Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Cách trồng và chăm sóc cây hoa đại nở hoa nhiều nhất

Như Ý - 15:58, 20/10/2023

Cây hoa đại còn có tên gọi khác là cây sứ đại, cây đại lá tù, cây sứ cùi…Đây là một loại cây được trồng nhiều ở công viên, chùa chiền, đình, phủ… Ngoài công dụng làm đẹp cảnh quan, cây đại còn có khả năng thanh lọc không khí, loại bỏ bụi bẩn, giúp không gian sống của bạn trở nên trong lành, tươi mới, sang trọng hơn. Vậy làm thế nào để cây hoa đại nở hoa nhiều và rực rỡ nhất, mời các bạn tham khảo cách trồng và chăm sóc cây hoa đại sau đây nhé.

Ngoài công dụng làm đẹp cảnh quan, cây đại còn có khả năng thanh lọc không khí, loại bỏ bụi bẩn, giúp không gian sống của bạn trở nên trong lành, tươi mới, sang trọng hơn.
Ngoài công dụng làm đẹp cảnh quan, cây đại còn có khả năng thanh lọc không khí, loại bỏ bụi bẩn, giúp không gian sống của bạn trở nên trong lành, tươi mới, sang trọng hơn.

Chọn giống

Cây hoa đại thường được nhân giống bằng cách gieo hạt hoặc giâm cành, trong đó giâm cành được sử dụng nhiều hơn nhờ cây con dễ sống, sinh trưởng nhanh.

Để trồng cây hiệu quả, bạn chọn một cành cây to khỏe, không có dấu hiệu sâu bệnh, cắt một đoạn dài khoảng 30cm, tỉa bớt lá. Ngâm cành mới cắt trong nước có pha dung dịch kích rễ, sau đó cắm xuống phần đất đã chuẩn bị từ trước, nén chặt và tưới nước đều đặn. Chỉ sau một thời gian là cành sẽ bén rễ và phát triển như một cây mới.

Chuẩn bị đất trồng

Đất trồng cây hoa đại là đất thịt hay đất cát đều được, nhưng để cây con sinh trưởng tốt, bạn nên chọn đất thịt hoặc đất cát, có trộn thêm phân chuồng để tăng màu mỡ. Ngoài ra, bạn đào xới kỹ, bổ sung sơ dừa để tăng độ tơi xốp cũng như khả năng thoát nước tốt.

 Cây đại hoa đỏ có ý nghĩa phong thủy rất tốt, cây tượng trưng cho uy nghiêm, mạnh mẽ và kiên cường vượt qua khó khăn. Màu hoa đỏ mang lại nhiều may mắn và hạnh phúc cho gia chủ.
Cây đại hoa đỏ có ý nghĩa phong thủy rất tốt, cây tượng trưng cho uy nghiêm, mạnh mẽ và kiên cường vượt qua khó khăn. Màu hoa đỏ mang lại nhiều may mắn và hạnh phúc cho gia chủ.

Cách trồng và chăm sóc cây hoa đại

Cây hoa đại là cây loại cây ưa sáng, ưa nắng, chịu được hạn nhưng sẽ chết khi bị úng lâu ngày. Vì vậy, vị trí trồng cây hoa đại phải có nhiều nắng, thoáng khí để cây có thể sinh trưởng và phát triển một cách tốt nhất.

Sau khi cây hoa đại được nhân giống tạo thành cây con bạn ta có thể đem cây giống ra trồng trên đất.

Để trồng cây, trước tiên bạn đào hố trồng có kích thước phù hợp với bầu cây. Đây là loại cây không kén đất nên đất cát, đất thịt đều trồng được, miễn là tơi xốp và thoát nước tốt. Nhưng để sinh trưởng và phát triển tốt thì hỗn hợp đất trồng trong giai đoạn đầu có thể trộn theo công thức: 40 – 50% đất phù sa cát pha hoặc thịt nhẹ; 50 – 60% chất hữu cơ như xơ dừa, vỏ đậu phộng mục, tro trấu nhuyễn. Đối với đất phèn thì nên bổ sung thêm ít vôi, phân lân.

Trong quá trình trồng bạn cần nhẹ nhàng gỡ toàn bộ cây ra khỏi chậu rồi đặt vào (tránh làm vỡ bầu cây). Tiếp theo là lấp đất lại, tưới đủ ẩm. Bên cạnh đó, khi mới trồng cần dùng cây chống giữ cố định cây.

Việc chăm sóc cây hoa đại cần đặc biệt để ý lượng nước tưới. Dù là cây có khả năng chịu hạn nhưng cũng không nên để cây quá khô. Hãy tưới nước đầy đủ cho cây ít nhất một tuần 2 lần để cây có thể tiếp tục sinh trưởng và phát triển một cách hoàn toàn bình thường.

(Tổng hợp) Cách trồng và chăm sóc cây hoa đại nở hoa nhiều nhất 2

Ngoài ra, nước có chứa quá nhiều thành phần sắt, nói cách khác là nước nhiễm sắt cũng không tốt cho sự phát triển của cây, điều đó làm cho cây hoa đại của bạn phát triển chậm, rễ của cây có nguy cơ lớn là bị cùn và lá không xanh thường có màu ngả vàng và nhỏ, hơn nữa lá của chúng sẽ có hiện tượng khác thường, chúng thường cong queo thay vì hình dạng bình thường ban đầu của chúng.

Cây hoa đại thường có thân hình to khỏe nên cũng cần rất nhiều chế độ dinh dưỡng. Khi bón phân cho cây ta phải cân nhắc bón phân lân và phân kali làm sao để lớn hơn khối lượng phân đạm bón cho cây. Không nên bón quá nhiều đạm cho cây vì cây có nhiều đạm quá sẽ dẫn đến tình trạng cây dễ bị đổ ngã hơn bình thường và cây cũng dễ bị thối khi nước chưa thoát kịp hơn những cây hoa đại bình thường khác.

Tùy theo độ tuổi cây để có thể bón phân cho cây theo loại phân và liều lượng sau:

Cây dưới 6 tháng: bạn nên pha loãng 10 – 15 gram phân NPK 20-20-15 + TE hay NPK 16-12-8 + TE; pha trong khoảng 10 – 15 lít nước tưới cho cây, chú ý nên bón cách nhau khoảng 15 – 20 ngày/lần.

Cây từ 6 tháng – 1 năm: dùng 20 – 30 gram phân NPK 20-20-15 + TE hay NPK 16-12-8 + TE/chậu và lưu ý nên bón chúng cách nhau 20 – 30 ngày/lần. Nếu muốn hoa ra nhiều hơn nữa, bạn cũng có thể sử dụng phân đầu trâu 007 phun cho chúng.

(Tổng hợp) Cách trồng và chăm sóc cây hoa đại nở hoa nhiều nhất 3

Cây hoa đại trên một tuổi, đã có hoa ổn định: đây là thời kỳ nên bón thúc định kỳ 20 – 30 gram phân NPK 20-20-15 + TE hay NPK 16-12-8 + TE/chậu, sau khoảng 20 – 30 ngày mới bón lại cho chúng.

Các cành nhánh và tán của cây hoa đại có thể phát triển nhanh và mạnh; nên thỉnh thoảng có thể cắt tỉa các cành thừa này để tán cây trông đẹp hơn; tạo nhiều chồi non để ra hoa nhiều hơn.

Đặc biệt, để hoa đại ra sai hoa thì cần lưu ý đến độ dài của cành; thường xuyên cắt tỉa những cành hoa quá dài sau mỗi lần hoa đã tàn. Có như vậy mới kích thích cây mọc ra nhiều nhánh mới, từ đó cây sẽ cho nhiều hoa hơn.

Cần lưu ý là khi lá cây chuyển từ màu xanh sang màu vàng rồi rụng, ở đầu đọt ngưng phát triển lá non, có những mụn lốm đốm thì đó chính là thời kỳ cây đang hình thành nụ. Cây ra hoa khi trời khô hạn, mùa mưa cây hạn chế ra hoa; nên thường muốn cây ra hoa sẽ ngưng tưới 1 tuần để kích thích cây hình thành nụ hoa.

(Tổng hợp) Cách trồng và chăm sóc cây hoa đại nở hoa nhiều nhất 4

Phòng bệnh cho cây hoa đại

Trồng cây hoa đại cũng cần chú ý tới việc phòng trừ sâu bệnh cho cây. Loài sâu chủ yếu của cây hoa đại đó là sâu xanh, ấu trùng của loài bướm đêm, những loại này thường ăn lá của các cây họ apocynaceae. Khi bị các loại sâu này dấu hiệu của cây thường bị thâm đen, chảy nhựa. Để phòng trừ cần phun thuốc trừ sâu nhưng phải theo hướng dẫn.

Trên đây là những thông tin giúp bạn có thể hiểu thêm về cách trồng và chăm sóc cây hoa đại, qua đó tô điểm thêm khu vườn, không gian sống của mình.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây chuối hột hiệu quả

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây chuối hột hiệu quả

Chuối hột còn có tên gọi là chuối chát có công dụng chữa bệnh thật tuyệt vời. Kỹ thuật trồng chuối hột tuy không khó nhưng đòi hỏi phải thực hiện theo đúng quy trình, trình tự. Dưới đây là kỹ thuật trồng và chăm sóc chuối hột hiệu quả mời bà con tham khảo.
Tin nổi bật trang chủ
Gia đình 7 đời làm nghề chạm bạc trên cao nguyên đá

Gia đình 7 đời làm nghề chạm bạc trên cao nguyên đá

Sắc màu 54 - Vũ Mừng - Sơn Tùng - 10 giờ trước
Trên vùng cao nguyên đá Đồng Văn (tỉnh Hà Giang), thôn Lao Xa, xã Sủng Là là cái nôi của nghề chạm bạc truyền thống của người Mông. Đã từ rất lâu, không chỉ riêng người Mông, mà bất cứ ai muốn mua được một món đồ trang sức bằng bạc ưng ý, đều lên đường đến Lao Xa…
Thanh Hóa: Biểu dương thanh niên, sinh viên tiêu biểu và gương khởi nghiệp trong vùng đồng bào DTTS và miền núi

Thanh Hóa: Biểu dương thanh niên, sinh viên tiêu biểu và gương khởi nghiệp trong vùng đồng bào DTTS và miền núi

Công tác Dân tộc - Quỳnh Trâm - 10 giờ trước
Tỉnh đoàn Thanh Hóa vừa phối hợp với Ban Dân tộc tỉnh tổ chức Hội nghị Biểu dương thanh niên, sinh viên tiêu biểu và tấm gương khởi nghiệp thành công trong vùng đồng bào DTTS và miền núi năm 2024, tại Tp. Sầm Sơn. Tham dự Hội nghị có 300 cán bộ, đoàn viên thanh niên (ĐVTN) tiêu biểu trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Khởi tố vụ án liên quan đến vụ tai nạn lao động đặc biệt nghiêm trọng tại Yên Bái

Khởi tố vụ án liên quan đến vụ tai nạn lao động đặc biệt nghiêm trọng tại Yên Bái

Tin tức - Trọng Bảo - 10 giờ trước
Thông tin từ UBND tỉnh Yên Bái cho biết, Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an tỉnh Yên Bái đã khởi tố, bắt tạm giam đối với Trần Mạnh Hùng - nhân viên cân băng liệu của Nhà máy xi măng về tội “Vi phạm quy định về an toàn lao động” để điều tra làm rõ.
Khép lại chuỗi hoạt động đặc sắc Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam tại Nghệ An

Khép lại chuỗi hoạt động đặc sắc Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam tại Nghệ An

Sắc màu 54 - Minh Nhật - 10 giờ trước
Tối 23/4, tại Quảng trường Hậu phương hướng về tiền tuyến huyện Tân Kỳ đã diễn ra Lễ bế mạc các hoạt động Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam, Kỷ niệm 65 năm ngày mở đường Hồ Chí Minh, ngày truyền thống Bộ đội Trường Sơn tỉnh Nghệ An.
Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam Thành phố Cần Thơ lần thứ X, nhiệm kỳ 2024 - 2029

Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam Thành phố Cần Thơ lần thứ X, nhiệm kỳ 2024 - 2029

Trang địa phương - Như Tâm - 10 giờ trước
Với chủ đề: “Đoàn kết - Dân chủ - Sáng tạo - Phát triển”, sáng 24/4, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam TP. Cần Thơ long trọng khai mạc Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam TP. Cần Thơ lần thứ X, nhiệm kỳ 2024 - 2029. Đây là đơn vị được lựa chọn tổ chức Đại hội điểm MTTQ Việt Nam cấp tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. Đại biểu phía Trung ương có ông Đỗ Văn Chiến - Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam; ông Huỳnh Đảm - Nguyên Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam; cùng các Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam; Thiếu tướng Huỳnh Văn Ngon - Phó Chính ủy, Bộ Tư lệnh Quân Khu 9.
Loại trái cây trồng khắp Việt Nam "chống được ung thư ruột"

Loại trái cây trồng khắp Việt Nam "chống được ung thư ruột"

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), ung thư ruột - còn gọi là ung thư đại trực tràng - là loại ung thư phổ biến thứ ba trên toàn thế giới, chiếm khoảng 10% tổng số ca ung thư. Bên cạnh đó, nó là nguyên nhân gây tử vong do ung thư xếp hàng thứ hai. Mới đây, một nghiên cứu quốc tế công bố trên tạp chí khoa học Scientific Reports đã chỉ ra tác dụng bất ngờ của quả xoài đối với bệnh ung thư ruột
Làng du lịch lớn nhất Hà Giang chuẩn bị cho phiên chợ trăm tuổi

Làng du lịch lớn nhất Hà Giang chuẩn bị cho phiên chợ trăm tuổi

Sắc màu 54 - Vũ Mừng - Minh Đức - 10 giờ trước
Lễ hội Chợ Phong lưu Khâu Vai năm 2024 đang cận kề. Cùng với sự chuẩn bị của Ban Tổ chức, những ngày qua, Làng văn hóa du lịch cộng đồng dân tộc Mông xã Pả Vi, huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang cũng đang tập trung chuẩn bị các điều kiện để đón du khách đến tham dự sự kiện quan trọng này.
Hỗ trợ điều trị ngộ độc thực phẩm bằng rau củ trong vườn nhà

Hỗ trợ điều trị ngộ độc thực phẩm bằng rau củ trong vườn nhà

Sống khỏe - Như Ý - 11 giờ trước
Ngộ độc thực phẩm là một loại bệnh hay gặp trong mùa hè, bạn có thể nhiễm bệnh do ăn uống phải thực phẩm bị nhiễm độc, nhiễm khuẩn hoặc biến chất, chứa chất phụ gia hay chất bảo quản quá liều lượng, bị ôi thiu... Vậy phải làm thế nào để thải độc cho cơ thể khi chẳng may nạp chất độc vào người? Bạn hãy tham khảo cách trị ngộ độc thực phẩm bằng rau củ trong vườn nhà sau đây nhé.
Kon Rẫy (Kon Tum): Đường ĐH22 chậm tiến độ, người dân lo lắng

Kon Rẫy (Kon Tum): Đường ĐH22 chậm tiến độ, người dân lo lắng

Pháp luật - Ngọc Chí - 11 giờ trước
Đường ĐH22, nối từ thị trấn Đăk Rờ Ve đến xã Đăk Pne, huyện Kon Rẫy (Kon Tum) được khởi công từ tháng 9/2022 trong niềm vui mừng, phấn khởi của Nhân dân, nhất là đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) ở xã Đăk Pne. Thế nhưng, với sự chậm trễ của nhà thầu thi công, đến nay đường ĐH22 vẫn chưa hoàn thành dù đã hết thời hạn hợp đồng. Điều này làm cho người dân lo lắng khi mùa mưa sắp đến.
Viết từ nơi địa đầu Đông Bắc của Tổ quốc: Quyết liệt đấu tranh đẩy lùi “tà đạo” (Bài 2)

Viết từ nơi địa đầu Đông Bắc của Tổ quốc: Quyết liệt đấu tranh đẩy lùi “tà đạo” (Bài 2)

Phóng sự - Thúy Hồng-Thanh Thuận - 11 giờ trước
Với đặc thù là vùng đất biên giới, địa hình phức tạp, trình độ dân trí còn hạn chế... nơi địa đầu Đông Bắc của Tổ quốc tiềm ẩn nhiều nguy cơ các thế lực thù địch thực hiện âm mưu diễn biến hòa bình, các hoạt động tà đạo, tệ nạn xâm nhập. Do vậy, việc kiên quyết đấu tranh với tội phạm, các hoạt động sinh hoạt đạo trái pháp luật...luôn được hệ thống chính trị, nòng cốt là lực lượng công an chú trọng ngăn chặn bằng nhiều giải pháp. Đặc biệt, nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, vận động đã nâng cao nhận thức cho đồng bào DTTS hiểu rõ cái xấu, không theo đạo lạ, chung tay giữ gìn bản làng bình yên.
Khánh Hòa: Quyết liệt triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới

Khánh Hòa: Quyết liệt triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới

Trang địa phương - T.Nhân - 11 giờ trước
Nhằm lắng nghe những khó khăn, vướng mắc và đẩy nhanh tiến độ thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM) trên địa bàn tỉnh, ngày 24/4, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa Trần Hòa Nam đã chủ trì cuộc họp Ban Chỉ đạo các Chương trình mục tiêu quốc gia tỉnh. Tại cuộc họp, ông Trần Hòa Nam đề nghị các địa phương nhanh chóng tháo gỡ các khó khăn, quyết liệt triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM.