Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Khởi nghiệp vùng đồng bào dân tộc thiểu số: Một mục tiêu, nhiều giải pháp

PV - 10:21, 18/09/2018

Chọn sự đa dạng văn hóa vùng đồng bào DTTS làm thế mạnh để khởi nghiệp là sự lựa chọn rất đúng đắn, không những làm giàu cho bản thân, gia đình, quê hương mà còn góp phần giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc. Sầm Thị Tình, cô gái dân tộc Thái, sinh năm 1986, bản Hoa Tiến, xã Châu Tiến, huyện Quỳ Châu, tỉnh Nghệ An đã mang lại nhiều thành công khi cô khởi nghiệp từ nghề dệt thổ cẩm. Cô gái giàu nghị lực đã góp phần đưa nghề dệt thổ cẩm của đồng bào dân tộc Thái bay cao, vươn xa.

Bài 4: Sầm Thị Tình và con đường thành công từ thổ cẩm

Ấn tượng đầu tiên khi tôi gặp Sầm Thị Tình là đôi mắt sáng, nụ cười tươi rói hồn nhiên của em. Sầm Thị Tình kể, em sinh ra và lớn lên ở trong cái nôi của nghề dệt. Từ nhỏ khi mới 7-8 tuổi, em đã được mẹ truyền nghề dệt. Khi đó em đã tự dệt những hoa văn mà mình nghĩ ra. Với Sầm Thị Tình, những sắc màu, họa tiết, hoa văn thổ cẩm cứ ngấm vào máu tự bao giờ. Em luôn có niềm đam mê với nghề và khát khao đưa sản phẩm dệt thổ cẩm của đồng bào mình ra thị trường ở nhiều thành phố lớn trong nước và quốc tế.

Sầm Thị Tình bên khung cửi dệt thổ cẩm. Sầm Thị Tình bên khung cửi dệt thổ cẩm.

Tốt nghiệp Trường Cao đẳng Phát thanh Truyền hình, nhưng lại không theo nghề mà quyết định theo đuổi đam mê của mình. Năm 2016 Sầm Thị Tình bắt đầu khởi nghiệp từ những miếng vải vụn, loay hoay nghĩ cách làm sao để những miếng vải vụn phát huy tác dụng trong thực tiễn. Nghĩ thế nào, Tình bắt tay vào làm luôn thế đó.

Sản phẩm khởi nghiệp đầu tiên của Sầm Thị Tình là những chiếc ví cầm tay khá xinh xắn và đáng yêu, tiếp theo đó em cho ra đời nhiều mẫu mã, kiểu dáng và đa dạng sản phẩm. Từ những chiếc túi xách, những con thú bông, khăn choàng và những đôi dép thổ cẩm… đều được làm thủ công. Sầm Thị Tình luôn cố gắng tìm cho mình lối đi riêng. Với đôi bàn tay khéo léo và con mắt thẩm mĩ, đầu óc sáng tạo, sản phẩm thổ cẩm của Tình vừa giữ được nét đẹp bản sắc truyền thống của dân tộc Thái, nhưng vừa hiện đại, tinh tế theo nhu cầu thị trường và thị hiếu khách hàng.

Tình luôn nỗ lực giới thiệu các sản phẩm thổ cẩm của đồng bào mình và đưa các sản phẩm này đến với khách hàng. Tiếng lành đồn xa, không lâu sau đó, đã có khách hàng người Úc là một nhà thiết kế, chuyên tìm sản phẩm thổ cẩm của Việt Nam để thiết kế cho những bộ trang phục hiện đại tìm đến Tình để đặt mua hàng. Nhờ mẫu mã và chất lượng tốt, đặc biệt là những hoa văn mang bản sắc văn hóa dân tộc nổi bật trên từng sản phẩm nên sản phẩm của Tình được khách nước ngoài rất ưa thích.

ANH 1 (2)

Sau gần 2 năm khởi nghiệp, doanh thu từ các sản phẩm thổ cẩm của Sầm Thị Tình đến nay đã đạt bình quân ổn định khoảng 50-60 triệu đồng/tháng. Các sản phẩm thổ cẩm của Sầm Thị Tình đã có mặt ở nhiều thành phố lớn, như: Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Hạ Long… và được xuất khẩu ra nước ngoài như: Úc, Lào…

Luôn tâm huyết, nỗ lực cố gắng không mệt mỏi với thổ cẩm, mới đây Sầm Thị Tình đã được Hội đồng Anh (Bristish Council) hỗ trợ em khóa học thiết kế sản phẩm. Trung tâm Learning Hub đã hỗ trợ em kết nối với khách hàng nước ngoài. Khách sạn Melia đã mời em trình diễn dệt Vải khung cửi nhân sự kiện ra mắt Dự án Bất động sản của khách hàng. Sầm Thị Tình là một trong 23 gương sáng điển hình được tham dự trong Chương trình “Khát vọng khởi nghiệp, bừng sáng bản làng” do Ủy ban Dân tộc và Đài Tiếng nói Việt Nam phối hợp tổ chức. Sự ghi nhận, hỗ trợ của các tổ chức trong nước và quốc tế sẽ giúp các sản phẩm của Tình và con đường khởi nghiệp của em ngày càng vươn xa.

Khi đã tìm được đầu ra ổn định, Sầm Thị Tình bước thêm một bước tiến nữa là mở một nhà hàng tại quận Hà Đông (Hà Nội), lấy tên quán là “Mỵ”. Điều đặc biệt ở nhà hàng “Mỵ” không chỉ chuyên về ẩm thực của đồng bào DTTS mà còn là không gian cho những người yêu thích văn hóa dân tộc Thái. Tại nhà hàng, Tình cho trưng bày khung cửi dệt vải, cần thiết cũng là nơi trình diễn quá trình làm ra các sản phẩm thổ cẩm. Toàn bộ nhân viên nhà hàng đều mặc trang phục dân tộc Thái, xung quanh nhà hàng đều trang trí bởi các công cụ lao động của người Thái….

Chia tay chúng tôi, Tình chia sẻ ước mơ: “Em ước mơ sẽ thành lập được Hợp tác xã, để kêu gọi các thành viên là đồng bào dân tộc Thái cùng làm việc, đồng thời tạo sinh kế cho đồng bào, làm giàu cho bản làng, quê hương và đưa các sản phẩm của đồng bào mình vươn xa ra thế giới”.

VŨ HÒA

Tin cùng chuyên mục
Nghệ An: Thời tiết thuận lợi, nông dân xuống đồng sớm để chăm lúa

Nghệ An: Thời tiết thuận lợi, nông dân xuống đồng sớm để chăm lúa

Dù không khí vui Tết, vui xuân vẫn còn hiện hữu trong mỗi nhà, mỗi ngõ xóm, nhưng tranh thủ thời tiết nắng ấm thuận lợi, bà con nông dân xứ Nghệ đã xuống đồng ngay từ mùng 3 Tết để chăm bón cho cây lúa. Khí thế lao động hăng say hứa hẹn cho một vụ mùa bội thu.
Tin nổi bật trang chủ
Phát triển nguồn nhân lực y tế vùng DTTS và miền núi: Giải pháp hiệu quả để nâng cao chất lượng y tế cơ sở (Bài 1)

Phát triển nguồn nhân lực y tế vùng DTTS và miền núi: Giải pháp hiệu quả để nâng cao chất lượng y tế cơ sở (Bài 1)

Trong những năm qua, Nhà nước đã có nhiều chính sách tăng cường đào tạo, phát triển nguồn nhân lực y tế nhằm góp phần nâng cao chất lượng khám chữa bệnh tại những địa bàn khó khăn, vùng DTTS và miền núi. Tuy nhiên, nguồn nhân lực y tế chất lượng cao ở tuyến cơ sở đến nay vẫn còn hạn chế, trong khi nhu cầu được chăm sóc sức khỏe của Nhân dân đang ngày càng cao...
Bộ đội Biên phòng Cao Bằng: Gắn kết quân dân, giữ bình yên biên giới

Bộ đội Biên phòng Cao Bằng: Gắn kết quân dân, giữ bình yên biên giới

Pháp luật - Minh Thu - 1 giờ trước
Nhân dịp kỷ niệm Ngày Biên phòng toàn dân (3/3), chúng tôi có dịp trở lại các bản làng vùng biên giới tỉnh Cao Bằng, tìm hiểu về cuộc sống của đồng bào các dân tộc và các chiến sĩ biên phòng (BP) đang làm nhiệm vụ trên tuyến biên giới nơi đây. Lần trở lại nào cũng vậy, điểu mà chúng tôi luôn cảm nhận được là tình quân dân thắm thiết, là những việc làm ý nghĩa mà người lính biên phòng dành cho đồng bào các dân tộc thiểu số có cuộc sống ngày càng tốt hơn; và hơn hết là vai trò, trách nhiệm của người lính quân hàm xanh ngày đêm chắc tay súng giữ gìn cho biên cương Tổ quốc luôn yên bình.
Thanh Hóa: Sản phẩm OCOP chưa phát triển tương xứng với tiềm năng vùng DTTS và miền núi

Thanh Hóa: Sản phẩm OCOP chưa phát triển tương xứng với tiềm năng vùng DTTS và miền núi

Kinh tế - Quỳnh Trâm - 1 giờ trước
Thanh Hóa có 11 huyện miền núi, với nhiều sản phẩm nông nghiệp, tiểu thủ công nghiệp đặc trưng có giá trị kinh tế, thương mại cao, có thể phát triển thành các sản phẩm OCOP. Tuy nhiên, sau hơn 2 năm triển khai thực hiện Chương trình "Mỗi xã một sản phẩm" (OCOP), hiện tại khu vực miền núi tỉnh Thanh Hóa có 10 sản phẩm của 7 chủ thể, thuộc 5 huyện Như Xuân, Như Thanh, Thường Xuân, Thạch Thành và Quan Hóa, được công nhận là sản phẩm OCOP cấp tỉnh. Đây là con số quá nhỏ so với tiềm năng của địa phương.
Nhận giao khoán rừng-Lợi ích thấy rõ

Nhận giao khoán rừng-Lợi ích thấy rõ

Môi trường sống - Nghĩa Hiệp - 2 giờ trước
Phát triển rừng bền vững, tăng tỷ lệ che phủ rừng, đẩy mạnh liên kết trong sản xuất lâm nghiệp, chế biến, nâng cao thu nhập cho người dân và còn nhiều lợi ích khác, là những kết quả tích cực từ việc giao, nhận khoán rừng cho người dân những năm trở lại đây tại tỉnh Tuyên Quang.
Lào Cai: Khai trương phần mềm cuộc thi trắc nghiệm trên mạng internet về Văn kiện Đại hội Đảng

Lào Cai: Khai trương phần mềm cuộc thi trắc nghiệm trên mạng internet về Văn kiện Đại hội Đảng

Thời sự - Trọng Bảo - 2 giờ trước
Ngày 01/3/2021, Tỉnh ủy Lào Cai đã tổ chức ra mắt phần mềm cuộc thi trắc nghiệm trên mạng internet tìm hiểu văn kiện Đại hội Đảng.
Lào Cai: Nông dân phấn khởi xuống đồng, hứa hẹn vụ xuân năng suất

Lào Cai: Nông dân phấn khởi xuống đồng, hứa hẹn vụ xuân năng suất

Kinh tế - Trọng Bảo - 2 giờ trước
Thời điểm này, bà con nông dân trên địa bàn toàn tỉnh Lào Cai đang tập trung xuống đồng, chuẩn bị cấy lúa xuân, bảo đảm đúng khung thời vụ để cây lúa sinh trưởng, phát triển tốt.
Hạnh phúc của Nhân dân – Điểm nhấn của dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII

Hạnh phúc của Nhân dân – Điểm nhấn của dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII

Yếu tố “hạnh phúc của nhân dân” đã được nhấn mạnh trong dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII của Đảng. Chủ trương này làm sâu sắc hơn giá trị lớn lao của 6 chữ “Độc lập – Tự do – Hạnh phúc”. 6 chữ này là khát vọng cháy bỏng cả dân tộc luôn hướng đến và cũng là mục tiêu mà Đảng, Nhà nước Việt Nam không ngừng nỗ lực để đạt được, để mỗi người dân được thụ hưởng đầy đủ các quyền cơ bản của con người, quyền công dân.
Thủ tướng: Đà Nẵng phải hướng đến là Thành phố loại đặc biệt của Việt Nam

Thủ tướng: Đà Nẵng phải hướng đến là Thành phố loại đặc biệt của Việt Nam

Tin tức - PV - 2 giờ trước
Theo đó, Đà Nẵng có du lịch là mũi nhọn, là thành phố trung tâm của kinh tế biển Việt Nam, cổng vào của hành lang kinh tế Đông-Tây và là thành phố thông minh, đáng sống.
Chiều 28/2 có thêm 16 ca mắc mới COVID-19, trong đó 4 ca nhập cảnh tại Tây Ninh và Đồng Tháp

Chiều 28/2 có thêm 16 ca mắc mới COVID-19, trong đó 4 ca nhập cảnh tại Tây Ninh và Đồng Tháp

Tin tức - PV - 6 giờ trước
Tính từ 6 giờ đến 18 giờ ngày 28/2, Việt Nam ghi nhận thêm 16 ca mắc mới COVID-19 với 12 ca lây nhiễm trong cộng đồng tại Hải Dương và 4 ca nhập cảnh tại Tây Ninh, Đồng Tháp. Hà Nội đã 13 ngày không có ca mắc COVID-19 mới.
Dự kiến có 500 đại biểu Quốc hội khóa XV

Dự kiến có 500 đại biểu Quốc hội khóa XV

Tin tức - Hương Trà - 6 giờ trước
Theo Nghị quyết số 1185/NQ-UBTVQH14 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội ngày 11/1/2021, dự kiến tổng số đại biểu Quốc hội khóa XV là 500 đại biểu.
Dự báo thời tiết 1/3, miền Bắc đón không khí lạnh kèm mưa phùn và sương mù

Dự báo thời tiết 1/3, miền Bắc đón không khí lạnh kèm mưa phùn và sương mù

Tin tức - Nga Nhi - 6 giờ trước
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, thời tiết ngày 3/1 ở các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa phùn và sương mù, Nam Bộ trời nắng.
Nhận diện và đấu tranh với các hoạt động chống phá bầu cử

Nhận diện và đấu tranh với các hoạt động chống phá bầu cử

Chống diễn biến hòa bình - PV - 7 giờ trước
Hiện nay, công tác chuẩn bị cho bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND đang được các cơ quan chức năng tích cực tiến hành. Tuy nhiên, với mưu đồ chống phá bầu cử, các thế lực thù địch, các đối tượng phản động, chống đối, cơ hội chính trị đang tiến hành nhiều hoạt động chống phá với tính chất hết sức quyết liệt.