Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Không chủ quan, lơ là với dịch Covid-19

Minh Hoàng - 09:31, 06/10/2020

Đến nay đã 33 ngày Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới dịch Covid-19 ở cộng đồng. Tất cả các ca bệnh nhập cảnh đều được cách ly ngay, không có nguy cơ lây nhiễm ra cộng đồng. Tuy nhiên, nguy cơ lây nhiễm vẫn thường trực, trong khi thời tiết mùa Thu - Đông là điều kiện thuận lợi cho mầm bệnh lây lan. Vì vậy, các địa phương cần có giải pháp cụ thể, bảo đảm thực hiện nghiêm, giữ tuyệt đối an toàn, không để dịch bùng phát và lây lan trong cộng đồng.

Việc thực hiện lấy mẫu sớm, xét nghiệm nhanh để phát hiện người nhiễm SARS-CoV-2 góp phần khống chế dịch Covid-19
Việc thực hiện lấy mẫu sớm, xét nghiệm nhanh để phát hiện người nhiễm SARS-CoV-2 góp phần khống chế dịch Covid-19

Kiên trì nguyên tắc phòng, chống dịch 

Tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc về bảo đảm công tác phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới vừa diễn ra ngày 3/10 tại Hà Nội, quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đề nghị các bộ, ngành, địa phương tiếp tục thực hiện nghiêm chỉ đạo của Ban Bí thư, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19. Trong đó tập trung ngăn chặn, kiểm soát chặt chẽ nguồn bệnh từ bên ngoài, kiểm soát người nhập cảnh qua biên giới, nhất là những trường hợp nhập cảnh trái phép; rà soát, quản lý chặt chẽ các trường hợp nhập cảnh là chuyên gia theo hướng dẫn của cơ quan chuyên môn. Thực hiện khai báo y tế bắt buộc; khuyến cáo sử dụng các ứng dụng khai báo, truy vết; phân luồng người nhập cảnh ngay tại cửa khẩu, vận chuyển an toàn về địa điểm cách ly, đặc biệt lưu ý người nhập cảnh từ các chuyến bay thương mại. Quản lý chặt các hình thức cách ly theo hướng dẫn của ngành Y tế, không để xảy ra lây nhiễm trong cơ sở cách ly tập trung và từ khu cách ly ra ngoài cộng đồng…

Các cơ sở khám, chữa bệnh thực hiện nghiêm công tác phòng, chống dịch ở cơ sở. Bộ Y tế cũng sẽ xây dựng kế hoạch xét nghiệm phát hiện nhiễm virus SARS-CoV-2 trong giai đoạn mới, bảo đảm chính xác, tiết kiệm; có phương án xét nghiệm, giảm thời gian cách ly tập trung đối với các chuyên gia, nhà đầu tư, đối tác thương mại, lao động kỹ thuật cao nhập cảnh vào Việt Nam từ một số quốc gia, khu vực an toàn…

Đề cao kỷ cương để giữ yên bình cho cả nước

Cũng tại cuộc họp trực tuyến toàn quốc của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống Covid-19, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 đã nêu rõ, chúng ta thực hiện mục tiêu kép vừa phòng, chống dịch, vừa phát triển kinh tế - xã hội, nhưng phải tuyệt đối an toàn. Vì nếu dịch xảy ra thì mọi nỗ lực phát triển kinh tế sẽ bị ảnh hưởng nặng nề. 

Phó Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương cần chuẩn bị tinh thần là dịch còn kéo dài sang năm 2021 như dự báo của Tổ chức Y tế thế giới và các tổ chức quốc tế khác để có biện pháp ứng phó phù hợp. Cần phát huy những bài học mà thế giới đúc kết trong phòng, chống dịch Covid-19. Các bộ, ngành, địa phương phải quản lý chặt chẽ người nhập cảnh. Chính quyền địa phương tuyệt đối không để người nước ngoài không thuộc đối tượng chuyên gia, lao động kỹ thuật cao, không phải là lao động của doanh nghiệp có nhu cầu… nhập cảnh.

Trên cơ sở xác định những nguy cơ lây nhiễm dịch Covid-19 tại Việt Nam, cần xây dựng tiêu chuẩn an toàn trước yêu cầu sống chung với dịch bệnh. Theo đó, “Bản đồ chung sống an toàn với dịch Covid-19” (www.antoancovid.vn) vừa ra mắt hôm 1/10, nhằm mục đích kiểm soát dịch bệnh trên quy mô toàn quốc. Trước mắt, bản đồ được triển khai trong hệ thống các trường học và cơ sở y tế. Dựa vào diễn biến tình hình dịch bệnh thực tế, các bộ, ngành, địa phương xây dựng danh mục công việc cụ thể, đánh giá ở 3 mức độ (an toàn/có rủi ro/không an toàn) nhằm thực hiện phòng, chống dịch theo khung thời gian nhất định. Dần dần, bản đồ được triển khai, nhân rộng đến các khách sạn, trụ sở làm việc, nhà máy, siêu thị, phương tiện giao thông công cộng…

Tin cùng chuyên mục
Đăk Nông: Trường chuẩn, nhà vệ sinh không chuẩn

Đăk Nông: Trường chuẩn, nhà vệ sinh không chuẩn

Nhà vệ sinh (NVS) trường học là một trong những tiêu chí đánh giá để xét trường đạt chuẩn quốc gia. Tuy nhiên, thực tế hiện nay, nhiều trường chuẩn quốc gia trên địa bàn tỉnh Đăk Nông lại đang sử dụng NVS không đạt tiêu chuẩn của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT). Thậm chí tình trạng NVS gây ô nhiễm môi trường học tập, sinh hoạt của các em học sinh đang trở thành vấn đề bức bối ở nhiều địa phương.
Tin nổi bật trang chủ
Công điện của Thủ tướng: Khẩn trương ứng phó bão số 9

Công điện của Thủ tướng: Khẩn trương ứng phó bão số 9

Tin tức - PV - 18:17, 27/10/2020
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa ký Công điện 1490/CĐ-TTg yêu cầu khẩn trương ứng phó bão số 9.
Sẽ có 22 tập thể và 17 cá nhân được tôn vinh tại Đại hội Thi đua yêu nước Hội Nhà báo Việt Nam

Sẽ có 22 tập thể và 17 cá nhân được tôn vinh tại Đại hội Thi đua yêu nước Hội Nhà báo Việt Nam

Tin tức - Văn Phong - 17:52, 27/10/2020
Thấm nhuần lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh “Thi đua là yêu nước, yêu nước thì phải thi đua và những người thi đua là những người yêu nước nhất”, những năm qua, đặc biệt là giai đoạn 2015-2020, công tác xây dựng và phát triển các phong trào thi đua, công tác khen thưởng của các cấp Hội Nhà báo Việt Nam có bước chuyển biến tích cực, đưa phong trào thi đua yêu nước của người làm báo Việt Nam lên tầm cao mới.
Thanh Hóa đón nhận Bằng xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt

Thanh Hóa đón nhận Bằng xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt

Tin tức - Quỳnh Trâm - 14:45, 27/10/2020
Chiều 26/10, UBND tỉnh Thanh Hóa đã tổ chức Lễ đón nhận Bằng xếp hạng Di tích quốc gia đặc biệt Sầm Sơn (Thành phố Sầm Sơn, tỉnh Thanh Hoá) và khởi công Dự án quảng trường biển và tổ hợp đô thị du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng, vui chơi giải trí cao cấp biển Sầm Sơn. Đây là một trong những sự kiện trọng điểm chào mừng Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Thanh Hóa lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2020 - 2025.
Quảng Trị: Khẩn trương di dời hàng chục nghìn người dân để tránh ngập lụt, bão số 9

Quảng Trị: Khẩn trương di dời hàng chục nghìn người dân để tránh ngập lụt, bão số 9

Tin tức - PV - 14:37, 27/10/2020
Ngày 27/10, Văn phòng thường trực Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn Quảng Trị đã ban hành kế hoạch khẩn trương di dời dân tránh bão số 9.
Khát vọng của chàng trai bỏ phố về quê làm vườn

Khát vọng của chàng trai bỏ phố về quê làm vườn

Nghề nghiệp - Việc làm - Hoàng Quý - 10:56, 27/10/2020
Anh Nguyễn Văn Giang, thôn Yên Quang, xã Yên Nguyên, huyện Chiêm Hóa (Tuyên Quang) sinh năm 1993, tốt nghiệp Trường Trung cấp Y Hà Giang. Từng có những cơ hội thuận lợi như đi học nâng cao ở Đài Loan, làm việc ở thành phố… nhưng anh Giang lại quyết định về quê làm bạn với ruộng vườn.
HƯỚNG DẪN phòng chống bão, lũ khẩn cấp

HƯỚNG DẪN phòng chống bão, lũ khẩn cấp

Tin tức - PV - 10:49, 27/10/2020
Nội dung hướng dẫn người dân phòng tránh thiên tai, bão, lũ lụt khẩn cấp và sổ tay hướng dẫn xây dựng phương án ứng phó thiên tai theo các cấp độ rủi ro thiên tai, do Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai cung cấp.
Từ bỏ quá khứ để trở thành “thủ lĩnh”

Từ bỏ quá khứ để trở thành “thủ lĩnh”

Gương sáng giữa cộng đồng - T.Nhân-X.Hướng - 10:42, 27/10/2020
Bị Tòa án Nhân dân (TAND) huyện Bác Ái (Ninh Thuận) tuyên phạt 4 năm tù giam, là cái giá mà Katơr Kinh, dân tộc Raglay ở thôn Hành Rạc 1, xã Phước Bình phải trả cho tội “Hủy hoại rừng” vào năm 2011. Tưởng chừng cú vấp ngã này sẽ đánh gục chàng trai Raglay. Thế nhưng, với quyết tâm thay đổi bản thân, anh đã được trả tự do trước thời hạn 2 năm. Trở về, Katơr Kinh năng nổ làm nhiều việc tốt và có nhiều đóng góp cho địa phương nên được Nhân dân tín nhiệm bầu làm Trưởng thôn.
Các anh về yên vui làng bản

Các anh về yên vui làng bản

Pháp luật - Phương Lê - 10:38, 27/10/2020
Thực hiện Đề án bố trí Công an chính quy đảm nhiệm các chức danh Công an xã của Bộ Công an (Đề án). Đến nay, Công an huyện Vân Canh (Bình Định) là một trong những địa phương đã hoàn thành xong Đề án. Sau gần 1 năm thực hiện Đề án, công tác an ninh trật tự (ANTT) đã chuyển biến rất rõ nét, làng bản được yên vui, người dân đồng tình ủng hộ.
Yên Bái: Tín hiệu tích cực từ Đề án sắp xếp trường lớp

Yên Bái: Tín hiệu tích cực từ Đề án sắp xếp trường lớp

Giáo dục - Hoàng Quý - 10:30, 27/10/2020
Thực hiện Đề án sắp xếp quy mô, mạng lưới trường, lớp đối với giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông giai đoạn 2016 - 2020, đến nay, trên địa bàn tỉnh Yên Bái đang có nhiều chuyển biến tích cực, góp phần giảm điểm lẻ, tinh gọn bộ máy, tăng hiệu quả quản lý, giảm chi ngân sách, qua đó đã nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện.
Lai Châu: Triển khai gói kích cầu lần 2 để hỗ trợ du lịch

Lai Châu: Triển khai gói kích cầu lần 2 để hỗ trợ du lịch

Sắc màu 54 - Nghĩa Hiệp - 10:23, 27/10/2020
Du lịch cả nước nói chung và tỉnh Lai Châu nói riêng đều bị ảnh hưởng nặng nề từ đại dịch Covid-19. Để đưa du lịch hoạt động quay trở lại, tỉnh Lai Châu đã ban hành gói kích cầu du lịch lần 2, nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp làm du lịch.