Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Không có đất thổ cư: Người dân khó tiếp cận nguồn hỗ trợ làm nhà

PV - 13:13, 12/09/2021

Không có đất thổ cư, hơn 40 hộ người dân tộc Mông ở xóm Khuôn Ngục, xã La Hiên, huyện Võ Nhai (Thái Nguyên) không thể tiếp cận các nguồn hỗ trợ xây dựng nhà của Nhà nước. Thực trạng này còn ảnh hưởng trực tiếp đến công tác giảm nghèo của địa phương.

Cán bộ xã La Hiên khảo sát nhu cầu nhà ở của đồng bào dân tộc Mông xóm Khuôn Ngục
Cán bộ xã La Hiên khảo sát nhu cầu nhà ở của đồng bào dân tộc Mông xóm Khuôn Ngục

Xóm Khuôn Ngục cách trung tâm xã La Hiên gần 7km và là xóm đặc biệt khó khăn duy nhất hiện nay trên địa bàn xã. Xóm hiện có 70 hộ với trên 300 nhân khẩu, 90% đồng bào là người dân tộc thiểu số. Toàn xóm có 48 hộ người dân tộc Mông thì có đến hơn 40 hộ đang ở trong nhà tạm, rất cần sự hỗ trợ để làm nhà kiên cố . Mặc dù vậy, những hộ này hiện không đủ điều kiện tiếp cận tới các nguồn hỗ trợ làm nhà ở của Nhà nước do không có đất thổ cư, vị trí làm nhà hiện tại đều trên đất nông nghiệp.

Trao đổi với chúng tôi, ông Lương Đình Hướng, Trưởng xóm Khuôn Ngục cho biết: Các hộ người dân tộc Mông về Khuôn Ngục sinh sống trên các triền đồi cao từ năm 1979. Những năm gần đây, nhiều hộ đã di chuyển xuống sinh sống ở khu vực thấp hơn, thuận tiện sinh hoạt, đi lại nhưng vị trí làm nhà đều nằm trên đất sản xuất nông nghiệp. Bên cạnh đó, xóm hiện vẫn còn trên 10 hộ sống trên khu vực đồi cao, không có đường giao thông đi lại.

Theo thống kê của ông Hướng, trong số hơn 40 hộ kể trên, có khoảng trên 20 hộ có nhu cầu làm nhà bức thiết hơn cả, bởi nhà ở hiện tại nhỏ, hẹp hoặc đã xuống cấp. Các hộ này có điều kiện, hoàn cảnh phù hợp với các tiêu chí hỗ trợ làm nhà của Nhà nước, tuy nhiên, do không có đất thổ cư nên không thể tiếp cận. Trường hợp ông Dương Văn Gì, 47 tuổi là một ví dụ. Từ năm 2019, ông Gì đã có ý định làm nhà mới thay thế căn nhà gỗ cũ đã xuống cấp nhưng buộc phải hoãn lại do chưa đủ điều kiện nhận hỗ trợ. Ông cho biết: Gia đình tôi thuộc diện hộ nghèo, số tiền hiện có chưa đủ nên rất cần sự hỗ trợ của Nhà nước.

Tương tự ông Gì, hộ gia đình các ông: Đào Văn Mái, Lý Văn Trình, Lý Văn Phình, Lý Văn Vàng… cũng đang có nhu cầu được hỗ trợ nhưng chưa đáp ứng được yêu cầu về đất làm nhà.

Trao đổi với chúng tôi, ông Tầm Văn Cử, Chủ tịch UBND xã La Hiên cho biết: Quy định hỗ trợ của Nhà nước về nhà ở bắt buộc người dân phải có đất thổ cư, nên chúng tôi chưa triển khai được chính sách này đối với bà con người dân tộc Mông xóm Khuôn Ngục. Hiện tại, vị trí nhà ở của hơn 40 hộ này không nằm trong quy hoạch khu dân cư nên không thể làm thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng. Trong khi đó, xã La Hiên còn nhiều khó khăn, không có điều kiện quy hoạch, xây dựng một khu dân cư mới cho bà con.

Chính vì vậy, xã đã đề nghị với HĐND, UBND huyện Võ Nhai có cơ chế linh hoạt, xem xét cho bà con được chuyển đổi mục đích sử dụng đất qua đó, đủ điều kiện hỗ trợ làm nhà tại những vị trí thuận lợi, an toàn.

Theo thống kê, cả xóm Khuôn Ngục mới chỉ có 4 hộ người dân tộc Mông tự xây dựng được nhà kiên cố bằng nguồn lực riêng của gia đình. Hơn 40 hộ người dân tộc Mông còn lại đều có nhu cầu được hỗ trợ làm nhà, trong đó, 21 hộ thuộc diện hộ nghèo, không có nguồn thu nhập ổn định, thiếu đất canh tác.

Trước thực trạng này, bà con người dân tộc Mông xóm Khuôn Ngục rất mong được tiếp cận nguồn hỗ trợ làm nhà ở của Nhà nước trong thời gian tới. Sự hỗ trợ này sẽ là động lực lớn để bà con vươn lên, thoát nghèo, thu hẹp khoảng cách với các địa phương khác, đồng thời cũng thiết thực giúp xã La Hiên thực hiện mục tiêu giảm nghèo trong những năm tới đây./.

Tin cùng chuyên mục
Ủy ban Dân tộc: Đẩy mạnh các hoạt động hỗ trợ đồng bào DTTS vượt qua đại dịch

Ủy ban Dân tộc: Đẩy mạnh các hoạt động hỗ trợ đồng bào DTTS vượt qua đại dịch

Thời gian qua, để động viên, chia sẻ những khó khăn của đồng bào DTTS trước đại dịch Covid-19, Ủy ban Dân tộc (UBDT) đã và đang tiếp tục có nhiều hoạt động tuyên truyền, hỗ trợ trực tiếp đồng bào DTTS bị nhiễm Covid-19 tại các địa phương.
Tin nổi bật trang chủ
Triển khai thực hiện nhiệm vụ bằng quyết tâm cao nhất

Triển khai thực hiện nhiệm vụ bằng quyết tâm cao nhất

Đó là kết luận của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc (UBDT) Hầu A Lềnh trong buổi Hội ý Lãnh đạo UBDT ngày 27/9, tại Hà Nội. Tham dự buổi làm việc còn có các Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm: Nông Quốc Tuấn, Hoàng Thị Hạnh, Y Thông, cùng lãnh đạo một số Vụ, đơn vị trực thuộc UBDT.
Người Thái ở Chư A Thai gắn bó với nghề nuôi tằm ăn lá mì

Người Thái ở Chư A Thai gắn bó với nghề nuôi tằm ăn lá mì

Nghề nghiệp - Việc làm - PV - 5 phút trước
Với việc duy trì nghề truyền thống nuôi tằm ăn lá mì (sắn), cộng đồng người Thái tại thôn Drok, xã Chư A Thai, huyện Phú Thiện (Gia Lai) có thu nhập ổn định.
Triển khai thử nghiệm phần mềm kiểm soát xe vận tải hàng hoá bằng mã QR Code của Bộ Công an

Triển khai thử nghiệm phần mềm kiểm soát xe vận tải hàng hoá bằng mã QR Code của Bộ Công an

Khoa học - Công nghệ - T.Hợp - 21 phút trước
Tổng cục Đường bộ Việt Nam vừa có văn bản gửi UBND, các Sở GTVT địa phương đề nghị triển khai thử nghiệm phần mềm kiểm soát xe vận tải hàng hoá bằng mã QR Code của Bộ Công an thay cho mã QR Code ngành GTVT.
Phú Yên: Ổn định đời sống người dân miền núi

Phú Yên: Ổn định đời sống người dân miền núi

Trang địa phương - PV - 36 phút trước
Từ đầu năm đến nay, dịch bệnh Covid-19 khiến đời sống người đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi gặp không ít khó khăn. Được sự quan tâm, động viên của cấp ủy, chính quyền các cấp, bà con đang dần ổn định cuộc sống, khôi phục sản xuất. Các chương trình, chính sách dân tộc được thực hiện đầy đủ, kịp thời.
Sửa đổi, bổ sung một số quy định về thương mại điện tử

Sửa đổi, bổ sung một số quy định về thương mại điện tử

Tin tức - T.Hợp - 42 phút trước
Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 85/2021/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 52/2013/NĐ-CP ngày 16/5/2013 của Chính phủ về thương mại điện tử.
Dịch bệnh lây lan mạnh tại Singapore, Campuchia, Lào và Hàn Quốc

Dịch bệnh lây lan mạnh tại Singapore, Campuchia, Lào và Hàn Quốc

Tin tức - PV - 1 giờ trước
Tính đến sáng nay, thế giới đã ghi nhận hơn 232 triệu ca nhiễm SARS-CoV-2, trong đó có 4,76 triệu trường hợp tử vong.
Sắp xếp, kiện toàn bộ máy cán bộ Ủy ban Dân tộc tinh gọn, hiệu quả

Sắp xếp, kiện toàn bộ máy cán bộ Ủy ban Dân tộc tinh gọn, hiệu quả

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc (UBDT) Hầu A Lềnh và Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Nông Quốc Tuấn vừa chủ trì Hội nghị gặp mặt, triển khai phương án sắp xếp cơ cấu tổ chức cấp phòng và tương đương thuộc các Vụ, đơn vị của UBDT.
Hướng dẫn kỹ thuật trồng và chăm sóc cây khế ngọt

Hướng dẫn kỹ thuật trồng và chăm sóc cây khế ngọt

Bạn của nhà nông - Như Ý - 1 giờ trước
Khế ngọt là loại trái cây có giá trị dinh dưỡng cao, lành tính được nhiều gia đình ưa chuộng. Chỉ cần khoảng diện tích nhất định, không cần quá thoáng sáng và chăm sóc cây theo hướng dẫn kỹ thuật trồng dưới đây chắc chắn gia đình bạn sẽ có một cây khế ngọt sai quả quanh năm.
Bộ Y tế hướng dẫn cách dùng y dược cổ truyền để phòng Covid-19

Bộ Y tế hướng dẫn cách dùng y dược cổ truyền để phòng Covid-19

Sức khỏe - T.Hợp - 1 giờ trước
Bộ Y tế vừa có Quyết định số 4539/QĐ-BYT về việc ban hành tài liệu chuyên môn “Hướng dẫn tạm thời sử dụng y dược cổ truyền để phòng, chống dịch Covid-19”. Tài liệu này sẽ được áp dụng cho tất cả cơ sở khám, chữa bệnh trên toàn quốc.
Doanh nghiệp nước ngoài không thay đổi chiến lược đầu tư vào Việt Nam

Doanh nghiệp nước ngoài không thay đổi chiến lược đầu tư vào Việt Nam

Tài chính - Kinh doanh - PV - 2 giờ trước
Đó là thông tin được đưa ra tại Tọa đàm trực tuyến: “Covid-19 &FDI: Tác động và triển vọng” do Cổng thông tin điện tử Chính phủ tổ chức ngày 27/9.
'Miền ký ức' dự Liên hoan phim Busan

'Miền ký ức' dự Liên hoan phim Busan

Giải trí - Ngân Anh (T/h) - 2 giờ trước
"Miền ký ức" - phim của đạo diễn Bùi Kim Quy - là một trong 11 tác phẩm tranh giải "New Currents" tại Liên hoan phim Busan 2021.
Để futsal Việt Nam

Để futsal Việt Nam "cất cánh" từ bệ phóng mang tên World Cup

Thể thao - Giải trí - PV - 2 giờ trước
Nghe thì có vẻ ngược đời bởi thông thường, futsal Việt Nam phải cất cánh tới World Cup từ bệ phóng là hệ thống đào tạo, các giải đấu chuyên nghiệp, cơ sở vật chất trong nước… Nhưng với futsal Việt Nam, điều đó lại là sự thật bởi sự phát triển của futsal trong nước có vẻ như chưa tương xứng với thành tích của đội tuyển.