Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây chuối hột hiệu quả

Như Ý - 16:56, 16/04/2024

Chuối hột còn có tên gọi là chuối chát có công dụng chữa bệnh thật tuyệt vời. Kỹ thuật trồng chuối hột tuy không khó nhưng đòi hỏi phải thực hiện theo đúng quy trình, trình tự. Dưới đây là kỹ thuật trồng và chăm sóc chuối hột hiệu quả mời bà con tham khảo.

Chuối hột còn có tên gọi là chuối chát có công dụng chữa bệnh thật tuyệt vời
Chuối hột còn có tên gọi là chuối chát có công dụng chữa bệnh thật tuyệt vời

Đặc điểm hình thái

Chiều cao của mỗi cây chuối hột dao động trong khoảng 3m đến 4m. Phần phiến lá tương đối dài, mặt bên dưới của lá có thể làm màu xanh hoặc màu tía, phần cuống xanh hay kèm theo sọc.

Hoa chuối hột mọc trên phần đỉnh, mọc tương đối thẳng chứ không chũi xuống như chuối ăn quả thông thường. Hoa có màu đỏ thẫm. Quả thường xen lẫn với phần hoa, số lượng nải chuối hiếm khi vượt quá 10 nải, phần mo chuối hướng lên trên.

Quả chuối khá to nhưng nhiều hạt, kích thước mỗi hạt dao động từ 4mm đến 5mm. Vì hạt chuối to và xếp dày nên thịt của chuối hột ít hơn chuối bình thường.

Chuối hột ở nước ta gồm 2 loại là chuối hạt to và chuối hạt nhỏ. Trong đó, chuối hạt nhỏ được dùng nhiều hơn, có thể dùng tươi hoặc dùng khô.

(Tổng hợp) Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây chuối hột hiệu quả 1

Thời vụ trồng

Chuối hột có thể trồng được tất cả các mùa trong năm tuy nhiên thời vụ chính vụ tại miền Bắc rơi vào khoảng tháng 8-10 hàng năm. Nếu trồng vụ Xuân thì nên trồng vào tháng 3 vì lúc này khí hậu thuận lợi cây mau bén rễ và tỷ lệ sống cao hơn.

Chọn cây giống

Có 2 loại giống là dạng chồi non và cây chuối cấy mô

Dạng chồi non: Đối với giống loại này nên chọn cây con mập, khỏe mạnh và được sinh ra từ cây mẹ không bị sâu bênh. Cây giống được chọn phải cắt sạch rễ, và nên xử lý thuốc diệt khuẩn Benlat C hay Bordeaux 2% trước khi trồng.

Cây chuối cấy mô: Với cây giống loại cấy mô phải chọn cây con có khả năng sinh trưởng tốt. Cao từ 40 5 – 50 cm thì có thể làm giống tốt. So với trồng chuối bằng chồi con thì chuối cấy mô sạch bệnh, có tuổi cây đồng đều, chủ động nguồn giống nếu trồng quy mô lớn, năng suất và chất lượng trái cao.

(Tổng hợp) Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây chuối hột hiệu quả 2

Chuẩn bị đất trồng

Chuối hợp trồng trên đất tơi xốp và có nhiều mùn. Tốt nhất là trồng trên đất phù sa hay những khu vực đất bùn ao được phơi ải. Đất trồng chuối hạt có độ pH từ 5 – 7 là tốt nhất. Là loại cây không ưa ẩm ướt. Vì vậy, nếu trồng ở những khu vực có mực nước ngầm cao, cần phải lên líp. Líp cách mực nước 0.6m là tốt nhất.

Trước khi trồng, đất cần được bón lót một cách cẩn thận. Việc bón lót này giúp cải thiện chất lượng của đất và tạo điều kiện tốt nhất cho sự phát triển của cây. Một số bước cụ thể bao gồm:

Bón phân chuồng hoai mục: Sử dụng khoảng 20kg phân chuồng hoai mục để cung cấp dinh dưỡng cho cây trong quá trình phát triển.

Bón phân Supe Lân: Thêm vào đất khoảng 1kg phân Supe Lân, giúp cung cấp các dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển của cây.

Bón vôi bột: Đặc biệt quan trọng, thêm vào đất khoảng 1kg vôi bột giúp khử trùng đất và tiêu diệt sạch các loại mầm bệnh, giúp bảo vệ sức khỏe của cây.

(Tổng hợp) Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây chuối hột hiệu quả 3

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây chuối hột

Để chuẩn bị đất trồng cho cây chuối hột, việc chuẩn bị hố trồng là bước quan trọng không thể bỏ qua. Hố trồng cây chuối cần được thiết kế có kích thước tối thiểu là 60x50x50cm, đảm bảo đủ không gian cho sự phát triển của cây.

Khi tiến hành trồng, cây con được đặt nhẹ nhàng vào các hố đất đã chuẩn bị sẵn, đặt thẳng và lấp đất phủ sao cho cây không bị xiêu vẹo. Sau khi hoàn thành việc trồng chuối hột, cần tưới nước ngay lập tức để cung cấp độ ẩm cho cây và khích lệ việc phát triển của rễ.

Bên cạnh đó phải duy trì sạch sẽ và loại bỏ cỏ dại là điều cần thiết để đảm bảo cây có môi trường phát triển tốt nhất. Thường xuyên làm cỏ giúp loại bỏ cỏ dại và xới đất ở gốc cây để cung cấp không gian thoáng khí và đất tơi xốp.

Có ba thời điểm quan trọng để bón phân bà con cần lưu ý:

Bón lúc bắt đầu trồng hoặc sau thời kỳ mùa đông: Điều này áp dụng cho các vườn chuối đã được trồng trước đó, giúp cung cấp dinh dưỡng cho cây khi bắt đầu mùa mạnh mẽ.

Bón thúc cho cây khi cây đang trong giai đoạn sinh trưởng mạnh mẽ, thường là khi chuối chuẩn bị cho quả.

Bón thúc cho quả sau khi chuối đã ra buồng, giúp hỗ trợ quá trình phát triển và chất lượng của quả.

Tỷ lệ bón phân cụ thể cho mỗi lần bón là 1-1.5-1.5 tương ứng với ba thời điểm trên. Điều này đảm bảo rằng cây chuối hột sẽ nhận được đủ dinh dưỡng cần thiết để phát triển mạnh mẽ và mang lại năng suất tốt nhất.

(Tổng hợp) Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây chuối hột hiệu quả 4

Phòng trừ sâu, bệnh hại cây chuối hột

Chuối hột có một số loại sâu bệnh hại chính như sâu vòi voi (sâu đục thân), các loại bọ lẹt và bọ vẽ.

Cách phòng trừ là bạn cần làm vệ sinh vườn thường xuyên để phát hiện kịp thời những loại sâu bệnh hại này.

Có thể loại bỏ bằng tay nếu ít. Trường hợp nhiều không thể bắt bằng tay buộc lòng bạn phải sử dụng đến những chế phẩm sinh học như Furadan 3G cho bọ vòi voi, thuốc Trebon cho bọ lẹt và Decamethirin 01- 0,15% Dipterex để diệt sâu bọ vẽ.

Thu hoạch

Sau khi trồng được 9 tháng cây sẽ bắt đầu cho ra những buồng chuối to và đẹp. Chuối thường trổ buồng vào các tháng cuối hè chuẩn bị sang thu.

Từ khi trổ buồng đến khi thu hoạch được khoảng 2,5 tháng. Qủa tươi khi chín sẽ chuyển dân sang màu vàng nhạt. Lúc này quả mập tròn và bên trong ruột quả màu vàng rất đẹp.

Khi thu hoạch tránh gây tổn thương trái. Bảo quản nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Hướng dẫn kỹ thuật trồng cây xoài sai quả

Hướng dẫn kỹ thuật trồng cây xoài sai quả

Xoài là cây ăn quả nhiệt đới, được trồng nhiều ở nước ta hiện nay. Đây là loại cây ăn quả dễ trồng, tuy nhiên, để cây đạt được năng suất cao đòi hỏi phải chăm sóc đúng kỹ thuật. Sau đây là kỹ thuật trồng và chăm sóc cây xoài đạt năng suất cao mời bà con tham khảo.
Tin nổi bật trang chủ
Tăng cường các chính sách hỗ trợ hoạt động bình đẳng giới tại vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào DTTS

Tăng cường các chính sách hỗ trợ hoạt động bình đẳng giới tại vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào DTTS

Trong phiên thảo luận về đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước năm 2023; tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước những tháng đầu năm 2024 tại Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV, các Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) bày tỏ quan tâm đến vấn đề liên quan đến bình đẳng giới, đặc biệt là tại vùng DTTS và miền núi.
Yên Bái: Hiệu quả từ mô hình thanh niên DTTS lập nghiệp

Yên Bái: Hiệu quả từ mô hình thanh niên DTTS lập nghiệp

Khởi nghiệp - Văn Hoa - 5 giờ trước
Từ phong trào thanh niên lập thân, lập nghiệp, nhiều thanh niên người DTTS tỉnh Yên Bái đã thành công với các mô hình sản xuất, kinh doanh, khai thác được tiềm năng , thế mạnh của địa phương , qua đó nâng cao đời sống vật chất và tinh thần, góp phần từng bước thu hẹp khoảng cách giàu nghèo giữa các vùng miền...
Quảng Ninh: Nhiều hộ dân ở Vân Đồn sống “kẹt

Quảng Ninh: Nhiều hộ dân ở Vân Đồn sống “kẹt" giữa dự án lớn

Xã hội - Mỹ Dung - 5 giờ trước
“Khổ lắm, ruộng thì không canh tác được, nhà thì đổ sập đến nơi mà không được sửa. Mà cả gần chục năm nay rồi chứ có ít đâu!”, đó là chia sẻ chung của không ít người dân thôn Khe Mai, xã Đoàn Kết, huyện Vân Đồn (Quảng Ninh) khi rơi vào cảnh “đi không được mà ở cũng không xong” do nằm trong vùng giải phóng mặt bằng. .
Sóc Trăng: Tuyên truyền chống khai thác thuỷ sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định qua phiên toà giả định

Sóc Trăng: Tuyên truyền chống khai thác thuỷ sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định qua phiên toà giả định

Tin tức - Văn Long - Minh Triết - 5 giờ trước
Trong 3 ngày ( từ 28- 30 /05), Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Sóc Trăng, Tòa án nhân dân tỉnh Sóc Trăng, phối UBND huyện Cù Lao Dung, huyện Trần Đề và Thị xã Vĩnh Châu (tỉnh Sóc Trăng) tổ chức "Phiên tòa giả định về chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định" (chống khai thác IUU).
Gò Quao (Kiên Giang): Tiếp tục ưu tiên nguồn lực triển khai thực hiện chính sách dân tộc

Gò Quao (Kiên Giang): Tiếp tục ưu tiên nguồn lực triển khai thực hiện chính sách dân tộc

Công tác Dân tộc - Như Tâm - 5 giờ trước
Đây là một trong những nội dung trong phát biểu chỉ đạo của ông Nguyễn Lưu Trung, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo Đại hội đại biểu các DTTS tỉnh Kiên Giang lần thứ IV, năm 2024 khi dự Đại hội đại biểu các DTTS huyện Gò Quao lần thứ IV, năm 2024, được tổ chức vào ngày 29/5.
PC Kon Tum tăng cường các biện pháp bảo vệ hành lang an toàn lưới điện

PC Kon Tum tăng cường các biện pháp bảo vệ hành lang an toàn lưới điện

Tin tức - Ngọc Chí - 5 giờ trước
Bảo vệ hành lang an toàn lưới điện không chỉ là trách nhiệm của ngành Điện mà còn cần sự chung tay, góp sức của các cơ quan chức năng và cả cộng đồng. Trong thời gian qua, Công ty Điện lực Kon Tum (PC Kon Tum) đã tăng cường công tác tuyên truyền bảo vệ hành lang an toàn lưới điện, phối hợp với chính quyền các cấp và Nhân dân thực hiện có hiệu quả công tác tuyên truyền, phát quang hành lang tuyến.
Tin trong ngày - 29/5/2024

Tin trong ngày - 29/5/2024

Bản tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 29/5, có những thông tin đáng chú ý sau: Quốc hội thảo luận về phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách Nhà nước. Hà Giang: Huy động nguồn lực hỗ trợ trẻ em vùng cao. Chàng thanh niên dân tộc Phù Lá dám nghĩ, dám làm.
“Hành động thiết thực, ưu tiên nguồn lực cho trẻ em”

“Hành động thiết thực, ưu tiên nguồn lực cho trẻ em”

Thời sự - Minh Thu - 5 giờ trước
Đó là chủ đề Lễ phát động Tháng hành động vì trẻ em năm 2024 do UBND tỉnh Tuyên Quang tổ chức.
Cựu Bí thư tỉnh ủy Lào Cai bị tuyên phạt 5 năm 6 tháng tù

Cựu Bí thư tỉnh ủy Lào Cai bị tuyên phạt 5 năm 6 tháng tù

Pháp luật - Trọng Bảo - 5 giờ trước
Sau hơn 1 tuần xét xử sơ thẩm, chiều 29/5, Hội đồng xét xử Tòa án nhân dân tỉnh Lào Cai đã ra phán quyết đối với 17 bị cáo, liên quan đến việc khai thác trái phép khoáng sản ở Lào Cai.
Tinh hoa trúc chỉ

Tinh hoa trúc chỉ

Sắc màu 54 - Tiêu Dao – Bảo Anh - 5 giờ trước
Gần 14 năm theo đuổi nghiệp giấy như một “cái nợ” với nghệ thuật, họa sĩ Phan Hải Bằng, giảng viên Bộ môn Đồ họa - Trường Đại học Nghệ thuật (Đại học Huế) đã tham gia “một cuộc chơi liều lĩnh” để rồi làm nên tác phẩm hội họa bằng giấy mang tên trúc chỉ đầy mộc mạc mà cuốn hút.
Tin trong ngày - 29/5/2024

Tin trong ngày - 29/5/2024

Media - BDT - 20:00, 29/05/2024
Bản tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 29/5, có những thông tin đáng chú ý sau: Quốc hội thảo luận về phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách Nhà nước. Hà Giang: Huy động nguồn lực hỗ trợ trẻ em vùng cao. Chàng thanh niên dân tộc Phù Lá dám nghĩ, dám làm.
Trải nghiệm hái mận Mộc Châu

Trải nghiệm hái mận Mộc Châu

Media - BDT - 19:03, 29/05/2024
Nếu tháng 1 du xuân Mộc Châu ngập tràn mùa hoa đào, hoa mận trắng cả núi đồi, tháng 4 đến Mộc Châu để check-in những cung đường xanh mướt của đồi chè thì thời điểm này đến với Mộc Châu không thể bỏ lỡ hoạt động hái mận.Hơn 40 năm bén rễ và phủ xanh mảnh đất cao nguyên, cây mận hậu đã gắn bó và trở thành một phần không thể thiếu trong đời sống của đồng bào các dân tộc huyện Mộc Châu. Đến nay, Mộc Châu đã trở thành một trong những “vựa” mận lớn của cả nước, với diện tích hơn 3.200 ha, trong đó 2.400 ha đã cho thu hoạch.