ủy viên Ban Bí thư nhiệm kỳ Đại hội XIV và lựa chọn nhân sự giới thiệu tham gia Bộ Chính trị, Ban Bí thư khóa XIV. Đây là công việc đặc biệt hệ trọng, là cốt lõi của cốt lõi vì mọi việc đều quyết định bởi con người.
Khai mạc Hội thi sản phẩm trà Shan tuyết và kỹ thuật pha chế trà năm 2025 tại Tuyên Quang

Khai mạc Hội thi sản phẩm trà Shan tuyết và kỹ thuật pha chế trà năm 2025 tại Tuyên Quang

Ẩm thực - Vũ Mừng - 4 phút trước
Sáng 5/11, tại Nhà văn hóa Trung tâm, phường An Tường, tỉnh Tuyên Quang, Sở Nông nghiệp và Môi trường phối hợp với Trung tâm Khuyến nông Quốc gia tổ chức khai mạc Hội thi sản phẩm trà Shan tuyết và kỹ thuật pha chế trà năm 2025.
Gia Lai cho học sinh nghỉ học phòng tránh bão Kalmaegi

Gia Lai cho học sinh nghỉ học phòng tránh bão Kalmaegi

Giáo dục - Ngọc Thu - 17 phút trước
Ngày 5/11, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Gia Lai đã có công văn cho học sinh nghỉ học để phòng tránh bão số 13 - Kalmaegi.
4.000 vận động viên tham gia tranh tài tại Giải đua ghe Ngo tỉnh An Giang

4.000 vận động viên tham gia tranh tài tại Giải đua ghe Ngo tỉnh An Giang

Sắc màu 54 - Tào Đạt - 20 phút trước
Năm nay, Giải đua ghe Ngo trong khuôn khổ Ngày hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch đồng bào Khmer tỉnh An Giang thu hút 4.000 vận động viên tham gia.
Sườn núi xuất hiện vết nứt kéo dài, di dời gấp 46 hộ dân

Sườn núi xuất hiện vết nứt kéo dài, di dời gấp 46 hộ dân

Xã hội - T.Nhân - H.Trường - 24 phút trước
Ngày 5/11, chính quyền xã Tây Trà Bồng, tỉnh Quảng Ngãi, đã tổ chức di dời khẩn cấp 46 hộ dân, với 188 nhân khẩu, đến nơi an toàn, sau khi phát hiện nhiều vết nứt lớn chạy dài trên sườn núi, có nguy cơ gây sạt lở, đe dọa khu dân cư.
Đảm bảo các mục tiêu bình đẳng giới trong kỷ nguyên mới

Đảm bảo các mục tiêu bình đẳng giới trong kỷ nguyên mới

Ở những bản làng vùng sâu, vùng xa - nơi cuộc sống còn nhiều thiếu thốn và định kiến giới vẫn âm ỉ tồn tại - hành trình bình đẳng giới chưa bao giờ là dễ dàng. Từ năm 2021, Dự án 8 Thực hiện Bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết của phụ nữ và trẻ em” được triển khai, những mô hình gần gũi và hiệu quả như “Tổ truyền thông cộng đồng”, “Địa chỉ tin cậy”, hay “Thủ lĩnh của sự thay đổi” đã thổi luồng sinh khí mới vào đời sống, từng bước làm thay đổi nhận thức và hành động của người dân, mở ra cơ hội để phụ nữ và trẻ em DTTS vươn lên khẳng định vai trò của mình trong cộng đồng.
Khoa học kỹ thuật là “chìa khóa” giúp bà con vùng cao Thái Nguyên từng bước giảm nghèo

Khoa học kỹ thuật là “chìa khóa” giúp bà con vùng cao Thái Nguyên từng bước giảm nghèo

Khoa học - Công nghệ - Thảo Khánh - 2 giờ trước
Những năm gần đây, việc ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất nông nghiệp đã mở ra nhiều hướng đi mới giúp đồng bào vùng cao Thái Nguyên nâng cao đời sống. Minh chứng như mô hình trồng na rải vụ đã mang lại hiệu quả thiết thực, góp phần cải thiện kinh tế cho bà con, hướng tới mục tiêu giảm nghèo bền vững.
Thanh Hóa chi hơn 640 tỷ đồng khắc phục hạ tầng giao thông sau bão lũ

Thanh Hóa chi hơn 640 tỷ đồng khắc phục hạ tầng giao thông sau bão lũ

Trang địa phương - Quỳnh Trâm - 4 giờ trước
Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Nguyễn Hoài Anh vừa phê duyệt hỗ trợ hơn 640 tỷ đồng để khắc phục hậu quả bão số 10 và các đợt thiên tai xảy ra từ đầu năm 2025. Mưa bão đã gây thiệt hại nghiêm trọng, đặc biệt tại các khu dân cư, tuyến giao thông trọng yếu.
Đặt công tác phòng, chống bão số 13 trong tình trạng khẩn cấp hơn, nguy hiểm hơn

Đặt công tác phòng, chống bão số 13 trong tình trạng khẩn cấp hơn, nguy hiểm hơn

Thời sự - Minh Thu - 6 giờ trước
Sáng 5/11, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo Phòng thủ dân sự quốc gia đã chủ trì cuộc họp trực tiếp kết nối trực tuyến với các tỉnh, thành phố về triển khai công tác ứng phó với bão số 13 (bão Kalmaegi).
Nét đẹp Lễ cúng Trăng, đút cốm dẹp của đồng bào Khmer

Nét đẹp Lễ cúng Trăng, đút cốm dẹp của đồng bào Khmer

Bản sắc và hội nhập - Tào Đạt - Như Tâm - 6 giờ trước
Trong khuôn khổ Lễ hội Oóc Om Bóc, khi trăng tròn đầy và sáng nhất, cũng là lúc đồng bào Khmer ở Cần Thơ long trọng tổ chức Lễ cúng Trăng để tưởng nhớ công ơn vị thần mặt trăng đã giúp bảo vệ mùa màng, điều hòa thời tiết, mang lại no ấm cho bà con trong phum, sóc.
Ghe ngo rẽ sóng, tranh tài trong ngày hội lớn của đồng bào Khmer Nam Bộ

Ghe ngo rẽ sóng, tranh tài trong ngày hội lớn của đồng bào Khmer Nam Bộ

Du lịch - Tào Đạt - Như Tâm - 6 giờ trước
Tiếng trống vang lên dồn dập, tiếng còi, tiếng hò reo trên dòng sông Maspero, mở màn cho giải đua ghe ngo truyền thống của đồng bào Khmer Nam Bộ năm 2025. Hàng chục nghìn người dân và du khách đã đổ về để chứng kiến cuộc tranh tài của 61 đội ghe ngo đến từ nhiều địa phương của TP. Cần Thơ và tỉnh Cà Mau.