Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Lai Châu: Nhiều chỉ tiêu y tế thuộc Chương trình MTQG 1719 dự báo khó đạt

Khánh Thi - 11:17, 06/04/2025

Trong 4 chỉ tiêu thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030; giai đoạn I: 2021 - 2025 (Chương trình MTQG 1719) được UBND tỉnh Lai Châu nhân định là khó đạt kế hoạch đề ra, thì có 3 chỉ tiêu về lĩnh vực y tế.

Báo cáo của UBND tỉnh Lai Châu phục vụ Hội nghị trực tuyến với các địa phương về tình hình triển khai thực hiện và chuẩn bị công tác tổng kết các Chương trình MTQG giai đoạn 2021 - 2025 (tổ chức ngày 31/3/2025) cho thấy, với nỗ lực của cả hệ thống chính trị, tỉnh đã đạt được nhiều kết quả khả quan trong thực hiện Chương trình MTQG 1719.

Cụ thể, hết năm 2024, tỉnh có 8 chỉ tiêu đã đạt và vượt kế hoạch cả giai đoạn. Trong đó có 3 chỉ tiêu đạt kế hoạch (gồm: Tỷ lệ xã có đường ô tô đến trung tâm xã được rải nhựa hoặc bê tông; tỷ lệ trạm y tế được xây dựng kiên cố đạt 100% và tỷ lệ bản có đội văn hóa, văn nghệ (câu lạc bộ) truyền thống hoạt động thường xuyên, có chất lượng.

Tỷ lệ đồng bào DTTS trên địa bàn tỉnh Lai Châu tham gia ước thực hiện hết năm 2025 chỉ đạt 93%.
Tỷ lệ đồng bào DTTS trên địa bàn tỉnh Lai Châu tham gia ước thực hiện hết năm 2025 chỉ đạt 93%

Có 5 chỉ tiêu thuộc Chương trình MTQG 1719 vượt kế hoạch cả giai đoạn, gồm: Tỷ lệ học sinh học mẫu giáo 5 tuổi đến trường (đạt 99%, kế hoạch là 98%); tỷ lệ học sinh trong độ tuổi học tiểu học đến trường (đạt 99,9%, kế hoạch là 99,8%); tỷ lệ người từ 15 tuổi trở lên đọc thông, viết thạo tiếng phổ thông (đạt 94,7%, kế hoạch là trên 94,5%); tỷ lệ lao động người DTTS trong độ tuổi được đào tạo nghề (đạt 58%, kế hoạch là 50,86%) và tỷ lệ thôn bản có nhà sinh hoạt cộng đồng (đạt 84,8%, kế hoạc là 80%).

Theo UBND tỉnh Lai Châu, trong năm 2025, tỉnh dự kiến có 9 chỉ tiêu đạt kế hoạch của cả giai đoạn. Trong đó khả quan nhất là chỉ tiêu về tỷ lệ tỷ lệ số hộ dân được sử dụng điện lưới quốc gia (kế hoạch là 99%, hiện đã đạt 98,3%); tỷ lệ học sinh trung học cơ sở đến trường (kế hoạch là 95%, hiện đã đạt 94,5%); tỷ lệ đồng bào DTTS được sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh (kế hoạch là 93%, hiện đã đạt 91,5%);...

Tuy nhiên, UBND tỉnh Lai Châu cũng dự báo có 4 chỉ tiêu khó đạt kế hoạch giai đoạn. Ngoài chỉ tiêu tỷ lệ bản có đường ô tô đến trung tâm được cứng hóa được dự kiến khó đạt (kế hoạch đề ra là 98,1% thì dự kiến hết năm 2025 chỉ đạt 92%) thì 3 chỉ tiêu còn lại đều thuộc lĩnh vực y tế.

Cụ thể, dự kiến chỉ tiêu tỷ lệ đồng bào DTTS tham gia bảo hiểm y tế khó đạt (kế hoạch đề ra là 98% nhưng ước thực hiện hết năm 2025 chỉ đạt 93%). Tỷ lệ phụ nữ DTTS có thai được khám thai định kỳ, sinh con ở cơ sở y tế hoặc có sự trợ giúp của cán bộ y tế và tỷ lệ trẻ em suy dinh dưỡng thể nhẹ cân giảm cũng là 2 chỉ tiêu được dự báo khó đạt.

Để hoàn thành các chỉ tiêu của cả giai đoạn, nhất là các chỉ tiêu dự kiến đạt trong năm 2025, UBND tỉnh Lai Châu đề nghị Trung ương sớm phân bổ nguồn Chương trình MTQG 1719 theo kế hoạch vốn của cả giai đoạn.

Tính đến nay, tỉnh đã được giao 3.429,09 tỷ đồng (bằng 85% so với kế hoạch giao giai đoạn) để thực hiện Chương trình MTQG 1719; bao gồm: vốn đầu tư 2.117,763 tỷ đồng (bằng 96,7% so với kế hoạch giao giai đoạn); vốn sự nghiệp 1.311,327 tỷ đồng (bằng 71,13 % so với kế hoạch giao giai đoạn).

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Thúc đẩy phát triển trong kỷ nguyên mới nhìn từ vùng DTTS Tây Nam Bộ: Chính sách dân tộc khơi dậy khát vọng vươn lên (Bài 1)

Thúc đẩy phát triển trong kỷ nguyên mới nhìn từ vùng DTTS Tây Nam Bộ: Chính sách dân tộc khơi dậy khát vọng vươn lên (Bài 1)

Nói “ý Đảng, lòng dân” là nói đến hai yếu tố cội nguồn, sâu xa, then chốt và cũng là trực tiếp nhất, quyết định mọi thắng lợi của cách mạng. Trong kỷ nguyên mới - kỷ nguyên vươn mình của dân tộc, ở vùng đồng bào DTTS và miền núi, “ý Đảng, lòng dân” thể hiện qua những quyết sách và hành động cụ thể nhằm khơi dậy khát vọng của người dân đồng hành cùng chính quyền thực hiện hiệu quả các chương trình MTQG; các dự án chính sách dân tộc của Đảng, Nhà nước.
Tin nổi bật trang chủ
Những đảng viên lan tỏa phong trào sản xuất giỏi trong vùng đồng bào DTTS xã Ya Ly

Những đảng viên lan tỏa phong trào sản xuất giỏi trong vùng đồng bào DTTS xã Ya Ly

Với tính tiên phong và gương mẫu, đội ngũ đảng viên là người DTTS ở xã Ya Ly, tỉnh Quảng Ngãi đã trở thành lực lượng nòng cốt, tiên phong mang ánh sáng của tri thức, khoa học kỹ thuật và ý chí vươn lên đến từng thôn, làng và họ trở thành những "hạt nhân" lan tỏa phong trào sản xuất giỏi một cách mạnh mẽ và bền vững.
Khai mạc Giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Campuchia lần thứ 2

Khai mạc Giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Campuchia lần thứ 2

Thời sự - Như Tâm - 3 giờ trước
Sáng 13/11, tại khu vực Cửa khẩu Quốc tế Mộc Bài (tỉnh Tây Ninh, Việt Nam), giáp với tỉnh Svay Riêng (Vương quốc Campuchia), chương trình Giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Campuchia lần thứ 2 đã chính thức khai mạc trong không khí trọng thể, thắm tình đoàn kết, hữu nghị.
Nghệ An: Tập huấn nâng cao năng lực cộng đồng theo Chương trình MTQG 1719

Nghệ An: Tập huấn nâng cao năng lực cộng đồng theo Chương trình MTQG 1719

Dân tộc - Tôn giáo - An Yên - 3 giờ trước
Sở Dân tộc và Tôn giáo tỉnh Nghệ An vừa tổ chức đào tạo, tập huấn nâng cao năng lực cộng đồng theo Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2025 (Chương trình MTQG 1719).
EVNNPC: Tập trung cao độ hoàn thành nhiệm vụ 2 tháng cuối năm

EVNNPC: Tập trung cao độ hoàn thành nhiệm vụ 2 tháng cuối năm

Xã hội - PV - 3 giờ trước
Tháng 10/2025, mặc dù chịu ảnh hưởng nặng nề của cơn bão số 10 (Bualoi) và hoàn lưu bão số 11 (Matmo) gây ngập lụt trên diện rộng tại nhiều địa phương miền Bắc, làm hư hại công trình điện và ảnh hưởng lớn đến việc cung cấp điện ở Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Thái Nguyên, Bắc Ninh, Lạng Sơn, Cao Bằng...Song, Tổng Công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) đã nỗ lực vượt khó bảo đảm cung cấp điện an toàn, ổn định, phục vụ phát triển kinh tế - xã hội và đời sống Nhân dân tại 17 tỉnh, thành phố miền Bắc.
Cần đặc biệt quan tâm phát triển nguồn nhân lực vùng đồng bào DTTS và miền núi

Cần đặc biệt quan tâm phát triển nguồn nhân lực vùng đồng bào DTTS và miền núi

Sự kiện - Bình luận - Thanh Huyền - 4 giờ trước
Góp ý vào dự thảo Văn kiện Đại hội XIV của Đảng, Ts. Nguyễn Văn Tạo - Viện Dân tộc và Tôn giáo, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, cho hay, cần đặc biệt quan tâm phát triển nguồn nhân lực vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Lê Quang Liêm lập kỳ tích, lần đầu tiên vào vòng 5 World Cup Cờ vua

Lê Quang Liêm lập kỳ tích, lần đầu tiên vào vòng 5 World Cup Cờ vua

Thể thao - Giải trí - Hoàng Quý - 4 giờ trước
Từ một ván cờ nghẹt thở kéo dài gần 5 giờ thi đấu, Đại kiện tướng quốc tế Lê Quang Liêm đã tạo nên cột mốc mới cho cờ vua Việt Nam, khi giành quyền vào vòng 5 World Cup Cờ vua 2025.
Xã Tuấn Sơn nỗ lực cải cách hành chính vì sự hài lòng của người dân

Xã Tuấn Sơn nỗ lực cải cách hành chính vì sự hài lòng của người dân

Xây dựng một nền hành chính phục vụ, minh bạch và hiệu quả là nhiệm vụ trọng tâm của công tác cải cách thủ tục hành chính. Tại tỉnh Lạng Sơn, xã Tuấn Sơn đã cụ thể hóa mục tiêu này bằng việc thành lập Trung tâm Phục vụ hành chính công xã, theo Nghị quyết của HĐND xã từ ngày 1/7/2025.
Đoàn công tác Bộ Quốc phòng làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Tây Ninh

Đoàn công tác Bộ Quốc phòng làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Tây Ninh

Tin tức - Như Tâm - 5 giờ trước
Chiều 12/11, tại tỉnh Tây Ninh, Đoàn công tác của Bộ Quốc phòng do Đại tướng Phan Văn Giang - Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng dẫn đầu, đã có buổi làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Tây Ninh về tình hình phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh và đối ngoại nhân dân trên địa bàn.
Đánh bại U22 Trung Quốc 1-0: U22 Việt Nam khởi đầu hoàn hảo tại Panda Cup 2025

Đánh bại U22 Trung Quốc 1-0: U22 Việt Nam khởi đầu hoàn hảo tại Panda Cup 2025

Thể thao - Hoàng Minh - 22:02, 12/11/2025
Tối 12/11, tại Thành Đô (Trung Quốc), Đội tuyển bóng đá nam U22 Việt Nam đã giành chiến thắng ấn tượng 1-0 trước U22 Trung Quốc trong trận mở màn Panda Cup 2025. Bàn thắng duy nhất của trận đấu được ghi bởi Phạm Minh Phúc, ở phút 80, mang về khởi đầu hoàn hảo cho các "chiến binh sao vàng".
Đưa khoa học công nghệ vào trung tâm của sản xuất nông nghiệp là động lực phát triển bền vững nông thôn Việt Nam

Đưa khoa học công nghệ vào trung tâm của sản xuất nông nghiệp là động lực phát triển bền vững nông thôn Việt Nam

Khoa học - Công nghệ - Hoàng Quý - 19:26, 12/11/2025
Phát biểu tại Lễ kỷ niệm 80 năm thành lập ngành Nông nghiệp và Môi trường (1945 - 2025), Tổng Bí thư Tô Lâm nhấn mạnh: “Cần đưa khoa học - công nghệ, đổi mới sáng tạo vào trung tâm của sản xuất nông nghiệp, coi đây là động lực then chốt để phát triển nông nghiệp hiện đại, sinh thái, bền vững”.
Phát triển kinh tế xanh và y học cổ truyền vùng Tây Bắc

Phát triển kinh tế xanh và y học cổ truyền vùng Tây Bắc

Sức khỏe - PV - 19:01, 12/11/2025
Tây Bắc không chỉ giàu bản sắc văn hóa, mà còn là vùng đất vàng của dược liệu quý hiếm, nơi đang hình thành và phát triển kinh tế xanh và y học cổ truyền Việt Nam.
Xã Tuấn Sơn nỗ lực cải cách hành chính vì sự hài lòng của người dân

Xã Tuấn Sơn nỗ lực cải cách hành chính vì sự hài lòng của người dân

Media - Tuấn Ninh - Thúy Hồng - 18:44, 12/11/2025
Xây dựng một nền hành chính phục vụ, minh bạch và hiệu quả là nhiệm vụ trọng tâm của công tác cải cách thủ tục hành chính. Tại tỉnh Lạng Sơn, xã Tuấn Sơn đã cụ thể hóa mục tiêu này bằng việc thành lập Trung tâm Phục vụ hành chính công xã, theo Nghị quyết của HĐND xã từ ngày 1/7/2025.