Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Hướng dẫn cách trồng và chăm sóc hoa lan hồ điệp sau tết

Như Ý - 17:41, 20/02/2024

Lan hồ điệp là một trong những loại cây cảnh được nhiều người lựa chọn để trưng bày trong những ngày Tết Nguyên đán. Tuy nhiên, sau khi chơi Tết xong, nếu không kịp thời xử lý chăm sóc đúng kỹ thuật thì cây rất dễ suy yếu khó phục hồi hoặc có thể bị chết. Vậy để có thể trồng lại hoa lan hồ điệp để cây tươi tốt quanh năm và hoa nở đẹp vào vụ Tết năm sau bạn cần tham khảo một số bước kỹ thuật sau đây.

Cách trồng và chăm sóc hoa lan hồ điệp sau tết. Ảnh minh họa
Cách trồng và chăm sóc hoa lan hồ điệp sau tết. Ảnh minh họa

Chuẩn bị chậu và giá thể mới

Khi trồng lại hoa lan hồ điệp chúng ta cần loại bỏ chậu và giá thể cũ. Với chậu mới bạn cần dùng chậu có kích thước lớn hơn chậu hiện có từ 1-2 inch. Chậu cần được khử trùng để loại bỏ các vi khuẩn. Để chậu khô sau đó cho giá thể trồng lan đã được xử lý vào.

Khi thay chậu cho cây cần lưu ý giá thể trồng lan phải được làm từ các loại vỏ cây, rêu, dớn hoặc than củi. Tuyệt đối không sử dụng đất mùn hoặc giá thể đa dụng bởi vì cấu trúc của giá thể này kém thoáng khí và giữ nước lâu. Chúng có thể hại chết cây lan.

(Tổng hợp) Hướng dẫn cách trồng và chăm sóc hoa lan hồ điệp sau tết 1

Kỹ thuật trồng và chăm sóc hoa lan hồ điệp sau tết

Việc chủ động cắt hoa sớm sẽ giúp giảm bớt lực để nuôi hoa, nuôi thân. Và chúng sẽ có nhiều chất dự trữ để cây sinh trưởng, phát triển và ra hoa lại sau này. Vì thế hãy tiến hành xác định thời điểm trồng để cắt hoa sớm. Nên cắt ngay khi hoa bắt đầu tàn khoảng 60-70% số lượng hoa trên thân. Đây là thời điểm thích hợp nhất.

Những lá thân, rễ không cần thiết hoặc bị thối, sâu bệnh, vàng lá nên tiến hành loại bỏ. Chúng không có tác dụng gì khác ngoài việc gây hại cho cây. Chúng hút thêm chất dinh dưỡng của cây khiến cho không đủ cho mầm phát triển. Cắt càng sớm càng tiết kiệm được nhiều dưỡng chất cho cây.

Cây sau khi xử lý xong phần rễ thường ít nên rất khó đứng vững trong chậu. Để cây đứng vững thì cần cố định cây bằng các vật dụng như xốp, dây buộc. Buộc dây vào gốc và cố định chắc chắn sang hai bên không cho cây bị lung lay.

Sau khi trồng xong cần để cây vào chỗ mát, tránh mưa tuyệt đối, để khô thoáng 2 – 3 ngày thì tưới đẫm chậu 1 lần.

(Tổng hợp) Hướng dẫn cách trồng và chăm sóc hoa lan hồ điệp sau tết 2

Để kích thích cho cây lan hồ điệp sau tết không thể thiếu phân bón. Vào mùa hè, khi lan hồ điệp bước vào giai đoạn sinh trưởng thì bạn cần bón phân chuyên dụng cho cây lan. Phân bón cần được pha loãng và bón cho cây để tránh cây bị sốc hoặc ngộ độc. Cần bón phân theo đúng hướng dẫn của nhà sản xuất ghi trên bao bì. Bón quá nhiều phân không hề có lợi cho cây. Bạn có thể bón phân với nồng độ thấp hơn một chút so với hướng dẫn trên bao bì.

Cụ thể, cần pha phân bón B1 hoặc thuốc kích thích tăng trường như Atonic, H/K… thật loãng, tỷ lệ 1/2 thìa cà phê pha với 20 lít nước sạch sau đó phun sương hằng ngày 2 lần tưới cho cây.

Sau trồng lại khoảng 10 – 15 ngày cây bắt đầu nhú ra rễ mới, đợi rễ non cắm vào giá thể thì đổ thêm một lớn giá thể nhỏ thêm vào chậu để cho cây đứng vững.

Sau 1 – 2 tháng cây phát triển phục hồi trở lại, tiến hành bón phân chăm sóc như bình thường.

Do lan hồ điệp có khả năng chịu hạn rất kém nên bạn cần chú ý tưới nước đúng cách cho cây để giúp cây phát triển khỏe mạnh. Nếu cây không được cung cấp đủ nước chúng sẽ bị khô và héo.

(Tổng hợp) Hướng dẫn cách trồng và chăm sóc hoa lan hồ điệp sau tết 3

Để tưới nước cho lan hồ điệp, bạn cần tưới nước lên lá cây, thân cây, rễ cây 3-4 lần trong khoảng 10 phút. Khoảng thời gian này đủ để cây hấp thụ nước. Sau đó cần đảm bảo rằng cây đã thoát hết nước. Đảm bảo nước không được đọng ở thân cây để cây không bị thối và chết.

Đối với cây lan hồ điệp, bạn nên tưới nước cho cây mỗi tuần 1 lần. Vào màu đông có thể giảm tưới nước. Tuy nhiên cần lưu ý không bao giờ được để rễ khô hoàn toàn cũng không được để cây ngâm trong nước. Cần để nước thừa thoát đi. Loại nước phù hợp để tưới cho cây là nước mưa. Vào mùa hè, có thể kết hợp thêm phun sương để tăng độ ẩm cho cây lan hồ điệp. Khi tưới nước nên hạn chế làm ướt lá cây để hạn chế nấm bệnh.

Bên cạnh cách trồng lan hồ điệp sau tết thì cách nhân giống lan hồ điệp cũng là mối quan tâm của nhiều người. Hiện nay cách nhân giống lan hồ điệp bằng phương pháp keiki được nhiều người áp dụng. Theo đó keiki là cây con nhỏ giống cây mẹ được mọc ra từ một nút trên thân hoa. Sau khi keiki được hình thành rễ, bạn có thể tách cây con này ra khỏi cây mẹ và trồng vào chậu riêng. Bạn có thể nhân giống hoa lan bằng phương pháp keiki theo các bước dưới đây:

Cắt bỏ ngồng hoa từ đoạn có phân nhánh hoặc có hoa trở lên và cách mắt từ 1-3cm. Tính từ gốc cây trở lên, bạn để 3-4 khúc của ngồng hoa. Sau đó dùng Daconil hoặc thuốc chống bệnh bôi vào vết cắt. Sau đó dùng vải mềm quấn vào xung quanh mắt ngồng với độ dày 2-4mm và rộng 5-7mm.

(Tổng hợp) Hướng dẫn cách trồng và chăm sóc hoa lan hồ điệp sau tết 4

Bón phân NPK 20-20-20 để cây mẹ phục hồi sau đợt ra hoa tết.

Từ khi bắt đầu đến tiến hành nhân giống đến khi các mắt sưng lên, hơi nhú đầu rễ, hoặc chồi cây keiki, bạn nhỏ thuốc kích thích Antonic, hoặc B1 Thái.

Khi mắt sưng, rễ và chồi hơi nhú thì tháo vải ra và dùng thuốc Rootplex 1/1000 để phun. Ngoài ra sử dụng một ít Antonic và B1 thái và phun như bón lá.

Sau vài tuần, cây keiki sẽ nhú ra từ những mắt ngồng của cành hoa cũ. Tuy nhiên nên chờ khoảng 1 năm cho cây con có 2-3 lá và có một vài rễ tốt mới tách khỏi cây mẹ.

Khi tách keiki ra khỏi cây mẹ, bạn cần chuẩn bị kéo, chậu trồng, giá thể chuyên dụng. Khử trùng kéo sau đó tách keiki ra khỏi cây mẹ. Làm ẩm bầu giá thể và trồng keiki vào chậu riêng. Hàng ngày phun sương cho cây con đến khi cây phát triển ổn định.

(Tổng hợp) Hướng dẫn cách trồng và chăm sóc hoa lan hồ điệp sau tết 5

Lưu ý

Cây hoa lan hồ điệp dễ bị nhiễm nấm nên bạn cần thường xuyên phun thuốc chống nấm để đề phòng sâu bệnh cho cây.

Cây lan hồ điệp có khả năng giữ nước và giữ đất kém. Do đó bạn cần thường xuyên tưới nước và bổ sung chất dinh dưỡng cho cây.

Mùa hè cần bổ sung thêm nước cho cây, mùa mưa cần lên biện pháp thoát nước để tránh cây bị ngập úng, thối lá.

Cây hoa lan hồ điệp không cần nhiều ánh sáng như các loại cây khác nên bạn có thể treo chúng ở trước sân vườn hoặc cửa sổ.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây chuối hột hiệu quả

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây chuối hột hiệu quả

Chuối hột còn có tên gọi là chuối chát có công dụng chữa bệnh thật tuyệt vời. Kỹ thuật trồng chuối hột tuy không khó nhưng đòi hỏi phải thực hiện theo đúng quy trình, trình tự. Dưới đây là kỹ thuật trồng và chăm sóc chuối hột hiệu quả mời bà con tham khảo.
Tin nổi bật trang chủ
Quảng Ngãi: Bảo tồn ngôn ngữ các DTTS bằng cơ sở dữ liệu điện tử

Quảng Ngãi: Bảo tồn ngôn ngữ các DTTS bằng cơ sở dữ liệu điện tử

Công tác Dân tộc - T.Nhân-H.Trường - 4 giờ trước
Có thể nói, ngôn ngữ là “hồn cốt” của mỗi dân tộc. Hầu hết các dân tộc đều có ngôn ngữ riêng, nhiều dân tộc có chữ viết riêng. Tuy nhiên, một vấn đề đáng lo ngại là ngôn ngữ của DTTS trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi đang có nguy cơ bị mai một. Vì vậy, việc bảo tồn, gìn giữ ngôn ngữ các DTTS là vấn đề cấp thiết.
Đắk Lắk: Khám, chữa bệnh và tư vấn miễn phí cho 40 trẻ bại não

Đắk Lắk: Khám, chữa bệnh và tư vấn miễn phí cho 40 trẻ bại não

Sức khỏe - Lê Hường - 4 giờ trước
Ngày 19/4, Bệnh viện Đại học Y dược Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk đã phối hợp với Hội Gia đình trẻ bại não Việt Nam tổ chức chương trình nhân đạo “Khám, chữa bệnh và tư vấn chăm sóc răng miệng cho trẻ bại não năm 2024”.
Hậu Giang: Hưởng ứng, tôn vinh “Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam”

Hậu Giang: Hưởng ứng, tôn vinh “Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam”

Tin tức - Như Tâm - 4 giờ trước
Tối 19/4, tại Trung tâm Văn hóa tỉnh, Ban Dân tộc phối hợp Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Hậu Giang đã tổ chức Liên hoan Nghệ thuật các dân tộc tỉnh Hậu Giang năm 2024 và Hưởng ứng “Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam”.
Sôi nổi Hội thao chào mừng Kỷ niệm 78 năm ngày truyền thống cơ quan công tác dân tộc

Sôi nổi Hội thao chào mừng Kỷ niệm 78 năm ngày truyền thống cơ quan công tác dân tộc

Công tác Dân tộc - T.Nhân-N.Triều - 5 giờ trước
Ngày 20/4, tại sân vận động Tp.Quy Nhơn (Bình Định), sau khi diễn ra Lễ khai mạc Hội thao chào mừng Kỷ niệm 78 năm ngày truyền thống các cơ quan công tác dân tộc lần thứ XI năm 2024, các vận động viên của 15 Ban Dân tộc các tỉnh khu vực miền Trung, Tây Nguyên và Đông Nam Bộ đã bước vào các cuộc tranh tài, thi đấu thể thao sôi nổi.
Nhiều hoạt động hấp dẫn trong Ngày hội Văn hóa - Du lịch tỉnh Sóc Trăng tại Hà Nội

Nhiều hoạt động hấp dẫn trong Ngày hội Văn hóa - Du lịch tỉnh Sóc Trăng tại Hà Nội

Sắc màu 54 - Thúy Hồng - 5 giờ trước
Trong khuôn khổ các hoạt động chuỗi sự kiện Ngày văn hóa các dân tộc Việt Nam, sáng 20/4/2024, ngày hội Văn hóa - Du lịch lần thứ I của Sóc Trăng được tổ chức tại Làng văn hoá các dân tộc Việt Nam. Đây là dịp để giao lưu văn hóa Nghệ thuật dân ca, dân vũ, ẩm thực, quảng bá du lịch…các vùng miền.
Vấn đề - Sự kiện (Tuần 16): Biến tướng trào lưu chữa lành

Vấn đề - Sự kiện (Tuần 16): Biến tướng trào lưu chữa lành

Xuất phát từ những tổn thương về mặt tâm lý, áp lực trong cuộc sống, học tập, gia đình... mong muốn tìm một “điểm tựa”, nhiều người đã chọn các biện pháp để “chữa lành”. Hiểu đơn giản, đây là thuật ngữ chỉ các biện pháp giúp phục hồi về mặt cảm xúc, cải thiện về tâm hồn lẫn thể chất theo hướng tích cực hơn dựa vào các phương pháp khác nhau. Khái niệm này đã có từ lâu trong ghi chép của các tôn giáo, trong thời gian gần đây, đang phổ biến do sự ưa chuộng của giới trẻ. Tuy nhiên, nhiều người đã lợi dụng việc chữa lành này để trục lợi, khiến nạn nhân tiền mất tật mang. Chương trình Vấn đề - Sự kiện của Báo Dân tộc và Phát triển hôm nay sẽ bàn về Biến tướng trào lưu chữa lành.
Giông lốc tại các tỉnh miền núi phía Bắc gây thiệt hại về nhà ở và hoa màu

Giông lốc tại các tỉnh miền núi phía Bắc gây thiệt hại về nhà ở và hoa màu

Trang địa phương - T.Hợp - 5 giờ trước
Trận mưa to kèm theo giông lốc đêm 19/4 rạng sáng 20/4 tại các tỉnh Cao Bằng, Bắc Kạn, Yên Bái, Tuyên Quang đã gây thiệt hại về nhà ở và hoa màu của nhân dân.
Phú Yên: Tổ chức 12 Hội nghị tập huấn tuyên truyền giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống

Phú Yên: Tổ chức 12 Hội nghị tập huấn tuyên truyền giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống

Công tác Dân tộc - T.Nhân - 5 giờ trước
Nhằm giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống (TH&HNCHT) trong vùng đồng bào DTTS và miền núi, thời gian qua, Ban Dân tộc tỉnh Phú Yên đã có nhiều hoạt động phối hợp với UBND các xã vùng đồng bào DTTS và miền núi đặc biệt khó khăn trên địa bàn 3 huyện Sông Hinh, Sơn Hòa, Đồng Xuân của tỉnh, bước đầu đã mang lại hiệu quả thiết thực.
U23 châu Á: Chiến thắng Malaysia, U23 Việt Nam mở rộng cửa vào vòng trong

U23 châu Á: Chiến thắng Malaysia, U23 Việt Nam mở rộng cửa vào vòng trong

Thể thao - Hoàng Quý - 5 giờ trước
Trong lượt trận thứ 2 bảng D vòng chung kết U23 châu Á, U23 Việt Nam đã có chiến thắng dễ dàng trước U23 Malaysia với tỷ số 2-0. Đội tuyển U23 Việt Nam có được 6 điểm sau 2 lượt trận, ghi được 5 bàn và để thủng lưới 1 bàn.
Bế mạc và trao giải Hội thao kỷ niệm 78 năm ngày truyền thống cơ quan công tác dân tộc

Bế mạc và trao giải Hội thao kỷ niệm 78 năm ngày truyền thống cơ quan công tác dân tộc

Công tác Dân tộc - T.Nhân-H.Trường - 5 giờ trước
Sau một ngày tham gia tranh tài sôi nổi, tối 20/4, tại Tp.Quy Nhơn, tỉnh Bình Định đã diễn ra Lễ bế mạc và trao giải cho các đoàn tham gia Hội thao kỷ niệm 78 năm ngày truyền thống cơ quan công tác dân tộc (3/5/1946 - 3/5/2024). Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc (UBDT) Hầu A Lềnh tham dự Lễ bế mạc Hội thao và trao giải cho các đoàn vận động viên.
Hà Giang: Mưa lớn khiến nhà bị sập, bé gái 5 tuổi tử vong

Hà Giang: Mưa lớn khiến nhà bị sập, bé gái 5 tuổi tử vong

Tin tức - Vũ Mừng - 5 giờ trước
Một bé gái 5 tuổi tại Hà Giang đã tử vong sau vụ sập nhà do mưa to và gió lớn.