Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV: Bằng mọi giải pháp quyết liệt nhằm kiểm soát dịch bệnh, phục hồi kinh tế

Minh Thu - 12:42, 21/10/2021

Đó là nội dung được các đại biểu Quốc hội tập trung thảo luận, cho ý kiến khi thảo luận tại tổ vào sáng nay 21/10.

Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội Vũ Hồng Thanh phát biểu tại phiên họp ở tổ sáng 21/10/2021
Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội Vũ Hồng Thanh phát biểu tại phiên họp ở tổ sáng 21/10/2021

Ngày 21/10/2021, các đại biểu thảo luận ở tổ về về Kết quả thực hiện kế hoạch phát triển KT - XH năm 2021; dự kiến kế hoạch phát triển KT - XH năm 2022. Báo cáo về công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 và tình hình thực hiện Nghị quyết số 30/2021/QH15  kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XV.Tình hình thực hiện ngân sách nhà nước năm 2021, dự toán ngân sách nhà nước, phương án phân bổ ngân sách Trung ương năm 2022 và Kế hoạch tài chính – ngân sách nhà nước 03 năm 2022-2024 (trong đó có việc bổ sung dự toán thu, chi vốn viện trợ nước ngoài năm 2021 của tỉnh Quảng Nam; lùi thời điểm cải cách chính sách tiền lương).

Theo ông Vũ Hồng Thanh, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội (Đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Ninh): Tác động của đại dịch Covid-19 lần thứ tư ảnh hưởng mạnh mẽ và tiêu cực đến kinh tế nước ta. Từ tăng trưởng tích cực, chúng ta lỡ nhịp với thế giới. Vì vậy, trong những tháng cuối năm, cần bám sát Nghị quyết 30 của Quốc hội về công tác phòng chống dịch với nhiều đặc thù, đặc cách (về các gói hỗ trợ; huy động các nguồn lực), cân bằng với liều lượng hợp lý để ổn định kinh tế vĩ mô, ổn định kinh tế với gói hỗ trợ tổng thể.

Đồng quan điểm với đại biểu Vũ Hồng Thanh, đại biểu Phạm Thanh Trà, Đoàn ĐBQH Yên Bái cho rằng: Dịch bệnh Covid-19 ảnh hưởng rất lớn đến nhiều mặt của đời sống KT-XH của đất nước. Nhưng qua đó, Nhân dân cũng thấy rõ sự chỉ đạo quyết liệt, đồng bộ của Trung ương với tinh thần “dĩ bất biến, ứng vạn biến” trong bối cảnh khó khăn, đất nước ta cũng đã đạt được những kết quả quan trọng trong phòng chống dịch, từng bước phục hồi kinh tế. Chúng ta đã rất nỗ lực, đến nay cơ bản kiểm soát dịch bệnh Covid-19, đảm bảo kinh tế vĩ mô, kiềm chế lạm phát, một số khu vực có tăng trưởng như công nghiệp, nông nghiệp, xuất nhập khẩu, dịch vụ. Đã thực sự quan tâm chăm lo đến an sinh xã hội, đảm bảo an dân. An ninh chính trị, trận tự an toàn xã hội được giữ ổn định.

Đại biểu Quốc hội Phạm Thị Thanh Trà phát biểu tại phiên họp ở tổ
Đại biểu Quốc hội Phạm Thị Thanh Trà phát biểu tại phiên họp ở tổ

Theo đại biểu Phạm Thị Thanh Trà: Năm 2022, ưu tiên hàng đầu là thực hiện mục tiêu kép, bằng mọi biện pháp quyết liệt kiểm soát dịch bệnh, từ đó thực hiện khôi phục nền kinh tế. Trước măt phủ vắc xin cho người dân với phương châm sống chung an toàn, hiệu quả trong trạng thái bình thường mới. Phải cơ cấu lại nền kinh tế, hoàn thiện hệ thống quy hoạch từ quốc gia đến cấp tỉnh, đẩy mạnh kinh tế số, tạo thời cơ để phát triển.

Góp ý cho Nghị quyết số 30/2021/QH15, đại biểu Đỗ Thị Lan (Đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Ninh) cho rằng: Với Nghị quyết 30, Quốc hội đã tháo gỡ kịp thời cho Chính phủ trong công tác phòng chống dịch Covid-19 với các giải pháp cấp bách, kể cả về thuế, chính sách cho người lao động. Công tác phòng chống dịch đã huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự nỗ lực, hy sinh của lực lượng y bác sỹ, lực lượng tuyến đầu chống dịch và các giải pháp chủ động, linh hoạt trong phòng chống dịch của các địa phương. Tuy nhiên, cần đánh giá đúng mức về công tác phòng chống dịch của các bộ, ngành, địa phương, từ đó có thể nhân rộng hoặc rút kinh nghiệm, đặc biệt là công tác kiểm soát người, phương tiện, thực hiện xét nghiệm ngiệm để hạn chế lây lan dịch bệnh khi mở lại giao thông, tiếp tục có giải pháp hỗ trợ cho người lao động.

Đại biểu Nguyễn Xuân Thắng phát biểu tại phiên họp ở tổ
Đại biểu Nguyễn Xuân Thắng phát biểu tại phiên họp ở tổ

Còn theo đại biểu Nguyễn Xuân Thắng (Đoàn ĐBQH Quảng Ninh): Chúng ta đã thành công trong kiểm soát dịch bệnh Covid-19 nhưng chưa thành công về đạt mục tiêu kép. Trong những tháng cuối năm 2021, các giải pháp phòng chống dịch bệnh, phát triển kinh tế đã rõ; trong đó chú trọng nhiệm vụ khắc phục đứt gãy trong sản xuất; có giải pháp phối hợp giữa các địa phương sử dụng lao động. Cần đảm bảo tính hiệu quả, tính khả thi của các giải pháp khi thực thi, đi vào cuộc sống. Đại biểu Nguyễn Xuân Thắng đề nghị: Phải kiểm soát, tầm soát, tổ chức phòng chống dịch Covid-19 có hiệu quả, huy động nguồn lực gắn với phát triển sản xuất; tạo môi trường đầu tư kinh doanh tốt nhất. Tiết giảm những thủ tục không cần thiết trong hỗ trợ, tạo điều kiện tối đã để người dân, người lao động được hưởng các gói hỗ trợ.

Tin nổi bật trang chủ
Lòng người nơi biên viễn: Đường điện chia đôi (Bài 3)

Lòng người nơi biên viễn: Đường điện chia đôi (Bài 3)

Trên dọc tuyến biên giới của Tổ quốc, những năm qua, đồng bào các dân tộc thiểu số (DTTS), cùng với chính quyền địa phương, lực lượng chức năng đã tích cực phối hợp, giúp đỡ, hỗ trợ chính quyền và Nhân dân các nước láng giềng bằng nhiều việc làm cụ thể. Những hành động đẹp này, đã tô thắm tình hữu nghị giữa các quốc gia, đồng thời góp phần tạo ra môi trường hòa bình, bảo vệ vững chắc biên cương.
Phòng chống dịch bệnh trong tình hình mới: 5K vẫn là quan trọng nhất

Phòng chống dịch bệnh trong tình hình mới: 5K vẫn là quan trọng nhất

Sự kiện - Bình luận - Nguyễn Thanh - 1 giờ trước
Dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến rất phức tạp, khi số ca nhiễm mỗi ngày vẫn tăng cao. Nhiều nơi, dịch đang tấn công mạnh vào trường học, nhà máy, vùng DTTS… gây khó khăn cho công tác phòng, chống và dập dịch. Ngoài việc đẩy mạnh tiêm phòng vắc xin đủ liều, thì yêu cầu 5K gắn với việc tăng cường tuyên truyền về các biện pháp phòng, chống vẫn đang là giải pháp hữu hiệu nhất.
Yên Bái: Đẩy nhanh hỗ trợ người lao động, doanh nghiệp bị ảnh hưởng dịch Covid-19

Yên Bái: Đẩy nhanh hỗ trợ người lao động, doanh nghiệp bị ảnh hưởng dịch Covid-19

Xã hội - Trọng Bảo - 1 giờ trước
Triển khai Nghị quyết 68/NQ-CP nay là Nghị quyết 126/NQ-CP ngày 8/10/2021 về chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19, tỉnh Yên Bái đã và đang khẩn trương triển khai các gói hỗ trợ với mục tiêu nhanh, chính xác và kịp thời.
Khai mạc Kỳ họp thứ tư, HĐND tỉnh Thanh Hóa khóa XVIII

Khai mạc Kỳ họp thứ tư, HĐND tỉnh Thanh Hóa khóa XVIII

Tin địa phương - Quỳnh Trâm - 1 giờ trước
Sáng 8/12, HĐND tỉnh Thanh Hóa khóa XVIII, nhiệm kỳ 2021 - 2026 đã chính thức khai mạc Kỳ họp thứ 4.
“Cần cấp thiết bảo tồn văn hóa các dân tộc thiểu số”

“Cần cấp thiết bảo tồn văn hóa các dân tộc thiểu số”

Công tác Dân tộc - Minh Thu - 1 giờ trước
Đó là khẳng định của ông Hoàng Quốc Khánh, Trưởng Ban Pháp chế HĐND tỉnh, Phó Trưởng Đoàn Đại biểu Quôc hội tỉnh Lai Châu, khi trao đổi với phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển về tầm quan trọng của công tác bảo tồn văn hóa các dân tộc thiểu số (DTTS) trong giai đoạn hiện nay.
“Ấm tình”… Mặt trận

“Ấm tình”… Mặt trận

Phóng sự - Thành An - 1 giờ trước
Nhà Mặt trận, bò của Mặt trận… đã là “từ khóa” quen thuộc của đồng bào các DTTS ở huyện Con Cuông (Nghệ An). Những mô hình thiết thực mà Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) huyện này đã triển khai trong mấy năm gần đây, đang “tiếp sức” cho những hộ nghèo vươn lên.
Vững niềm tin nơi phên dậu

Vững niềm tin nơi phên dậu

Vùng dân tộc thiểu số và miền núi là khu vực phên dậu của Tổ quốc, giữ vị trí chiến lược quan trọng về chính trị, quốc phòng, an ninh của đất nước. Trong suốt chiều dài lịch sử, đồng bào dân tộc thiểu số một lòng giữ trọn niềm tin với Đảng, đóng góp sức mình cho cách mạng cũng như công cuộc đổi mới của đất nước ngày nay.
Ủy ban Dân tộc: Tập huấn bảo vệ môi trường cho 100 đại biểu vùng đồng bào DTTS

Ủy ban Dân tộc: Tập huấn bảo vệ môi trường cho 100 đại biểu vùng đồng bào DTTS

Tin địa phương - Thùy Dung - 1 giờ trước
Sáng 8/12, Ủy ban Dân tộc (UBDT) đã tổ chức Hội nghị tập huấn nâng cao nhận thức về bảo vệ môi trường cho các đại biểu ở vùng đồng bào DTTS và miền núi tỉnh Kon Tum.
Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng: Thông tin về kết quả các chuyên án trong đợt cao điểm

Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng: Thông tin về kết quả các chuyên án trong đợt cao điểm

Pháp luật - Minh Thu - 1 giờ trước
Tại buổi gặp mặt báo chí sáng 8/12, thông tin về kết quả các chuyên án trong đợt cao điểm, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng (BĐBP) đã Công bố Thư khen của Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh; Quyết định Khen thưởng của Bộ Quốc phòng; Quyết định Khen thưởng của Bộ Tư lệnh BĐBP...
Sau mỗi mùa mưa…

Sau mỗi mùa mưa…

Sự kiện - Bình luận - Nguyễn Thanh - 1 giờ trước
Mỗi mùa mưa bão đi qua, cái đọng lại sau cùng vẫn là những hệ lụy, thiệt hại, tác động lớn đến mọi mặt của đời sống xã hội. Những tổn thất, hậu quả mưa bão của năm sau thường có những diễn biến phức tạp và nặng nề hơn năm trước, nhưng bài học kinh nghiệm, phương án ứng phó, kiểm điểm trách nhiệm… thì dường như “vẫn cũ".
Lập Hội đồng thẩm định điều chỉnh báo cáo Dự án đường nối cao tốc Nội Bài - Lào Cai đến Sa Pa

Lập Hội đồng thẩm định điều chỉnh báo cáo Dự án đường nối cao tốc Nội Bài - Lào Cai đến Sa Pa

Kinh tế - BĐT - 2 giờ trước
Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành vừa ký Quyết định 2053/QĐ-TTg ngày 7/12/2021 thành lập Hội đồng thẩm định liên ngành thẩm định điều chỉnh Báo cáo nghiên cứu tiền khả thi Dự án đường nối đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai đến thị trấn Sa Pa theo hình thức BOT.
Chợ Mới (Bắc Kạn): Người dân có thu nhập cao từ trồng hồi

Chợ Mới (Bắc Kạn): Người dân có thu nhập cao từ trồng hồi

Kinh tế - Lý Dũng - Minh Thu - 2 giờ trước
Những năm qua, cây hồi đã giúp cho nhiều hộ dân trên địa bàn huyện Chợ Mới (Bắc Kạn) tăng thêm thu nhập, nâng cao đười sống, từng bước xóa đói giảm nghèo và đi lên làm giàu.