Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Lâm Đồng tạo thu nhập ổn định cho người dân từ dịch vụ môi trường rừng

Minh Thu - 15:04, 30/11/2024

Được triển khai từ năm 2010 đến nay, chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng tại tỉnh Lâm Đồng đã từng bước mang lại nguồn sinh kế ổn định và bền vững cho hằng chục ngàn hộ dân, chủ yếu là các hộ đồng bào DTTS. Qua đó, ý thức và trách nhiệm trong công tác quản lý, bảo vệ rừng (QLBVR) của đồng bào DTTS tại địa phương ngày càng được nâng cao.

BÀI TH - ĐÃ BT: Lâm Đồng tạo thu nhập ổn định cho người dân từ dịch vụ môi trường rừng

Hiện ở tỉnh Lâm Đồng, Nhà nước chi trả số tiền ở mức thấp nhất là 445.000 đồng/năm/ha, cao nhất là 2.723.000 đồng/năm/ha, tùy theo khu vực cho mỗi ha rừng nhận khoán quản lý bảo vệ.

Việc áp dụng chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng đã tạo ra các nguồn tài chính bền vững; đồng thời, tăng cường trách nhiệm của đồng bào DTTS tại địa phương với công tác bảo vệ và phát triển rừng bền vững".

Ông Đinh Hữu Đạo Phó trưởng Ban Quản lý rừng phòng hộ đầu nguồn Đa Nhim

Theo chia sẻ của ông Bon Dảng Ha Ya Bình, thôn Đa Cháy, xã Đạ Nhim, huyện Lạc Dương, bình quân mỗi hộ dân được nhận khoán quản lý bảo vệ 25ha rừng. Bình quân mỗi hộ có thể thu nhập từ 40 - 50 triệu đồng/năm là có thể sống được từ rừng. Gia đình tôi cố gắng để gắn bó với rừng, tích cực tham gia QLBVR ngày càng tốt hơn để có thu nhập ổn định, lâu dài.

Cùng ở huyện Lạc Dương, theo ông Cil Jũ Ha Giảng, ở thôn Liêng Bông, xã Đạ Nhim, những năm gần đây, số tiền nhận được từ chi trả dịch vụ môi trường rừng ngày càng được tăng lên, mang lại nguồn thu nhập ổn định cho gia đình. Bởi vậy, công tác QLBVR được xem là công việc chính của bà con trong thôn, giúp bà con có sinh kế, có thu nhập ổn định, đồng thời tham gia giữ rừng, chăm sóc rừng tốt hơn.

Theo thống kê của ngành Lâm nghiệp, toàn tỉnh Lâm Đồng hiện có khoảng 538.000ha diện tích rừng tự nhiên, tỷ lệ che phủ rừng toàn tỉnh đạt trên 54%. Trong đó, có gần 400.000ha được chi trả tiền dịch vụ môi trường rừng (chiếm 75% diện tích có rừng trong toàn tỉnh).

Quỹ Bảo vệ và phát triển rừng tỉnh Lâm Đồng chi trả tiền dịch vụ môi trường rừng cho người dân.
Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng tỉnh Lâm Đồng chi trả tiền dịch vụ môi trường rừng cho người dân

Việc nhận khoán QLBVR và được hưởng lợi trực tiếp từ chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng không chỉ tạo nên nguồn sinh kế ổn định cho người dân sống gần rừng, mà còn góp phần quan trọng trong công tác bảo vệ và phát triển tài nguyên rừng bền vững cho địa phương.

Theo ông Đinh Hữu Đạo, Phó trưởng Ban Quản lý rừng phòng hộ đầu nguồn Đa Nhim, việc áp dụng chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng đã tạo ra các nguồn tài chính bền vững; đồng thời, tăng cường trách nhiệm của đồng bào DTTS tại địa phương với công tác bảo vệ và phát triển rừng bền vững. 

Thực tế đã chứng mình, nhờ đẩy mạnh công tác QLBVR, nhiều năm qua, rừng phòng hộ đầu nguồn Đa Nhim đã không xảy ra vụ cháy rừng nào nghiêm trọng nhờ lực lượng nhận khoán QLBVR phát hiện đám cháy và tự giác huy động lực lượng dập tắt kịp thời. Cùng với đó, số vụ phá rừng và diện tích rừng bị lấn chiếm đã giảm đáng kể.

“Những năm gần đây, chính sách giao khoán theo chương trình chi trả dịch vụ môi trường rừng đã tạo nguồn thu nhập ổn định, đảm bảo cuộc sống cho người dân. Nhờ đó, người dân có tinh thần tự giác trong việc phối hợp các tổ, nhóm để tham gia tuần tra, kiểm tra rừng. Khi phát hiện có phá rừng, lấn chiếm đất rừng thì đều báo cho các trạm cơ sở để vào xử lý kịp thời” - ông Đạo cho biết.

Tỉnh Lâm Đồng hiện có 28 đơn vị chủ rừng Nhà nước, 3 cộng đồng, 4 tổ chức, gần 1.500 hộ dân được giao đất, giao rừng. Có khoảng 13.000 hộ (đa số là hộ đồng bào DTTS) được nhận khoán bảo vệ rừng và hưởng lợi từ chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Vượt núi, xuyên đêm trao quà Tết Độc lập cho người dân

Vượt núi, xuyên đêm trao quà Tết Độc lập cho người dân

Bất chấp đêm tối, quãng đường xa ngái… cán bộ các xã miền núi tỉnh Nghệ An đã vượt hàng chục cây số, mang quà Tết Độc lập đến từng hộ gia đình ở bản xa. Niềm vui mừng 80 năm Quốc khánh của đất nước như được nhân đôi, càng thấy rõ hơn trọng trách của một chính Đảng của dân, do dân, vì dân.
Tin nổi bật trang chủ
Dấu ấn công tác dân tộc, tôn giáo sau 80 năm thành lập Nước

Dấu ấn công tác dân tộc, tôn giáo sau 80 năm thành lập Nước

Việt Nam là quốc gia đa dân tộc, đa tôn giáo. Ngay từ khi ra đời và trong quá trình lãnh đạo cách mạng, Đảng ta luôn xác định công tác dân tộc, tôn giáo có vị trí chiến lược quan trọng trong sự nghiệp cách mạng vẻ vang của Đảng và của dân tộc. Những thành tựu chung của đất nước sau 80 năm Quốc khánh nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam, có vai trò đóng góp rất to lớn của cơ quan công tác dân tộc, tôn giáo.
Vượt núi, xuyên đêm trao quà Tết Độc lập cho người dân

Vượt núi, xuyên đêm trao quà Tết Độc lập cho người dân

Xã hội - T.Hải - 34 phút trước
Bất chấp đêm tối, quãng đường xa ngái… cán bộ các xã miền núi tỉnh Nghệ An đã vượt hàng chục cây số, mang quà Tết Độc lập đến từng hộ gia đình ở bản xa. Niềm vui mừng 80 năm Quốc khánh của đất nước như được nhân đôi, càng thấy rõ hơn trọng trách của một chính Đảng của dân, do dân, vì dân.
Thủ tướng Phạm Minh Chính hội kiến Chủ tịch Chính hiệp toàn quốc Trung Quốc

Thủ tướng Phạm Minh Chính hội kiến Chủ tịch Chính hiệp toàn quốc Trung Quốc

Thời sự - PV - 44 phút trước
Ngày 1/9, tại Bắc Kinh, trong khuôn khổ chuyến công tác tham dự Hội nghị Thượng đỉnh Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO) và làm việc tại Trung Quốc, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã hội kiến đồng chí Vương Hộ Ninh, Ủy viên Thường vụ Bộ Chính trị, Chủ tịch Chính hiệp toàn quốc Trung Quốc.
Những “ngọn lửa thiêng” cháy mãi trong lòng dân tộc

Những “ngọn lửa thiêng” cháy mãi trong lòng dân tộc

Dân tộc - Tôn giáo - Như Tâm - 2 giờ trước
Ngày 10/6/1974 là dấu mốc thiêng liêng trong hành trình đấu tranh vì độc lập và tự do tín ngưỡng của đồng bào Khmer Nam Bộ. Trong cuộc biểu tình ôn hòa phản đối chính sách đàn áp tôn giáo của chính quyền Sài Gòn tại An Giang, bốn vị sư Danh Tấp, Lâm Hùng, Danh Hom và Danh Hoi đã anh dũng hy sinh. Máu của các Ngài trở thành “ngọn lửa thiêng” khơi dậy tinh thần yêu nước, khẳng định vai trò của Hội Đoàn kết Sư sãi Yêu nước (SSYN) trong tập hợp, vận động sư sãi và đồng bào Khmer bảo vệ Tổ quốc.
Đại biểu vui mừng chứng kiến sự đổi thay của Hà Nội khi về dự Lễ kỷ niệm 80 năm Quốc khánh 2/9

Đại biểu vui mừng chứng kiến sự đổi thay của Hà Nội khi về dự Lễ kỷ niệm 80 năm Quốc khánh 2/9

Thời sự - Minh Thu - 2 giờ trước
Ngày 1/9, thay mặt Lãnh đạo Thành phố Hà Nội, ông Trương Việt Dũng, Phó Chủ tịch UBND Thành phố đã đến Ga Hà Nội đón Đoàn đại biểu thành phố Đà Nẵng đến Hà Nội tham dự lễ kỷ niệm 80 Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9.
Tổng Bí thư Tô Lâm chủ trì lễ đón Bí thư thứ nhất, Chủ tịch nước Cuba

Tổng Bí thư Tô Lâm chủ trì lễ đón Bí thư thứ nhất, Chủ tịch nước Cuba

Thời sự - PV - 2 giờ trước
Tổng Bí thư Tô Lâm và Phu nhân chủ trì lễ đón Bí thư thứ nhất, Chủ tịch nước Cuba Miguel Díaz-Canel Bermúdez và Phu nhân.
Hà Nội: Mưa lớn gây ngập lụt nghiêm trọng, nhiều tuyến đường ở Tây Mỗ và Đại lộ Thăng Long tê liệt

Hà Nội: Mưa lớn gây ngập lụt nghiêm trọng, nhiều tuyến đường ở Tây Mỗ và Đại lộ Thăng Long tê liệt

Cơn mưa lớn kéo dài suốt hai ngày qua đã khiến nhiều khu vực tại Hà Nội chìm trong biển nước. Tính đến 15h ngày 27/8, các tuyến đường huyết mạch như Quốc lộ 70 và Đại lộ Thăng Long đoạn qua phường Tây Mỗ (quận Nam Từ Liêm cũ) bị ngập sâu nghiêm trọng, gây tê liệt giao thông và ảnh hưởng nặng nề đến đời sống người dân.
Thắp sáng biên cương Tổ quốc bằng “ngọn lửa” tri thức

Thắp sáng biên cương Tổ quốc bằng “ngọn lửa” tri thức

Giáo dục - Thanh Huyền - 2 giờ trước
“Chủ trương đầu tư xây dựng 248 trường nội trú liên cấp là một chủ trương đúng đắn có ý nghĩa nhân văn sâu sắc, thể hiện sự quan tâm đặc biệt của Đảng, Nhà nước đối với đồng bào vùng biên giới, vùng sâu, vùng xa, còn nhiều khó khăn...”. Đây là nhấn mạnh của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Lễ khởi công xây dựng Trường liên cấp Tiểu học, Trung học cơ sở (THCS) xã Si Pa Phìn, tỉnh Điện Biên - công trình đầu tiên được triển khai theo chủ trương của Bộ Chính trị về đầu tư xây dựng 248 trường nội trú liên cấp Tiểu học, THCS tại các xã biên giới đất liền, hồi cuối tháng 7/2025.
Thanh Hóa công bố tình huống khẩn cấp thiên tai tại 2 xã Yên Nhân, Bát Mọt

Thanh Hóa công bố tình huống khẩn cấp thiên tai tại 2 xã Yên Nhân, Bát Mọt

Tin tức - Quỳnh Trâm - 3 giờ trước
Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa vừa ban hành Quyết định số 2952/QĐ-UBND công bố tình huống khẩn cấp về thiên tai trên địa bàn 2 xã Yên Nhân và Bát Mọt.
Đi nhận quà Quốc khánh, sản phụ người Bru Vân Kiều chuyển dạ sinh con

Đi nhận quà Quốc khánh, sản phụ người Bru Vân Kiều chuyển dạ sinh con

Tin tức - An Yên - 3 giờ trước
Đi nhận quà Quốc khánh tại trạm y tế, sản phụ chuyển dạ sinh con và đặt tên con là Hồ Quốc Khánh. Những niềm vui lớn cứ thế đến với gia đình vợ chồng người Bru Vân Kiều ở xã miền núi Quảng Trị.
80 năm ghi dấu về đổi mới ở vùng đồng bào DTTS

80 năm ghi dấu về đổi mới ở vùng đồng bào DTTS

Thời sự - Hoàng Quý - 3 giờ trước
Trong hành trình 80 năm xây dựng và phát triển đất nước, vùng đồng bào DTTS đã trải qua những bước chuyển mình mạnh mẽ. Từ chỗ thiếu thốn, lạc hậu, đời sống khó khăn, nay đã trở thành một phần quan trọng trong bức tranh phát triển kinh tế - xã hội chung của đất nước, góp phần khẳng định đường lối đúng đắn, nhất quán của Đảng và Nhà nước về công tác dân tộc.
Phát huy vai trò Người có uy tín trong cộng đồng

Phát huy vai trò Người có uy tín trong cộng đồng

Gương sáng - Thúy Hồng - 3 giờ trước
Bằng uy tín và vai trò của bản thân, thời gian qua, đội ngũ Người có uy tín trong đồng bào DTTS trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn đã phát huy vai trò nòng cốt trong công tác tuyên truyền, vận động Nhân dân hưởng ứng các phong trào thi đua yêu nước, xóa đói giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới, bảo vệ an ninh trật tự vùng biên giới... Qua đó, góp phần quan trọng vào công cuộc xây dựng quê hương Lạng Sơn ngày càng giàu mạnh, văn minh.