Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Không chủ quan, lơ là trước dịch cúm A/H5N1

Như Tâm - 14:19, 20/03/2023

Thời gian gần đây, tình hình dịch bệnh cúm A/H5N1 ở khu vực Tây Nam Bộ có nhiều diễn biến phức tạp, nhất là từ khi Campuchia ghi nhận trường hợp tử vong do cúm A/H5N1. Bộ đội Biên phòng các tỉnh trong khu vực đã tăng cường thực hiện nghiêm việc kiểm tra, kiểm dịch. Đồng thời, tuyên truyền cho người dân cách phòng chống dịch theo khuyến cáo của Bộ Y tế, hạn chế thấp nhất nguy cơ lây dịch cúm gia cầm sang người.

Lực lượng Bộ đội Biên phòng khu vực biên giới Tây Nam Bộ tăng cường kiểm soát dịch cúm A/H5N1.
Lực lượng Bộ đội Biên phòng khu vực biên giới Tây Nam Bộ tăng cường kiểm soát dịch cúm A/H5N1.

Tăng cường công tác kiểm tra 

Tại khu vực cửa khẩu quốc tế Tịnh Biên (An Giang), việc triển khai phòng, chống cúm A/H5N1 đang được siết chặt. Các xe tải chở hàng hóa (lúa gạo, mỹ phẩm) vẫn được qua lại thường xuyên, còn xe chở các loại gia cầm hay động vật đều bị “quay đầu”. Lực lượng cửa khẩu quốc tế Tịnh Biên nghiêm túc thực hiện việc theo dõi và kiểm tra thân nhiệt người nhập cảnh từ Campuchia về thông qua máy đo thân nhiệt ở khu vực làm hồ sơ nhập cảnh.

Thiếu tá Ngô Hồng Phú, Trạm trưởng Trạm Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Tịnh Biên (Bộ đội Biên phòng tỉnh An Giang) cho biết, lực lượng Bộ đội Biên phòng luôn tăng cường kiểm soát chặt chẽ các đường mòn, lối tắt qua lại biên giới. Cùng với việc thắt chặt kiểm tra tại cửa khẩu, chúng tôi cũng trao đổi với các lực lượng chức năng Campuchia để kịp thời thông báo tình hình, xử lý kịp thời khi có tình huống xảy ra.

Tại tỉnh Kiên Giang những ngày này, lực lượng Bộ đội Biên phòng tăng cường kiểm soát dịch cúm tại các cửa khẩu, đường mòn, cửa sông, vùng biển. Đồng thời, đơn vị phối hợp với lực lượng hải quan, kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ để kịp thời phát hiện, kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp buôn bán, vận chuyển gia cầm, các sản phẩm gia cầm trái phép.

Nâng cao ý thức của người dân

Tại Cà Mau, ngay sau khi nhận Công điện hỏa tốc của Chính phủ về việc tập trung phòng, chống dịch cúm gia cầm và các chủng vi rút cúm gia cầm lây sang người, Chủ tịch UBND tỉnh đã chỉ đạo, triển khai nhiều giải pháp quyết liệt trong phòng, chống cúm A H5N1. 

Ông Vương Hữu Tiến - Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Cà Mau cho biết, Sở đã trực tiếp chỉ đạo 26 đơn vị trực thuộc, trong đó có 5 bệnh viện tuyến tỉnh, 5 bệnh viện tuyến huyện phải sẵn sàng thu dung, cách ly, điều trị theo quy định của Bộ Y tế; đồng thời thông báo kịp thời cho Trung tâm Kiểm soát bệnh tật để có các biện pháp phòng, chống dịch; sẵn sàng thuốc, vật tư, hóa chất, phương tiện hỗ trợ kịp thời cho địa phương triển khai các biện pháp xử lý ổ dịch...

Trong khi đó, TP. Cần Thơ, việc bảo đảm cho công tác phòng, chống dịch cúm A/H5N1 cũng đang được triển khai quyết liệt. UBND Thành phố đã chỉ đạo Giám đốc Sở, Thủ trưởng cơ quan, ban, ngành, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật cùng chủ tịch UBND quận, huyện tăng cường giám sát cúm A/H5N1 và bệnh viêm phổi nặng do vi rút. Tổ chức tuyên truyền cho cán bộ, công chức, viên chức và người dân về tình hình dịch cúm A/H5N1, cách thức phòng tránh lây nhiễm để nâng cao tính cảnh giác của cộng đồng trước dịch bệnh...

Bên cạnh đó, ngành Y tế củng khuyến cáo người dân chú ý những khu vực có nguy cơ cao và những người chăn nuôi, buôn bán và giết mổ gia cầm về nguy cơ mắc bệnh, các biện pháp phòng tránh, người dân không sử dụng thực phẩm không rõ nguồn gốc, thực hiện an toàn thực phẩm trong giết mổ, chế biến gia cầm và các sản phẩm của gia cầm, không ăn tiết canh và không sử dụng gia cầm ốm, chết không rõ nguyên nhân. Việc nâng cao nhận thức về phòng, chống dịch cho mỗi người dân là yếu tố cần thiết và quan trọng nhất trong lúc này.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Nghề gõ sầu riêng ở Tây Nguyên

Nghề gõ sầu riêng ở Tây Nguyên

Phóng sự - Lê Hường - 22:42, 28/09/2023
Người thợ leo trèo vắt vẻo trên những cây sầu riêng sai trĩu quả, một tay đỡ quả, tay kia cầm con dao nhỏ gõ cán dao vào lớp da gai góc. Chỉ bằng những động tác đơn giản như vậy, người thợ gõ sầu có thể đoán được tuổi và chất lượng của quả sầu riêng. Mùa sầu riêng Đắk Lắk năm nay được mùa, được giá, thợ gõ sầu cũng có nguồn thu nhập khá.
“5 phút vàng” hồi sinh bệnh nhân vỡ tim, 2 lần chết lâm sàng

“5 phút vàng” hồi sinh bệnh nhân vỡ tim, 2 lần chết lâm sàng

Sức khỏe - PV - 22:36, 28/09/2023
Nữ bệnh nhân 62 tuổi đột ngột bị vỡ tim và 2 lần ngừng tuần hoàn vừa được các bác sĩ Vinmec cứu sống kỳ diệu. Chìa khóa thành công là quy trình báo động khẩn Code Blue chuẩn Mỹ, cùng sự tham gia của ekip phẫu thuật tim chuyên môn cao.
Ngân hàng TMCP Bắc Á chính thức phát hành hơn 3.000 tỷ đồng trái phiếu ra công chúng

Ngân hàng TMCP Bắc Á chính thức phát hành hơn 3.000 tỷ đồng trái phiếu ra công chúng

Kinh tế - PV - 22:35, 28/09/2023
Thấu hiểu nhu cầu đầu tư của Khách hàng, trên cơ sở củng cố lợi ích song phương, Ngân hàng TMCP Bắc Á (BAC A BANK) chính thức chào bán sản phẩm Trái phiếu phát hành ra công chúng 2022 Đợt 3,từ ngày 25/09/2023 đến 9h sáng ngày 16/10/2023, với tổng giá trị chào bán hơn 3.000 tỷ đồng.
Văn Lãng (Lạng Sơn): Nâng cao kiến thức pháp luật bảo vệ người tiêu dùng yếu thế năm 2023

Văn Lãng (Lạng Sơn): Nâng cao kiến thức pháp luật bảo vệ người tiêu dùng yếu thế năm 2023

Tin tức - Văn Hoa - 22:32, 28/09/2023
Ngày 25/9/2023, UBND huyện Văn Lãng phối hợp với Hội bảo vệ người tiêu dùng tỉnh Lạng Sơn tổ chức Hội nghị tuyên truyền, nâng cao kiến thức pháp luật bảo vệ người tiêu dùng yếu thế năm 2023 cho 40 đại biểu là người khuyết tật tại thị trấn Na Sầm.
Đồn Biên phòng Đảo Trần cứu hộ thành công 3 ngư dân bị đắm tàu

Đồn Biên phòng Đảo Trần cứu hộ thành công 3 ngư dân bị đắm tàu

Trang địa phương - Mỹ Dung - 22:27, 28/09/2023
Đồn biên phòng Đảo Trần (Bộ đội biên phòng tỉnh Quảng Ninh) vừa cứu nạn thành công 3 ngư dân bị đắm tàu trên biển.
Cây cầu thứ 8 bắc qua sông Hồng tại Yên Bái

Cây cầu thứ 8 bắc qua sông Hồng tại Yên Bái

Cầu Giới Phiên mang ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với tỉnh Yên Bái nói chung, Tp. Yên Bái nói riêng. Công trình hoàn thành, đưa vào sử dụng sẽ góp phần hoàn thiện đồng bộ cơ sở hạ tầng, hệ thống giao thông, bảo đảm kết nối hai bên bờ sông Hồng tạo thành trục kết nối từ đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai với Quốc lộ 32C, Quốc lộ 70 với đường Âu Cơ và kết nối với trung tâm Tp. Yên Bái.
Ủy ban Dân tộc gặp mặt đoàn đại biểu Người có uy tín trong đồng bào DTTS tỉnh Sơn La

Ủy ban Dân tộc gặp mặt đoàn đại biểu Người có uy tín trong đồng bào DTTS tỉnh Sơn La

Tin tức - Hoàng Quý - 22:19, 28/09/2023
Ngày 28/9, tại Hà Nội, thừa ủy quyền của Lãnh đạo Ủy ban Dân tộc (UBDT), bà Phạm Thị Thúy Hà, Phó Vụ trưởng Vụ Dân tộc thiểu số đã chủ trì buổi gặp mặt đoàn đại biểu Người có uy tín trong đồng bào DTTS tỉnh Sơn La. Cùng tiếp đoàn còn có lãnh đạo một số vụ, đơn vị trực thuộc UBDT.
Các huyện miền núi Nghệ An thiệt hại nặng nề do mưa lũ

Các huyện miền núi Nghệ An thiệt hại nặng nề do mưa lũ

Tin tức - Nguyễn Thanh - 21:45, 28/09/2023
Hơn 1.600 nhà bị ngập, 139 người phải sơ tán, 706 người bị cô lập, 830 nhà bị cô lập… chưa kể hàng ngàn ha hoa màu và cây trồng bị đổ rạp, hư hại… là những con số sơ bộ về đợt mưa lũ trên địa bàn tỉnh Nghệ An những ngày vừa qua. Nhưng, có hay không sự xả lũ đồng loạt của nhiều nhà máy thủy điện đã cộng hưởng cùng với lượng mưa lớn để làm nên những thiệt hại nặng nề này?
An Giang: Bắt đối tượng làm giả nhiều chứng chỉ ngoại ngữ

An Giang: Bắt đối tượng làm giả nhiều chứng chỉ ngoại ngữ

Pháp luật - Lê Vũ - Tiến Tầm - 20:44, 28/09/2023
Sáng 28/9, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Tp. Long Xuyên, tỉnh An Giang cho biết, đơn vị vừa ra Quyết định khởi tố bị can và Lệnh bắt tạm giam Bùi Ngô Minh Khôi (sinh năm 2000, trú huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang) về hành vi “Làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức”.
Đắk Lắk: Gần 700 suất quà Trung thu tặng các cháu thiếu nhi khu vực biên giới

Đắk Lắk: Gần 700 suất quà Trung thu tặng các cháu thiếu nhi khu vực biên giới

Xã hội - Lê Hường - Ngọc Lân - 20:33, 28/09/2023
Trong hai ngày 27 và 28/9, các đơn vị trong Bộ đội Biên phòng tỉnh Đắk Lắk đã phối hợp tổ chức nhiều hoạt động Tết Trung thu vui tươi, rộn ràng, ấm áp, với mong muốn dành những gì tốt đẹp nhất cho các cháu thiếu niên, nhi đồng trên địa bàn 4 xã biên giới của tỉnh.
“Chạm vào yêu thương” - Lan tỏa giá trị của hạnh phúc gia đình

“Chạm vào yêu thương” - Lan tỏa giá trị của hạnh phúc gia đình

Xã hội - Văn Hoa - Hải Đăng - 20:21, 28/09/2023
Ngày 28/9, Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên (LHTN) Việt Nam phối hợp với Công ty Cổ phần Vàng Bạc Đá quý Phú Nhuận (PNJ) tổ chức diễn đàn Xây dựng gia đình trẻ hạnh phúc chủ đề “Chạm vào yêu thương”.