Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV: Bằng mọi giải pháp quyết liệt nhằm kiểm soát dịch bệnh, phục hồi kinh tế

Minh Thu - 12:42, 21/10/2021

Đó là nội dung được các đại biểu Quốc hội tập trung thảo luận, cho ý kiến khi thảo luận tại tổ vào sáng nay 21/10.

Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội Vũ Hồng Thanh phát biểu tại phiên họp ở tổ sáng 21/10/2021
Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội Vũ Hồng Thanh phát biểu tại phiên họp ở tổ sáng 21/10/2021

Ngày 21/10/2021, các đại biểu thảo luận ở tổ về về Kết quả thực hiện kế hoạch phát triển KT - XH năm 2021; dự kiến kế hoạch phát triển KT - XH năm 2022. Báo cáo về công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 và tình hình thực hiện Nghị quyết số 30/2021/QH15  kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XV.Tình hình thực hiện ngân sách nhà nước năm 2021, dự toán ngân sách nhà nước, phương án phân bổ ngân sách Trung ương năm 2022 và Kế hoạch tài chính – ngân sách nhà nước 03 năm 2022-2024 (trong đó có việc bổ sung dự toán thu, chi vốn viện trợ nước ngoài năm 2021 của tỉnh Quảng Nam; lùi thời điểm cải cách chính sách tiền lương).

Theo ông Vũ Hồng Thanh, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội (Đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Ninh): Tác động của đại dịch Covid-19 lần thứ tư ảnh hưởng mạnh mẽ và tiêu cực đến kinh tế nước ta. Từ tăng trưởng tích cực, chúng ta lỡ nhịp với thế giới. Vì vậy, trong những tháng cuối năm, cần bám sát Nghị quyết 30 của Quốc hội về công tác phòng chống dịch với nhiều đặc thù, đặc cách (về các gói hỗ trợ; huy động các nguồn lực), cân bằng với liều lượng hợp lý để ổn định kinh tế vĩ mô, ổn định kinh tế với gói hỗ trợ tổng thể.

Đồng quan điểm với đại biểu Vũ Hồng Thanh, đại biểu Phạm Thanh Trà, Đoàn ĐBQH Yên Bái cho rằng: Dịch bệnh Covid-19 ảnh hưởng rất lớn đến nhiều mặt của đời sống KT-XH của đất nước. Nhưng qua đó, Nhân dân cũng thấy rõ sự chỉ đạo quyết liệt, đồng bộ của Trung ương với tinh thần “dĩ bất biến, ứng vạn biến” trong bối cảnh khó khăn, đất nước ta cũng đã đạt được những kết quả quan trọng trong phòng chống dịch, từng bước phục hồi kinh tế. Chúng ta đã rất nỗ lực, đến nay cơ bản kiểm soát dịch bệnh Covid-19, đảm bảo kinh tế vĩ mô, kiềm chế lạm phát, một số khu vực có tăng trưởng như công nghiệp, nông nghiệp, xuất nhập khẩu, dịch vụ. Đã thực sự quan tâm chăm lo đến an sinh xã hội, đảm bảo an dân. An ninh chính trị, trận tự an toàn xã hội được giữ ổn định.

Đại biểu Quốc hội Phạm Thị Thanh Trà phát biểu tại phiên họp ở tổ
Đại biểu Quốc hội Phạm Thị Thanh Trà phát biểu tại phiên họp ở tổ

Theo đại biểu Phạm Thị Thanh Trà: Năm 2022, ưu tiên hàng đầu là thực hiện mục tiêu kép, bằng mọi biện pháp quyết liệt kiểm soát dịch bệnh, từ đó thực hiện khôi phục nền kinh tế. Trước măt phủ vắc xin cho người dân với phương châm sống chung an toàn, hiệu quả trong trạng thái bình thường mới. Phải cơ cấu lại nền kinh tế, hoàn thiện hệ thống quy hoạch từ quốc gia đến cấp tỉnh, đẩy mạnh kinh tế số, tạo thời cơ để phát triển.

Góp ý cho Nghị quyết số 30/2021/QH15, đại biểu Đỗ Thị Lan (Đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Ninh) cho rằng: Với Nghị quyết 30, Quốc hội đã tháo gỡ kịp thời cho Chính phủ trong công tác phòng chống dịch Covid-19 với các giải pháp cấp bách, kể cả về thuế, chính sách cho người lao động. Công tác phòng chống dịch đã huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự nỗ lực, hy sinh của lực lượng y bác sỹ, lực lượng tuyến đầu chống dịch và các giải pháp chủ động, linh hoạt trong phòng chống dịch của các địa phương. Tuy nhiên, cần đánh giá đúng mức về công tác phòng chống dịch của các bộ, ngành, địa phương, từ đó có thể nhân rộng hoặc rút kinh nghiệm, đặc biệt là công tác kiểm soát người, phương tiện, thực hiện xét nghiệm ngiệm để hạn chế lây lan dịch bệnh khi mở lại giao thông, tiếp tục có giải pháp hỗ trợ cho người lao động.

Đại biểu Nguyễn Xuân Thắng phát biểu tại phiên họp ở tổ
Đại biểu Nguyễn Xuân Thắng phát biểu tại phiên họp ở tổ

Còn theo đại biểu Nguyễn Xuân Thắng (Đoàn ĐBQH Quảng Ninh): Chúng ta đã thành công trong kiểm soát dịch bệnh Covid-19 nhưng chưa thành công về đạt mục tiêu kép. Trong những tháng cuối năm 2021, các giải pháp phòng chống dịch bệnh, phát triển kinh tế đã rõ; trong đó chú trọng nhiệm vụ khắc phục đứt gãy trong sản xuất; có giải pháp phối hợp giữa các địa phương sử dụng lao động. Cần đảm bảo tính hiệu quả, tính khả thi của các giải pháp khi thực thi, đi vào cuộc sống. Đại biểu Nguyễn Xuân Thắng đề nghị: Phải kiểm soát, tầm soát, tổ chức phòng chống dịch Covid-19 có hiệu quả, huy động nguồn lực gắn với phát triển sản xuất; tạo môi trường đầu tư kinh doanh tốt nhất. Tiết giảm những thủ tục không cần thiết trong hỗ trợ, tạo điều kiện tối đã để người dân, người lao động được hưởng các gói hỗ trợ.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Lựa chọn nhân sự giới thiệu tham gia Bộ Chính trị, Ban Bí thư khóa XIV

Lựa chọn nhân sự giới thiệu tham gia Bộ Chính trị, Ban Bí thư khóa XIV

Tại Hội nghị này, Ban chấp hành Trung ương sẽ cho ý kiến về số lượng Ủy viên Bộ Chính trị, Ủy viên Ban Bí thư nhiệm kỳ Đại hội XIV và lựa chọn nhân sự giới thiệu tham gia Bộ Chính trị, Ban Bí thư khóa XIV. Đây là công việc đặc biệt hệ trọng, là cốt lõi của cốt lõi vì mọi việc đều quyết định bởi con người.
Bộ đội Biên phòng Gia Lai giúp dân neo đậu tàu thuyền, gặt lúa chạy bão số 13

Bộ đội Biên phòng Gia Lai giúp dân neo đậu tàu thuyền, gặt lúa chạy bão số 13

Thời sự - Ngọc Thu - 21:52, 05/11/2025
Tại xã đảo, khu vực biên giới, cán bộ, chiến sĩ các Đồn Biên phòng thuộc Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Gia Lai đang tích cực triển khai các biện pháp phòng, chống bão Kalmeagi nhằm bảo đảm an toàn tuyệt đối về người và tài sản.
Hoa mào gà - linh hồn trong Tết cổ truyền của người Cống ở Điện Biên

Hoa mào gà - linh hồn trong Tết cổ truyền của người Cống ở Điện Biên

Sắc màu 54 - Thúy Hồng - 21:40, 05/11/2025
Tết Hoa mào gà là nghi lễ đặc sắc trong Tết cổ truyền của người Cống ở Nậm Kè, tỉnh Điện Biên. Đây là lễ hội lớn nhất trong năm của dân tộc Cống, đánh dấu kết thúc một năm cũ mở đầu cho một năm mới tốt lành.
An Giang: 50 sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp hoàn thành lớp bồi dưỡng tiếng Khmer năm 2025

An Giang: 50 sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp hoàn thành lớp bồi dưỡng tiếng Khmer năm 2025

Tin tức - Phương Vũ - Minh Triết - 19:22, 05/11/2025
Chiều 5/11, Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh An Giang phối hợp với Trường Đại học Trà Vinh tổ chức Bế giảng lớp bồi dưỡng tiếng dân tộc Khmer năm 2025. Đại tá Cao Minh Tâm, Phó Chính ủy Bộ CHQS tỉnh dự và phát biểu tại buổi lễ.
Gia Lai tạm ứng ngân sách hơn 53 tỷ đồng để hỗ trợ sơ tán dân trước bão số 13

Gia Lai tạm ứng ngân sách hơn 53 tỷ đồng để hỗ trợ sơ tán dân trước bão số 13

Thời sự - T.Nhân - H.Trường - 18:58, 05/11/2025
Ngày 5/11, UBND tỉnh Gia Lai quyết định tạm ứng từ nguồn dự phòng ngân sách tỉnh với số tiền là hơn 53,2 tỷ đồng cho ngân sách xã, phường để thực hiện hỗ trợ sơ tán dân ứng phó với cơn bão số 13 (bão Kalmaegi).
Bài thuốc từ cây quế chi

Bài thuốc từ cây quế chi

Vườn thuốc quanh ta - Như Ý - 18:17, 05/11/2025
Cây quế chi hay còn được gọi là quế đơn, quế bì, liễu quế, nhục quế, quế thanh... có vị ngọt, đắng, thơm và tính ấm. Quế chi được dùng để trị các bệnh thuộc thể phong hàn như cảm lạnh, đau đầu, đau bụng, đau khớp do phong hàn thấp gây ra. Ngoài ra, nó còn hỗ trợ các vấn đề về phụ khoa, tim mạch, tiêu hóa, và có tác dụng lợi tiểu, tăng tiết mồ hôi, giúp thông kinh, hoạt huyết. Sau đây là một số bài thuốc từ cây quế chi mời các bạn tham khảo.
Đảm bảo các mục tiêu bình đẳng giới trong kỷ nguyên mới

Đảm bảo các mục tiêu bình đẳng giới trong kỷ nguyên mới

Ở những bản làng vùng sâu, vùng xa - nơi cuộc sống còn nhiều thiếu thốn và định kiến giới vẫn âm ỉ tồn tại - hành trình bình đẳng giới chưa bao giờ là dễ dàng. Từ năm 2021, Dự án 8 Thực hiện Bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết của phụ nữ và trẻ em” được triển khai, những mô hình gần gũi và hiệu quả như “Tổ truyền thông cộng đồng”, “Địa chỉ tin cậy”, hay “Thủ lĩnh của sự thay đổi” đã thổi luồng sinh khí mới vào đời sống, từng bước làm thay đổi nhận thức và hành động của người dân, mở ra cơ hội để phụ nữ và trẻ em DTTS vươn lên khẳng định vai trò của mình trong cộng đồng.
Lễ hội Katê năm 2025 tại Lâm Đồng: Những ghi nhận và đôi điều cần điều chỉnh

Lễ hội Katê năm 2025 tại Lâm Đồng: Những ghi nhận và đôi điều cần điều chỉnh

Sắc màu 54 - NNƯT Lâm Tấn Bình - 18:14, 05/11/2025
Lễ hội Katê của người Chăm năm nay diễn ra trong bối cảnh sáp nhập tỉnh và thực hiện chính quyền hai cấp, bên cạnh những điểm sáng được duy trì, thì còn bộc lộ sự lúng túng, bất cập trong tổ chức ở một số nơi, đòi hỏi sự quan tâm điều chỉnh kịp thời để mùa Lễ hội Katê sang năm thật sự sum vầy và ấm áp hơn.
Lễ hội hoa Dã quỳ - Núi lửa Chư Đang Ya năm 2025 - Hứa hẹn trải nghiệm ấn tượng

Lễ hội hoa Dã quỳ - Núi lửa Chư Đang Ya năm 2025 - Hứa hẹn trải nghiệm ấn tượng

Tin tức - Ngọc Thu - 17:22, 05/11/2025
Từ ngày 14 - 16/11, tại khu vực núi lửa Chư Đang Ya, Lễ hội Hoa Dã quỳ - Núi lửa Chư Đang Ya năm 2025 diễn ra với chuỗi hoạt động đặc sắc, hấp dẫn; hứa hẹn sẽ mang đến những trải nghiệm ấn tượng cho du khách.
Quảng Ninh sẽ đầu tư 5 trường nội trú liên cấp ở vùng biên

Quảng Ninh sẽ đầu tư 5 trường nội trú liên cấp ở vùng biên

Giáo dục dân tộc - Mỹ Dung - 17:07, 05/11/2025
UBND tỉnh Quảng Ninh vừa thống nhất chủ trương đầu tư 5 trường phổ thông nội trú liên cấp tại 5/6 xã biên giới đất liền trên địa bàn. Các dự án được triển khai trong giai đoạn 2025 - 2026, hướng tới hoàn thiện đồng bộ cơ sở giáo dục vùng biên.
Gia Lai dự kiến hơn 400.000 người phải di dời để ứng phó bão số 13

Gia Lai dự kiến hơn 400.000 người phải di dời để ứng phó bão số 13

Tin tức - T.Nhân - H.Trường - 17:00, 05/11/2025
Trước diễn biến phức tạp của bão số 13, chiều 5/11, UBND tỉnh Gia Lai đã làm việc với Đoàn công tác Quân khu 5 về công tác phòng chống, ứng phó với bão số 13.
Xuất khẩu vượt 58 tỷ USD - Nông nghiệp Việt Nam khẳng định vị thế trên thị trường thế giới

Xuất khẩu vượt 58 tỷ USD - Nông nghiệp Việt Nam khẳng định vị thế trên thị trường thế giới

Khoa học - Công nghệ - Hoàng Quý - 16:57, 05/11/2025
Trong 10 tháng đầu năm 2025, kim ngạch xuất khẩu nông - lâm - thủy sản của Việt Nam đạt 58,13 tỷ USD, tăng gần 13% so với cùng kỳ năm 2024. Đây là kết quả ấn tượng, khẳng định sự phục hồi mạnh mẽ và bứt phá của ngành Nông nghiệp Việt Nam trong bối cảnh kinh tế toàn cầu còn nhiều biến động.