Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Làm nông nghiệp gắn với du lịch- Mô hình kinh doanh mới ở Trùng Khánh

Văn Hoa - 11:00, 28/06/2022

Mô hình kinh doanh nông nghiệp kết hợp thăm quan trải nghiệm và mua dâu tây ngay tại vườn, là hướng đi mới đang được anh Nông Văn Tậu, dân tộc Tày, thực hiện tại phố Thông Huề, xã Đoài Dương (Trùng Khánh, Cao Bằng), mở ra hướng mới trong phát triển kinh tế ở địa phương.

Anh Nông Văn Tậu trăn trở trước vùng đất trồng lúa, hoa màu, hiệu quả kinh tế thấp
Anh Nông Văn Tậu bước đầu đã thành công với mô hình trồng dâu tây

Đánh thức tiềm năng của đất

Trong chuyến công tác về Cao Bằng, chúng tôi có một trải nghiệm thú vị mà cứ ngỡ rằng, chỉ ở Đà Lạt hoặc Mộc Châu mới có, đó là thăm, chụp ảnh và hái quả dâu tây ăn ngay tại vườn của anh Nông Văn Tậu- một thanh niên khởi nghiệp tiêu biểu tại địa phương.

Anh Tậu kể, vùng đất này trước đây, gia đình anh cũng như các hộ dân khác chỉ cấy một vụ lúa, hiệu quả kinh tế thấp. Nhờ tham gia các hoạt động của Đoàn thanh niên, anh thường xuyên được đi thăm quan, công tác và học tập các mô hình phát triển kinh tế trong và ngoài tỉnh, từ các diễn đàn thanh niên khởi nghiệp nên anh đã biết đến mô hình trồng dâu tây.

Nhận thấy đây là mô hình kinh tế đầy triển vọng nên năm 2020, anh đã trồng thử nghiệm 500m2, bán với giá từ 150 - 200 nghìn/kg quả dâu tây, thu lãi hơn 18 triệu đồng. Năm 2021, anh quyết định thuê 1 ha đất trồng lúa (với giá thuê 30 triệu/năm) cạnh đường lớn để trồng dâu tây, kết hợp đón khách thăm quan trải nghiệm.

Khách du lịch thích thú chụp ảnh trước vườn dâu tây (Ảnh TL)
Khách du lịch thích thú chụp ảnh trong vườn dâu tây (Ảnh TL)

Anh Tậu cho biết, giống dâu tây được trồng tại vườn là giống  Hana (Nhật Bản) anh nhập trực tiếp từ Đà Lạt, được ươm ở Bắc Kạn rồi chuyển về vườn trồng. Ban đầu khi mới trồng, anh gặp rất nhiều khó khăn về điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu và đặc biệt là kỹ thuật chăm sóc. Qua nghiên cứu, học hỏi, dần dần anh đã biết được đặc tính sinh trưởng của cây, trái dâu tây để áp dụng các biện pháp chăm sóc phù hợp,vì thế to hơn, căng mọng hơn.

Theo anh Tậu, trung bình mỗi ngày có từ 20 - 30 khách đến vườn, đỉnh điểm có ngày trên 200 khách. Du khách đến vườn không phải trả phí vào cổng và phí chụp ảnh, mà anh chỉ bán quả dâu tây tại vườn. Giá dâu tự hái khoảng 160 nghìn/kg, nếu mua sẵn giá từ 180 - 200 nghìn/kg.

Chia sẻ về cách chăm sóc, anh Tậu kể: “Tôi đã có thời gian trồng thử nghiệm tại nhà, nhận thấy giống dâu tây phù hợp với khí hậu ở huyện Trùng Khánh nên tôi nhân rộng. Dâu tại vườn được chăm sóc theo hướng hữu cơ”.

Để cây sinh trưởng tốt, anh thường dùng dịch chuối và bã đậu để bón cho cây và bón thêm phân vi sinh Thái Bình một tháng một lần. Ngoài ra anh còn bón thêm phân trùn quế. Quy trình chăm bón dâu đều được thực hiện bằng phương pháp thủ công từ khâu nhổ cỏ cho đến chăm sóc và thu hoạch. Hệ thống nước tưới được đầu tư bán tự động, thuận tiện cho việc trồng, chăm sóc cây cũng như an toàn cho hoạt động trải nghiệm của du khách. 

Một mô hình đầy triển vọng

Nhờ nắm bắt thời cơ và lựa chọn đúng hướng để đầu tư, hiện nay vườn dâu tây của gia đình anh Tậu, đã trở thành điểm đến hấp dẫn thu hút đông đảo khách tham quan, trải nghiệm.

Anh Nguyễn Xuân Hiến, hướng dẫn viên du lịch đưa khách đến trải nghiệm tại vườn cho biết, trái dâu tây tại đây quả to và mọng, giá mua dâu tại vườn rẻ nên du khách rất yêu thích.

Nói về hiệu quả kinh tế của mô hình, anh Tậu cười tươi, mặc dù chỉ mới thực hiện năm đầu, đã có rất nhiều du khách biết và đến trải nghiệm. Hiện tại chưa hết vụ anh đã thu được 74% tiền đầu tư mô hình (gần 500 triệu). Cũng nhờ mô hình hiệu quả mà anh đã tạo việc làm cho 4 lao động thường xuyên, và 6 đến 8 lao động tính theo ngày (giá thuê là 200 nghìn/ngày), tất cả đều là người dân tộc Tày, Nùng tại địa phương. Ngoài ra, anh thường xuyên trao đổi với các thanh niên nhân rộng phát triển cây dâu tây, để mọi người mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng và tăng thêm thu nhập.

“Thời gian tới tôi sẽ mở rộng diện tích vườn và đầu tư điểm dừng chân để du khách có chỗ ngồi và dịch vụ ăn uống; đầu tư khu tiểu cảnh để chụp ảnh; đặc biệt, chế biến chiều sâu từ dâu tây, như làm si - rô sinh tố phục vụ trong mùa hè”, anh Tậu chia sẻ dự định tới của mình.

Anh Nông Văn Tậu thường chia sẻ kinh nghiệm trồng dâu tây cho thanh niên địa phương
Anh Nông Văn Tậu thường chia sẻ kinh nghiệm trồng dâu tây cho thanh niên địa phương

Trao đổi về mô hình trồng dâu tây kết hợp thăm quan trải nghiệm của anh Nông Văn Tậu, ông Hà Văn Trình, Bí thư Đảng ủy xã Đoài Dương nhìn nhận, đây là mô hình mới triển khai nhưng có những tín hiệu rất khả quan. Từ mô hình khởi nghiệp của anh Nông Văn Tậu, đã gợi mở một hướng mới trong phát triển kinh tế ở địa phương.

Theo Bí thư Đảng ủy xã, vừa qua, Đại hội Đảng bộ xã cũng đã ban hành Nghị quyết về phát triển các loại cây, con có thế mạnh của địa phương, ngoài mô hình của anh Nông Văn Tậu, hiện trên địa bàn còn có các mô hình phát triển rau an toàn (trong đó có 3 ha rau được công nhận là Vietgap); mô hình thanh niên nuôi trâu, bò vỗ béo (gần 30 mô hình); mô hình nhà hàng kết hợp với phát triển du lịch… những hướng đi mới trong phát triển kinh tế khả thi này, đang được chính quyền địa phương khuyến khích tiếp tục nhân rộng.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Nông dân vùng cao Đà Nẵng sở hữu cơ ngơi tiền tỷ từ chuyển đổi cây trồng

Nông dân vùng cao Đà Nẵng sở hữu cơ ngơi tiền tỷ từ chuyển đổi cây trồng

Không chỉ thoát nghèo, nhiều hộ nông dân ở vùng cao Đà Nẵng đã vươn lên làm giàu, với thu nhập hàng trăm triệu mỗi năm từ những mảnh đất đồi lâu nay chỉ trồng keo và hoa màu. Họ là những người tiên phong và lan toả tinh thần vượt khó biến đất cằn thành quả ngọt trên những rẻo cao.
Tin nổi bật trang chủ
Đại biểu dự Đại hội Đảng bộ tỉnh Cà Mau ủng hộ đồng bào bị ảnh hưởng cơn bão số 10

Đại biểu dự Đại hội Đảng bộ tỉnh Cà Mau ủng hộ đồng bào bị ảnh hưởng cơn bão số 10

Thời sự - Tào Đạt - 16 phút trước
450 đại biểu dự phiên trù bị Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Cà Mau đã quyên góp ủng hộ đồng bào các tỉnh bị thiệt hại do bão lũ.
Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Đại hội đại biểu Đảng bộ TP. Hà Nội lần thứ XVIII

Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Đại hội đại biểu Đảng bộ TP. Hà Nội lần thứ XVIII

Thời sự - PV - 1 giờ trước
Sáng 16/10, Tổng Bí thư Tô Lâm tới dự và phát biểu chỉ đạo tại phiên khai mạc Đại hội Đại biểu Đảng bộ TP. Hà Nội lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2025-2030. Báo Dân tộc và Phát triển trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm.
“Ba bám, bốn cùng đó là cách tôi chọn”

“Ba bám, bốn cùng đó là cách tôi chọn”

Gương sáng giữa cộng đồng - Nguyễn Hưởng - 2 giờ trước
“Ba bám, bốn cùng - đó là cách tôi chọn”, câu nói giản dị nhưng cũng là phương châm sống và làm việc của Đại úy Chu Thị Hồng Hà, Phó Trưởng Công an xã Sơn Hải, tỉnh Bắc Ninh. Là nữ cán bộ Công an duy nhất trên địa bàn vùng lòng hồ Cấm Sơn, chị được đồng bào tin yêu không chỉ bởi sự gương mẫu, trách nhiệm trong công tác mà còn bởi sự khiêm nhường, chân thành và luôn biết lắng nghe, sẻ chia cùng bà con.
Thu hồi, tiêu huỷ 3 lô mỹ phẩm dành cho trẻ em của Công ty dược phẩm và thương mại Phương Đông

Thu hồi, tiêu huỷ 3 lô mỹ phẩm dành cho trẻ em của Công ty dược phẩm và thương mại Phương Đông

Sức khỏe - Minh Nhật - 3 giờ trước
Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) đã yêu cầu thu hồi, tiêu huỷ 3 lô mỹ phẩm của Công ty dược phẩm và thương mại Phương Đông ngay sau khi bị phát hiện ghi nhãn sai công dụng, trong đó có sản phẩm nhãn ghi sai lệch bản chất, tính năng...
Đội tuyển Việt Nam tăng 3 bậc trên BXH FIFA - Tín hiệu lạc quan cho bóng đá nước nhà

Đội tuyển Việt Nam tăng 3 bậc trên BXH FIFA - Tín hiệu lạc quan cho bóng đá nước nhà

Thể thao - Hoàng Minh - 3 giờ trước
Sau hai chiến thắng liên tiếp trước Nepal tại vòng loại Asian Cup 2027, Đội tuyểnđá nam Việt Nam đã tăng 3 bậc, vươn lên hạng 111 thế giới trên bảng xếp hạng FIFA. Đây là bước tiến quan trọng, khẳng định vị thế của bóng đá Việt Nam ở khu vực Đông Nam Á và mở ra kỳ vọng mới cho chặng đường phía trước.
Tuổi trẻ biên giới Gia Lai sẵn sàng lên đường nhập ngũ

Tuổi trẻ biên giới Gia Lai sẵn sàng lên đường nhập ngũ

Bảo vệ Tổ quốc là nghĩa vụ thiêng liêng và là quyền cao quý của công dân. Tiếp nối truyền thống yêu nước nồng nàn của dân tộc, tuổi trẻ vùng biên giới, vùng đồng bào DTTS tỉnh Gia Lai đã hăng hái viết đơn tình nguyện thực hiện nghĩa vụ thiêng liêng của tuổi trẻ với khát vọng xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.
FIFA công bố thời gian, địa điểm Lễ bốc thăm World Cup 2026

FIFA công bố thời gian, địa điểm Lễ bốc thăm World Cup 2026

Thể thao - Hoàng Minh - 3 giờ trước
Liên đoàn Bóng đá Thế giới (FIFA) vừa chính thức công bố Lễ bốc thăm World Cup 2026 sẽ diễn ra vào ngày 5/12/2025, tại Washington D.C (Mỹ). Đây là sự kiện quan trọng mở màn cho kỳ World Cup đầu tiên trong lịch sử có tới 48 đội tham dự, hứa hẹn mang lại nhiều bất ngờ.
Nông nghiệp phía Nam tăng tốc chuyển đổi xanh, hướng tới phát triển bền vững

Nông nghiệp phía Nam tăng tốc chuyển đổi xanh, hướng tới phát triển bền vững

Khoa học - Công nghệ - Hoàng Quý - 5 giờ trước
Trong bối cảnh biến đổi khí hậu ngày càng tác động mạnh mẽ và yêu cầu hội nhập quốc tế ngày càng cao, nhiều địa phương phía Nam đang đẩy mạnh tiến trình chuyển đổi xanh trong sản xuất nông nghiệp. Mục tiêu là vừa nâng cao giá trị gia tăng, vừa bảo đảm phát triển bền vững cho “vựa nông sản” lớn nhất cả nước.
Khánh Hòa chuẩn bị khai hội Katê

Khánh Hòa chuẩn bị khai hội Katê

Sắc màu 54 - T.Nhân - H.Trường - 5 giờ trước
Katê là lễ hội lớn nhất trong năm của đồng bào Chăm theo đạo Bàlamôn để tưởng nhớ các vị thần, vị vua có nhiều công lao đóng góp, được đồng bào tôn kính, tưởng nhớ ông bà, tổ tiên và cầu mong quốc thái dân an, mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu.
Tái đắc cử Hội đồng Nhân quyền LHQ: Sự tín nhiệm cao dành cho Việt Nam

Tái đắc cử Hội đồng Nhân quyền LHQ: Sự tín nhiệm cao dành cho Việt Nam

Tin tức - PV - 21:33, 15/10/2025
Ngày 14/10 giờ New York (nửa đêm 14/10 theo giờ Hà Nội), tại trụ sở Liên Hợp Quốc (LHQ), Đại hội đồng LHQ Khóa 80 đã bầu các thành viên Hội đồng Nhân quyền LHQ nhiệm kỳ 2026 - 2028, trong đó Việt Nam tái đắc cử vị trí này với số phiếu ủng hộ là 180, cao nhất trong số các ứng cử viên đại diện cho khu vực châu Á - Thái Bình Dương.
Việt Nam chia sẻ kinh nghiệm tại hội thảo quốc tế về quản trị chính sách dân tộc

Việt Nam chia sẻ kinh nghiệm tại hội thảo quốc tế về quản trị chính sách dân tộc

Tin tức - Bình Minh - 21:23, 15/10/2025
Hội thảo quốc tế chia sẻ kinh nghiệm quản lý nhà nước về dân tộc để đóng góp vào việc xây dựng cộng đồng tương lai chung giữa các quốc gia Mekong - Lan Thương diễn ra sáng nay tại Trung Quốc.