Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV: Bằng mọi giải pháp quyết liệt nhằm kiểm soát dịch bệnh, phục hồi kinh tế

Minh Thu - 12:42, 21/10/2021

Đó là nội dung được các đại biểu Quốc hội tập trung thảo luận, cho ý kiến khi thảo luận tại tổ vào sáng nay 21/10.

Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội Vũ Hồng Thanh phát biểu tại phiên họp ở tổ sáng 21/10/2021
Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội Vũ Hồng Thanh phát biểu tại phiên họp ở tổ sáng 21/10/2021

Ngày 21/10/2021, các đại biểu thảo luận ở tổ về về Kết quả thực hiện kế hoạch phát triển KT - XH năm 2021; dự kiến kế hoạch phát triển KT - XH năm 2022. Báo cáo về công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 và tình hình thực hiện Nghị quyết số 30/2021/QH15  kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XV.Tình hình thực hiện ngân sách nhà nước năm 2021, dự toán ngân sách nhà nước, phương án phân bổ ngân sách Trung ương năm 2022 và Kế hoạch tài chính – ngân sách nhà nước 03 năm 2022-2024 (trong đó có việc bổ sung dự toán thu, chi vốn viện trợ nước ngoài năm 2021 của tỉnh Quảng Nam; lùi thời điểm cải cách chính sách tiền lương).

Theo ông Vũ Hồng Thanh, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội (Đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Ninh): Tác động của đại dịch Covid-19 lần thứ tư ảnh hưởng mạnh mẽ và tiêu cực đến kinh tế nước ta. Từ tăng trưởng tích cực, chúng ta lỡ nhịp với thế giới. Vì vậy, trong những tháng cuối năm, cần bám sát Nghị quyết 30 của Quốc hội về công tác phòng chống dịch với nhiều đặc thù, đặc cách (về các gói hỗ trợ; huy động các nguồn lực), cân bằng với liều lượng hợp lý để ổn định kinh tế vĩ mô, ổn định kinh tế với gói hỗ trợ tổng thể.

Đồng quan điểm với đại biểu Vũ Hồng Thanh, đại biểu Phạm Thanh Trà, Đoàn ĐBQH Yên Bái cho rằng: Dịch bệnh Covid-19 ảnh hưởng rất lớn đến nhiều mặt của đời sống KT-XH của đất nước. Nhưng qua đó, Nhân dân cũng thấy rõ sự chỉ đạo quyết liệt, đồng bộ của Trung ương với tinh thần “dĩ bất biến, ứng vạn biến” trong bối cảnh khó khăn, đất nước ta cũng đã đạt được những kết quả quan trọng trong phòng chống dịch, từng bước phục hồi kinh tế. Chúng ta đã rất nỗ lực, đến nay cơ bản kiểm soát dịch bệnh Covid-19, đảm bảo kinh tế vĩ mô, kiềm chế lạm phát, một số khu vực có tăng trưởng như công nghiệp, nông nghiệp, xuất nhập khẩu, dịch vụ. Đã thực sự quan tâm chăm lo đến an sinh xã hội, đảm bảo an dân. An ninh chính trị, trận tự an toàn xã hội được giữ ổn định.

Đại biểu Quốc hội Phạm Thị Thanh Trà phát biểu tại phiên họp ở tổ
Đại biểu Quốc hội Phạm Thị Thanh Trà phát biểu tại phiên họp ở tổ

Theo đại biểu Phạm Thị Thanh Trà: Năm 2022, ưu tiên hàng đầu là thực hiện mục tiêu kép, bằng mọi biện pháp quyết liệt kiểm soát dịch bệnh, từ đó thực hiện khôi phục nền kinh tế. Trước măt phủ vắc xin cho người dân với phương châm sống chung an toàn, hiệu quả trong trạng thái bình thường mới. Phải cơ cấu lại nền kinh tế, hoàn thiện hệ thống quy hoạch từ quốc gia đến cấp tỉnh, đẩy mạnh kinh tế số, tạo thời cơ để phát triển.

Góp ý cho Nghị quyết số 30/2021/QH15, đại biểu Đỗ Thị Lan (Đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Ninh) cho rằng: Với Nghị quyết 30, Quốc hội đã tháo gỡ kịp thời cho Chính phủ trong công tác phòng chống dịch Covid-19 với các giải pháp cấp bách, kể cả về thuế, chính sách cho người lao động. Công tác phòng chống dịch đã huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự nỗ lực, hy sinh của lực lượng y bác sỹ, lực lượng tuyến đầu chống dịch và các giải pháp chủ động, linh hoạt trong phòng chống dịch của các địa phương. Tuy nhiên, cần đánh giá đúng mức về công tác phòng chống dịch của các bộ, ngành, địa phương, từ đó có thể nhân rộng hoặc rút kinh nghiệm, đặc biệt là công tác kiểm soát người, phương tiện, thực hiện xét nghiệm ngiệm để hạn chế lây lan dịch bệnh khi mở lại giao thông, tiếp tục có giải pháp hỗ trợ cho người lao động.

Đại biểu Nguyễn Xuân Thắng phát biểu tại phiên họp ở tổ
Đại biểu Nguyễn Xuân Thắng phát biểu tại phiên họp ở tổ

Còn theo đại biểu Nguyễn Xuân Thắng (Đoàn ĐBQH Quảng Ninh): Chúng ta đã thành công trong kiểm soát dịch bệnh Covid-19 nhưng chưa thành công về đạt mục tiêu kép. Trong những tháng cuối năm 2021, các giải pháp phòng chống dịch bệnh, phát triển kinh tế đã rõ; trong đó chú trọng nhiệm vụ khắc phục đứt gãy trong sản xuất; có giải pháp phối hợp giữa các địa phương sử dụng lao động. Cần đảm bảo tính hiệu quả, tính khả thi của các giải pháp khi thực thi, đi vào cuộc sống. Đại biểu Nguyễn Xuân Thắng đề nghị: Phải kiểm soát, tầm soát, tổ chức phòng chống dịch Covid-19 có hiệu quả, huy động nguồn lực gắn với phát triển sản xuất; tạo môi trường đầu tư kinh doanh tốt nhất. Tiết giảm những thủ tục không cần thiết trong hỗ trợ, tạo điều kiện tối đã để người dân, người lao động được hưởng các gói hỗ trợ.

Tin cùng chuyên mục
Thông điệp mạnh mẽ của Thủ tướng và dấu ấn Việt Nam

Thông điệp mạnh mẽ của Thủ tướng và dấu ấn Việt Nam

Thông điệp chính của Thủ tướng Phạm Minh Chính tại Trung tâm nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế Hoa Kỳ (CSIS) trong chuyến công tác tại Hoa Kỳ - đó là sự chân thành, lòng tin và trách nhiệm của Việt Nam với bạn bè, đối tác quốc tế, cả ở bình diện song phương và đa phương. Những thông điệp quan trọng của Thủ tướng trong chuyến đi đã để lại ấn tượng sâu đậm với dư luận trong nước và quốc tế về một Việt Nam tự tin, cởi mở, khát vọng vươn lên mạnh mẽ và đóng góp tích cực, có trách nhiệm với các vấn đề khu vực và toàn cầu.
Nỗi buồn nơi Cổng Trời Đông Giang (Bài 1)

Nỗi buồn nơi Cổng Trời Đông Giang (Bài 1)

Du lịch - Minh Ngọc – Dương Nam - 1 giờ trước
Nhiều người đã thực sự thất vọng, khi hệ sinh thái đa dạng, độc đáo ở Cổng Trời Đông Giang (Quảng Nam) đã bị xâm phạm một cách thô bạo bởi những công trình bê tông hoá, cùng các khối kiến trúc ngoại lai, dị biệt ngay giữa vùng đất đậm đà bản sắc của đồng bào địa phương.
Người dân bức xúc với dự án Thủy điện Tràng Định 2

Người dân bức xúc với dự án Thủy điện Tràng Định 2

Tiếng nói từ cơ sở - Kẻ Sĩ - 1 giờ trước
Như Báo Dân tộc và Phát triển đã đưa tin, công trình Thủy điện Tràng Định 2 chưa có phương án đền bù giải phóng mặt bằng đã thi công rầm rộ. Một trong những nguyên nhân dự án này chưa xây dựng được phương án đền bù giải phóng mặt bằng là do người dân không đồng thuận.
Chợ phiên Y Tý

Chợ phiên Y Tý

Media - Văn Hoa - 1 giờ trước
Nằm ở độ cao trên 2000 mét so với mực nước biển, Y Tý được coi là điểm "săn mây" độc đáo bậc nhất tại Việt Nam. Khi đến Y Tý, du khách không chỉ được hòa mình vào khung cảnh thiên nhiên hùng vĩ, thơ mộng mà còn được trải nghiệm một phiên chợ độc đáo, rực rỡ sắc màu của các dân tộc tại một xã vùng biên giới huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai.
Khai mạc hội thảo hỗ trợ sinh kế cho phụ nữ, thanh niên DTTS tỉnh Hà Giang

Khai mạc hội thảo hỗ trợ sinh kế cho phụ nữ, thanh niên DTTS tỉnh Hà Giang

Tin tức - Hiếu Anh - 1 giờ trước
Sáng 20/5, tại Hà Giang, Ủy ban Dân tộc phối hợp với UNESCO tổ chức hội thảo thúc đẩy hợp tác, kết nối hệ sinh thái hỗ trợ sinh kế cho phụ nữ và thanh niên DTTS tỉnh Hà Giang. Đây là hoạt động thuộc Dự án “Thúc đẩy bình đẳng giới và giáo dục cho trẻ em gái vùng DTTS của Việt Nam”, tên tóm tắt: Dự án “Chúng tôi có thể”.
Công an Đắk Nông sẵn sàng cấp đăng ký xe tại cơ sở

Công an Đắk Nông sẵn sàng cấp đăng ký xe tại cơ sở

Tin địa phương - Hoàng Thùy - 1 giờ trước
Ngày 20/5, Công an tỉnh Đắk Nông thông tin, lực lượng Công an tỉnh đã chuẩn bị đầy đủ các điều kiện cần thiết, sẵn sàng thực hiện đồng loạt việc phân cấp, đăng ký cấp biển số xe mô tô, gắn máy và xe máy điện cho Công an cơ sở từ ngày 21/5. Việc phân cấp này nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người dân và giảm áp lực cho lực lượng Công an cấp tỉnh.
Tả Lèng đẹp như tranh mùa nước đổ

Tả Lèng đẹp như tranh mùa nước đổ

Nằm dưới chân núi Tả Liên Sơn, từ lâu địa danh Tả Lèng (huyện Tam Đường tỉnh Lai Châu) nổi tiếng với những cung ruộng bậc thang đẹp kỳ vĩ. Khi những cơn mưa đầu hạ trút xuống, nước từ trên cao đổ về, khi ấy, ta như bắt gặp hàng trăm ngàn chiếc gương khổng lấp lánh. Dưới nắng vàng rực rỡ, những cung ruộng bậc thang Tả Lèng hiện lên như một bức tranh tuyệt đẹp nơi rẻo cao Tây Bắc.
Lai Châu: Mưa lớn kéo dài ngập úng nhiều tuyến phố, sạt lở nhiều tuyến đường liên huyện

Lai Châu: Mưa lớn kéo dài ngập úng nhiều tuyến phố, sạt lở nhiều tuyến đường liên huyện

Môi trường sống - Hà Minh Hưng - 1 giờ trước
Từ đêm 19/5 đến sáng 20/5, trên địa bàn tỉnh Lai Châu xuất hiện mưa lớn trên diện rộng, bước đầu gây sạt lở trên nhiều tuyến quốc lộ, tỉnh lộ và đường liên xã, liên bản, gây ách tắc giao thông cục bộ.
Nguyên nhân và cách ngăn ngừa tóc bạc sớm

Nguyên nhân và cách ngăn ngừa tóc bạc sớm

Sống khỏe - Như Ý - 2 giờ trước
Bước vào độ tuổi trung niên, mọi người thường thấy có dấu hiệu tóc bạc. Tuy nhiên có những người 20, 30 tuổi đã thấy trên đầu xuất hiện nhiều tóc trắng. Tóc bạc sớm không phải chỉ đến từ tuổi tác mà còn do tác động của nhiều nguyên nhân khác. Sau đây là nguyên nhân và một số cách ngăn ngừa tóc bạc sớm mời các bạn tham khảo.
Quảng Bình: Nỗ lực giảm nghèo ở vùng đồng bào DTTS, miền núi

Quảng Bình: Nỗ lực giảm nghèo ở vùng đồng bào DTTS, miền núi

Tin địa phương - L.Minh - 2 giờ trước
Ngày 19/5, Tỉnh ủy Quảng Bình tổ chức Hội nghị bàn giải pháp phát triển kinh tế - xã hội, giữ gìn bản sắc văn hóa, an ninh trật tự các xã biên giới, vùng đồng bào DTTS của tỉnh. Trên cơ sở đó, Tỉnh ủy Quảng Bình sẽ ban hành nghị quyết về phát triển vùng đặc thù này.
Người trẻ làm phim qua góc nhìn tươi mới

Người trẻ làm phim qua góc nhìn tươi mới

Giải trí - PV - 2 giờ trước
Trong tháng 5 này, liên tiếp nhiều cuộc thi phim ngắn đã công bố kết quả bình chọn tác phẩm xuất sắc. Cùng với đó, các dự án này cũng sẽ nhận được kinh phí hỗ trợ để hoàn thiện. Đáng chú ý, hầu hết phim trong những cuộc thi là của tác giả trẻ, với đa dạng thể loại, chủ đề… hứa hẹn một khởi đầu tươi mới và tiếp thêm năng lượng cho nền điện ảnh nước nhà.
Tuần lễ Festival Huế 2022: Hứa hẹn nhiều chương trình nghệ thuật đặc sắc và mới lạ

Tuần lễ Festival Huế 2022: Hứa hẹn nhiều chương trình nghệ thuật đặc sắc và mới lạ

Sắc màu 54 - Duy Ly - 2 giờ trước
Ngày 20/5, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế cho biết, từ ngày 25 - 30/6 sẽ diễn ra Tuần lễ Festival Huế với chủ đề "Di sản văn hóa với hội nhập và phát triển". Đây là Tuần lễ hội đầu tiên được tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức theo định hướng bốn mùa